Nào ta đi vò xôi!
nguyenhung75 13.11.2009 13:53:47 (permalink)
0


Chiều thứ sáu tuần trước, mình vừa dắt xe vào nhà đã thấy chơ vơ 1 túi gạo nếp, 1 túi đậu và 1 chai Neptune ở vị trí không phải dành cho thực phẩm. “Chắc là ai gửi” – Mình nghĩ thầm vì nhớ là trong bếp vẫn còn ối mấy thứ này. Lúc sau, vợ thỏ thẻ: “Tối nay MÌNH làm xôi vò để mai em mang đến công ty liên hoan ngày nhân ngày 2/9.”. “Thế sao lại không đi đặt sẵn, 5 mâm cơ mà?”. “Nhưng tân Trưởng phòng muốn THỂ HIỆN, đã giao cho cô C rồi nhưng cô ấy bảo chỉ biết nấu xôi trắng, nên e nhận vụ này.”. Thế này thì ko phải chỉ tân Trưởng phòng muốn THỂ HIỆN rồi! Thế thì phải ngâm ngay gạo, đậu đi đã, sau đó phải đi ăn cơm sớm, cho Sóc măm rồi có vò gì thì vò.
Gạo ngâm xong, xóc muối rồi phải thấm khô, thế là đi tong mấy cái khăn ăn của con gái. Sau khi đỗ được đồ chín, thơm phức, vợ mới quay lại cười duyên với mình: “A chạy ào lên tầng 4, lượm cho e cái cối đá xuống đây”. Hic… “Ko nghiền bằng muôi đc hả e?”. “Thế thì ko nhuyễn, xôi mất ngon.” Trời, có mấy hạt đỗ ranh bở tung mà cũng phải cối giã, mà nhà lại có mỗi cái cối đá. Động lực duy nhất của mình lúc bấy giờ là “leo cầu thang - giảm béo, bưng cối đá - tiêu mỡ, giã đỗ - tập thể dục”. Thực ra giã đỗ thì vèo cái là xong, nhưng lại thấy vợ nắm lại thành từng nắm nhỏ. “Em làm gì mất công thế, cứ thế này mà trộn vào gạo, đằng nào trả vò, mà nắm lại làm gì, có cần chia chác đong đếm gì đâu.” “Ko chỉ nắm lại mà sau đó lại phải thái cái nắm đó cho tơi nữa, ko lười đc.”. Mình thì thấy ko cần thiết nhưng của đáng tội, lúc vợ thái mấy cái nắm đó xong thì trông cả nồi đỗ toàn 1 thứ bột xốp vàng, đố tìm thấy hình nửa hạt đậu còn nguyên. À, theo cái khẩu vị của mình thì lượng đỗ ít nhất phải bằng 1 nửa lượng gạo trở lên, nhưng max là bằng lượng gạo thôi, đừng có nhiều hơn, mất công giã lắm!
Rồi tiếp đến là công đoạn trộn gạo đỗ và dầu ăn. Bố vợ nghía qua đám gạo đỗ: “Có lấy mỡ gà ko con?”. “Dùng dầu ăn của công ty cũng được, mỡ gà để chủ nhật làm rằm thì dùng.”. Oops! Chủ nhật lại vò hả? Mình thấy cái lý do duy nhất để chủ nhật tiếp tục vò là “cái cối đá”. Quay lại vụ trộn, kể ra cũng tốn dầu ra phết, đổ dầu đến đâu nó cứ như hút xuống đất ý. Mình cứ lầm nhẩm tính, mình mà ăn 1 bát xôi thì sẽ có bao nhiều thìa dầu chui vào bụng… Thấy hoang mang.
Lúc đồ xôi, thỉnh thoảng lại thấy vợ đảo đảo, rồi rắc đường, mùi thơm bay ra khắp bếp, nhưng mà nóng, rất nóng là khác vì đợt này Hà Nội đang nóng bức. Hai vợ chồng cứ thay nhau xử lý hai cái chõ, cứ đồ, đổ ra mâm, tãi rời từng hạt, chĩa quạt vào cho nguội, rồi lại đồ mẻ khác… Vấn đề là trc khi đi ngủ thì xôi phải nguội hoàn toàn để còn cất vào… TỦ LẠNH.

Sáng sớm hôm sau mới đồ lại lần hai, rồi lại tãi nguội để mang đi. Công thức xôi vò lần này có thành phần TỦ LẠNH là do để ngoài qua đêm trời này ko an toàn, thêm nữa là nhà đang “nuôi kiến”, xôi vò mà có thêm vị kiến hôi thì chắc thổ dân châu nào đó thích chứ ko phải dân Việt ta. Vợ mình vừa tẽ xôi vừa nếm những hạt “không thể tách rồi”. “A này, cứ ngồi đây tãi 1 lúc là no đấy. A thử ko?”. Thử thì thử, cho bõ công lượm cối đá. Xúc 1 thìa cho vào miệng, thìa bé thôi, nhai thật kỹ, đừng có nuốt nhanh, sẽ thấy vị bùi của đỗ, dẻo dẻo của xôi nếp, ngầy ngậy của “Điểm 10 cho chất lượng”, thơm của tổng thể. Ngon! Đấy là ăn ko thôi chứ chưa tính ăn với thức ăn mặn hay chè đấy! (Hôm sau và hôm sau nữa thì mình đã ăn xôi vò với chả mực này, nem rau này, cả ăn kiểu xôi chè nữa, rất OK!).
Sau đó thì vợ còn “gạ gẫm” mình… ăn cả bát xôi nhưng mình đã “cự tuyệt”. “Rất ngon nhưng chỉ 1 thìa là đủ”.
Giờ thì đã có thể chắc chắn thêm 1 món tủ nữa của vợ mình là xôi vò. Nghĩ 1 chút thì hình như tủ hơi nhiều thứ, nếu là một ông chồng háu ăn thì cực kỳ đã nhưng mình lại ko phải kiểu đó nên chỉ “đã” thôi.
 
(Ảnh minh hoạ là mượn trên mạng)
<bài viết được chỉnh sửa lúc 16.04.2011 17:03:40 bởi Ct.Ly >
#1
  Ct.Ly 15.11.2009 16:13:41 (permalink)
  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9