Tin tức hội hoạ
Leo* 06.10.2009 01:33:56 (permalink)

Tranh của Raqib ShawKết quả thu được từ những cuộc đấu giá tranh trong tháng 10 này tại nhà đấu giá Sotheby’s cho thấy thị trường tác phẩm nghệ thuật vẫn tăng trưởng ngoạn mục, bất chấp những biến động khó lường của giá dầu, giá vàng và sự sụt giảm của đồng USD.
Phiên đấu giá chiều ngày 15-10 tại nhà Sotheby’s ở London đã lập một kỷ lục với hơn 70 triệu USD thu được từ các lô tác phẩm, cao nhất trong các phiên đấu giá tổ chức trong tháng 10 tại châu Âu, gấp hơn ba lần so với kỷ lục lập được cùng kỳ năm ngoái (18,7 triệu USD).
Điểm đặc biệt là giá tranh của các tác giả đương đại châu Á, có người tuổi còn rất trẻ, ngày càng tăng vùn vụt, chứ không chỉ có tranh của các bậc thầy hội họa cổ điển hoặc hiện đại mới được săn tìm. Bằng chứng là giá tranh của ông vua pop art Andy Warhol đã kém xa giá tranh các tác giả đương đại châu Á.
Đáng chú ý nhất là tranh của một tác giả Trung Quốc đương đại: Nhạc Mẫn Quân (Yue Minjun, sinh năm 1962), với bức được đấu giá có tên Hành hình (Execution). Chỉ trong vòng sáu phút sau khi được xướng giá, tác phẩm này đã được một người mua giấu tên trả qua điện thoại với giá gần 3 triệu bảng Anh, cao hơn 700.000 bảng so với kỷ lục giá tranh của cùng tác giả này được bán hồi tháng 6-2007. Sáu bức khác cũng của các tác giả Trung Quốc đương đại như Trần Nhất Phi (đã mất), Trương Hiển Lương… mang về tổng cộng 6.388.200 bảng Anh, gấp ba lần giá được dự kiến.


Hành hình - tranh của Nhạc Mẫn Quân

Một tên tuổi châu Á đương đại khác đến từ tiểu lục địa Ấn Độ là Raqib Shaw cũng lập kỷ lục với tác phẩm Khu vườn khoái cảm trần gian III (The Garden of Earthly Delight III): tranh được bán với giá hơn 2,7 triệu bảng Anh, lập kỷ lục không chỉ với chính Raqib Shaw mà còn với tất cả tác phẩm hội họa Ấn từng được bán đấu giá từ trước tới nay. Trước khi đến với nhà Sotheby’s, bức tranh hoành tráng này được bày tại một trong những đền thiêng của nghệ thuật hiện đại thế giới: Bảo tàng MoMA ở New York (Museum of Modern Art), cho thấy tác giả đã rất được trọng vọng.


Khu vườn khoái cảm trần gian III - tranh của Raqib Shaw

Ông Francis Outred, trưởng chi nhánh Nghệ thuật đương đại của nhà Sotheby’s ở London, cho biết: “Kết quả khó tưởng nổi của phiên đấu giá này là bằng chứng cho thấy thị trường nghệ thuật ngày nay có tính toàn cầu hơn bất kỳ thời gian nào trước đây. Các giá phi thường được trả để mua tranh của Raqib Shaw và Nhạc Mẫn Quân cho thấy khuynh hướng mới mẻ trong sưu tập tranh quốc tế là phát triển sở thích đối với các nghệ sĩ toàn cầu”.
Trước đó, chỉ trong bốn ngày đấu giá (6 đến 10-10-2007), nhà Sotheby’s ở Hong Kong đã thu về một khoản tiền khổng lồ: hơn 200 triệu USD, trong đó đáng kể nhất là hơn 1.000 lô các tác phẩm và hiện vật quý của Trung Quốc. Chỉ riêng ngày 7-10, trong phiên đấu giá của Sotheby’s tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị ở Hong Kong, hơn 200 lô tranh của các tác giả đương đại Trung Quốc đã mang về hơn 40 triệu USD, một kỷ lục mới tại đây.
Theo Y CHIÊU
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9