Đôi lời cùng các bạn trong CLB

Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 34 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Trường Sơn

 • Số bài : 23
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 09.08.2009
 • Nơi: trường sơn
 • Trạng thái: offline
Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 03:37:05 (permalink)
Xin chào các bạn!
Mình là người mới, nhưng thực ra cũng chẳng mới vì mình thường vào thăm CLB và nhìn, ngắm những bức ảnh của các bạn đã lâu. Cũng không phải là thợ chụp ảnh, nhưng mình xin có nhận xét thế này. CLB của các bạn đã thành lập tương đối lâu nhưng cho đến nay, mình thấy hơi thất vọng. Số lượng thành viên như vậy cũng không phải là ít nhưng số ảnh để nói là "đẹp" thì quá khiêm tốn. Chủ đề cũng quá ít, quanh đi quẩn lại chỉ thấy hoa, lá cành là đa số. Còn rất nhiều đề tài như: Thể thao, Kiến trúc, Nghệ thuật...hầu như không thấy. Về mặt tìm tòi, sáng tạo cài mới cũng rất ít, ví dụ: chụp qua lỗ khoá, chụp dưới nước, chụp qua gương.... Sử dụng kỹ thuật mới, hiện đại cũng không thấy: HDR, tia hồng ngoại.... Thời đại kỹ thuật số mà các bạn cứ chụp theo thói quen từ trước đến giờ thì làm sao theo kịp với xã hội, với thời đại. Đồng ý chụp ảnh muốn đẹp thi phải có căn bản trước. Nhưng với những máy ảnh hiện đại bây giờ, bạn học đầy đủ các hướng dẫn trong sách chỉ dẫn là có đc ảnh đẹp rồi. Nhưng muốn có những bức ảnh độc đáo và hiếm có thì ngòai những điều cơ bản của chụp ảnh cổ điển, các bạn phải có tìm tòi, học hỏi và áp dụng thì mới " sánh vai" cùng các CLB và trang web khác chứ, hay là càc bạn ko muốn. Có một điều này nữa, các thành viên trong CLB khen nhau nhiều quá, it có sự phê bình, góp ý về kỹ thuật, thiếu sót cho thành viên khác. Và đối với thành viên mới thì cũng ít được quan tâm, giúp đỡ để rồi họ thất vọng và chìm vào quên lãng. Đây là vài lời đóng góp thành tâm của tôi, có thể làm các bạn không hài lòng. Nhưng vì quí mến CLB của các bạn và VNTQ nói chung, mong muốn CLB của các bạn phát triển tốt hơn nên mạo muội tâm sự cùng các bạn. Chào thân ái,
Và chúc các bạn đem lại những cái đẹp, những khỏanh khắc hiếm hoi cho đời, cho người! 
 
 
(Bài này của Trường Sơn viết , nhưng bạn để chữ nhỏ quá , tôi phải chỉnh cho to lên cho mọi người dễ đọc. Vũ kim Thanh )
<bài viết được chỉnh sửa lúc 12.08.2009 06:28:51 bởi vũkimThanh >
 
#1
  Lá Chanh

  • Số bài : 3101
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.04.2008
  • Trạng thái: offline
  RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 06:01:54 (permalink)
   
   
     Chào mừng bạn Trường Sơn tham gia phòng ảnh tự chụp, đúng ra phải nói là chào mừng cái nick mới, vì cứ như lời bạn nói thì chắc hẵn bạn là một thành viên trong CLB. Mà đã là thành viên tại sao hổng nói thẳng ra luôn mà phải lấy nick khác vì ai chơi trong phòng ảnh đều biết là tất cả ACE trong này đối với nhau rất thân tình, lời phê bình xây dựng luôn luôn được tôn trọng.

      Bạn đã ra vào ngắm nghía hình ảnh trong này đã lâu, đến bây giờ bạn mới lên tiếng phê bình...trời ơi! sao suy nghĩ  lâu dzậy bạn? chẳng trách gì CLB  châm phát triển,  vậy là bạn cũng góp phần vào cái chậm tiên bộ cho cả đám đó chứ, vì trong này có bao nhiêu người cũng rụt rè như bạn.

     Bạn chê không có những đột phá mới, giá gì bạn cũng tham gia post những bức ảnh đột phá mới để chúng mình cùng học hỏi, thì hay biết mấy, vì nếu muốn xây dựng theo cách của mình thì cách tốt nhất là phải bắt tay vào thôi bạn.  Theo Lá thì trong này phần đông ACE  không phải là người chụp ảnh chuyên nghiệp mà chỉ coi chụp ảnh là một thú vui, họ là những người mới làm quen với máy ảnh, thường thì “hoa” là cái dễ lọt vào mắt họ chữ “đẹp” và dễ chụp tại ...hoa đẹp sẵn, và đứng yên hổng động đậy gì nhiều! thường thì họ bắt đầu từ chỗ này, nhưng có rất nhiều người chụp ảnh chuyên nghiệp họ chỉ chọn chụp hoa không thôi....vì họ yêu thích như vậy. Và từ một để tài cũ rích cổ điển đó họ đã có những tác phẩm làm rung động lòng của Lá...(Lá hổng dám nói ai...vì Lá chỉ biết Lá thôi!). Theo Lá thì chụp ảnh không nhất thiết phải theo chủ đề mới lạ, cái quan trọng là nhìn và nhận được những cái tầm thường quanh mình, biết bao nhiêu cái đường nét, màu sắc, ánh sáng, biết cách chụp bắt, chúng ta sẽ có một tấm ảnh nghệ thuật.

     Những thành viên mới tham gia, trong này đã có nhiều bạn chào mừng bằng cách phê bình góp ý, rồi lấy hình của người ta xuống cắt cúp, chỉnh sáng...Lá thấy những thanh viên mới nếu lịch sự thì họ cám ơn rồi...một đi không trở lại, rút kinh nghiệm như vậy nên nhưng thành viên mới tới thường được tiếp đón thôi, với lại trong Thư Quán cho topic “giải phẫu” ảnh, nếu ai muốn được phê bình thì post ảnh vào đó, hoặc lên tiếng xin được phê bình, và đó là một vấn đề tế nhị. Còn khen, đối với những người mới chụp ảnh, lần đầu họ post tấm hình chụp thiếu góc này, rộng góc kia, lấy ảnh không rõ, nhưng lần thứ 2 thấy họ chụp khá hơn, Lá nghĩ khen một câu không phải là không đúng, vì thật sự họ có sự tiến bộ với chính họ, dù rằng so với nhưng tay chuyên nghiệp thì chẳng tới đâu. Nhưng cứ vào chê ào ào mà không chỉ cho người ta cái sai, vì dụ như: hình này màu xấu quá!  ...hình nét nhìn giả tạo quá!...cách chê này không giúp gì được người chụp hình tiến bộ hết.
   
    Trong này phải nói Lá thích nhất cách khen chê của anh Chân Phương vì anh luôn luôn dẫn chứng rõ ràng, và trình độ hiểu biết về nhiếp ảnh của anh rất sâu rộng...CLB rất cần những người như anh CP, Nếu Trường Sơn có hiểu biết kiến thức về nhiếp ảnh. Lá rất mong sự tham gia của bạn, để giúp đỡ những người yếu kém như Lá được tiến bộ hơn.
   
     Lá cám ơn bạn đã đóng góp ý kiến xây dựng CLB, và CLB luôn luôn cần những bạn góp ý với tinh thần xây dựng. 

    Lá cũng chỉ lên tiếng với cái nhận biết riêng cá nhân của Lá thôi, vì Lá thấy bạn rất thẳng thắn phê bình nên Lá cũng nói lên quan điểm của mình, nếu có gì làm bạn không vừa ý, Lá xin lỗi ngheng.

    Thân ái,
    Lá Chanh
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 12.08.2009 06:20:39 bởi vũkimThanh >
  Cây chanh mọc giữa rừng chanh
  Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
   
  #2
   Cù Lần

   • Số bài : 455
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 13.05.2008
   • Trạng thái: offline
   RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 06:46:46 (permalink)
   Cù hoàn toàn đồng ý với những nhận xét và ý kiến của em sp Chảnh [sm=wavey.gif]

   Dù sao thì Góc Ảnh Tự Chụp này cũng chỉ là 1 Góc nhỏ của diễn đàn dành cho những người bạn yêu thích nhiếp ảnh không chuyên cùng chơi, không thể nào so sánh với những Diển đàn chuyên về nhiếp ảnh được, chúng ta vào đây để cùng vui và cùng học hỏi lẩn nhau

   Trường Sơn cứ mạnh dạn tham gia, mạnh dạn trở thành một người bạn với chúng tôi đi !
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 12.08.2009 06:58:06 bởi Cù Lần >
    
   #3
    triart

    • Số bài : 1556
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 10.03.2008
    • Nơi: Sai Gon.VN
    • Trạng thái: offline
    RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 07:41:36 (permalink)

    Trích đoạn: Lá Chanh

     
     
       Chào mừng bạn Trường Sơn tham gia phòng ảnh tự chụp, đúng ra phải nói là chào mừng cái nick mới, vì cứ như lời bạn nói thì chắc hẵn bạn là một thành viên trong CLB. Mà đã là thành viên tại sao hổng nói thẳng ra luôn mà phải lấy nick khác vì ai chơi trong phòng ảnh đều biết là tất cả ACE trong này đối với nhau rất thân tình, lời phê bình xây dựng luôn luôn được tôn trọng.

    Chào bạn Trường Sơn ,cám ơn bạn đã thật lòng góp ý...

    hai bạn Lá Chanh & Cù Lần đã nói rỏ các vấn đề bạn đặt ra ,ở đây để tránh hiểu lầm [trích lời bạn Lá Chanh trên ],bạn vui lòng nói rỏ trường Sơn là ai ,người mới hay thành viên củ [lấy thêm nick khác ],vì tôi [triart] cái nick có thòng...Art ,nên có thể mọi người hiểu nick Trường Sơn là tôi !
    Mong bạn giải thích rỏ
    cám ơn bạn
    Triart
     
    #4
     lang thang

     • Số bài : 5825
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 27.12.2006
     • Nơi: Quê hương của lá Phong
     • Trạng thái: offline
     RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 09:22:53 (permalink)
     LT thì ít chê tại vì có lí do cả. Chứ không phải khách sáo. Đơn giản vì mình chụp không hơn được thì làm sao mà chê.
     Thật tình LT đi lang thang nhiều mạng nhiếp ảnh lắm, tây tàu đủ cả. Nếu lấy tấm ảnh hài lòng nhất của LT mà so với ảnh hạng bét trong các cuộc thi trên những forum khác thì cũng chưa bằng 1/2 nửa. Cho nên nói túm lại là không thấy hài lòng lắm.
     Dù chụp hỏng đẹp nhưng LT biết ảnh nào đẹp, ảnh nào xấu.
     Chụp dễ hay khó trong từng hoàn cảnh cụ thể. Nên LT chia 2 trường phái ảnh đẹp. Dựa vào các cuộc thi ảnh và ảnh đoạt giải mà LT chia như vậy.
      
     Thứ nhất là ảnh đẹp do chụp công phu, set up cầu kỳ, cần kỹ năng tốt. Trên này điển hình anh DuyMy chụp macro. Đừng nhìn những ảnh trên mạng khác rồi bảo macro dễ. bạn nào thử macro phóng đại thì đều thấy "phỏng tay" liền. Chưa kể phải kiên nhẫn. Nhiều người ngồi chờ 1 con ong bay vào ống kính. Có khi mất cả buổi chụp hụt, không sao, mai chờ tiếp. và thành quả thì rất ngọt ngào, xứng đáng với công sức bỏ ra. Đó gọi là công phu.
     Bên cạnh đó là đồ nghề. Ai chơi ảnh 1 thời gian sẽ thấy cái ống kính càng mắc cho ảnh càng đẹp trong cùng 1 Đk. Nhiều bạn chỉ trang bị cái máy bình thường, chụp màu xanh của cỏ nó ra màu xám của đám cháy rừng. Nhưng biết làm sao được, thôi thì đừng chụp cỏ, chuyện qua thứ khác. Nhưng như vậy là ta mất 1 cơ hội rồi.
     Cái này gọi là có dao dùng dao, có súng dùng súng, mà có gậy tầm vông dùng cũng được. Cứ như các cụ ngày xưa vậy, liệu cơm gắp mắm. Chụp cho vui chứ ảnh không mang lại xu nào nên đâu phải ai cũng có khả năng.
     Như vậy thiết bị cũng đã cản trở chúng ta 1 phần rồi. Các bạn có thể nói LT chụp dở rồi đổ thừa thiết bị. LT chỉ hỏi 1 câu thôi: người thợ ảnh, người chụp chuyên nghiệp cần gì tốn vài chục ngàn USD để trang bị dụng cụ? Họ được đào tạo bài bản rồi, có phải họ cũng đổ thừa không?
     Các forum khác, để ý sẽ thấy đồ chơi người ta không bèo nhèo đâu. Chụp bầu trời âm u thì cái cái lens cùi bắp và 1 cái lens L sẽ cho ra sự khác biệt. Đó là điều ai cũng thừa nhận. Thiết bị càng tốt ảnh cho ra càng đẹp.
      
     Trường hợp ảnh đẹp thứ 2 là do độc đáo.
     Cách đây hơn tháng LT có đọc 1 tạp chí, họ nói ngày xưa có 1 nhiếp ảnh gia (quên mất tên rồi) chụp 1 bức ảnh bằng cách leo lên 1 chỏm núi nhô ra bờ vực sâu (tới giờ vẫn chưa có ai dám chụp 1 góc tương tự- nếu rảnh LT vào thư viện tìm lại cho các bạn xem). Ông này chuyên trị thể loại ảnh khó như vậy. và ảnh đó tất nhiên dự thi thì sẽ đoạt giải, cái giá của nó có khi là cái mạng của nhà nhiếp ảnh.
      
     Cái độc đáo thứ 2 là khoảnh khắc chụp. Cái này dễ dàng kiểm chứng, lên google tìm các nhà nhiếp ảnh có tiếng. Sau đó xem ảnh họ từng đoạt giải. Phần nhiều không cần cầu kỳ, không đòi hỏi máy xịn. Cái cần là nắm khoảnh khắc.
     Cách đây vài ngày LT xem 1 ảnh như thế, đoạt giải ảnh dự thi mùa xuân. Mới nhìn sơ qua LT thấy ảnh này có gì mà ngon chứ. Không cần kỹ thuật cao để chụp ảnh này.
     Nhìn kỹ lại thì thấy tác giả chụp sau lưng 1 gia đình đi ngắm hoa xuân, 1 bên hoa nở, phía cao cao kia có ánh nắng ban mai qua kẽ lá. Và xa hơn trước mặt là 1 khẩu hiệu chào mùa xuân. Khoảnh khắc rất hợp không khí xuân. và quan trọng hơn là do dự thi ảnh về mùa xuân nên nó ấn tượng. chỉ thế thôi. LT cho rằng ảnh đạt do nắm đúng không khí xuân.
      
      
     Phân tích về ảnh đẹp ở trên để LT lý giải vì sao khó có ảnh đẹp.
     Thứ nhất là công cụ. Có ai sắm cái filter hồng ngoại đâu mà có ảnh hồng ngoại? Không có dụng cụ thì đừng mơ về macro.
     Thứ 2 là trình độ, nói thật cầm máy làm sao cho khỏi rung đã là khó rồi, nhất là chụp tele cở 300mm. Tới giờ LT vẫn chưa có cái tripod thì làm sao mà chơi HDR? Những kỹ năng này phải luyện lâu, siêng chụp thì sẽ khá hơn. Chưa kể tới bố cục và can thiệp vào màu sắc hậu kỳ (rất quan trọng).
     Thứ 3 là khoảnh khắc. cái này cần tinh ý, tự cảm nhận, không thể dùng tiền mua được.
     Thứ 4 là thời gian, nhiều người 1 tháng ôm máy vài lần, đi loanh quanh nhà thì lấy đâu nhiều đề tài. Lui tới thì chỉ rêu với lá. Còn nói về ảnh action? Thú thật phải chụp nhiều mới có kinh nghiệm, mà đâu phải ai cũng có đk chứng kiến để chụp đi chụp lại.
     Nói đâu xa, ngay như chụp đêm LT còn chưa có 1 tấm. Trời tới 10 giờ mới tối, vác máy đi tìm cảnh để chụp thì mai khỏi học hành, làm việc luôn.
      
     Nhiều trắc trở như thế thì không ngạc nhiên khi đề tài trong dd ảnh hạn chế.
     DD mình thành viên chưa qua 10 ngón tay. Những dd khác số thành viên vài ngàn tới cả chục ngàn. Vậy chứ đi tìm ảnh phơi sáng đúng nghĩa, cho đẹp thì cũng chỉ loe ngoe thôi.
      
     Tuy nhiên mong rằng các thành viên đừng nhụt chí, cố gắng phấn đấu vì niềm đam mê nghệ thực. Sống lâu lên lão làng, như LT đây lúc trước chụp rung quá xá, nhờ chụp mãi mà bớt rung, hy vọng tương lai sẽ không còn rung nửa (hổm giờ đâu dám ăn chân gà đâu).
     Chụp...chụp nữa...chụp mãi...
      
     "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
     Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

      
     #5
      Chân Phương

      • Số bài : 192
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 15.05.2009
      • Trạng thái: offline
      RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 10:42:16 (permalink)
      Ngày nay Internet trở thành phương tiện không thể thiếu cho việc tìm tòi, nghiên cứu, và học hỏi!
      Đối với người có chút say mê khi cầm máy ảnh thì điều đó cũng không trở thành ngoại lệ.
      Đối với những người say mê ống kính và cameras đến độ thỉnh thoảng dấu diếm "một nửa kia của linh hồn" để vác về thêm một ống kính hay body camera mới thì không thể quên việc searching các tests cũng như review cho sản phẩm mà mình sẽ "tậu".
      Ken Rockwell là người viết tests và reviews nổi tiếng cho camera bodies and lenses.
      Hiển nhiên, mỗi khi cần mua một món "đồ chơi" mới, nhiều photographers đã tìm đến website của Ken và nhiều người khác để tìm hiểu...
      Hãy tìm hiểu quan niệm của Ken về tầm quan trọng của máy ảnh và ống kính:
        
      (http://www.kenrockwell.com/tech/notcamera.htm)


      Máy ảnh có quan trọng không?
      Dịch sang tiếng Việt : Hồ Phước Bảo Chi (solidsnake_bc@yahoo.com).
      Tại sao trải qua hơn 60 năm phát triển cùng với những tiến bộ vượt bậc của các loại thiết bị ngành ảnh mà vẫn không ai có được những tác phẩm xuất sắc như Ansel Adams đã từng làm vào những năm 1940?
      Ansel thậm chí còn chẳng có Photoshop! Vậy ông ấy đã chụp những bức ảnh ấy như thế nào? Hầu hết mọi nỗ lực để đạt được điều tương tự đều thất bại, cũng có những nhiếp ảnh gia có những tác phẩm rất đẹp nhưJack Dykinga, nhưng là với một phong cách khác , còn để giống như Ansel thì chưa ai làm được.
      Có những nhà nhiếp ảnh đã dùng internet để xác định chính xác tọa độ địa điểm mà Ansel đã chụp các bức ảnh của ông . Sau đó cùng với những trang bị tối tân và tác phẩm của Ansel trong tay, họ tìm đến nơi với mong muốn chụp được một bản sao hoàn hảo nhất (điều này là vi phạm luật bản quyền của Mĩ) . Tuy nhiên điều họ làm được là những bức hình trông thì giống nhưng hoàn toàn thiếu sự ấn tượng và cảm xúc của phiên bản gốc
      Tôi không đùa đâu. Bạn có thể đọc thêm về những người này ở đây . Họ đã nhờ các nhà thiên văn học của trường đại học để dự đoán thời điểm duy nhất trong 2 thập kỉ mà những điều kiện thiên nhiên có thể lặp lại, và 300 người đó đã tìm đến đúng địa điểm dự đoán. Dù vậy họ vẫn không có được những đám mây, tuyết hay bóng râm như mong muốn. Dĩ nhiên là họ không thể đạt được những bức ảnh như Ansel: nhiếp ảnh nghệ thuật xuất phát từ cảm hứng, không phải là từ sự sao chép.
      Tại sao mà khi ai cũng biết rằng có thể sử dụng Photoshop để biến những bức ảnh tồi thành một tác phẩm nhưng khi bắt tay vào làm thì sau nhiều giờ kết quả lại tồi tệ còn hơn ban đầu?
      Có lẽ những gì tạo nên các tác phẩm của người nghệ sĩ nhiếp ảnh là con mắt nhạy cảm, sự kiên nhẫn và những kĩ năng chứ không phải là những dụng cụ mà anh ta sử dụng.
      Chiếc máy ảnh nắm bắt lại những gì bạn tưởng tượng ra . Không có sự tưởng tượng, không có ảnh, mà chỉ là những thứ rẻ tiền. Từ “image” (hình ảnh) xuất phát từ “imagination” (sự tưởng tượng) chứ không phải từ “độ nét ống kính” hay “độ nhiễu” (noise level). Những tác phẩm của David LaChapelle đều xuất phát từ sự tưởng tượng của ông ấy, không phải từ chiếc máy ảnh. Sắp đặt được những bối cảnh như vậy mới là phần khó khăn. Một khi mọi thứ đã được sắp đặt thì máy ảnh nào cũng chụp được như vậy. Nếu như đưa tôi chiếc máy ảnh của David LaChapelle thì tôi sẽ chẳng bao giờ chụp được như ông ấy, ngay cả khi cho tôi đúng người diễn viên ngôi sao đó.
      Lý do duy nhất mà tôi để tấm hình mình với cái ống kính khổng lồ ở trang chủ là để không phải thêm cái tiêu đề “nhiếp ảnh” hay “nhiếp ảnh gia” bên cạnh. Cái ống kính đó sẽ nói rõ điều đó hơn bất kì từ ngữ nào. Đó chính là mục tiêu của giao tiếp bằng hình ảnh: Suy nghĩ lâu và kĩ để nói ra điều mình muốn nói một cách rõ ràng và nhanh chóng nhất. Còn về cái ống kính khổng lồ đó thì tôi đã không sử dụng nó nhiều năm nay rồi.
      Nói về máy ảnh, bất cứ chiếc máy ảnh nào, không kể tốt xấu đều có thể cho ra những bức ảnh nổi bật để đăng lên bìa tạp chí, đạt giải ở các cuộc thi hay được trưng bày ở các triển lãm. Chất lượng của ống kính hay máy ảnh hầu như chẳng liên quan gì đến chất lượng của những bức hình mà nó tạo ra
      Những bức hình cỡ 13x19” của Joe Holmes trong series American Museum of Natural History được bán ở nhà trưng bày Jen Bekman Gallery tại Manhatan với giá 650$ một bức. Chúng đều được chụp bằng máy  D70
      Có rất nhiều triển lãm bán những bức hình được chụp bằng máy Holga và thu được rất nhiều tiền, chỉ có điều họ chẳng bao giờ nói ra điều đó. Một chiếc Holga mới tinh được bán với giá 14.95$  ở đây . Bạn cũng có thể thấy những bức hình đoạt giải được chụp bằng máy Holga trưng bày trong gallery Hemicycle của Bảo tàng nghệ thuật Corcoran trong cuộc thi Eyes of History vào năm 2006 của tổ chức White House News Photographers  ở đây.
      Walker Evans đã có lần nói “Mọi người cứ hay hỏi là tôi dùng máy ảnh gì. Máy ảnh không phải là thứ quan trọng, quan trọng là - - - “ và anh ta lấy ngón trỏ gõ gõ vào đầu mình.
      Tương truyền rằng, cha của chúa Jesus, thánh Joseph, đã xây dựng những bậc thang gỗ kì diệu của mình trong một nhà thờ ở New Mexico vào năm 1873 và liệu có ai quan tâm đến những dụng cụ mà ông đã dùng? Hãy thử tìm kiếm và bạn sẽ thấy rất nhiều cuộc thảo luận hàn lâm về điều này nhưng không bao giờ đề cập đến chuyện dụng cụ .
      Thiết bị của bạn KHÔNG ảnh hưởng đến chất lượng những bức ảnh của bạn. Càng bỏ ít thời gian quan tâm đến thiết bị của mình, bạn càng có nhiều thời gian để đầu tư cho việc tạo ra những bức ảnh đẹp. Thiết bị tốt chỉ giúp bạn đạt được điều mong muốn nhanh hơn, thuận tiện hơn hoặc dễ dàng hơn.
      “Tất cả những ống kính tốt ngày nay đều được tinh chỉnh để đạt được độ trung thực cao nhất ở khẩu độ lớn nhất. Giảm khẩu độ chỉ là để tăng chiều sâu ảnh…”Ansel Adams, ngày 3-6-1937 đã trả lời như vậy với Edward Weston khi được nhờ tư vấn về việc chọn ống kính (trang 244 tự truyện của Ansel). Ansel đã chụp được những bức ảnh sắc nét đến kinh ngạc cách đây đến 70 năm mà không hề mất thời gian quan tâm đến ống kính của mình sắc nét đến mức nào. Với 70 năm tiến bộ của ngành ảnh, chúng ta lại càng phải tập trung hơn nữa cho việc chụp ảnh thay vì để ý đến những biểu đồ đánh giá chất lượng . Dĩ nhiên là ống kính cho cỡ phim lớn vào những năm 1930 và cả bây giờ đều khá chậm, thường là f/5.6. Còn ống kính cho cỡ phim nhỏ và máy kĩ thuật số thì sẽ hoạt động tốt nhất khi giảm bớt khoảng 2 khẩu. 
      Mua thiết bị mới sẽ KHÔNG cải thiện chất lượng ảnh của bạn. Trong nhiều năm tôi đã từng nghĩ “giá mà mình có cái ống kính đó” thì tất cả những bức ảnh tôi muốn chụp đều sẽ được thực hiện. Không đâu, tôi vẫn muốn “thêm một ống kính mới nữa” và đã 30 năm như thế.  Luôn luôn có ý nghĩ về việc có thêm một cái ống kính nữa. Hãy vượt qua suy nghĩ đó. Bạn hãy đọc bài viết "The Station" này để hiểu thêm.
      Nhiệm vụ duy nhất của chiếc máy ảnh đứng tránh ra khỏi con đường tạo nên một bức ảnh .
      Ernst Haas đã kể lại câu chuyện trong một trại sáng tác vào năm 1985 thế này :
      Có 2 cô gái đến từ Nova Scotia đã rất cố gắng để có mặt trong trại sáng tác này. Họ đều làm fan của Leica, làm việc trong một cửa hiệu bán máy ảnh, để dành tiền để mua Leica và rất nể trọng Ernst vì ông cũng dùng máy Leica (cho dù ông đã dùng máy Nikon để chụp những bức ảnh quảng cáo Marlboro lừng danh của mình)
      Sau 4 ngày ở trại sáng tác này, ông đã chịu hết nổi sự thần tượng Leica quá mức mà những người trẻ tuổi này bộc lộ và trong một cuộc thảo luận, khi một trong số họ hỏi thêm một câu về việc xây dựng sự đẳng cấp của loại máy ảnh này thì Ernst đã nói “Leica, schmeica. Chiếc máy ảnh không làm nên một chút khác biệt nào cả. Tất cả chúng đều nắm bắt lại những gì bạn đang nhìn thấy. Nhưng bạn phải THẤY.
      Thế là từ đó đến kết thúc trại sáng tác, không còn ai nói về Leica, Nikon, Canon hay bất cứ nhãn hiệu máy ảnh nào nữa.
      Ông còn nói , “Ống kính góc rộng tốt nhất à? Đó là bước lui 2 bước”
      (Câu chuyện thú vị này của Haas được kể bởi Murad Saÿen, nhà nhiếp ảnh nổi tiếng từ Oxford,Maine mà mọi người đều ngưỡng mộ. Nhiều người nói rằng ông bất ngờ xuất hiện từ hư không như là một sự kết hợp của Eliot Porter và Henri Cartier Bresson. Tôi đã tìm thấy ít nhất 3 trang web tự nhận là trang chính thức của Haas ở đây, ở đâyở đây
      Bạn cũng có thể xem một trong những loạt ảnh đẹp nhất thế giới ở đây , và tác giả của chúng cũng nói những điều tương tự như vậy ở đây . Còn đây là một loạt những dữ liệu nghiên cứu khác cũng chứng minh việc tại sao sở hữu nhiều ống kính sẽ chỉ làm cho những bức ảnh tệ hơn. Tôi cũng đã từng chụp những bức ảnh trắng đen ở đây với một chiếc máy ảnh hộp 50 tuổi giá 3$ có cấu trúc còn đơn giản hơn những máy ảnh chụp 1 lần hiện nay. Còn trang web này có những tác phẩm tuyệt đẹp được chụp bằng máy PnS Olympus 8080
      Andreas Feininger (người Pháp, 1905-1999) đã nói rằng “Những người nhiếp ảnh – mà trong đó có rất nhiều kẻ ngu ngốc – thường nói rằng “Ôi, giá mà tôi có một cái Nikon hay Leica, tôi có thể chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp” Đó là điều ngu xuẩn nhất mà tôi từng được nghe trong đời mình. Nó không gì khác ngoài việc bạn phải thấy,phải suy nghĩ và phải đam mê. Đó là điều làm nên những bức ảnh đẹp. Và sau đó hãy loại bỏ tất cả những gì có thể làm xấu bức ảnh. Ánh sáng xấu, phông nền xấu và tiếp tục như vậy. Hãy nhớ điều đó, đừng cố chụp những bức ảnh như vậy bất kể chủ thể có đẹp đến mức nào”
      Ai cũng biết là những chiếc xe không thể tự lái, những chiếc máy đánh chữ không thể tự viết ra các tác phẩm văn học và những cây cọ của Rembrandt cũng không thể tự vẽ. Vậy thì tại sao rất nhiều người thông minh lại cho rằng những chiếc máy ảnh sẽ tự đi lòng vòng và tự chụp ra những bức ảnh đẹp cho họ? Một chiếc xe hiện đại, tối tân, mắc tiền nhất cũng không thể tự lái theo làn đường của nó chứ chưa nói đến việc sẽ chở bạn về nhà. Bất kể máy ảnh của bạn có tân tiến như thế nào thì bạn cũng phải có trách nhiệm đưa nó đến đúng nơi, đúng lúc và chĩa nó đúng hướng để chụp được bức ảnh bạn muốn. Tất cả mọi chiếc máy ảnh đều có lúc phải yêu cầu bạn phải chỉnh tay, bất kể nó có hiện đại đến đâu. Đừng bao giờ đổ lỗi cho chiếc máy ảnh không thể biết hết mọi thứ , đo sáng bị sai hoặc cho ra những tấm ảnh mờ tịt.
      Tiếp theo dưới đây tôi sẽ kể về hành trình khám phá ra chân lý của mình:
      Khi nói đến nghệ thuật , có thể là âm nhạc, nhiếp ảnh, lướt ván hay bất cứ thứ gì khác thì đều có một ngọn núi để vượt qua. Điều gì xảy ra trong 20 năm đầu khi bạn học một môn nghệ thuật nào đó mà chỉ biết rằng là nếu bạn có nhạc cụ, máy ảnh, hay ván trượt tốt hơn thì bạn sẽ giỏi như những nghệ sĩ nổi tiếng. Bạn bỏ phí quá nhiều thời gian để lo lắng về những thiết bị của mình và luôn muốn mua những thứ tốt hơn. Sau 20 năm đầu đó, bạn cuối cùng cũng trở thành một người tài giỏi và bỗng một hôm có một người hỏi bạn về bước ngoặc trong sự nghiệp khiến bạn thành công thì bạn nhận ra đó chính là lúc bạn hiểu được rằng thiết bị không là gì cả. 
      Bạn cuối cùng cũng hiểu rằng những thứ dụng cụ mà bạn mất rất nhiều thời gian thu thập chỉ làm cho bạn dễ dàng hơn để đạt được mục tiêu. Nhưng bạn cũng thấy rằng mình đã có thể đạt được mục tiêu  đó bằng những dụng cụ rẻ tiền như ban đầu cho dù phải mất thêm một chút nỗ lực. Bạn nhận ra rằng điều quan trọng nhất mà bộ đồ nghề của bạn phải làm là đừng cản con đường đi của bạn. Và rồi bạn cũng nhận ra rằng giá như bạn không bỏ phí nhiều thời gian để suy nghĩ về thiết bị mà để thời gian đó luyện tai, chụp hình hay cưỡi sóng nhiều hơn thì bạn đã có thể thành công sớm hơn rất nhiều.
      Tôi đã gặp Phil Collins trong một buổi biểu diễn vào tháng 12 năm 2003. Có một điều rõ ràng là mọi người luôn nhận ra được những âm thanh của ông. Một vài người đã thử chơi bộ trống của Phil khi ông ra nghỉ giải lao và bạn biết không? Nó nghe hoàn toàn khác Phil. Mặt khác, khi chơi trên một bộ trống cho thuê thì Phil vẫn là Phil. Vậy bạn có còn nghĩ rằng bộ trống đã đem lại những âm thanh tuyệt vời đó cho ông ấy hay không?
      Có một người ở Michigan dạy đua xe kể rằng. Con gái của một trong các học viên đến và tỏ ý muốn học. Cô bé xuất hiện trên đường đua cùng với một chiếc Chevy Cavalier. Thế rồi cô ta qua mặt những người trung niên trên những chiếc Corvettes và 911. Tại sao ư?Rất đơn giản: Cô ta đã chú ý đến những lời hướng dẫn và cố gắng chạy thật ổn định và đúng làn, không tìm cách lao hết tốc lực mà kiên nhẫn và tận dụng kĩ năng. Những học viên ở đó đã rất xấu hổ, khi bị đánh bại bởi một CÔ GÁI, mà chỉ mới 16 tuổi.
      Như vậy đó, nếu bạn là một tay lái chuyên nghiệp, bạn sẽ biết cách để khai thác đến giọt cuối cùng khả năng của một chiếc xe và sẽ bị giới hạn bởi khả năng của nó. Còn nếu bạn giống như hầu hết mọi người khác thì chiếc xe hơi, cái máy ảnh hay đôi giày chạy sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến kết quả bạn đạt được bởi vì bạn chính là nhân tố quyết định chứ không phải những thứ công cụ ấy.
      Hãy tìm gặp những nghệ sĩ lớn khi họ đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà tài trợ và họ sẽ chia sẻ những điều tương tự với bạn.
      Vậy tại sao những nghệ sĩ lớn với những tác phẩm được ngưỡng mộ lại luôn dùng những thứ đồ nghề hiện đại và đắt tiền nhất nếu như nó chẳng ảnh hưởng gì? Đơn giản thôi:
      1)Những dụng cụ tốt sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn để đạt được kết quả mong muốn. Dụng cụ xấu hơn sẽ có thể làm bạn tốn nhiều công sức hơn.
      2)Chúng có độ bền cao phù hợp cho những người cần sử dụng chúng gần như mọi lúc.
      3)Người dùng cao cấp sẽ cần đến một số tính năng phụ trợ tiện dụng . Những sự tiện dụng đó sẽ giúp cho việc chụp ảnh dễ hơn, nhưng chúng không làm cho những bức ảnh đẹp hơn
      4)Này bạn, những dụng cụ tốt chẳng có gì sai trái cả, và nếu bạn có đủ tiền để chi cho nó thì tại sao không? Chỉ cần đừng bao giờ nghĩ rằng những thứ dụng cụ xa xỉ đó sẽ lao động thay cho bạn.
      Vậy tại sao tôi lại đưa tấm hình mình với cái ống kính khổng lồ ấy ra trang nhất? Đơn giản thôi: Nó giúp tôi không phải ghi là “Ken Rockwell Photography", nghe không hay mà lại chiếm nhiều chỗ. Cái máy ảnh to đã truyền tải thông điệp ấy tốt hơn và nhanh hơn vì vậy tôi chỉ cần nói là “Ken Rockwell”
      Đây là những bức ảnh được chụp bởi một anh chàng ở Philipines – bằng điện thoại di động của anh ta
      Một ví dụ cuối cùng : Trước đây tôi có mua một chiếc máy ảnh cũ , nó không lấy nét tốt cho lắm. Tôi đã quay lại chỗ bán hàng vài lần để sửa, mỗi lần sửa xong thì nó vẫn như cũ. Là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, tôi biết cách khắc phục lỗi này, nhưng điều đó khá bất tiện khi mà tôi luôn phải chỉnh lại nét bằng tay. Và trong lúc thử nghiệm chiếc máy ảnh này thì tôi đã có được bức ảnh yêu thích nhất của mình. Bức ảnh này đã đem về cho tôi đủ loại giải thưởng và còn được treo ở một gallery tạị Los Angeles . Ở đây , nó đã được treo lên ngay khi tấm ảnh gốc của Ansel Adams được gỡ xuống và khi tấm ảnh của tôi gỡ xuống thì lại đến ảnh của Ansel được treo ngay lên lại. Hãy nhớ rằng, tấm ảnh đó được chụp bằng chiếc máy ảnh mà nơi bán đã nói rằng nó không thể sửa được.
      Phần quan trọng nhất của bức ảnh là việc tôi đã ở lại một mình khi mà những bạn bè của tôi cùng đi về ăn tối vì tôi đã nghi ngờ rằng sẽ có một cảnh đẹp sắp diễn ra (bầu trời màu magenta như trong hình) Tôi đã chụp một bức ảnh với 4 phút phơi sáng với một ống kính thường. Tôi cũng đã có thể làm được điều đó với chiếc máy ảnh 3$ mà tôi dùng để chụp những bức ảnh đen trắng ở đây và kết quả cũng sẽ không khác gì.
      Bạn biết không, đôi khi tôi cũng nhận được những bức thư và cuộc gọi điện thoại đầy sự bất mãn từ những người đàn ông (chưa bao giờ gặp phụ nữ) không đồng ý với sự lựa chọn thiết bị của tôi. Họ khó chịu bởi vì tôi thích những thứ khác với họ. Họ chính là những người chưa vượt qua đỉnh núi mà tôi nói ở trên và vẫn nghĩ rằng mỗi thứ dụng cụ đều có những thang đo tuyệt đối về chất lượng, bất kể nó được dùng trong trường hợp nào. Họ coi những thứ dụng cụ ấy như là một cánh tay bổ sung cho thân thể họ và vì vậy không thật khó hiểu trước những phản ứng của họ khi xem những lựa chọn thiết bị của tôi. Lấy ví dụ, những người sưu tập Leica ở đây thật sự có vấn đề với trang web này. Mọi thứ đồ nghề đều có những giá trị riêng phụ thuộc vào việc bạn sẽ dùng nó trong trường hợp nào. Những thứ phù hợp với bạn có thể không phù hợp với tôi và ngược lại.
      Với bất kì chiếc máy ảnh nào, bất kể tốt xấu đều có thể được dùng để tạo ra những bức ảnh nổi bật để đăng bìa tạp chí, đoạt giải thưởng và trưng bày trong các triển lãm lớn. Chất lượng ống kính hầu như không liên quan gì tới chất lượng những bức ảnh mà nó tạo ra.
      Bạn có thể đã có tất cả đồ nghề bạn cần, nếu vậy thì bạn chỉ còn phải học cách sử dụng nó một cách tốt nhất. Đồ nghề tốt hơn không tạo ra những bức ảnh đẹp hơn, bởi vì đồ nghề không thể làm cho bạn thành một nhà nhiếp ảnh tài giỏi.
      Nghệ sĩ nhiếp ảnh tạo ra những bức ảnh chứ không phải là do chiếc máy ảnh.
      Đáng buồn là có khá ít người nhận ra được những điều này và suốt ngày chỉ đổ lỗi cho thiết bị tồi thay vì sử dụng thời gian để học cách quan sát và học cách vận dụng và kết hợp ánh sáng
      Mua một chiếc máy mới sẽ chắc chắn đem lại cho bạn nhưng bức ảnh y như cũ . Sự học tập mới chính là cách để có những bức ảnh đẹp hơn .
      Đừng đổ lỗi cho đồ nghề của bạn vì nó bỏ sót một thứ gì đó trên tấm ảnh. Nếu bạn còn nghi ngờ thì hãy đến một bảo tàng ảnh hay đọc một cuốn sách lịch sử nhiếp ảnh và xem những tấm ảnh mà người ta chụp cách đây 50 đến 100 năm hoàn hảo về mặt kĩ thuật như thế nào. Ưu thế mà dụng cụ hiện đại đem lại là sự tiện lợi, không phải là chất lượng ảnh. Hãy xem những bức ảnh đen trắng của tôi trong  Death Valley Gallery . Nó trông sắc nét chứ? Chúng được chụp bằng chiếc máy ảnh tiêu cự cố định 50 năm tuổi mà tôi đã mua với giá 3$
      Tôi đã chụp được những tấm ảnh tuyệt vời cả về kỹ thuật lẫn nghệ thuật bằng chiếc máy ảnh giá 10$ mua ở Goodwill và cũng đã chụp ra hàng đống rác rưởi với chiếc ống kính 10.000$ trên chiếc máy Nikon của mình.
      Nhiếp ảnh gia Edward Steichen đã chụp ảnh diễn viên múa Isadora Duncan ở Acropolis, Athens vào năm 1921. Ông đã sử dụng một chiếc máy Kodak mược của người phục vụ khách sạn. Những bức ảnh, dĩ nhiên là tuyệt vời. Steichen đã không mang máy ảnh của mình theo vì kế hoạch bạn đầu chỉ là làm việc với những thiết bị làm phim. Bức ảnh này được trưng bày tại bảo tàng  The Whitney trong năm 2000 - 2001.
      Bạn phải học cách để quan sát và sáng tạo. Càng nhiều thời gian bạn phí phạm vào việc quan tâm đến thiết bị thì càng ít thời gian bạn còn cho việc tạo ra những bức ảnh đẹp. Hãy quan tâm đến những bức ảnh , không phải đến đồ nghề.
      Ai cũng biết là nhãn hiệu của một chiếc máy đánh chữ (hay là khả năng sửa chiếc máy đó) chẳng liên quan gì đến khả năng sáng tác ra một tác phẩm văn học, cho dù một chiếc máy tốt sẽ giúp cho việc đánh máy thoải mái hơi. Vậy thì sao nhiều người lại cứ cho rằng loại máy ảnh mà người khác sử dụng hay là những kiến thức về tốc độ màn trập , cấu trúc ống kính hay công nghệ máy ảnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng tạo ra những bức ảnh đẹp?
      Cũng giống như một người cần phải biết cách sử dụng máy đánh chữ để có thể viết một kịch bản, bạn cũng phải cần biết cách sử dụng chiếc máy ảnh của mình để chụp, nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ bé trong quá trình tạo ra sản phẩm. Bạn có hình dung nào về nhãn hiệu máy tính hay phần mềm tôi dùng để tạo ra những gì bạn đang đọc hay không? Dĩ nhiên là không trừ phi bạn đọc trang about của tôi. Nó quan trọng với tôi , nhưng chẳng là gì với bạn – nhưng người độc giả. Cũng như vậy, chẳng ai lại nhìn vào những bức ảnh của bạn và kết luận hay quan tâm đến việc bạn dùng loại máy ảnh nào. Nó chẳng có ý nghĩ gì cả.
      Biết cách làm một điều gì là hoàn toàn khác biệt với việc có thể làm được điều đó, và làm điều đó thật tốt thì lại còn khác xa.
      Chúng ta đều biết cách chơi Piano: Chỉ cần nhấn vào các phím và đạp vào các pedal. Nhưng khả năng chơi được nó, chưa nói đến khả năng chơi một cách có hồn lại là một điều hoàn toàn khác
      Đừng lầm tưởng những thứ đồ nghề mắc tiền nhất là tốt nhất. Có quá nhiều đồ nghề nhiếp ảnh là cách tốt nhất để tạo ra những bức ảnh tồi nhất.
      Những chiếc máy ảnh và ống kính mắc tiền hơn không tạo ra những khác biết đáng kể so với mức giá ngất ngưỡng của chúng.
      Trước cơn sốt của digital images và các phương tiện dễ dàng tiếp cận với hình ảnh ngày nay...
      Những bài viết như thế này quả là vô giá...

       
      #6
       suoimohg

       • Số bài : 672
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 19.05.2006
       • Trạng thái: offline
       RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 11:27:02 (permalink)
       Đồng ý với LÁ
       Với Suối bây giờ thì ngay cả Hoa lá, ong bướm cũng chẳng bớt chút thời gian để chụp được nữa.
        
       #7
        lang thang

        • Số bài : 5825
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 27.12.2006
        • Nơi: Quê hương của lá Phong
        • Trạng thái: offline
        RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 12:27:46 (permalink)
        Nhân nói tới công cụ nhiếp ảnh của các cụ ngày xưa, trang bị không cần cầu kỳ. LT có trò chơi đố vui không có thưởng. Các bạn hãy đóan xem 14 ảnh bên dưới, ảnh nào của người nổi tiếng (bất tử), hoặc khá nổi tiếng (có in sách, chuyên nghiệp), và dân lơ tơ mở nếu có thể thì phân tích vì sao nó nổi tiếng? (Thú thật LT nhìn không ra).
        1
         
         
         
        2
         
         
        3
         
         
        4.
         
         
        5
         
         
        6
         
         
        7
         
         
         
        8
         
         
        9
         
         
        10
         
         
        11
         
         
        12
         
         
        13
         
         
        14
         
         
         
        Còn đây là 1 nhiếp ảnh gia nổi tiếng có đề cập trên bài của KR. Nhìn nhóm phụ tá setup, thao tác chụp, và photoshop (không thể thiếu). Chúng ta thấy để có ảnh ngon lành không đơn giản. Thiết bị, hậu kỳ là không thể thiếu.
         
        Rất khâm phục các bác amateur mà chụp ngon như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
        "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
        Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

         
        #8
         vũkimThanh

         • Số bài : 10500
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 08.09.2005
         • Nơi: xứ mù sương
         • Trạng thái: offline
         RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 16:08:02 (permalink)
         Bạn Trường Sơn và các bạn thân mến.

         Trước hết thay mặt câu lạc bộ Nhiếp Ảnh VNTQ gửi tới các bạn lời cám ơn chân thành vì  những ý kiến đóng góp thật thú vị , nhiều góc độ được khai sáng , cởi mở thêm tầm nhìn cho mọi người để dễ  bề cảm thông với nhau hơn .
         Như các bạn trên kia viết bài trả lời cho bạn Trường Sơn rồi , mình cũng hoàn toàn đồng ý với những nhận định của họ ,cùng với  những hình ảnh làm bằng chứng cho công việc chụp ảnh, là làm sao có được những bức ảnh đẹp, của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới đã làm . Sau đó chúng ta hãy nhìn lại thực tế của chính mình , của chính câu lạc bộ này để so sánh và rút kinh nghiệm ,khắc phục hoặc cảm thông với những thành viên hiện đang sinh hoạt nơi đây  . 
          
         Quả thật máy ảnh và phương tiện cũng không phải là vấn đề chính để tạo nên một bức ảnh đẹp hoàn hảo .Cụ thể đã cho chúng ta thấy những chiếc máy ảnh “cổ lỗ sĩ ” cách đây bao nhiêu năm về trước , thế mà cũng có người chụp được những bức ảnh “bất tử” ,để tới ngày nay cho dù là máy ảnh quá tân tiến cũng không thể chụp được cái ảnh giống như vậy . Chứng tỏ rằng người cầm máy phải có tâm hồn và trí tuệ hoà nhập vào cái khoảng khắc đó mới có thể tạo nên tác phẩm hoàn hảo được bạn ạ.
         Câu lạc bộ này đang hiện hành là một cái nôi nuôi dưỡng cho tâm hồn chúng ta , ngày một phát triển và hoàn thiện hơn .Sự giao lưu tranh ảnh và  trao đổi với nhau đang là những dinh dưỡng bổ ích cho  mầm non cảm xúc ,phát triển dồi dào .Ðang là những động lực thúc đẩy chúng ta đi tìm những tác phẩm trong mọi đề tài .
         Nếu như không có câu lạc bộ và có các bạn , chưa chắc gì một tháng tôi cầm máy ảnh lấy một lần . Có các bạn tôi cũng nhận thấy mình có hăng say hơn , chịu khó hơn một chút . Nhưng tìm được ảnh đẹp hay không thì tôi cũng chưa khẳng định được . Nhưng tôi nhìn thấy chắc chắn là có được một niềm vui trong tâm hồn mình , mỗi khi đi săn tìm ảnh . Cho dù là đẹp hay xấu ,thì nó cũng là một việc làm giải trí và bổ ích cho tôi trong lúc này .
         Câu lạc bộ của chúng ta rất non trẻ vì mới thành lập , các thành viên có kinh nghiệm hoặc làm nghề ảnh chuyên nghiệp thì không có là bao . Những người có lòng đam mê với ảnh, thì lại bận rộn công kia việc nọ với gia đình ,  đời sống riêng tư choáng ngập thời gian ,cũng không có nhiều rảnh rỗi mà đi tìm hình ảnh sáng tác .
         Mỗi người một phương , một thông thổ và địa lý khác nhau nên muốn có đề tài giống nhau cũng không thể trùng hợp được . Chẳng hạn nhà tôi trong lục điạ , muốn chụp bức ảnh sóng biển giống của Lá Chanh cũng không thể có được . Nếu muốn chụp phải lái xe đi hàng trăm cây số mới tới vùng ven biển . mà tới đó đã chắc gì có dòng nước xanh và bọt sóng tung lên trắng xoá . Hoặc muốn chụp những cảnh núi non hùng vĩ , suối thác hoang vu cũng không biết đâu có mà tới chụp .
         Muốn lặn xuống đáy biển mà chụp cá cảnh hay cá mập ,cũng chẳng có phương tiện máy móc hoặc vị trí chụp .
         Muốn có người mẫu đẹp để chụp ảnh làm lịch ,cũng không có mẫu mà chụp .
          
          Cho nên đôi khi muốn xây dựng một topic  gì đó mà mình thích thú , cũng thật là khó khăn . Từ đó ta suy ra mọi người khác họ cũng có những hoàn cảnh và khó khăn như vậy thôi .
         Cho nên anh em trong câu lạc bộ này ,đa số họ có lòng nhiệt huyết tham gia , họ không phải là những người sống bằng nghề ảnh , kiếm tiền bằng nghề ảnh , tìm vui và trao dồi thêm trí thức về ảnh để lưu giữ kỷ niệm và giải trí tinh thần là chính . Chính vì vậy , chúng ta cũng cần phải cảm thông và nhận định chính xác , những thành quả mà họ đã cố gắng đạt được . Chúng ta không nên so sánh với những câu lạc bộ qui tụ những tay máy chuyên nghiệp được . Nhưng chúng ta cũng rất tự hào ,các bạn trong chúng ta có những bức ảnh rất tuyệt vời . Theo mình đó là sự tuyệt vời thật sự ,vì họ đã có phát huy được khả năng sẵn có , kèm theo sự kiên trì học hỏi anh em bạn bè ,mà một thời gian ngắn đã có những cái nhìn tinh tế ,chụp được những bức hình rất sinh động và ấn tượng . Hy vọng thời gian dài sẽ chắp cánh cho chúng ta , ngày càng nâng cao thẩm mỹ và sáng tạo được nhiều bức ảnh tuyệt mỹ hơn .
          
         Một tác phẩm mỹ thuật , âm nhạc hay dưới hình thức nghệ thuật nào khác , nếu đưa ra công chúng , thế nào cũng sẽ nhận được những lời khen tặng  và điều tiếng chê bai . Ðó là tất nhiên vì công chúng có người hiểu được giá trị chân thiên mỹ , nhưng ngược lại cũng có người không hiểu được nó .Vì mỗi người đều có cảm nhận khác nhau cả .Cho nên chúng ta cứ vững niềm tin và vui với công việc của mình làm . Ai khen hay chê đúng mình thì mình sửa chữa rút kinh nghiệm , nếu thấy không đúng thì hãy bình tâm , tự tin giữ vững lập trường và cảm xúc của chính mình khi mình đã tâm huyết  tạo dựng nên nó .
          
         Một lần nữa xin cám ơn các bạn , chúc các bạn  thật vui , đoàn kết , thân ái và hăng say trên con đường làm nghệ thuật của mình .Chúc câu lạc bộ ngày càng vững mạnh và có nhiều ảnh đẹp.
          
         Thân ái Vũ kim Thanh
          
          
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 12.08.2009 22:15:02 bởi vũkimThanh >
          
         #9
          vũkimThanh

          • Số bài : 10500
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 08.09.2005
          • Nơi: xứ mù sương
          • Trạng thái: offline
          RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 18:26:59 (permalink)
          Trích đoạn: triart


          Trích đoạn: Lá Chanh

           
           
             Chào mừng bạn Trường Sơn tham gia phòng ảnh tự chụp, đúng ra phải nói là chào mừng cái nick mới, vì cứ như lời bạn nói thì chắc hẵn bạn là một thành viên trong CLB. Mà đã là thành viên tại sao hổng nói thẳng ra luôn mà phải lấy nick khác vì ai chơi trong phòng ảnh đều biết là tất cả ACE trong này đối với nhau rất thân tình, lời phê bình xây dựng luôn luôn được tôn trọng.

          Chào bạn Trường Sơn ,cám ơn bạn đã thật lòng góp ý...

          hai bạn Lá Chanh & Cù Lần đã nói rỏ các vấn đề bạn đặt ra ,ở đây để tránh hiểu lầm [trích lời bạn Lá Chanh trên ],bạn vui lòng nói rỏ trường Sơn là ai ,người mới hay thành viên củ [lấy thêm nick khác ],vì tôi [triart] cái nick có thòng...Art ,nên có thể mọi người hiểu nick Trường Sơn là tôi !
          Mong bạn giải thích rỏ
          cám ơn bạn
          Triart


          Ðêm hôm qua khi có bài của Trường Sơn đăng nên , đã có người gửi thư cho tôi hỏi là có phải là nick mới của  Vũ kim Thanh không? 
           
          Tôi khẳng định danh dự với các bạn nick Trường Sơn này không phải là tôi.
          Thân ái Vũ kim Thanh
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 12.08.2009 18:45:28 bởi vũkimThanh >
           
          #10
           Nguyên Cương

           • Số bài : 703
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 22.11.2007
           • Trạng thái: offline
           RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 21:25:20 (permalink)
           Bạn Trường Sơn thân mến !
           Những lời góp ý của bạn rất thành thực và không phải là không có lý. Nhưng giá mà bạn đừng vội thất vọng, hãy vào tham gia cùng chúng tôi một thời gian, phát huy hết nhiệt tình của bạn để giúp chúng tôi làm được những điều như bạn gợi ý thì tốt hơn...
           Bản thân tôi từ khi tham gia vào đây cũng đã hoc được rất nhiều điều. Nhưng quan trong hơn cả là mỗi khi vào đây, tôi cảm thấy rất vui vì luôn đươc gặp gỡ những người bạn tốt có chung sở thích.

           Cùng các bạn
           NC nghĩ TS là ai cũng không quan trọng, vì những vấn đề TS nêu lên không phải là ác ý, mà vì TS chưa thực sự đồng cảm với mọi người thôi. Mong rằng chúng ta hãy nhìn nhận mọi việc ở góc độ tích cực và thiện cảm nhất 
           Trang thơ lưu: Nguyên Cương
           http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=321235
           Trang ảnh: Hình ảnh quê hương
           http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=438938
           Trang thơ: Có một dòng sông
           http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=315436
            
           #11
            lang thang

            • Số bài : 5825
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 27.12.2006
            • Nơi: Quê hương của lá Phong
            • Trạng thái: offline
            RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 12.08.2009 23:22:36 (permalink)
            Thật ra LT thấy TS rất có lòng với dd nên mới góp ý. Những ý kiến chính xác cả chứ không sai tẹo nào. Có điều hoàn cảnh sáng tác của nhiều người khó khăn nên chất lượng chưa đáp ứng mong mỏi thôi. Những kỹ thuật như chụp qua lỗ kim cũng rất hay, tuy ít người nuôi dưỡng thú vui này. Ngay như Mỹ hơn 300 triệu dân thì chỉ khoảng 600 ngàn người là đu theo cái lỗ bé xíu 1/3mm.
            Ai có điều kiện thì có thể thử kiểu ảnh này, không cần ống kính, không cần phim, ảnh ghi trực tiếp lên giấy in ảnh qua lỗ ánh thu sáng bằng lỗ kim. Vì vậy chất lượng ảnh hên xui, không thể ngắm chụp được. Ai thích tìm hiểu thì LT dịch tài liệu chỉ cách làm cụ thể cho.
            Đây là ảnh của Donald Francis chụp chùa TRấn Quốc.

            "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
            Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

             
            #12
             Lá Chanh

             • Số bài : 3101
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 25.04.2008
             • Trạng thái: offline
             RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 13.08.2009 00:29:50 (permalink)
              @ Đệ tử iu....ra câu đố nữa à!  Làm sư phụ nhưng hổng khi nào giải đáp được câu đố của đệ tử Nhưng đệ tử iu đừng có mừng vội...Lá không chịu xuống chức đâu! làm sư phụ quen rùi!(cũng thấy oai oai ) có ai giúp Lá trả lời câu đố của đệ tử iu quái của Lá không? Đệ tử cứ lôi những bài về cái loại chụp hình để sư phụ.... có thêm kiến thức, để có Chảnh cũng biết cách chảnh với ngừ ta
              
              @ Suối ơi! lâu lâu thấy Suối xuất hiện, biết Suối bận rộn lắm lắm...nhưng...Suối nhớ nộp ảnh dự thi nhe! sắp hết hạn rồi đó!
              
              @ Lá đồng ý với anh Thanh vì đôi lúc Lá cũng ghen với Gió, Lá cũng ghen cả với anh Thanh và mọi người...vì những thuận lợi mà mọi người có, Lá hổng có, nhưng Lá luôn luôn tự an ủi..Lá hổng được cái này, thì thôi! Lá kiếm cái khác ...và Lá khai thác cái đó. Vậy cũng có người ghen với Lá...khoái quá! Lá tưởng chỉ mình Lá biết ghen thui!
              
              @ anh CP: đọc bài anh lấy về, rất giá trị, Lá đọc đi đọc lại...còn copy mang về máy của mình nữa, để rảnh...Lá mang ra đọc tự nhủ và rèn luyện với chính mình. Lá cám ơn anh CP, khi nào anh kiếm được bài gì hay, post cho Lá đọc với ngheng.
              
              @ Lá thấy anh NC nói có lý lắm! Chúng mình một người góp một bàn tay để xây dựng CLB của chúng mình thêm đông vui.
              
              @ Huynh Triart: hổng có ai nghĩ TS là huynh đâu....tại...(Lá hổng dám nói sợ...bị huynh oánh lắm!)
             Cây chanh mọc giữa rừng chanh
             Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
              
             #13
              HÀN PHONG

              • Số bài : 3288
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 07.10.2007
              • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
              • Trạng thái: offline
              RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 13.08.2009 00:34:22 (permalink)
              hi, thấy mọi người bàn luận xôm quá, HP cũng xon xen vài câu.
              Thật ra bạn Trường Sơn góp ý cũng đúng, cái gì chuyên nghiệp cũng nhiều người thích, nhưng ở đây, đa phần là chơi theo kiểu giải trí, rảnh rỗi thì chụp chơi. Chẳng hạn như HP đây, sáng đi tối về, ở chỗ làm thì không được phép mang máy ảnh đi lung tung. Được ngày chủ nhật lại lo giải quyết những việc trong tuần, nói chung là luxubu... Nên muốn nâng mình lên mức chuyên nghiệp thì cũng khó quá. Mà những người chuyên nghiệp hầu hết đều đến những trang chuyên nghiệp mà chơi chứ ít ai ghé chỗ hẻo lánh này. Thôi thì toàn anh chị em trong nhà, thấy cai gì hay hay thì bấm vài phát rồi đem lên khoe nhau chơi. Khen qua khen lại cho nó thỏa mãn phần nào đam mê cũng gọi là qua ngày đọan tháng vậy
               
              Mong là sẽ được thưởng thức những tác phẩm của bạn ở đây.
               
              Hàn Phong
              Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
              Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.
               
              #14
               lang thang

               • Số bài : 5825
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 27.12.2006
               • Nơi: Quê hương của lá Phong
               • Trạng thái: offline
               RE: Đôi lời cùng các bạn trong CLB 13.08.2009 01:53:40 (permalink)
               Đố cho vui thôi, Ảnh cụ Võ An Ninh mà không ghi tên thì cũng khó mà biết nhé. mọi người thường nói khoái màu nikon, canon...thật ra ai nói thế, LT lụm cho 1 đống ảnh cho đoán xem có đúng không. Dĩ nhiên có qua PS thì màu đổi rồi. Ai rảnh dạo trên google, vào site mấy nhà nhiếp ảnh, ông nào không PS LT treo máy liền. Site nào họ cũng hào phóng chỉ cách làm cho mình, nhưng công phu quá LT chịu hỏng thấu thôi
               Tiện đây giới thiệu cho ai thích chụp mẫu, nhà nhiếp ảnh này có học hành bài bản nên không so sánh gì được, nhưng có mấy clips hậu trường, xem bà setup cũng không cầu kỳ, có khi ai đó học hỏi thêm để phổ biến cho anh em. Khoản này thì LT không chơi đâu.
               http://fashionphotographyblog.com/2009/04/beauty-story-video/
                
               Trở lại cái chụp ảnh qua lỗ kim, gọi là pinhole.
               1. Tìm 1 miếng thiếc , kẽm gì đó, lấy cây kim nhỏ chọc 1 lỗ thủng. Nhớ làm cho tròn, gọn gàng vì đây chính là ống kính của chúng ta.

                
                
               2. Lấy 1 hộp giầy, hay bất cứ cái gì, lon nước ngọt cũng được. Miễn sao khi đậy kín là tối thui, không có ánh sáng. Ánh sáng sau này chỉ đi qua lỗ kim thôi.
                
                
                
               3. Chúng ta dán miếng kẽm đục lỗ khi nãy vào cái hộp. Vậy nó kín hết. Chỉ còn lỗ kim. Bên ngoài chúng ta gắn sẳn 1 miếng băng keo nửa. Để che kín luôn. Khi nào muốn chụp thì mở miếng keo cho ánh sáng chạy vào.

                
                
               4. Gắn miếng giấy in ảnh vào. Phải vào buồng tối, hay trùm mền mà gắn vào. Đối diện với lỗ kim. Sau này mở miếng băng keo thì miếng giấy sẽ nhận được ánh sáng, ghi hình vào đó.

                
                
               5. Bây giờ là chụp ảnh, khi nào chọn được chủ đề thì kéo miếng băng keo xuống, phơi sáng từ vài chục giây tới vài phút. cá biệt có ông phơi cả 1 năm. Chụp mặt trời di chuyển ở đầu cực trái đất.

                
               cái clip này cũng hay, ông này sẽ chỉ cách làm 1 camera đẹp mà đơn giản. Dùng phim thường 35mm nên thuận tiện hơn là giấy tráng phim như trên kia, chụp xong mang ra tiệm cho họ tráng, các clip tiếp theo có chỉ về set up trong nhiếp ảnh, dùng dù đèn thế nào...ai hứng thú thì tham khảo.
               http://www.youtube.com/watch?v=fC9SlWkL4L4&feature=channel
               "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
               Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

                
               #15
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 34 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9