Banh khoai va banh ngao xu Nghe
Dương Lệ 26.02.2009 22:24:40 (permalink)
0
Bánh khoai và bánh ngào xứ Nghệ
 

Tôi sống ở Bắc Bộ nhưng cũng có thời gian vào miền Trung nắng cháy. Những cơn gió Lào rát mặt hình như lại càng làm cho những món ăn nơi này thêm đậm đà hương vị. Và tôi cứ nhớ mãi chiếc bánh khoai rán giòn ăn trong một chiều mưa mùa hạ ở Hà Tĩnh.
Lúc bấy giờ, không khí chợt mát mẻ và người ta có cảm giác muốn làm một điều gì đó trong bếp để đem lại không khí ấm cúng cho những bữa ăn trong gia đình. Và bánh khoai dường như là lựa chọn thích hợp nhất. Bánh khoai chỉ ăn chơi thôi cũng đã có thể mang đến những dư vị rất riêng.
Thường buổi chiều quê nhà Bắc Bộ, bà tôi mang ra một tấm bánh khoai to bản, bằng cả tấm bánh đa nem trắng xốp vẫn bán ngoài chợ. Ăn chiếc bánh to như vậy thấy ngán vì nhiều mỡ và chất bột khoai dẻo còn quyện lại trong miệng. Còn ở Hà Tĩnh, thứ bánh khoai tôi biết lại không hề ngấy. Chiếc bánh lớn cũng chỉ bằng miệng bát ăn cơm, ăn vào thì giòn tan.
Tìm hiểu cách chế biến món bánh khoai này, tôi được biết những người thợ làm bánh đã phải lựa chọn rất kỹ những củ khoai thật cứng cáp, mập mạp để đảm bảo được độ giòn của từng chiếc bánh. Sau khi đã gọt vỏ và rửa sạch, khoai sẽ được thái ra thành từng lát dài, nhỏ, rồi đem phơi khô. Phơi đã đủ nắng, mới đem khoai trộn với bột để tạo độ dẻo, dính cần thiết. Rồi từng đợt bột được đem vào rán với lửa to.
 
Chỉ hai phút sau, bánh khoai đã nổi xèo xèo trên mặt lớp mỡ ở chảo, vàng ươm và thơm ngậy. Lúc đó, ta vớt bánh ra và lại cho đợt bột khác vào. Bánh khoai làm rất nhanh và rán giòn nên rất thích hợp khi ăn cùng với món bánh bèo ở những quán nhỏ vùng Hà Tĩnh.
Thưởng thức bánh khoai nhất thiết phải chấm với bát tương ớt cay xé, nếu không bạn sẽ thấy rất nhạt miệng và vị giòn tan kia cũng vô nghĩa. Vị cay của ớt quyện lẫn với vị béo của mỡ, vị ngọt của lớp bột khoai khiến cho khách ăn cảm thấy vô cùng thú vị.
Người Hà Tĩnh rất thích ăn cay và cũng ăn ngọt hơn hẳn người Bắc. Nếu ai từng nếm đến món bánh ngào của xứ miền Trung này hẳn không quên được sự ngọt ngào lạ lùng của món bánh nơi đây.
Cũng như bánh khoai, bánh ngào có công thức làm hết sức đơn giản, chỉ là những chiếc bánh bột nếp trắng mịn, tròn trịa và cũng không lớn lắm. Bánh được đem nấu với đường và mật. Khi ăn, phải rót từng muỗng mật vàng óng rưới lên trên mặt bánh. Cắn chiếc bánh ăn, nghĩ đến tấm lòng hiếu khách của người dân miền Trung, hẳn bạn cũng như tôi thấy lòng họ cũng ngọt ngào như chiếc bánh này vậy.
Hà Tĩnh còn có đặc sản cu đơ, bánh bèo mang dáng nét rất riêng của dải đất Trung Bộ này. Nhưng chỉ cần bạn được thưởng thức bánh khoai hay bánh ngào thôi tôi cũng tin chắc bạn chẳng bao giờ quên được, nhất là vào những hôm trời se se lạnh cuối hạ đầu thu như thế này.
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9