Chocolate – vị ngon thần thánh

Tác giả Bài
Thanh Vân
  • Số bài : 3790
  • Điểm: 4
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 28.05.2007
Chocolate – vị ngon thần thánh - 15.12.2009 20:24:36
0
Chocolate – vị ngon thần thánh 

  PNO - Chocolate là loại thực phẩm ngọt nổi tiếng toàn thế giới với hương vị vô cùng quyến rũ. Không chỉ ngon, chocolate còn được coi là món quà ngọt ngào, thể hiện cho tình yêu.

 Nguồn gốc chocolate

Hơn 15 ngàn năm trước, tại miền rừng núi Trung Mỹ, những cơn mưa của núi rừng nhiệt đới cùng với nhiệt độ và độ ẩm cao đã mang đến nơi đây một loài cây quý – cây cacao. Cây cacao được bộ tộc Maya – một tộc người sinh sống tại khu vực Trung Mỹ và Nam Mexico - tôn sùng. Tộc người này coi cây cacao là hiện thân của thần thánh và kính cẩn gọi bằng tên “Món ăn của những vị thần”.
Người Maya nướng và xay nát hạt cacao, ủ lên men, tạo thành một thức uống cay cay ngọt ngọt. Thứ nước này được coi như một loại nước thánh, được dùng trong những lần cúng tế của tôn giáo, đồng thời được coi là thứ nước uống dành riêng cho giai cấp thượng lưu trong sinh hoạt hàng ngày.

Tộc người Aztecs sinh sống tại miền Trung Mexico cũng tôn thờ loại cây này. Tuy nhiên, do vị trí địa lý của khu vực quá cao so với mực nước biển khiến khí hậu nơi đây không thuận lợi cho việc phát triển cây cacao. Người Aztecs dùng hạt cacao làm đơn vị lưu thông hàng hóa hoặc là chiến lợi phẩm trong các cuộc giao tranh giữa các bộ lạc. “Tỉ giá” lúc bấy giờ là: 100 hạt cacao đổi được 1 con gà tây hoặc được 1 nô lệ.

Cũng như người Maya, người Aztecs chế biến hạt cacao thành nước thánh trong những nghi lễ tôn giáo hoặc chỉ sử dụng trong giới thượng lưu. Người Aztecs gọi thứ nước uống này là “Xocolatl”. Người Tây Ban Nha khi xâm chiếm mảnh đất này đã phiên âm chữ đó ra thành “Chocolat”. Sau những chặng đường bôn ba du nhập vào những nước khác, nó có tên gọi phổ biến ngày hôm nay là “chocolate”.Theo chân những nhà khai phá “Tân thế giới”, chocolate được du nhập đến châu Âu vào khoảng thế kỷ 16. Người châu Âu đã thêm vào đó một số hương vị khác như đường, vanilla để tăng phần ngọt ngào cho thức uống. Cho đến nay, thành phần cơ bản của chocolate vẫn không thay đổi so với các thời kỳ trước.

Thỏi chocolate ở thể rắn đầu tiên trên thế giới được sản xuất tại Anh vào giữa thế kỷ 16 bằng cách thêm bột cacao vào bánh ngọt. Đến năm 1828, một kỹ sư người Hà Lan – ngài Johannes Van Houten đã chiết xuất thành công chất béo và bơ cacao từ hạt cacao xay nhuyễn, với mục đích làm cho nước chocolate thêm ngọt ngào và dễ uống hơn. Tuy nhiên, hoàn toàn nằm ngoài dự định, ông đã tạo ra được 1 thỏi chocolate rắn đầu tiên trong lịch sử loài người.
Năm 1875, Daniel Peter, người Thuỵ Sĩ, đã đưa chocolate lên một bước phát triển mới khi trộn bột cacao với đường và sữa tạo thành chocolate sữa, có vị ngọt và mịn hơn chocolate đen. Đây chính là loại chocolate thông dụng và bán chạy nhất hiện nay.


Muôn màu chocolate
- Ngành công nghiệp chocolate Mỹ có giá trị đến 15,3 tỷ USD. Riêng năm 2005, doanh số của thị trường chocolate Mỹ đã đạt 1,2 tỷ USD và dự kiến đạt 1,7 tỷ USD vào năm 2009.
- Phổ biến nhất trên thế giới là các loại chocolate nhãn hiệu Mars & Hershey (Mỹ), chúng được biết đến ở cả những nước vốn có truyền thống làm chocolate như Thụy Sĩ, Pháp...
- Một số thành phố được mệnh danh là điểm đến của những người yêu chocolate: New York (Mỹ), Barcelona (Tây Ban Nha), Cologne (Đức) … vì nhiều nét văn hóa truyền thống, sinh hoạt ở những nơi này gắn với chocolate.


Thụy Lâm (Theo aphrodite-chocolates.co.uk)
Cuộc đời một giấc mộng
Thời gian thoáng mây bay
Nguồn tâm không xao động
Khoan thai