Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ

Tác giả Bài
Huyền Băng

 • Số bài : 3824
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.09.2005
 • Nơi: rừng thu 1953
 • Trạng thái: offline
Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 11.10.2009 23:23:32 (permalink)
Chào mọi người,

Thấy Minh Tuấn và một vài bạn chưa quen với cách chỉnh hình lại, và còn lạ lẳm với photoshop, chị HB có một đọan ngắn hướng dẫn resize hình lại, hy vọng qua đây MT và những bạn này sẽ làm được dễ dàng.

[themMovie]http://vnthuquan.net/user/huyenbang/fim/chinhkichcoanh.wmv[/themMovie]

Để MT dễ theo dõi đọan fim trên, chị HB ghi thêm một vài chi tiết cho MT dễ theo dõi nhé!

- Khi mở cửa sổ photoshop ra, chúng ta thấy một dòng dầu tiên giàn hàng ngang gồm những lệnh: file - edit - image - layer - select - filter - view - window - help
* chúng ta nhấp vào chữ file = hồ sơ (nằm đầu tiên phía bên trái - xem đọan movie trên), sau khi nhấp vào chữ file, nó sẽ sổ ra một số lệnh phía dưới, chúng ta chọn lệnh open = mở.

- Khi lệnh open được mở ra, chúng ta có một cửa sổ gọi là open, ở đó chúng ta tìm hồ sơ hình ảnh mà chúng ta muốn chỉnh lại kích cở, nhấp vào mũi tên ở đầu cửa sổ nhỏ, tìm ổ đĩa, chọn ổ đĩa xong nó sẽ mở những hồ sơ trong ổ đĩa, chúng ta chọn hồ sơ cần chỉnh, nhấp vào open (mở) phía dưới, hình sẽ được bày ra trong photoshop.

- Khi hình đã bày ra, chọn vào lệnh image (hình ảnh) nằm vị trí hàng ngang thứ 3 sau chữ file, nhấp vào đó nó sẽ sổ ra một số lệnh ở phía dưới, chúng ta chọn lệnh image size (kích cở ảnh), lệnh này sẽ cho ta một cửa sổ image size, với cửa sổ này chúng ta có thể chỉnh lại kích cở tùy thích. Với dòng đầu là width (chiều rộng) phía sau có ô hình chữ nhật, trong đó có sẳn kích cở ảnh hiện thời, chúng được nhuộm xanh, chúng ta chỉ việc gỏ thông số mới, nó sẽ mất đi thông số cũ. Dưới dòng này ta có dòng height là độ cao, nếu phía sau hai dòng này có móc khóa như hướng dẫn trong đọan phim trên, chúng ta không cần chỉnh, vì khi gõ vào width (chiều rộng), height (chiều cao) tự động chuyển theo. Chúng ta bấm ok coi như đồng ý xác lập chiều cao và rộng mới này.

- Để lưu lại hình ảnh vừa xác lập kích thước, chúng ta lại bấm vào file (hồ sơ) và chọn trình đơn lệnh save as (lưu với tên), cửa sổ save sẽ mở ra, chúng ta chọn nơi để lưu, nếu có sẳn thì nhấp vào nơi đó, nếu chưa có thì ta chọn ổ đĩa, mở một new folder (hồ sơ mới) đặt tên là anhchinh - chẳng hạn - rồi nhấp vào hồ sơ mới này nó sẽ tự động nhảy lên trên khe cửa sổ nhỏ ở đầu, chúng ta vào khe cửa sổ nhỏ thứ hai ở dưới đặt tên cho hình vừa chỉnh, sau đó xuống khe cửa sổ nhỏ thứ ba, chọn hình thức save (format). Để ảnh có dung lượng nhỏ, chúng ta chọn lưu dạng jpeg hoặc gif. Nhấp vào mũi tên phía sau khe cửa sổ nhỏ thứ ba, nó sẽ sổ một số dạng để lưu, ta chọn vào định dạng jpeg hoặc gif (hàng chữ này sẽ hiện ra ở khe cửa sổ nhỏ thứ ba), sau đó bấm vào save coi như xong.

Cách đổ màu cho chữ trong photoshop

Có hai cách đổ màu, trước và sau khi gỏ chữ.

- Đổ màu truớc khi gỏ chữ:
Trước khi chọn chữ T để gõ chữ, ta chỉnh công cụ màu trước. Chúng ta vào hai hình vuông chồng lên nhau trên thanh công cụ đứng phía trái. Dùng chuột, nhấp hai lần liên tiếp vào hìnn vuông phía trên, nó sẽ hiện ra cửa sổ color picker. Cửa sổ này cho ta những đọan phân giải màu, ta chọn nhóm màu trước ở thanh đứng nhỏ cạnh cửa sổ màu, nếu ta chọn nhóm xanh, cửa sổ màu sẽ có nhiều đọan phân giải màu ở nhóm xanh, ta chỉ cần nhấp chuột vào vùng ta thích, màu sẽ hiện lên ở ô vuông phía trên, đồng ý màu này ta nhấp ok, coi như ta đã chọn màu cho vật thể ta sắp tạo. Và trong trường hợp này, khi gỏ chữ - chữ của ta sẽ mang màu chúng ta vừa chọn.

- Nếu chữ ta gõ trước khi chọn màu, chữ sẽ mang màu hịên hữu của hình vuông phía trên, thông thường là màu trắng, sau khi gõ chữ xong ta  dùng chuột nhuộm chữ vừa gỏ và vào phần cài đặt màu "set text color" phần này nằm trên thanh công cụ nằm ngang ô thứ bảy (ô thứ sáu là dấu hiệu gióng hàng - trái giữa phải -, ô thứ tám có hình chữ T và một đường cong phía dưới.) Thanh công cụ ngang này chỉ xuất hiện khi ta bấm vào chữ T (để gỏ chữ) trên thanh công cụ đứng và khi đưa chuột vào phần cài đặt màu nói trên, ta sẽ thấy ở đó hiện ra chữ "set the text color" bấm vào đó, bảng màu xuất hiện, ta chọn màu như đã hướng dẫn ở trên chữ ta vừa nhuộm sẽ đổi thành màu đấy và ta chỉ việc bấm ok vào bảng màu . Ta trở lại ảnh bấm chuột để nhã chức năng nhuộm coi như xong.

Lưu ý: khi gõ chữ thông thường chữ sẽ xuất hiện với dạng nằm ngang, nếu bạn muốn chữ xuất hiện theo hàng dọc, bạn vào thanh công cụ nằm ngang phía trên, nhấp vào biểu tượng có chữ T nhỏ đứng thứ hai sau chữ T lớn, chữ T này có hai mũi tên một cái chỉ xuống một cái chỉ ngang, nó sẽ giúp bạn chuyển kiểu xuất hiện của chữ.
(Trường hợp bạn đã làm xong công đọan gõ chữ qua công đọan khác, bạn nhấp vào chữ T lại nó sẽ chưa hiểu, bạn phải nhìn sang cửa sổ nhỏ bên phải có chữ Layer, xem layer nào có chữ bạn mới vừa gõ nhấp sáng layer đó lên sau đó bạn thao tác lên chức năng chuyển đổi kiểu chữ mới được)

Với thanh công cụ thứ tám là chữ T có dấu cong phía dươi, ta có thể nhấp vào để chọn kiểu xuất hiện của chữ, bình thường, hay uốn cong, lên hay xuống...

Bạn cứ thử nhấp vào đó, nó sẽ mở ra một cửa sổ tên warp text. Với chữ style (kiểu) trong cửa sổ nhỏ có chữ None (tức không có kiểu dáng đặc biệt), ta bấm vào mũi tên trút xuống sau nó, nó sẽ hiện ra một lô kiểu, bạn cứ chọn đại một kiểu bạn sẽ thấy text của bạn có hình dạng đặc biết, nếu bạn đồng ý có thể ok.

Trên đây là những hướng dẫn sơ bộ bước vào photoshop mà HB biết và hướng dẫn các bạn hòan tòan không biết tiếng Anh, còn cao cấp hơn thì phải lùi lại để nhường cho các sư phụ.

Chúc MT và các bạn chưa biết về vấn đề này làm được dễ dàng

HB

* Trong đoạn video trên, người đọc đọc tên các lệnh theo trại âm tiếng Việt để các bạn dễ nhận dạng, nhưng các bạn đừng bắt chước phát âm theo đó, nếu muốn phát âm đúng hãy đến đây nhé!

http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=547003
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.02.2010 02:43:28 bởi Huyền Băng >
 
#1
  Lá Chanh

  • Số bài : 3101
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.04.2008
  • Trạng thái: offline
  RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 12.10.2009 22:55:36 (permalink)
   Cám ơn chị HB đã trình bày và hướng dẫn kỹ càng, Lá ước gì lúc đầu lần mò biết photoshop mà túm được bài của chị....Lá đỡ vật lộn với chuột. Mà bây giờ con chuột cũng chưa tha cho Lá, nên cứ phải oánh lộn hoài...càng học, càng thấy nhiều cái biến hóa quá ... mà Lá thuộc loại ngu quá trời!
    Cám ơn chị đã chỉ dẫn tận tình cho những người mới làm quen với photoshop.
  Cây chanh mọc giữa rừng chanh
  Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
   
  #2
   Huyền Băng

   • Số bài : 3824
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 08.09.2005
   • Nơi: rừng thu 1953
   • Trạng thái: offline
   RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 13.10.2009 13:10:38 (permalink)
   Hi Lá,
    
   Chị cũng chẳng khác gì Lá, hồi đầu vật lộn với cái photoshop khùng điên ba trợn luôn áh, ban ngày quên ăn, tối quên ngủ, tiếng Anh thì chỉ biêt chút chút, đã vậy lại gặp mấy cái từ chuyên môn nên mù tịt luôn.
    
   Cũng may vào vnthuquan, có mấy bạn rất tốt bụng (em Merc, diên vỹ, KDG, NHDethuong,  La Phong...) hướng dẫn, mỗi người dạy cho một chút, nên bây giờ rất thông cảm cho các bạn mới...
    
   Nếu ai đó biết tiếng Anh thì việc chỉ dẫn tương đối dễ dàng, nhưng do đặc thù của thời gian sinh sống, ngọai ngữ này hoàn toàn xa lạ với họ, nên việc hội nhập với web là cả một vấn đề.
    
   Với chủ trương mọi người cùng giải trí, cùng học hỏi hòa mình với nhau, chúng ta xiết chặt tay cùng hổ trợ mọi người em hén!
    
   Chị của Chảnh,

    
   #3
    HÀN PHONG

    • Số bài : 3288
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 07.10.2007
    • Nơi: Tuyệt Tình Cốc
    • Trạng thái: offline
    RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 13.10.2009 23:31:43 (permalink)
    HP bổ sung thêm một chút về việc đánh chữ đổ màu bằng lệnh tắt.

    Khi đánh chữ xong, nếu muốn chỉnh sửa font chữ hay size chữ thì ta vào
    Window > Character để mở bảng character, trong bảng này ta chọn thoải mái.

    Để tô màu, màu bên trên là màu Foreground, bêm dưới là màu Background.
    Để tô màu ở trên, ta nhấn Alt + Delete
    Tô màu bên dưới, ta nhấn Ctrl + Delete thì chữ sẽ đổi màu theo.

    Hình ví dụ kèm theo, chúc cả nhà thành công.


    [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/41326/93789CCA077742F4B0FA06454812C71C.jpg[/image]
    Attached Image(s)
    Lắc bầu rượu dốc nghiêng non nước xuống, chén tiếu đàm mời mọc Trích Tiên;
    Hóng túi thơ nong hết gió trăng vào, cơn xướng họa thì thầm lão Đỗ.
     
    #4
     Minh Tuấn

     • Số bài : 3892
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 15.07.2006
     • Nơi: cong hoa sec
     • Trạng thái: offline
     RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 09.11.2009 21:50:01 (permalink)

     Cám ơn chị HB đã trình bày và hướng dẫn kỹ càng, Lá ước gì lúc đầu lần mò biết photoshop mà túm được bài của chị....Lá đỡ vật lộn với chuột. Mà bây giờ con chuột cũng chưa tha cho Lá, nên cứ phải oánh lộn hoài...càng học, càng thấy nhiều cái biến hóa quá ... mà Lá thuộc loại ngu quá trời!
     Cám ơn chị đã chỉ dẫn tận tình cho những người mới làm quen với photoshop.

     _____________________________

     Cây chanh mọc giữa rừng chanh
     Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.

      
     Lá Chanh mà còn phải vật lộn như thế...Thảo nào mà MT mò mẫm mà không ăn thua gì.
     bây giờ chỉ biết thu gọn ảnh và kí tên theo hưỡng dẫn của chị HB thôi...Còn mấy cái màu mè hay dựng ảnh cho đứng theo ý muốn như Hàn Phong hướng dẫn...Đành Pó...Tay.
     Vì lơ mơ chỉ lo máy hỏng lại khổ thêm...Như hôm nọ mình nhấn vào chữ T để kí tên...Xong lại muốn cho cái tên nó uốn luợn...Thế là nó lượn thành hàng dọc...có chết tôi không?Bây giờ muốn chữ kí lại về hàng ngang ,mà vỗ máy cả ngày không được...May nhờ có chị HB hướng dẫn không thì chết mất vì bực mình...hi
      
     xin cảm ơn chị HB và Hàn Phong cũng các anh chị em của thư quán đã viết bài trình bày và hướng dẫn cho mọi ngược học hỏi
      
     MINH TUẤN
      
     #5
      Cù Lần

      • Số bài : 455
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 13.05.2008
      • Trạng thái: offline
      RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 10.11.2009 07:31:37 (permalink)
      Cù góp với anh Minh Tuấn vài chiêu về vụ edit text (sắp xếp chữ), hy vọng có thể giúp được anh phần nào

      1. Làm chữ lớn hơn hay nhỏ hơn (Resize):

      Với Layer Text (Layer có gõ chữ) đang được tô đậm), anh nhấn 1 lúc 2 phím: CtrlT
      Sẽ xuất hiện 1 khung bao chung quanh dòng chữ mà anh muốn làm lớn hay nhỏ
      Đưa trỏ chuột vào góc của khung, đồng thời nhấn phím Shift và kéo trỏ chuột ra hay vào sao cho đến độ lớn của dòng chữ mà anh muốn nó được
      Buông trỏ chuột và phím Shift ra, nhấn phím Enter
      Xong !      [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/51739/1AB2DE566E5647DB9F303942C01EEAD3.jpg[/image]
      2. Làm cho chữ uốn lượn:

      Cũng với Layer Text đang tô đậm và Text Tool (hình chữ T trên hộp lựa chọn công cụ) đã được chọn, lên phần trên cùng của Menu, chọn và nhấn vào Icon như hình minh hoạ


      [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/51739/59317B152755439DB7E7713EE018D64B.jpg[/image]


      Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện WARP TEXT
      Chọn tiếp, bằng cách kéo dấu mũi tên bên cạnh STYLE xuống và lựa 1 kiểu uốn lượn nào mình thích (Trong minh hoạ, Cù chọn hiệu ứng FLAG TEXT)

      [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/51739/11047710F693477F844EBB91232C86E0.jpg[/image]      Một hộp hội thoại mới nữa lại xuất hiện, đồng thời anh cũng sẽ thấy dòng chữ của mình đã được uốn lượn theo như hiệu ứng này
      Tinh chỉnh thêm độ uốn lượn này (nếu mưốn) bằng cách đẩy các thanh trượt trong hộp hội thoại này cho đến khi vừa ý, nhấn OK để xác định
      Xong !


      [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/51739/65ADB948D95047968DE16AA3B7A80D1D.jpg[/image]

      Chúc anh thành công, nếu có chổ nào trở ngại hay thắc mắc, anh cứ hỏi nhé !


      Thân,
      Cù Lần
      <bài viết được chỉnh sửa lúc 10.11.2009 07:37:35 bởi Cù Lần >
      Attached Image(s)
       
      #6
       Cù Lần

       • Số bài : 455
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 13.05.2008
       • Trạng thái: offline
       RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 10.11.2009 08:13:27 (permalink)
       Thoát ra rồi, đọc lại thì mới biết là Cù láu táu, hổng chỉ anh Minh Tuấn chỉnh sửa dòng chữ dọc thành ngang như anh muốn hỏi mà lại đi chỉ ....lung tung , nên quay lại

       Khi muốn dòng chữ mình gõ hiện theo hình ngang thì khi anh nhấn vào dấu hiệu T (Text Tool), anh giữ trỏ chuột nhấn lâu hơn và chọn theo hình minh hoạ bên dưới thì dòng chữ gõ vào sẽ hiển thị theo chiều ngang       [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/51739/CE6BC23F3F754658A164289543FA8788.jpg[/image]       Chúc anh thành công !
       Attached Image(s)
        
       #7
        Huyền Băng

        • Số bài : 3824
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 08.09.2005
        • Nơi: rừng thu 1953
        • Trạng thái: offline
        RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 17.11.2009 21:17:34 (permalink)
        Có thêm sự hợp tác của Hàn Phong và Cù lớp học vở lòng photoshop thêm phần xúc tích... Chị HB cũng cao hứng viết thêm một đoạn nữa cho thành viên nào tìm thấy nguồn vui trong trò chơi này có thêm chuyện chơi và khóai chí hơn với những gì mình khám phá...
        Sau khi chúng ta có chữ rồi với hình dạng uốn lượng tùy thích chúng ta bước thêm một bước nữa làm cho chữ nỗi lên, đổi màu hay đổ bóng...

        Đơn giản nhất là khi ta làm chữ xong,  layer bên phải chứa chữ vẫn còn hiện màu xanh, chúng ta vào cửa sổ ở mũi tên thứ nhất nhấp sáng chữ styles chúng ta sẽ có những ô vuông màu sắc, chúng ta hãy nhấp vào một ô bất kỳ, chúng ta sẽ thấy chữ của chúng ta chuyển đổi màu hoặc dạng, chúng ta nhấp Ctl +z để trả chữ lại dạng ban đầu, và chúng ta tiếp tục nhấp những ô khác để xem sự thể hiện của nó. Nếu ta đồng ý thì ngưng lại ở đó.

        Trường hợp chúng ta muốn đổ bóng cho chữ, ta nhấp vào chữ f ở mũi tên số 2, nó sẽ hiện ra một cửa sổ nhỏ (chỗ mũi tên số 3). Thông thường màu bóng ở đây mặc định là màu đen, chúng ta có thể nhấp vào nó để chuyển sang màu khác.  Ở những ô chọn nơi mũi tên số 3 chỉ, chúng ta cứ thử bấm vào đó để xem cách đổ bóng của từng chức năng. Cách nào chúng ta thích chúng ta để dấu chọn lại, cách nào không thích chúng ta nhấp lại một lần nữa để gỡ dấu chọn ra. ở giữa cửa sổ có một hình đồng hồ tròn với tên angle, chúng ta nhấp chuột vào đó xoay kim đồng hồ để chọn hướng bóng đổ.

        Dưới cái đồng hồ, chúng ta có ba thanh ngang, chúng ta có thể di chuyển con trượt trên ba thanh ngang này để làm thay đổi khỏang cách (distance), độ lan tỏa (spread) và cở (size) bóng. Không sao cả, bạn cứ di chuyển những thanh trượt đó và quan sát bóng của chữ, để chọn một cách đổ mình thích.

        Phần dưới, ta thấy chữ noise, nếu ta di chuyển thanh trượt ở đây, bóng sẽ xuất hiện dạng hạt.

        Tạm thời chúng ta vui với bao nhiêu đó đi hén. Trong quá trình thực hành, chúng ta sẽ khám phá nhiều điều thú vị.

        Chúc các bạn vui vẻ,
        HB


        [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/9684/F19AB1C3D4DE435690FEAA1116A452B1.jpg[/image]
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 17.11.2009 21:20:56 bởi Huyền Băng >
        Attached Image(s)
         
        #8
         Huyền Băng

         • Số bài : 3824
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 08.09.2005
         • Nơi: rừng thu 1953
         • Trạng thái: offline
         RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 19.11.2009 11:24:19 (permalink)
         Chỉnh ảnh dư sáng

         Để chỉnh ảnh dư sáng, Mars có đăng dạng video,

         Chỉnh sửa ảnh

         thế nhưng có vài bạn không đọc được file flash movie này và muốn biết cách chỉnh. HB viết ra đây để ai cần thi tham khảo.         [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/9684/95241CD39DBF4F9D8A6090D0BB409C8D.jpg[/image]

         Khi chụp một ảnh tuy bén, nhưng bị dư sáng làm hình ảnh nhòe đi, với photoshop bạn có thể mở ảnh ra, nhìn sang phần cửa sổ layer ở phía phải màn hình photoshop, nhấp chuột vào dấu âm dương ở mũi tên số 1, chúng ta sẽ có một cửa sổ nơi mũi tên số 2 chỉ vào, ở đó ta chọn chữ curve, nó sẽ hiện ra một cửa sổ mới...

         [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/9684/86B0AB6422F24132A813B7F4E4A38682.jpg[/image]

         [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/9684/283DE1C9B874448BB0BE8326670AFBB1.jpg[/image]

         Với cửa sổ mới này ta thấy một biểu đồ với một thanh vắt chéo, đưa chuột vào thanh vắt chéo này, bấm giữ chuột kéo thanh này xuống từ từ nó sẽ biến thành hình vòng cung bụng kéo về phía dưới, quan sát ảnh, ta sẽ thấy ảnh không còn bị chói sáng nữa, ta dừng lại ở mức độ đó và bấm ok.

         Xong ta chỉ việc lưu ảnh lại.

         Chúc các bạn thành công.

         HB


         <bài viết được chỉnh sửa lúc 19.11.2009 11:34:05 bởi Huyền Băng >
         Attached Image(s)
          
         #9
          Minh Tuấn

          • Số bài : 3892
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 15.07.2006
          • Nơi: cong hoa sec
          • Trạng thái: offline
          RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 27.01.2010 14:39:21 (permalink)
          Cám ơn Chị Huyền Băng và Hàn phong, Cù lần ,Lá Chanh....vÀ MỌI NGƯỜI đã chỉ điểm cho MINH TUẤN hiểu biết thêm về pho to shop nhé.
           
          Ở PHẦN MỚI CỦA CHỊ HUYỀN BĂNG chỉ điểm MINH TUẤN THẤY CHỈNH MÀU CŨNG LẤY LUÔN Ở ĐÓ CHỊ À...VUI GHÊ.
           
          Còn một điểm nữa MINH TUẤN muốn biết quá....Đó là cách <Cắt hình và ghép hình >Hii....Không phải là MT muốn làm bậy đâu nhé...Vì nhà bây giờ có mấy đứa cháu cho nên thi thoảng muốn nghịch cho vui thôi...
           
          MONG CÁC BẠN CHỈ ĐIỂM CHO MINH TUẤN VUI CÙNG VỚI NHÉ
          CÁI NÀY CHẮC LÀ KHÓ LẮM VÌ CẮT BỎ HAY LẤY VÀO....THẬT LÀ KHÓ...
           
          cám ơn trước cả nhà nhé
           
          Đây là cột mộc trung tâm trái đất
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 16.05.2010 01:37:43 bởi Minh Tuấn >
           
          #10
           Lá Chanh

           • Số bài : 3101
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 25.04.2008
           • Trạng thái: offline
           RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 28.01.2010 00:21:28 (permalink)
           Về lắp ráp như Lá nói, nhiều khi đòi hỏi hai tấm hình phải có nhiều điều kiện và nên để ý đến tỉ lệ và ánh sáng phải cùng nhau...v..v... Trước đây Cù Lần cũng đã có lần viết về đề tài này, vậy MT vào đây đọc lại.

           http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=452633&mpage=4


           Cây chanh mọc giữa rừng chanh
           Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
            
           #11
            Minh Tuấn

            • Số bài : 3892
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 15.07.2006
            • Nơi: cong hoa sec
            • Trạng thái: offline
            RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 16.05.2010 01:35:10 (permalink)

            Cù góp với anh Minh Tuấn vài chiêu về vụ edit text (sắp xếp chữ), hy vọng có thể giúp được anh phần nào

            1. Làm chữ lớn hơn hay nhỏ hơn (Resize):

            Với Layer Text (Layer có gõ chữ) đang được tô đậm), anh nhấn 1 lúc 2 phím: Ctrl và T
            Sẽ xuất hiện 1 khung bao chung quanh dòng chữ mà anh muốn làm lớn hay nhỏ
            Đưa trỏ chuột vào góc của khung, đồng thời nhấn phím Shift và kéo trỏ chuột ra hay vào sao cho đến độ lớn của dòng chữ mà anh muốn nó được
            Buông trỏ chuột và phím Shift ra, nhấn phím Enter
            Xong !


            Cù Lần thân mến.

            Vào đọc mãi mà không thể lần được cách của Cù Lần chỉ giáo ...<1. Làm chữ lớn hơn hay nhỏ hơn (Resize):

            Với Layer Text (Layer có gõ chữ) đang được tô đậm), Cù đã chỉ cách rõ ràng như vaayj mà MT Không thể mò được cái chữ Re size ằm ở chỗ nào ...Và cái chữ ...Layer Text nằm ở chỗ nào nữa ...

            Rất mong mọi người ,Ai rảnh rỗi thì ...Chỉ điểm cho MT biết chỗ làm to nhỏ đậm nhạt Chữ dán vào ảnh phoshop với ...MT xin chân thành cám ơn nhiều .

            Hôm qua mày mò mãi cũng đã tìm được cách đổ màu cho chữ <Cách tắt ?mà Hàn Phong chỉ giáo ...MT cám ơn bạn nhiều nhé ...

            Kính chúc cả nhà vui khỏe ....

            Hiii...Chị HB ....Hàn Phong Xem cách đổ màu mà bạn chỉ giáo đấy nhé.             
            #12
             Lá Chanh

             • Số bài : 3101
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 25.04.2008
             • Trạng thái: offline
             RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 18.05.2010 23:26:23 (permalink)
             Chào anh MT,
             Lâu rồi cái chàng đệ tử Cù của Lá,  bị Lá chê hoài nên ghét Lá nên không thèm tham gia diễn đàn nữa! Nên Lá ráng trả lời anh MT.


             Vào đọc mãi mà không thể lần được cách của Cù Lần chỉ giáo ...<1. Làm chữ lớn hơn hay nhỏ hơn (Resize):

             Với Layer Text (Layer có gõ chữ) đang được tô đậm), Cù đã chỉ cách rõ ràng như vaayj mà MT Không thể mò được cái chữ Re size ằm ở chỗ nào ...Và cái chữ ...Layer Text nằm ở chỗ nào nữa ...              
             có nghĩa là anh nhấn vào chữ "T" trên PS để viết chữ đó! (cái này anh đã viết chữ được là anh biết chỗ phải không?" Sau khi viết chữ, anh:" nhấn 1 lúc 2 phím: "Ctrl và T" key trên bàn phím, rồi rà con chuột đến chỗ góc ô vuông, nhấn xuống, kéo lớn nhỏ tùy thích. Sau đó anh nhấn "Enter" trên bàn phím, để chấp nhận size mình muốn.
             Nhưng đó chỉ làm một cách, có rất nhiều cách resize: anh có thể vào fontsize trên đầu cùng để đổi size lớn nhỏ tùy ý.

             Lá thì hồi đến giờ toàn làm học trò thui nên chỉ ai cái gì khó diễn đạt cho người ta hiểu, (chưa bao giờ được làm thầy thiên hạ)  nhưng đợi hoài hổng có ai lên tiếng...Lá nhẩy vào đại để anh MT khỏi phải đợi.

             Nếu không làm được anh hiểu rõ. Lá xin lỗi.
             <bài viết được chỉnh sửa lúc 18.05.2010 23:43:30 bởi Lá Chanh >
             Cây chanh mọc giữa rừng chanh
             Lá chanh trỗ giữa cành chanh, ...chuyện thường.
              
             #13
              Minh Tuấn

              • Số bài : 3892
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 15.07.2006
              • Nơi: cong hoa sec
              • Trạng thái: offline
              RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 28.05.2010 23:36:12 (permalink)

              Chào anh MT,
              Lâu rồi cái chàng đệ tử Cù của Lá, bị Lá chê hoài nên ghét Lá nên không thèm tham gia diễn đàn nữa! Nên Lá ráng trả lời anh MT.

              quote:

              Vào đọc mãi mà không thể lần được cách của Cù Lần chỉ giáo ...<1. Làm chữ lớn hơn hay nhỏ hơn (Resize):

              Với Layer Text (Layer có gõ chữ) đang được tô đậm), Cù đã chỉ cách rõ ràng như vaayj mà MT Không thể mò được cái chữ Re size ằm ở chỗ nào ...Và cái chữ ...Layer Text nằm ở chỗ nào nữa ...              có nghĩa là anh nhấn vào chữ "T" trên PS để viết chữ đó! (cái này anh đã viết chữ được là anh biết chỗ phải không?" Sau khi viết chữ, anh:" nhấn 1 lúc 2 phím: "Ctrl và T" key trên bàn phím, rồi rà con chuột đến chỗ góc ô vuông, nhấn xuống, kéo lớn nhỏ tùy thích. Sau đó anh nhấn "Enter" trên bàn phím, để chấp nhận size mình muốn.
              Nhưng đó chỉ làm một cách, có rất nhiều cách resize: anh có thể vào fontsize trên đầu cùng để đổi size lớn nhỏ tùy ý.

              Lá thì hồi đến giờ toàn làm học trò thui nên chỉ ai cái gì khó diễn đạt cho người ta hiểu, (chưa bao giờ được làm thầy thiên hạ) nhưng đợi hoài hổng có ai lên tiếng...Lá nhẩy vào đại để anh MT khỏi phải đợi.

              Nếu không làm được anh hiểu rõ. Lá xin lỗi.


              Cám ơn Lá Chanh đã chỉ điểm tận tình. MT đã hiểu ra và tìm thấy cách nói của CÙ Lần rồi .

              cơ bản tại chữ cái của bàn phím của MT NÓ KHÁC QUÁ CHO NÊN KOO HIỂU CÙ CHỈ Ở CHỖ NÀO.

              BÂY GIỜ THÌ LẠI HỌC THÊM CÁCH CỦA LÁ CHANH NỮA THẬT LÀ LA LIỆT CÁCH LÀM ...HI

              KÍNH CHÚC LÁ CHANH CUỐI TUẦN VUI VẺ VÀ HẠNH PHÚC

              MINH TUẤN
               
              #14
               Huyền Băng

               • Số bài : 3824
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 08.09.2005
               • Nơi: rừng thu 1953
               • Trạng thái: offline
               RE: Vài bước sơ bộ trong việc chỉnh kích thước ảnh và đổ màu cho chữ 13.07.2010 23:00:56 (permalink)

               Còn một điểm nữa MINH TUẤN muốn biết quá....Đó là cách Cắt hình và ghép hình.Hii....Không phải là MT muốn làm bậy đâu nhé...Vì nhà bây giờ có mấy đứa cháu cho nên thi thoảng muốn nghịch cho vui thôi...


               Hi Minh Tuấn cùng các bạn thích nghịch photoshop,

               Lâu rồi chị HB không có thời gian nên không có và đọc mục này, hôm nay rãnh rổi mới đọc câu hỏi của MT. Nếu MT làm được theo cách của Cù Lần chỉ thì tốt rồi. Trường hợp chưa làm được, chị HB xin được hướng dẫn một cách cụ thể như sau:
                
               Muốn ghép ảnh vào một ảnh khác, trước tiên ta mở ảnh nền ra cùng với ảnh muốn dùng để ghép. 

                [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/9684/0D2E5EEE26B2414A9E9F517D81E7BD4A.jpg[/image]

               Nhấp vào file ảnh muốn ghép cho nó sáng lên (để chương trình hiểu ta đang thao tác trên nó) .
                
               Kế đó đưa chuột vào công cụ lasso tool (nằm bên trái hàng thứ hai của thanh công cụ).
                
               Nhấp vào nó để chọn công cụ polygonal lasso tool là loại công cụ cho phép chọn từng điểm bằng cách rê chuột từ điểm này sang điểm khác nhấp chuột một cái và rê tiếp để chọn điểm tiếp theo, khi giáp vòng đến điểm khởi đầu hình ảnh ta chọn sẽ được bao quanh bởi đường gảy khúc. Ta bấm ctrl + C (có nghĩa là copy hình này). 


                [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/9684/C34B48088FC64553B8490DEF119B08A2.jpg[/image]
                
               Bước kế tiếp, ta sang file hình ảnh ta chọn làm nền, nhấp vào nó để nó sáng lên. Nhấp chuột lên công cụ Marquee tool ở đầu thanh công cụ để bỏ đi hiệu ứng của lasso tool. Nhấp vào hình nền và bấm ctrl + v ( có nghĩa là dán hình vừa copy vào đây).
                
               Có thể hình này không tương xứng với hình nền vì tỷ lệ hai hình khác nhau. Ta lên thanh lệnh ở trên chọn edit, sau đó chọn transform, hình ta vừa dán sẽ hiện lên một khung bao hình vuông, ta có thể đưa chuột vào góc của hình vuông này, kéo nhỏ hay to tùy theo sự chênh lệch giữa nó và hình nền . Ở đây ta kéo nhỏ lại đến khi nào ta thấy hai khuôn mặt tương đối phù hợp về kích cở. Để đồng ý với kích cở vừa chọn, ta nhấp trở lại vào marquee tool, chương trình sẽ hỏi ta có áp dụng (apply) hình ảnh đó không, ta bấm vào apply, coi như đồng ý khung bao hình vuông sẽ biến mất. Việc kế tiếp là ta bấm vào công cụ dời, sau đó dời hình đến vị trí thích hợp .
                
               [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/9684/D1B570B5946E4FBE90EFAA7416627E36.jpg[/image]


               Để thêm phần tự nhiên cho ảnh vừa đưa vào, ta vào layer của ảnh này, nhấp sáng nó (phần biểu hiện trong một cửa sổ nhỏ bên phải của chương trình photoshop với tên là layer). Sau đó vào ảnh dùng magic wand tool (ở bên phải – hàng thứ hai của thanh công cụ) chọn vùng bên ngòai hình, kế đến lên thanh lệnh ở trên, vào seclect chọn feather là 10, rồi gỏ delete. Chúng ta sẽ có đường bao của ảnh mềm mại hơn.
                
               Cuối cùng chúng ta dùng regtangular marquee tool để bao đối tượng lại và vào image chọn crop để cắt gọn hình lại.
                
               Nếu người lắp ghép có mắt quan sát chính xác về tỉ lệ kích thước, cũng như nhận xét về thế cách phù hợp thì hình ảnh sẽ trông giống thật.
                
               Những hình ảnh minh họa ở đây chỉ là đại khái, các bạn tỉ mỉ cẩn thận hơn thì sẽ đẹp hơn. 
                
               [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/9684/CF563A95846647AAB1C70CECB7AF9BB1.jpg[/image]
                
               Chúc Minh Tuấn và các bạn thành công trong việc nghịch ngợm này...
                
               HB
               <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.07.2010 23:16:40 bởi Huyền Băng >
               Attached Image(s)
                
               #15
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9