KỸ THUẬT CHỤP ẢNH ÐẸP

Thay đổi trang: < 1234 > | Trang 3 của 4 trang, bài viết từ 31 đến 45 trên tổng số 53 bài trong đề mục
Tác giả Bài
vũkimThanh

 • Số bài : 10500
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.09.2005
 • Nơi: xứ mù sương
 • Trạng thái: offline
RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 08.02.2009 15:22:42 (permalink)
Ðây là tin liên quan đôi chút tới kỹ thuật chụp ảnh và cũng là con đường tương lai cho bạn nào yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh , nếu các bạn có nhiều ảnh đẹp và muốn  "sinh sống" bằng nghề này , cần tham khảo qua để biết được cái gì cần phải làm và cần phải khắc phục , khi chụp ảnh.
 
 (Riêng tôi thì lực bất tòng tâm , không có điều kiện đi sâu vào nghề này , chỉ chụp chơi giải trí thôi , Nhưng cứ đưa tin này cho các bạn tham khảo và hy vọng trong CLB chúng ta sẽ có những người có khả năng tiến xa và bay cao vào vùng trời nghệ thuật này )
 
 Ký gởi ảnh bán trên NetBạn thích chụp hình? Bạn có rất nhiều hình? Bạn muốn kiếm ít tiền để gom góp lại mua máy ảnh mới trong khi máy của bạn đang lão hóa?

Chuyện ký gởi ảnh trên các web site bán ảnh đang phổ biến. Tại sao bạn lại không ký gởi ảnh của bạn?

Bạn phải bắt đầu ra sao?

Sau đây từng bước bạn nên làm trước khi bạn đăng ký các account để ký gởi bán ảnh:

- máy của bạn ít nhất 6 triệu điểm ảnh
- máy của bạn phải khá (hàng hiệu)
- hình chỉ chụp zoom quang, không chụp zoom số
- bạn có một chút về kiến thức nhiếp ảnh (không cần mức độ nhà nghề)
- bạn có một chút kỹ năng về PhotoShop
- bạn biết một ít tiếng Anh
- bạn phải có passport (hộ chiếu) vì nơi nhận ký gởi phải biết bạn là ai để họ trả tiền hình khi bán được.
- bạn phải có một account miễn phí của PayPal.com và một account của nhà băng mà nhà băng đó nhận chuyển tiền từ PayPal vào nhà băng.

Phần cuối cùng quan trọng vì họ trả tiền cho bạn bằng PayPal, MoneyBookers, hay bằng check. Check thì gởi lâu mới tới VN trong lúc PayPal rất nhanh và lệ phí chuyển từ PayPal vào ngân hàng khá thấp tại VN. Chỉ có số ít ngân hàng ở VN chấp nhận PayPal, do đó bạn phải liên hệ nhà băng trước khi mở account.

Có một số nơi họ đòi hỏi bạn scan hình passport, có số nơi không cần. Vì họ là những công ty lớn cho nên họ cần biết bạn là ai và bạn bảo đảm rằng hình ảnh của bạn là do chính bạn chụp và bạn giữ bản quyền hình của bạn. Có nhiều người đã từng ăn cắp hình của người khác ký gởi bán và họ đã phải chịu những hình phạt thích đáng.

Đọc đến đây bạn thấy thế nào? Tiếp tục hay là thấy không thích hợp?

Nói sơ về ảnh ký gởi bán

Có hai loại: Royal Free (RF) và Rights Managed (RM). Bạn chỉ hiểu đại khái hai loại đó như sau:

RF: Bạn được bán nhiều lần nhiều nơi. Bạn ký gởi nó thì ai thích thì mua. Nếu ảnh tốt và đúng như nhiều người cần thì bạn sẽ có nhiều người mua. Bạn vẫn giữ bản quyền (copyright) của ảnh của bạn. Nếu ai sử dụng hình của bạn sai thì bạn vẫn có quyền đòi hỏi quyền lợi của bạn. Giá của RF rất thấp, bạn được trả từ 25 cent cho đến 20 dollars cho mỗi lần mua. Nhưng bù lại bạn được bán vô số lần và từ tháng này qua tháng kia đến khi bạn không muốn bán tiếp.

RM: Bạn chỉ bán một lần và ký gởi ở một nơi. Có nhiều công ty họ chỉ thích họ độc quyền hình của bạn. Do đó giá của hình RM khá cao. Bạn được trả từ 70 - 150 dollars cho mỗi hình. Khi bạn ký gởi một nơi bán hình RM thì bạn không thể ký gởi nơi khác cho dù RM hay RF. Nếu không bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp lý. Bạn vẫn giữ bản quyền (copyright) của bạn.

Với nhiều người không chuyên nghiệp (sinh viên, giáo viên, người chỉ thích chụp ảnh,...) thì bán ảnh RF là thích hợp nhất vì dễ dàng hơn và không lo lắng mọi chuyện.

Vậy thì bạn nên chụp ảnh thế nào để phù hợp với ảnh RF


Nếu bạn chụp ảnh để bán thì trước tiên bạn phải đứng ở vị trí người mua ảnh: ảnh là sản phẩm, sản phẩm dùng vào cái gì.

Đa số người mua ảnh RF là những người thiết kế trang web, tờ bướm, sách, bao bì, bảng báo cáo, tài liệu, quảng cáo,.... đặc biệt là quảng cáo.

Do đó, trước khi bạn ký gởi ảnh, bạn phải đoán ảnh của bạn được sử dụng như thế nào, có hữu dụng hay không?

Có nhiều đường đi trong việc ký gởi ảnh bán:

- muốn kiếm nhiều tiền và chuyên nghiệp: bạn phải có khả năng chụp nhiều chủ đề và phải biết thị trường cần ảnh gì. thường bạn phải có nhiều người mẫu (model) và phải có phòng chụp hình lớn với nhiều trang thiết bị cần thiết.

- muốn kiếm thêm thu nhập: bạn chỉ chụp những gì bình thường quanh bạn và cảnh trí. hầu như bạn chỉ cần mỗi một chiếc máy ảnh và không cần trang thiết bị gì khác. nếu bạn có năng khiếu và may mắn thì thu nhập không thua dân chuyên nghiệp

- cầu may, thử thời vận: bạn có thể thử chơi việc bán hình, nếu thấy có lý hay có thể kiếm tiền được thì bạn tiếp tục đầu tư.

Việc ký gởi ảnh có dễ không?


Không khó và không dễ. Có những người chụp hình lâu năm với máy phim, khi qua máy digital thì chưa chắc họ ký gởi dễ như dân nghiệp dư biết dùng máy ảnh digital.

Ảnh của bạn phải tải lên web site nơi mình muốn ký gởi và mình phải chọn mục (category) và từ khoá (keyword) cho ảnh của bạn. Sau đó người làm cho website đó sẽ xét duyệt. Họ có thể từ chối ảnh của bạn với nhiều lý do. Nếu ảnh của bạn tốt và có thể bán được thì họ nhận ngay.

Nơi mình ký gởi thì họ đầu tư rất nhiều máy móc và nhân lực, họ không thể có chỗ chứa hết hình. Do đó họ phải sàn lọc những hình có chất lượng.

Cũng giống như mình ký gởi hàng hóa bán ngoài chợ, họ phải lựa chọn những gì bán được và họ nhận. Hình cũng vậy. Mình phải chấp nhận sự từ chối.

Có những tấm hình mình ưa ý và tâm đắc, nhưng bị từ chối thì rất tức. Nhưng với việc kiếm tiền thì nên đừng tức.

Với nơi nhận ký gởi bán hình, họ chỉ biết hình có thể bán được chứ họ không cần biết hình nghệ thuật hay hình thương mại. Do dó họ dựa trên kinh nghiệm bán hình của họ để họ thu nhận hay từ chối hình.

Thu nhập của việc ký gởi bán hình như thế nào?

Có câu châm ngôn: "bán những gì người ta cần mua".

Nhưng đối với người chụp ảnh không chuyên, chụp chơi thì khó có thể biết mình sẽ chụp ảnh như thế nào để kiếm tiền thêm. Đối với dân nhà nghề thì khác. Ở đây, không nói về dân nhà nghề, mà chỉ nói đến những người chụp ảnh như là thú vui.

Nếu bạn có trên 400 hình và ký gởi ở 4 nơi khác nhau thì có thể bạn kiếm trên 100 dollars mỗi tháng. Nếu may mắn, bạn có thể kiếm trên 500 dollars. Có rất nhiều người chỉ 100 hình mà kiếm được trên $200/tháng trong lúc có người với 2000 hình mà không thể kiếm hơn $100/tháng.

Bạn click vào xem một người chụp hình nhà nghề: http://www.shutterstock.com/gallery-uLogos.html

Người đó kiếm trên 250 dollars mỗi ngày, tức là khoảng 7500 dollars mỗi tháng. Đương nhiên người đó phải có tay nghề, bỏ tiền và công sức rất nhiều mới có được thu nhập cỡ đó. Còn với người nghiệp dư thì đừng tự mình so sánh.

Bạn click vào và xem gallery nghiệp dư khác (nhưng kiếm rất ít tiền):
-
Sony Ho - Hiep Nguyen - An Nguyen - Tuan Duong

Những điều cần biết khi tham gia ký gởi ảnh bán

Bạn phải biết NOISE (nhiễu) là gì. Bất kỳ máy ảnh nào, dù xịn hay nhỏ gọn đều có thể có noise. Máy ảnh nhỏ gọn dễ có noise và có noise rất nhiều.

Nếu bạn chụp đúng sáng thì noise rất ít. Bạn chụp sai sáng thì noise rất nhiều.

Do đó bạn phải chụp hình ra sao để ít noise nhất. Đó tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn. 50% hình từ chối do noise. Nhiều dân nhà nghề không có khả năng thấy noise trong hình trong lúc dân chụp chơi có thể biết.

Người mua ảnh họ cần mua tấm ảnh dùng được ngay do đó họ không thích hình có noise.

Bạn phải biết PhotoShop để xử lý noise, hay giảm noise mà không làm mất chất lượng hình nhiều. Có rất nhiều cách, bạn có thể tìm kiếm trên net với từ khóa "noise reduction".

"Model release". Nếu bạn chụp ảnh người thì phải có model release. Tức là người trong ảnh ký giấy cho phép bạn sử dụng ảnh với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc ký gởi bán.

Dân chuyên nghiệp họ mướn model và có hợp đồng để chụp hình với bố cục cho từng ứng dụng cụ thể. Có nhiều model miễn phí, nhưng bù lại mình phải đưa lại hình cho họ để họ dùng vào việc khác. Model có thể người trong nhà, người thân, bạn bè,....

Khi chụp cây, hoa và thú vật thì bạn phải biết tên (tên bằng tiếng Anh). Ví dụ hoa hồng là rose, hoa tuy-líp là tulip. Người ta tìm hoa cụ thể, họ không thể tìm hoa hồng trong hàng chục ngàn mớ hình hoa chung chung mà không có tên.

Bạn cần biết một chút về bố cục ảnh. Bố cục làm sao để người dùng ảnh có "đất" mà trang trí hoặc ghép vào một tổng thể nào đó (ví dụ băng quảng cá có hình có chữ và hình phải phù hợp với băng quảng cáo). Thường người ta bố cục theo luật một-phần-ba (1/3). Bạn cần mượn sách về nhiếp ảnh đọc thêm.

Những web site nào cho bạn đang ký bán hình và số tiền bạn sẽ nhận được?


www.shutterstock.com (khó vào, xét duyệt ảnh khó, dễ bán, 25xu mỗi lần bán, bán tổng cộng $500 thì lên 30xu)
www.bigstockphoto.com (dễ vào, khó bán, 50xu - $1 mỗi lần bán)
www.fotolia.com (dễ vào, khó bán, 50xu - $1.33 mỗi lần bán)
www.crestock.com (dễ vào, xét duyệt ảnh khó, khó bán, 20xu - $2 mỗi lần bán)
www.canstockphoto.com (dễ vào, khó bán, 20xu - $1 mỗi lần bán)
www.istockphoto.com (khó vào, xét duyệt ảnh khó, dễ bán, 30xu hoặc nhiều hơn mỗi lần bán)

Và còn rất nhiều nữa ....

Nếu bạn muốn đăng ký ở ShutterStock.com, xin bạn click vào link sau để chủ nhân của gallery có một chút huê hồng giới thiệu, nếu không thích thì bạn không cần click vào:

Click chuột tại đây: Ghi danh tại ShutterStock qua giới thiệu  (Vũ kim Thanh sưu tầm )
<bài viết được chỉnh sửa lúc 08.02.2009 15:28:20 bởi vũkimThanh >
 
#31
  vũkimThanh

  • Số bài : 10500
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.09.2005
  • Nơi: xứ mù sương
  • Trạng thái: offline
  RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 08.02.2009 15:30:02 (permalink)
  Chuyên đề: Ký gởi ảnh bán trên ShutterStock

  Có nhiều người có kết quả bán hình tại ShutterStock cao nhưng tại mấy chỗ khác thì không được bao nhiêu.

  Lý do: ShutterStock không bán hình riêng rẻ mà là người mua phải đóng tiền hàng tháng và được download với số lượng nhất đi.nh.

  Với lý do đó, người mua hình có thể download hết số lượng còn lại sau khi đã tìm xong hình cần thiết. Ví dụ, họ có thể download (tải xuống) 25 hình mỗi ngày trong cả tháng. Nếu họ chỉ cần 10 hình trong ngày đó, thì họ có thể download 15 tấm còn lại để dành khi dùng. Chính vì vậy có nhiều tấm hình được "hưởng lợi".

  Nếu bạn dân chụp ảnh nghiệp dư thì bạn chỉ trông mong người ta download ảnh của bạn thêm để dành sau khi họ tìm hết những tấm hình cần thiết.

  ShutterStock tự cho rằng là công ty bán hình royal-free số một Thế giới với hơn 60 ngàn người ký gởi hình (hơn 100 ngàn người đăng ký, chỉ hơn 60 ngàn có hình để bán), 2 triệu hình có sẵn, và khoảng 30 ngàn hình thêm mỗi tuần.

  Hiện tại, cạnh tranh giữa các công ty bán hình gay gắt và sự cạnh tranh của những người ký gởi hình cũng khá mạnh mẽ. Với sự tham gia của dân nhà nghề khiến những người chụp ảnh nghiệp dư ngày càng khó vào ShutterStock.

  Nói chung, hiện tại và về sau những người chụp ảnh nghiệp dư tham gia ký gởi bán ảnh tại ShutterStock càng ngày càng khó. ShutterStock không còn là sân chơi rộng rãi cho người chụp ảnh nghiệp dư như cách đây 2 năm về trước.

  Mặc dù ngày càng khó, nếu chuẩn bị kỹ thì bạn vẫn tham gia đươ.c.

  Các bước chuẩn bị tham gia:

  - Có hộ chiếu và scan hộ chiếu trang có hình. Scan rõ nét cở 500x600
  - Tìm ngân hàng chấp nhận PayPal (www.paypal.com). Nếu có ngân hàng chấp nhận thì mở trương mục check và đặt trước một lượng tiền nhỏ.
  - Vào www.paypal.com đăng ký một account. Khi mở account tại PayPal thì dùng e-mail nào mà người khác không biết mật mã.
  - Phải xác nhận (verify) giữa ngân hàng và PayPal (theo trình tự hướng dẫn của PayPal. Sau khi account được verified thì bạn chuẩn bị đăng ký ShutterStock.
  - Bạn click vào đây để đăng ký ShutterStock.
  - Bạn phải đọc kỹ TOS (Terms of Services) và các điều khoảng ràng buộc khác.
  - Sau khi bạn đăng ký xong, bạn phải chờ họ xác minh những gì bạn đăng ký. Khoảng 1 tuần bạn được biết.
  - Khi account của bạn tại ShutterStock được chấp nhận thì bạn chuẩn bị 10 hình cho việc xét tuyển.
  - Nếu 7/10 hình được chấp thuận thì bạn cứ việc upload hình và chờ xét duyệt.
  - Nếu bạn rớt xét tuyển, 30 ngày sau bạn mới được upload tiếp 10 hình để xét tuyển tiếp. Rất nhiều dân nhà nghề bị rớt 3-4 lần trong lúc dân nghiệp dư lại dễ dàng đậu. Tùy theo mỗi người có phù hợp với ShutterStock hay là không.

  * lưu ý: khi bạn mở tài khoảng tại PayPal và đăng ký account tại ShutterStock thì bạn đừng dùng máy ngoài dịch vụ hoặc máy không có các software bảo vệ. Nếu bạn bị người ta cài software dòm ngó thì trong tương lai bạn sẽ mất tiền và mất uy tín.

  Làm sao để tham gia dễ dàng?

  Sau khi bạn đăng ký xong, bạn chịu khó vào forum (diễn đàn) của ShutterStock đọc. Bạn càng đọc nhiều thì bạn sẽ thấy có nhiều điều bổ ích và bạn sẽ chọn được 10 tấm phù hợp cho lần tuyển đầu tiên.

  ShutterStock forum: http://submit.shutterstock.com/forum

  Trong lúc bạn đọc trong forum, bạn nhớ xem những hình của những người họ cho là bán được. Xem hình ảnh của những người được khen và tín cẩn. Càng xem nhiều hình ảnh thì bạn rút ra được thể loại hình ảnh nào bạn có thể chụp.

  Cho dù là dân nhà nghề, không ai có thể chụp hết mọi thể loại. Mỗi người có những thế mạnh riêng.

  Tuy nhiên, càng tham gia nhiều thể loại hoặc các nhóm mục thì càng có nhiều cơ hội bán được nhiều và gây sự chú ý đến người mua. Do đó ngoài thế mạnh của riêng mình, bạn cần nên thử các thể loại khác.

  Có một điều dân nghiệp dư thường vấp phải: không hiểu máy ảnh của riêng mình. Bạn cần đọc nhiều thứ về máy ảnh của mình và biết cách điều khiển nó. Không máy ảnh nào làm được nhiều việc do đó bạn phải biết ưu và khuyết của nó. Cách đơn giản nhất là đọc hướng dẫn kèm theo máy thật kỹ và nhiều lần đồng thời tham gia các forum về máy ảnh mà học hỏi thêm.

  Một điều cuối cùng là bạn phải biết PhotoShop. PhotoShop có thể học khá rẻ tiền tại các trung tâm dạy vi tính hay các nhà văn hóa. Chỉ cần 1 hay vài khóa học, bạn có thể nắm vững một số kỹ năng cần thiết cho việc chỉnh sửa hình. Các lớp học chỉ khoảng 200 ngàn cho đến 600 ngàn đồng Việt Nam. Nếu bạn đi học các lớp PhotoShop (căn bản đến nâng cao) thì bạn sẽ xử lý hình nhanh hơn và hình ảnh đẹp hơn.

  NOISE - nhiễu:

  Khi tham gia ShutterStock, bạn phải biết noise là gì. Bất cứ hình ảnh nào cũng có noise. ShutterStock đòi hỏi bạn hạn chế noise đến mức thấp nhất. Nếu không hạn chế, ảnh của bạn sẽ bị loại ngay cho dù là phù hợp với người mua.

  Làm sao để thấy noise? Tất cả những mảng gần như đồng màu đều có noise. Ví dụ bầu trời. Bầu trời trong xanh lúc nào cũng có noise. Noise là những hạt nhỏ thấy được lấm chấm. Trong vùng tối của tấm ảnh cũng dễ bị có noise.

  Khi thấy noise thì bạn phải trị noise. Có nhiều cách trị noise tùy theo các lớp học và kinh nghiệm của ba.n. Bạn phải bằng mọi cách trị noise. Ví dụ cách đơn giản (chưa chắc hiệu quả) là bạn chọn vùng có noise, làm mờ vùng đã chọn (gaussian blur khoảng 0.4 - 1.2).

  Nên nhớ là khi trị noise, ảnh của bạn có thể (có thể) bị mất nhiều chi tiết trong vùng trị noise. Do đó bạn cần có kinh nghiệm riêng để trị noise mà không bị mất nhiều chi tiết cần thiết.

  Nhiều người làm nhỏ lại ảnh sau khi trị noise sơ sơ để giảm thêm noise. Ví dụ ảnh của bạn là 3200 x 2400 thì bạn làm nhỏ ảnh lại (resize) còn lại khoảng 4 triệu điểm ảnh (2267x1700)

  Ví dụ: bầu trời và toàn bộ bên hông tàu có noise và phải giảm noise:  Khi một bức hình bị tối, bạn làm sáng hình lên thì sẽ có nhiều noise.

  Bước đầu tiên trị noise là bạn phải chụp đúng sáng với ASA (ISO) thấp nhất (tuỳ máy ảnh, có máy ảnh 80 ASA, có máy 200 ASA là thấp nhất). Bước kế tiếp mở ảnh lên trong PS và xem 100% zoom (thường thì mới mở ảnh lên PS cho thấy khoảng 16% - 30% zoom) và tìm vùng có noise mà trị noise.

  Bố cục - composition

  - Luật 1/3: Luật này được áp dụng rộng rãi và có được những tấm ảnh dễ nhìn. Bạn chỉ cần mua 1 hoặc vài sách về căn bản nghệ thuật nhiếp ảnh bạn sẽ biết luật này. Sách không mắc, dễ đọc, dễ hiểu, và sẽ biết thêm từ ngữ về nhiếp ảnh. Luật này không nên áp dụng triệt để. Nếu có thể, bạn áp dụng, không thì không cần thiết, miễn sao nhìn được.  - Luật đơn giản: Với việc ký gởi bán hình, hình ảnh càng đơn giản thì càng dễ bán. Ví dụ bạn chụp miếng thịt trên nền trắng muốt thì dễ bán hơn miếng thịt trên thớt gỗ và cạnh con dao, mà thớt gỗ nằm trên bàn (4 thứ trong tấm ảnh: thịt, thớt, bàn, dao).  - Luật sạch sẽ: Bức ảnh càng ít "rác" và những thứ không liên quan chừng nào thì càng dễ bán. Nếu ảnh có "rác" thì bạn phải dùng PhotoShop làm sạch bớt. Làm sạch "rác" là chuyện thường tình cho những ai chơi ảnh.  - Luật có nội dung: Càng có nội dung cụ thể càng dễ bán, nội dung càng đơn giản càng tốt. Nếu nội dung rắc rối rườm rà thì khó tìm những ứng dụng cho tấm hình. Tuy nhiên có những tấm hình mà nội dung rất đa dạng và dễ sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau thì rất dễ bán và bán được hàng chục lần trong ngày. Dân nghiệp dư chập chững ký gởi hình thì nên bắt đầu bằng những nội dung cụ thể và đơn giản.  - Luật có ý nghĩa: Mỗi tấm hình đều có mang ý nghĩa nào đó. Hình ký gởi bán nên có những ý nghĩa cụ thể và dễ nhận ra. Nếu ý nghĩa sâu xa và bí hiểm thì càng khó tìm người mua. Những ý nghĩa sau đây dễ bán: đồng đội (teamwork), yêu, thương, nghỉ ngơi, sức khoẻ, chăm sóc, sự lớn lên, hội nhập, tốt đẹp, vui, sướng, hạnh phúc, an toàn, cẩn thận, giáo dục, y tế, môi trường,...  - Luật có nghệ thuật: Đừng chú trọng hay sâu nặng về nghệ thuật nhiếp ảnh mà chú trọng vào nghệ thuật cho đại chúng. Tức là tấp ảnh có nghệ thuật mà phần đông người có thể thưởng thức. Nếu tấm ảnh kén người thưởng thức thì rất khó bán tại ShutterStock.  - Luật gọn gàng: Ảnh chụp phải có sắp đặt. Nếu mình không thể sắp đặt thì phải chọn góc cạnh để mọi thứ trên tấm hình như được sắp xếp gọn gàng. Nếu chụp những vật thể nhỏ mà có thể di chuyển thì luôn nên sắp xếp sao cho gọn gàng ngăn nắp để hình ra được sạch sẽ và có nội dung (cho dù đơn giản nhất).  - Luật ứng dụng: Vì là chuyện ký gởi ảnh bán cho nên ảnh cần được người mua. Người mua ảnh xem ảnh là sản phẩm và cần ảnh vào một ứng dụng cụ thể. Do đó ảnh càng dễ ứng dụng cho nhiều việc thì càng dễ bán. Dễ hiểu quá phải không :)  - Luật có "đất" để trang trí thêm: Không nhất thiết áp dụng nhưng tấm ảnh có đất để trang trí thêm (thêm chữ, thêm vài thứ khác) thì cũng khá dễ bán. Ví dụ ảnh chuyên về phông, nền, ảnh văn phòng, ảnh đồng đội, ảnh nhà cao ốc, ảnh về người,...  Đó là những "luật" cần thiết, và còn nhiều luật khác và luật riêng cũng từng người,...

  Cách chọn 10 tấm hình đầu tiên để dự xét tuyển

  Làm sao có 10 hình đầu tiên dự tuyển mà ít có cơ hội rớt (nếu rớt phải chờ 30 ngày sau mới dự tuyển tiếp)?

  Ngoài khử noise, lấy sáng đúng, và nội dung tốt, thì còn phụ thuộc vào may mắn.

  Bạn hãy xem porfolio của những người có hình bán (nên xem forum của ShutterStock và click lên dấu hiệu máy ảnh của bất kỳ ai), chọn sắp xếp theo cũ đến mới (view "Oldest First"), và xem 10 tấm đầu tiên để rút ra kết luận riêng.

  10 tấm đầu tiên phải cho thật tốt về nội dung, kỹ thuật (không noise, đúng sáng), tính thương mại (ảnh có khả năng bán được), và không cần chú trọng đến nghệ thuật nhiều.

  10 tấm đầu tiên nên trải rộng nhiều chủ đề để chứng tỏ bạn có kỹ năng và cặp mắt tốt.

  Chủ đề cần tránh là những chủ đề dễ chụp và đã có nhiều: hoa, cờ, lá, cây, trái, cảnh rừng núi (biển thì OK), nhà cửa, mây, nước,...

  Chủ đề nên tìm chụp: vật dụng điện tử (phải xóa hiệu), vật dụng văn phòng, góc cạnh lạ mắt nhưng dễ sử dụng để trang trí trong các quảng cáo, thức ăn Tây trên bàn, liên quan đến giáo dục, liên quan đến phòng bệnh, liên quan đến bác sĩ, liên quan đến công nghiệp nặng,...

  Nên xem ít portfolio ví dụ sau đây (nên xem thêm của NHIỀU người khác) mà rút ra kết luận cho 10 tấm đầu tiên của mình:

  - Mack
  - Dorothy Ka-Wai Lam
  - Emil Vasilev Iliev
  - Dariusz Gudowicz
  - Tim Tran
  - Wayne James

  Những chủ đề trong ShutterStock Forum nên xem:

  - Hình download đầu tiên trong tháng 6
  - Hình tham dự thi chủ đề HÈ
  - Giúp tôi thấy nhiễu (noise)
  - Xin ý kiến về 10 hình đầu tiên cho xét tuyển
  - Được mua liên tiếp ít nhất 3 lần trong ngày
  - và còn hàng ngàn chủ đề hay khác bạn nên tìm xem.

  Click chuột tại đây: Ghi danh tại ShutterStock qua giới thiệu


  Xem thử hình của Sony Ho:


  Hình mới nhất được đưa lên Shutterstock:  var shutterstock_table='';

  document.write(shutterstock_table);

   

   

   

   

  Hình được mua nhiều nhất tại Shutterstock:


  var shutterstock_table='';
  document.write(shutterstock_table);

   

   

   

   


  Chúc các bạn thành công và sức khoẻ!

  (Vũ kim Thanh sưu tầm )
   
  #32
   vinhsaigon

   • Số bài : 1222
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 08.07.2006
   • Trạng thái: offline
   RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 09.02.2009 20:12:44 (permalink)

   Trích đoạn: Minh Tuấn

   CHÀO ANH THANH VÀ CÁC A MIN VÀ CÁC BẠN...

    MT không biết làm thế nào để kí tên vào các bức ảnh tự chụp của mình-thật ra ảnh đều gửi qua đường link của <photobucket.com>
   Thấy các anh các chị và các bạn kí tên đẹp quá mà thèm học...như mọi người.
   song tiêng anh không biết một chữ đành pó tay với đời...
   Ai biết xin chỉ giùm cho MT và mọi người làm thử với-xin cám ơn trước cả nhà nhiếp ảnh nhé.
    
   kính chúc cả nhà vui vẻ và hạnh phúc
    
    


   Bạn Minh Tuấn mến,
   Ngoài việc sử dụng chương trình Paint như bạn LaChanh đã hướng dẫn như trên, nếu bạn muốn chữ ký của mình "pro" hơn nhưng khg phải sử dụng đến Photoshop quá phức tạp và khó khăn, VSG xin hướng dẫn bạn sử dụng chương trình PhotoImpact 11 (Bạn có thể download bản dùng thử tại www.ulead.com hoặc mua tại các cửa hàng software gồm 2CD)   1/Khởi động PhotoImpact , chọn File > Open file hình của bạn, ở đây tôi mở một hình cá.
   Bạn chọn chữ T (text) rồi bấm chuột vào chổ muốn đặt chữ ký
   Lần lượt làm theo hướng dẫn như tronghình
   Bây giờ là đến lúc bạn tùy biến chữ ký của mình:

   Giai đoạnnày có nhiều tùy biến cho bạn lựa chọn trong phần Text Style. Xong xuôi bạn bấm chuột phải vào chữ ký, một khungthứ cấp xổ ra, bạn chọn merge để add chữ ký vào hình

   và bạn có thể làm đẹp bức ảnh bằng cách chọn cho mìnhmột khung ảnh nữa như sau:


   Chọn Photo Frame ở khung bên trái, kéo thanh trượt và chọn một khung ưng ý, bấm d0úp vào khung ấy, chương trình sẽ add khung vào ảnh cho bạn.

   Sau cùng là chọn File> Sacve As để lưu lại

   Tác phẩm đã hoàn tất:   [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/22565/CB3C57635C99441EAE6E95F8370E7534.JPG[/image]
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.02.2009 21:11:38 bởi vinhsaigon >
   Attached Image(s)
   Chụp đẹp không bằng ai-Chụp xấu ...không ai bằng!!!
    
   #33
    vũkimThanh

    • Số bài : 10500
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 08.09.2005
    • Nơi: xứ mù sương
    • Trạng thái: offline
    RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 10.02.2009 17:55:05 (permalink)
    Chào bạn Vinhsaigon
    Cám ơn bạn đã đăng thông tin này nhé , biết thêm một cách mới cũng là cái hay , chúc bạn vui ,hạnh phúc ,có nhiều ảnh đẹp và bài viết bổ ích cho mọi người tham khảo. Thân ái Vũ kim Thanh
     
    #34
     HÀN PHONG

     • Số bài : 3288
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 07.10.2007
     • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
     • Trạng thái: offline
     RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 14.02.2009 14:25:58 (permalink)
     CHỤP PHÁO HOA - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
      
     Sắp đến lễ độc lập của nước Mỹ, tôi nghĩ cũng là lúc thích hợp để chia sẻ với các bạn một số kỹ thuật nho nhỏ để chụp ảnh pháo hoa.
     Các bạn có thể dùng những kinh nghiệm lượm lặt nho nhỏ này để có được những bức ảnh ấn tượng trong ngày lễ này cũng như các ngày lễ có pháo bông nơi bạn cư ngụ.

     1. Dùng tripod:
     Trước hết, bạn cần thiết phải có chân chống máy (tripod). Không có cách nào bạn tránh khỏi dùng tripod, vì tấm ảnh ấn tượng gần như chắc chắn sẻ đòi hỏI bạn mở màn chập (shutter) vài giây đồng hồ. Vì thế, máy ảnh của bạn phải được giữ vững và đảm bảo đứng yên khi bạn chụp.
     Bạn cũng nên tìm cách chụp ảnh mà không đụng vào máy. Các máy chuyên nghiệp trước đây hay dùng nút bấm nối bằng dây (cable remote shutter release) các máy sau này thì dùng nút bấm không dây (wireless electronic remote). Loại nào cũng được miễn là nó hoạt động… mà không cần bạn nhấn ngón tay vô làm rung máy.
     2. Dùng đúng loại film:
     Hoàn toàn ngược lại với đa số suy đoán, film càng chậm và càng ít nhạy với ánh sáng (slower speed film) càng tốt cho chụp pháo hoa. Film nhanh và nhạy ánh sáng sẽ làm cho ảnh ít đậm đà màu sắc và ít trong trẻo – nguyên lý hoàn toàn ngược với chụp chủ thể trong bóng tối.
     Cho nên nếu bạn chụp film thì mua film ISO 50, ISO 64, hay ISO 100… và nhớ mua nhiều cuộn film. Nếu bạn đang chụp gần đến giai đoạn đẹp nhất mà hết film thì tiếc lắm. Nếu bạn dùng máy digital thì để ISO thấp nhất… và đem theo nhiều thẻ nhớ để không mất phần hay nhất.
     Dùng film chậm và ít nhạy ánh sáng đi đôi với dùng tripod rất quan trọng.
     3. Chọn địa điểm chụp:
     Cũng như khi chụp mặt trời lặn hay chụp cảnh panorama, chúng ta nên xen vào những vật thể thú vị làm cho ảnh ấn tượng hơn. Một toà nhà được soi sáng hay một tượng đài thể hiện trong bầu trời tỏa sáng pháo hoa sẻ làm ảnh của bạn ấn tượng hơn của các nhiếp ảnh gia khác.
     Khi chụp pháo hoa, ít khi tôi muốn đến các chổ tụ tập bán vé coi pháo hoa. Thay vào đó tôi đi xung quanh khu vực pháo hoa bắn lùng sục chung quanh trước mấy ngày, tìm một chổ vắng vẻ mà tôi có thể nhìn rỏ lể hội và có cái tòa nhà hay tượng đài…
     4. Khẩu độ, tốc độ và thời điểm:
     Trước khi bắt đầu, để khẩu độ f8.0 hay nhiều hơn một tý. Chờ đến khi bạn thấy một cái tia lửa sắp vọt lên không trung (nếu không thì ráng canh coi khi nào người ta sắp bắn lên)
     Để máy ở chế độ “bulb” (nếu máy bạn có chế độ này), nếu không thì để khoảng từ 4 giây – 20 giây tùy theo pháo hoa lâu hay mau và tùy khẩu độ. Thường thường có thể để khẩu độ bulb rồI ngưng khi nào một cái pháo hoa bung ra hết rồi tắt.
     Nếu có chủ thể mà bạn muốn xen thêm vô ảnh thì đo sáng từ chủ thể đó, nếu không thì cứ thử mấy khẩu độ khác nhau cho vui.
     5. Tránh ánh sáng thừa:
     Khi bạn chụp mà không để mắt vào lổ ngắm (view finder), ánh sáng không ước tính có thể len vào máy làm ảnh hơi sáng, để tránh trường hợp này các bạn nên che lại. Một số máy ảnh có kèm theo miếng che, nếu không có thì bạn lấy giấy đen dán kín lại để ánh sáng không lọt vào từ đàng sau là được rồi.
     6. Dùng máy film và máy kỹ thuật số:
     Vậy dùng máy film và máy kỹ thuật số thì có khác nhau nhiều không? Không nhiều lắm, về nguyên tắc vẫn giống nhau.
     Cái khác nhau nhiều ít là giữa máy Point&Shoot tự động và máy có khả điều chỉnh. Nếu máy của bạn cho phép mở ống kính rất lâu (bulb mode) là bạn có thể chụp pháo hoa được rồi.
     7. Mẹo vặt khi không có tripod:
     Bạn không có tripod… không sao, bạn tìm 1 cái bờ tường hay cái bệ chêm kỹ càng làm tripod. Nếu bạn chêm không kỹ mà máy rớt xuống đừng có đền người viết bài này.
     8. Mẹo vặt khi không có remote:
     Tôi không có nút bấm remote… không sao, có 2 cách:
     Cách 1: tôi để hệ thống chụp tự động (timer) thật ngắn. Sau đó phải tự đoán khi nào họ bắn lên thì bấm trước đó vài giây. Cách này hơi khó nhưng còn dễ có ảnh đẹp hơn là rung máy.
     Cách 2: cách này hơi giống chụp pin hole, nếu máy tôi có chế độ bulb để máy mở thật lâu, sau đó làm các bước sau:
     a. tôi sẽ lấy 1 cái nón hay khăn màu đen đậy ốnh kính

     b. sau đó nhẹ nhảng bấm máy, vì ống kính bị che kín nên không có gì thâu lại cái rung

     c. sau đó khi thấy pháo bắn lên thì lấy đồ che ống kính ra để bắt đầu thâu ánh sáng

     d. khi pháo bung ra hết... nhẹ nhàng che ống kính lại cho tối om

     e. cuối cùng bấm máy để đóng sensor.
     Chúc các bạn có ảnh đẹp chia sẻ với bạn bè và được POW. TheAmateur
     *** Nguồn: http://vnphoto.net/forums/showthread.php?t=984 Các bạn nên tham khảo thêm ở đường kink trên để có thêm nhiều kinh nghiêm, riêng HP cái quan trọng đầu tiên là phải tìm được địa điểm tốt.
     Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
     Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.
      
     #35
      vũkimThanh

      • Số bài : 10500
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 08.09.2005
      • Nơi: xứ mù sương
      • Trạng thái: offline
      RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 14.02.2009 22:51:17 (permalink)
      Cám ơn Hàn Phong , bài viết này rất bổ ích cho mọi người. thể nào mà Hàn Phong có kinh nghiệm chụp pháo hoa đẹp thiệt đó. Thân aí vũ kim Thanh
       
      #36
       lang thang

       • Số bài : 5825
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 27.12.2006
       • Nơi: Quê hương của lá Phong
       • Trạng thái: offline
       RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 12.04.2009 05:05:44 (permalink)
       Hôm nay LT có chút thắc mắc về đo sáng. Ai biết thì chỉ giúp LT nhé.
       LT sử dụng chế độ đo sáng spot.
       Vấn đề đầu tiên muốn hỏi là trước khi đo, mình phải chuyển vạch đo sáng EV về giá trị 0 trước phải không?
       Bây giờ mới là vấn đề. LT muốn chụp một chậu hoa bên cửa sổ. Cửa sổ mở nên rất sáng, chậu hoa trong nhà thì tối. Ví dụ LT đo sáng vào 1 vùng trời hơi sáng bên ngoài. Khi đó giá trị 0EV, chuyển máy bố cục lại khung hình chụp hoa, khi đó giá trị EV hiển thị là -1EV.
       vậy để đúng sáng cho hoa, không cháy ngoài trời thì tăng giảm thế nào?
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 12.04.2009 05:49:55 bởi lang thang >
       "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
       Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

        
       #37
        HÀN PHONG

        • Số bài : 3288
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 07.10.2007
        • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
        • Trạng thái: offline
        RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 12.04.2009 17:43:07 (permalink)

        Trích đoạn: lang thang

        Hôm nay LT có chút thắc mắc về đo sáng. Ai biết thì chỉ giúp LT nhé.
        LT sử dụng chế độ đo sáng spot.
        Vấn đề đầu tiên muốn hỏi là trước khi đo, mình phải chuyển vạch đo sáng EV về giá trị 0 trước phải không?
        Bây giờ mới là vấn đề. LT muốn chụp một chậu hoa bên cửa sổ. Cửa sổ mở nên rất sáng, chậu hoa trong nhà thì tối. Ví dụ LT đo sáng vào 1 vùng trời hơi sáng bên ngoài. Khi đó giá trị 0EV, chuyển máy bố cục lại khung hình chụp hoa, khi đó giá trị EV hiển thị là -1EV.
        vậy để đúng sáng cho hoa, không cháy ngoài trời thì tăng giảm thế nào?

         
        Không biết LT hỏi có nhầm không, ánh sdáng 2 nơi lệch nhau nhiều vậy buộc phải hy sinh 1 trong 2 chứ, còn cách duy nhất để đúng sáng cho hoa, không cháy ngoài trời thì dùng HDR.
         
        Nếu LT đo sáng ngoài trời, sau đó chụp vào hoa thì buộc phải cộng 2/3 - 1EV để hoa đủ sáng, như vậy bầu trời bắt buộc bị cháy rồi, LT coi lại coi có bị nhầm lẫn gì không vậy?
        Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
        Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.
         
        #38
         suoimohg

         • Số bài : 673
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 19.05.2006
         • Trạng thái: offline
         RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 12.04.2009 18:53:11 (permalink)

         Trích đoạn: lang thang

         Hôm nay LT có chút thắc mắc về đo sáng. Ai biết thì chỉ giúp LT nhé.
         LT sử dụng chế độ đo sáng spot.
         Vấn đề đầu tiên muốn hỏi là trước khi đo, mình phải chuyển vạch đo sáng EV về giá trị 0 trước phải không?
         Bây giờ mới là vấn đề. LT muốn chụp một chậu hoa bên cửa sổ. Cửa sổ mở nên rất sáng, chậu hoa trong nhà thì tối. Ví dụ LT đo sáng vào 1 vùng trời hơi sáng bên ngoài. Khi đó giá trị 0EV, chuyển máy bố cục lại khung hình chụp hoa, khi đó giá trị EV hiển thị là -1EV.
         vậy để đúng sáng cho hoa, không cháy ngoài trời thì tăng giảm thế nào?

         @LT: Vấn đề của LT liên quan đến Khái niêm và Kỹ thuật đo sáng.
         Suối không rành lắm trong việc viết bài nên suối gửi qua email cho LT tài liệu đó để LT nghiên cứu.
         Máy của LT có đo sáng điểm là một lợi thế rất lớn, trong trường hợp của LT thì nên đo sáng vào vùng tông màu xám Zone 5. Nếu không thì dùng các chế độ đo sáng khác sẽ hợp lý hơn. Tốt nhất là LT chụp với các thông số và các chế độ khác nhau trong cùng thời điểm rồi điều chỉnh.
         LT check email nhé!
          
         #39
          Excalibur

          • Số bài : 593
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 18.04.2005
          • Nơi: Miền Tự Do
          • Trạng thái: offline
          RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 13.04.2009 00:09:51 (permalink)

          Trích đoạn: lang thang

          Hôm nay LT có chút thắc mắc về đo sáng. Ai biết thì chỉ giúp LT nhé.
          LT sử dụng chế độ đo sáng spot.
          Vấn đề đầu tiên muốn hỏi là trước khi đo, mình phải chuyển vạch đo sáng EV về giá trị 0 trước phải không?
          Bây giờ mới là vấn đề. LT muốn chụp một chậu hoa bên cửa sổ. Cửa sổ mở nên rất sáng, chậu hoa trong nhà thì tối. Ví dụ LT đo sáng vào 1 vùng trời hơi sáng bên ngoài. Khi đó giá trị 0EV, chuyển máy bố cục lại khung hình chụp hoa, khi đó giá trị EV hiển thị là -1EV.
          vậy để đúng sáng cho hoa, không cháy ngoài trời thì tăng giảm thế nào?
          Trước tiên Ex phải nói trước là Ex chỉ là a-ma-tơ, nếu có gì sai sót vui lòng sửa và góp ý . Trong trường hợp này nếu như Ex chụp thì sẽ nghĩ trong đầu mình:

          Chia ra làm 5 (Đen, xám đậm, xám trung bình được gọi 18%, xám lợt và trắng). Nếu đo ánh sáng của điểm sáng nhất ở cửa sổ là f/16 và tối nhất của chậu hoa là f/4 (ISO = 100, tốc độ: 1/125). Ex sẽ lấy điểm trung bình: 1/125. f/8. Sự bắt ánh sáng của phim và kỹ thuật số đều khác nhau cho nên kết qủa cũng sẽ không giống nhau.

          Tấm hình ở dưới (mới chụp đó) Ex lấy đèn thay thế ánh sáng cửa sổ và cái nắp thay thế chậu hoa, đo chỗ sáng nhất là f/11 và chỗ tối nhất là f/2.8, hình này chụp với Spot meter, ISO: 100. Tốc độ: 1/125 và khẩu độ là 5.6 . Hy vọng trả lời câu hỏi của Lang Thang .

          [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/7327/B19F517D87974B05BFAC3F7D8985B745.jpg[/image]
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.04.2009 00:26:55 bởi Excalibur >
          Attached Image(s)
           
          #40
           lang thang

           • Số bài : 5825
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 27.12.2006
           • Nơi: Quê hương của lá Phong
           • Trạng thái: offline
           RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 13.04.2009 00:18:38 (permalink)

           Trích đoạn: HÀN PHONG
           Không biết LT hỏi có nhầm không, ánh sdáng 2 nơi lệch nhau nhiều vậy buộc phải hy sinh 1 trong 2 chứ, còn cách duy nhất để đúng sáng cho hoa, không cháy ngoài trời thì dùng HDR.

           Nếu LT đo sáng ngoài trời, sau đó chụp vào hoa thì buộc phải cộng 2/3 - 1EV để hoa đủ sáng, như vậy bầu trời bắt buộc bị cháy rồi, LT coi lại coi có bị nhầm lẫn gì không vậy?

            
           Cái này nếu có máy chụp vài tấm sẽ thấy kết quả, giờ thì phải ngồi nói lý thuyết xuông vậy. Kể ra tìm hiểu cái này cũng hay, nghề chơi cũng lắm công phu nhỉ
           Ví dụ trên kia đúng là phải hy sinh 1 cái, vì độ sáng quá chênh lệch. ý của LT chỉ là nêu ví dụ cách dùng của thang chia vạch EV trong máy. nó dịch về phía -1EV. Vậy nghĩa là mình phải +1EV?
            
           Cảm ơn S nhé, cái vấn đề đo sáng điểm này khó thật, chưa kể vùng zone system.
           Có cái hình ví dụ nè, tiện hỏi mọi người luôn.

            
           Ví dụ mẫu mặc áo xanh, theo khung hình trên thì -1/2EV.
           Như vậy các bước cần làm sẽ là:
           1. Chỉnh thang vạch EV về -1/2.
           2. Chỉa máy đo vào áo xanh của mẫu, bấm AEL (*) để máy khóa sáng.
           3. Bố cục lại khung hình, lấy nét và bấm.
           các bước đó đúng chưa nhỉ? LT băn khoăn cái chỗ thao tác đo sáng. Hồi giờ chưa thử bao giờ nên không biết cái vạch nó chạy tới chạy lui, rối quá.
           "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
           Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

            
           #41
            Cù Lần

            • Số bài : 455
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 13.05.2008
            • Trạng thái: offline
            RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 14.04.2009 04:56:21 (permalink)
            Đọc 1 dọc xuống tới dưới, Cù....lùng bùng, đành lẩm bẩm: Thôi ta dzìa ta....bấm auto cho phẻ !
             
            #42
             Lá Chanh

             • Số bài : 3101
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 25.04.2008
             • Trạng thái: offline
             RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 15.04.2009 03:46:30 (permalink)
              Chời! 3 chàng đệ tử của Lá (oai ghê! ai biểu lỡ miệng kêu Lá làm Sư phụ...bây giờ cho làm đệ tử lunKhông đời nào Lá chịu bò xuống chức đâu) Chạy đứng bên Sư Phu Gió liền...mấy đệ tử của Lá mà ăn hiếp Lá... Sư phụ tung chưởng liền ngheng![sm=yeah.gif]
              Nói đến chiện ánh sáng...Lá thích lắm! đọc từ trên xuống dười...mò hoài mà chìm lỉm à! Vây ngheng!
              
                Ếch Ca ơi!...có cái công thức nào tính lấy điểm "trung bình" không?..Lá thử cộng trừ nhân chia...mà không ra đáp số "trung bình" giống của Ếch Ca...lỡ chỉ rùi, chỉ luôn cho Lá học ngheng. Lá cám ơn.
              
               Đệ Tử iu và đệ tử sương (Suối)...hai đệ tử ngheng! có bí kíp mà giấu Sư phụ, Meo Meo thầm thì đang sau lưng Sư phụ ngheng, oánh đòn đó!..mau mau Meo bí kíp cho Sư Phụ ngâm kíu với [sm=please.gif] please! còn đệ tử Cù kia...hè hè...cứ auto...mà phải ra hình đẹp mới được đó...không thì!...cũng bị oánh đòn luôn. ( [sm=trampoline.gif] Làm sư phụ đã thiệt)
              
             Đệ tử iu: Trường hợp của đệ tử, sư phụ bật flash chụp cho xong, lay hoay chỉnh máy xong...hoa héo mất tiu....
              
              
              
             Cây chanh mọc giữa rừng chanh
             Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
              
             #43
              lang thang

              • Số bài : 5825
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 27.12.2006
              • Nơi: Quê hương của lá Phong
              • Trạng thái: offline
              RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 15.04.2009 05:18:42 (permalink)
              Cảm ơn bí quyết của EX nhé, LT thử tìm theo giá trị trung bình thì thấy hình như bị tối hơn so với bình thường đo bằng bảng màu phía trên?
              Nếu mình không dùng chế độ S, mình chuyển qua A để có thể điều thỉnh DOF thì vấn đề thời gian sẽ tính trung bình hay thế nào?

              LT tìm hiểu thì thấy thế này, giả sử màu đỏ thì khi đo sáng vào đó, chúng ta không cần chỉnh EV, bức ảnh ra sẽ đúng sáng như đo vào màu xám (grey).
              Ví dụ chúng ta chụp chiếc xe màu trắng, nếu đo sáng vào xe thì bức ảnh cho ra màu xám. không phải màu trắng thực của xe.
              Camera luôn mặc định mẫu vật chúng ta đo sáng là màu xám, bất kể màu thật mắt mình nhìn là màu gì. Vì vậy nếu đo sáng vào màu trắng của xe, chúng ta phải tăng EV lên 21/2 thì mới ra màu thật.

              Có lẽ phải nhớ bảng màu trên kia, khi đi chụp tìm vật nào tương tự để bù trừ sáng thích hợp. Có điều chú ý là vật chúng ta đo sáng phải cùng nguồn chiếu sáng với chủ thể thì khi đó việc bù sáng mới chính xác được.

              Cuộc  chơi còn dài, LT tìm hiểu bi nhiêu đã thấy khủng hoảng lắm rồi Cái này dành cho người hay chụp mẫu ngoài trời, cũng là lĩnh vực khó nhai, vì hồi xưa LT thấy chỉ có máy pro mới có đo sáng kiểu spot. Còn dòng entry thì không có. Nay nhà sx rộng rãi trang bị nó khá nhiều cho entry rồi, kể cũng hay.

              http://www.normankoren.com/zonesystem.html              Đệ tử iu: Trường hợp của đệ tử, sư phụ bật flash chụp cho xong, lay hoay chỉnh máy xong...hoa héo mất tiu.... 


              Flash là một trong những cách để dùng chụp ngược sáng.
              Một ví dụ để dùng spot meter là trường hợp mẫu đứng ngoài trời, mái tóc phản xạ ánh mặt trời óng ánh, nếu đánh flash thì không lấy được nét đẹp mái tóc, chỉ có dùng spot meter mới chụp được. Dùng đo sáng toàn khung lấy giá trị trung bình thì mái tóc bảo đảm "mất màu"
              Hoặc 1 ví dụ là "bờ vai nghiêng nắng", chụp sao cho thấy nắng nghiêng mới phê. Sư phụ về bắt pé iu ở nhà làm mẫu thực hành đi.
              <bài viết được chỉnh sửa lúc 15.04.2009 05:28:02 bởi lang thang >
              "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
              Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

               
              #44
               Excalibur

               • Số bài : 593
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 18.04.2005
               • Nơi: Miền Tự Do
               • Trạng thái: offline
               RE: KỸ THUẬT ....GHI CHỮ KÍ VÀO HÌNH TỰ CHỤP... 15.04.2009 06:06:52 (permalink)
               Nếu như LT để ý thì cách của Ex nằm trong trường hợp đầu tiên của bảng phía trên cho nên Ex nghĩ LT đã đo đúng rồi, bây giờ thì tới phiên kỹ năng của Lang Thang. Nếu như LT thích khẩu độ đang chụp thì giữ nguyên chỉ điều chỉnh tốc độ cho ánh sáng vô thêm tí nữa (nên để máy hình trên "Kiềng ba chân" nếu như tốc độ dưới 1/60). Ex vẫn thích xử dụng "M" hơn, điều chỉng theo ý muốn của mình.
               <bài viết được chỉnh sửa lúc 15.04.2009 06:14:32 bởi Excalibur >
                
               #45
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 1234 > | Trang 3 của 4 trang, bài viết từ 31 đến 45 trên tổng số 53 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9