Nylon, plastic

Tác giả Bài
Như Ý P

 • Số bài : 717
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 16.06.2008
 • Nơi: Sài Gòn
 • Trạng thái: offline
Nylon, plastic 14.02.2009 23:51:14 (permalink)
Hóa chất trong hộp đựng thức ăn bằng plastic có thể gây hại cho sức khỏe
Saturday, February 07, 2009

 
 
WASHINGTON (Reuters) - Một chất hóa học dùng trong nhiều sản phẩm bằng plastic có thể tồn tại trong cơ thể con người lâu dài hơn là trước đây các nhà khoa học đã tin tưởng, và người ta có thể bị nhiễm chất này từ những nguồn gốc không phải là thực phẩm, theo một phúc trình nghiên cứu được công bố hôm 28 Tháng Giêng.
Bác Sĩ Richard Stahlhut, thuộc trường đại học University of Rochester, và các đồng nghiệp đã khảo sát những mức của hóa chất bisphenol A (viết tắt là BPA) trong nước tiểu của 1,469 người thành niên ở Hoa Kỳ đã tham gia một cuộc khảo sát sức khỏe do chính phủ thi hành. Phúc trình nghiên cứu của họ đã đăng trên đặc san Environmental Health Perspectives (Viễn Cảnh Y Tế Môi Sinh).
Trước đây người ta tin rằng hóa chất BPA bị thải ra khỏi cơ thể một cách mau chóng qua nước tiểu, nhưng cuộc nghiên cứu này nhận thấy những người đã nhịn ăn suốt 24 tiếng đồng hồ vẫn có những mức đáng kể của hóa chất này.
Bác Sĩ Stahlhut nói rằng sự kiện trên đây cho thấy chất BPA có thể lưu lại trong cơ thể lâu hơn là trước đây người ta tin tưởng, hoặc nó có thể nhiễm vào cơ thể qua những nguồn gốc khác, ngoài thực phẩm, có lẽ gồm cả nước máy (tap water) hoặc bụi bậm trong nhà. Ông nói thêm rằng hóa chất BPA có thể xâm nhập vào những mô tế bào mỡ, và nó lưu lại lâu hơn trong những mô đó.
Bác Sĩ Stahlhut nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu hóa chất BPA bị thải ra khỏi cơ thể mau chóng thì nó giảm bớt thời gian có khả năng gây ra những vấn đề cho sức khỏe. Nếu quả thật hóa chất này có hại cho sức khỏe, điều hiển nhiên là khi nó lưu lại trong cơ thể càng lâu thì càng tăng nguy cơ gây bệnh.”
Hóa chất BPA được sử dụng trong nhiều hộp đựng thức ăn và thức uống, và dùng để tráng bên trong những hộp thiếc đựng thức ăn và một số dụng cụ y khoa. Sau khi xâm nhập vào cơ thể nó có hành động giống như kích thích tố estrogen. Người ta tiêu thụ hóa chất này khi nó thoát ra từ đồ đựng bằng plastic để ngấm vào thức ăn và thức uống.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát xem hóa chất BPA giảm bớt trong cơ thể như thế nào, bằng cách căn cứ vào quãng thời gian mà người ta nhịn ăn. Nhưng họ nhận thấy rằng những người nhịn ăn suốt 24 tiếng đồng hồ thì cũng có mức hóa chất BPA gần giống như mức trong cơ thể của những người nhịn ăn 8 tiếng rưỡi đồng hồ.
Các chuyên gia về chất độc thuộc cơ quan National Institutes of Health (Viện Y Tế Quốc Gia) của Hoa Kỳ trong năm ngoái đã bầy tỏ sự lo ngại rằng hóa chất BPA có thể gây ra những hiệu ứng có hại cho sự phát triển của bào thai, của hài nhi và trẻ em.
Một cuộc nghiên cứu ở Anh Quốc trong năm 2008 cho thấy những mức cao của hóa chất BPA trong cơ thể bị coi là liên quan tới bệnh đau tim, bệnh tiểu đường và những bất bình thường về chất xúc tác (enzyme) trong gan.
Cơ quan Centers for Disease Control (Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh) của Hoa Kỳ nói rằng khoảng 93% người Mỹ có hóa chất BPA ở mức độ có thể tìm thấy trong nước tiểu.
Trong Tháng Mười năm ngoái, một ủy ban cố vấn khoa học của Food and Drug Administration (FDA - Nha Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm) Hoa Kỳ đã duyệt xét những thủ tục của cơ quan này để ước lượng nguy cơ của hóa chất BPA, và họ nhận thấy rằng các giới chức của FDA đã dùng một phương pháp ước lượng thiếu chính xác và đã làm ngơ đối với nhiều phúc trình nói rằng hóa chất này liên quan một số chứng bệnh nghiêm trọng.
Ủy ban cố vấn đã cáo buộc FDA làm ngơ về những kết quả khảo cứu lên loài vật cho thấy rằng những liều lượng nhỏ của hóa chất BPA có thể gây ra những biến đổi trong thời kỳ phát triển của bộ óc và tuyến tiền liệt của bào thai loài vật.
Trong Tháng Mười Hai năm 2008, FDA loan báo họ dự định nghiên cứu thêm về sự an toàn của hóa chất BPA, nhưng nói thêm rằng họ không có những kế hoạch ngay tức thời để ra lệnh hạn chế sử dụng. Nó thường được dùng trong những chai sữa của hài nhi và những sản phẩm khác.
Một số nhà khoa học kêu gọi hãy cấm hoàn toàn sự sử dụng chất BPA.
Bà Sarah Jenssen, một chuyên gia về sản khoa thuộc Natural Resources Defense Council (Hội Ðồng Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên), một tổ chức bảo vệ môi sinh, phát biểu: “Những mức tiếp cận hiện thời với hóa chất BPA là không an toàn. Chúng ta cần nên loại bỏ nó trong những đồ chứa đựng thức ăn và thức uống.”
Chính phủ Canada đã ra lệnh cấm sử dụng hóa chất BPA, vì cho rằng nó có hại cho sức khỏe và gây ô nhiễm cho môi sinh. (n.m.)
 
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=90574&z=14
.....Như-Ý
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9