Test máy

Tác giả Bài
vinhsaigon

 • Số bài : 1222
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.07.2006
 • Trạng thái: offline
Test máy 13.05.2009 21:33:44 (permalink)
Vài bức ảnh đầu tay -  test máy - Mong được  góp ý ...


<bài viết được chỉnh sửa lúc 13.05.2009 22:12:57 bởi vinhsaigon >
Chụp đẹp không bằng ai-Chụp xấu ...không ai bằng!!!
 
#1
  Nguyên Cương

  • Số bài : 703
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 22.11.2007
  • Trạng thái: offline
  RE: Test máy 13.05.2009 22:24:36 (permalink)
  Chụp ảnh các bức tranh nghệ thuật này thì phải để VKT góp ý.... kinh nghiệm đầy mình.
  Riêng mình thấy rất đẹp... còn cái khung hình vì sao cong cong, thì lại phải đợi VKT thôi
  Trang thơ lưu: Nguyên Cương
  http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=321235
  Trang ảnh: Hình ảnh quê hương
  http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=438938
  Trang thơ: Có một dòng sông
  http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=315436
   
  #2
   Lá Chanh

   • Số bài : 3101
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 25.04.2008
   • Trạng thái: offline
   RE: Test máy 14.05.2009 04:55:49 (permalink)
    Hi VinhSG: thấy Vinh ra tham gia phòng ảnh tự chụp, Lá rất muốn làm quen nhưng...hơi ngại ngại...tại...tại...."ngại" thui Cho Lá góp ý được không? Nếu Lá nói đúng...thưởng cho Lá làm quen với Vinh, nếu nói hổng đúng....bỏ qua ngheng!
    
     Tại chủ đề là "test máy" Lá thì bây giờ nói "test máy" chắc bị oánh quá! Nên Lá hổng có hình chúc mừng nhà mới của Vinh với trúng chủ đề được  hẹn qua chủ đề khác...Lá ráng bò theo
    
     Thử máy theo Lá thì không nên chụp tĩnh vật vì đó là một đề tài khó. Chụp cái "tĩnh" để cho người coi thấy được cái sống "động" rất khó, thường thì...ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng thổi hồn vào tấm ảnh. Chụp tranh lại khó hơn nữa, Lá nghĩ vậy thui, Lá không có kinh nghiệm vì chưa dám...chạy tới lãnh vực này, chỉ thấy anh Thanh và huynh Triart, vật lộn bao lâu mới kiếm ra cách chụp tranh để đưa tranh của hai anh lên mạng mà ít đánh rơi mất cái "hồn" của tranh.
     Lá chỉ có ý kiến vậy thui! Nếu hổng trúng đừng giận Lá ngheng. Cám ơn Vinh đã chia sẻ hình ảnh.
   Cây chanh mọc giữa rừng chanh
   Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
    
   #3
    Excalibur

    • Số bài : 593
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 18.04.2005
    • Nơi: Miền Tự Do
    • Trạng thái: offline
    RE: Test máy 14.05.2009 05:49:32 (permalink)
    Mến chào VSG. Trước tiên Ex chúc mừng VSG đã mua được cái máy được cho là nhỏ nhất thế giới với 12X zoom của hãng Fujifilm.

    Thử máy bao gồm nhiều vấn đề khác nhau, tỉ dụ như máy của VSG có chức năng chống rung (Picture Stabilisation Mode), VSG thử xử dụng chụp một tấm hình bình thường (về ban đêm) và một tấm với chức năng chống rung để so sánh coi có sự khác biệt gì không. . . Nhìn 2 tấm hình Ex thiệt tình là không biết VSG muốn test về cái gì của máy đó.

    Độ nét của máy có chính xác không ? Và nhiều thứ lắm VSG .
     
    #4
     CuuLong

     • Số bài : 1487
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 08.06.2005
     • Trạng thái: offline
     RE: Test máy 14.05.2009 15:46:28 (permalink)

     Trích đoạn: Excalibur

     Mến chào VSG. Trước tiên Ex chúc mừng VSG đã mua được cái máy được cho là nhỏ nhất thế giới với 12X zoom của hãng Fujifilm.

     Thử máy bao gồm nhiều vấn đề khác nhau, tỉ dụ như máy của VSG có chức năng chống rung (Picture Stabilisation Mode), VSG thử xử dụng chụp một tấm hình bình thường (về ban đêm) và một tấm với chức năng chống rung để so sánh coi có sự khác biệt gì không. . . Nhìn 2 tấm hình Ex thiệt tình là không biết VSG muốn test về cái gì của máy đó.

     Độ nét của máy có chính xác không ? Và nhiều thứ lắm VSG .

      
     Ex. Mình cũng đồng ý với Ex. Chảng hiểu Vinh muốn nói gì? Có lẽ là bóc tem máy chăng?
      
     Lá: Chụp ảnh tĩnh vật quả khó thật, vì người ta ko hiểu cái " hồn" của đối tượng để mà nắm bắt. Mình đã chụp rất nhiều tranh nhưng chỉ được 1 vài tấm ưng ý.
      
     #5
      vũkimThanh

      • Số bài : 10500
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 08.09.2005
      • Nơi: xứ mù sương
      • Trạng thái: offline
      RE: Test máy 14.05.2009 19:34:07 (permalink)
       
       
      Xin chào cả nhà .
      Có ý kiến nào thì các bạn đã nêu ra hết rồi , đều có lợi ích cả . Mình chỉ góp ý thêm một chút xíu nữa  thôi nha,
      Hai bức ảnh trên Vinh sài gòn có ý bóc tem “Súng” và bắn thử xem hình có nét không ? đèn có “nổ” không ? Chụp tranh có được màu sắc như ý và giống với bức tranh kia không ? phải không ?
      Thường chụp ảnh máy kỹ thuật số xong mà không có thêm công việc “hậu chụp ảnh” do photoshop hỗ trợ thì cũng khó mà nâng cao chất lượng của bức ảnh lên lắm . Ðôi khi chụp xong phải cắt cúp và điều chỉnh ánh sáng , màu sắc  cho phù hợp , cái này các bạn đều biết cả rồi . Mình chỉ góp ý kiến , nếu chụp tranh hay ảnh sơn dầu , kể cả tượng  và ảnh tĩnh vật nữa  thì tuyệt đối không dùng đèn flash gun chụp , sẽ bị lóa sáng  hỏng hết . ngoại trừ những trường hợp đi du lịch trước những tượng đài mà trời thì tối rồi mới phải dùng đèn chụp cho có hình thôi chứ chất lượng không đạt hiệu quả cao bằng chụp dưới ánh sáng tự nhiên của ánh mặt trời .
      Nếu bạn chụp tranh ảnh ,nên mang tranh ra ngoài trời chụp dưới ánh sáng mặt trời nhẹ , không nên chụp lúc quá nắng , và tranh không lồng kính , không chụp khung của nó , ngoại trừ bạn muốn chụp mang tính gìn giữ hiện vật thì  mới chụp cả khung , còn bạn chụp tranh gửi lên mạng thì không nên chụp khung , làm khung sau trong phần mềm vi tính , vừa dễ làm  và  đẹp hơn.
      Bởi vì khi ta chụp bức ảnh có khung máy ảnh không bao giờ cho ta có được đường thẳng như ta nhìn thấy ngoài thực tế  . bạn thấy thực tế khi chúng chụp ảnh phong cảnh ,có nhà cửa hay những vật thẳng đứng cũng đều bị nghiêng cong dồn vào tâm điểm giữa cả . có cái bị dồn nén nhiều , cái dồn nén ít là do sự cấu tạo của lăng kính , khó khắc phục được . Nên khi chụp bị như vậy cần phải nhờ bàn tay của photoshop  dùng công cụ Distort để kéo nó lên ,hoặc dãn nó ra cho thẳng hình ảnh . Sau đó mới làm khung cho vào là xong .
       
      (Còn như bức ảnh trên có kéo ra được cũng không thể đẹp , và không hoàn hảo ,vì chụp khung ,cạnh thì thừa , cạnh thì thiếu ) Rút kinh nghiệm nếu lần sau bạn chụp cả khung thì bạn chụp rộng ra một chút nữa , khi cho vào Distort kéo thẳng nó ra cũng không bị mất cạnh hoặc bị lẹm khung trong ảnh
       
      Bạn chụp bức tranh trên , không bị lóa sáng , vậy là rất tốt , có điều vẫn phải xử lý cái khung kia thì mới treo được . 
       
      Còn Bức tượng bạn chụp bằng fash gun nên ánh sáng tập trung vào đôi tay ở giữa và chỗ gần nhất là đầu gối  . nhìn cũng rõ ràng , sắc nét nhưng không đạt yêu cầu về thẩm mỹ. bức tượng bị thẳng diện , nên không nổi khối và cơ bắp lắm , chụp nghiêng một chút thì tốt hơn. Nếu như bạn dùng ánh sáng ngoài chiếu xiên vào , hoặc chụp ban đêm với ánh đèn cầy (nến ) hoặc bố trí được ánh đèn như trong studio mà chụp tượng thì bức tượng sẽ nổi bật được những hình khối ,và những mảng tối và những phần chìm của tượng  sẽ tạo được cảm giác huyền ảo ,có hồn hơn , sống động hơn .
      Bạn cũng lưu ý một điểm nữa rất quan trọng là phải giữ cho máy thật cân bằng, không rung động và ngắm nghía những hình ảnh có góc cạnh , có cây cột , cạnh tường , nhà cửa sao cho thẳng thắn . Ðường chân trời sao cho cân bằng tránh nghiêng ngả . (Ngoại trừ bạn có sự cố ý để phục vụ một mục đích nào đó , thì mới chụp đường chân trời nghiêng thôi ) còn thì phải luôn luyện sao cho có thói quen khi cầm máy giơ lên là đã vuông vắn và  ngay ngắn cả rồi . Vì khoảng khắc và cơ hội không chờ đợi ta , nếu lóng ngóng sẽ bị mất đi cái khoảng khắc đó , hoặc không có cơ hội cho ta tự do “Chộp” lại được nữa.
      Chúc bạn thành công và thời gian sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm qúi báu để hào hứng , vui tươi ,dựng xây  những tác phẩm cho đời  .
       
      Thân ái Vũ kim Thanh

       
       
       
       
      (Hôm nay bận , mình tạm chỉnh một bức làm ví dụ )
      <bài viết được chỉnh sửa lúc 14.05.2009 19:41:47 bởi vũkimThanh >
       
      #6
       HÀN PHONG

       • Số bài : 3288
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 07.10.2007
       • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
       • Trạng thái: offline
       RE: Test máy 14.05.2009 20:03:21 (permalink)
       hi, chúc mừng bác Vinh, thật ra HP hiểu ý bác Vinh muốn làm gì. Nhưng mà đã test thì nên làm như thế này nhé:

       1. chụp trong nhà không bật flash, từ ISO 64-1600 (để thử độ khử noise của máy)
       2. chụp ngoài trời, zoom hét cỡ với tốc độ máy vừa phải, 1 tấm bật chống rung, 1 tấm không (để thử khả năng chống rung của máy)
       3. chụp các vật thể hay hoa có màu đỏ (như hoa hồng đỏ chẳng hạn) để xem máy chụp có bị bệt màu không (cái này chắc là có rồi, ít máy P&S nào chống nổi màu đỏ rực lắm)
       4. chụp các bãi cỏ, hay các vật nhỏ khác để xem máy có cho ảnh chi tiết không.
       ...

       đấy, chứ Vinh test máy kiểu này hơi khó nhận xét, chụp với flash thì ảnh đủ sáng nhưng màu khó đẹp. Chúc Vinh thành công với chiếc máy này. HP tin là nó không tồi chút nào.

       @Nguyên Cương: huynh ơi, mấy đường cong của cái khung là do chụp với góc máy rộng, góc máy càng rộng độ cong càng lớn. Để khắc phục điều này chỉ cần zoom lại một ít để góc nhìn tương đương với góc nhìn của mắt thì hiện tượng này sẽ không còn.
       Ngược lại khi zoom quá xa sẽ làm hình ảnh bị mất phối cảnh.
       Vì vậy để chụp những cái cần độ chính xác về phối cảnh, người ta hay dùng 1 loại ống kính cỡ trung bình.

       @Vũ Kim Thanh: Nếu huynh dùng PTS CS2, có thể dùng lệnh Warp trong menu "Free Transform" để chỉnh những đường cong này thẳng lại đó huynh.
       Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
       Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.
        
       #7
        vũkimThanh

        • Số bài : 10500
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 08.09.2005
        • Nơi: xứ mù sương
        • Trạng thái: offline
        RE: Test máy 14.05.2009 20:31:48 (permalink)
        Hàn Phong thân mến ,mình cũng đã cho cho Warp để nắn thẳng , nhưng vì chụp bị lẹm khung rồi , kéo ra trông vuông vắn nhưng chỉ có một nửa khung thôi nên đành bỏ khung đó đi. Nếu chụp rộng ra một chút. mình dàn trải ra thì lấy được cả khung , không bị mất mát gì cả.
         
        #8
         HÀN PHONG

         • Số bài : 3288
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 07.10.2007
         • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
         • Trạng thái: offline
         RE: Test máy 14.05.2009 20:43:39 (permalink)
         à, HP hiểu rồi, cái khung đó huynh dùng "sơn dầu "vẽ lại còn nhanh gấp mấy í chứ nếu siêng có thể tìm mấy mẫu khung đẹp lắm. Làm lại như vậy là ngon rồi chứ cái khung gốc cũng hổng đẹp lắm.
         Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
         Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.
          
         #9
          suoimohg

          • Số bài : 672
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 19.05.2006
          • Trạng thái: offline
          RE: Test máy 14.05.2009 21:18:09 (permalink)
          Chúc mừng bạn có máy mới
          Theo mình khi test máy thì bạn nên chụp mỗi một chủ thể với các chế độ và thông số khác nhau và tốt nhất là không nên dùng các phần mềm để chỉnh sửa, như vậy bạn mới dễ dàng đánh giá chất lượng thật sự ảnh do máy chụp.
          Chúc bạn sớm làm chủ thiết bị và có nhiều ảnh đẹp
           
          #10
           vũkimThanh

           • Số bài : 10500
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 08.09.2005
           • Nơi: xứ mù sương
           • Trạng thái: offline
           RE: Test máy 14.05.2009 23:20:20 (permalink)

           Trích đoạn: HÀN PHONG

           à, HP hiểu rồi, cái khung đó huynh dùng "sơn dầu "vẽ lại còn nhanh gấp mấy í chứ nếu siêng có thể tìm mấy mẫu khung đẹp lắm. Làm lại như vậy là ngon rồi chứ cái khung gốc cũng hổng đẹp lắm.

            
           Ðúng đó Hàn Phong ạ. Hiện nay mình làm khung theo phần mềm photo scape. Trương trình này cho làm khung miễn phí , nhưng chỉ được một số khung thông thường mà thôi , nhiều kiểu đã xưa rồi , nhiều kiểu không phù hợp nên không dùng tới. còn những loại hiện đại hoặc đẹp hơn thì mình thấy không có trong phần mềm này. Thôi thì cứ sài tạm , khi nào có cái hay hơn lại đổi nha...
            
           #11
            vinhsaigon

            • Số bài : 1222
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 08.07.2006
            • Trạng thái: offline
            RE: Test máy 29.05.2009 20:41:25 (permalink)
            Oh, thanks tất cả các bạn !!!
            Từ này hôm mua máy...hihihi, lu bu  khg vào cái topic chìm mất nên khg thấy các bạn góp ý rất nhiệt tình cho VSG. Thanks again.
            Đúng như các bạn nói, VSG dùng chữ test cũng khg đúng hihi, nói bóc tem thì đúng  nhất! Quả thật đếnnay VSG cũng  chưa thạo hết các nút chức năng của máy nữa...vẫn tiếp tục vọc !
            Vế tấm hình chụp bức tranh, khg hiểu sao nó lại bị cong vênh như thế nữa...Pó tay , HP va VKT chỉnh sửa lại cho mình quá OK luôn !
            Còn những bức khác thì cứ chụp sao post y vậy chẳng có xử lý hậu kỳ, khg PS gì hết...xem những ảnh của các dận chuyên nghiệp so sánh rồi mới biết tất cả ảnh đều qua PS nên rất đẹp...hèn chi hình của mình chụp ra ,nhìn thấy  ghét hihi
            Chụp đẹp không bằng ai-Chụp xấu ...không ai bằng!!!
             
            #12
             HÀN PHONG

             • Số bài : 3288
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 07.10.2007
             • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
             • Trạng thái: offline
             RE: Test máy 30.05.2009 10:16:28 (permalink)

             Trích đoạn: vinhsaigon

             Oh, thanks tất cả các bạn !!!
             Từ này hôm mua máy...hihihi, lu bu  khg vào cái topic chìm mất nên khg thấy các bạn góp ý rất nhiệt tình cho VSG. Thanks again.
             Đúng như các bạn nói, VSG dùng chữ test cũng khg đúng hihi, nói bóc tem thì đúng  nhất! Quả thật đếnnay VSG cũng  chưa thạo hết các nút chức năng của máy nữa...vẫn tiếp tục vọc !
             Vế tấm hình chụp bức tranh, khg hiểu sao nó lại bị cong vênh như thế nữa...Pó tay , HP va VKT chỉnh sửa lại cho mình quá OK luôn !
             Còn những bức khác thì cứ chụp sao post y vậy chẳng có xử lý hậu kỳ, khg PS gì hết...xem những ảnh của các dận chuyên nghiệp so sánh rồi mới biết tất cả ảnh đều qua PS nên rất đẹp...hèn chi hình của mình chụp ra ,nhìn thấy  ghét hihi


             Vinh mới đập hộp cái máy nên hơi vội vã thôi mà
             Lúc đầu mới chụp HP cũng hay chỉnh sửa PTS quá tay lắm, nhưng sau này chụp quen rồi chỉ dùng PTS để hỗ trợ thêm thôi, như làm rõ, làm mịn hay cắt cúp. Những tấm xử lý PTS nhiều giờ nhìn lại hổng thấy đẹp nữa Vinh ơi.
             Vinh chịu khó cầm máy 1 thời gian mới quen với máy và chọn được góc chụp đẹp. Chúc Vinh sớm thành công ha.

             à Vinh nên mở 1 topic riêng để mọi người dễ nhận xét ảnh, tuy bị chê nhiều thì dễ nản thật nhưng từ từ sẽ quen , HP may mắn là tham gia từ đầu nên ảnh chụp xấu đui cũng được khen tới tấp
             <bài viết được chỉnh sửa lúc 30.05.2009 10:18:14 bởi HÀN PHONG >
             Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
             Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.
              
             #13
              vinhsaigon

              • Số bài : 1222
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 08.07.2006
              • Trạng thái: offline
              RE: Test máy 30.05.2009 23:16:57 (permalink)

              Trích đoạn: HÀN PHONG

              [

              Vinh mới đập hộp cái máy nên hơi vội vã thôi mà
              Lúc đầu mới chụp HP cũng hay chỉnh sửa PTS quá tay lắm, nhưng sau này chụp quen rồi chỉ dùng PTS để hỗ trợ thêm thôi, như làm rõ, làm mịn hay cắt cúp. Những tấm xử lý PTS nhiều giờ nhìn lại hổng thấy đẹp nữa Vinh ơi.
              Vinh chịu khó cầm máy 1 thời gian mới quen với máy và chọn được góc chụp đẹp. Chúc Vinh sớm thành công ha.

              à Vinh nên mở 1 topic riêng để mọi người dễ nhận xét ảnh, tuy bị chê nhiều thì dễ nản thật nhưng từ từ sẽ quen , HP may mắn là tham gia từ đầu nên ảnh chụp xấu đui cũng được khen tới tấp


              Hi hi, đúng là mới có máy nên có dịp là bấm từa lưa thui . Còn chuyện bị chê thì VSG khg ngại, khg tự ái hay nản lòng đâu. Có bị chê mới biết mình sai chổ nào để mà sửa chứ, đúng khg nào?!
              Mình sẽ mở 1 topic riêng để gom những ảnh đã chụp vào một chổ...mong được bà con góp ý nhiều để mau nâng tay cầm   máy lên 1 tí heheeh
              ...
              Chụp đẹp không bằng ai-Chụp xấu ...không ai bằng!!!
               
              #14
               Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

               Chuyển nhanh đến:

               Thống kê hiện tại

               Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

               Chú Giải và Quyền Lợi

               • Bài Mới Đăng
               • Không Có Bài Mới
               • Bài Nổi Bật (có bài mới)
               • Bài Nổi Bật (không bài mới)
               • Khóa (có bài mới)
               • Khóa (không có bài mới)
               • Xem bài
               • Đăng bài mới
               • Trả lời bài
               • Đăng bình chọn
               • Bình Chọn
               • Đánh giá các bài
               • Có thể tự xóa bài
               • Có thể tự xóa chủ đề
               • Đánh giá bài viết

               2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9