Lớp nhiếp ảnh mầm non + Link web tham khảo và phần mềm sửa ảnh.

Thay đổi trang: 1234 > | Trang 1 của 4 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 52 bài trong đề mục
Tác giả Bài
lang thang

 • Số bài : 5825
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.12.2006
 • Nơi: Quê hương của lá Phong
 • Trạng thái: offline
Lớp nhiếp ảnh mầm non + Link web tham khảo và phần mềm sửa ảnh. 15.02.2009 06:25:22 (permalink)
Tình hình là tiện thể hôm nay rảnh, thấy nhiều người đã biết chụp ảnh rồi, nhưng cũng nhiều người mới bước chân vào môn nghệ thuật đầy hứng thú này. Vì cũng là dân a-ma-tơ nên LT thấy rất cần thiết phải biết vài khái niệm cơ bản để sau này dễ dàng tiếp thu hơn. Giữa dân mới thì dễ hiểu hơn, các bác cựu nhiều khi nói cao quá, hỏng hiểu
Đó là lý do LT mở mục này, tính viết vài bài nhưng lại tìm thấy trên mạng có cả. Nay gom góp từ các nơi mang về chia sẽ cho bà con mới bước chân vào con đường nhiếp ảnh nghiệp dư, thỏa mãn đam mê là chính, chất lượng là 10

(Nhờ anh Thanh quăng thớt này lên trên cùng, để người mới dễ theo dõi và các anh cũng đóng góp về kỹ thuật luôn, nhắc huynh HP về bài pháo hoa nhé)


Trước nhất là tìm hiểu các khái niệm cơ bản: thế nào là ảnh đúng sáng, các yếu tố ảnh hưởng tới nó và hướng dẫn sử dụng cơ bản cho máy ảnh P&S (máy pro thì chắc nhờ anh Thanh, hay Suối đang dùng máy nào chỉ dẫn giúp, LT có cái máy phim àh).

Đây là 1 ảnh dư sáng


Ảnh thiếu sáng


Ảnh đủ sángÁnh sáng là yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh, vì vậy với người mới tập, tìm hiểu cái này không thừa.
Khẩu đọ, tốc độ và độ nhạy sáng ảnh hưởng tới chất lượng bức ảnh.

I.Khẩu độ - Aperture (Av, A)
Khẩu độ là từ dùng để chỉ nơi ánh sáng sẽ đi qua, từ ống kính chạy vào phim (hay cảm biến ảnh), từ đó hình ảnh sẽ được ghi lại. Chúng ta có thể điều chỉnh để lỗ này to hay nhỏ lại.


 
Khi điều chỉnh mở to, ánh sáng vào nhiều quá, ảnh sẽ dư sáng, và ngược lại.
Chúng ta nên lưu ý, trị số f tỷ lệ nghịch với đường kính lỗ (người mới hay nhầm lắm). Nhìn trên hình ta thấy f càng nhỏ thì lỗ cho ánh sáng vào mở càng to.
Tới đây chúng ta đã biết 1 yếu tố tác động đến độ sáng của bức ảnh.

II. Tốc độ-Shutter Speed (Tv, S) 
Tốc độ trong nhiếp ảnh gọi là thời gian phơi sáng. Hiểu nôm na là thời gian mà máy ảnh mở cửa để ánh sáng vào lâu hay mau. Nếu thời gian chụp lâu, ánh sáng vào nhiều quá ---> dư sáng, và ngược lại. Thời gian hiển thị theo giá trị 1 giây, 1/30, 1/60...1/125...1/500...
Khi chụp đêm, chúng ta để chế độ tự động (auto) sẽ thấy máy ảnh tự dưng hiện trị số Tv thấp, chẳng hạn 1/30 giây. Đó là vì ban đêm không đủ ánh sáng, máy phải mở màn trập lâu hơn cho ánh sáng vào đủ. Khi mở lâu như vậy thì sẽ dễ bị rung tay, vì chúng ta khó có thể giữ máy cố định trên tay lâu được.
Tuơng tự ban ngày nhiều nắng thì thời gian đóng của máy sẽ nhanh hơn, chẳng hạn 1/500 giây. Rất nhanh nên ảnh không bị nhòe do rung tay.

III. Độ nhạy sáng (Iso)

Iso là từ biểu thị độ nhạy sáng, ban đêm ánh sáng yếu, chúng ta phải chỉnh Iso cao hơn để tăng độ nhạy sáng, nhưng khi Iso càng cao thì ảnh càng bị hột, không rõ , (họ gọi là noise). Chủ yếu chúng ta nên chỉnh Iso < 400.

Giờ chúng ta tìm hiểu về máy ảnh.Hình trên chúng ta chỉ cần để ý P, Av, Tv, M.
P: tạm hiểu là chế độ bán tự động, lúc này máy chỉ còn tự động tính cho chúng ta khẩu độ và tốc độc. Còn chúng ta có quyền chọn đánh flash hoặc không, có quyền chọn ISO...

Av : là chế độ ưu tiên khẩu độ, máy sẽ nhường việc chọn khẩu độ lại cho chúng ta, chúng ta thích khẩu độ nào thì chọn, máy sẽ tự động chọn tốc độ sao cho ảnh vẫn luôn đủ sáng.

Tv : chế độ chỉnh thời gian. Máy tự tính khẩu độ.

: tự chỉnh tay tất cả.
Auto  : Chúng ta chẳng cần làm gì cả, máy làm
 
Ứng dụng:
Ví dụ chúng ta chụp ban ngày, ánh sáng đủ thì thời gian chụp sẽ nhanh, máy không cần đợi đủ ánh sáng đi vào. Như vậy không lo bị rung máy, thì chúng ta dùng chế độ Av để chụp. Ở chế độ này, chúng ta điều chỉnh được f lớn hoặc nhỏ. Với f lớn chúng ta có ảnh rõ nét xuyên xuốt bức ảnh, với f nhỏ, chúng ta sẽ có ảnh rõ nét ở gần, càng về xa càng mờ. Muốn xóa phông thì dùng kiểu này. 

Giả sử hôm nay nắng to quá, mình sẽ dùng chức năng Av để chụp hoa cỏ gần nhà, và muốn chỉ có hoa rõ thôi, còn phía sau cho nó mờ mờ để nhìn cho lãng mạn. KHi đó mình sẽ chỉnh  trị số f nhỏ thôi, chẳng hạn f=2.6. Nhưng f nhỏ thế nghĩa lỗ mở trong máy ảnh sẽ to, ánh sáng vào nhiều quá, ảnh sẽ dư sáng thì sao?
Yên tâm, với chế độ Av, mình chỉnh f thì máy tự chỉnh Tv (thời gian chụp). Nếu ánh snáng nhiều quá, f lại nhỏ, thì để ảnh vừa đủ sáng, máy sẽ tăng thời tgian chụp thiệt lẹ, để cho ánh sáng không vào quá nhiều.
Giá trị f cũng ảnh hưởng tới DOF. Cái này để lớp cao hơn nói rõ hơn.

Ví dụ chụp ban đêm, yếu tố rõ nét phía xa hay xóa phông không mấy cần thiết nửa. Chúng ta chỉ cần quan tâm là ảnh không bị nhòe do rung máy. Khi đó dùng chế độ Tv để điều chình thời gian, nên để ở khoảng 1/125 để đảm bảo không rung máy.
Giả sử ở thời gian 1/125 giây mà ánh sáng ở đó yếu quá, chụp xong nhìn hình tối mù thì làm sao? Đây là lúc chúng ta chỉnh Iso tăng cao lên, nên nhớ kỹ Iso càng cao ảnh càng sáng, nhưng bù lại cũng bị hột càng nhiều, tùy các bạn chọn lựa. Chụp lưu niệm sinh nhật ban đêm thì có hột 1 tý cũng không sao, cần đủ rõ mặt tất cả là tốt rồi.

Viết nhiều quá giờ không nhớ đã viết cái gì, để hôm khác viết típ. Có tài liệu này LT đã post trên thớt khác, rất hay cho người mới chụp ảnh.
http://www.fileden.com/files/2008/10/31/2167651/My%20Documents/anh%20so%20tu%20A-Z.zip

(hình ảnh, bài viết sưu tầm từ nhiều nguồn)


Các bạn mới tìm hiểu nhiếp ảnh có gì không hiểu về bài trên, hoặc có thắc mắc khác, xin cứ post bài. Những sư huynh muội trên này sẽ giải thích cho.
 
Link các websites tham khảo và phần mềm chỉnh sửa ảnh.
 
LT tìm thấy vài trang web hữu ích cho người yêu thích nhiếp ảnh, xin giới thiệu cùng các bạn.
http://www.cambridgeincolour.com/ TRang web có nhiều hướng dẫn chụp ảnh rất hay.
http://www.clubsnap.com/ TRang web về nhiếp ảnh của Sin, trong forum có nhiều thông tin rất hữu ích.
http://vnphoto.net/forums/index.php Trang web có thể nói là lớn nhất VN về nhiếp ảnh.
 
Phần mềm:
 
Đây là những phần mềm miễn phí.
Picasa là phần mềm miễn phí của google. Được đánh giá rất cao vì nó tích hợp nhiều công cụ hiệu chỉnh ảnh, rất đơn giản. Bên cạnh đó nó còn giúp quản lý thư mục chứa ảnh và phim. Tạo album và upload lên mạng.
http://picasa.google.ca/intl/en/#utm_source=en-all-more&utm_campaign=en-pic&utm_medium=et
 
Photo Editor cũng tương tự Picasa, tuy không được đánh giá cao bằng, nhưng nó cũng chứa đựng nhiều chức năng mà picasa không có, ví dụ giả lập ánh sáng trong bức ảnh....Ngoài ra còn có phần mềm tạo album 3D.
http://pho.to/editor/
 
Những phần mềm trên, các bạn vào trang chính download về máy, cài đặt dễ dàng, trong quá trình sử dụng nếu có thắc mắc thì post lên để mọi người cùng giúp.
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.05.2009 07:22:02 bởi lang thang >
"Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

 
#1
  vũkimThanh

  • Số bài : 10500
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.09.2005
  • Nơi: xứ mù sương
  • Trạng thái: offline
  RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 15.02.2009 16:15:55 (permalink)
  Ðề mục này cũng rất bổ ích cho những người bắt đầu bước vào học tập chụp ảnh , cám ơn bạn Lang Thang đã biên tập và sưu tầm , hy vọng sẽ được đọc nhiều bài tiếp theo nữa.
   Thân ái Vũ kim Thanh
   
  #2
   Uat Kim Hương

   • Số bài : 61
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 03.02.2009
   • Trạng thái: offline
   RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 15.02.2009 23:02:19 (permalink)
   Hi a Lang Thang đây là hình em chụp theo model Tv, ISO 200 ko hiểu sao lại có vẻ tối & bị sọc trên màn hình nhờ anh chỉ dẫn giải thích dùm mai em sẽ chụp theo model Av thử nhân tiện máy của em là Canon 4x Optical zoom Megapixel 8.0 Powershot A590 em chả biết mấy thông này để làm gì có gì ghi trên máy em liệt kê ra hết cám ơn anh trước nha.
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 15.02.2009 23:04:31 bởi Uat Kim Hương >
    
   #3
    lang thang

    • Số bài : 5825
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 27.12.2006
    • Nơi: Quê hương của lá Phong
    • Trạng thái: offline
    RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 16.02.2009 05:46:17 (permalink)
    Máy của bạn có đủ chức năng để chụp những cái mình viết ở bài trên.
    Muốn thử thì mở từng chức ănng rồi chụp thử, so sánh xem nó thay đổi thế nào.( trong sách hướng dẫn sẽ có ghi cách chỉnh f, hoặc chỉnh thời gian, chịu khó mày mò nhé) Thực ra với dòng máy du lịch này thì sự thay đổi không nhiều. Ban ngày mình thường để chế độ Av để chụp.
    Còn chụp màn hình bị sọc là lo độ phân giải màn hình, nếu bạn để ý sẽ thấy thỉnh thoảng coi phim, nếu máy quay phim chiếu vào những màn hình vi tính thì màn hình đó cũng bị "giựt giựt" mà không nét. Không có gì phải lo ngại cả.
    "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
    Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

     
    #4
     HÀN PHONG

     • Số bài : 3288
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 07.10.2007
     • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
     • Trạng thái: offline
     RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 16.02.2009 16:50:16 (permalink)
     Lang Thang ơi, 3 tấm hoa sen trên kia mà chơi HDR chắc đẹp phải biết nhỉ . Khi nào sưu tầm được tư liệu hay sẽ góp với LT nhá.
      
     Nhưng 1 yếu tố rất quan trọng theo HP là phải nắm thật rõ con máy mình đang xài. Lúc HP mới mua máy, đã chụp thử rất nhiều, khoảng tấm thứ 4000 là đã bắt đầu có chút kinh nghiệm lận lưng rồi. Lúc đó sẽ nắm được ưu điểm và khuyết điểm của máy nên biết được, trong trường hợp nào có thể có được ảnh đẹp. Bây giờ đã quen tay nên trung bình 20 tấm có 1 tấm ra hồn.
      
     UKim Hương: ảnh chụp test sao lại đi chụp màn hình máy tính vậy, muốn chụp màn hình máy tính phải chụp với tốc độ thật chậm, vì màn hình là những luồng sáng được quét liên tục nên mắt thường hổng nhìn thấy, khi dùng máy ảnh sẽ thấy rất rõ. UKH nên chụp thể loại khác đi nha, khi nào rành 1 chút thì hãy thử nghiệm với những đề tài khó hơn, như vậy mọi người dễ hướng dẫn hơn.
     Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
     Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.
      
     #5
      lang thang

      • Số bài : 5825
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 27.12.2006
      • Nơi: Quê hương của lá Phong
      • Trạng thái: offline
      RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 17.02.2009 06:11:34 (permalink)
      Huynh HP nhắc HDR mới nhớ trong này chưa có bài về HDR, nhưng LT ghép hình xấu quá. Để hôm nào rảnh liều mình post chút kinh nghiệm lên cho người mới theo dõi. 
      LT cũng đồng ý là phải hiểu máy ảnh của mình thì dễ sài hơn, huynh chụp 4000 tấm là học nhanh rồi Thầy dạy là chụp 10,000 tấm mới bắt đầu thấy đẹp, bà con cứ yên tâm nhé, đếm chưa đủ 10,000 thì đừng lo
      "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
      Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

       
      #6
       lang thang

       • Số bài : 5825
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 27.12.2006
       • Nơi: Quê hương của lá Phong
       • Trạng thái: offline
       RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 17.02.2009 06:53:32 (permalink)
       Hôm nay lục lọi trên mạng thì tìm ra trang web viết về Histogram. Cái này trước giờ LT không biết, thực ra là dùng máy phim xưa quá nên không có
       Tìm trong máy ảnh PnS ở nhà thì cũng thấy có chức năng này, máy Canon khi review chức năng Histogram, bên cạnh biểu đồ, nó còn cho mình thấy chỗ nào quá sáng hay quá tối bằng cách chớp màu lên đoạn đó. Rất hữu ích để kiểm tra độ sáng của ảnh.
        

        
        
       Hình trên là 1 biểu đồ Histogram. Phần bên trái biểu thị màu tối nhất, giá trị 0, và phần bên phải biểu thị sáng nhất , giá trị 255. Giữa 2 màu là giá trị trung bình gray 18%.
       Hầu hết các máy ảnh hiển thị cho bạn một histogram của hình ảnh đã có trên màn hình LCD, do đó, bạn có thể xem các điều kiện của hình ảnh. 
       Một số máy ảnh mới đã được cung cấp một histogram sống để xem trước của hình ảnh khi nó được thực hiện! Qua đó chúng ta sẽ thấy ảnh có dư hay thiếu sáng không để chỉnh lại trước khi chụp.
        Ảnh đúng sáng 
       Đây là 1 histogram lý tưởng, các giá trị phân phối từ đen tới trắng mà không có quảng trống.
        
       Ảnh thiếu sáng

        
       Biểu đồ dồn về bên trái (biểu thị màu đen)  chứng tỏ ảnh thiếu sáng.
        
       Ảnh dư sáng

        
       Biểu đồ này thì ngược lại, giá trị tràn về bên phải, chứng tỏ quá nhiều ánh sáng.
        
       Ảnh tương phản mạnh.

        
       Các giá trị ở 2 đầu ảnh tăng cao, biểu thị tương phản giữa tối và sáng.
        
       Ảnh ít tương phản

        
       Ảnh đã qua chỉnh sửa
        

        
       Hình dạng biểu đồ thung lũng này chứng tỏ ảnh quả qua chỉnh sửa, hoặc đã scan làm cho nhiều giá trị bị biến dạng hoặc mất. Trên biểu đồ là vậy, nhưng hình ảnh thật không có nghĩa là có gì biến dạng hay mất đi.
        
       Trên đây là những hình dạng cơ bản nhất của biểu đồ Histogram.
       Qua biểu đồ, chúng ta biết được ảnh có bị cháy sáng hay quá tối hay không. Khi chụp ảnh, chúng ta cũng có thể nhìn thử rất nhanh chóng biểu đồ để chỉnh máy. Nhiều cảnh đẹp, chúng ta không có cơ hội ngắm lần thứ 2, thay vì bấm lia lịa để trừ hao hoặc canh theo cảm giác, biểu đồ cũng là 1 cách đơn gian để nhắm và chỉnh.
       Với những máy hiện đại cho phép ngắm Histogram sống, tức là ngắm trước khi chụp, đó là 1 lợi thế không nên bỏ qua.
       Với ảnh chụp bằng file RAW, hình ảnh trong Histogram không lý tưởng như trên, với file Jpeg thì đẹp hơn vì máy ảnh đã xử lý dữ liệu, RAW là định dạng thô chưa qua xử lý nên phần "hậu kỳ" sẽ quyết định bức ảnh.
        
       Và cuối cùng, máy dù hiện đại bao nhiêu vẫn là máy, không có sai hoặc đúng tuyệt đối trong đồ thị histogram, đơn giản là nó chỉ ghi lại những giá trị sáng tối trong ảnh, các bạn có thể chình ảnh tối hơn để làm nổi bật chủ thể, hay chỉnh sáng hơn nếu thích. Không phải đúng theo Histogram mới là ảnh đẹp nhất. Tuy nhiên, tuân theo hostogram thường là ảnh đẹp
        
       (lược dịch từ knol by langthang)
       "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
       Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

        
       #7
        Lá Chanh

        • Số bài : 3101
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 25.04.2008
        • Trạng thái: offline
        RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 17.02.2009 06:54:54 (permalink)
        ...Thầy LT ui!....cho Lá kéo ghế, ngồi học với ngheng! Chẹt! bây giờ mới phát giác ra hình của LC toàn trắng và tối BG vậy là dư sáng và thiếu sáng (có cái khoảng nào gọi là phá cách không thầy?)

        Thầy nè! còn cái dụ học phải làm bài tập nộp nữa chứ....từng bài thầy ra bài tập cho mấy trò thực hành đi! (Đệ tử Thầy, cho làm thầy đó nhưng chỉ làm thầy trong này thui ngheng...ra ngoài phòng này chịu khó làm đệ tử của Lá tiếp) Ở trong này Lá đi học nên Lá làm trò đệ tử Lá
         
         Đúng là sư phụ giỏi rồi, có 20 tấm là có tấm đẹp! Lá phải chụp 300 tấm mới may ra có một tấm đẹp (theo mắt mình)...nhiều khi người ta nói xấu đui.
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 17.02.2009 07:00:25 bởi LaChanh >
        Cây chanh mọc giữa rừng chanh
        Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
         
        #8
         suoimohg

         • Số bài : 673
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 19.05.2006
         • Trạng thái: offline
         RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 17.02.2009 07:22:39 (permalink)
         Thầy ui, sao thầy mở lớp mờ không kêu SM ghi danh học viên.
         Thôi đành bắt chước LÁ học ké vậy!
          
         #9
          lang thang

          • Số bài : 5825
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 27.12.2006
          • Nơi: Quê hương của lá Phong
          • Trạng thái: offline
          RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 17.02.2009 09:24:15 (permalink)
          Hìhì...khi nào đi coi bói thì hẳng gọi là Thầy
          Trình độ của LT chắc cở lớp chồi non, những ai ở lớp mầm thì vào được chứ Suối hay Lá lên hàng nào rồi chẳng biết, vào đây đọc toàn cái đã biết, chán
           
          @Sư phụ Lá: Ảnh phá cách nhiều mà, histogram chỉ là 1 kênh để tham khảo thôi.
          "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
          Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

           
          #10
           Lá Chanh

           • Số bài : 3101
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 25.04.2008
           • Trạng thái: offline
           RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 18.02.2009 00:36:26 (permalink)
           Tại Suối đó, ai bảo suối chạy theo Lá làm gì cho thầy LT đuổi cả hai đứa ra khỏi lớp....Suối ở đó đi đừng có chạy theo Lá, để Lá năn nỉ thầy LT...Suối thì giỏi thiệt rùi, Thầy thấy Suổi chỉ dạy ở ngoài kia còn Lá hổng có, tại Lá hổng biết...căn bản nhiều khi thiếu thầy LT ạ, có những cái tưởng mình biết mà mình hổng biết, Thầy cho Lá ngồi ké một miếng thui...hổng chiếm chỗ nhiều đâu thầy....Please![sm=khoc.gif]Nghen thầy LT...cho Lá vào học lại ngheng!
           Cây chanh mọc giữa rừng chanh
           Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
            
           #11
            suoimohg

            • Số bài : 673
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 19.05.2006
            • Trạng thái: offline
            RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 18.02.2009 08:18:04 (permalink)

            Trích đoạn: LaChanh

            Tại Suối đó, ai bảo suối chạy theo Lá làm gì cho thầy LT đuổi cả hai đứa ra khỏi lớp....Suối ở đó đi đừng có chạy theo Lá, để Lá năn nỉ thầy LT...Suối thì giỏi thiệt rùi, Thầy thấy Suổi chỉ dạy ở ngoài kia còn Lá hổng có, tại Lá hổng biết...căn bản nhiều khi thiếu thầy LT ạ, có những cái tưởng mình biết mà mình hổng biết, Thầy cho Lá ngồi ké một miếng thui...hổng chiếm chỗ nhiều đâu thầy....Please![sm=khoc.gif]Nghen thầy LT...cho Lá vào học lại ngheng!

            Tại Sm buột miệng nói leo thui mà
             
            #12
             lang thang

             • Số bài : 5825
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 27.12.2006
             • Nơi: Quê hương của lá Phong
             • Trạng thái: offline
             RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 19.02.2009 07:14:59 (permalink)
             Tại LT thấy trong này hỏng ai viết mấy bài dành cho người mới "nhập môn" như LT nên mình đánh liều mà đi sưu tập thôi. 
             Có mấy bài về DOF nhưng cái này dành cho "dân chơi" rồi, khi nào mình cũng thành dân chơi hẳng nói tới Tìm chủ đề cho máy ảnh du lịch có thể tham gia sân chơi thì LT nhớ ra mình quên mất long exposures-ảnh phơi sáng.
             Để khi nào rảnh làm cái chủ đề này, máy PnS chơi tuốt luôn, nhưng tài liệu dài quá, cần thời gian ngâm cú.
             "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
             Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

              
             #13
              suoimohg

              • Số bài : 673
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 19.05.2006
              • Trạng thái: offline
              RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 19.02.2009 11:26:40 (permalink)

              Trích đoạn: lang thang

              Tại LT thấy trong này hỏng ai viết mấy bài dành cho người mới "nhập môn" như LT nên mình đánh liều mà đi sưu tập thôi. 
              Có mấy bài về DOF nhưng cái này dành cho "dân chơi" rồi, khi nào mình cũng thành dân chơi hẳng nói tới Tìm chủ đề cho máy ảnh du lịch có thể tham gia sân chơi thì LT nhớ ra mình quên mất long exposures-ảnh phơi sáng.
              Để khi nào rảnh làm cái chủ đề này, máy PnS chơi tuốt luôn, nhưng tài liệu dài quá, cần thời gian ngâm cú.

              Có người ví Khẩu độ và tốc độ như hai đầu cái bập bênh
              Nếu tốc độ chụp lớn thì trị số f nhỏ(độ mở lớn) và ngược lại.
              Vấn đề quan trọng là làm sao chụp đúng sáng!
              Bữa nào rảnh SM sẽ up bài về mối tương quan giữa khẩu độ và tốc độ lên vậy!

               
              #14
               lang thang

               • Số bài : 5825
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 27.12.2006
               • Nơi: Quê hương của lá Phong
               • Trạng thái: offline
               RE: Lớp nhiếp ảnh mầm non. 22.02.2009 08:45:11 (permalink)
               SM rảnh thì kiếm cái gì hay hay cha sẽ, LT tính dịch 1 bài nhưng dòm bên box của anh Thanh có bài gần giống rồi.
               "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
               Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

                
               #15
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: 1234 > | Trang 1 của 4 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 52 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9