Góc Học Tập 1: Ứng Dụng +/- EV và đo sáng

Thay đổi trang: < 12345 > | Trang 4 của 5 trang, bài viết từ 46 đến 60 trên tổng số 64 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Lá Chanh

 • Số bài : 3101
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.04.2008
 • Trạng thái: offline
RE: Góc Học Tập 30.08.2009 08:15:40 (permalink)


Trích đoạn: Chân Phương


Chúc mừng máy Nikon D60 của Lá, welcome to the DSLR world!
Cách lá chụp, chọn M và để auto ISO cũng là một good idea! [


Lá cám ơn anh CP, thật ra Lá cũng bầy đặt tài lanh thui! chứ Lá biết bước qua DSLR Lá mù mờ lắm! cái máy P&S của Lá, Lá sử dụng nó thuần và biết rõ về nó được 80%. Còn D60 Lá đang mò, biết chưa tới 10% chữ không là chữ, chữ như đám rừng đó anh CP, Lá đang lo dò từng bước.Ở đây là thói quen của mỗi người chứ không có gì là đúng hay sai...
Tuy nhiên, khi chụp như vậy, do tự điều khiển đến 3 thông số còn lại bao gồm shutter speeds, apertures, và EV compensations (giả sử Lá đang dùng AF) nên thao tác của Lá sẽ bị chậm lại hơn nhiều so với chụp P, S hoặc A.


Hình như nó không có trở ngại gì lớn với Lá hết, vì từ P&S Lá đã thường chụp như vậy nên, thao tác của Lá khá nhanh, ...Lá chụp chim...Lá đo sáng đổi tốc độ theo kịp chim mà anh CP đúng là mình phải quen với máy, biết rõ về nó, và Lá có đến 10 ngón tay để bấm nút....Lá chưa bao giờ sử dụng hết tất cả 10 ngón tay anh CP ạ! đúng là thói quen rất có lợi cho Lá. Cái tính cà chớn của Lá thích làm chủ....nhiều phần nên...hì hì...[sm=ruri.gif] nên Lá bị ngươi ta ghét.


Với CP, điều khiển được DoF quan trọng hơn, do đó CP dùng A cho hầu het^' mọi trường hợp!
Mặt khác, như CP từng viết, do chụp bằng mode M, Lá sẽ không đưa điểm đo sáng và focus area nhập vào với nhau ở ngoài center point. Đó cũng là một thiệt thòi lớn khi dùng camera bodies Nikon.


Anh CP ơi! Lá cầm cái mày D60 chưa bao lâu, nên nhiều cái Lá cũng chưa rành lắm! nhưng Lá có thể đo ánh sáng và lấy focus off center với M mode.

Nhưng anh CP nói đúng đo ánh sáng rất quan trọng, trước hết mình phải biết đo ánh sáng, và biết đúng ánh sáng là như thế nào trước đã. Nghe anh CP phân tích về ánh sáng Lá "ngộ" ra được nhiều chuyện,
thật sự bây giờ Lá hiểu được rõ ràng hơn hồi trước rất nhiêu. Và bây giờ Lá đợi những bài viết tiếp theo của anh CP, bài viết của anh Lá luôn luôn đọc đi đọc lại và học hỏi. Lá cám ơn anh CP nhiều.


@ Đệ Tử LT: hình như cái màn hình của đệ tự hơi bị tối hay sao đó!Cây chanh mọc giữa rừng chanh
Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
 
#46
  lang thang

  • Số bài : 5825
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 27.12.2006
  • Nơi: Quê hương của lá Phong
  • Trạng thái: offline
  RE: Góc Học Tập 30.08.2009 09:29:16 (permalink)
  LT căn cứ vào Hiastogram chứ không phải màn hình
  Thật ra tùy màu hoa nên tăng bao nhiêu sáng cho đủ. Màu trắng tinh khiết thì chắc phải tăng nhiều.
  Đợi anh CP vào hướng dẫn.
  "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
  Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

   
  #47
   Chân Phương

   • Số bài : 192
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 15.05.2009
   • Trạng thái: offline
   RE: Góc Học Tập 30.08.2009 13:51:56 (permalink)


   Trích đoạn: lang thang

   Cảm ơn bài test của anh CP.
   Nhưng nói về ánh sáng nhiều khi mình phải xét tới ngoại cảnh, muốn sáng như thế nào phải không. Nhiều khi hoa màu trắng nhưng không trắng tinh thì mình phải chỉnh cho hợp mắt.
   Ví dụ hình hoa kia, LT thấy sáng thế này mới đủ
   Hình cũ   Cảm ơn nỗ lực của LT đã cố gắng chỉnh cho hình "+1.0EV" cho được sáng hơn!

   Tuy nhiên, LT đã không để ý việc CP đề cập một cách vô cùng lấp lửng hai, ba... lần trong posted trước:
   "Tuy nhiên, việc tìm hiểu của chúng ta trong vấn đề đo sáng sẽ không ngừng tại đây!"
   "Post này và post tiếp theo, CP sẽ cố gắng chỉ ra một trong những trường hợp khó nhất khi chúng ta cần xác định thế nào là một tấm ảnh được chụp đúng sáng khi đôi mắt của chúng ta dễ dàng bị lừa bởi cảm tính mơ hồ... "

   Để ý đến những chữ bold nghiêng màu xanh, LT sẽ thấy cần đọc tiếp post này cho được đầy đủ. Và như thế, câu này "Với ba ảnh nằm kề nhau, chúng ta dễ dàng chọn được ảnh nào đúng sáng nhất, phải không?" đã phải được đọc/viết rõ ràng như sau:
   "Với ba ảnh nằm kề nhau, chúng ta dễ dàng chọn được ảnh nào đúng sáng nhất (trong số những ảnh đó), phải không?" thì mới được đầy đủ hơn!

   Thật vậy, CP đã cố tình viết để cho các bạn tưởng mình đã implied rằng hình "+1.0EV" là đúng sáng. Thật sự, nếu chỉ dùng cảm giác, mắt chúng ta dễ dàng bị lừa như vậy!...
   Cần phải có indicators nào đó rõ ràng hơn để người ta không thể cãi nhau mãi về một tấm ảnh thừa, thiếu, hay đúng sáng...
   Vì, phó nhòm nào cũng có thể gân cổ cho rằng "tôi thấy như vầy mới đúng!". Để rồi chẳng ai chịu ai!...

   Cái hay của LT là đã nhìn thấy được rằng, ảnh "+1.0EV" thực sự thiếu sáng (CP chưa nói là thiếu bao nhiêu!) dù nó sáng nhất trong ba ảnh đã posted.
   Tuy nhiên như thế vẫn chưa đủ và đáng trách khi không nói thẳng ra điều đó để tìm hiểu lý do tại sao.
   Lý luận rằng "nhiều khi mình phải xét tới ngoại cảnh, muốn sáng như thế nào phải không. Nhiều khi hoa màu trắng nhưng không trắng tinh thì mình phải chỉnh cho hợp mắt." vẫn còn mang nặng sự chủ quan đầy cảm tính!
   Không nhất thiết chúng ta phải chỉnh cho hoa thật trắng tinh nếu bên ngoài cảnh thật, hoa đã không thật sự trắng tinh!
   (Vấn đề là chúng ta cần ghi lại đúng ánh sáng -và màu sắc- thật của hiện trường!)

   Ngoài ra, việc chỉnh ánh sáng cũng như contrast trên vùng highlights của LT đem đến hai hậu quả:
   1/ Do ảnh chụp thiếu và được chỉnh high contrast và brightness (exposures) trên software, nên vùng highlights (highkey areas) trên hoa trắng đã bắt đầu bay mất chi tiết (vỡ màu trên cánh hoa trắng)!
   2/ Ảnh hưởng của việc chỉnh contrast cũng làm cho các vùng middle tones và lowkeys bị xẫm hơn cảnh thật bên ngoài (CP chụp hoa khi trời kéo mây do đó độ tương phản rất nhẹ. BG nhìn thấy rất rõ bằng mắt thường!).
   Đây là hai điều mà CP cũng như nhiều tác giả nhắc lại nhiều lần rằng "nếu không hiểu việc mình đang làm thì mọi điều chỉnh về màu sắc, ánh sáng, tương phản... đều làm cho chất lượng hình ảnh càng kém đi!".

   Nói/viết như thế nhưng việc chỉnh lại ảnh "+1.0EV" của LT đã góp phần làm rõ cái indicators cho ảnh hoa trắng rất nhiều trong phần CP tiếp tục viết sau đây...

   Tiếp theo ba ảnh chụp với các giá trị +0.3EV, +0.7EV, và +1.0EV trong post trước; chúng ta xem tiếp bốn ảnh sau đây để biết mắt mình đã bị lừa ra sao:

   Phải chăng post trước chúng ta cho rằng "+1.0EV" là ảnh đúng sáng nhất?
   Và sau khi quan sát bốn ảnh CP mới post này, mắt chúng ta lại cho rằng ảnh "+2.0" là đúng sáng nhất?...
   Thật sự, ảnh "+1.7EV" gần đúng hơn vì nơi cánh hoa màu trắng in-focus vẫn giữ được chi tiết của cánh hoa. Trong khi đó, với ảnh "+2.0" chúng ta thấy chi tiết của màu trắng trên cánh hoa bắt đầu bị vỡ ra, dù rất nhẹ.

   Đó là cái mà chúng ta cần tìm để xác nhận một tấm ảnh đã được chụp đúng sáng hay chưa?
   Giá trị tuyệt đối của hình ảnh đúng sáng trong trường hợp này là khoảng +1.8EV (giữa +1.7 và +2.0).
   Khoảng du di để chấp nhận được lý tưởng là từ +1.5 đến +1.7EV tùy theo chúng ta chọn light metering increment là 1/2 hay 1/3.

   Bây giờ chúng ta đã biết được rằng, indicators để xác nhận một hình ảnh đúng sáng hay không là dựa vào màu đen và màu trắng của ảnh:
   Cho đến khi nào chi tiết trên vùng high hoặc lowkey areas vẫn còn giữ được mà không bị thành cục than đen thùi hay màu trắng nhách thì hình ảnh của chúng ta mới đúng sáng.
   Nếu hình ảnh chúng ta chụp thiếu một trong hai màu này, chúng ta sẽ push lên hoặc xuống tùy theo màu bị mất để biết được khoảng chính xác của nó!

   Trong thí dụ của loạt ảnh hoa trắng này, vì không có màu đen hiện diện, do đó CP đã push từ giá trị +0.3EV cho đến +2.0EV theo increments 1/3 fstops làm minh họa.
   Khi chúng ta chụp quen với máy của mình và tùy theo thói quen đo sáng của mỗi người trong chúng ta rồi, thì việc xác định giá trị EV bằng bao nhiêu cho mỗi trường hợp khác nhau sẽ không còn khó khăn vì nó phụ thuộc vào máy của mỗi người dùng.
   Điểm khác biệt này có thể kể ví dụ như cùng chụp bằng SLM, nhưng D60 có spot 3.5mm trong khi D300 có spot 3.0mm. Hoặc giả khi chụp ngược sáng, chúng ta cần tăng thêm EV compensations vì bị backlite "fools" máy của mình...

   Chúng ta hoàn toàn không thể có được ảnh đúng màu khi chụp chưa đúng sáng.
   Đây là điều kiện rất cần tuy chưa đủ để có được ảnh hoàn toàn đúng màu. Điều kiện đủ là chúng ta biết dùng WB cho thật thích hợp!
   Tuy nhiên, CP rất vui vì chúng ta đã đi qua một bước thật dài để hiểu được rõ ràng "thế nào là một tấm ảnh được chụp đúng sáng?".
   Từ giờ, hy vọng chúng ta không còn phải dùng "cảm giác" mơ hồ để đánh giá ảnh sáng hay tối...

   Thân,
   Chân Phương.
    
   #48
    lang thang

    • Số bài : 5825
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 27.12.2006
    • Nơi: Quê hương của lá Phong
    • Trạng thái: offline
    RE: Góc Học Tập 30.08.2009 14:48:46 (permalink)
    Anh CP dẫn dắt hay quá, rất có khiếu sư phạm.
    Anh post 3 hình làm LT nghĩ hoặc màn hình mình lem luốc, hoặc màn hình của anh bị
    Về chỉnh sáng thì ý của LT cũng giống anh là mình cần nhìn vào cảnh thật, vì nắng sáng , nắng trưa, nắng chiều có chút khác biệt. Chỉ chuyện ánh nắng thôi đã khác nhau rồi. nên phải quan sát để nhận biết. Đó là lý do LT ví dụ hoa trắng tinh mà gặp nắng chiều thì phải coi chừng, vì ánh sáng cũng góp phần vào.
    Hy vọng tiếp theo anh sẽ hướng dẫn về những kỹ thuật khác.
    "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
    Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

     
    #49
     Excalibur

     • Số bài : 593
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 18.04.2005
     • Nơi: Miền Tự Do
     • Trạng thái: offline
     RE: Góc Học Tập 31.08.2009 23:39:22 (permalink)

     Trích đoạn: Lá Chanh

     Các bạn thân thương ơi!
     Lá làm ra phòng này mong các bạn tiếp tay với Lá trong vấn đề học tập và chỉ dậy để nâng cao tay nghề, và giúp nhau tiến bộ....chụp bắt và mình vừa học vừa chơi. Lá rất mong mỏi được sự tiếp tay của những đàn anh dầy dạn kinh nghiệm chụp ảnh, chia sẽ những kinh nghiệm chụp ảnh như anh Chân Phương, Em giai Duy Mỹ, Sư phụ Gió, sư phụ Mars...v..v..

     Bài học đầu tiên là chụp 3 tấm với độ tăng giảm 1.0EV (theo kiểu HDR) trên những vật thể màu trắng, để giúp chúng ta biết là nên tăng hay giảm EV trong trường hợp nào là đúng để cho chúng ta tấm hình rõ nét hơn.
     Mong tất cả các bạn tham gia ! [sm=please.gif][sm=please.gif][sm=please.gif] trước là học tập sau là cùng vui...giúp nhà của Lá thêm tấp nập. Nếu các bạn có thắc mắc gì về chỉnh máy.....tạm thời túm Lang Thang. Đệ tử ơi! giúp sư phụ dụ này!....mai mốt sư phụ kiếm dzợ cho.
     Chiều hôm qua thấy mấy cái hoa trắng này chợt nhớ tới chủ đề của Lá Chanh, Ex cũng bày đặt chụp đại, hình nguyên thuỷ đó nhe. Hình nửa tối nửa sáng không biết có thích hợp với chủ đề của Lá Chanh không nữa.

     [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/7327/0B39BD6995EF45E8A21B4D5A2B94A0BF.jpg[/image]

     [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/7327/E0E1D8CD75354484AE0270D86D8A1783.jpg[/image]

     [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/7327/CB93AE051571491B9BF448DFD2007A71.jpg[/image]
     Attached Image(s)
      
     #50
      Lá Chanh

      • Số bài : 3101
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 25.04.2008
      • Trạng thái: offline
      RE: Góc Học Tập 31.08.2009 23:56:52 (permalink)
      Hay quá! Lá lúc đầu khi nhìn 3 tấm ảnh, đúng là mằt Lá bị lừa bởi 3 tấm hình để gần nhau! (đệ tử giỏi thiệt) Cám ơn anh CP, phải nói là anh dẫn dắt rất hay, lúc đầu! Lá cứ lơ mơ...cứ tưởng mình "ngộ" được nhiều chiện, bây giờ! lại thấy mình "lạc"! Lá phải ngâm kíu kỹ lại những bài viết của anh CP nhiều may ra cái đầu của Lá mới thông.
        Đệ tử này! nhìn histogram làm sao biết là ánh sáng đủ? Lá nhìn thấy đồi núi chập chùng hồi đến giờ Lá cứ thấy đồi cao cao ở giữa, nghĩ như vậy là đủ sáng, có phải nghĩ như vậy là nó trật rùi phải không đệ tử?
       
        Cám ơn Ếch Ca tham gia! vẫn thảo luận về ánh sáng đó Ếch Ca.
      Cây chanh mọc giữa rừng chanh
      Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
       
      #51
       Excalibur

       • Số bài : 593
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 18.04.2005
       • Nơi: Miền Tự Do
       • Trạng thái: offline
       RE: Góc Học Tập 01.09.2009 11:43:16 (permalink)
       Còn tấm này thì Ex chụp theo cái nhìn và sở thích của Ex, tự điều chỉnh chứ không phụ thuộc vào máy.

       [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/7327/CA74C0661AEB458C9D9F2B391793128F.jpg[/image]
       Attached Image(s)
        
       #52
        lang thang

        • Số bài : 5825
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 27.12.2006
        • Nơi: Quê hương của lá Phong
        • Trạng thái: offline
        RE: Góc Học Tập 02.09.2009 04:04:29 (permalink)
        Cái dụ này để anh Cp vào giúp, có điều để ý trắng mà không đúng dễ thành xám lắm.
        "Khi người không yêu ta, Buồn đã thành một nhẽ
        Khi ta không yêu người, Sao cũng buồn đến thế"

         
        #53
         Excalibur

         • Số bài : 593
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 18.04.2005
         • Nơi: Miền Tự Do
         • Trạng thái: offline
         RE: Góc Học Tập 02.09.2009 05:01:32 (permalink)
         Cái hình ở trên bị tối hơn 1 chặng đường, thôi để luôn. Đúng là xám ghê Lang Thang.


         [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/7327/E7A6792560C146FD9CCCBEFA03F806CE.jpg[/image]
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 02.09.2009 05:04:39 bởi Excalibur >
         Attached Image(s)
          
         #54
          Mars

          • Số bài : 2519
          • Điểm thưởng : 0
          • Trạng thái: offline
          RE: Góc Học Tập 02.09.2009 06:54:03 (permalink)
          Bữa nay Mars mới đưa hình lên để góp vào Góc Học Tập của Lá đây
           
           
           
           
           
           
           
           
           
          Thân mến,
          Mars

          ----------------------------------

           
          #55
           vũkimThanh

           • Số bài : 10500
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 08.09.2005
           • Nơi: xứ mù sương
           • Trạng thái: offline
           RE: Góc Học Tập 04.09.2009 17:02:56 (permalink)
           Xin cám ơn Hoàng Dung có ý kiến đóng góp. Chúc Hoàng Dung vui khoẻ và có nhiều Hạnh phúc. Vũ kim Thanh
            
           #56
            Lá Chanh

            • Số bài : 3101
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 25.04.2008
            • Trạng thái: offline
            RE: Góc Học Tập 05.09.2009 01:55:46 (permalink)
             Anh Thanh,  Ếch Ca và các bạn.
             
               Trong bộ môn nhiếp ảnh có rất nhiều điều để nói đến ví dụ như bố cục, ý tưởng, màu sắc, đường nét, ánh sáng...v...v nên chúng ta sẽ có rất nhiều đề tài để bàn luận, chia sẻ và học hỏi. Góc học tập nhiều người tham gia đó là điều Lá Chanh mơ ước, dĩ nhiên mỗi người một ý, sẽ ít nhiều có sự va chạm hổng vui, mà LC sẽ buồn so luôn[sm=mecry.gif]nè!
             
               Lỗi của LC không đề rõ ràng cho LC xin lỗi, vậy cho LC sửa sai lại nhe!...Góc học tập LC sẽ phân chia ra thành nhiều đề tài, để tiện cho việc tra cứu học hỏi, Topic này sẽ là Góc học tập 1...về chuyển đổi EV, và đo sáng làm sao cho trúng. Góc học tập 2 có thể về Bố Cục, hay Nội Dung..v..v.. ( Vì hiện tại...Lá phải kiếm "thầy" chịu...dậy free về vấn đề này trước ) Và Lá sẽ mở thêm một topic nữa cho ảnh cần góp ý, và lựa chọn...v..v.
             

            Các bạn nhận xét dùm , nên dùng cái ảnh nào , bỏ đi cái ảnh nào , hoặc dùng cả hai? Xin cám ơn các bạn. Vũ kim Thanh

             
              Lá sẽ chuyển hình của anh Thanh qua bên topic cần góp ý và chọn lựa giống như lời anh yêu cầu ở phần trên, và những phần các bạn góp ý cho anh Thanh. Còn những phần tranh cãi  hiểu lầm hổng vui, cho Lá xoá! như vậy góc học tập, mình sẽ tranh cãi bàn luận trong vấn đề "chính" còn những gì ngoài lề Lá sẽ xoá hoặc dời đi chỗ khác. Mong các bạn thông cảm.
             
              Một lần nữa cho Lá xin lỗi về những cái vô ý của Lá.
               Lá cám ơn,
             
              
             
            Cây chanh mọc giữa rừng chanh
            Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
             
            #57
             vũkimThanh

             • Số bài : 10500
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 08.09.2005
             • Nơi: xứ mù sương
             • Trạng thái: offline
             RE: Góc Học Tập 05.09.2009 04:38:46 (permalink)
             Lá Chanh thân mến
             Nếu Lá chia ra rõ ràng từng mục như vậy cũng rất tốt. Mọi người tránh hiểu lầm và post bài lộn xộn. Cứ dời chuyển sang cho ngăn nắp gọn gàng. Xin cám ơn. Vũ kim Thanh  
              
             #58
              Lá Chanh

              • Số bài : 3101
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 25.04.2008
              • Trạng thái: offline
              RE: Góc Học Tập 05.09.2009 07:26:57 (permalink)
              Cám ơn anh Thanh đã thông cảm cho Lá, Bây giờ, Lá cũng rất rất mong anh Thanh, TimEm và Hoàng Dung thông cảm cho Lá một lần nữa vì diễn đàn không có chức năng dời chuyển từng bài trả lời riêng rẽ qua nơi khác nên Lá sẽ tạm thời copy lại phần của anh Thanh, TimEm và Hoàng Dung qua bên topic Hình Ảnh Cần Góp ý và Chọn Lựa ( http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=536635 ). Nhờ anh Thanh, Hoàng Dung và TimEm post lại một lần nữa bên topic HACGY&CL khi nào xong Lá sẽ xoa phần copy của Lá.
              Lá xin lỗi nhiều thiệt nhiều vì những trục trặc Lá hổng rành.
              Cám ơn anh Thanh, Hoàng Dung và TimEm.
              <bài viết được chỉnh sửa lúc 05.09.2009 07:47:11 bởi Lá Chanh >
              Cây chanh mọc giữa rừng chanh
              Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
               
              #59
               Chân Phương

               • Số bài : 192
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 15.05.2009
               • Trạng thái: offline
               RE: Góc Học Tập 11.09.2009 03:43:31 (permalink)
               Thông thường, khi cầm máy ảnh chúng ta không phải lúc nào cũng gặp cảnh toàn màu trắng hoặc toàn màu đen. Thậm chí, cũng ít khi gặp cảnh mưốn chụp toàn một tone màu nào đó nhất định.
               Cảnh vật bên ngoài bắt gặp thường có chi tiết và màu sắc mà chúng ta không thể làm chủ được... Như vậy, cần phải đo sáng ra sao?
               Chuyện này sẽ đơn giản đi rất nhiều khi chúng ta quan sát hai hình ảnh cùng nội dung dưới đây. Ảnh 1, CP chụp khi đo sáng trên nắp của backpack nơi có màu xám của chữ "-0.7EV":               Ảnh 2, CP chụp khi đo sáng trên bàn tay trái cầm bình nước cam lồ của Phật Bà Quán Thế Âm. Compensation value là "+1.7EV":               Như hai ảnh này đã chỉ ra, việc đo sáng trên mọi hình ảnh có nhiều chi tiết và màu sắc khác nhau hoàn toàn dễ dàng, phải không các bạn?
               Tất cả là:
               a/ Chọn một điểm để chúng ta đo sáng.
               b/ Nếu điểm chúng ta chọn có tone màu xẫm, thì giảm bớt EV sang phía âm (-).
               c/ Nếu điểm chúng ta chọn có tone màu sáng, thì làm ngược lại là tăng EV (+) sao cho thích hợp.

               CP thường chọn điểm đo sáng cùng với điểm lấy nét (AF area). Rồi sau đó, chọn giá trị phù hợp với tone màu mà mình đang focus cũng như đặt điểm đo sáng vào đó!

               Chúc các bạn thành công và nhiều tiến bộ.

               Thân,
               Chân Phương.

                
               #60
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 12345 > | Trang 4 của 5 trang, bài viết từ 46 đến 60 trên tổng số 64 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 7 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9