về việc thiết kế lịch ảnh cho VNTQ
Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 32 bài trong đề mục
HÀN PHONG 11.10.2009 00:39:42 (permalink)
bận rộn quá hom nay mới ngồi thiết kế được mấy tấm lịch cho TQ mình, mọi người coi qua rồi góp ý nhé. Nhân tiện cũng bàn bạc luôn về số lượng in, quy cách in và nói chung về mọi thứ liên quan. HP chỉ mới thiết kế được 1 mẫu thôi, định làm nhiều cho mọi người lựa chọn nhưng kẹt quá. Bản thiết kế này có sự góp ý của bác GaRung (một chuyên viên đồ họa) về màu sắc và bố cục, còn các chi tiết liên quan mọi người góp ý thêm nha.

Ở đây HP chỉ lấy tạm 2 ảnh của mình đưa vào cho khung ảnh ngang và khung dọc, khung ảnh vuông thì chắc không cần làm ví khi dùng ảnh vuôn có thể đưa vào cũng không ảnh hưởng mấy.

Đây là bộ lịch 12 tờ (hơi nhiều) nếu in offset thì phải từ ít nhất 1000 bộ trở lên e là tổng thiệt hại rất cao, nếu rửa ảnh thì sợ không đẹp...nói chung vẫn còn nhiều vấn đề để bàn.

Vấn đề chọn ảnh đưa vào lịch cũng chưa biết thế nào???


Đây là trang bìa
[image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/41326/9C58724F42AA44A6A6AED163D58B67E6.jpg[/image]
Đây là trang ruột theo khổ ảnh ngang
[image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/41326/61F00D4C6F9E4FFBA400DA70FA3D7959.jpg[/image]
Đây là trang ruột theo khổ ảnh đứng
[image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/41326/2740F2D1B0E74DC4AA34ECEE0EC17A2B.jpg[/image]


HP chỉ làm mẫu một trang ruột thoi, các trang khác cũng vậy chỉ khác tấm ảnh bên trong
<bài viết được chỉnh sửa lúc 11.10.2009 00:43:00 bởi HÀN PHONG >
Attached Image(s)
#1
  trangmuoi 11.10.2009 03:43:01 (permalink)
  Chào các bạn
  Tôi thấy các bạn thiết kế cái bìa lịch này ,có những cái rất hay về bố cục và cũng có những cái chưa được thuận mắt lắm , nhất là về màu sắc .
  Các bạn chỉ nghỉ làm sao cho nó nổi những tấm ảnh lên . Cho nên bạn dùng màu xám và đen làm nền cho bìa lịch . Cái này đối với người Việt Nam và Trung Quốc thì đa số là họ kiêng kỵ cái màu xam xám và màu đen ám chỉ cho sự tang tóc này . Chính vì như vậy nhìn bìa lịch này không khởi sắc được mùa Xuân về . Riêng cá nhân tôi nhìn thì thấy tôi tối thế nào ý  . Nếu các bạn chuyển đổi cho màu sắc khác cho tươi sáng lên , tượng trưng cho tương lai hy vọng và  mùa Xuân huy hoàng hưng thịnh có được không ?
  Mấy ý kiến góp ý với các bạn . Nếu không phải cũng mong các bạn lượng thứ cho nhé .
  Trăng Mười .
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.10.2009 03:44:26 bởi trangmuoi >
  #2
   Lá Chanh 11.10.2009 04:47:35 (permalink)
   Cám ơn Gió và Gà Rừng đã bỏ thời gian ra thiết kế lịch, Lá chưa có kiếm ra thời gian để thiết kế chung cho có chiện để bàn!
   Theo Lá màu sắc trắng và đen là màu tự nhiên, người ta dùng rất nhiều trong tất cả những thứ design có dính đến sắc màu. Lá hổng biết Trăng Mười cỡ tuổi nào? nhưng theo Lá cái quan niệm màu trắng và đen là màu tang tóc hổng sài thì...hơi hạn hẹp, vì Lá thấy cô dâu VN bây giờ người ta bận áo cưới màu trắng, cầm bông màu trắng...hổng ai còn nghĩ đó là màu tang tóc hết! Nên theo Lá thì quan niệm nên mở ra cho rộng hơn...chứ lịch mà dùng màu đỏ.... thấy ngán quá! (đó là quan niệm của riêng Lá)

   Trên thực thế thiết kế một mẫu lịch chung cho cả hai loại hình dọc và ngang, và những hình không thuộc về một chủ đề không phải là đơn giản, nên Gió đã dùng màu xám theo Lá đó là cái màu an toàn nhất cho nhiều thể loại.

   Còn về lịch thì theo Lá nghĩ chữ calendar2010, nên đổi lại font chữ chân phương hơn cho đỡ rối mắt. Đồng thời dùng nó như một cai frame (cái khung) chung cho tất cả các hình (đó là kiếm chiện moi móc SP Gió )
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.10.2009 04:58:10 bởi Lá Chanh >
   #3
    trangmuoi 11.10.2009 06:13:41 (permalink)
    Có lẽ Lá là người xa quê sống ở Mỹ đã lâu nên không hiểu nhiều thuần phong mỹ tục của người Á đông lắm thì phải .Người Tây phương họ không kiêng kỵ màu đen và xám , đối với họ đó là màu bình thường . vì xét ra nó chỉ là màu trung gian trong bảng màu mà thôi . Nên những thiết kế cho đồ đạc khác như gường tủ , bàn ghế ,thậm chí sơn phòng màu đen họ cũng coi không sao cả .
    Nhưng người Á đông ,cụ thể là người Việt Nam và Trung quốc thì họ lại tối kỵ trong những ngày Tết , hay năm mới dùng những màu đen hoặc trắng trong nhà .Nhất là trang trí tranh ảnh hay bìa lịch .  Vì họ cho đó là màu tang tóc nên kiêng kỵ những ngày năm mới tránh xui xẻo . Những cáo phó thông báo có người chết là thường dùng màu đen chữ trắng để  báo hung tin . dùng cờ đen đi trước linh cữu .Áo tang , khăn tang màu trắng .  Chính vì những tập tục đó mà người ta cũng kiêng kỵ sắc màu u tối ,tang tóc  trong năm mới
    Riêng về cô dâu trong ngày cưới thì người Việt Nam lại thích màu hoa trắng hay quần áo khăn voan trắng muốt để tượng trưng cho sự trong trắng tinh khiết của người con gái .
    Ðể cạnh tranh và sản phẩm bìa lịch bán chạy người ta thường dùng màu đỏ , màu hồng , hoặc chọn màu nào đó ấm áp làm nền chứ không cứ gì phải dùng màu đỏ loè đỏ loẹt . Nhìn vào tấm lịch báo hiệu một năm mới nó trong sáng tươi vui mang lại niềm hạnh phúc cho một năm son sẻ, thì nhiều người sẽ thích . Còn nhìn tối tăm u ám thì chỉ được mắt một số ít người  không kiêng kỵ . Còn những kiêng khem thì họ sẽ tránh xa , biếu không cũng chẳng dám nhận. 
    Ðó là nhận định theo thiện ý của tôi , tôi thấy các bạn viết lên trưng cầu sự góp ý thì tôi cũng góp ý kiến vậy . Còn chỉnh sửa hay không thì tuỳ các bạn , chẳng can hệ gì tới tôi , chẳng can hệ gì tới tuổi tác cả .
     
    Trăng Mười  
      
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.10.2009 06:17:24 bởi trangmuoi >
    #4
     Nguyên Cương 11.10.2009 12:51:51 (permalink)
     Chu choa ! ko ngờ kế hoạch làm lịch lại to lớn thế này a?
     Nhưng nếu in với số lượng lớn như vậy thì phát hành sao đây? Bán thi ko được rồi, vì còn phải lo kinh phí, rồi giấy phép xuất bản, rồi tìm mối tiêu thụ? những việc này, các nhà làm lịch, người ta phai lo từ đầu năm rồi. Bây giờ tháng 10, đã phải có lịch ra thị trường , đâu vào đấy cả rồi...
     Còn phát hành nội bộ, mỗi người một nơi, tính sao đây?
     NC vẫn nghĩ là ta làm bộ lịch này thật đẹp, rồi trưng trên mạng, ai thích thì cứ ring về, in lấy rồi treo đấy...
      
     Còn về thiết kế, NC thấy cũng bắt mắt lắm, nhưng dòng chữ "CLB nhiếp ảnh VN thư quán" phía trên, nên cho thấp xuống nữa, vì khi đóng gáy vào, sẽ có cảm giác chật chội.
     Về màu sắc, thì dù màu nào đẹp, mà dùng cả 12 tháng như nhau thì chán lắm. Nên thay đổi mỗi tháng 1 màu, tuỳ theo thời tiết. Ví dụ các tháng mùa Xuân nên dùng các màu tươi mát như màu hoa đào, màu xanh lá... Các tháng Hè , dùng các màu nóng như phần ảnh cho màu da cam, phần lịch cho màu đỏ...Mùa thu chọn phía trên màu vàng, phía dưới màu nâu... mùa đông thì để như HP đã vẽ...
     Còn tấm bìa, nên để màu đỏ cho có không khí tưng bừng, rực rỡ của ngày Tết cổ truyền. Thực ra tấm này rất ít nhìn, vì khi treo lên là đã bóc ngay rồi...
      
     Mấy dòng vội thế, mong các bạn khác cùng tham gia
      
     #5
      HÀN PHONG 11.10.2009 13:56:03 (permalink)
      @anh Nguyên Cương: đúng là giờ này mới rục rịch in ân với quy mô thế này là rất khó, về mọi mặt nên HP cũng chưa biết tính sa, hơn nữa HP lại cũng không rành lắm về in offset ở SG, trước đây chỉ làm về in kỹ thuật số ở...Biên Hòa thôi.

      Về màu sắc, nếu mỗi mùa một màu thì không ổn chút nào, vừa khó thiết kế, vừa khó đồng bộ trong toàn bộ lịch, HP sẽ làm thêm một bộ màu sáng hơn xem sao.

      @Trangmuoi: ngày xưa người Việt ta quan trọng về màu sắc và sự may mắn, nhưng ngày nay thì quan niệm về cái đẹp cũng đã khác nhiều, ngay cả HP cũng là người "hoài cổ" nhưng vẫn thích những nét hiện đại của phương Tây đó .

      @Lá: chỉ có dòng chữ vậy mà Gió cũng không nghĩ ra

      cảm ơn mọi người, để chờ ý kiến của những người khác xem...
      #6
       TimEm 11.10.2009 15:51:08 (permalink)


       Gió ơi!

       Ý tưởng của anh Cửu Long và Gió rất hay. Thư Quán đến với mọi nhà, kể cả không là cư dân mạng trong dịp xuân về, và tờ lịch như lời chào buổi sáng, suốt bốn mùa Xuân, Hạ Thu, Đông thì ý nghĩa lắm, là một thanh viên, sẽ được tự hào lây.

       Mẫu lịch này còn trong giai đoạn trưng cầu ý kiến nên TE cũng mạnh dạn tham gia...he he. Về bố cục hợp lý, phom chữ thì Lá nói rùi, Màu sắc thì Trăng Mười và anh Nguyên Cương cũng đã nói.Tán đồng quan điểm của 2 người. Xong TE vẫn muốn có thêm ý kiến riêng của mình đó Hàn ơi.

       Nếu tấm lịch này chơi riêng TE thấy sang trọng. Nhưng để ra công chúng, nó phải hướng tới quan niệm và thẩm mỹ của số đông. TE nhớ cũng đã có cuộc tranh luận về Màu Đen trong quan niệm của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng (Tại topic ảnh của anh Thanh) dù đó mới đề cập sự hiện diện ở khung tranh thôi, chưa phải là LỊCH TẾT. Trong giới nhiếp ảnh, là những người đã ít nhiều tiếp cận, và hòa nhập với thế giới chung; Vậy mà cái nét riêng của ông cha vẫn còn đậm sắc, vậy thì...

       Hàn Cổ Phong ngâm cứu xem sao, và mọi người cũng mạnh dạn tham gia nhé, vì đây là Sứ giả Mùa Xuân đầu tiên của Thư Quán mà. Trúc các huynh thành công tốt đẹp.

       TimEm


       #7
        vinhsaigon 11.10.2009 16:20:58 (permalink)
        Nhu HP noí, nếu in offset thi  sẽ khá tốn tiền để VSG tính thử in nhanh  theo khổ A3 coi có rẽ hơn khg nhe,
        Hic khg re hon rui. po tay

        <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.10.2009 16:23:25 bởi vinhsaigon >
        #8
         CuuLong 11.10.2009 18:33:33 (permalink)
            Mình cũng xin đóng góp ý kiến:
         -Đúng là màu Xám-đen rất sang trọng và Quí tộc, hợp cho báo, sách ảnh của nhiếp ảnh, nhưng mình ko nên dùng cho lich lần này, vì để dùng chung cho cả VNTQ.
         -Về màu sắc: năm nay màu Xanh lá cây pha xanh nước biển đang là Thời trang, và là màu bảo vệ môi trường. Cộng với Xanh dương cũng là màu đặc trưng của VNTQ, cho nên mình lấy mầu xanh lá cây và xanh dương làm chủ đạo. Có thể tách riêng biệt hai màu hoặc pha hai màu làm 1 màu riêng cho lịch.
         -Về bố cục, nên bỏ dòng chữ kalender2010 mà thay bằng những ảnh đẹp của cuộc thi hoặc của thành viên trong CLB, càng nhiều càng tốt. Trang ruột cũng vậy, vì là lịch 7 tờ nên mình ko có nhiều đất để trưng nhiều ảnh đẹp.
         -Font chữ nên dùng chữ chân phương nhưng IN HOA ( có tính Nghệ thuật hơn). Nên thêm dòng chữ: VNTQ mến tặng bạn bè và người thân.
         -Lịch phải có cả ngày âm và dương. Và 6 bài thơ nữa.
           Vài ý kiên nho nhỏ, các bạn tham khao và đóng góp thêm. Phần in ấn chắc là có anh VSG lo hết rùi. In xấu đẹp là A. Chịu trách nhiệm à
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.10.2009 18:54:57 bởi CuuLong >
         #9
          Ga Rung 12.10.2009 11:35:37 (permalink)
          Chào cả phòng !
           
          Thấy các bác bàn bạc sôi nổi quá mời các bác phì phèo thuốc lào và trà đá xong ta lại bàn tiếp nha .
           
          Theo kinh nghiệm của em thì phải chọn chủ đề cho bộ lịch (ý tường) => Hình ảnh sẽ được chọn lựa => layout (cái này thì không nhất thiết phải màu này hay màu kia - không phải cứ tết thì màu đỏ, chết chóc thì màu đen trắng... -)
           
          Cái thứ 2 đó là nếu để thơ vào nữa thì bài thơ phải phù hợp với tấm hình nếu không thì giống như "Râu ông nọ chắp cằm bà kia"
           
          Nên việc trước mắt là chọn 1 bộ hình + 1 bộ thơ (việc này theo em nghĩ ban điều hành nên chọn lọc và đưa lên trong bài này để bà con góp ý).
          1. Việc layout thì có những ai có thể làm được?
          2. Thời gian làm trong bao lâu??
          3. Ai là người chịu trách nhiệm duyệt bộ lịch (từ hình anh, thơ, layout,..)???
          4. Thời gian duyệt lại lần cuối là ngày nào????
          5. Ai là người chịu trách nhiệm in ấn?????
          6. Kinh phí để in ấn??????
          7. Số lượng in??????
          8. Thời gian in? Thời gian giao hàng in?????
          ....
           
          Em có một số ý kiến như thế bác nào còn thấy thiếu sót bổ sung thêm dùm em.
          #10
           Lá Chanh 12.10.2009 23:45:42 (permalink)
            Cám ơn Gà Rừng! Lá chịu nhất ở chỗ...bàn luận luôn luôn bắt đầu bằng những câu hỏi, và mình phải đi vào vấn đề chính khỏi phải miên man những chiện không hợp lý!
             Chỉ có phi phèo thuốc lào và trà đá!...hổng có cái nào Lá dùng được hết nên...đầu óc mụ luôn! tất cả những câu hỏi hợp lý nhưng Lá không trả lời được câu nào hết  Thui cho Lá đứng dựa tường...đợi và lắng nghe!..ý quên "đọc" lời bàn luận của tất cả ACE nhé!
           #11
            lang thang 13.10.2009 08:13:17 (permalink)
            Hôm nay có bàn lịch nửa àh.
            Bộ thiết kế của anh Hp đẹp đó, nhưng LT cũng nghĩ nên dùng nền sáng, trắng cũng được chứ đừng tối quá.

            Về việc chọn ảnh? LT nghĩ chắc sẽ chọn từ 12 ảnh đạt điểm cao của kỳ thi? (LT thích ý tưởng anh CL: thay chử calendar bằng 1 loạt 3-4 ảnh nhỏ hơn, bên cạnh 1 ảnh lớn. Như vậy sẽ giới thiệu ảnh của nhiều người hơn, đúng ý nghĩa giao lưu là chính. Nhưng như thế sẽ hơi khó lựa chọn vì ảnh nhiều thể loại quá. Nếu chúng ta có 1 kho dữ liệu thì tuyệt.)

            Về thơ. cái này thì không biết ai chọn. Nhưng LT nghĩ thơ cũng không hẳn cần phải chạy theo đề tài của ảnh. Chỉ cần nó không xung đột với ảnh là được. Ví dụ ảnh là đàn chim tung cánh thì thơ phải vui vẻ. Không nhất thiết bài thơ phải có tả chim chóc hay ẩn dụ gì trong đó.

            LT nghĩ làm lịch để bàn cũng là 1 giải pháp nếu giá rẻ hơn lịch treo tường.
            Cái LT nói là mẫu thế này.
            Nếu có thể thì anh HP thiết kế 1 kiểu để mọi người so sánh thử.


             
            @Quên 1 vấn đề là ảnh phải đủ lớn để phóng to, vì chúng ta không chắc ảnh gốc còn không?
            <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.10.2009 10:41:42 bởi lang thang >
            #12
             Ga Rung 13.10.2009 09:48:43 (permalink)
             Hi hi hi em làm thử 1 bộ lịch các bác xem thử nha.

             [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/76228/FC7D11DA9E314E6995F796214CAADB24.gif[/image]

             [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/76228/93CF96AE4B6340529295B4EBC3C97FD7.gif[/image]
             <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.10.2009 09:53:11 bởi Ga Rung >
             Attached Image(s)
             #13
              Ga Rung 13.10.2009 09:58:54 (permalink)
              Mời các bác xem tiếp


              [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/76228/17E0E4BB0DDD4BA0A0B2B2E9D80D4C04.gif[/image]

              [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/76228/0CCECB63592E40DFA35FC14B7B41266D.gif[/image]
              Attached Image(s)
              #14
               Ga Rung 13.10.2009 10:00:51 (permalink)
               ....

               [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/76228/C4C261F2088848C0B6D9AC3C99DABEB5.gif[/image]

               [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/76228/34A0A356B9EC4000A64600344E96969A.gif[/image]
               Attached Image(s)
               #15
                Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 32 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9