Siêu Âm
HongYen 26.09.2008 23:24:06 (permalink)

Hiểu thêm về siêu âm

Thu, 25 Sep 2008 17:03:00
 

Nguyên tắc của siêu âm là thiết bị đặt ngoài da, phát ra những làn sóng siêu âm xuyên qua mô, đi vào trong để đọc tín hiệu thai nhi. Sau mỗi lần đọc, tín hiệu được phân tích, xuất hiện trên màn hình.


Ngày nay, siêu âm là một phương pháp khá phổ biến đế biết hình ảnh và tình trạng của em bé ngay trong bụng mẹ. Thậm chí, qua siêu âm, các bác sĩ có thể phát hiện được những dị tật bẩm sinh của thai nhi.
 
Siêu âm không gây hại
Nhiều bà mẹ lo ngại rằng sóng của máy siêu âm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học kết luận rằng: Cho đến nay, siêu âm chưa gây hại gì cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi.
 
Siêu âm là một phương pháp khá phổ biến đế biết hình ảnh và tình trạng của em bé ngay trong bụng mẹ
 
Số lần siêu âm thích hợp
Bạn chỉ cẩn siêu âm 3 lần trong suốt thời kỳ mang thai là đủ:
- Lần đầu: Tuần thứ 12. Mục đích là xác định phôi thai có phát triển bình thường không, có khả năng sinh đôi, sinh ba không…
- Lần thứ 2: Tuần thứ 22. Bác sĩ kiểm tra đường kính của sọ não, bụng, đo chiều dài chân, tay, xác định sự hiện diện của các cơ quan trong cơ thể bé...
- Lần thứ 3: Tuần thứ 32. Xác định những bất thường của thai nhi do những lần siêu âm trước chưa thể phát hiện được, vị trí, tư thế của bào thai…
 
Thời điểm siêu âm giới tính
Đến tuần thứ 20 của thai kỳ, bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong tử cung. Nhịp đập của tim, sự chuyển động tay, chân… cũng được phát hiện qua siêu âm. Khoảng thời gian này, bạn cũng có thể siêu âm để biết được giới tính của thai nhi.
 
Siêu âm 3 chiều, 4 chiều
Siêu âm 3 chiều là phương pháp tương đối thông dụng. Các bác sĩ thường sử dụng cách này để thu nhận được hình ảnh sắc nét của thai nhi, đồng thời dễ dàng nhận biết được những khuyết tật khác bằng mắt thường.
So với siêu âm 3 chiều, siêu âm 4 chiều mang lại hình ảnh thai nhi rõ ràng hơn.
 
Lưu ý khi siêu âm
Bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt trước mỗi lần bạn đi siêu âm. Một số bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống khoảng 4 cốc nước trước khi kiểm tra. Cách này khiến cho bàng quang của bạn chứa đầy nước. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ nhìn thấy hình ảnh em bé qua máy siêu âm dễ dàng hơn. Thậm chí, bạn sẽ được yêu cầu nhịn tiểu suốt quá trình siêu âm.
 
Thông thường, sau mỗi lần siêu âm, bạn sẽ nhận được kết quả kèm những tấm ảnh về thai nhi.
BACSI.com (Theo Tintuconline)
 
http://news.bacsi.com/news/197/ARTICLE/18482/2008-09-25.html
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9