Những loài hoa đẹp

Thay đổi trang: << < ..61626364656667 | Trang 67 của 67 trang, bài viết từ 1981 đến 2006 trên tổng số 2006 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 14.07.2019 20:34:59
0
Cảm ơn thầy SĐ..
Nhìn ảnh , ntn thấy xúc đông quá vì người sĩ quan này cũng rất khôi ngô , anh tú .Thật đau lòng khi còn biết bao nhiêu nguời thanh niên trẻ , cuộc đời đang bắt đầu lẽ ra tươi đẹp thì sự sống bị cuớp đi một cách tức tuởi vì chiến tranh !
Cả nguời dân miền Bắc cũng chịu thãm cảnh như vậy thôi thầy SĐ ,biết bao  thuơng binh liệt sĩ ,biết bao gia đình phải gánh chịu sự mất mát . Chúng ta cùng màu da , cùng tiếng nói , cùng tổ tiên mà bị cuốn vào cuộc chiến  giết nhau mới cay nghiệt !
Có lẽ sau khi thầy SĐ gỡ ảnh thì ntn cũng lấy ảnh Cha xuống, ntn không muốn những điều mệt mõi khi vào nơi thư giãn, thảnh thơi .!
******
 
Hôm nọ ntn tình cờ dọn dẹp hộp thư , thấy  bài này viết gửi cho nhóm bạn cũng khá lâu, nội dung hầu như giống những điều đã kể ở đây , nhưng đọc lại thấy vui vui nên post lên mời mọi nguời đọc giải trí cuối tuần. (Vì là chuyện kể cho nhóm bạn nên có 1 số từ ntn dùng luôn tiếng Anh, mọi nguời thông cảm )

 
Chuyện bé Út .Bé nhỏ nhất nhà, sinh sau đẻ muộn nhưng bù lại bé là một đứa trẻ kháu khinh và "đặc biệt ".
Lúc 7, 8 tháng ,mới vừa biết ngồi mỗi khi cần tìm hay nhặt đồ chơi dưới gầm bàn ghế, bé đã biết nằm xuống , ép bụng sát đất cho dễ nhìn.
Chưa biết nói, độ sáu tháng tuổi, nhưng mọi người để ý mỗi khi thấy anh Bi là bé kêu inh ỏi <A..,a..,a..!>,thì ra bé gọi anh !
Điều tuyệt vời nhất của bé trong giai đoạn này ,theo Mẹ ,là mỗi buổi sáng, khi vừa mới mở mắt thức dậy ,điều đầu tiên bé làm để chào đón một ngày mới là nhìn mẹ và nhoẻn miệng cuời một cách trìu mến  vui vẻ, hạnh phúc.
Mới hơn 1 tuổi,bé đã chú ý đến bộ puzzle mà anh Bi chơi dang dở khi Bi còn bé .Bé ngắm nghía ,nhặt từng mảnh lên quan sát  chăm chú , và bé thử ráp lại.
Không ai ngờ, chỉ ít lâu sau ,bé hoàn tất bộ puzzle ấy một cách dễ dàng.Thế là bé cứ thích thú ráp vào, gỡ ra mãi,đến nỗi mẹ phải chụp lén cho bé 1 set hình những lúc ấy..
Kết quả là hơn 2 tuổi, so với bạn ,bé đã trở thành ..expert về chơi puzzle ! Gặp bộ puzzle nào khó ,bé lại cầm hình mẫu lên ,trầm ngâm quan sát rất buồn cười !
Thế nhưng bé đeo mẹ lắm,vào học thử lớp Mẫu giáo ,bé cứ níu mẹ chặt cứng  và khóc la rầm rĩ khi bị tách ra .Bé...làm dữ đến nỗi các cô giáo đều bó tay và phải chấp nhận cho mẹ bé ..vào học Mẫu giáo chung !
Nhưng đến 3 tuổi, bé cũng phải đến trường Preschool để học full time .Hai tuần đầu, ngày nào bé về đến nhà cũng mệt lã vì khản hơi, cạn tiếng và quanh 2 mắt lúc cũng bỏng dộp vì tay áo chùi vào !
Rút kinh nghiệm của anh Bi, mẹ...đẩy bé vào đời sớm lắm ! Mới 5 tuổi, mỗi ngày tan học bé phải tự leo lên xe Bus của trường để về.
Ngày đầu tiên đến nhà , bé tủi thân thút thít " Hôm nay tui đợi hoài rồi khóc vì chắc Ba má tui quên đón tui !.Cô giáo biểu tui lên xe bus ,có người chở về.Mà ông driver, tới nhà tui ,ổng còn không biết, chạy luôn làm tui phải la lên <Stop, stop, you passed my house ! > hu hu... "
(Thật ra buổi sáng mẹ đã dặn rồi mà bé. ..quên ! )
Và từ đó, bé mạnh dạn hơn và trở thành 1 đứa bé active, dí dỏm và hay tếu của trường .
Và giống như phần lớn các đứa trẻ đồng thời ,bé...mê chơi game hơn mê học . Chỉ được 1 điều, bé  giỏi toán.
Cuối lớp Mẫu giáo, làm toán cộng giữ số, bé chẳng đụng tới mười mấy cây viết chì mẹ xếp sẵn cho đếm ,chỉ loay hoay với 10 đầu ngón tay. Vậy mà bé cộng được số lớn lắm ,lên đến mấy chục !.Ba mẹ , rồi đến cô giáo hiếu kỳ, theo hỏi cách của bé, bé chỉ cười không nói !
Bây giờ học lớp 3 , trường dạy chuơng trình toán lớp 4 ,hôm nào làm test được hơn 90 mà dưới 100% là bị mẹ rầy vì biết bé chỉ bị mất điểm về tội lơ đãng...
Nói về tính tình, bé nhạy cảm , ân cần chăm sóc người khác, nhưng vốn được cưng chiều  ( Út mà ! ) nên bé cũng ...bossy và khó chịu lắm ( !).Nhưng nếu có ai phê bình bé giống mẹ , từ mặt mũi đến tính tình thì bé chỉ cười hóm hĩnh " I'm the male version of my Mom ! ".
Thí dụ về tính hay bắt bẻ của bé, hôm nọ ngồi xem cùng mẹ DVD Họp mặt với bạn cũ ở Cali, hồi lâu bé bỗng hỏi < Ủa, sao Mẹ nói đi đâu không có con Mẹ buồn lắm , mà sao trong DVD này, con thấy mẹ ..vui quá vậy ? > !
Bé còn có thú vui  để dành tiền ...đi gửi nhà băng .Tiền ai cho  , bé ki cóp , rồi nhờ Ba đi deposit dùm.Và tuy không biết xài, chỉ hay cho từ thiện ,nhưng bé nhớ kỹ ..tổng số lắm nha, nhớ đến từng con số lẻ ! Hôm nào lâu  không có tiền , bé than < I'm broke ! , mẹ có chuyện gì...thuê con làm đi ! >. 
 Mẹ đồng ý cho bé job nhổ tóc bạc và dọn phòng.
Lát sau bé ghi giấy đưa cho mẹ  " Đây , con xong rồi, bill của Mẹ đây ! 1 $ nhổ tóc, 5$ dọn phòng.Tổng cộng là 6$ "
Mẹ ...mê xem DVD, đưa cho bé 7$ vì không có tiền lẻ. Bé một mực từ chối, chỉ muốn nhận 6$.
Mẹ nói " Thôi thì cứ xem như tôi ...tip cho chú 1$ ! " .(Mẹ vẫn hay nói chuyện với bé kiểu vui vui như vậy.)
Bé vẫn không thoãi mái, ngẫm nghỉ một hồi rồi nói " Thôi coi như Mẹ ..trả tax ( thuế) lần này, lần sau con không tính mẹ tax đâu ! "
Bé ngộ nghĩnh vậy đó, chuyện của bé kể hoài không hết .Bé mang lại niềm vui cho cả nhà và mặc nhiên trở thành Út cưng của mọi người.
 Xin cảm ơn Thượng đế đã ban tặng bé cho gia đình và mong bé mãi mãi vẫn là 1 superstar  đáng yêu, vui vẻ  và hạnh phúc.
                                                                                                                              December 2008
                                                                                      
                                                                 
. PS: Thêm một số ảnh bé trình diễn văn nghệ lớp Mẫu giáo ở trường   
 
 
 
 
 
 
 
 
   
<bài viết được chỉnh sửa lúc 15.07.2019 10:33:46 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

sen dat
 • Số bài : 2965
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Những loài hoa đẹp - 14.07.2019 23:39:34
0
Ntn là người xa lạ mà còn xúc động thì người thân như gia đình SĐ phải đau khổ thế nào nữa? Người này đi học tập rồi nghe nói trốn tù cải tạo và biệt tăm. Còn một người nữa cũng lính VNCH thì sau này SĐ có đọc một hồi ký của một sĩ quan VNCH khác , trong tập hồi ký này có đề cập đến người này nói cả tên tuổi chúc vụ và binh chủng đại đội nên SĐ nhận ra đó là người thân của mình , người đó đã tự sát vì lúc đó cầm quân nhiều người không thể đầu hàng buông súng , nghe nói tự bắn vào đầu ở bãi biển trước khi Đà Nẵng thất thủ. Đó là lý do SĐ phải gỡ hình xuống không muốn nhìn thường xuyên đau lòng lắm! Thôi thì lâu lâu tâm sự và rồi cầu mong các thế hệ sau như con cháu chúng ta, ai cũng được như cậu Út nhà ntn là vui lắm rồi! Chúc ntn và các bạn trong Vnthuquan một tuần mới tốt lành. Mai SĐ có việc nên khuya nay ghé vào một chút !

Ct.Ly
 • Số bài : 22336
 • Điểm: 42
 • Điểm thưởng : 0
Re:Những loài hoa đẹp - 11.08.2019 02:38:08
0
Hôm nay mới rãnh rỗi vào diễn đàn phá 1 chút, mới hay sd mới đem hình vào, mà tiếc khg thấy được
Cuộc chiến nào cũng đau lòng, mình có 1 người cháu, nói là cháu vì là con người chị lớn hơn minh cũng hơn 20t ( mình là con mót mà)
sau 75 khg còn thấy anh đâu có người cùng đơn vị nói anh bị thương và vào rừng khg muốn bị bắt và mất tích, đến giờ cũng chua biết tin anh sống hay chết, anh là một sĩ quan ra trận nhiều lần bị thương , được giải ngũ, nhg anh xin tiếp tục ở lại trong quân ngủ và sau đó ...
 
cana Uh con cháu giờ lớn hết, lập gia đình rồi mà sao mình vẫn nhớ lúc tụi nó còn nhỏ, giờ giữ con tui nó mà rồi lâu lâu nhớ má tụi nó lúc bằng tuổi
Thương quá thì cái gì của tụi nó cũng đẹp cả, đến những tấm tranh tụi nó vẻ mình cũng còn giữ tới giờ
Thương là khổ và cực thôi Cà na ơi
 
Chúc sen dat và cà na mùa hè vui vẻ nha
<bài viết được chỉnh sửa lúc 11.08.2019 02:42:51 bởi Ct.Ly >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 19.08.2019 11:33:14
0
Hi chị Ly , thầy SĐ và mọi nguời.
Dạo này Càna bận quá xá bận nên trả lời trễ.
Hẹn khi đi chơi về sẽ viết nhiều hơn . Càna sắp quay lại thăm Châu Âu , vẫn lối du lịch khá ...phiêu lưu là đi bằng xe hơi qua một số quốc gia khác nhau nên cũng vất vả , từ chuyện đặt khách sạn , thuê xe v.v... ( nhưng hy vọng là thú vị ! ).
Chúc mọi nguời những ngày cuối hè thật vui  !. 
Cà na

Ct.Ly
 • Số bài : 22336
 • Điểm: 42
 • Điểm thưởng : 0
Re:Những loài hoa đẹp - 15.09.2019 04:26:40
0
Hết hè rồi cà na, mà cà na vẫn còn trên đường phiêu lưu rồi ha
Năm nay Âu châu thời tiết nóng như Saigon , giờ đang vào Thu mà cuối tuần này vẫn ấm áp 30°, nhg nghe như sau tuần này trời sẽ lạnh lại
Sendat cũng buồn khg ai tán dóc nên cũng khg thấy online ( hay ngồi cắn bút làm thơ ý viết văn hihi)
Chúc sendat và cà na Trung Thu vui vẻ nha
Năm nay nhà giàu lắm có tới 8 cái bánh Trung Thu ăn cho lên ký hihii

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 30.09.2019 10:42:39
0
Chị Ly ơi !
 
.Càna dạo này thở không ra hơi chị ơi !. Đi chơi về rồi nhưng bận quá xá bận . Chưa bao giờ bận như lúc này ! Nếu trước kia mỗi ngày em  lo cơm nuớc xong xuôi , dọn lên bàn trước khi đi làm lúc 9g30 thì nay em phải thức dậy lúc tờ mờ sáng, nấu nướng gói ghém chuẩn bị sẵn sàng lúc 8g để 2 " cậu chủ " mang đi học , đi làm. Em vẫn phải đi làm và kiêm luôn nhiệm vụ tài xế đưa đón nữa .Hic !
 
Em thật tình muốn ghi lại chuyến đi Châu Âu kỳ này lắm lắm nhưng không biết lúc nào mới làm được !Bởi chuyến du lịch kỳ này rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Gia đình em đi từ Netherlands ( Hollands ) sang Bỉ , Đức, Luxembourg , Áo và cả Tiệp khắc nữa...Vì tự lái xe hơi ..phiêu lưu nhưng rất thú vị !.
Em gửi một bức ảnh của Amsterdam làm tin trước rồi từ từ tính sau ( xem lúc nào mới vào kể chuyện tiếp được !)
 (  Ảnh kỳ này em chỉ chụp bằng cell phone cho nhanh nên không được đẹp lắm )
 
 
 
 
 
Càna chúc chị và mọi nguời luôn vui , khỏe.
 
Càna
<bài viết được chỉnh sửa lúc 30.09.2019 10:46:43 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Ct.Ly
 • Số bài : 22336
 • Điểm: 42
 • Điểm thưởng : 0
Re:Những loài hoa đẹp - 11.10.2019 16:14:16
0
Hi
Cà na hết thở, mình cũng khó thở
Tưởng qua tháng 9 mình phẻ hơn, ai dè chưa có oxygène tiếp tế
Mùa thu lá rụng đầy sân, tỉa cây và linh tinh thêm lâu lâu cũng làm vú em nên cũng hơi ...lận đận thêm có lẽ vì bởi nên mình hay bị xuống tention nên cũng bớt lên mạng,
Uh năm nay con heo là năm ủng ỉnh ai dè sao mà ... như con trâu
 
Dù sao diễn đàn là nơi vui chơi, rãnh thì hú hu còn bận thì chờ hihihi
Chúc Cà na luôn dui nhen

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 02.12.2019 09:41:08
0
 
Hi chị Ly!
Cả mấy tháng  em bận quá nên ít vào ,trả lời trễ chị đừng phiền em nha. 
Hôm nay  "cậu chủ " nói : " Mẹ à , nhiều tuần lễ , ngày thuờng hay weekend gì cũng phải thức sớm , đi sớm con mệt quá hôm nay con xin thầy dạy lái xe cho con nghỉ 1 bữa xả hơi nha Mẹ." Nghe xong , ngẫm nghĩ thấy thiệt đúng , hèn gì mình cũng thấy mệt quá xá !
Thế là hôm nay được thong thả một chút, tranh thủ chạy vào gõ vài hàng .Định là cố gắng bắt đầu viết lại chuyến đi ưa thích mùa hè vừa qua nhưng duyệt ảnh trong máy tình cờ thấy bức ảnh này ngồi ngắm hết một hồi nên nhân tiện mang vào khoe chị Ly và mọi nguời luôn
 
 
 
 
 
 
Đây là bức tranh Mẹ em thêu bằng mũi chữ thập, treo ở nhà bà .Chú mèo nhìn sao mà xinh và sống động quá sức ! Thật là một bà cụ kiên nhẫn.! Mẹ em bảo đây là bức tranh nhỏ , bà còn những bức to hơn, thêu hàng tháng mới xong. Ấy là khi bà về Việt Nam chơi thấy nhiều mẫu đẹp nên ngồi thêu. Những bức tranh to , bà không tiện mang về Canada đến lúc nguời nhà bên ấy gửi sang thì họ bảo quản không tốt nên tranh bị vết bẩn sao đó.Bà buồn. Chắc hôm nào em phải sang xem thế nào rồi cố gắng mang đi làm khung cho bà.
Cha mẹ già rồi, đôi khi mình phải làm những việc như vậy kẻo không còn nhiều thời gian chị nhỉ ?
 
Lại tâm sự lan man với chị Ly rồi , hôm khác em sẽ cố gắng viết bài nhé. Em chúc chị vui khoẻ.
 
Càna
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 02.12.2019 09:45:30 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Ct.Ly
 • Số bài : 22336
 • Điểm: 42
 • Điểm thưởng : 0
Re:Những loài hoa đẹp - 08.12.2019 22:19:00
0
Thấy con mèo thêu đẹp thật, ngày xưa mình cũng hay thêu, đan , móc và vẻ lụa (peinture sur soie) Giờ đeo cái thư viện thêm 2 nhóc nữa là hết làm gì nỗi, vả ại mắt hơi kém thêu point de croix hết nổi luôn hihihi
BâY giờ ai cũng bị đủ thứ, còn sen dat thì vừa tậu máy mới nên bị lủng củng nên hỏng online được hihih, sendat nhà giàu thiệt ta hihihi
Gần Noel rồi đó, mọi người chuẩn bị gì chưa,
 

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 12.12.2019 11:49:04
0
 
 
Wow ! Chị Ly nhiều tài quá !.
Chả bù cho Cà na, chuyện gì cũng...tiêu khiển, chả tới đâu !.
Dạo sau này em lại hay la cà ở những lớp  Arriba ( Zumba ) nên ngoài công việc , việc nhà, thời gian còn lại chẳng làm được gì .Nhưng rất nhớ thói quen hay viết của mình , nhất là khi có cảm xúc đến từ cuộc sống chung quanh...
 
Nếu cuộc sống không có âm thanh !

 
Tôi vốn yêu thích âm điệu vui tươi, nhiều sức sống của nhạc Latin ( Latin music ). Sau vài lần đến Cuba, Dominican Republic...thì sở thích này được khẳng định rõ ràng hơn.
 Đây là loại âm nhạc khi trổi lên thì có sức cuốn hút khiến nguời nghe như muốn  hoà mình  nhún  nhảy  theo điệu nhạc .Đó có thể là đặc tính của những nguời dân Nam Mỹ ,họ ưa thích âm nhạc và khiêu vũ một cách hồn nhiên.
Vì vậy , khi bắt đầu bước vào tuổi xế chiều , cảm thấy cần tới Gym để vận động thân thể , chống chỏi với bệnh tật và tuổi gìa thì tôi vô cùng phấn khởi khi khám phá ra nơi này có nhiều lớp Zumba. ! Đó là lớp thể dục bằng cách nhảy đơn giản theo những bài nhạc đa số là Latin music.
Nhờ ưa thích nên tôi đi tập chuyên cần lắm. Những hôm không phải đi làm có khi tôi tập một ngày 2 lớp !
Sự vận động khiến sức khỏe tôi tốt ra và âm nhạc , khiêu vũ , dầu môt cách đơn giản giúp tôi trẻ trung và vui tươi.
Vì hay "la cà " như vậy nên tôi  chú ý và quen với một chị công nhân lau dọn bị câm. Chẳng trao đổi được gì nhiều nhưng tôi quý chị lắm và nguợc lại.
Đến một lúc , tôi để ý chị hay vào lau kính lớp học khi chúng tôi đang tập . Cái cách chị  ngừng tay nhìn chúng tôi buớc , nhảy theo điệu nhạc khiến tôi đoán chị cũng thích được tập như chúng tôi .Nhưng có thể đang giờ làm việc , chị không thể bỏ việc làm để tham gia. Thật tội nghiệp.!Tôi không biết diễn tả như thể nào để rủ chị đi tập  vào những ngày chị không phải làm việc.
Rồi một hôm, khi buổi học bắt đầu , nhạc trổi lên phấn khích thì tôi chợt nhìn thấy chị đứng e dè ngoài cửa lớp nhìn vào.
Không suy nghĩ nhiều , tôi chạy ra nắm tay chị rủ vào . Chị cười rạng rỡ nhưng vẫn còn e ngại . Tôi khuyến khích chị bằng cách ra hiệu "  Một chút thôi , 5 phút cũng đươc ! ". 
Chị vào lớp đứng cạnh tôi , hân hoan buớc tới , buớc lui, giơ tay theo nhịp của mọi nguời . Chị vui lắm, thẹn thùng nhưng vẫn cố gắng. Chị nhìn tôi sung suớng.
 Điệu nhạc dồn dập , lòng tôi cũng vui theo chị . Chợt một ý nghĩ thoáng qua trong đầu tôi . " Thuờng nguời câm cũng hay bị....Chẳng lẽ nào ? " .
Tôi vội vàng chỉ vào tai mình, ra dấu hỏi chị có nghe không? Chị cuời , lắc đầu .
Chỉ vậy thôi mà tôi chợt buồn thắt lòng , muốn khóc !
 
 
Càna Nguyễn.
 
 

Ct.Ly
 • Số bài : 22336
 • Điểm: 42
 • Điểm thưởng : 0
Re:Những loài hoa đẹp - 17.12.2019 23:59:02
0
Đọc bài viết của Cà na mà thấy thương cho nhg ai bất hạnh hơn mình
Nhớ lúc mới sang bên này, cuộc sống của mình cũng chưa ổn định , đi học bằng bus, vào mùa đông gió rét thổi mình đứng đợi mà còn mưa ướt 2 ống chân, cũng buồn nhưng nghĩ lại còn nhiều người còn hơn mình thế nữa
Noel sắp tới rồi năm nay ở Pháp lộn xộn quá, mấy cái super marché vắng hơn mọi năm
Xe lửa thì ngừng hết đến métro, tram, bus cũng đình công, chán gì đâu ....

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 21.12.2019 12:02:16
0
Hi chị Ly.
Hôm ấy Càna đang vui vì rủ được bạn vào lớp, nghĩ bạn bị hấp dẫn bởi tiếng nhạc nên cũng thích  tập, thíchnhảy như mọi nguời nhưng bất chợt khám phá ra bạn không hề nghe được gì cả. ! Cảm giác thật đau lòng ! Và lúc ấy em cũng  nghĩ như chị, có những điều  như nghe được,  nói được lúc bình thuờng mình chẳng thấy quan trọng sao lúc ấy chợt cảm thấy mình quá may mắn !
Hôm nay đi học Càna mang theo quà cho chị ấy mà tìm không thấy chị. Hỏi thì nguời đồng nghiệp của chị bảo "Có lẽ đang lau dọn nhà vệ sinh ,you vào đấy tìm đi !".Thì vào , vẫn không thấy chị.
Càna sẽ mang gói quà này đi học  mỗi ngày chừng nào trao được cho chị mới xong.
Hôm nay Càna mới mừng sinh nhật thêm một tuổi già chị à  !
Bận quá mà còn phải đến chỗ làm lo cho xong công việc của 1 thân chủ kia cần đi Việt nam gấp.
Thế là chỉ được ăn bánh tặng thôi. Nhưng vẫn có hoa và món quà  thích nhất năm nay là
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Càna vốn thích đá . Chú ruà này tuy tầm thuờng nhưng  đã được nghệ nhân  bỏ công phu ra làm từ 1 khối đá nên Càna thích lắm, có cả một bài thơ nữa mà...Càna không biết đọc .!
Noel này em sẽ cố gắng làm một buổi ăn tối cho cả gia đình. ( Mà bọn trẻ thì không thích thức ăn Á đông, cậu em thì không thích gà tây !)rồi hôm sau sẽ đi Montréal thăm Dì em, mấy năm trước bà té gãy cổ xuơng đùi ,năm nay thì mới vào cấp cứu mỗ viêm túi mật ! ( Em tự hỏi, sau một vài tuần thì bà cụ trên 80 tuổi ấy  có sẽ lại cố gắng đứng lên đi chợ nấu ăn cho chồng con ? ). 
Càna chúc chị và mọi nguời những ngày lễ thật vui và ấm cúng cùng gia đình , bạn bè.
Càna
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2019 12:05:46 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

sen dat
 • Số bài : 2965
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Những loài hoa đẹp - 21.12.2019 13:35:03
0
he...he....CtLy nói vậy làm SĐ mắc cỡ quá! Sđ không giàu nghèo lắm nhưng vì vậy có ngưòi tội nghiệp mới tặng cho SĐ đó chứ! SĐ còn được tặng một cái đồng hồ Fitbit theo dõi hoạt động nhịp tim huyết áp và lượng calori mình thiếu hoặc thừa trong ngày nhưng SĐ không đeo vì sđ không muốn bị chi phối nhiều sđ ít khi đeo gì ở tay không muốn bị ràng buộc vào bất cứ gì! biết là nguòi tặng sẽ buồn nhưng SĐ nói khi nào thấy cần thì sẽ đeo!
hôm nay sđ vào đây trước hết là chúc ntn thêm một tuổi thì vẫn thêm cả năng lượng và trẻ trung yêu đời và yêu ngưòi mãi nha ntn!

máy sđ máy mới chụp hình chỉ gởi mỗi làn được một cái vì chụp live
để gởi thêm xem sao
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2019 13:52:03 bởi sen dat >
Attached Image(s)

sen dat
 • Số bài : 2965
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Những loài hoa đẹp - 21.12.2019 13:49:45
0
Hình Nặng quá SĐ phải làm nhỏ lại thôi!

Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 01.01.2020 11:34:32
0
Cảm ơn thầy SĐ nhiều. Hoa hồng đẹp quá. Máy này chụp lá của hoa rất sinh động.
ntn
 

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 01.01.2020 11:47:27
0
Toronto Canada sắp bước sang năm mới.
Càna xin chúc tất cả mọi nguời một năm 2020 thật tốt đẹp , hạnh phúc , may mắn và vui khoẻ.
Ảnh chụp " tiệc " countdown của Càna.
Tuy không chĩnh chu như mọi năm nhưng  lần này Càna cảm thấy rất vui sướng để khoe cùng mọi nguời !Số là chiều nay khi nguời mẹ đang tất bật nuớng bánh thì cậu con trai út vì cao nhất nhà nên phát hiện là trên vòm che bếp của mẹ bị đóng nhiều dầu, không sạch. Cậu bèn loay hoay cả giờ lau chùi sạch bóng cho mẹ. Anh cả thấy vậy cũng xung phong bỏ kem vào tất cả bánh gíup mẹ. 
 
 
 
 
 
 
Càna Nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.01.2020 11:48:52 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 15.01.2020 10:14:09
0
 
Những chuyến đi là những kỷ niệm, những màu sắc ghi lại trong  bức tranh cuộc sống...
 
 
Trở lại Châu Âu .
 
 
Sau vài lần dời , hoản vì e ngại nạn khủng bố , mùa hè năm nay 2019, gia đình chúng tôi quyết định quay lại thăm Châu Âu một lần nữa.
Thật ra chúng tôi đã đến Âu Châu vài lần rồi nhưng những lần thăm Âu châu sau này, theo lời con trai tôi nói, chúng tôi ngày càng...phiêu lưu , dong ruỗi nhiều hơn nên có thể vì vậy mà  chúng tôi rất nôn nao bởi những  chuyến đi được hoạch định, sắp xếp với mức độ  mạo hiễm ngày càng có vẻ cao hơn ...
Cụ thể là lần này trong khoảng thời gian 13 ngày chúng tôi dự định sẽ lái xe thăm 6, 7 quốc gia.!
Như thuờng lệ, việc xếp đặt chỗ ở là việc tốn nhiều thời gian nhất .Trái với quan niệm của 1 số nguời là nhà trọ chỉ là nơi buổi tối về ngủ sau một ngày thăm viêng, vãng cảnh mệt nhoài thì không cần phải tiêu tốn nhiều cho phí, tôi nghĩ rằng, xa nhà , đi chơi vất vả (hic ! ) mọi nguời cần phải được ngủ nghỉ trong điều kiện thoải mái thì chuyến đi mới vui vẻ, tốt đẹp được .Thế là tôi phải ngồi nghiên cứu hàng tháng trời ( và phải chịu tốn một mớ tiền kha khá  ) mới tìm được chỗ ở khá vừa ý ở một số quốc gia!
( Mở ngoặc để nói thêm là tôi viết hơi rõ việc thuê nhà vì chuyến đi này có một việc khá đặc biệt liên quan đến vấn đề chỗ trọ ).
Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ bay từ Toronto sang Amsterdam ( Hòa Lan ), thuê  xe, lái rong ruỗi sang các nuớc khác và tới Vienna ( Áo ) , trạm cuối , chúng tôi sẽ trả xe  , lên máy bay về lại Canada.
Chúng tôi hăng hái mua vé máy bay trước và sau đó đặt thuê xe . Không ngờ chúng tôi đã phạm một sai lầm lớn mà nhân tiện viết ra đây để  mọi nguời biết mà tránh. Đó là hảng cho thuê xe bắt chúng tôi phải trả thêm ngoài tiền thuê xe , một khoảng tiền khá nặng ( bằng 2 vé máy bay khứ hồi từ Canada sang Châu âu ) cho cái tội lấy xe ở nuớc này mà mang sang nuớc xa lắc xa lơ trả !Hahaha!
Nhưng thôi cũng đành, vì có như vậy chúng tôi mới được du lịch bằng cái kiểu ít ai đi được ! Và chúng tôi quyết định là sẽ đi cho đáng công ( đáng của ! ).
Rồi thì ngày đi cũng tới , xem dự báo thời tiết thì thấy Châu Âu đang gặp đợt lạnh , thế là " hăm doạ " bọn trẻ, bắt mang theo toàn đồ ấm !
Như thuờng lệ , chúng tôi đến Amsterdam buổi sáng sau một chuyến bay đêm. ( Những chuyến bay từ Canada sang Châu Âu bao giờ cũng bay đêm , để đến nơi là vừa sáng ).
Sau khi lấy xe, chúng tôi lái đến nhà trọ. Đường phố Amsterdam khá chật chội.
 
 
 
 
Đây là ngôi nhà mà tôi chọn vì nguời chủ đã đặt cho nó cái tên khá thơ mộng " Ngôi nhà  trong vuờn" , có bếp và 2 tầng, tầng trên là phòng ngủ riêng biệt. Chủ nhân là Gina đã ân cần đó tiếp chúng tôi và bày sẵn bánh trái như thế này
 
 
 
 
 
Tuy nhiên, tôi hơi khá thất vọng. Có thể là nhà cửa ở Amsterdam khá đắt đỏ và chật chội chăng ?
 
 
 
 
 
 ( Các bạn chú ý, chiếc cầu thang lên tầng trên rất dốc. Kiểu thuờng thấy ở những ngôi nhà cổ  nơi thành phố này).
Sau khi nghe chúng tôi nói sẽ lái xe  đến downtow Amsterdam thì Gina đã tròn mắt và hết lời khuyên can, vì đó là điều cực kỳ khó khăn cho du khách .( Nhưng có lẽ Gina chưa biết tài xế của chúng tôi là một tài xế " thuợng hạng" của Canada và cho đến lúc ấy thì chúng tôi cũng còn rất ..tự tin ! )

( Còn tiếp )

Càna tn nguyen
 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 15.01.2020 10:28:14 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
RE: Các loài hoa đẹp - 18.01.2020 11:37:38
0
 
 
23 tháng Chạp.
 
Một lần nữa, ngày đưa Ông Táo về trời lại đến . Tôi lại giỗ nguời bạn vong niên thân nhất của mình.
Thời gian ngày càng eo hẹp nên chỉ làm đơn giản bằng 2 món sở trường nhanh gọn của tôi. Pad Thái và bánh bông lan xốp ( sponge cake ) lá dứa.
 
 
 
 
Thế đó , mà khi bày dọn ra tôi cảm thấy như tôi đang liếng thoáng nói với Triết "Trời, món pad Thái trên Internet hằng hà sa số công thức () mà xem hoài chẳng thấy cách nào ưng cho đến hôm kia ha , gặp được cách làm của ông Chef Thái Lan chuyên xào Pad Thái bán ở tiêm em thích ngay, ông xào từng diã nho nhỏ , nhanh và giản dị mà ngon , hạp khẩu vị . Còn bánh bông lan lá dứa, em làm cái vèo là xong mà nhiều nguời được mời thích lắm cứ xin học . Chỉ dẫn tận tình mà họ vẫn than làm không bằng " sư phụ "...
 
 
 
 
 
 
 
 
Khoảnh khắc mấy muơi năm trước cứ ngỡ như mới vừa hôm qua...Thời gian không xóa nhòa được một quảng đời
xưa cũ...
 
 
Càna tn nguyen
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 18.01.2020 11:45:25 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Ct.Ly
 • Số bài : 22336
 • Điểm: 42
 • Điểm thưởng : 0
RE: Các loài hoa đẹp - 22.01.2020 15:47:58
0
Thế là con Heo ủng ỉnh bước đi nhường cho Chuột lắc chuẩn bị đón chào năm mới
Thấy Cà Na cúng ông táo khg có cá, vậy là 2 bà bếp Cà Na và CtLy chắc được Táo báo cáo giờ chót vì phải đi bộ hihihi
năm nay Táo nhà CtLy được nhậu trái cây, chè bưởi và món rau cải kho chay thôi nghèo hơn bếpCầN còn được ăn món Thái hihihi
Uh, mỗi khi đi từ xứ này sang xứ khác, mình đi bằng máy bay, mướn xe ở tại sân bay
Đi xong, lấy xe lửa trả xe ở xứ đó , và nhận xe ở xứ khác tại nhà gare luôn, nên chưa bị tốn nhiều như Cà Na
Đi xe lửa thì khg nhìn cảnh vật gì chỉ từ gare này đến gare kia, nhanh hơn bus đi máy bay thì còn mất thời gian hơn, tuy chuyến bay rất nhanh, nhg phải đi tới phi trường, phải tới trước 1 hay tiếng, và phải mất thời gian qua máy rọi, nên tụi này đi xe lửa cho tiện, trước là trả xe hay nhận xe cũng tiện ....
Sendat năm nay chắc ăn Tết lớn ah nha, hỏng thấy online nữa hay máy mới chưa chịu nghe lời chủ mới dậy sendat hihihi
Chúc Cà Na và sendat năm mới an khang, thịnh vượng, và nhất là sức khỏe dồi dào nha sendat
 

<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.01.2020 15:49:21 bởi Ct.Ly >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
RE: Các loài hoa đẹp - 25.01.2020 11:44:29
0
Hi chị Ly.
Càna viết thư này trước Giao thừa  một chút.
Càna xin chúc chị, ban điều hành Việt Nam Thư quán và tất cả thành viên , nguời đọc một Năm Mới Canh Tý an khang , thịnh vuợng và vạn sự như ý. 
Theo thông lệ Càna sẽ post vài tấm ảnh  của cội hoa đào trong xóm  Càna . Mùa Xuân vừa qua chụp muôn nên màu hoa không còn tươi nhưng vẫn thích lắm cội hoa này và thói quen ghi lại ảnh hằng năm...Cội hoa này  rất đặc biệt , đứng một mình ven lối đi trong xóm nên nói là của thành phố trồng thì có lẽ không đúng  và chi cách nhà Càna khoảng duới 100 buớc chân nên nhờ vậy mà Càna  chụp ảnh thoải mái lắm..
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

* Dạ, chuyện tốn thêm khá nhiều cho việc thuê xe cũng ...đau bụng lắm nhưng phải công nhận là chỉ có cách này  gia đình em mới tiết kiệm được thời gian để đi thăm nhiều chỗ chị à. Nhiều đến nỗi mà muốn kể hết chắc em phải viết đến Tết năm sau quá !

Càna
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 25.01.2020 11:53:49 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
RE: Các loài hoa đẹp - 04.02.2020 21:45:31
0
 
 
Tri ân .
 
 
Sáng hôm qua, khi ăn điểm tâm trước khi đến truờng, J. mở cell phone ra xem rồi kêu lên : "Mẹ à, giáo sư day Vật Lý của con đã chết rồi ! ".
Tôi vội vàng hỏi  " Giáo sư dạy Vật lý khóa rồi hở con? Tại sao chết và bà bao nhiêu tuổi ?"

J .nhẩm tính rồi trả lời " Bà lớn hơn Mẹ vài tuổi và con không biết tại sao chết. "
Tôi thở dài : "Những ngguời không còn trẻ nữa có thể chết bất cứ lúc nào con à ".
J. vỗ vai Mẹ nhè nhẹ , như thương yêu , như an ủi...

 Sáng nay, trên đường đưa J. ra trạm subway để đến trường , tôi vội hỏi, vì tối qua J. học về rất trễ tôi chưa có dịp," Đã biết vì sao mà Giáo sư Vật lý mất chưa con ? ".
J. trả lời : " Con không chắc lắm , nhưng nghe vài sinh viên nói là bà bị ung thư ".
Tôi chợt xúc động , chao lòng khi nói với con :" Như vậy rất có thể bà đã biết  căn bệnh của mình từ trước nhưng vẫn cố gắng dạy các con cho xong năm học."

J. im lặng, nét mặt chợt buồn bả. Tôi hiểu cái buồn ấy. Bởi vài tháng trước, J. hay than phiền nguời Giáo sư này dạy không giỏi, sinh viên khó nắm bắt được những gì bà giảng dạy nên không hứng thú vào lớp của bà.
Tôi nói thêm :" Và có thể cho tới phút cuối đời bà vẫn còn yêu mến công việc của mình, vẫn còn muốn truyền đạt những kiến thức của mình cho thế hệ trẻ con à .  Những nguời  có kiến thức chuyên môn cao , sống và làm việc cho khoa học thuờng muốn gắn bó cuộc đời với khoa học cho tới lúc chết . "

Tôi hiểu đứa con trai mẫn cảm của mình đang xúc động và có thể đang hối hận vì từng than phiền , bực bội  giáo sư này nên nói thêm để an ủi và động viên J. : "Cuộc sống với những  kinh nghiệm trải qua sẽ giúp con mở rộng tấm lòng hơn , độ lượng hơn và biết trân quý những gì tha nhân tặng cho con. Từ việc này, mỗi khi vào Giảng đường con sẽ thấy nhiệt tình , hăng hái hơn vì con không phải đến Giảng đường chỉ  để học vất vả , để thi,  để đậu năm học mà để tiếp nhận những kiến thức quý báu từ các Giáo sư muốn tuyền đạt lại cho những nguời trẻ tiếp nối trên con đường Khoa học  như con , con nhé."
Sự xúc động khiến mắt tôi nhòe lệ khi nói những lời này.

 Luôn nói với con những cảm xúc trong cuộc sống như vậy liệu tôi có khiến cho con tôi trở thành một nguời đàn ông quá tình cảm  và hơi yếu đuối không nhỉ ? Tôi tự hỏi mình nhưng có lẽ, đứng giữa cuộc đời , biết cảm nhận và biết trao đổi, chia sẻ tấm lòng , sự quan tâm, sự suy nghĩ của mình đối với tha nhân, theo tôi , là một điều cực kỳ quan trọng. Thiếu điều này, sự hiện hữu của chúng ta nào có ý nghĩa gì !

Xin hãy yên nghĩ, nguời Giáo sư của con tôi mà tôi chưa từng biết mặt !.
 
 
 
 
 
Càna Nguyen
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 04.02.2020 22:16:06 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
RE: Các loài hoa đẹp - 01.03.2020 21:20:46
0
Trong cuộc đời, mỗi nguời ai cũng có những trọng trách phải hoàn thành. Với tôi, trọng trách quan trọng nhất là nuôi dạy và ở bên cạnh, hổ trợ các con.
So với anh, J. được may mắn hơn vì khi vào Trung học mẹ đã cắt bớt việc làm để có nhiều thời gian với con .
Cuộc hành trình đi vào Đại học của J. khá...ly kỳ mà mẹ nó cảm thấy rất cần ghi lại, nhân thể mời mọi nguời đọc cho vui.
( Nhưng bận rộn , mãi đến hôm nay , J. sắp xong năm thứ hai Đại học Mẹ nó mới ngồi xuống cầm bút, à không , gõ phím.. )
 
Con thi truờng học.  II


 
J . lên lớp 12. Đó là một chặng đường gian khổ của cả hai mẹ con.
Do không biết quyết định chọn ngành nào ở Đại Học nên J. lấy  nhiều cours so với các học sinh khác và đa số là cours khó. Tuy J. học khá giỏi nhưng điều đó có nghĩa là gánh nặng mà nó  mang  trên con đường thi đua đi vào Đại học thêm nặng nề.
J. lại là môt đứa bé không chăm chỉ .

 Là mẹ, tôi hình dung được sự vất vả của nó và của tôi trong giai đoạn này. Làm thế nào để có đủ tâm sức học hành cho đến khi đạt được ý nguyện , làm thế nào để đối phó và xử lý với stress, căng thẳng, thậm chí với những ý nghĩ tiêu cực nếu chẳng may thất bại ?

Thế là tôi cố gắng giúp đỡ và động viên con từng ngày, từng giờ. Bắt đầu từ buổi sáng, tôi chuẩn bị bữa điểm tâm, cố sắp xếp thời gian sao cho thật khít khao để con ngủ được thêm dù 5,10 phút bù vào buối tối thức học đến khuya . Đưa đón con đến truờng, tôi tranh thủ nói chuyện để con vui hoặc bớt buồn lo, căng thẳng. Đã có không ít lần tôi phải cố gắng bình tỉnh khi con sau những đêm mất ngủ trở nên cáu gắt, dễ nổi giận...
Buổi tối , sau một ngày làm việc vất vả, tôi lại ngồi vào bàn " học bài " với con thuờng là đến quá nửa đêm mới được đi ngủ.
Nói thì đơn giản thế thôi nhưng sự thật cũng vất vả lắm. Làm thế nào để nguời ta ngồi học bài mà không thấy khó chịu vì nguời mẹ cứ ngồi cạnh bên ?
Này nhé , tôi sắm sửa cho mình một chồng sách truyện cao nghệu và bảo nó " Khi Mẹ đọc đoạn nào viết cho giới trẻ mẹ không hiểu rõ lắm thì Mẹ sẽ hỏi con nhé. Mẹ muốn trau dồi thêm văn chuơng tiếng Anh đó mà ". Nó bằng lòng vì nghĩ mẹ cũng  học và nó ở bên cạnh sẽ giúp được khi mẹ cần . Thế là đêm đêm nó thoải mái ngồi học có mẹ " cùng học " bên cạnh để khi nó cần nước thì mẹ nó sẽ rót cho ngay, hoăc chốc chốc mẹ nó lại gọt trái cây mang ra cho nó giải lao , đỡ buồn ngủ. Và có những đêm nó học lâu mẹ nó buồn ngủ quá sức, ráng cầm cự chờ đến khi nó bảo :"Thôi mình đi ngủ" mà mừng quá là mừng !

Vào những ngày có test, exam tôi cảm thấy căng thẳng còn hơn cả nguời đi thi.Mục tiêu của J.là điểm mọi môn phải trên 95% ! Trời ạ, hơn nửa năm trời đó là cuộc chạy đua , thử thách của chúng tôi từng ngày !

 Rồi cũng đến lúc J. phải quyết định chọn lựa ngành nghề để nộp đơn vào Đại học.
Là cha mẹ Á đông, tôi giật mình khi nghe J. nói nó thích được đào tạo để trở thành điệp viên hay thám tử !
Ở đây , phải nói ngay là có thể tôi đã phạm một sai lầm là không khuyến khích con đi theo sở thích của nó mà vì bản tính thực tế của nguời Á đông đã ăn sâu vào tâm trí của tôi, tôi nói gần nói xa,mỗi ngày một chút cho đến khi J. bỏ ý định đó. Cuộc chiến " ôn hoà" này không đơn giản.Thật ra J. đã có ý thích này từ lúc học lớp 11.
 Là một đứa trẻ khá thông minh , nó biết được sự không tán thành của mẹ và vào một buổi sáng đến truờng sau một đêm thiếu ngủ, khi nó đề cập đến nghề cảnh sát (để từ đó sẽ đi chuyên ngành Thám tử ) mà mẹ nó xa gần không ủng hộ nó đã nổi bực, cáu gắt với mẹ , nó nói" Con biết , mẹ bao giờ cũng muốn kiểm soát cuộc đời con, khi con trưởng thành , nếu mẹ phone để "control " con, con sẽ cúp phone ! ".

Không quen nghe con nói những câu như vậy , tự dưng tôi chảy nước mắt nhưng  ngay trong lập tức tôi hiểu mình phải có cách xử sự đặc biệt với đứa con cá tính này, tôi nói ngay :" Không, mẹ không phải là một nguời mẹ sẽ bắt buộc con làm theo ý mình . Không đợi cho đến khi con 18 , mà ngay từ bây giờ , hôm nay, dù con 16 , mẹ cho con toàn quyền quyết định việc học của con !" Thật ra khi tuyên bố như vậy, tôi cũng cảm thấy hồi hộp lắm vì chấp nhận giao quyền quyết định tương lai vào tay một đứa trẻ 16 tuổi, nhưng trực giác làm Mẹ khiến tôi biết rằng, làm đồng hành với con trên bất cứ con đường nào mà nó chọn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất
.Nó nhìn mẹ ngạc nhiên gần như sửng sốt, không tin " Mẹ nói thế thôi , nhưng rồi đâu sẽ vào đấy , mẹ sẽ lại "control " con thôi ! "

Tôi khẳng định . "Không , mẹ nói như thế và mẹ sẽ giữ lời" . Cho con vào trường, tôi ngồi lại, suy nghĩ xa hơn . Cho con quyền tự quyết định, nếu không may nó quyết định sai và thất bại, hẳn nó sẽ thấy hối hận và biết đâu sẽ có hành động nông nổi ?
Tôi cần phải chuẩn bị tinh thần ngay cho con từ bây giờ. Thế là tôi ngồi viết một cái text khá dài, gửi ngay vào phone cho nó,. Tôi viết  : "con trai yêu quý, vì con là một đứa trẻ đặc biêt nên con hãy nghiên cứu, tìm hiểu thêm khi lựa chon để tránh lãng phí thời gian và nổ lực của con khi con phải thay đổi ngành nghề. Nhưng cũng có nhiều nguời trẻ chỉ  biết rõ là mình thích gì sau khi thử qua một thời gian con ạ. Do đó mọi việc cũng không thực sư quan trọng lắm đâu con."

Thế đó, những ngày con tôi vất vả thi ở truờng học , thì tôi cũng có những đề thi không dễ dàng để phải làm , phải ứng phó sao cho ích lợi nhất cho con . 

Trở lại chuyện chọn lựa ngành nghề.

Sau khi cân nhắc J. quyết định chọn ngành Y.
Một sự kiện rất đặc biệt sẽ được ghi  lại đây.
Từ khi lên Trung học J. và Andrei, Daniel là bộ ba chơi rất thân với nhau, đi đâu cũng đi cùng, đến nỗi ba anh được bạn bè, thầy cô gọi là the three muskerteers.
Khác với J., ngay từ năm lớp 11, Andrei và Daniel đã xác định là sẽ cố gắng hêt sức để vào ngành kỹ sư Engineering sciences, một ngành khó nhất ở Đại học Toronto, một ĐH xem như lớn nhất Canada nơi mà anh trai của Andrei đã học ( và sau đó tiếp tục học Master và PHD ở ĐH Stanford bên Mỹ ).
Trong bọn, J. là nguời lười học nhất. Khi Adrei và Daniel cắm cúi học ngày đêm  để hy vọng đạt được ước muốn thì J. vẫn còn thư thả lắm, tối thứ sáu bao giờ cũng tự cho phép mình relax , không phải học và shopping, dạo phố với mẹ khá thuờng xuyên ! Do đó. J. cũng có nộp đơn vào trường này nhưng sau đó suy đi nghĩ lại ,nói với mẹ :" Thôi, con không tiếp tục phần thứ hai là phóng vấn online để vào Engineering sciences làm gì Mẹ nhé .".
Tôi tôn trọng ý kiến của con . Không phản đối .
 Thế vậy mà khi thời hạn nộp đơn vào các trường Đại học kết thúc thì một hôm J. buồn bả nói như muốn khóc . " Có lẽ con đã phạm một sai lầm là chỉ tập trung xin vào Sciences ( để học Y khoa ) quá nhiều mà không nộp  vào các ngành Kỹ sư. Hic ! Bây giờ con nghĩ lại rồi. Vào Y khoa ở Canada rất khó .Hic ! Nếu không vào Y khoa được con sẽ làm gì ?.Trong lúc xong Cử nhân ngành Kỹ sư con đã có thể đi làm và nếu muốn con vẫn có thể xin vào Y khoa .Hic ! Hic! "
Mẹ nó nghe mà thắt lòng. Đúng là trẻ con ! Nó còn nói thêm " Cũng tại Mẹ , khi xưa con nói đến ngành Kỹ sư thì Mẹ nói , lương Kỹ sư không thật cao, sợ là nguời...sang như con sống không thấy thoải mái . Hic !  "
Thế là phải khuyên lơn, động viên cho anh đừng bi quan...
 
Nhưng không ngờ, sau đó không lâu J. thông báo . " Mẹ à, hôm nay trường Toronto, ngành Eng. Siences gửi email cho con, bảo rằng đã quá thời hạn rồi nhưng sao không thấy con ghi tên phần 2, họ sẽ gia hạn cho con 1 tuần để vào cuộc phỏng vấn online. "
Lạ nhỉ ? Trường này nổi tiếng là khó khăn , khó vào , học sinh quốc tế muốn xin vào rất đông sao lại có chuyện gia hạn cho anh chàng ? Dù sao cũng là điều quá sức may mắn trong cảnh ngộ " hối hận " này !
 ( Mở ngoặc nói thêm một chút  về sự gọn lẹ và chính xác của hệ thống Tuyển sinh của Đại học U of T. Đối với  những ngành giới hạn, khó vào thì học sinh lớp 12 nộp điểm học của 2 năm lớp 11 và 12. ( Trên mức đòi hỏi , thí dụ En Sc. là trên 90/100. Sau đó thí sinh sẽ qua kỳ phỏng vấn online . Đăng nhập , nhận 3 câu hỏi , sau 3 phút sẽ trả lời , 2 câu đầu được viết , nhưng câu thứ 3 sẽ phải trả lời bằng cánh nói vảo camera của trường.  
Cuộc phỏng vấn này giúp ban Tuyển sinh thấy được sự thông minh, nhanh nhẹn và ít nhiều cách ứng đáp, ngoại hình của nguời sinh viên tương lai )
 ( Và cũng mở ngoặc để nói thêm là mỗi nguời đều có một  số phận do Thượng đế xếp đặt , J, được Truờng U of T ưu ái  chờ đợi có lẽ nhờ việc nó nhất quyết lấy thêm cours Vật Lý cho xứng đáng là con của Cha mà tôi đã có dịp kể hôm nào ! )
Và cũng thật không ngờ , sau đó thì J. nhận được tin mừng là được nhận vào ngành này , cùng với Andrei và Daniel.
Ba chàng Ngự lâm  quân pháo thủ lại cùng vào chung một trường Đại học, một phân khoa. Cả truờng xôn xao vì sự kiện ngộ nghĩnh ! Nhất là  cho  toàn quốc , truờng chỉ nhận vào khoảng hơn 200 sinh viên  khoa này, một khoa chủ yếu đào tạo Khoa học gia ( scientist ) cho Canada.
( J. cho biết, riêng ngành Kỹ sư ở U of T thì có 3 hạng  . Tuy điểm đòi hỏi đều phải trên 90/100 nhưng những ngành Kỹ sư như Điện, cơ khí , vi tính ...học ngay từ năm đầu tiên là cấp 1, dễ nhất, rồi đến hạng thứ 2 là Track one, tức học Kỹ sư tổng quát 1 năm rồi mới chọn ngành, cấp 3 , khó nhất là học tổng quát đến 2 năm, tức ngành Engineering sciences của J. ! )
 
Bài viết khá dài, xin tạm ngưng ở đây bằng một tin báo đặc biệt, là sau  gần 2 năm  "dồi mài kinh sử " Ba chàng Ngự lâm quân pháo thủ " mới đây lại quyết định cùng chọn ngành kỹ sư khá mới mẻ ở Canada  ( và có thể là toàn thế giới ? ) là ngành Machine Intelligence !
( Khi nhìn mẹ nó có vẻ " ngơ ngác " về cái tên của ngành  học này thì J. giải thích " Này nhé, kỹ sư chế tạo Robot thì phải biết về Vật lý, Hoá học, Fluid dynamics ..( và tên vài môn học nữa mà mẹ nó quên rồi...) riêng bộ não của robot thì phải giao cho kỹ sư Machine Intelligence ! " )
     
 


 The Three Muskerteers !

 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.03.2020 23:11:29 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

sen dat
 • Số bài : 2965
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Những loài hoa đẹp - 02.03.2020 15:31:59
0
Cà Na tn nguyen
 
Đây là bức tranh Mẹ em thêu bằng mũi chữ thập, treo ở nhà bà .Chú mèo nhìn sao mà xinh và sống động quá sức ! Thật là một bà cụ kiên nhẫn.! Mẹ em bảo đây là bức tranh nhỏ , bà còn những bức to hơn, thêu hàng tháng mới xong. Ấy là khi bà về Việt Nam chơi thấy nhiều mẫu đẹp nên ngồi thêu. Những bức tranh to , bà không tiện mang về Canada đến lúc nguời nhà bên ấy gửi sang thì họ bảo quản không tốt nên tranh bị vết bẩn sao đó.Bà buồn. Chắc hôm nào em phải sang xem thế nào rồi cố gắng mang đi làm khung cho bà.
Cha mẹ già rồi, đôi khi mình phải làm những việc như vậy kẻo không còn nhiều thời gian chị nhỉ ?
 
Lại tâm sự lan man với chị Ly rồi , hôm khác em sẽ cố gắng viết bài nhé. Em chúc chị vui khoẻ.
 
Càna
Hôm nay SĐ mang vào mục này một con mèo nữa nó được sản xuất theo  "kiểu mì ăn liền" gia đình SĐ mua nó ở siêu thị , nó là một tấm thảm chùi chân nhưng chú mèo dễ thương quá chả ai nữa giẫm lên nên rốt cuộc để bên cạnh phòng tắm mà luôn luôn lại phải kèm theo một cái khăn chùi chân khác! không thể so sánh vói chú mèo làm thủ công từ bàn  tay ngưòi mẹ đảm đang tài hoa của ntn nhưng cho nó làm bạn vói nhau nha! he..he...nghe ntn kể cậu con trai mà tức cưòi! thôi thì khó nhọc đã qua bây giờ thu hoạch trái ngọt rồi xin chúc mừng! 

 <bài viết được chỉnh sửa lúc 02.03.2020 15:35:04 bởi sen dat >
Attached Image(s)

sen dat
 • Số bài : 2965
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Những loài hoa đẹp - 02.03.2020 15:37:07
0
xin lỗi ntn nha sao chú mèo của mẹ ntn nó biến đâu mất rồi! ntn mang nó vào sát với chú mèo của SĐ dùm nha!

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1675
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 06.03.2020 11:15:52
0
 
 
 
 
Đây, chú mèo của bà cụ thêu đây thầy SĐ.
Chuyện cậu Út nhà ntn buồn cười quá phải không ? Còn con nít lắm !
Nhưng nhiều khi  thấy chắc lỗi tại mẹ nó , không biết cách rèn cho nó tự lập mà cứ theo kế bên...
Chưa được thảnh thơi huởng trái ngọt đâu thầy ơi. 
Năm thứ nhất, lẽ ra học ở Toronto thì đâu cần vào ký túc xá ( residence ) sống nhưng anh chàng thuyết phục " Biết là tốn kém nhưng con muốn trải nghiệm cuộc sống sinh viên ở ký túc xá .Nếu con không  có cơ hội thử thì chỉ 4 năm sau ,con ra trường đi làm có tiền , cơ hội ấy đã qua rồi mẹ à ! "
Thế là mẹ nó nghe cũng tội nghiệp nên đồng ý ( vì truờng chỉ cho sinh viên ở ký túc xá của truờng năm đầu tiên ). Sang năm thứ 2 về nhà . Lúc đầu để nó tự học nhưng những ngày thi , bài vở thì học nhiều hơn các phân khoa khác và khó hơn mà thấy anh chàng cứ. ..nhởn nhơ, mẹ nó bực mình quá lại phải rủ nó học chung !
Thế là bây giờ trở lại tình trạng như hồi sắp thi vào Đại học rồi ! Hic !.
Tuy nhiên , sau này chắc 2 mẹ con sẽ nhớ đến những thời gian này như những kỷ niệm thật đẹp thầy à. Ngồi học chung , có những lúc giải lao anh chàng tranh thủ kể cho mẹ nghe chuyện bạn bè hoặc bình luận về 1 bộ phim mới xem. ( Khi có ngày lễ , anh hay rủ mẹ xem phim chung. )Tuy cực nhọc nhưng ntn thấy hạnh phúc lắm...
Khi có nhiều thời gian , ntn sẽ viết về cậu con trai lớn của mình vì viết về cháu này thì không chỉ viết ngắn gọn , vui vui như những chuyện về cậu nhỏ...
<bài viết được chỉnh sửa lúc 06.03.2020 11:39:45 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Ct.Ly
 • Số bài : 22336
 • Điểm: 42
 • Điểm thưởng : 0
Re:Những loài hoa đẹp - 10.03.2020 18:53:46
0
Đọc bài củaCàna thấy rằng đa số người Mẹ nào, đến khi con lập gia thất rồi vẫn còn lo dài dài Cà na ơi, nhg cũng có nhiều bà Mẹ mình thấy thì .... sanh con ra rồi tự con lớn mà con vẫn thương mới lạ
dù sao cậu Út thì cũng được cưng hơn vì cứ tưởng cậu bé còn bébé hoài.
đó là tình cảm của gia đình mà người đàn bà nào cũng có khg nhiều thì ít há Cà na hihihi
Nhìn 2 con mèo dễ thương quá,  nhất là con mèo của Cà na thì có vẻ ngây thơ chắc mèo con ha hihih

Thay đổi trang: << < ..61626364656667 | Trang 67 của 67 trang, bài viết từ 1981 đến 2006 trên tổng số 2006 bài trong đề mục