Quân Vương (bản dịch khác) - Niccolò Machiavelli - HẾT
Thay đổi trang: < 123 | Trang 3 của 3 trang, bài viết từ 31 đến 32 trên tổng số 32 bài trong đề mục
Sun Ming 12.09.2009 12:45:09 (permalink)
TÓM LẠI :
 
 
    Chỉ trong 1 cuốn sách nhỏ của Machiavelli đã hội tụ những nguyên tắc làm nền móng cho khoa học quản trị nói chung & chính trị học nói riêng.
    Đọc Quân vương, các độc giả ham thích chính trị học không khỏi ngạc nhiên vì sự giống nhau giữa những nhận xét lạnh lùng của Machiavelli về bản tính con người & những luận điểm trong tác phẩm Hàn Phi Tử - một trong những tác phẩm chính trị học đầu tiên của thế giới ra đời trước Quân Vương 1700 năm.
    Người ta sẽ luôn luôn đọc Quân Vương chừng nào con người vẫn chưa thôi trò chơi nguy hiếm nhưng hấp dẫn có cái tên là “chính trị”.
    Qua cuốn sách, độc giả sẽ tìm ra chân dung một vị Quân Vương hình mẫu:

 - Keo kiệt hay rộng lượng,
 - Độc ác hay nhân từ,
 - Thất hứa hay giữ lời hứa nếu lời hứa đi ngược lại lợi ích của mình.
 - Phải làm gì để tránh bị dân chúng căm ghét.
 - Phải thực thi những hành động lớn lao để nâng cao uy tín của mình.

     Cho đến nay, dù đã hơn 500 năm trôi qua kể từ khi Quân Vương được viết ra, chính trị vẫn không hề thay đổi và tác phẩm này vẫn luôn là cẩm nang về thuật trị nước và trị người. Có thể ví Machiavelli như một Hàn Phi ở Phương tây, một bậc thầy về nghệ thuật tranh giành và chiếm giữ quyền lực.
    Những điều Machiavelli viết trong tác phẩm này sẽ làm say mê bất kỳ ai, từ những bậc quân vương, những chính khách, những nhà hành pháp cho tới những người dân thường nhất. Vì Quân vương không chỉ là một cuốn sách về các biện pháp chính trị, ngoại giao mà còn là một cuốn sách về con người.
     Quân vương là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất thế giới bàn về chính trị và sách tham khảo chính thức cho các sinh viên của trường Đại học Harvard.
 
                                                                                Cty sách Alpha
#31
  Sun Ming 12.09.2009 12:47:03 (permalink)
  Đây là một bản dịch mà tôi thấy tốt hơn bản có sẵn trong thư quán, nhất là có đầy đủ chú thích và giới thiệu bối cảnh lịch sử, cũng như giải thích tư tưởng. Tôi đã hiệu đính lại từ bản đánh máy trên trang giaodiemonline, sửa những lỗi chính tả, nhất là những danh từ ngoại văn, và hiệu đính lại vài chỗ dịch không chuẩn, tối nghĩa.


  Đã mang vào thư viện

  Cảm ơn Sun Ming nhiều nhé

  Thân ái
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.11.2009 04:03:11 bởi Ct.Ly >
  #32
   Thay đổi trang: < 123 | Trang 3 của 3 trang, bài viết từ 31 đến 32 trên tổng số 32 bài trong đề mục
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9