BÀI HỌC KINH NGHIỆM GÌ QUA CƯỘC THI ẢNH LẦN I ?!
yenha 23.11.2009 12:13:12 (permalink)
Các bạn thân mến !
Cuộc thi ảnh lần I mà BQT cùng các thành viên đã hết sức cố gắng tổ chức đã khép lại nhưng... những cái được và chưa được của nó hình như chúng ta chưa có dịp để nói với nhau để từ đó mỗi người tự rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình với mục đích lần sau chất lượng " Cao hơn lần trước" từ khâu tổ chức cho đến tác phẩm.

Hy vọng  đề mục này sẽ ghi nhận được những nhận xét, đánh giá xác đáng của tất cả anh, chị, em. Vì sự tiến bộ, cùng hướng tới cái đẹp, góp phần xây dựng cho "Ngôi nhà chung" của chúng ta ngày càng khang trang, sạch, đẹp hơn.

Trân trọng kính mời !


-------------------------------


Trước tiên tôi xin có đôi điều nhận xét:

+Cái đựơc:
              - Tạo nên sinh khí vui tươi, phấn khởi hồ hỡi.
              -
Mọi người đều có tinh thần tích cực từ khâu chuẩn bị tổ chức cho đến tác phẩm.
                  - Đa số tham gia bình chọn một cách công tâm-vì nghệ thuật.
              - Kết quả (theo tôi) tương đối chính xác.
              - Qua cuộc thi, mỗi người đều rút ra được bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình, tự bổ sung kiến thức, làm phong phú thêm cho việc sáng tác ảnh nghệ thuật sau này.
                          Đây là cái được, là hiệu quả và có ý nghĩa lớn nhất qua cuộc thi.

+Cái chưa được:
                     - Có những thời điểm BTC lúng túng, chưa có định hướng rỏ ràng. Từ đó dẫn tới một số cuộc tranh luận, "chưởi bới" nhau không tiếc lời... Làm cho không khí của CLB nặng nề, hắt ám.

                     - Đa số ACE bình bầu là công tâm nhưng (xin lỗi) không phải ai cũng am hiểu, có trình độ dù cơ bản nhất về chuyên môn để có được sự lựa chọn chính xác, khoa học, vì nghệ thuật! (Ảnh nghệ thuật nói riêng và nghệ thuật nhiếp ảnh nói chung, có những nguyên tắc và tiêu chí của nó, vì vậy, nếu không am hiểu tất nhiên sẽ rơi vào bầu chọn chủ quan theo cảm tính !).

                     - BTC không có BGK mà lại phó mặc cho việc bầu chọn rồi công bố kết quả ! Nếu tạo phong trào thì có thể có 2 kết quả: Do thành viên bầu chọn và do BGK chấm điểm như một số cưộc thi người ta đã làm.

                     Còn nhiều và nhiều nữa, ACE nhận xét thế nào?


#1
  tunguyenvu 24.11.2009 12:47:17 (permalink)

  Ông anh YEN HA NẦY "DỤ DỖ" ANH EM CHUNG HỘI VÀO VNTHUQUAN.... VẬY MÀ CŨNG HAY! Ê, ông anh xông xáo,tích cực quá làm bạn bè,anh,em theo muốn "bở hơi tai". Hì,hì !

  [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/78741/707E349EB7E341E095980A86C64CBCF9.jpg[/image]
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.11.2009 16:04:14 bởi tunguyenvu >
  Attached Image(s)
  #2
   Mars 25.11.2009 03:29:52 (permalink)
   Xin chào huynh YenHa và cả nhà,
    
   Cuộc thi ảnh đầu tiên đúng là nhóm tổ chức còn nhiều lúng túng và thiếu sót, nhưng với một xu hướng "vui là chính" thế nên mong mọi người hãy châm trước cho nhóm tổ chức hén
    
   Cũng chính vì những thiếu sót đó mong rằng chúng ta sẽ rút ra được kinh nghiệm để cho những cuộc thi tiếp theo thành công tốt đẹp hơn.
    
    

                       - BTC không có BGK mà lại phó mặc cho việc bầu chọn rồi công bố kết quả ! Nếu tạo phong trào thì có thể có 2 kết quả: Do thành viên bầu chọn và do BGK chấm điểm như một số cưộc thi người ta đã làm.

    
   Ý kiến này cũng hay lắm, đợt thi tới chúng ta thử áp dụp xem nhé.
   Về bình chọn bỏ phiếu thì đợt 2 này Mars có thể đặt chức năng 1 thành viên có thể bỏ phiếu được cho nhiều ảnh trong 1 lần. Như vậy có nghĩa là thành viên trong 1 lần có thể chọn được tất cả những bức ảnh nào mà mình thích chứ không bị hạn chế ở 1 tấm.
    
   Cảm ơn huynh YenHa đã đưa ra những ý kiến này nhé.
    
   Mong là cuộc thì lần tới sẽ được tổ chức ở một ngày gần đây nhất và thành công tốt đẹp hơn.
   #3
    suoimohg 25.11.2009 09:50:26 (permalink)
    Suối là người không tham gia gửi ảnh dự thi đợt vừa qua.
    Suối nghĩ các thành viên BTC thì không nên tham gia dự thi và thành viên BGK thì cũng không nên tham gia BTC thì sẽ khách quan hơn.
    Hơn nữa đã chọn phương án vote ảnh thì phải chấp nhận việc PR và chấp nhận việc bình luận và nhận xét theo cả hai chiều thuận nghịch. Việc cầm trịch trong topic bình luận và nhận xét là việc của BDH và cứ chiếu theo nội quy DĐ để thực hiện, BTC cũng không nên can thiệp.
    Một điều nữa là BDH nên có quy định chi tiết nội quy quy định cho mối thành viên tham gia Box Nhiếp ảnh, đó cũng là căn cứ để xử lý những sai phạm.
    Vài ý kiến theo cảm nhận chủ quan của suối, nếu có sai sót xin được bỏ quá!
    Trân trọng!
    #4
     dohop 30.11.2009 05:22:31 (permalink)
     dohop cũng đã không tham gia gửi ảnh. dohop đồng ý với suoimohg là BGK không nên tham gia thi, ban tổ chức thì có thể được tham gia. Ảnh thi gửi cho một cá nhân trong ban tổ chức, cá nhân này tuy có thể được dự thi nhưng không thể có trong BGK. Ảnh chụp không nên có có khung và không nên cài chữ.
     Về cách chấm điểm:
     Có lẽ nên chia ra làm nhiều phần điểm rồi cộng lại với nhau. Điểm của “Quần Chúng…” (tức là voting) nếu được dùng thì nên chỉ là một phần điểm thôi (thí dụ, 25%), nếu không thì tạo ra một giải riêng cho việc “bầu bì”. Có lẽ BGK cũng nên hướng dẫn “quần chúng” nên bỏ phiếu dựa vào những tiêu chuẩn nào (đẹp, gây ấn tượng, chọn tên đúng, không lạc đề…)
     Các phần điểm khác có thể là: “đẹp”, “đúng theo yêu cầu/không bị lạc đề” (cũng có nghĩa là tên của tác phẩm có đúng với ảnh không), “kỹ thuật” (có thấy những sai sót kỹ thuật không thí dụ như những vệt “clone stamp” còn thấy quá rõ, sai perspective/focus khi ghép ảnh, trừ khi tác giả cố ý để nhấn mạnh sự khôi hài, sự tưởng tượng của mình).
      
     Tổng số điểm có thể theo một công thức, thí dụ: tổng điểm = 0.25 x (số phiếu bầu) + 1 x (điểm đẹp) + 2 x (điểm đúng theo yêu cầu/không bị lạc đề) + 1 x (điểm kỹ thuật)
      
     dohop hơi kỵ việc lạc đề, do đó, cho hệ số này cao để “phạt” những tấm lạc đề, dù là ảnh thật đẹp.
      
     Nếu thành viên của BGK đông thì thật tốt, mỗi người sẽ gửi bảng điểm của mình đến cho BTC để tổng kết điểm, để mà không riêng một giám khảo định đoạt điểm cuối cùng. Khi có tổng kết xong, BTC nên gửi toàn bộ điểm đến BGK để xem xét trước khi công bố.
      
     dohop nghĩ rằng một điều kiện để nhận một tấm ảnh là ngoài việc tác giả cam đoan mình đã chụp tấm ảnh, tác giả phải cam đoan là chưa đăng tấm đó ở đâu khác. dohop chỉ hạn chế việc “đạo ảnh” rồi phải đòi hỏi chứng cớ lôi thôi làm cho BTC/BGK phải mệt tâm. dohop đã gặp trường hợp “đạo thơ” rất khó chứng minh vì thơ gửi dự thi đã đăng ở nơi khác, bút hiệu khác mà người gởi dự thi nói là “cũng là họ” và họ có nhiều bút hiệu, v.v. Ngay cả khi thơ đăng trước ở diễn đàn khác mà cùng bút hiệu, dohop cũng không nhận vì … biết ai thật ai giả?
      
     Trên đây là ý kiến riêng của dohop. dohop cũng đồng ý với bác suoimohg, là một khi đã ra luật thi rồi thì nên theo sát dù là đã biết là có thiếu sót… Mình sẽ rút kinh nghiệm cho đợt sau… dohop thích việc bình luận ảnh nhưng không biết làm sao để tránh conflict of interest, chẳng lẽ không cho thí sinh tham gia bình luận? (Tức là chỉ để thành viên của BGK bình luận thôi?)
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 30.11.2009 05:28:37 bởi dohop >
     #5
      Chuyển nhanh đến:

      Thống kê hiện tại

      Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
      Kiểu:
      2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9