Nhìn qua ống kính Chân Phương.
Thay đổi trang: << < 7 | Trang 7 của 7 trang, bài viết từ 91 đến 101 trên tổng số 101 bài trong đề mục
Tóc nâu 30.08.2009 00:29:26 (permalink)

Trích đoạn: Chân Phương


Hai hoa này CP cũng không biết tên, đành nhờ Tóc Nâu hay anh Minh Xuân có ghé vào, chỉ ra cho...
Chân thành cảm ơn,
Chân Phương.


Anh Chân Phương:

Tấm thứ nhứt theo dạng lá và hoa, nếu Tóc không lầm ( có gì xin anh Minh Xuân vui lòng sửa dùm Tóc nha! ) là hoa Argemone ( Pavot épineux , Chardon marbré ), đây là một giống hoa ghép nối giữa chardon và pavot , hoa của anh có tên riêng là Argemone mexicana ( Figuier infernal ).

Hai tấm sau là Capucine ( tiếng Việt tạm gọi là Sen đất vì dạng lá rất giống lá sen ở ao hồ !), nhưng loại này không có thân gai đâu anh, dây leo , phát triển nhanh và có một vài loại rất đặc biệt hiếm thấy!

Ảnh của anh lúc nào cũng tuyệt !!!
#91
  Chân Phương 09.09.2009 12:14:08 (permalink)
  To all,

  Cảm ơn tất cả ACE ghé thăm... CP bận tối tăm mặt mũi nên chưa trả lời từng bạn, từng ACE ngay được. Sẽ làm điều này sau...
  Cũng vì lu bu, hôm nay mới có chút thời gian lau chùi lại mấy cái film camera bodies cũ kỹ... rồi chụp lại, đem vào đây khoe cùng mọi người:

  Dù các máy đã cũ, CP bao giờ cũng quý. Vì chúng gắn bó với bao kỷ niệm của những năm tháng miệt mài với film negative và slide!

  Thân,
  Chân Phương.
  #92
   Chân Phương 11.09.2009 09:59:50 (permalink)


   Trích đoạn: tn nguyen

   Anh CP.
   N rất thích ngôi nhà của  anh.
   Cách đây khá lâu ,  N ghé thăm Jardin botanique ở Montréal. Đó là 1 ngày hè khá nóng , khi N tạt vào La maison de Chine , khu vuờn tiêu biểu của nước Trung Hoa.
   Bước lên căn nhà bằng gỗ mát rượi, thông thoáng với hồ sen bao quanh , kiểu nhà  hay thấy trong các phim Tàu, N còn đang thưởng thức cái không gian êm ả, tỉnh lặng đó thì bỗng nghe 1 khúc nhạc trầm bỗng ,du dương...phát ra từ góc nhà. Một  thiếu nữ người Hoa xinh đẹp đang ngồi dạo đàn chiêu đãi du khách..
   Cái khoảnh khắc đó làm N xao xuyến và nhớ mãi..
   Căn nhà của anh , với bụi mẫu đơn trắng trước cửa, thềm đá cũ với những đôi guốc ngoài bực thềm..Cho N cảm xúc tương tự. Có vẻ gì VN và thi vị lắm , không thường thấy ở  những căn nhà trên đất Mỹ..
   N chỉ trồng 4, 5 loại mẫu đơn thôi nhưng hay chụp những loại mẫu đơn lạ.
   Gửi anh và các bạn ngắm loại này , hoa to từ 20-30cm , đẹp 1 cách mong manh.
   Chúc anh  và mọi người yên vui ,
   NTN   [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/67271/C143F686CD8B4EDCA8937E0BA0572F5A.jpg[/image]

   [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/67271/22C5D4C548C04017A3E4780AB13E2A63.jpg[/image]

   [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/67271/C0ED034DB4AD4CEFAC34969FB508C92E.jpg[/image]


   Cảm ơn hình ảnh Mẫu Đơn cũng như tâm tình NTN chia sẻ qua câu chuyện của mình!
   CP đem về đây đoạn viết này trên Internet nói về hoa Mẫu Đơn. Tặng NTN cũng như những người yêu hoa:

   History of the Tree Peony


   The tree peony, known as “Mudan” in Chinese, has been grown as an ornamental plant since the Sui Dynasty (581-618) or earlier. Both tree peony and herbaceous peony were cultivated and used as medicinal plants much earlier. Paintings and literature suggest that the tree peony has been associated with Chinese culture for over 3,000 years.

   “Mu” means male, and “dan” means red. “Mudan” means “a plant that can reproduce by both seed and sucker, and the better ones are the red ones.” Tree peony has also been called “Hua Wang,” which means “The King of Flowers,” and “Fu Gui Hua,” which means “wealthy and honorable.”

   Tree peonies became fashionable during the Tang (618-907) and Song Dynasty (960-1279). As the fashion for tree peonies grew, the hearty, wild ones growing in the hills around Tang’s capital Changan (today’s Xian), found their way into the Imperial Garden. Methods to select new and better plants from seedlings and grafting were developed, which led to the ability to mass reproduce the best specimens by grafting cuttings.

   Empress Wu Ze Tian sent all tree peony plants to Luo Yang (considered frontier at that time) for not blooming according to her wishes. Tree peonies settled in Luo Yang and further flourished. A champion tree peony plant was worth its weight in gold.

   Many of the unusual collections around the country were sent to the Imperial Garden during this time period, and the more colorful and multi-petal varieties started making an appearance.

   During the Northern Song Dynasty, Ou Yang Xiu, one of the best-known writers during the Tang-Song era, wrote the first encyclopedia of tree peonies in 1034. The encyclopedia mentions 24 different varieties of tree peonies and summarizes its progress while describing its significance in Luo Yang. Yao Yellow and Wei Zi, famous varieties of those days, are still around today.

   Zhang Xun (1086-1093), who visited every tree peony garden he knew, listed 119 varieties in a later book. At the same time, tree peony cultivating techniques continued to improve and more varieties appeared.

   Tree peonies did not get too much attention during the Yuan Dynasty (1279-1368) when the Mongolians ruled China. During the Ming (1368-1644) and Qing Dynasty (1644-1911), much of the tree peony production moved to Bo Zhou, then later to Cao Zhou, now known as Heze in the Shandong Province.

   Today, Heze is still the largest tree peony production area in China, even though Luo Yang may have a better reputation due to its historical association with the tree peony.   Anh văn vẫn luôn luôn là nhược điểm của CP. Nhưng vì bài viết có nhiều địa danh, danh từ chuyên môn, tên người, cũng như lịch sử xa xưa...
   Do đó CP gồng mình dịch đại sang Việt ngữ, mong NTN và các bạn, ACE không chê cười:


   Lịch sử của loài hoa Mẫu Đơn


   Hoa Mẫu Đơn, được phát âm “Mudan” theo tiếng Tàu, đã được trồng như một loại cây dùng để trang hoàng từ thời nhà Tùy (581-618) hoặc trước đó nữa. Cả mẫu đơn thân mộc và mẫu đơn thân thảo đều được thu hoạch và dùng như các loài dược thảo sớm hơn thời nhà Tùy rất nhiều. Theo các họa phẩm và văn chương để lại, mẫu đơn thân mộc (tree peony) đã từng gắn bó với văn hóa Trung Hoa từ hơn ba ngàn năm nay.

   Theo Hán ngữ, “Mu” nghĩa là giống đực, và “dan” nghĩa là màu đỏ. “Mẫu đơn” nghĩa là “loài cây có thể gây gây giống từ hạt hoặc chồi non, cách tốt hơn là từ những bộ phận màu đỏ”. (*)
   Mẫu đơn cũng được gọi là “Vương Hoa” nghĩa là “Vương Giả Chi Hoa”, và “Phú Quý Hoa”, là loài đem đến vinh hoa và thịnh vượng.

   Mẫu đơn thịnh hành từ thời nhà Đường (618-907) sang đến nhà Tống (960-1279). Thời cực thịnh của mình, hoa Mẫu đơn mọc hoang và mạnh mẽ khắp các ngọn đồi xung quanh kinh đô Trường An (nay gọi là Tây An), cho đến vườn Ngự Uyển . Các phương pháp chọn lựa giống cây mới và tốt từ việc gieo hạt cũng như ghép cành đã được phát triển . Từ đó, đã dẫn đến khả năng tái sản xuất hàng loạt các giống tốt nhất bằng cách cắt-ghép Mẫu đơn.

   Hoàng Đế Vũ (Võ) Tắc Thiên đày tất cả các cây Mẫu Đơn về miền biên thùy Lỗ Dương vì dám cưỡng lịnh, không nở hoa cho Bà xem. Bị đày về Lỗ Giang, Mẫu đơn càng được yêu quý hơn . Một cây hoa Mẫu đơn đẹp nhất có giá trị bằng cả khối vàng tương đương với trọng lượng của nó, ngày xa xưa đó!

   Nhiều bộ sưu tập đặc biệt của các hoa Mẫu đơn khắp đất nước được gom về vườn Ngự Uyển trong thời kỳ này, các giống hoa với màu sắc khác nhau cũng như càng dày (nhiều) cánh đã được biết đến .
   Thời Bắc Tống, Âu Dương Tu, một trong các thi nhân nổi tiếng nhất của thời đại Đường-Tống, đã soạn cuốn “Bách Khoa về Mẫu Đơn”, năm 1034. Cuốn bách khoa liệt kê 24 nhóm khác nhau của Mẫu đơn và khái quát hóa tiến trình phát triển cũng như tầm quan trọng của Mẫu đơn nơi Lỗ Dương . Hoàng Dược và Vỹ Tích (?) là những nhóm nổi tiếng cho đến hôm nay .
   Trong một tài liệu về sau, Trương Huân (1086-1093), người từng thăm viếng mỗi vườn Mẫu đơn mà ông ta biết đến, đã liệt kê tới 119 nhóm . Cũng trong thời này, kỹ thuật chăm sóc Mẫu đơn ngày càng tiến bộ . Các nhóm Mẫu đơn mới lại xuất hiện nhiều hơn .

   Thời nhà Nguyên (1279-1368), dưới sự đô hộ của quân Mông Cổ trên nước Trung Hoa, Mẫu Đơn không còn gây được sự chú ý nữa . Sang thời nhà Minh (1368-1644) và nhà Thanh (1644-1911), phần lớn sản phẩm của Mẫu đơn được đem đến Bố Châu, sau đó đến Cao Châu, mà bây giờ gọi là Hà Trạch thuộc tỉnh Sơn Đông .
   Ngày nay, Hà Trạch được biết đến là nơi sản xuất ra Mẫu đơn nhiều nhất dù Lỗ Dương được xem là gắn bó với tiểu sử của loài hoa vương giả này!


   (*) Đoạn này có hai chỗ khó hiểu:
   1/ Vì chữ “Mau” hay Mẫu khi tra từ điển Hán Việt, CP không thấy có nghĩa “male” hay tương tự… Về mặt chữ, thì đúng nghĩa của Mẫu là Mẹ và Đan là đỏ.
   2/ Ngoài ra, “and the better ones are the red ones” cần đươc hiểu là “mà cách tốt hơn là dùng chồi của cây Mẫu đơn để ghép”. Vì chồi non của Mẫu đơn có màu đỏ thắm!
   #93
    Chân Phương 13.09.2009 03:06:35 (permalink)


    Trích đoạn: Tóc nâu

    Anh Chân Phương : Kỳ du ngoạn vừa qua, Tóc  đi "lạc" vào một đầm sen..., cố gắng ngó tới, ngó lui..., rồi Tóc "tạm thấy" nét đẹp của loài hoa cao quý này...đem về gởi góp vui với trang hình của anh ! hic, xấu thì... ráng chịu đi ạ !

    CP hoàn toàn hiểu được tâm sự của Tóc mà:
    Đúng là chỉ những gì mình thật sự "cảm" được thì mới cố gắng để tâm vào và diễn tả được như ý! Hai ảnh này quả thật là CP không tìm thấy được bố cục của chúng. Nhưng không vì thế mà quên cảm ơn quà phương xa Tóc đã đem về!

    CP cũng trải qua những giây phút phải làm điều mình không muốn và hiểu hoặc nhìn thấy trước kết quả của sự việc...
    Tuy nhiên, việc Lá và Tóc chụp tiến bộ thấy rõ thì hoàn toàn thật sự vì ai cũng có thể thấy được!

    Khi đang bấm năm khung hình liên tục dưới đây, sâu trong cổ CP chợt ngân lên melody của một đoạn nhạc rất xưa:    Nhưng đến nửa phút đồng hồ sau, CP mới nhớ được lời của đoạn melody ấy:

    Đời vui như ong bay...
    (Dạ Lai Hương, Phạm Duy)

    Thân,
    Chân Phương.
    #94
     vũkimThanh 13.09.2009 04:00:34 (permalink)
     Anh Chân Phương thân mến
     Ba tấm ảnh chụp khoả thân của anh tôi thích nhất bức F1n. Bức ảnh đó hoàn hảo về bố cục cũng như hình dáng , khuôn mặt nhìn tư thế nằm ngửa , nhìn ngược chiều , ta nhìn không rỏ hết như lại có hồn , như đang mơ màng nhìn về một khoảng không nào đó, để tìm một cái gì thực hiện một đề tài về nhiếp ảnh. càng nhìn càng thấy có duyên hơn hai ảnh dưới. Hai ảnh dưới khoả thân hoàn toàn , cũng kín đáo nhưng ánh mắt mở hơi to nên nhìn thấy kém mơ màng ,  không tự nhiên lắm. Hai ảnh này cần phải chỉnh sửa hai bờ môi một chút mới hoàn hảo , nhìn làn môi hình như nhoe nhét mầu ,làn da mặt hơi bị mấy điểm loang nhẹ. Nói chung ba bức ảnh chụp ánh sáng tốt , màu sắc , bố cục ảnh đẹp. Chúc anh vui và có nhiều ảnh đẹp. Thân ái Vũ kim Thanh
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.09.2009 04:02:48 bởi vũkimThanh >
     #95
      Chân Phương 13.09.2009 06:06:57 (permalink)


      Trích đoạn: vũkimThanh

      Anh Chân Phương thân mến
      Ba tấm ảnh chụp khoả thân của anh tôi thích nhất bức F1n. Bức ảnh đó hoàn hảo về bố cục cũng như hình dáng , khuôn mặt nhìn tư thế nằm ngửa , nhìn ngược chiều , ta nhìn không rỏ hết như lại có hồn , như đang mơ màng nhìn về một khoảng không nào đó, để tìm một cái gì thực hiện một đề tài về nhiếp ảnh. càng nhìn càng thấy có duyên hơn hai ảnh dưới. Hai ảnh dưới khoả thân hoàn toàn , cũng kín đáo nhưng ánh mắt mở hơi to nên nhìn thấy kém mơ màng ,  không tự nhiên lắm. Hai ảnh này cần phải chỉnh sửa hai bờ môi một chút mới hoàn hảo , nhìn làn môi hình như nhoe nhét mầu ,làn da mặt hơi bị mấy điểm loang nhẹ. Nói chung ba bức ảnh chụp ánh sáng tốt , màu sắc , bố cục ảnh đẹp. Chúc anh vui và có nhiều ảnh đẹp. Thân ái Vũ kim Thanh


      Chân thành cảm ơn sự góp ý, nhận xét và để ý đến các chi tiết kỹ thuật của anh VKT,

      Vâng, về mặt dàn dựng và ý nghĩa, ảnh đầu tiên có được sự chuẩn bị kỹ càng với nội dung được chăm chút rõ rệt.
      Hai ảnh sau chỉ là bonus, chụp trong khi breaktime, CP không quan tâm nhiều lắm. Mục đích hai ảnh này chỉ là minh họa cái ranh giới rõ rệt giữa hình ảnh khỏa thân và hình ảnh khiêu dâm mà thôi!
      Về cái màu nhòe nhoẹt trên môi và trên signature (như cả trong nhiều ảnh trước CP post trong này nữa kia!) hoàn toàn do CP chủ động làm ra... Bởi cách resized và overcompressed bằng Paint Tool.

      Trong ảnh originals, son môi của Ann không hề lem luốc tí nào cả, anh ạ!
      Cũng thế, các vết loang nhẹ là do compressing process chứ không vì kỹ thuật ghi hình.

      Dưới đây là một trong những ảnh đã post mà không dùng Paint Tool và compressing do đó cũng không cần thiết phải sửa:


      Thêm một ảnh khác:

      Một lần nữa, CP xin cảm ơn sự quan tâm và góp ý rất thích đáng của anh.
      Chúc anh cùng gia đình một cuối tuần an vui và hạnh phúc!

      Thân,
      Chân Phương.

      #96
       vũkimThanh 13.09.2009 15:26:03 (permalink)
       Anh Chân Phương thân mến
       Quả thật cái ảnh dưới này so với cái trên thì khác nhau xa về chất lượng. Chúc mừng anh có Mẫu để sáng tác. Cám ơn anh đã chia sẻ những bức ảnh nghệ thuật. Thân ái Vũ kim Thanh
       #97
        Cà Na tn nguyen 21.09.2009 00:31:01 (permalink)
        Hi anh CP.
        N xin cảm ơn bài về hoa Mẫu đơn anh tặng. N sẽ cất để dành , cạnh những ảnh mình chụp.N thích lắm và` biết anh  đã mất khá nhiều thì giờ vào món quà này.
         (Giờ thì biết tại sao anh hay rất bận rồi. Vì anh hiểu biết nhiều mà làm gì cũng cẩn thận ,chu đáo ! )
        N có tấm ảnh này, rất tầm thường so với ảnh của các bạn khác ,nhung N gửi tặng anh vì thấy khá dễ thương !
        Chúc anh và mọi người luôn vui
        NTN


        [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/67271/D6688CB956314D188988166F6F58B5C2.jpg[/image]
        Attached Image(s)
        #98
         Lá Chanh 22.09.2009 00:13:48 (permalink)
         Anh CP,
         Nhìn những tấm ảnh anh CP chụp, nhất là những tấm ảnh Nude, ...Lá phục quá! chỉ thấy đẹp, về phần kỹ thuật thì Lá thấy quá hay nhưng về phần mỹ thuật, Lá vẫn cảm thấy thiếu một cái gì đó! mà chính Lá cũng không nhìn ra được thiếu cái gì, mà đó chỉ là cảm giác của Lá khi ngắm hình Nude của anh CP, có thể cảm giác của Lá sai vì khác biệt cách nhìn của một người đàn bà ngắm đàn bà phải không anh CP?, nhưng Lá vẫn thấy đẹp, và Lá mờ mờ nhận thấy được ranh giới giữa hình khỏa thân và hình kiêu dâm.

         Hôm nay, Lá hỏi anh CP về cách đọc ảnh để đặt tên! Mong anh bầy cho Lá vài chiêu, chứ cái dụ này Lá mù lắm! mỗi lần anh nhờ Lá đặt tên...Lá coi tới ngắm lui rùi...lắc đầu, hai tay giơ lên đầu hàng.


         [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/50934/E4A4A0F462444057A6FE510DE68A044C.jpg[/image]


         Buổi sáng nắng nóng mùa hè, người đàn bà này mặc áo lạnh, chân mang dớ, thêm một chiếc cây gậy chống bên cạnh...chắc hẳn người đàn bà trong người đang mang một căn bệnh, nhưng "an nhiên" ngồi đọc sách dưới ánh nắng gắt, gây cho Lá một sự xúc động. Cái an nhiên, cái rất tĩnh này...Lá thấy nhưng nói Lá đặt tên thì...lay hoay mãi không kiếm được một cái "từ" nào cho đúng với cái tâm trạng mà Lá thấy.
         Mong được ý kiến của anh CP cũng như tất cả ACE trong này! kiếm dùm Lá một cái tên. Lá cám ơn nhiều!
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 22.09.2009 00:20:22 bởi Lá Chanh >
         Attached Image(s)
         #99
          mayngan 21.10.2009 15:59:52 (permalink)
          @La chanh thân mến
          người phụ nữ đọc sách dưới nắng ban mai
          dù trong người đang mang bệnh, khó đặt tên thật
          Đối với bà ấy cuộc sống vẫn còn quanh đây....
          @Anh Chân Phương thân mến
          Gửi anh tấm ảnh
          Cụ cười xấu hổ.. trước ống kính của MN...hi,,hi...
           


          [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/60561/9BA84529AF35432B94F060C6779C7F7E.jpg[/image]
          Attached Image(s)
          mayngan 15.01.2010 14:37:44 (permalink)
          Đã lâu lắm rồi...khgoong thấy anh
          mayngan ra ngẩn vào ngơ....hi....hi...
          Có nhiều người mơ TÚP LỀU LÝ TƯỜNG này mà không có

          [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/60561/72B3643274244676B98E704CD6B20CBB.jpg[/image]

          [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/60561/EFD31CBF898844D99A6F4768D6554D99.jpg[/image]
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 15.01.2010 14:49:20 bởi mayngan >
          Attached Image(s)
          Thay đổi trang: << < 7 | Trang 7 của 7 trang, bài viết từ 91 đến 101 trên tổng số 101 bài trong đề mục
          Chuyển nhanh đến:

          Thống kê hiện tại

          Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
          Kiểu:
          2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9