ĐẠI VIỆT TRUYỀN KỲ VÕ HIỆP : ĐOẠT HỒN TAM TUYỆT. Tác giả: MACDUNG
Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 22 trên tổng số 22 bài trong đề mục
macdung 11.12.2014 09:24:40 (permalink)
Chương: 15
 
                                                           QUẦN LONG HỘI THỦ
                                                                          - 0 -
Lời nói Cao Phong rất sâu sắc. Nó hàm ý bảo cho cao thủ trung nguyên biết rằng: Không Động cho mình là người tài giỏi, muốn đại diện cho trung nguyên thách đấu với các kiếm khách châu thổ.
Câu nói Cao Phong chưa dứt, nhiều tiếng nói liền vang lên:
- Không Động phái đâu thể đại diện cho trung nguyên. Cá nhân lão ta muốn so tài với người mà thôi.
- Lão có thân phận gì mà đòi tranh võ đoạt kiếm. Lỡ như lão không thắng, chẳng lẽ chúng ta uổng phí chuyến đi này hay sao?
Lạt ma hoà thượng Tây Tạng tức giận nói:
- Ai muốn độc chiếm thanh kiếm phải hỏi thiết trượng của ta.
Lão nói xong liền dộng mạnh thiết trượng xuống đất. Cát bụi lập tức mờ mịt bao phủ một góc đài.
Triệu Nam Sơn nhìn cảnh nhốn nháo khắp nơi mà nhíu mày. Thanh kiếm vẫn còn trong tay lão mà như vật được rao bán giữa chợ. Hùng khí từ đâu bỗng nhiên tràn về như thời trai trẻ, lão bang chủ bỗng nhiên cười lớn:
- Các vị bằng hữu giang hồ. Thứ cho lão phu nói thẳng: Thanh kiếm này do người châu thổ tìm được, không ai rao bán, cũng chẳng phải vật để mọi người vô cớ tranh giành. Sự xuất hiện của Long Quân thần kiếm không thể biến thành đại hội võ lâm xưng bá...    
Một người của trung nguyên cắt ngang câu nói Triệu lão bang chủ:
- Nhưng nếu châu thổ không đủ thực lực cũng không bảo vệ được thanh kiếm. Chúng ta hành sự như những hảo hán trong võ lâm, dùng võ để giải quyết tranh chấp. Ai có võ công cao nhất sẽ được quyền cất giữ thanh kiếm.
- Nói rất hay!
Câu nói vang lên giữa đám đông như một tiếng quát làm mọi người chú ý. Từ xa có ba người đi đến như bay. Bộ pháp của họ làm ai nấy chết lặng. Đám đông quần hùng vây quanh đài không còn một khe hở, vậy mà ba người đi xuyên qua như chỗ không người. Đi giữa là một lão già mặc áo đỏ, hai bên có nhị nhân áo trắng đi kèm. Nhìn hai lão mặc áo trắng có người la lên:
- Bạch Y Song Yêu... của Tây Vực...!                                                                                   
Ánh mắt của Đinh Túc lão quái sáng ngời. Lão nhìn hai song yêu như muốn đòi nợ.
Lão già đi giữa phất tay áo một cái, những cao thủ trung nguyên trong đó có Lôi Hùng và lão hoà thượng của Tây Tạng, đều bị kình lực đẩy lùi ra xa. Triệu Nam Sơn, Đinh Túc và tứ đại chưởng môn đồng kinh ngạc. Lão hoà thượng và Lôi Hùng không phải là những kẻ vô danh, võ công họ thuộc vào hàng nhất lưu cao thủ. Vậy mà với cái phẩy tay áo nhẹ nhàng đã bị đẩy đi, không sao cưỡng lại được. Điều này chứng tỏ võ công của lão già cực kỳ thâm hậu, kiêu bạt giữa quần hùng.
Lôi Hùng và lão hoà thượng Tây Tạng kinh hãi. Khí thế hai lão chợt suy sụp không còn như lúc ban đầu. Phong thái kẻ địch làm khiếp vía bao người, không ai dám lên tiếng phản kháng...    
Triệu Nam Sơn nhìn lão già áo đỏ hỏi:
- Các hạ là Bích Huyết Thần Quân Mân Thiên Sóc, cung chủ của Bích Huyết ma cung?
Lão già nhìn Triệu lão bang chủ hồi lâu mới nói:
- Đúng vậy! Còn ngươi là Triệu Nam Sơn, bang chủ của Kim Sa bang?
- Chính là lão phu. Không biết cung chủ quá bộ đến đây vì điều gì?
Bích Huyết Thần Quân nhướng cặp mắt nhìn quanh một vòng rồi nói:
- Ta đến là muốn được thanh kiếm. Không biết các hạ có vui lòng trao lại cho ta?
Triệu lão bang chủ cười lên ha hả:
- Quá nhiều người muốn có thanh kiếm. Nếu lão phu thuận ý, cũng không biết phải trao cho ai.
Mân Thiên Sóc quắc ánh mắt nhìn những cao thủ trung nguyên, rồi lạnh lùng:
- Những tên này không đáng nói. Chỉ cần giao cho ta là được rồi.
Cát Tử đang đứng cạnh Cao Phong không nhịn được la lớn:
- Ngươi dựa vào cái gì mà ăn to nói lớn như thế?
Cặp mày của Bích Huyết Thần Quân dựng ngược:
- Dựa vào cái gì ư!...    
Câu nói lão chưa dứt đã thấy một cái bóng đỏ nhảy về phía Cát Tử. Không ngờ Cao Phong đứng cạnh bên phản ứng cực nhanh. Lân côn trong tay hắn hất lên vừa vặn điểm vào lòng bàn tay của Bích Huyết cung chủ. Ai nấy đều giật mình, ngay cả Mân Thiên Sóc cũng ngạc nhiên. Lão thản nhiên đến đây vì ỷ rằng mình vừa luyện thành tuyệt học Bích Huyết thần công. Không ngờ vừa mới xuất thủ đã gặp phải bất ngờ trước một chàng trai trẻ. Chưởng thức lão chuyển thế rất nhanh thành cầm nã, nhằm vào đầu gậy của Cao Phong. Bàn tay lão vừa đè xuống đầu gậy thì Cao Phong hất tay. Đầu kia lân côn liền nảy lên, điểm nhanh vào huyệt thần đình của kẻ địch. Cung chủ Bích Huyết đảo người tránh rồi hét lên:
- Tiểu tử, ngươi là ai?
Câu hỏi của lão đánh đúng vào điều mà mọi người muốn hỏi. Không ai biết chút gì về Cao Phong, ngoài trừ bọn người Lý Bằng. Ngay cả Triệu Nam Sơn cũng ngạc nhiên về chiêu số và bộ pháp của hắn. Kinh nghiệm lão rất phong phú, cũng không đoán được môn phái của gã tửu đồ. Cái gã chẳng lúc nào rời bầu đại tửu.
- Ta là ai ư? Chỉ sợ khi nói ra lão lại không biết.
Bích Huyết Thần Quân quát:
- Ngươi tên gì?
- Cao Phong.
Câu trả lời làm Mân Thiên Sóc chưng hửng. Cái tên gọn lỏn không gợi lên bất cứ điều gì. Trên giang hồ chưa bao giờ nghe tên tuổi gã này. Nhưng... không phải ai cũng ngang nhiên đối đầu cùng lão.
- Thấy chưa! Ta đã nói rồi. Lão không thể nào biết mà...    
Cát Tiểu đứng bên ngoài cười khúc khích:
- Lão làm sao biết được. Cách đây ba tuần trăng bọn ta còn chưa biết huynh nữa là...    
Sắc mặt Bích Huyết Thần Quân chợt đổi thành màu đỏ. Đôi lông mày lão dựng ngược trông rất đáng sợ. Mấy chục năm tung hoành khắp nơi, ngay cả các bậc tiền bối còn phải nể mặt lão. Thế mà tên tiểu tử này dửng dưng, coi lão chẳng ra gì.
Triệu Nam Sơn thấy bất an cho Cao Phong. Chàng trai này tuổi còn trẻ, không biết sự lợi hại của Mân Thiên Sóc. Từ ngày tên tuổi lão xuất hiện tại quan ngoại, châu thổ bị kéo vào nhiều cuộc tàn sát. Hai mươi năm trước, tứ phái hợp lại mới đẩy lùi thế lực của lão ra quan ngoại. Từ đó Bích Huyết Thần Quân ẩn náo giang hồ, không xuất hiện nữa. Nhưng thế lực Bích Huyết ma cung không vì vậy mà yếu đi. Mười năm gần đây bọn tà ma lại chiếm lĩnh toàn bộ vùng quan ngoại châu thổ, manh nha mở rộng thế lực khắp võ lâm. Nếu bây giờ hai bên động thủ thì chênh lệch về đẳng cấp quá rõ ràng. Cao Phong sao có thể dùng chiếc gậy mong manh đối chọi với một ma đầu khét tiếng.
Triệu lão bang chủ vừa nghĩ đến đây Mân Thiên Sóc đã phóng chưởng vào Cao Phong. Hành động của lão cực nhanh, chiêu số trông rất kỳ lạ.
- Bích Huyết thần công!
Triệu Nam Sơn chỉ kịp la lên một tiếng, toàn thân đã án ngữ trước mặt Cao Phong. Lòng lão lo sợ Cao Phong còn trẻ, thiếu kinh nghiệm nên phóng chưởng đỡ thay.
Không ngờ Triệu Nam Sơn vừa xuất thủ thì Bạch Y song yêu cũng ra chiêu. Cao Phong bị Triệu bang chủ án phía trước nên không sao tiếp ứng được. Kình phong vừa chạm nhau, Triệu Nam Sơn liền lùi nhanh về phía sau. Từ khóe miệng lão một dòng máu rỉ ra, loang lên bộ râu bạc trắng.
Ngọc Linh thét lên một tiếng kinh hoàng rồi nhảy đến bên cạnh thân phụ. Triệu Nam Kha từ dưới đài cũng nhảy lên đỡ lấy cánh tay lão bang chủ. Mặc dù bị nội thương rất nặng nhưng thần trí Triệu Nam Sơn rất tỉnh táo. Lão anh hùng thấy thấp thoáng hai bóng trắng nhảy đến, liền đẩy hai con sang một bên. Tả thủ của lão vẫn cầm Long Quân thần kiếm, liền xuất ngay chiêu Nhất Phiến Đương Môn.
“Keng! Keng” hai tiếng, đồng thời có tiếng rú lên hoảng hốt. Nhị yêu đồng nhảy lùi ra sau. Thục đồng côn trên tay nhị lão đều bị chém gãy. Vai tả mỗi lão đều bị trúng kiếm, máu chảy đầm đìa.
Mọi người đều choáng ngợp trước diễn biến bất ngờ. Lúc đầu ai nấy hồi hộp theo dõi ứng biến của Cao Phong. Rồi Triệu lão bang chủ bỗng nhiên nhảy vào đỡ chưởng. Song yêu đồng xuất thủ. Sự kiện dồn dập khiến không ai có thể phối hợp ứng chiến. Ngay cả Đinh Túc, một cao thủ lão thành cũng không lường được biến cố chớp nhoáng vừa rồi.
Song yêu Tây Vực đồng hú lên. Cánh rừng tiếp giáp phía sau lễ đài, bỗng xuất hiện rất nhiều bóng áo đỏ. Phía tả quần hùng cũng có nhiều bóng trắng phi đến như bay.
Trong số cao thủ châu thổ có người thét lên:
- Giết hết bọn yêu tà! Không thể để chúng chiếm đoạt Long Quân thần kiếm...    
Đao kiếm trong chốc lát ngợp cả góc trời. Song phương đã sẵn thù hận, vừa gặp nhau thì kẻ xuất quyền người múa chưởng. Đao thương, kiếm kích chạm nhau chát chúa.
Đinh Túc lão quái hú lên một tiếng như rồng ngâm. Trúc can của lão múa lượn cực kỳ hung mãnh, tấn công ngay vào song yêu. Tứ đại chưởng môn vừa thấy lão ra tay cũng xuất kiếm bao vây Bích Huyết Thần Quân. Mối thù hận mấy mươi năm, bỗng nhiên có cơ hội thanh toán nên khí thế đôi bên rất quyết liệt.
Lý Bằng có chủ định từ trước, vừa thấy Đinh Túc lão quái ra tay, liền lao vào tranh phần. Hắn rất căm tức cuộc chạm mặt với nhị yêu tại bờ sông. Ngày hôm đó nếu không có Thiết Bố Cương Thi Liễu Thanh thì đôi bên đã động thủ. Mối hận nung nấu bấy lâu, hôm nay có dịp phát tác, làm sao hắn chịu để yên.
Nhưng thuộc hạ Bích Huyết Thần Quân rất đông. Tứ đại hộ pháp, Bạch y sứ giả cũng hiện thân, vây lấy mọi người.
Cao Phong và huynh đệ Cát Khương song tiều cùng hét lên, án ngữ không cho chúng đến gần Triệu Nam Sơn.
Lão bang chủ bị nội thương rất nặng sau khi đấu chưởng cùng một lúc với ba cao thủ. Triệu Nam Kha và Ngọc Linh chia hai bên bảo vệ cho thân phụ.
Tình hình thế này rất khó đối phó với bọn tà đạo. Anh hùng hào kiệt châu thổ quá ham chiến, bị dẫn dắt càng lúc càng xa lễ đài. Trong khi đó, cao thủ ma cung xuất hiện mỗi lúc một đông.
Địch nhân có chủ định, trong khi quần hùng châu thổ lại tự phát chiến đấu, nên không phát huy được hết sức mạnh của mình. Nhìn tình thế, Cao Phong chợt hoảng sợ. Tứ đại chưởng môn bị Mân Thiên Sóc bức ép vào thế chống đỡ. Tuy bốn người kiếm pháp rất cao thâm, nhưng trước chiêu số dị kỳ của lão ma đầu, dần dần lâm vào thế bất lợi. Nếu Mân Thiên Sóc phá được kiếm trận của tứ đại chưởng môn rồi quay sang đối phó với Triệu Nam Sơn, bảo kiếm Long Quân sẽ không sao giữ được. Cao Phong biết, nếu hắn lao sang trợ chiến cho tứ đại chưởng môn, Cát Khương Song Tiều và anh em họ Triệu cũng không phải là đối thủ của Tứ đại hộ pháp và Bạch y sứ giả. Tình thế rất nan giải nhưng hắn chưa nghĩ ra giải pháp nào khả thi.
Trước tình thế gần như vô vọng, bỗng có ba bóng người xuyên nhanh vào vòng chiến. Người đi đầu vừa đến, liền phất tay áo đẩy Bích Huyết Thần Quân lùi về sau. Hai người còn lại, kẻ trước người sau, cùng đặt chưởng lên ngực và lưng của Triệu Nam Sơn...    
Lý Bằng vừa thấy người đi đầu liền kêu lên:
- Giác Tham đại sư!
- A di đà phật! Lý thí chủ vẫn bình an?
Bích Huyết Thần Quân bị cái phất tay của Giác Tham đại sư đẩy lùi, vừa kinh sợ vừa tức giận. Lão gầm lên:
- Lão hoà thượng thúi. Ngươi là kẻ xuất gia cầu đạo, sao cũng tham dự vào việc này?
Giác Tham đại sư mỉm cười hiền hòa:
- Thế sự là của chung. Người xuất gia cho rằng mình thoát tục là sai lầm lớn. Không phải mọi người đang ăn chén cơm của thế sự, uống nguồn nước của muôn loài hay sao? Chuyện đời vốn có nhân duyên, cái duyên của người quay lưng và cái duyên của kẻ phải đối mặt. Chuyện nên dừng thì phải dừng. Chuyện không nên dừng, cứ để nó tự chảy xuôi. Đó là đạo lý vô thường của nhà phật vậy.
Mân Thiên Sóc cười lớn:
- Xem ra lão hoà thượng nên đổi tên Tham mười một nét, thành Tham mười hai nét vậy. Đó là chữ Tham nghĩa là: chen dự vào việc của người. Thích hợp hơn chữ Tham là: ham muốn, cố cầu...    
- A di đà phật! Thí chủ lại cười nhạo lão nạp nữa rồi. Năm xưa, sư phụ lão tăng từng nói: Con người vốn có tam độc, nên tu tập mà diệt bỏ mới mong thấu hiểu được phật pháp. Nhưng than ôi! Một độc cũng đã đủ gây bao phiền hà cho bản ngã, huống chi cùng một lúc trừ căn tam độc. Người xuất gia cầu phật cũng không mong sánh bằng đấng thế tôn. Cho nên tu tập từng bước, giác ngộ được chút nào là phúc phần cho bản thân lúc ấy. Lão tăng vô duyên nên mãi sau này mới ngộ được chữ Tham (ham muốn, cố cầu). Hai sư đệ của lão tăng có pháp danh là Giác Sân và Giác Si là vậy.
Lời nói và thái độ Giác Tham đại sư rất đoan nghiêm. Những người đang đánh nhau, đều nghe từng lời chậm rãi của đại sư lọt vào tai. Ba vị tam tăng của Giác Ngạn Thiền Lâm rất hiếm khi xuất môn. Người giang hồ phần nhiều chỉ nghe tiếng mà ít có duyên gặp mặt. Nay nghe lời lẽ ôn tồn, hòa nhã của Giác Tham đại sư, mới thấy lời đồn về đức độ ba vị thiền sư quả thật không ngoa.
Lời nói đầy mỉa mai của Bích Huyết Thần Quân lại vang lên:
- Pháp hiệu của lão là Giác Tham. Chẳng lẽ chưa thật sự lãnh hội được hai chữ đó hay sao mà tham gia việc tranh giành?
Lời vị thiền sư lại vang lên:
- Vượt ra ngoài ba cõi có mấy người làm được. Có người tu tập, tự cho mình đã diệt được tam độc. Nhưng buồn thay! Họ chỉ học cách che đậy chứ chưa phải trừ căn. Tam độc không thể trừ vì nó không có hình thể. Nó ngự trong tâm của từng cá nhân và sống cùng với phật (phật tức tâm). Cho nên thay vì tìm cách diệt trừ, con người nên sống cùng với nó, hiểu nó như một người thân. Để rồi người thân đó không còn giam hãm con người trong hư vọng và cõi vô minh. Khi ta hiểu được đạo lý đó thì tâm có tam độc như lại không có, bởi nó cũng là tâm. Và bản ngã lúc này cũng không còn hình thể, cũng chẳng có tâm, cũng không còn phật. Chỉ còn đạo lý sáng ngời của cõi hiền minh bất diệt... A di đà phật...    
Hai sư đệ Giác Sân và Giác Si cùng niệm câu vô lượng thọ phật, hòa theo thanh điệu của người sư huynh.
Không gian bỗng lặng ngắt như tờ...    
Lâu lắm mới nghe tiếng nói khàn khàn của Mân Thiên Sóc:
- Theo như lời lão nói thì chúng ta đến đây để làm gì?
Lời lẽ hiền từ của vị thiền sư lại vang lên từ tốn:
- Chúng ta đến đây để chiêm ngưỡng một bảo vật chấn danh. Thấy nó để rồi hiểu mình. Và sau đó chỉ là hư vô...    
Triệu Nam Sơn đã có thể đứng lên. Nội thương lão vừa được hai người sư đệ của Giác Tham vận khí điều trị nên đã thuyên giảm nhiều. Lão anh hùng nhìn một biển người dừng kiếm đứng lặng mà thầm cảm phục tam tăng. Can qua phút chốc hóa thái bình, đây mới chính là niềm kỳ vọng của vị bang chủ Kim Sa.
Nhưng tham vọng con người đâu dễ dàng vứt bỏ. Nó chỉ ngủ yên trong chốc lát lại chờ dịp bùng lên. Bích Huyết Thần Quân mấy mươi năm hành ác, sao có thể yếu mềm trước lời lẽ của một lão tăng. Ánh mắt Mân Thiên Sóc chợt long lên từ những quá khứ bạo hành. Lão xây dựng Bích Huyết ma cung không phải để an hưởng tuổi già, mà muốn trở thành thế lực đứng đầu võ lâm. Chỉ có võ lâm chí tôn mới là chí nguyện cuối cùng của người cầm kiếm. Nếu không như vậy, luyện võ tập kiếm để làm gì...    
- Lão hòa thượng muốn thuyết phục ta bỏ ý đồ cũng không khó. Nếu như lão để cho ta đánh ba chưởng mà không chống đỡ thì...    
Giác Tham đại sư chợt ngước đôi mày bạc nhìn Bích Huyết Thần Quân:
- Thì như thế nào?
- Lão phu sẽ rút lui.
Hai sư đệ Giác Tham đồng thanh lên tiếng:
- Không thể được!
Nhưng cả hai lập tức nhận lấy cái nhìn không hài lòng của vị sư huynh. Giác Sân và Giác Si hiểu rằng, đối phó với Bích Huyết Thần Quân đã khó, huống hồ phải đưa người chịu ba chưởng của lão. Như thế chẳng khác nào tự sát.
Triệu Nam Sơn, tứ đại chưởng môn, Đinh Túc lão nhân và Cao Phong, Lý Bằng đồng phản đối.
- Sao có chuyện vô lý như vậy.
Cát Tử hét lớn:
- Lão để cho ta đánh ba thiết kha, rồi ta cũng đi...    
Giác Tham đại sư phất tay áo ngăn mọi người lại. Thái độ đại sư rất cương quyết:
- Chúng ta y lời giao ước. Nếu lão nạp còn đứng vững sau ba chiêu, thí chủ phải rời khỏi Kim Sa đảo.
Bích Huyết Thần Quân cười nham hiểm:
- Ta nhất định giữ lời hứa.
Giọng vị thiền sư vẫn hiền hòa trước sự hung hiểm đối thủ tạo ra:
- Chúng ta bắt đầu.
Cả hai bên lùi ra xa, cách nhau khoảng mươi bước chân. Lúc này cuộc giao chiến đã tạm ngừng. Mọi người hồi hộp theo dõi cuộc đấu mà đời người chưa chắc một lần được chứng kiến. Một bên là đại ma đầu khét tiếng vùng quan ngoại. Một bên là người đứng đầu trong tam tăng, tiếng tăm vang lừng khắp châu thổ. Cuộc chiến này bất luận ra sao cũng để lại tiếng vang trong võ lâm, lưu danh hậu thế.
Bích Huyết Thần Quân đưa cao hữu chưởng. Tâm chưởng của lão bắt đầu chuyển từ trắng sang đỏ. Đây là tuyệt học Bích Huyết thần công, lão đã bỏ ra mấy mươi năm nghiên cứu. Công phu này thuộc dương công, có khí sắc như ngọc đỏ, nóng rực tựa than hồng. Từ khi luyện thành tuyệt học, Mân Thiên Sóc chưa chính thức giao đấu với ai bao giờ. Lão là người từng trải nhiều sóng gió cuộc đời nên biết nhìn xa trông rộng. Tuyệt học càng ít mang ra sử dụng, lúc lâm địch hiệu quả càng cao. Lúc nào cũng diễu võ giương oai, phô trương võ học thì còn gì là tuyệt học độc môn...    
Giác Tham đại sư bình lặng nhìn Bích Huyết Thần Quân. Ánh mắt của vị sư già vô tư lự như một đứa trẻ, không biết gì đến nguy hiểm đang cận kề. Gió biển thổi phần phật lên chiếc tăng bào, lùa tà áo về phía sau tựa như đuôi sao băng. Trông dáng đứng đại sư như một tượng tạc bằng đá, uy nghiêm, tĩnh tại.
Bích Huyết Thần Quân đã tấn công. Chưởng thế của lão xiên xiên nhằm vào ngực vị cao tăng. Dù là một đại ma đầu, nhưng đối diện với con người không mang chút sát khí lão cũng đâm ra kính trọng. Chiêu đầu tiên của Mân Thiên Sóc đánh vào nơi bất cứ người luyện võ nào cũng có thể vận khí hộ mạng. Vì đây là cuộc đấu nội lực, có khác đi là người công kẻ thủ, nên công phu bên nào cao thâm sẽ chiếm ưu thế.
Những người bàng quan trố mắt kinh hãi nhìn về phía Giác Tham đại sư. Ai cũng thực tâm lo lắng cho tính mạng của vị cao tăng...    
Chưởng thế đã chạm đích. Người của Giác Tham bị chấn động mạnh lui về sau. Mọi người cực kỳ kinh ngạc. Nhưng sự kinh ngạc dành cho Bích Huyết Thần Quân lại lớn hơn. Bởi lão là người xuất chưởng cũng không giữ vững được bộ vị. Cả hai bên cùng lùi về sau mấy bước.
Mân Thiên Sóc kinh hãi hỏi:
- Đây là công phu gì vậy?
Sắc mặt của Giác Tham không đổi, hơi thở vẫn điều hoà:
- A di đà phật. Đây là Đại Bi Hóa Công Pháp, tuyệt chỉ của nhà phật mà gần đây lão nạp mới ngộ ra.
Giác Sân và Giác Si cùng hướng ánh mắt ngưỡng mộ về phía sư huynh. Không ngờ tuyệt học ngẫu nhiên tìm thấy trong tọa thiền lại có uy lực như thế. Đại Bi Hóa Công Pháp được Giác Tham đại sư ngộ ra trong một buổi tham thiền về kinh kệ. Trong đó có một câu nói tương truyền là của đấng thế tôn truyền lại cho chúng sanh: Lấy từ bi thắng nóng giận, lấy bố thí thắng gian tham, lấy hiền lành thắng hung dữ, lấy chân thật thắng giả dối. Từ đấy tam tăng của Giác Ngạn Thiền Lâm đã tìm ra nguyên lý dĩ nhu khắc cương. Lấy cảm hóa làm tiêu chí của hành động. Lấy thô dụng chống lại sự tinh kỳ. Buông tất cả để trở về với vô hình tướng. Một khi không còn bản thể thì địch nhân không còn chỗ để tấn công. Không có đối thủ, kiếm cung cũng đành vứt bỏ. Giống như cơn gió thổi qua đồng trống mênh mông, cuối cùng cũng phải dừng lại.
Bích Huyết Thần Quân cười nhạt, lão phóng chưởng lần thứ hai. Xuất thủ lần này lão đã dự tính trước. Võ công luôn có nhu có cương, nhưng chiêu số vẫn có sự phân biệt. Dù nhu hay cương, vẫn có công có thủ. Sử công phu tuy là nhu nhưng chiêu thức cương mãnh thì vẫn là cương. Như thế trong võ học mới có tư tưởng cho rằng không có gì thuần dương hoặc thuần âm là vậy. Bích Huyết thần công tuy thuộc dương nhưng lão sử dụng âm chiêu. Người ngoài nhìn vào rất dễ lầm tưởng đây là công phu chí âm. Và như vậy lão sẽ đưa đối thủ vào bẫy khi không còn khả năng phân biệt thật giả.
Kình lực cách người Giác Tham một thốn (tấc) thì chiếc áo của đại sư bỗng phồng lên. Tăng bào lúc này như hứng gió, no tròn tựa cánh diều. Chưởng phong đối thủ vừa chạm vào, chiếc áo vụt tóp lại. Thân hình Giác Tham như nhỏ lại, mong manh như chiếc lá trong cơn bão táp dữ dội. Gió càng mạnh mẽ chiếc lá lại bay cao. Khi cơn phong ba dịu nhẹ, chiếc lá lại tà tà rơi xuống.
Cao thủ dự khán kinh hãi nhìn nhau. Không ngờ võ công Giác Tham đại sư lại huyền ảo, diệu kỳ như thế. Mọi người kinh hãi, nhưng Mân Thiên Sóc còn hoảng hốt hơn. Lão đinh ninh rằng đại sư không thể nào chống đỡ được xảo chiêu này. Thế nhưng bao tính toán của lão trở thành công cốc, khi vị thiền sư vẫn ung dung sau chiêu thức âm độc mà lão dày công trù tính.
Quát lớn một tiếng, Bích Huyết Thần Quân xuất song chưởng. Chưởng thế lần này xuất ra làm mọi người đều kinh ngạc. Ngay cả Giác Tham đại sư cũng ngẩn người khi không nắm bắt được ý đồ của đối phương. Chiêu thức chậm rãi. Kình lực vô hình. Ngay cả cây cỏ cũng không cảm nhận được kình lực từ chưởng thức.
Vị thiền sư đột nhiên ngồi xuống theo tư thế khiết già, hai tay chấp lại đưa lên ngực tựa như phật ngự liên đài.
“ẦM”
Dư kình đẩy tất cả mọi người lùi ra xa đến mười bước. Ai nấy còn đang kinh hãi đã thấy GiácTham đại sư lảo đảo đứng lên. Hai người sư đệ chạy đến định đưa tay ra đỡ, nhưng Giác Tham phất tay ra hiệu không cần. Vị tăng già nhướng đôi mi bạc nhìn về phía Bích Huyết Thần Quân chờ đợi...    
- Được lắm! Võ công của lão hoà thượng quả thật danh bất hư truyền. Chúng ta chia tay tại đây. Hẹn ngày sau gặp lại...    
Mân Thiên Sóc nói xong liền bỏ đi. Tứ đại hộ pháp và Bạch Y song yêu cũng rời đài đi theo Bích Huyết Thần Quân mất dạng. Giác Tham đại sư từ từ ngồi xuống, khóe miệng bắt đầu có một dòng máu chảy ra. Giác Sân và Giác Si cùng nắm lấy hai tay của vị sư huynh. Họ biết cuộc đấu vừa rồi đã chấn động tâm mạch Giác Tham. Đại sư bị nội thương rất nặng nhưng cố nhẫn nhịn, chờ cho bọn ma đầu đi mất mới ngồi xuống vận khí điều tức. Những cao thủ xung quanh nhìn nhau, sắc mặt đầy lo lắng. Tam tăng ngồi theo vòng tròn liên khí vận công, không còn biết gì đến nhiễu sự xung quanh.
Cao thủ trung nguyên thấy cơ hội tốt đã đến, liền tiến lên với hy vọng chiếm lấy Long Quân thần kiếm. Họ vừa lay động, Cao Phong đã đoán ra ý đồ bất minh. Triệu Nam Sơn vừa khỏi chấn thương nên sức chiến đấu cao thủ châu thổ giảm sút nhiều. Nếu cuộc chiến tiếp diễn lại phải mất người chăm sóc cho Triệu bang chủ. Hắn vừa nghĩ đến đây đã nghe Cát Tử quát lớn:
- Bọn tiểu nhân vô sỉ. Nhân cơ hội muốn ức hiếp người ư?
Lời nói hắn chưa dứt đã có một thanh kiếm phóng đến. Kiếm quang vừa lóe lên, tiếng hô hoán liền vang lên khắp nơi. Tuy Bích Huyết ma cung đã rút lui, nhưng bọn người áo trắng vẫn còn ở lại. Chúng vừa thấy có động liền vung binh khí áp sát quần hùng, không cho tiến lại gần đài. Tứ đại chưởng môn đấu với sáu cao thủ của trung nguyên. Đinh Túc và Lý Bằng ngăn cản lão hoà thượng Tây Tạng và trưởng lão Lôi Hùng phái Không Động. Cao Phong đánh nhau với bốn tên bịt mặt áo trắng. Anh em Cát Khương và huynh muội họ Triệu kịch chiến với một nhóm người trung nguyên. Những kẻ còn lại cứ nhằm vào Triệu lão bang chủ xuất chiêu tới tấp. Lúc sinh tử đến đầu, Triệu Nam Sơn không còn ngại đến tính mạng. Trong lòng lão chỉ còn một ý niệm, làm thế nào giữ cho được Long Quân thần kiếm. Thần kiếm trong tay lão múa tít trong vòng vây kẻ địch. Tất cả binh khí tấn công vào lão điều bị chém gãy. Trận đánh làm nội thương Triệu Nam Sơn lại phát tác, chiêu thức bắt đầu loạng choạng. Từ ngoài có bốn tên áo trắng lại xông vào. Bọn chúng đều sử dụng nhuyễn tiên để khắc chế sự lợi hại của Long Quân thần kiếm. Bốn ngọn roi như những con mãnh xà, cứ nhằm các yếu huyệt chí mạng của Triệu Nam Sơn mà tấn công. Tình thế khẩn cấp mà tam tăng vẫn ngồi bất động, không thể chờ đợi ở họ sự trợ giúp.
Cao Phong nóng nảy hét lên một tiếng vang trời. Bóng lân côn tỏa rộng. Lập tức có hai tên áo trắng té ngã. Bên ngoài lập tức có hai tên khác xông lên thế chỗ, vây hãm không cho Cao Phong lao về hướng Triệu Nam Sơn.
Một ngọn nhuyễn tiên quấn lấy thân kiếm trên tay Triệu Nam Sơn. Tả thủ của lão lập tức chộp lấy nhuyễn tiên. Nhưng ngay lúc này có hai sợi khác phóng đến quấn lấy hai chân lão. Triệu Nam Sơn phẫn nộ hét lớn. Lão vận dụng toàn bộ công phu của mình hất mạnh một cái. Ba bóng người văng ra ngoài nằm im bất động. Long Quân thần kiếm cũng tuột khỏi tay bang chủ Kim Sa, phi lên không như thần long quá hải. Mọi người vừa sửng sốt thì một bóng trắng lao nhanh đến bắt lấy thanh kiếm. Triệu Nam Sơn lao cả người về phía đối thủ... Hai bóng người vừa nhập vào, liền lập tức dang ra xa. Bóng trắng trước khi ngã xuống cũng kịp phóng thanh kiếm về phía cánh rừng. Nhiều tiếng hét lớn nổi lên. Rồi bao nhiêu kẻ lao theo thanh kiếm...    
Từ sâu thẳm của rừng cây bỗng vang lên một tiếng cười như quỷ dữ. Tiếng cười còn ngân nga trong không gian, một bóng người đã phi ra bắt lấy thanh kiếm. Một tiếng nổ dữ dội ầm lên. Xung quanh mịt mù khói bụi. Khi quang cảnh hiện ra với mọi người thì rừng không vắng ngắt, chẳng còn bóng dáng ai ở đấy...    
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:14:00 bởi macdung >
#16
  macdung 12.12.2014 10:59:24 (permalink)
  Chương: 16
                                                           BÓNG NHẠN TÌM CHIM
                                                                          ***
  Trên đoạn đường lớn có năm bóng người đăm chiêu bước đi. Đường tuy rộng nhưng vắng vẻ lạ thường, nhìn khắp xung quanh không một bóng người. Tiếng một người oang oang trong hoang cảnh buồn tẻ:
  - Ta không hiểu tại sao phải mở đại hội Quan Kiếm. Nếu không có cái đại hội chết tiệt đó, làm sao Long Quân thần kiếm lại lọt vào tay bọn bạch y. Kiếm đã mất! Bây giờ có ra sức tìm cũng giống như mò kim đáy nước. Thiên hạ vốn mênh mông, muốn tìm cố vật thật không dễ chút nào.
  Tiếng nói nhẹ nhàng của một người khác vang lên:
  - Đại ca đừng càu nhàu nữa! Mọi người đang trong tâm trạng buồn phiền, bớt lời một chút để nghĩ cách tìm ra manh mối. Thiên hạ tuy rộng lớn, nhưng kẻ lấy kiếm không phải đem về nhà gói cất. Chúng rắp tâm cướp cho được Long Quân thần kiếm, nhất định có mưu đồ chẳng tốt lành gì. Cây kim trong túi có ngày cũng phải thò ra. Chúng ta ngao du tứ hải, thế nào cũng nghe được tin tức về bọn người này.
  - Cát Tiểu nói phải đó - Một giọng nữ nhi thánh thoát cắt ngang câu chuyện của hai người - Những kẻ mưu đồ bất quỷ cũng có ngày thò đuôi ra. Chúng ta có tấm lòng và ý chí kiên cường thì không thể nào hoài công vô ích. Bạn bè giang hồ rất nhiều, nếu không còn cách, ta có thể nhờ thế lực khác trợ giúp.
  Có tiếng cười lớn vang lên:
  - Triệu đại tiểu thư định nhờ cậy ai? Ta cho rằng hiện tại võ lâm châu thổ khó có ai dám đối đầu với thế lực bí ẩn này. Bích Huyết ma cung thế lực không phải nhỏ cũng làm trợ thủ cho người. Như thế đủ chứng tỏ tổ chức áo trắng rất có thanh thế. Nếu như ngày hôm đó trên Kim Sa đảo không có Bích Huyết cung chủ gieo thạch dẫn ngọc, làm gì bọn bạch y có cơ hội đoạt được kiếm.
  - Cao huynh cho rằng Bích Huyết ma cung đã bắt tay với tổ chức bạch y ư?
  Cao Phong chậm rãi nói từng lời:
  - Ngay cả trước lúc đến Kim Sa, cao thủ châu thổ luôn bị Bích Huyết ma cung đuổi cùng giết tận. Chúng muốn làm cho sức mạnh võ lâm châu thổ suy yếu, đe dọa những kẻ nhút nhát sớm từ bỏ ý định tham dự đại hội Quan Kiếm. Trong ngày đại hội, các cao thủ trong võ lâm đều bị đại địch vây khốn, lớp chết lớp bị thương, không ai còn hơi sức để bảo vệ thanh kiếm. Như vậy chẳng phải đã có sự sắp xếp trước hay sao?
  Lý Bằng hồi tưởng lại sự việc diễn ra trên đảo và cảm thấy Cao Phong suy luận đúng. Hôm đó nếu Giác Tham đại sư không bị trọng thương và hai người sư đệ không phải toàn tâm lo điều trị cho sư huynh, bọn người áo trắng cũng không dễ dàng đoạt được kiếm. Võ công và đức độ của Tam Tăng rất cao, ngay cả Bích Huyết Thần Quân cũng phải nể sợ. Có thể bọn ma đầu đã nắm được nhược điểm của Tam Tăng. Biết đại sư Giác Tham không muốn xảy ra kiếp nạn nên đã tương kế tựu kế thách đấu cùng đại sư. Kết quả tuy đuổi được Mân Thiên Sóc, nhưng Giác Tham bị nội thương rất nặng khi chịu ba chưởng Bích Huyết thần công. Về phần cao thủ của trung nguyên, họ sang châu thổ chủ yếu là do tính hiếu kỳ, muốn được xem bảo kiếm. Thấy vật báu, họ ngụy biện cho rằng nguồn gốc thanh kiếm là do hậu nhân hai họ Can, Mạc làm ra. Như thế nếu có thời cơ, họ ra tay tranh đoạt, để khỏi mang tiếng “cướp của người” mà thôi. Theo tình hình mà luận, Long Quân thần kiếm nhất định ở tại châu thổ. Nó do một người nào đó độc chiếm, với ý đồ khống chế quần hùng, xưng bá võ lâm...    
  Cao Phong nhìn nét mặt Lý Bằng rồi quay sang Triệu Ngọc Linh. Trong đầu hắn cảm thấy kỳ lạ. Không hiểu tại sao Triệu lão bang chủ lại cho con gái đi theo bọn họ. Việc truy tìm thanh cổ kiếm nguy hiểm trùng trùng, sinh tử trong gang tấc. Thế mà bang chủ Kim Sa dám để cô con gái yêu, lặn lội đường trường, hòa mình vào sự hung hiểm của giang hồ...    
  Cát Tiểu thấy ai nấy đều trầm tư nghĩ ngợi nên pha trò:
  - Người ta làm thảo khấu thì chiếm được thanh kiếm. Sao chúng ta không thử như họ, làm quen cùng đạo tặc, biết đâu lại lần ra tung tích của Long Quân thần kiếm.
  Ai nấy nghe câu nói đều cả cười. Tinh thần cũng thư thái đôi phần.
  Cát Tử nhìn huynh đệ mình tỏ vẻ ngạc nhiên:
  - Bình thường ngươi vốn không thích những chuyện nguy hiểm. Sao hôm nay lại cao hứng chọn hung hiểm mà làm. Muốn kết thân cùng thảo khấu cũng phải tạo uy danh, không có tên tuổi e rằng chẳng ma nào chịu giao hảo với ta. Hay là bọn ta thử làm vài vụ chấn động giang hồ, tiếng đồn vạn dặm, để gây sự chú ý.
  Lý Bằng nhìn mọi người, cười nói:
  - Chúng ta không phải làm gì thì tên tuổi đã có nhiều người biết đến. Trận chiến trên Kim Sa đảo, những cao thủ trong võ lâm ai cũng tận mắt chứng kiến. Không tạo được danh tiếng lẫy lừng thì những gương mặt này cũng đâu còn xa lạ với ai.
  Ngọc Linh cười tươi như hoa, có ý trêu chọc Lý Bằng:
  - Ngươi đang tự đề cao mình qua hai trận ác đấu cùng Vạn Lý Tầm Thương Ngụy Hiến và Mạc Chấn Bắc, trưởng lão của bắc Thiên Sơn chứ gì?
  Câu nói của Triệu Ngọc Linh làm Lý Bằng sửng người. Hắn vốn không thích làm cao, nên những chuyện xảy ra cho bản thân thường không để ai biết. Bây giờ Ngọc Linh đem ra nói trước mọi người làm hắn thấy xấu hổ vô cùng.
  Khi nghe nói đến trưởng lão bắc Thiên Sơn, Cao Phong liền xen vào:
  - Mạc Chấn Bắc là con người hành sự rất khó lường. Lão ta đã nghĩ ra việc gì, bao giờ cũng đeo đuổi đến cùng. Hai người đã gặp qua lão, từ nay về sau phải cẩn trọng. Tốt nhất là nên tránh xa con đường của Chính Tà Bất Duy, đừng để chạm mặt lão một lần nữa.
  Triệu Ngọc Linh vừa nghe nhắc đến Mạc Chấn Bắc, mặt đã tái đi. Lão quỷ ấy với Chu Sa chưởng thật sự làm nàng khiếp vía.
  Cát Tử cười ha hả:
  - Lão đã chấm ngay vào Triệu đại tiểu thư rồi thì đâu chịu để yên. Ngọc Linh tiểu thư phải biết giữ mình, kẻo bị lão mang lên Thiên Sơn làm quen với tuyết trắng...    
  Ngọc Linh rùng mình rồi quát lớn:
  - Ngươi định dọa bản cô nương đó ư?
  Cao Phong nhìn Lý Bằng cùng cười lớn. Một lúc sau hắn nghiêm nét mặt nói:
  - Nói gì đi nữa Chu Sa chưởng vẫn là tuyệt học của võ lâm. Tuy nó hơi bá đạo, nhưng xét hiệu quả lúc lâm địch thật bất phàm. Chỉ mong sao trưởng lão bắc Thiên Sơn không sử dụng tuyệt kỹ lạm sát người vô tội. Và ta hy vọng chuyến đi này của lão là có mục đích khác...    
  Lúc này Ngọc Linh mới thấy Cao Phong đáng mến. Lời nói hắn giải tỏa phần nào áp lực tâm lý, khi nàng nghĩ về Mạc Chấn Bắc. Càng nhìn hắn, tính hiếu kỳ càng không sao cưỡng lại được. Một câu hỏi bị đè nén, cuối cùng cũng bật ra:
  - Con người ngươi thật kỳ lạ. Lúc nào cũng kè kè bình rượu, như sợ ai uống hết rượu trong thiên hạ không bằng. Trên đời thiếu gì thú vui, sao phải chọn rượu làm bạn mới được chứ?
  Cao Phong tỉnh như không:
  - Ngươi có nghe câu nói của cổ nhân: Bình sinh bất tận tôn trung tửu. Tử hậu thùy khiêu mộ thượng bôi (Sinh thời không uống hết rượu trong bầu. Khi chết rồi lấy ai rưới rượu lên mồ cho). Thật ra, đôi lúc người ta muốn say để không còn nhận thức. Bởi nhận thức mang đến sự hiểu biết mà lắm khi cũng đem đến điều phiền muộn. Nếu xét nét thì cuộc đời đã có quá nhiều phiền muộn, cần chi tạo thêm nữa…
  Câu nói Cao Phong gợi nhớ lại những ngày tháng vất vả của huynh đệ Cát Tử. Bỗng nhiên có cái gì đăng đắng nơi miệng, không kìm được Cát Tử la lên:
  - Đưa rượu cho ta. Ta cũng muốn uống...    
  Ngọc Linh kinh ngạc nói:
  - Lại thêm một con ma men nữa xuất hiện. Không ngờ câu nói của ngươi thật lợi hại. Từ đây về sau ngươi bớt nói đi cho thiên hạ nhờ.
  Cát Tiểu quay mặt đi nơi khác cười:
  - Hắn đâu có nói nhiều, chỉ uống nhiều mà thôi...                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             
  Câu nói của Cát Tiểu làm ai nấy cả cười. Đường dài như không còn được chú ý, mọi người cứ câu nói qua, kẻ trả lời lại, khiến thời gian trôi qua rất nhanh.
  Đang đi Cao Phong chợt nhớ ra một việc.
  - Mọi người có nhớ đến Phi Tin môn không?
  Triệu Ngọc Linh bĩu môi nói:
  - Phi Tin môn đâu có lạ gì với ai. Nghe nói bang phái này hiện nay rất có thanh thế. Tin tức của họ đưa ra rất chính xác. Không những tại châu thổ, các nơi xa xôi cũng có người của Phi Tin môn cài vào, nhằm tìm hiểu những bí mật mà võ lâm chưa biết đến. Những thông tin này, tùy lúc được bán với giá rất cao. Nhờ vậy Phi Tin môn được coi là một bang phái rất thành công về mặt tài chính. Tài lực và nhân lực của họ rất phong phú, khiến các bang phái khác rất kính nể...    
  Lý Bằng nhìn Triệu Ngọc Linh cười:
  - Không ngờ Triêu đại tiểu thư ít bôn ba giang hồ mà kiến thức uyên bác chẳng kém gì ai. Nhưng có một việc chỉ qua lời đồn đại chứ ít người được chứng thực...    
  Cát Khương song tiều và Ngọc Linh cùng hỏi:
  - Là việc gì?
  - Người ta nói Phi Tin môn chọn người giao dịch mua tin rất hay. Ai có điều gì chưa thấu đáo, người của họ lập tức có mặt để thương lượng trao đổi. Sự xuất hiện của cao thủ Phi Tin môn rất đúng lúc và đúng thời cơ. Nó mang màu sắc siêu thực đến độ có một số người rất sợ hãi môn phái này.
  Cát Tiểu lên tiếng. Giọng điệu của hắn có chút bất bình:
  - Có gì mà phải sợ hãi. Chỉ có những người hành sự thiếu chân chính mới lo sợ kẻ khác vạch lưng. Nếu như đường đường, chính chính thì cần gì phải sợ ai.
  Cao Phong thở dài rồi chen vào:
  - Cũng không đơn giản như ngươi nghĩ đâu. Thói thường ai cũng có bí mật, hôm nay mua bí mật của người, ngày khác người mua lại bí mật của ta. Đó chính là điều húy kỵ và lý do không ít người căm hận Phi Tin môn.
  Triệu Ngọc Linh chợt cười khúc khích:
  - Ghét nó cũng đúng thôi. Cái thói bới móc chuyện bí mật của người thì ai ưa cho nổi. Ta nghĩ một ngày nào đó Phi Tin môn cũng phải trả giá cho hành động của mình. Người khác có bí mật chẳng lẽ Phi Tin môn không có bí mật?
  Cát Tử nói:
  - Biết đâu Phi Tin môn sẽ tìm đến bọn ta, để rao bán bí mật của Long Quân thần kiếm...    
  Lời nói của Cát Tử vang lên làm ai nấy giật mình.
  - Không thể nào - Cát Tiểu cắt lời huynh trưởng - Trên đời làm gì có chuyện phi thường như vậy. Không lẽ Phi Tin môn cho người chui vào bụng chúng ta.
  Cao Phong chợt cười:
  - Bây giờ ta lại ao ước chuyện đó xảy ra. Không phải chúng ta đang muốn biết Long Quân thần kiếm hiện trong tay ai đó sao? Chỉ sợ khi ấy Phi Tin môn ra giá quá cao mà chúng ta lại ít ngân lượng...    
  - Các người không phải lo - Ngọc Linh vừa cười vừa nói - Nếu có người bán tin tức về thanh cổ kiếm, ta nhất định sẽ mua với mọi giá.
  Cát Tử sáng mắt lên:
  - Triệu đại tiểu thư giàu có như thế ư?
  - Không giàu. Nhưng ta có cách chi trả những hao tổn trên đường đi.
  Cát Tử vui mừng:
  - Cho tất cả bọn ta ư?
  Ngọc Linh tỉnh như không:
  - Đúng vậy.
  - Vậy ta phải cố giữ cái mạng của mình để hưởng phúc ẩm thực. Từ đây về sau không lo cuộc sống khốn khổ nữa rồi.  
  Cao Phong cũng cười ha hả:
  - Ta cũng không lo thiếu rượu uống nữa!
  Đôi môi Ngọc Linh chợt bậm lại:
  - Ta chỉ lo ăn, không lo uống.
  Cát Tử và Cao Phong cùng lên tiếng:
  - Sao có chuyện vô lý như vậy? Có cái ăn thì phải có cái uống. Không phải người ta thường nói:
  Món ngon thì có rượu vào
  Ăn mà thiếu rượu khác nào không ăn...    
  Cát Tử đọc câu đầu, kế tiếp là Cao Phong. Vừa nghe xong Triệu Ngọc Linh cười lên nắc nẻ. Tiếng cười nàng thánh thoát, ngân vang bên cánh rừng vắng vẻ.
  Đi thêm mấy dặm đường, trước mắt mọi người mới hiện ra một tửu quán. Cả bọn kéo nhau đi vào.
  Tửu quán vắng người. Thấy năm người bước vào, tửu nhị liền sốt sắng mời chào. Ai nấy bụng đã đói nên kêu ít món ăn. Cao Phong và Cát Tử lại lớn tiếng gọi rượu.
  Xa tít ở góc quán, một lão già chăm chú nhìn năm người không chớp mắt. Cao Phong biết chuyện nhưng vẫn làm ngơ như không thấy. Hắn lăn lộn giang hồ đã nhiều nên rất giàu kinh nghiệm. Vào bất cứ chỗ lạ nào, chuyện trước mắt là phải quan sát xung quanh, sau đó mới yên vị.
  Lý Bằng tâm trạng rất bồn chồn. Hắn vẫn lo nghĩ đến thanh kiếm nên không quan tâm đến câu chuyện của mọi người.
  Bên kia lão già chợt lẩm bẩm một mình:
  - Thiên hạ mênh mông muốn tìm bằng hữu đã khó, huống chi là chuyện tầm vật. Đáy biển mò kim biết đến bao giờ...    
  Nghe lão ta nói Lý Bằng giật mình. Cả bọn lúc này mới chú ý đến lão. Nhìn chiếc áo đen của lão, mắt Cao Phong chợt sáng quắc. Linh cảm cho hắn biết, chuyện mà mọi người mong chờ có cơ may biến thành hiện thực. Sắc áo đen tuyền của lão già rất trùng hợp với màu áo Phi Tin môn. Nhưng khi quan sát thần sắc lão, Cao Phong hơi thất vọng. Nhìn lão già ngồi uống trà rất nhàn nhã, không có vẻ gì nóng vội như những kẻ đang gánh lấy trách nhiệm. Thói thường trong mua bán, nếu thấy món hời ai nấy thường tỏ ra nôn nóng. Họ hiếm khi để thời cơ tuột khỏi tay mình...    
  Tiếng lão già lại chậm rãi vang lên:
  - Một thanh kiếm trứ danh rơi vào tay bọn tà đạo. Uy danh một thuở, sao nỡ để rơi vào tay người. Hỡi trang hào kiệt rày đâu vắng, nỡ để dân đen mắc nạn này...    
  Cát Tử la lên:
  - Này lão già! Có tâm sự gì cứ nói ra cho mọi người nghe. Ở đây đâu có người chết mà lão rên rỉ như quỷ đội mồ vậy. Hình như lão đang nói đến thanh kiếm nào vậy?
  Lão già lại thở dài thườn thượt:
  - Ngươi không biết chuyện Long Quân thần kiếm bị cướp mất ư? Đã là kiếm khách giang hồ ai cũng biết việc này.
  - Biết thì đã biết rồi. Nhưng điều lão nói đâu có gì mới mẽ. Mọi người chỉ nôn nóng muốn biết, thế lực nào đã đoạt mất thanh kiếm thôi.
  Cao Phong và Lý Bằng nhìn nhau kinh ngạc. Họ đâu ngờ với tính tình nóng nảy mà Cát Tử lại có thể dẫn dắt câu chuyện của lão già đi đến chỗ quan trọng. Mọi người nín thở chờ nghe...    
  Lão già nhướng mày lên nhìn Cát Tử:
  - Ngươi và ta bình thủy tương phùng. Tự nhiên sao ta phải nói cho ngươi nghe?
  Lý Bằng muốn lên tiếng, nhưng Cao Phong ngăn lại. Tiếng cười của Cát Tử vang lên:
  - Lão không nói cũng không sao. Nhưng người già có tâm sự mà không có chỗ phát tiết thì rất khó chịu trong lòng. Ta cam đoan sớm hay muộn lão cũng nói ra cho mọi người nghe.
  - Cái gì cũng có cái giá của nó. Ngươi không phải đồ tôn của ta, sao ta phải nói cho ngươi nghe...    
  Triệu Ngọc Linh nghe hai người, kẻ nói qua người nói lại, mà không có kết cục như mong muốn nên chen vào:
  - Thì ra lão muốn bán tin tức?
  Ánh mắt lão già nhìn Ngọc Linh như tóe lửa:
  - Tiểu a đầu này quá xem thường lão tử. Ta tuy không phải là anh hùng hảo hán, nhưng cũng không mang vấn đề có liên quan đến sự tồn vong của châu thổ để bán cho người. Điều làm ta tức tối lâu nay là chưa gặp ai có đởm lược để giãi bày tâm sự mà thôi.
  Ngọc Linh nghe lão nói, cảm thấy mình vừa trách nhầm một người tốt. Những người có khí phách như thế này rất hiếm khi gặp.
  Cát Tử tức khí lại lên tiếng:
  - Lão xem thường bọn ta quá! Tại Kim Sa đảo xảy ra chuyện nhất kiếm xua Tầm Thương, tam chưởng đuổi Bất Duy. Không biết lão đã nghe qua?
  Sắc mặt lão già sáng lên, nhưng lập tức trở về với vẻ ủ dột.
  - Người ấy không thể nào là ngươi được.
  - Lão cũng có nhãn quang rất tốt - Cát Tử vừa nói vừa cười chỉ sang Lý Bằng - Chính hắn là “người ấy” đấy!
  Lão già nghe nói liền lật đật đứng dậy vái chào Lý Bằng:
  - Không ngờ lão hủ cũng có duyên tương hội cùng Hắc Phong tiểu hiệp. Những tâm sự chất chứa trong lòng nay đã có nơi gửi gấm.
  Lý Bằng vội đứng lên đáp lễ:
  - Không biết lão bá có điều chi chỉ dạy. Ở đây đều là người nhà xin cứ thẳng thắn nói ra...    
  Lý Bằng mời lão già ngồi. Cả bọn lắng tai nghe câu chuyện của lão...    
  Nguyên lão xuất thân từ giới thảo khấu, nay vì tuổi tác đã cao nên chọn cuộc sống thanh đạm để an hưởng tuổi già. Cách đây hai mươi năm lão được mệnh danh là Nhiếp Thủ Tiêu Lang, nổi danh trong giới hắc đạo. Bây giờ tuy đã hoàn lương nhưng bè bạn trên giang hồ của lão rất đông, trong đó có rất nhiều người khét tiếng trong giới đạo chích. Chính điều này giúp lão nghe được rất nhiều chuyện trong giới võ lâm. Ba hôm trước có một bằng hữu nghé qua nhà thăm lão. Lâu này gặp nhau nên đôi bên cùng ngồi đối ẩm vài chén rượu. Sau vài tuần rượu người kia bỗng hỏi lão:
  - Lão huynh còn nhớ Diệu Thủ Thần Thâu, Quách Tư không?
  Lão già gật gù nói:
  - Hắn vẫn còn sống đến bây giờ ư?
  Người khách cười, gật đầu lia lịa:
  - Còn! Đã vậy lại phất lên khi trúng nhiều vụ lớn mà giới hắc đạo xưa nay hiếm gặp. Cách đây một ngày hắn theo một con mồi rất ngon. Người này vận bạch y, lưng mang một cái bao lớn đi vào tửu điếm thuê phòng ở qua đêm. Thấy phong thái hắn ra vẻ lắm tiền nên tửu nhị và chủ quán rất mực chiều chuộng. Cái cách chi trả ngân lượng của hắn làm Quách Tư chú ý. Toàn là vàng thỏi được đem ra thanh toán tiền ăn uống, tiền trọ phòng, một cách không câu nệ. Đánh hơi thấy mồi ngon, Quách Tư theo dấu hắn đến tận canh ba, chờ dịp thâu luôn túi vàng và cái bao lớn. Không ngờ lúc hắn sắp ra tay thì nghe tiếng gió phần phật lướt ngang đầu. Khinh công của kẻ lạ cực kỳ ảo diệu. Nếu không phải Diệu Thủ Thần Thâu có ngón nghề của đạo chích thì khó qua mắt được hắn. Người vừa đến khẽ gõ lên vách mấy tiếng, rồi đẩy cửa chui vào. Thì ra bọn này đi cùng với nhau, Quách Tư nghĩ như vậy nhưng vẫn không bỏ cuộc. Mấy mươi năm trong nghề, ngoài tài thâu vật Quách Tư cũng có nhiều bản lĩnh thực thụ. Nếu mới gặp khó đã rút lui thì còn đâu là Diệu Thủ Thần Thâu. Nép người trên mái nhà, hắn nín thở lắng nghe câu chuyện hai kẻ bên trong.
  - Huynh đã lấy được Long Quân thần kiếm chưa?
  Câu hỏi làm Quách Tư giật mình nên không nghe câu trả lời của người kia. Tiếng người nói lúc nãy lại vang lên:
  - Bây giờ chúng ta phải đem nó giao cho ai?
  Người kia trả lời:
  - Cung chủ của Bích Huyết ma cung.
  - Tại sao nhất định phải giao cho Mân Thiên Sóc. Thanh kiếm này vốn là vật của châu thổ kia mà.
  Quách Tư nghe người kia thở dài rồi nói:
  - Đây là giao ước. Chúng ta muốn mượn thế lực của Bích Huyết ma cung nhất thống châu thổ, phải có điều kiện trao đổi. Đó chính là Long Quân thần kiếm...    
  Tiếng hai người nói rất nhỏ, nhưng trong đêm thanh vắng vang đến tai Quách Tư không sót chữ nào. Diệu Thủ Thần Thâu rung mình. Bấy lâu lăn lộn trong giới hắc đạo, hắn đâu quan tâm đến chính sự võ lâm. Nay nghe hai kẻ này nói, máu trong người hắn bỗng sôi lên. Long Quân thần kiếm sao có thể rơi vào tay của Bích Huyết ma cung. Trong lòng Quách Tư chợt lóe lên một ý nghĩ vô cùng táo bạo. Hắn kiên nhẫn chờ đợi hai người kia đi ngủ, liền ra tay...    
  Nhìn sao trên trời, Diệu Thù Thần Thâu đoán đã quá canh ba. Hắn lấy trong người một cái dù đen như mực. Chiếc dù được giương ra che phủ đầu và lưng của Quách Tư. Hắn mọp người xuống sát mái ngói, khe khẽ kéo từng viên ngói sang một bên. Hành động của vua đạo chích rất khôn khéo. Mái ngói được mở ra vừa cho một người chui xuống, nhưng ánh sáng bên ngoài vẫn không lọt vào vì được cây dù trên lưng che chắn. Hắn lấy trong người ra một sợi dây, cột vào xà nhà và bắt đầu leo xuống. Phía trong có hai người nằm ngủ rất ngon. Trên bàn có để cái bọc mà tên hồi chiều kè kè trên vai. Lạng người một cái Diệu Thủ Thần Thâu đã cầm lấy cái túi. Nhưng hắn chưa kịp mở ra xem, đã nghe tiếng gió rít bên tai. Ném nhanh cái túi ra phía sau hắn lui người cực nhanh. Có tiếng cười gằn vang lên:
  - Bọn chuột nhắt dám giởn mặt với lão gia ư?
  Quách Tư hoảng hốt khi xung quanh kiếm quang bắt đầu lóe lên. Một thanh kiếm trước mặt, một thanh kiếm sau lưng, đồng tấn công như chớp giật. Lúc này hắn không còn lòng dạ nào nghĩ đến bảo kiếm, chỉ mong sao giữ lại cái mạng của mình. Vọt người một cái hắn đã thoát lên mái nhà. Hai người phía dưới nào chịu để yên. Cả hai cũng cùng phi lên... Nhưng phía trên chợt có một lớp bụi phấn chụp xuống hai gã. Một tên hét lên:
  - Có độc.
  Và lập tức phất tay áo xua đám bụi phấn đi. Lúc này hai gã mới phát hiện ra trò ma quỷ của Quách Tư. Thì ra cái dù đen chính là món lợi khí hộ mạng cho hắn. Chiếc dù vừa che chắn, vừa là độc môn bảo vệ mạng sống giới đạo chích khi hành sự bất thành. Lúc vọt người lên lỗ hỏng trên mái nhà, tất sẽ chạm vào chiếc dù. Trong thân dù có chứa một loại bột trắng trông như mê dược, chỉ cần khẽ chạm vào là sẽ tuôn xuống phía dưới. Hai kẻ đuổi theo bất ngờ trước tiểu xảo của Diệu Thủ Thần Thâu nên không dám mạo hiểm đuổi theo. Khi hiểu ra sự việc Quách Tư đã cao chạy xa bay...    
  Lý Bằng nghe Nhiếp Thủ Tiêu Lang nói đên đây liền ngắt lời lão:
  - Theo như lời lão kể, Long Quân thần kiếm nhất định đang ở trong tay cung chủ Bích Huyết ma cung?
  Tiêu Lang thở dài:
  - Không còn cách nghĩ nào khác hơn. Chỉ tiếc rằng thân phận gã áo trắng vẫn không có manh mối gì. Không biết bọn người này kết ước như thế nào với Bích Huyết ma cung mà đem Long Quân thần kiếm trao tay?
  Cao Phong nhìn Tiêu Lang hồi lâu. Hắn đang đắn đo câu chuyện của lão già. Nếu thật sự như lời lão kể, thì Long Quân thần kiếm dĩ nhiên đang ở quan ngoại. Bằng như đây là một cái bẫy, tất cả bọn họ phải lặn lội ra quan ngoại mà không thu được kết quả gì. Ngược lại chuyến đi dằng dặc chứa đựng bao nhiêu là chông gai, trở ngại. Từ châu thổ vượt qua dãy Sơn Trường mới đến được địa phận Bích Huyết ma cung. Nói là như vậy, nhưng hiện nay trong võ lâm cũng chưa ai biết đích xác ma cung tọa lạc tại nơi nào. Lấy khu vực hoạt động mà suy luận, ma cung nhất định không vượt quá một trăm dặm bên kia dãy Sơn Trường. Nhưng nó hình dáng ra sao, kết cấu mật thất như thế nào, thì không ai trả lời được. Chuyến đi phải trải qua địa hạt của nhiều sắc tộc, bạn thù khó biết, nguy hiểm luôn chực chờ trong từng bước đi...    
  Nhiếp Thủ Tiêu Lang nhìn sắc mặt của Cao Phong và hiểu rằng hắn chưa hoàn toàn tin lão. Lão biết, với câu chuyện có quá nhiều trung gian, thật sự khó thuyết phục người nghe. Nhưng tầm quan trọng trong sự việc, buộc ai nghe cũng phải cân nhắc đến mức độ tin cậy của nó. Đây là vấn đề trọng đại, liên quan đến vận mệnh cả võ lâm. Tin tức bao giờ cũng có hai mặt. Phải biết gạn lọc, lắp ghép nhiều tình tiết lại, mới cho ra diện mạo đích thực của nó. Như vậy con người vẫn phải dựa vào sự minh mẫn của bản thân để đưa ra kết luận cuối cùng.
  Tiêu Lang nhìn Lý Bằng, thở dài rồi nói:
  - Thật ra, lão hủ kể cho thiếu hiệp câu chuyện này với hy vọng sẽ có người nhiệt huyết đứng ra đảm trách. Chứ... với số người ít ỏi thì không thể nào thâm nhập ma cung, đoạt lại bảo kiếm. Năm xưa muốn đẩy lùi thế lực ma giáo, châu thổ phải huy động rất nhiều cao thủ mới đuổi bọn chúng ra tận quan ngoại. Ngày nay cục diện đã định, việc đoạt kiếm càng khó hơn nhiều...    
  Lý Bằng trầm ngâm không nói. Hắn hiểu Bích Huyết ma cung là nơi không dễ dàng đột nhập. Nhưng chuyện đã thế này thì không còn đường nào khác để lựa chọn. Nếu không mạo hiểm một phen, châu thổ vĩnh viễn không còn thanh kiếm trứ danh trong truyền thuyết.
  Triệu Ngọc Linh đâu lường được những gian khó mà mọi người sẽ trải qua. Nàng ta háo hức trong tâm trạng khác thường. Lâu nay quanh quẩn trên đảo, không biết giang sơn châu thổ như thế nào, giờ được cùng mọi người tham dự một chuyến phiêu lưu thì thật tuyệt.
  - Chúng ta sao phải sợ! Dù Bích Huyết ma cung có là nơi long đàm hổ huyệt chăng nữa, chúng ta cũng nhất quyết vào tận nơi đoạt lại thanh kiếm.
  Cát Tử tỏ vẻ hài lòng trước khí phách của tiểu thư họ Triệu:
  - Cứ ra quan ngoại, xem thử oai phong của ma cung đến nhường nào. Chẳng lẽ đó là đất vương triều, không ai được bén mảng đến hay sao? Oan đã có đầu, nợ đã có chủ. Chúng ta hữu lý cứ hành sự, sợ cóc chi ai...    
  Cát Tiểu nghe hai người nói mà rụng rời. Vượt rừng băng suối ra tận quan ngoại, đâu phải là chuyện đùa. Lam sơn chướng khí, nguy hiểm chập chùng. Vậy mà ai nói nghe cũng dễ như không. Bích Huyết ma cung người đông thế mạnh, đánh nhau với bọn chúng như trâu quần đĩa đói, làm sao mong chuyện mã đáo công thành. Theo những người này ra đảo Kim Sa đã sai lầm, bây giờ ra quan ngoại lại càng sai lầm hơn nữa...    
  Trời đã về chiều. Trong tửu điếm bỗng chốc xôn xao tiếng luận bàn. Người cho không nên, kẻ nói cứ như vậy mà làm. Câu chuyện chưa đến hồi kết thúc thì tửu quán đã lên đèn.
  Đêm bên rừng không mông quạnh. Giang hồ, đi tìm... đâu chốn nương thân. Người có hùng tâm, xông vào trăm ngàn mũi giáo. Kẻ ngụy tà cao gối ngủ, dệt mộng đồ vương...    
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:15:13 bởi macdung >
  #17
   macdung 13.12.2014 07:44:40 (permalink)
   Chương: 17
                                                            TAM ĐỘC QUỶ VƯƠNG
                                                                            - 0 -
   Vượt hơn trăm dặm đường là cuộc hành trình mà Cao Phong và mọi người đã trải qua. Trước mắt, rừng núi tiếp nối nhau ngút ngàn. Cách vài dặm đường, thỉnh thoảng mới có một tửu quán sơ sài được che tạm, phục vụ cho những người săn bắt. Điều làm Cao Phong và Lý Bằng ngạc nhiên là thực khách cũng khá đông, lại toàn khách giang hồ. Những tưởng vào đến nơi đây thì không còn cảnh nhộn nhịp của đường phố, ngờ đâu người ngựa chen nhau đi về phía quan ngoại cũng khá đông.
   Mọi người vừa kéo nhau vào một tửu quán thì ngoài đường nhiều tiếng vó ngựa phi đến. Chỉ trong khoảnh khắc, mái lá đơn sơ trở nên đông đúc người ngựa. Tiếng cười nói vang vang chấn động một góc rừng.
   Một hán tử tướng người vạm vỡ, vừa ngồi xuống đã vỗ bàn đòi rượu. Chỗ ngồi chỉ là những tấm gỗ xoài được đóng tạm lên các gốc liễn còn xanh màu vỏ. Thường ai đi chung với nhau thì cùng ngồi trên một mộc kỷ. Hán tử một mình một ghế, oai phong trong đám giang hồ áo vải, chẳng buồn quan tâm đến sự tiện nghi mà mình đã giành hết. Nhìn cách ăn mặc của gã, chắc cũng thuộc vào loại công tử hay thiếu gia một sơn trang nào đó. Bên hông gã giắt một thanh kiếm to bản, trông rất nặng nề. Nhìn thanh kiếm có thể đánh giá bản lĩnh của người sử dụng. Bởi loại vũ khí trầm trọng đòi hỏi phải hao tổn nhiều sức lực. Nếu công phu bản thân còn non kém, không ai dám chọn loại binh khí nặng nề như thế.
   Bàn đối diện có bốn người vận y phục xanh cùng ngự. Họ nhìn về phía hán tử với thần khí hậm hực ra vẻ bất bình. Mặc kệ thái độ khác thường của những kẻ xung quanh, hán tử vẫn bình thản uống rượu, mắt hướng ra con đường đất vẫn còn phủ bụi mịt mù. Một tên trong bọn thanh y đưa tay ra cầm lấy cái bát. Những tưởng hắn rót nước ra uống, không ngờ lại bất thần ném cái bát vào ngực hán tử.
   Cát Tiểu giật mình hét lên. Tiếng hét của hắn chưa dứt đã thấy gã hán tử cầm lấy chiếc đũa khẽ đưa lên hứng đúng vào miệng bát. Chiếc bát xoay vòng như con vụ được một chốc thì dừng lại. Hán tử thản nhiên lấy rượu rót vào bát, rồi hướng về Cao Phong:
   - Ta kính ngươi một bát.
   Không chỉ Cao Phong mà mọi người đều kinh ngạc.
   Cao Phong nói:
   - Tại sao lại mời rượu ta?
   - Ta mời rượu ngươi vì cái mà ngươi mang theo...    
   Cao Phong tỏ vẻ không hiểu:
   - Cái mà ta mang theo ư?...    
   Hán tử thản nhiên chỉ vào vai Cao Phong:
   - Vì bầu đại tửu mà ngươi đeo trên người.
   Cao Phong lạnh người khi nghe gã nói. Song hắn vẫn hoài nghi trong lòng:
   - Ngươi biết ta?
   - Ta không biết ngươi nhưng lại biết người cho ngươi bầu đại tửu.
   Lúc này Cao Phong chợt thở dài:
   - Không ngờ lại có người biết ta.
   Hán tử cười nói:
   - Vậy ngươi có biết ta là ai không?
   Cao Phong cười khổ não:
   - Bây giờ thì ta biết rồi. Ngươi là Tàng Sử Kiêu Minh, thiếu trang chủ của Tàng Sử sơn trang, Trần Kiến Minh.
   Tiếng cười ha hả vang lên.
   - Vậy ngươi có nên uống chén rượu đó không?
   Cao Phong không nói gì, đưa bát rượu lên uống cạn.
   Lý Bằng, Ngọc Linh, Cát Khương song tiều nhìn hắn kinh ngạc. Theo như lời thoại, cả hai tuy chưa biết nhau mà đã hiểu nhau. Nói đúng hơn là họ hiểu lai lịch của đối thủ nhưng không muốn lộ ra trước mặt mọi người. Lý Bằng nhìn vào mắt Trần Kiến Minh và bắt gặp ánh lửa chập chờn trong đó. Hắn lại nhìn về Cao Phong, người huynh đệ tình cờ kết giao nhưng chưa một lần hỏi về lai lịch. Tất cả như rơi vào một màng sương bí hiểm, nong sâu không ai lường được...    
   Bốn tên mặc áo xanh nghe cái tên Trần Kiến Minh đều giật mình không dám vọng động. Giang hồ cho rằng, muốn hiểu về lai lịch võ học hãy tìm đến Tàng Sử sơn trang. Nơi đây không sở hữu tuyệt đỉnh cao thủ về kiếm đạo, nhưng lại có người am tường về lịch sử võ học. Mấy chục năm qua sơn trang bao giờ cũng có người kế thừa truyền thống này. Thiếu trang chủ Trần Kiến Minh nghe đâu còn ưu tú hơn tiền nhân về sự uyên bác, rất giỏi về tạp học bốn phương. Cho nên võ học dù không nổi bật, nhưng danh tiếng Trần Kiến Minh lại được nhiều người vị nể.
   Trần Kiến Minh nhìn mọi người hồi lâu rồi thở dài nói:
   - Tin tức giang hồ cũng rất nhanh. Không ngờ mới đó đã có lắm người đổ ra quan ngoại. Rừng sâu hiểm trở, lam sơn chướng khí dày đặc. Không thạo địa hình và quen với phong thổ thì phơi xác tại rừng sâu. Vậy mà vì thanh cổ kiếm, có quá nhiều người liều mạng...    
   Lý Bằng hướng về Trần Kiến Minh nói:
   - Trần huynh nói vậy chắc am hiểu về vùng này. Có thể nói cho mọi người nghe để tránh được điều đáng tiếc.
   Thiếu trang chủ Tàng Sử sơn trang nhìn Lý Bằng hồi lâu. Rồi như đã cân nhắc những gì mình muốn nói, hắn mới nhẹ nhàng:
   - Nói hiểu rõ thì tại hạ thật không dám. Nhưng mấy trăm dặm rừng núi này là lãnh địa của Tam Độc Quỷ Vương, nổi tiếng về sự tàn độc. Nghe đâu hắn cũng là người châu thổ, bị kẻ thù dồn ép mới lên cư ngụ với thổ dân vùng cao. Sống lâu ngày với rừng núi, hắn nghiên cứu và học được cách sử dụng độc của nhiều sắc tộc. Tài dụng độc của hắn chẳng mấy chốc khét tiếng tại rừng thiêng. Dựa vào tài hạ độc, hắn quay sang giết hại những người từng cưu mang mình. Chẳng bao lâu hắn khống chế rất nhiều bộ tộc phải qui thuận và phục vụ cho mình. Thổ dân căm ghét hắn, nhưng lại sợ hắn như cọp dữ, luôn tìm cách tránh xa...    
   Cát Tử nghe đến đây không dằn được cơn tức giận, nói:
   - Đúng là quân mặt dầy. Ăn cháo đá bát, lại còn bức hiếp mọi người. Hắn có giỏi sao không đường đường thi thố bản lãnh võ nghệ, cứ ngấm ngầm ám toán hại người. Chủ quán đâu cho ta hỏi?
   Hắn quát luôn mấy lần mà không nghe thấy ai trả lời. Thì ra vừa nghe nhắc đến Tam Độc Quỷ Vương, chủ quán đã dắt díu người nhà bỏ trốn mất. Người này hỏi người kia, chẳng ai hiểu lão lẻn đi tự lúc nào.
   Con đường ngoằn ngoèo chạy hút vào khe núi bỗng có mấy con tuấn mã chạy ra. Hướng chạy của mấy con ngựa, ngược với hướng mà người giang hồ đổ vào mỗi lúc một đông. Trên lưng ba con ngựa có mấy cái xác nằm sóng soài trên đó. Khi đàn ngựa thấy đông người hoảng sợ đứng lại, mọi người mới nhận rõ sắc diện của kẻ chết. Có người hốt hoảng la lên:
   - Truy Hồn Tam Kiếm của Tam Đảo môn. Không ngờ những kẻ hống hách này lại chết tại đây. Bọn chúng thường ngày cậy tài hay ức hiếp người khác, bây giờ có kết cục thật thê thảm...    
   Ba cái xác có sắc mặt tím bầm, tay chân đều co rút lại. Dĩ nhiên bọn người này đã trúng độc cực nặng, cố nhảy lên lưng ngựa để tẩu thoát nhưng không tránh được cái chết.
   Nhìn ba cái xác, Trần Kiến Minh thở dài nói:
   - Đây chính là kiệt tác của Tam Độc Quỷ Vương. Loại thứ trùng mà hắn nuôi khét tiếng độc hại. Thổ dân miền núi nói rằng, khi dùng râu của hổ cắm vào ống măng sẽ sinh ra một loại trùng độc rất kỳ lạ. Loài này ăn thịt sống để lớn lên, chất thảy của chúng kịch độc, chỉ cần một lượng nhỏ bỏ vào tỉnh (giếng) cũng đủ giết chết cả làng. Chính điều này mà khi giết được hổ, người miền núi có thói quen đốt sạch râu của chúng, không để kẻ ác lợi dụng hại người.
   Cao Phong nhìn mấy cái xác lắc đầu ngán ngẩm. Những người này bắt được tin tức về Long Quân thần kiếm, muốn ra quan ngoại nhưng mới nửa đường đã bỏ mạng. Không biết bọn chúng đã làm điều gì khiến Tam Độc Quỷ Vương nổi kiếp sát, xuống tay độc thủ. Chưa xuất quan đã có người chết. Không lẽ Tam Độc Quỷ Vương muốn ngăn hào kiệt châu thổ không cho vào lãnh địa của mình.
   Tất cả mọi người, không phân biệt chính tà, đều nhìn con đường dẫn vào rừng với ánh mắt kinh hãi. Hùng tâm trong chốc lát biến mất, những gì còn lại là bản năng sinh tồn. Sống và chết đôi khi phân biệt rất rõ ràng, ai cũng có quyền lựa chọn. Vài tiếng hí của tuấn mã vang lên. Một số người vừa đến, thấy cảnh tượng đó đã vội quày ngựa bỏ đi. Nhưng cũng không ít kẻ gan hùm mật gấu, thấy khi ít người lại càng dễ dàng hành động, nên không chịu lùi bước. Họ vẫn thản nhiên ngồi uống rượu, xem sự việc xảy ra như không.
   Chỉ tội cho Cát Tử, hắn có bao giờ cho mình là anh hùng. Thấy cảnh tượng chết chóc diễn ra ngay trước mắt, tay chân hắn cảm thấy rụng rời. Dùng binh khí tương đấu với người là chuyện bất đắc dĩ, nhưng phần thắng luôn nghiêng về người có thực tài. Đằng này lại đấu nhau với một lão độc vật, mặt mũi không biết ra sao, chỉ rình rập chờ thời cơ hạ độc giết người. Như vậy thà đánh với nhau còn công bằng hơn nhiều...    
   Lý Bằng nhìn Triệu Ngọc Linh. Trong lòng hắn có một suy nghĩ nhưng đắn đo không muốn nói ra.
   Lúc này Cao Phong chợt lên tiếng:
   - Ta có một ý này. Các người cứ men theo con đường rừng mà tiến ra quan ngoại. Tam Độc Quỷ Vương tuy lợi hại, cũng không thể nào kiểm soát hết hành động của chúng ta. Con đường lớn này hãy để ta đi...    
   Cát Tử la lên:
   - Lý nào lại như thế! Chúng ta đã nhiều lần vào sinh ra tử, bây giờ thấy nguy hiểm sao bỏ mặc một mình ngươi.
   Cao Phong cắt ngang lời hắn:
   - Đây không phải là bỏ rơi, mà là dụng trí để vượt quan. Ta đi đường lớn là để thanh đông kích tây. Lão độc vật nhất định sẽ bám theo ta. Còn các người cứ băng rừng sẽ ra đến quan ngoại. Trong tình cảnh này nếu càng đông người càng dễ làm tiêu điểm cho Quỷ Vương tấn công. Vã lại, nếu một mình ta sẽ dễ bề hành động hơn. Các người cứ yên tâm, trên đường đi hãy để lại ám hiệu. Chúng ta nhất định sẽ tương hội bên kia dãy Sơn Trường.
   Lúc mọi người còn đang tranh luận, những người trong quán đã đi xa vào trong hẻm núi. Lý Bằng nhìn bọn họ, rồi liếc sang Cao Phong. Hắn biết Cao Phong nói đúng. Muốn tránh được tai mắt Quỷ Vương, chỉ còn cách này mà thôi.
   Tiếng Cao Phong lại vang lên:
   - Mọi người chú ý. Hãy mang theo thật nhiều nước để dùng. Dọc đường phải chọn nước nơi đầu nguồn mà sinh hoạt. Không được ăn thịt những con vật đã chết để tránh trúng độc của lão độc vật...    
   Giọng cười của Trần Kiến Minh vang lên:
   - Ngươi không cần phải lo. Có ta bên cạnh sẽ không đến nỗi nào, chỉ sợ cho ngươi phải đơn độc đối đầu với Tam Độc Quỷ Vương.
   - Đánh không lại, ta lập tức bỏ chạy…
   Nói xong Cao Phong cười lớn.
   Lý Bằng nhìn Trần Kiến Minh kinh ngạc:
   - Thiếu trang chủ Tàng Sử sơn trang cũng dấn thân vào chốn hung hiểm ư?
   - Ta không vào nơi nguy hiểm thì còn đâu danh tiếng của Tàng Sử sơn trang.
   Cao Phong lớn tiếng nói với Cát Tử:
   - Hảo huynh đệ! Hãy lấy hết rượu ngon trong quán đem theo mà dùng. Ta cũng cần phải có một bầu lớn, để uống ghẹo lão quỷ vương một phen.
   Hắn nói xong liền khệnh khạng đi vào hẻm núi, mặc cho mọi người lo lắng nhìn theo.
   Trần Kiến Minh nhìn Lý Bằng nói:
   - Ngươi đừng quá lo lắng. Người bạn này có oai danh không nhỏ đâu. Nếu thêm chút may mắn, không chừng hắn sẽ lấy mạng Tam Độc Quỷ Vương, trừ hại cho các bộ tộc quanh vùng.
   Triệu Ngọc Linh quắc mắt ngó vị thiếu trang chủ:
   - Ngươi nói nghe rất hay. Nhưng người đi vào nguy hiểm đâu phải là ngươi. Ta thấy Cao huynh suốt ngày chỉ biết uống rượu, nhưng lúc hoạn nạn lại có nghĩa khí hơn người...    
    
   Cao Phong chỉ loáng thoáng nghe câu nói sau cùng của Triệu Ngọc Linh vang vào tai. Hắn đề khí lao nhanh vào truông mây. Lúc này khí thần hắn tập trung cao độ không như những lúc cợt đùa. Giang sơn Tam Độc Quỷ Vương ước khoản trăm dặm. Từng cành cây, ngọn cỏ đều quen thuộc đối với lão. Nếu không cẩn thận thì... Hắn giật mình khi thấy phía trước có một người chết. Mặt người này cũng thâm tím như ba cái xác nơi tửu điếm. Nhưng điều đáng sợ là... kẻ đã chết mà nụ cười vẫn nở trên môi. Cao Phong dùng cành cây lật bàn tay cái xác ra phía ngoài. Đôi tay người chết như ôm lấy vật gì vào lòng. Khi Cao Phong lật lên mới phát hiện một lưỡi chủy thủ đâm lút vào tận cán. Cao Phong ngẩn người một lúc mới hiểu ra sự việc. Người này bị trúng độc, chất độc hành hạ ngũ tạng làm gã đau đớn đến tận cùng. Trước nỗi đau của sự hành hạ, gã đành chọn cái chết tự hủy bởi tay mình... Vì thế trên đôi môi xám ngoét của nạn nhân vẫn còn đọng lại nụ cười mãn nguyện...    
   Túi hành lý của người chết nằm cạnh bên, miệng túi hé ra cho thấy nhiều thỏi vàng ở trong đấy. Vừa nhìn thấy thỏi vàng Cao Phong chợt cười nhạt. Hắn biết đây chỉ là cái bẫy để nhử những kẻ hám của sa vào. Để khẳng định suy đoán của mình hắn lấy bầu rượu ra, rưới một ít xuống thỏi vàng. Những giọt rượu vừa tiếp xúc với thỏi vàng lập tức bốc khói như chạm phải than hồng. Tam Độc Quỷ Vương là vậy đó... Cao Phong tự lẩm bẩm với chính mình.
   Để cái xác nằm lại đó, hắn chậm chạm bước tiếp.
   Vượt qua một con suối, Cao Phong đến một nơi có núi đá chập chùng. Phong cảnh ở đây thật hữu tình nhưng hắn không quan tâm. Đôi mắt hắn không ngừng quan sát xung quanh. Trong vòng một trăm bước, bất cứ tiếng động nào cũng không qua được đôi tai hắn. Phía trước có ba thân cây mọc chụm lại như một cái ghế. Ai nhìn thấy nó cũng ngỡ ngàng vì bàn tay kheo léo của tạo hóa. Đường xa mệt nhọc, có được một chỗ nghỉ lưng như thế này là quá tốt. Vừa định ngồi xuống, Cao Phong chợt nhớ ra một việc. Hắn sững lại trong tư thế thật buồn cười, giống như một người sắp đi đại tiện mà chưa thực hiện được. Bình rượu lại được đem ra. Hắn vẫy một ít lên phiến đá nằm giữa ba thân cây. Một luồng khói xanh bốc lên cao, khiến Cao Phong phải lùi nhanh ra sau. Lần này hắn thật sự kinh hãi cho sự phán đoán thần tình của Tam Độc Quỷ Vương. Nếu không lịch duyệt giang hồ và người đó không phải là Cao Phong thì khó lòng tránh được độc tố vô hình được rải lên phiến đá. Làn khói xanh bốc lên cũng có độc. Rất may thân thủ Cao Phong cực kỳ nhanh. Vừa phát hiện, thân hình hắn như một tia chớp đã lùi ra xa ba xích mới thoát được.
   Miệng khát không dám uống, bụng đói cũng không thể hái trái rừng để ăn. Bây giờ muốn ăn phải đi săn. Quanh đây có rất nhiều chỗ cây cỏ xanh tươi, may ra tìm được một con thỏ rừng để nướng thịt. Lùng sục một lúc, hắn cũng phát hiện ra cái hang thỏ. Lấy lân côn làm gậy, sục vào trong hang cũng không thấy con thú nào chạy ra, hắn chán ngán thở dài. Tình hình này chắc phải nhịn đói cho đến lúc tìm ra chỗ ở của Miêu tộc hay một bộ lạc nào đó thuộc thổ dân. Trong cơn thất vọng, hắn chợt nghe phía sau có tiếng động. Không nhìn lại, người hắn phi về phía trước như một làn khói. Khi đã trụ bộ vững và quay đầu lại, hai mắt của hắn sáng lên. Cách khoảng mươi bước, một con thỏ xám vừa thò ra khỏi hốc cây. Thấy bóng người nó phóng nhanh vào bụi rậm, nhưng đã quá muộn. Cao Phong xuất thủ rất nhanh. Hắn khom người lượm một que gỗ rồi phóng vào con thỏ. Con vật nảy mình lên rồi ngã ra chết tốt. Cao Phong thở ra một hơi dài khoan khoái. Thế là đã có cái ăn mà không sợ ngộ độc của lão độc vật. Hắn lột da con thỏ mà không dám đem ra suối rửa. Kẻ nào điên khùng mới sử dụng nước trong lãnh địa của Tam Độc Quỷ Vương. Xung quanh không có nhiều cành khô, hắn phải chếch về phía tả khoảng mươi bước mới lấy được cành cây. Ngọn lửa thắp lên một lúc thì rừng rực than hồng. Hắn cẩn thận lấy đá chất xung quanh chỗ có lửa để phòng hỏa hoạn, sanh ra việc cháy rừng. Con thỏ được đặt lên hai cành cây còn xanh để nướng. Mùi thơm ngào ngạt phút chốc bay khắp khoảng rừng vắng ngắt.
   Đôi mắt Cao Phong lim dim ra chiều thích thú. Rượu còn đây, mồi nhắm sắp đến miệng. Dù đang ở trong một khu rừng chết, hắn cảm thấy mình thật có diễm phúc.
   Con thỏ đã chín. Cao Phong lấy nó ra để trên một chiếc lá rừng. Hắn dùng tay xé một miếng lớn đưa lên miệng mà bụng cười thầm. Tam Độc Quỷ Vương có bản lĩnh cỡ nào cũng không thể... Hắn đặt miếng thịt xuống lại, rồi lấy rượu ra hớp một miếng. Có con vật gì đó rất nhỏ bay vào mũi hắn. Hớp rượu sắp nuốt xuống cổ, chợt dâng lên làm hắn sặc sụa. Một chút rượu rơi xuống miếng thịt làm Cao Phong há hốc mồm ra nhìn. Những giọt rượu rơi lên nơi nào trên miếng thịt cũng đổi màu đen thẫm. Trong chốc lát toàn thân con thỏ bỗng biến dạng thật kinh khủng. Nó méo mó như một thỏi chì khi bỏ vào lửa đỏ, phút chốc hóa thành một chất lỏng với một mùi tanh nồng xông vào mũi, làm người ta lợm cả giọng.
   Đến nước này thì không còn cảnh ngộ nào bi đát hơn. Vừa đói, vừa mệt, Cao Phong lê người qua dốc đá. Hắn đi rất chậm rãi. Sự khôn ngoan mách bảo cho hắn không nên phí phạm sức lực. Trong hoàn cảnh như thế này, địch nhân bao giờ cũng chờ đợi cơ hội tốt để ra đòn quyết định. Nếu nóng nảy sẽ mất sáng suốt, còn vội vã càng tiêu hao sức lực nhanh hơn. Bây giờ ngay cả rượu hắn cũng không dám uống cẩu thả. Nguồn nước duy nhất mà hắn tin cậy không còn nhiều. Nếu tiếp tục hoang phí hắn sẽ chết vì khát.
   Đang bước đi Cao Phong phát hiện thêm năm cái xác nữa nằm bên một dòng suối. Những kẻ này chắc đi tìm nước uống, rồi ngộ độc chết tại đây. Nhìn năm cái xác với những điệu bộ không giống nhau, Cao Phong bặm môi căm tức. Những người này chết mà không bao giờ thấy được bóng dáng đối thủ. Kẻ địch của họ là chuyên gia sử dụng độc nên tận dụng ưu thế để ra tay. Tam Độc Quỷ Vương võ công vốn không cao. Ngoài việc dùng độc, hắn không dám đương đầu cùng cao thủ võ lâm...                
   Màn đêm buông xuống. Trong bóng tối của rừng sâu, bước chân Cao Phong càng lúc càng nặng nề. Thỉnh thoảng hắn dẫm phải cành khô gây ra tiếng động làm các loài thú ăn đêm hốt hoảng phóng chạy. Hắn chợt cười với chính mình. Loài thú bỏ chạy vì sợ, còn hắn có sợ cũng không chạy được. Bởi hắn đâu phải là bọn chúng, có thể nhìn thấu bóng đêm và quen thuộc đường đi lối về.
   Sương khuya bắt đầu rơi trên những chiếc lá. Khắp khu rừng mịt mù như có khói. Mặc dù nhãn lực Cao Phong rất sắc bén, cũng không nhìn rõ mọi vật cách quá năm mươi bước. Hắn nhìn lên những chiếc lá sũng nước và bất chợt lóe lên một ý nghĩ. Không thể uống nước dưới nguồn thì đành phải uống nước sương đêm. Trong rừng có nhiều hoang mộc dị thảo, lá của chúng đủ to có thể hứng được chút ít nước sương đêm. Cao Phong tìm những chiếc lá ấy cuộn lại, rồi ngửa cổ trút cái nước hiếm hoi, quý báu vào miệng. Những giọt nước thấm vào môi ngọt lịm, càng thúc giục hắn tìm kiếm nhanh hơn. Đến khi cơn khát dịu xuống thì cảnh vật bắt đầu sáng ra. Lúc tia nắng đầu tiên xuyên qua rừng thẳm, hắn mới biết trời đã sáng. Bây giờ cái đói lại cồn cào trong dạ một cách khó chịu, không sao nhịn nổi. Tính ra hắn đã chịu đựng gần một ngày và một đêm, không có cái gì để ăn. Cũng không sao! Con người trong cơn khủng hoảng giữa cái sống và cái chết thì cơn đói như lẩn trốn. Nó chỉ gợi lại cảm giác khi họ có ý muốn được yên nghỉ...    
   Có tiếng động lớn vang lên phía trước. Cao Phong phóng người đến nhưng không phát hiện ra điều gì. Ánh mắt hắn sáng rực, cái tia sáng của sự ác độc muốn được giết người. Hung tính trong con người hắn trỗi dậy khi xung quanh không có lấy một sự thân thiện nào. Ước gì hắn thấy được Tam Độc Quỷ Vương, con người tàn độc ấy mà lọt vào tay hắn thì...    
   Trên cành cao có một con gà rừng đang đứng. Cao Phong nhìn nó nghĩ ngợi hồi lâu. Hắn lấy trong người ra một đồng tiền, khẽ ném về phía con gà. Con vật bay lên một khoảng cao rồi rơi xuống. Ngực nó nhuộm đỏ máu tươi mà chỉ có Cao Phong mới hiểu vì sao! Lần này Cao Phong cẩn thận hơn. Hắn vặt lông làm thịt con gà mà mắt nhìn quanh như kẻ trộm. Tay cầm con gà Cao Phong đi tìm cành khô. Hắn nhất quyết phải bảo vệ miếng ăn vừa tìm được.
   Ngọn lửa bốc cao, mùi thơm ngào ngạt bay xa... Tai Cao Phong chăm chú lắng nghe âm thanh xung quanh...    
   Từ trong bụi rậm một vật gì đó rít lên rồi bay về hướng Cao Phong. Hắn vung tay áo phất một cái, lập tức hất bay vật lạ. Nhưng một tiếng nổ bất ngờ vang lên. Từ trong phi tiễn một luồng khói hồng bay ra. Nó tỏa rộng nhanh đến mức Cao Phong không có thời gian để nghĩ ngợi, lập tức phóng người sang một bên để tránh. Luồng khói không dính vào người hắn, nhưng lại rơi... xuống chỗ con gà rừng đang đến hồi chín... Cao Phong nhìn con gà tiếc ngẩn tiếc ngơ... Thế là một lần nữa miếng ăn lại tuột khỏi tay hắn...    
   Tính từ lúc khởi hành, Cao Phong đã vượt một chặng đường khoảng năm mươi dặm. Hắn không thể đi nhanh hơn vì địa hình ở đây quá phức tạp. Nếu để mất phương hướng, hắn sẽ không đến được quan ngoại. Đêm qua hắn nhìn Thất Tinh Bắc Đẩu để nhắm hướng đi. Bây giờ phải giữ đúng phương, mới mong đến đích đúng hẹn với mọi người. Nhưng hiện tại hắn đã quá mệt, muốn được chợp mắt một lúc nhưng lại không dám. Những xác chết với gương mặt nhăn nhó vì đau đớn, luôn hiện ra trong đầu hắn. Mách bảo hắn phải cận trọng từng chút một. Cái lão Quỷ Vương như một bóng ma, đeo đuổi không mệt mỏi con mồi của mình. Chỉ cần một chút lơ đễnh là hắn sẽ chết vì chất độc khét tiếng của lão.
   Tay Cao Phong vẫn cầm một đồng tiền. Hắn nhìn mấy con cầm điểu đang nhảy nhót trên cao. Luồng bạch quang từ tay hắn bỗng xẹt đến chỗ ấy. Một con rơi xuống đất, cách chỗ Cao Phong đứng khoảng mươi bước. Hắn bước đến nhặt lấy con vật rồi lại đốt lửa lên nướng... Gió rừng nhẹ đưa... Một cơn gió thoảng đến chỗ hắn đang ngồi... Nhìn con vật đã chín, hắn mãi bâng khuâng. Luồng gió làm hắn không an tâm. Tam Độc Quỷ Vương dụng độc gián tiếp hại người. Ngoại cảnh bao giờ cũng là nơi lão ta đặt bẫy. Thức ăn, nguồn nước, và không khí là vật trung gian để lão hạ thủ. Vì thế mới gọi là Tam Độc...    
   Một con linh cẩu chầm chậm theo dấu Cao Phong. Hắn xé một miếng thịt nhỏ, thảy xuống đất rồi bỏ đi. Khoảng thời gian uống cạn một tuần trà thì hắn quay lại... Trên tấm thảm lá khô, con linh cẩu nằm đấy không chút động đậy. Nụ cười cay đắng nở ra khô héo. Cao Phong vứt miếng thịt đã chín vào con suối. Dòng nước sôi tăm một lúc thì có mấy con cá nổi lên dật dờ... Bọn chúng đã chết vì chất độc của lão độc vật…
   Cao Phong nhấc người đi tiếp. Giờ này trong đầu hắn không còn chuyện gì để nghĩ. Cái bụng hắn sôi lên vì đói. Lúc này có một bát cơm trắng thôi, cũng là vật cực quý đối với hắn. Không cần cao lương, cũng không cần thức ăn dặm, bao nhiêu đó đã thoả mãn được cơn đói đang hành hạ cơ thể hắn rồi.
   Đêm lại về. Trong rừng sâu có tiếng sói tru như vào mùa đói. Sói thường đi săn trong mùa trăng sáng. Biết đâu vì đói bọn chúng lại theo dấu hắn, chờ đợi sự quỵ ngã là có một miếng mồi ngon. Hắn cười đau khổ. Hắn có chết đi thì loài sói hung ác đó cũng không còn. Một người trúng phải độc chất của Tam Độc Quỷ Vương, ai chạm vào rồi cũng chết. Thân xác hắn sẽ là tử thần đối với các loài vật hoang dã...    
   Cao Phong lại đi tìm nước sương để uống, lần mò trong làn sương trắng như một bóng ma. Trong đầu hắn nung nấu một cuộc giết người. Kẻ đó chính là Tam Độc Quỷ Vương, sát thủ chuyên dùng độc. Đang đi hắn bỗng vấp ngã, cố gượng dậy nhưng lại té ngã một lần nữa. Hắn nằm bất động, không còn thiết nghĩ đến thời gian. Mà việc ấy đâu còn quan trọng đối với hắn. Bây giờ hắn muốn ngủ một giấc ngon lành, không mộng mị, cũng không biết đến sự hiện diện của Tam Độc Quỷ Vương... Và hắn ngủ thật! Ngủ say sưa như một người chết...    
   Từ trong màn sương mù một bóng người tiến về phía Cao Phong. Nhưng hắn không hay biết. Người ấy mặc phục y giống như màu sương và cây lá. Bóng lão lay động giống như oan hồn, không một tiếng động. Bước đi của lão rất thận trọng mặc dù đối thủ đã nằm yên. Cuộc đời Tam Độc Quỷ Vương giết đã nhiều người, nhưng chưa thấy ai như tên này. Đối thủ của lão quá ngoan cường, quá tinh tế, nên đã hai ngày đêm vẫn luôn thoát khỏi tay lão. Người này làm lòng tự trọng của lão bị tổn thương, danh tiếng một thời chỉ còn là trò cười cho võ lâm. Lão nhất định phải giết cho được hắn. Giết hắn giống như lão đã từng giết nhiều người trong Miêu tộc. Những kẻ yếu đuối, luôn muốn hành thiện mà không hiểu gì đến tham vọng của cá nhân.
   Bóng người rút trong áo ra một lưỡi chủy thủ. Giờ này lão không cần phải sử dụng độc chất làm chi cho hao phí. Chỉ cần một cái nhấc tay là đối thủ của Tam Độc Quỷ Vương sẽ biến mất trên cõi đời. Lão nhếch mép cười lên đanh ác...    
   Ánh thép ngời sáng trong màn sương. Nó được giơ lên cao và chuẩn bị hạ xuống. Lão nhìn vào đôi mắt nhắm nghiền của đối thủ một lần cuối...    
   Nhưng Tam Độc Quỷ Vương bỗng giật mình kinh sợ. Đôi mắt nhắm nghiền của đối thủ bỗng mở ra nhìn lão. Ánh mắt tinh anh không có vẻ gì là lụn chí, mất đi sự sống. Lão quát lên một tiếng kinh hoàng rồi đâm nhanh thanh chủy thủ xuống ngực đối phương...    
   Cao Phong mở bừng mắt ra để nhìn mặt Tam Độc Quỷ Vương một lần duy nhất. Hắn nhẫn nại chờ đợi lão sa bẫy đã lâu rồi. Không dụ được lão xuất hiện thì hắn sẽ chết tại nơi đây. Chết như những kẻ khác, không thấy mặt kẻ địch của mình.
   Lưỡi chủy thủ vừa loé lên... Ngọn lân côn của Cao Phong như một ánh chớp, phóng nhanh vào yết hầu Tam Độc Quỷ Vương. Địch thủ hắn không sao ngờ được tình huống này, một kẻ kiệt sức vì đói và mệt mỏi, không thể nào xuất thủ nhanh như thế...    
   Tam Độc Quỷ Vương hiểu ra đã quá muộn... Ngọn lân côn xuyên qua cổ lão như một mũi kim đâm vào tấm lụa, dễ dàng như một thiếu phụ ngồi thêu thùa may vá, không hao tổn sức lực, chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà thôi. Lão ngã xuống vì sự sai lầm của bản thân khi đánh giá quá thấp đối thủ. Cuối cùng người giăng bẫy đã trở thành con thú sa vào. Lão chết nhưng vẫn không cam lòng. Từ tay lão một làn bụi phấn bay ra, chạm vào tay của Cao Phong. Ánh mắt lão nhắm lại với nụ cười mãn nguyện...    
   Niềm vui của Cao Phong không kéo dài được bao lâu. Hắn thấy tay mình tê buốt. Cảm giác ấy ngày càng rõ nét, như có một loài thứ trùng bò vào huyết quản cắn xé dữ dội. Tay tả như vô lực, cử động thật khó khăn vô cùng. Cao Phong lập tức phong tỏa kinh mạch, hành công tống chất độc ra ngoài. Hắn ngồi bất động trên đất trong tư thế tọa thiền, không còn biết gì đến xung quanh.
   Thời gian chậm chạm trôi qua. Trên trán Cao Phong đẫm ướt mồ hôi. Khi hắn thở phào ra như trút được gánh nặng thì trời đã sáng. Ánh thái dương xuyên qua rừng cây, chiếu vào mắt, làm cho hắn khó chịu. Bình nhật hắn không như thế, nhưng hôm nay lại có cảm giác thù ghét khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhìn cánh tay trái, hắn chợt kinh hãi. Bàn tay hắn đã biến đổi sắc, không còn hồng hào của sự sống. Nó chuyển sang màu tím ngắt từ khi chạm phải chất độc của Tam Độc Quỷ Vương. Nhìn cái xác lão độc vật, hắn không biết trút nỗi căm hận vào đâu. Lão đã chết, nhưng vẫn không buông tha đối thủ của mình. Tạm thời Cao Phong có thể khống chế được chất độc, nhưng về sau không ai biết điều gì sẽ xảy ra...          
   Hắn giết được một con thỏ, nướng trên lửa đỏ cho thật vàng rồi xé thịt ăn. Giờ đây không còn mối đe dọa nào trong miếng ăn của hắn. Tam Độc Quỷ Vương đã chết. Đối thủ rình rập đã không còn nữa. Hắn lấy rượu ra uống trong hương vị thơm tho của thỏ rừng. Tâm hồn hắn đang rong ruổi để tự giải thích về sự sinh tử của kiếp người. Con người rồi ai cũng phải chết. Cái chết giống như một chuyến phiêu du vào miền đất lạ... Hắn bật cười vì suy nghĩ ngộ nghĩnh của mình. Chết có gì đâu phải hoảng sợ, biết đâu ở nơi ấy hắn sẽ thưởng thức được nhiều điều mới mẻ mà thế gian này không có được. Nghĩ đến đây hắn nhìn Tam Độc Quỷ Vương với ánh mắt ghen tị. Hóa ra lão đang hạnh phúc hơn ta. Lão được yên nghỉ, còn ta phải lo ăn để lấy lại sức, rồi còn phải lo lắng cho cái chất độc chết tiệt mà lão đã để lại trên mình.
   Bỗng nhiên Cao Phong thấy nhẹ hẳn người ra. Không còn thứ gì trên cõi đời này làm cho hắn phải bận tâm. Con người trước sau cũng một lần chết...    
   Trên đường đi Cao Phong phát hiện ra nơi ở của Miêu tộc. Hắn hỏi thăm đường, rồi đổi rượu mang theo uống. Rượu người Miêu được ủ từ lá rừng với túc xác (trấu), khi uống phải đổ nước vào chờ một lúc mới dùng được. Điều này đối với Cao Phong thật bất tiện. Hắn đã quen tu bầu lớn, không hơi đâu ngậm cần để uống như các bộ tộc thổ dân...    
    
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 06.10.2015 22:23:11 bởi macdung >
   #18
    macdung 15.12.2014 08:02:01 (permalink)
    Chương: 18
                                                             ĐỐI MẶT VỚI SINH TỬ  
                                                                              - 0 -
    Theo lời của người Miêu, Cao Phong lần ra con đường mà thổ dân hay đi lên núi. Con đường được cây lá che phủ rất kín đáo, nếu không có sự chỉ dẫn thật khó lòng tìm ra được. Cây cối hai bên bao phủ, tạo thành một mái che khiến con đường trông như một hang sâu. Người đi phía dưới thỉnh thoảng mới thấy ánh sáng lọt vào. Đi loanh quanh khoảng mấy canh giờ hắn mới đến được triền núi. Ở lưng chừng núi có một ngôi miếu thờ sơn thần. Cao Phong mừng rỡ bước nhanh hơn. Đang đi hắn bỗng ngã xuống. Cánh tay trái của hắn như bị ai dùng đao cứa vào. Từ trong xương tủy như có hàng vạn con vật thi nhau cắn xé, đau đớn không sao chịu được. Hắn cố vận công để khống chế chất độc đang hoành hành nhưng không có kết quả. Chất độc không lan vào kinh mạch nhưng nó ngự trị trên cánh tay như một phần của sự sống. Tạm thời nó không cướp đi sinh mạng, nhưng thỉnh thoảng lại nổi lên hành hạ hắn đau khổ vô cùng.
    Bây giờ Cao Phong mới hiểu vì sao những người trúng phải chất độc của Tam Độc Quỷ Vương luôn muốn tìm đến cái chết. Chất độc của lão như ngàn vạn con thứ trùng đói ăn, lâu lâu lại nổi cơn tam bành thi nhau cắn xé.
    Chất độc hành hạ Cao Phong, làm trán hắn vồng lên những mạch huyết căng cứng. Mồ hôi chảy dài trên gương mặt đau khổ, khiến mắt hắn nhòe đi trong cái nhớp nháp của bụi đường. Bây giờ hắn không thể đi mà chỉ cố lê lết vào ngôi miếu cổ. Bộ dạng hắn trông thật thảm thương. Nó chẳng giống như lúc hắn múa lân côn, xông pha giữa cường địch một cách uy dũng.
    Vào được ngôi miếu, Cao Phong mệt nhọc lăn ra đất. Hắn lả cả người và thiếp đi lúc nào cũng không hay. Nửa đêm hắn chợt tỉnh dậy vì có tiếng chân người. Nếu như lúc bình thường, bước chân người lạ sẽ bị hắn phát hiện ở khoảng cách xa hơn...    
    Trước cửa miếu lờ mờ xuất hiện một gương mặt của nữ nhân. Người này vận y phục trắng như tuyết. Trong bóng tối, cái sắc trắng làm nổi bật lên một hình vóc yểu điệu, trông thật quyến rũ. Cao Phong vẫn nằm bất động. Hắn không trông rõ gương mặt của cô gái, nhưng thông qua trang phục và mùi hương thoảng đưa, cũng đoán ra được là một mỹ nhân tuyệt sắc.
    Cô gái đi tìm lá khô rồi đánh lửa đốt lên. Trong ánh sáng chập choạng của ngọn lửa vừa mới nhóm, nàng ta phát hiện ra Cao Phong. Cái thân thể cáu bẩn của hắn làm cô gái vừa nhìn thấy đã kinh hãi la lên:
    - Ai...?
    - Là ta.
    Cao Phong muốn cười lên vì câu nói của mình. Hắn tự hỏi đó có phải là một cách trả lời hay không. Nhưng hắn kinh ngạc khi thấy sắc diện của cô gái. Nàng ta giật mình nhưng không hoảng hốt. Thần sắc được trấn tĩnh rất nhanh không như những nữ nhân khác.
    Giọng cô gái đã bình tĩnh lại:
    - Tại sao ngươi lại ở đây?
    Cao Phong cố gượng cười:
    - Thế tại sao ngươi cũng ở đây?
    Cô gái vụt cười, nụ cười của nàng thật quyến rũ:
    - Ta lỡ đường nên tìm chỗ nghỉ...    
    - Còn ta không đi được nên nằm tại đây... nghỉ
    Câu nói của Cao Phong làm cô gái cười thành tiếng. Tiếng cười của nàng làm Cao Phong ngẩn ngơ trong lòng. Hắn tự hỏi, tại sao trong thiên hạ lại có thứ âm thanh êm ái như vậy.
    - Ngươi bị thương hay không có chân?
    - Ta có chân cũng không bị thương.
    Cô gái kinh ngạc nhìn hắn:
    - Nằm ở một nơi như thế này ngươi cảm thấy hứng thú ư?
    Cao Phong thở dài nhìn lên khuôn mặt xinh đẹp của cô gái. Hắn nhất thời không biết nói sao cho nàng hiểu.
    - Không hứng thú cũng chịu. Vì ta không có lựa chọn nào khác.
    Cô gái chăm chú quan sát hồi lâu như không tin những gì đang xảy ra với hắn. Giọng nói dịu dàng của nàng lại cất lên:
    - Ta thấy ngươi rất khỏe mạnh, cũng không có bệnh hoạn gì. Sao cứ thích nằm như những người khiếm khuyết. Hay ngươi là một kẻ lười nhác, chọn cách này nhằm gây sự thương hại của thế nhân...    
    Cao Phong nghe nàng ta nói mà dở khóc dở cười. Sự thật hắn cũng khó lòng biện bạch với cô gái. Chất độc hắn trúng phải rất kỳ lạ, lúc nó bộc phát thì đau đớn không sao đứng dậy được. Nhưng khi dùng công lực bản thân khống chế lại, cơn đau lập tức biến mất như chưa từng xảy ra. Bất cứ ai nhìn vào cũng không tin hắn đang trúng độc, hoặc bị một chứng bệnh nào đó giữa nơi lam sơn chướng khí.
    Thấy cơn đau đã dịu bớt, Cao Phong gượng ngồi dậy nhìn cô gái. Lúc này ánh lửa đã to ngọn nên Cao Phong trông nàng ta rõ ràng hơn. Những gì đập vào mắt khiến hắn cảm thấy kỳ lạ. Cô gái tuổi độ đôi mươi, mặt mũi rất thanh tú. Nàng ta vận xiêm y trắng tinh như những tiểu thư con nhà quyền quý, suốt ngày chỉ trú trong thư phòng làm quen với chữ. Nhưng nếu là như vậy thì càng bất ngờ hơn khi cô ta có mặt tại đây. Một nơi mà không ai dám nghĩ...    
    Cao Phong nhìn nàng không chớp mắt. Còn cô gái như quen với những tình huống tương tự nên chẳng ngạc nhiên hay xấu hổ. Điều đó tất nhiên sẽ xảy ra với những cô gái khác khi bị một nam nhân chăm chú ngó vào mặt mình.
    Cao Phong gượng cười nói:
    - Trông ta giống như một tên lười nhác lắm sao? - không đợi câu trả lời hắn nói luôn - Nếu như không có sự xuất hiện của ngươi... có khi ta nằm luôn cho đến sáng...    
    Đôi mắt tuyệt đẹp của cô gái hướng vào hắn. Tiếng cười nàng vỡ ra thánh thoát:
    - Ta đâu có cản trở ngươi. Đó là tự ý ngươi ngồi dậy mà...    
    Cao Phong cảm thấy hụt hẫng trước câu nói của cô gái. Nhưng hắn vẫn cố cười:
    - Không lẽ có một người đẹp ở đây mà ta nằm mãi thì còn đâu là phong độ của nam tử.
    - Phong độ của nam tử? - Cô gái nhìn hắn thật lâu - Ta không tin vào tư cách của nam nhân. Họ chỉ nói bằng miệng nhằm biện minh cho những hành động sai trái ẩn khuất phía sau. Nếu có cơ hội họ sẵn sàng vồ lấy các cô gái, đè họ ra và xé nát hết y phục. Nam nhân ư?... Khi dục tính nổi dậy thì nơi nào cũng...    
    Cao Phong ngạc nhiên trước lý lẽ của cô gái. Nàng có vẻ ác cảm với đàn ông mà không rõ lý do.
    - Ngươi ác cảm với nam nhân như vậy, sao còn ở đây trò chuyện với ta. Chẳng phải ta cũng là nam nhân hay sao?
    Ánh mắt cô gái rực sáng. Cái tia sáng của sự giận dữ không sao kềm chế được.
    - Lúc đầu ta cứ tưởng ngươi là một phế nhân. Đã như vậy thì dù là nam nhân cũng không nguy hại đến các cô gái. Và... ta cũng có chút trắc ẩn...    
    Cao Phong nhìn ra ngoài cửa miếu nói:
    - Có một câu mà ta rất muốn hỏi ngươi.
    - Ngươi nói đi.
    Cao             Phong nhìn nàng ta như để phỏng đoán những suy nghĩ bên trong:
    - Tại sao ngươi lại đến đây?
    Giọng cô gái rất bình thản:
    - Ta đến đây với một nô bộc thân tín. Nhưng hắn đã đi rồi... Ta muốn đến quan ngoại vân du thưởng ngoạn một chuyến. Vì vậy mới ghé qua đây để rồi... gặp ngươi.
    Cao Phong nghe cô gái nói mà lạnh cả người. Hắn đang nhớ lại chuyện đã xảy ra... Khu rừng của Tam Độc Quỷ Vương và chất độc chết tiệt của lão...    
    - Ngươi thật may mắn...    
    Cô gái ngạc nhiên nhìn hắn:
    - Sao ta lại may mắn?
    - Ngươi tốt số vì không gặp phải Tam Độc Quỷ Vương. Con người đã đem sự chết chóc đến khu rừng này - Cao Phong chợt cười lớn - Có lẽ lão là một nam nhân giống như ngươi đã nói...    
    - Sao ta lại sợ lão. Từ lâu ta đã có cách tự bảo vệ mình trước nam nhân. Bây giờ ta không sợ gì cả...     ngay cả ngươi cũng vậy.
    - Bộ trông ta đáng sợ vậy sao?
    - Vì ngươi là nam nhân. Đã là nam nhân thì đều giống nhau.
       Cô gái chợt cười khúc khích khi thấy gương mặt ngớ ra của Cao Phong.
    Hai người ngồi yên lặng, cùng nhìn vào ngọn lửa. Ánh sáng của lửa thật quyến rũ. Nó không phải là sinh vật, cũng chẳng là động vật, nhưng như có hơi thở. Nó leo lét, lập loè, rồi đôi lúc lại bùng lên. Có khi nó thu mình lại, lúc lại hung hãn tung hoành khắp chốn. Cao Phong lặng lẽ ngắm nhìn cô gái đang ngồi yên như tượng thần vệ nữ. Mái tóc đen nhánh của nàng in hình những bông lửa lung linh trông thật tuyệt đẹp. Trong lòng hắn bỗng nhiên bùng lên một ước muốn... Ước muốn của một... nam nhân...     mà cô gái vốn căm hận...    
    Vừa nghĩ đến đây Cao Phong lại thấy cánh tay đau buốt. Mặt hắn nhăn lại trong sự đau khổ đến cùng cực. Cô gái rất tinh ý nên lập tức phát hiện ra ngay. Nàng tuy nói rất hận nam nhân nhưng trước tình cảnh của hắn cũng không thể giả lơ được.
    Lấy trong người ra một cái khăn trắng, rồi rưới một ít nước từ chiếc bình mang theo bên mình, cô ta lau chiếc khăn lên khuôn mặt bê bết bụi đường của Cao Phong. Động tác nàng ta rất nhẹ nhàng, như sợ người được chăm sóc sẽ đau.
    Khi bắt đầu lau đến cánh tay hắn, nàng đột nhiên la lên:
    - Thì ra ngươi trúng độc thủ của người. Là ai nào hạ thủ vậy?
    Trong lòng Cao Phong bỗng dâng lên một sự cảm kích trước nỗi quan hoài của cô gái.
    - Tam Độc Quỷ Vương...    
    Hắn nhăn mặt rồi bỏ lửng câu nói của mình.
    Cô gái nhìn hắn rất lâu, như cố đọc những diễn biến từ tâm tư hắn.
    - Ta nghe giang hồ nói, người trúng phải độc của Quỷ Vương chỉ có một con đường chết...    
    Cao Phong thở dài:
    - Đúng vậy!
    - Ngươi có sợ không?
    Cao Phong lắc đầu:
    - Ta không biết!
    Đôi mắt đen mở to ra nhìn hắn:
    - Sao lại không biết?
    - Bởi vì khi chất độc phát tác, ta thấy chết đi lại sung sướng hơn...    
    Người hắn lả đi sau câu nói và mồ hôi lại tuôn ra trên vầng trán.
    Cô gái lấy bầu nước kê vào miệng cho Cao Phong uống. Hắn hớp được mấy ngụm thì bắt đầu ho sặc sụa.
    - Ngươi bảo ghét nam nhân, sao lại chăm sóc đến ta?
    Cô gái cười khì:
    - Ta cũng không biết. Từ trước đến nay ta chưa nói chuyện với nam nhân nào như ngươi. Và cũng chưa lắng nghe nam nhân nói chuyện bao giờ... Có thể đây là lần đầu...    
    Cô gái ngập ngừng rồi nhìn ra ngoài ngôi miếu. Trông cô ta như tiếc nuối một việc gì...    
    Cao Phong gắng gượng đau đớn, cố cười với cô gái. Nụ cười méo mó của hắn đối với người ngoài chắc chẳng thú vị gì. Nhưng cô gái biết hắn rất đau đớn mà vẫn cố cười cho câu chuyện bớt nhạt nhẽo trong đêm dài.
    - Ngươi không nói chuyện với nam nhân thì khi gặp họ chẳng lẽ giả câm. Nếu là ta trong hoàn cảnh đó cũng thấy thất vọng vô cùng. Vì ngươi vốn dĩ rất...    
    Hắn bỏ lửng nửa chừng, không nói tiếp vì sợ nàng ta giận.
    - Ta không nói chuyện, nhưng nam nhân vốn rất đa sự. Họ thấy ta là cứ đeo đẳng mãi với những lời lẽ càng lúc càng không ra gì. Và sau đó là động tay động chân...    
    Cao Phong chợt thở dài. Lúc này hắn đã lờ mờ hiểu được tâm sự của cô gái. Đàn ông thường hay thích đẹp. Lúc đầu là sự ngưỡng mộ, sau đó đến si mê. Cuối cùng, khi không kềm chế được bản thân thì... Có lẽ nàng ta nói đúng về nam nhân...    
    - Ngươi đánh giá về nam nhân hơi cực đoan. Theo ta có một lý do mà ngươi nên chú ý... Đó là...     vì ngươi quá đẹp.
    Hắn nói, nhưng mắt nhìn vào mặt cô gái để thăm dò phản ứng. Nhìn sắc mặt nàng ta, Cao Phong hơi thất vọng. Gương mặt sáng như ngọc vẫn bình thản, cô nàng hình như quá quen thuộc với những lời tán tụng vậy rồi. Mà cũng đúng thôi, bởi càng nhìn Cao Phong càng thấy con người này không có chỗ nào gọi là khuyết điểm. Điều đó tất nhiên có rất nhiều người khen tặng đối với một mỹ nhân.
    Cô gái bĩu môi:
    - Cái đẹp là do trời sinh. Chẳng lẽ... cứ đẹp thì rước vào mình những điều phiền phức. Ngươi không cảm thấy bất công sao?
    Cao Phong không sao nhịn được cười:
    - Cái điều ngươi cho là bất công, đôi khi người khác ước mà không được. Nếu lúc nào đó mọi người đều quay lưng lại với ngươi thì đó là ngày đáng buồn biết bao...    
    - Ta không tham vọng được nhiều người quan tâm, mà chỉ cần một...    
    Cô nàng chợt lặng im, không chịu nói tiếp. Cao Phong hiểu ra nên quay mặt đi cố giấu nụ cười.
    Cô gái chợt ngẩn đầu lên hỏi:
    - Có thật chất độc mà ngươi mắc phải không có cách gì chữa được?
    Cao Phong thở dài:
    - Ta cho rằng như thế! Thiếu trang chủ của Tàng Sử sơn trang là một người hiểu biết sâu rộng, cũng đánh giá về Tam Độc Quỷ Vương như thế. Chất độc của lão sử dụng có nguồn gốc từ các thổ dân. Ngày xưa người vùng núi dùng độc để săn bắt thú rừng, sau này nhiều kẻ xấu lợi dụng để hại người. Dụng độc chỉ là số ít, nên người biết về chất độc thường không truyền thụ cho ai. Đây cũng là hình thức hạn chế tác hại của nó đối với kẻ ác. Nhưng... cũng chính điều này làm cho kẻ trúng độc không còn chút cơ may nào. Vì người hiểu độc không nhiều, còn người giải độc lại càng hiếm hơn...    
    Cô gái lắng nghe hắn nói hồi lâu rồi lên tiếng:
    - Ta thấy ngươi sắp chết mà ăn nói vẫn mạch lạc như không. Xem ra ngươi cũng là người rất có khí phách.
    Cao Phong ngạc nhiên vì lời đánh giá của nàng:
    - Ta có khí phách ư? Có lẽ đây là lần đầu tiên có người bảo ta như thế. Trước đây ngao du bốn phương, ai cũng cho ta là con sâu rượu, suốt ngày chỉ biết chén chú chén anh. Ngươi nói như vậy là đề cao ta quá rồi...    
    - Ta nhìn bầu rượu của ngươi cũng biết là tên hảo tửu. Không biết rượu có tác dụng như thế nào đối với nam nhân.
    Cao Phong cười lên ha hả:
    - Người ta nói: Kẻ thích rượu, vui cũng uống mà buồn cũng uống, quả không sai. Nhưng vui mừng mà dụng tửu không toát lên hết thần khí của rượu. Chỉ có lúc buồn phiền mà uống rượu mới đầy đủ nét bi tráng, hiếm người hiểu được...    
    Cô gái cắt ngang lời hắn:
    - Vậy ngươi uống rượu là vì vui hay buồn?
    - Không vui cũng không buồn - Giọng Cao Phong rất bình thản - Nếu nói vui, thì ta không có gì để vui. Còn như buồn... lại là chuyện ta không quan tâm. Bởi thiên hạ vốn vui ít mà buồn nhiều, nếu chú ý đến nó chỉ làm cho... số lượng tăng thêm...    
    Cô gái cười ngặt nghẽo khi nghe câu nói của Cao Phong. Nàng rất cảm phục sự hiên ngang của hắn khi đối diện với sinh tử. Một vấn đề mà tự cổ chí kim rất hiếm người vượt qua. Nếu nói cái chết không làm cho con người sợ hãi là sai lầm. Vì muốn có được dũng khí đó, người ta phải đối diện với cái chết, thấu triệt về nó, để rồi vượt qua tất cả với sự thanh thản của kẻ hiền minh. Nhưng... Nhân sinh hà sự tâm vô định (con người lòng thường hay thay đổi), nên con người vẫn miệt mài mà không mấy ai thoát vòng sinh tử.
    Cô gái lại từ tốn lên tiếng:
    - Nếu nói thiên hạ vui ít, thì tại sao con người lại e sợ cái chết. Ta thấy người già thường hay hoảng sợ khi thấy cái chết cận kề. Và những người bệnh tật không chữa khỏi cũng thế?
    Hơi thở Cao Phong trở nên nặng nhọc:
    - Con người sợ chết vì tiếc nuối những cái để lại. Một việc thiếu hẳn tính công bằng mà hiếm người nhìn thấy.
    - Tại sao lại thiếu công bằng! Ngươi có nhầm lẫn hay không?
    Cao Phong không đáp lời của cô gái mà hỏi ngược lại:
    - Khi ngươi mặc một chiếc áo cũ lâu ngày thì sẽ làm gì?
    - Đem vứt nó đi...    
    Cao Phong thở dài:
    - Áo cũ thì người ta đem vứt đi. Còn khi thân già yếu, mệt mỏi con người cứ mãi luyến tiếc. Như vậy không phải thiếu đi tính công bằng hay sao. Đạo lý trong thiền học cho rằng, thân như con ngựa đưa tâm đi muôn lối. Đến lúc nó già yếu rồi chết đi, phải bỏ con ngựa đó lại để tiếp bước. Nếu ai hiểu đạo lý này thì thoát khỏi sự sinh tử, chẳng chút ưu phiền.
    Cô gái chợt cười khúc khích:
    - Ta thấy ngươi nên cạo đầu để làm hoà thượng thì hay hơn. Những lời ngươi nói giống như các thiền sư giảng đạo hạnh cho chúng sinh.
    - Không phải ta giảng đạo, mà chỉ nói những suy nghĩ của mình cho ngươi nghe. Mọi người đều có quyền hành xử theo thói quen riêng. Và... chịu trách nhiệm về điều đó.
    Cô gái với tay ném mấy thanh củi vào đống lửa. Tiếng cành khô bắt lửa nổ lốp bốp nghe thật vui tai. Đêm sắp tàn. Cái lạnh từ đâu ập đến làm Cao Phong khẽ rùng mình. Bình thường hắn không như thế, nhưng lúc này lại khác. Công lực toàn thân hắn đang chống chỏi với chất độc công tâm. Người hắn hiện tại trong nóng ngoài lạnh, có lúc cảm giác như tứ chi bách cốt đã hóa băng.
    Cô gái thấy hắn thật tội nghiệp nên đưa tay ra muốn chạm vào. Cao Phong rút nhanh người lại. Tả thủ của hắn không cử động được nên muốn tránh cô gái chỉ còn cách thu cả người lại. Hành động quá đột ngột làm hắn mất thăng bằng ngã dúi đi.
    - Ngươi không nên chạm vào ta. Chất độc của Tam Độc Quỷ Vương luôn gián tiếp hại người. Ai tiếp xúc với người trúng độc kết quả cũng như nhau.
    Trông cô gái có vẻ hoảng sợ. Giọng nàng run run:
    - Quả thật đáng sợ.
    - Nếu không như vậy, sao gọi là Độc Vương.
    Cô gái bỗng đanh giọng nói:
    - Đợi khi trời sáng, ta sẽ đi tìm người giải độc cho ngươi. Theo lẽ thường, nơi nào có kẻ hạ độc tất có người giải được.
    Cao Phong cố nhịn đau, cười:
    - Ngươi có hảo ý, ta xin đa tạ. Nhưng... vô ích thôi... Chắc số phận muốn ta chết tại đây. Dù sao đêm nay cũng thật vui vì có ngươi bầu bạn. Nếu không ta lại chết vì buồn chứ không phải do chất độc của Tam Độc Quỷ Vương.
    Cô gái biết hắn cố đùa cho mình được vui. Nàng ta cũng cười gượng:
    - Ngươi quả là người rất sảng khoái. Lúc nào cũng thích đùa, dù là sắp...    
    Cô gái không nói tiếp. Nhưng Cao Phong hiểu.
    Hắn không có nhiều bạn, nhất là bạn hồng nhan tri giao. Hôm nay tình cờ gặp cô gái này cũng thỏa chí bình sinh. Nàng ta căm ghét nam nhân nhưng bản chất vẫn thuần lương. Thấy người bị nạn vẫn không bỏ mặc.
    Trời đã sáng. Cô gái bỏ đi ra ngoài một lúc lâu vẫn chưa thấy về. Cao Phong vẫn oằn người vì sự hành hạ của độc chất. Trong cơn đau hắn nghe tiếng chân đang lên núi. Không phải một mà rất nhiều người. Lắng nghe cước bộ hắn biết ít ra cũng có khoảng tám người. Bước chân ngày một gần ngôi miếu, nhưng Cao Phong vẫn không đứng lên được.
    Ngoài cửa miếu có tám người xuất hiện. Vừa nhìn thấy những kẻ mới đến Cao Phong than thầm trong bụng. Đây chính là nhóm ngươi quan ngoại mà hắn đã chạm trán tại tửu điếm ở Tân Độ. Buổi tối hôm ấy, sau khi Cao Phong và Lý Bằng cùng đả bại hai cao thủ quan ngoại thì Cát Tử trổ thần oai, tung chưởng đánh nát một cái bàn. Cả bọn nhân cơ hội bỏ đi để tránh phiền phức.
    Tên hán tử mặt đen vừa nhìn thấy Cao Phong liền hớn hở ra mặt. Kẻ thù của gã đang trong cơn thập tử nhất sinh, còn hơi sức đâu mà chống đỡ. Đây chính là cơ hội tốt để gã trả mối hận trong lòng.
    Lão già bị Lý Bằng đánh bại cũng mừng vui lây. Hôm ấy lão thua bởi Thái Hoà âm dương chưởng, chứ đâu phải lân côn của tên tiểu tử này. Cơ hội hiếm có, lão phải cho tên tiểu tử háo rượu biết sự lợi hại của Tiêu Diêu chưởng pháp.
    Tám tên nhìn nhau đắc ý, xem Cao Phong như cá đã lên cạn, cầm chắc cái chết.
    Nhìn nét mặt của tám tên, Cao Phong biết chúng đang nghĩ gì. Hắn tự bảo, ngày hôm nay mình không chết vì chất độc cũng chết về tay bọn người này. Nhưng chết dưới tay bọn tiểu nhân bỉ ổi, chỉ biết hiếp người thế cô thì không thể cam lòng. Nghĩ đến đây hắn cố gượng dậy, nhưng thân người chỉ có thể ngồi lên chứ không đứng thẳng được.
    Lão già nhìn thấy thế liền cười lên hăng hắc:
    - Hôm nay ngươi không còn đường để chạy. Ta muốn xem côn pháp của ngươi lợi hại ra sao?
    Tên hán tử mặt đen ngăn lão già lại.
    - Hôm đó tại ta sơ ý nên bại dưới tay hắn. Bây giờ hãy để ta rửa mối hận ấy...    
    Nói xong gã từ từ đi về phía Cao Phong.
    Những tên này tâm địa bất chính nên quyết tận dụng thời cơ tiêu diệt kẻ thù. Cao Phong biết vậy nhưng lân côn vẫn hờ hững để cạnh bên.
    Gã mặt đen đã một lần thất thủ nên không dám xem thường Cao Phong, mặc dù đối thủ đang trúng độc. Gã rút thanh đao ra nhằm vào vai Cao Phong mà điểm.
    Cao Phong thấy chiêu nhưng không hóa giải được. Cước phải của hắn đá vào lân côn. Khi ngọn côn nảy lên, hữu chưởng liền phóng nhanh ra đánh vào đầu côn. Cây côn như một tia hoàng quang phóng vào ngực đối thủ. Lực đạo của nó cực mạnh, xuyên hẳn qua ngực gã hán tử.
    Lão già đứng cạnh bên kinh hãi phóng chưởng vào đầu Cao Phong. Sáu tên còn lại cùng múa binh khí xông vào.
    - Ngừng tay!
    Tiếng la của một cô gái làm cả bọn giật mình. Chúng hơi sững người nhưng chiêu thức vẫn không đổi hướng.
    Một bóng trắng như cánh bồ châu liệng ngang lưng trời. Cô gái đã đứng chắn trước người Cao Phong. Giọng nói nhẹ nhàng vang lên:
    - Các ngươi không thấy hắn đang trúng độc ư?
    Lão già cười lên nắc nẻ:
    - Trúng độc thì đã sao. Hắn không thể chết được ư?
    Mày liễu nhướng cao, cô gái giận dữ:
    - Các ngươi không đánh thì hắn cũng chết. Vậy còn cố dồn người vào đường cùng để làm gì? Người chết thù tận. Đạo lý này ai ai cũng hiểu...    
    Tiếng lão già vang lên:
    - Ngươi muốn cho hắn không chết cũng được. Nhưng phải dùng tấm thân mua vui cho bọn ta, đổi mạng cho hắn. Một mỹ nhân đổi một con cún quèn thì...    
    Câu nói chưa dứt lão già đã hét lên. Dưới cánh tay của cô gái ngọn lân côn nhô ra, chỉ vào ngực lão già. Cô gái nhìn nhưng không biết lân côn đã xuyên qua người lão hay chưa. Nhưng sáu tên ở phía sau thì đã hiểu. Đầu côn nhuộm đầy máu, đang bắt giòng chảy xuống lưng áo của lão già. Người lão theo phản ứng còn lui nhanh ra sau, trước khi ngã xuống...    
    Cao Phong kéo nhanh cô gái về phía sau để tránh một thanh đao đang chém đến. Hành động hắn hơi chậm, mũi đao đã trúng vào cánh tay nàng. Chiếc áo trắng muốt phút chốc đỏ máu.
    Cao Phong quát lớn một tiếng. Sau tiếng quát, miệng hắn thổ đầy huyết. Vẫn ngồi dưới đất, hắn vung tay phóng nhanh lân côn. Cô gái thấy đầu côn như rẽ quạt nằm trong tay Cao Phong, giống như một ánh chớp lao vào sáu thanh đao. Những tiếng la khiếp đảm tiếp nối nhau. Sáu thân người đồng ngã vật ra đất.
    Phía sau, cô gái khiếp sợ đứng nhìn. Nhưng không phải nhìn những cái xác. Nàng nhìn Cao Phong lòng đầy lo lắng...    
    Tự trong đáy lòng cô gái thầm cảm kích Cao Phong. Trong cơn thập tử nhất sinh hắn vẫn quên mình để cứu nàng. Nếu không có cái kéo tay của hắn, nàng đã chết dưới nhát đao hung hiểm ấy.
    Quệt tay lau nhanh máu nơi miệng, Cao Phong nói:
    - Ngươi không sao chứ?
    Cô gái nói khẽ:
    - Ta không sao. Những người này có thù với ngươi ư?
    Cao Phong gật đầu. Nhưng hắn không nhìn cô gái.
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:17:19 bởi macdung >
    #19
     macdung 17.12.2014 07:27:49 (permalink)
     Chương: 19
                                                                        KẺ THÙ XƯA
                                                                               - 0 -
     Cô gái nhìn xác tám tên ma đạo. Nàng biết bọn chúng chết vì một sai lầm nghiêm trọng. Thông thường cao thủ trong võ lâm tránh việc hiếu sát, bởi việc này ảnh hưởng đến thanh danh mà họ khó khăn lắm mới có được. Nhưng Cao Phong đã vào con đường cùng, cái chết ở trước mắt mà vẫn có kẻ muốn đuổi cùng giết tận. Phản ứng của hắn là bản năng, là tất yếu đối với những ai rơi vào hoàn cảnh như vậy...    
     Cô gái nâng cánh tay hữu, đỡ Cao Phong đứng dậy. Nàng nói nhẹ:
     - Ta đưa ngươi đi khỏi chỗ này. Cách đây hai dặm có một con suối nằm gần thạch động. Phong cảnh ở đấy yên tĩnh, rất thích hợp cho ngươi dưỡng thương.
     Cao Phong khó nhọc lắm mới theo được cô gái. Đi được mấy canh giờ hắn cảm thấy mệt. Cô gái biết vậy nên đỡ hắn ngồi xuống một phiến đá.
     Cao Phong vừa thở vừa nói:
     - Ta vẫn chưa biết tên của ngươi.
     Cô gái cười rồi nói:
     - Tên của ta rất khó nghe. Nói với ngươi rồi biết đâu sẽ mang họa đến...    
     Cao Phong biết ý nàng không muốn nói ra nên chẳng cưỡng cầu. Nhưng nàng ta không muốn nói chứ đâu phải hắn.
     - Ta tên Cao Phong.
     Cô gái tươi ngay nét mặt, trông rất hớn hở:
     - Tên ngươi nghe hay lắm! Không biết “Phong” có nghĩa là đỉnh núi cao hay cấp cho. Hay ngươi là một con ong chuyên săn hoa tìm mật.
     - Ngươi thích gọi thế nào cũng được. Nhưng… ta vốn ghét loài ong.
     Cô gái nhìn hắn.
     - Còn ta thì thích...    
     Nàng ta lại bỏ lửng câu nói của mình. Nét mặt từ từ đỏ lên... Câu nói vì thế bị hiểu theo nghĩa khác. Cao Phong muốn cười lên nhưng lại hóa thành tiếng ho khan. Hắn sắp chết mà thấy mình rất vui.
     Hai người lại đi tiếp. Con đường càng lúc càng gập ghềnh. Có lúc Cao Phong phải tựa hẳn vào người cô gái mới bước được. Hương thơm thoảng đưa từ vóc người kiều diễm làm hắn thấy lâng lâng trong dạ. Hắn lại thấy mình muốn làm... một nam nhân... mặc dù hơi thở đã tàn tạ.
     Con suối đã hiện ra trước mặt. Hai bên bờ hoa thơm cỏ lạ mọc đầy. Cảnh vật nơi đây thật hữu tình khiến Cao Phong ngỡ ngàng. Hắn thật sự không ngờ thế gian lại có chỗ đẹp đến nhường này.
     Ngồi bên bờ suối, Cao Phong khoát nước vào cánh tay trúng độc của Quỷ Vương. Dòng nước mát làm hắn thấy khá hơn. Chất độc trúng phải rất lạ, nhiều lần Cao Phong cố vận công để tống khứ nó ra. Nhưng mỗi lần như vậy hắn thấy nó phản ứng càng dữ dội. Bây giờ hắn bỏ mặc thì tinh thần thư thái, toàn thân dễ chịu vô cùng.
     Nhìn sắc mặt của hắn cô gái bỗng vui lây. Tự lúc nào nàng cũng không hay, đã quan tâm đến hắn bằng cả sự chân tình. Cái gã đã gần đất xa trời, nàng lại muốn hắn gần trời xa đất thêm được lúc nào hay lúc nấy. Nhưng thiên địa mấy khi chiềutheo lòng người. Kẻ ác nhiều cứ sống nhởn nhơ, còn người tốt lại thi nhau vào mộ. Hắn giết người dĩ nhiên là không tốt rồi. Nhưng có những kẻ chỉ cần ra lệnh đã có vô khối người chết. Kẻ ấy gián tiếp hại người thì lấy đâu tội để gán cho. Nếu như kết tội, họ sẽ diễn dẫn trăm ngàn thứ để biện minh. Nào là: Vì vận mệnh... Vì bảo mật... Vì sự tồn vong... Thế là trở thành anh hùng có lòng dạ quyết đoán...    
     Cao Phong chợt hỏi cô gái:
     - Ngươi có thấy đói không?
     Cô gái như chợt nhớ ra:
     - Ta quên mất! Bây giờ bụng dạ lại cồn cào.
     Thật ra nàng không đói, nhưng lại lo cho hắn.
     - Ngươi hãy ngồi đây, ta đi tìm cái gì để ăn.
     - Không cần đâu.
     Cao Phong nói xong liền ngồi im nhìn xuống dòng nước. Con suối có nhiều cá, chỉ cần... Hắn phóng lân côn vào mặt nước. Có tiếng quẫy mạnh khi Cao Phong nhấc côn lên. Một con cá to bị lân côn xuyên qua mình đang quằn người giãy chết. Hắn bảo cô gái:
     - Ngươi đi tìm cành khô lại đây.
     Cô gái nhìn quanh:
     - Ở đây làm gì có cành khô, chỉ có lá thôi!
     Cao Phong thở dài:
     - Ừ! Lá cũng được.
     Hắn bảo cô gái gom thật nhiều đá sỏi lại, chất thành đống. Sau đó phủ lá khô lên rồi nổi lửa. Một lúc sau hắn dùng binh khí của mình cời đá thành một cái lỗ to, bỏ con cá vào rồi phủ đá lại.
     Cô gái nhìn hắn làm, rất thích thú:
     - Lần đầu tiên trong đời ta thấy có người nướng cá lạ đời.
     Giọng Cao Phong rất bình thản:
     - Người thôn dã thường làm như thế. Cách cổ điển này chỉ dùng khi không có than lửa mà thôi.
     Cao Phong bảo cô gái tìm thêm lá khô phủ bên ngoài cho cháy, để giữ hơi nóng. Hai người ngồi yên chờ đợi cho cá chín. Cao Phong sực nhớ ra điều gì liền hỏi:
     - Buổi sớm ngươi đi đâu vậy?
     Mắt cô gái mải nhìn xuống dòng suối nên không nghe câu hỏi của hắn. Khi hắn hỏi đến lần thứ hai nàng mới giật mình.
     - Ta đi tìm Miêu tộc trong vùng...    
     Cao Phong hiểu ngay. Hóa ra nàng đi tìm người giải độc cho mình. Hắn không nói ra nhưng trong lòng thầm cảm động. Cuối cùng thì trong đời vẫn có người quan tâm đến hắn. Rồi Cao Phong lại nghĩ, nếu chết đi mà có người san sẻ vui buồn, biết quan tâm đến mình cũng không có gì hối tiếc.
     - Ta không ngờ ngươi đi tìm người Miêu. Nếu không… sẽ nhờ ngươi mua giúp...    
     Cao Phong ngần ngừ chưa quyết định nói ra.
     - Phải thứ này không!
     Cô gái vừa nói vừa đưa ra một bầu rượu. Mắt Cao Phong sáng lên. Hắn cười:
     - Ngươi quả là người có tài, biết được tâm ý kẻ khác.
     - Ta muốn thấy ngươi vui...    
     Nói đến đây cô gái ngập ngừng rồi lặng im.
     Cao Phong dùng lân côn cời những viên đá ra. Hắn lấy con cá đã bốc khói, để lên một phiến thạch rồi tách nó ra, đưa cô gái phần ít xương nhất rồi cả hai cùng ăn.
     Cô gái nhìn hắn cười:
     - Ngươi nướng cá ngon lắm. Lần sau...    
     Nàng lại sa sầm nét mặt, không nói tiếp.
     Cao Phong giả lơ pha trò:
     - Lần sau có dịp ta nướng hẳn cho ngươi một con to hơn thế này. Chỉ sợ khi ăn xong ngươi không còn muốn ăn cá nữa?
     Cô gái ngạc nhiên hỏi:
     - Tại sao lại không muốn ăn cá nữa?
     - Vì kẻ khác làm quá tệ, làm sao ngon bằng ta...    
     Cô gái đỏ mặt lên nhưng nụ cười lại rạng rỡ:
     - Vậy là cả đời ta chỉ có thể ăn cá do ngươi nướng mà thôi. Nếu được vậy thì hay biết mấy...    
     Hai người mải nói chuyện nên không ai để ý đến xung quanh. Từ phía thượng nguồn bỗng có người đi đến. Người lạ ăn mặc rất kỳ quái, không giống người trong giang hồ. Lối phục y của gã trông như vớ đại quần áo ai đó để che thân. Không cần đẹp, cũng không cần sạch. Và hình như kẻ đó chẳng biết cư xử ra sao với mớ áo quần hỗn tạp ấy. Trông gã thật lôi thôi nhưng chẳng ai dám cười. Bởi ánh mắt của gã chứa đầy sát khí, lạnh lẽo như sói hoang bị bầy đàn ruồng bỏ.
     Đang nói cười với cô gái, Cao Phong ngẩn lên và thấy kẻ lạ. Hắn sững sờ nhìn bộ dạng của gã và lập tức phát hiện ra sát cơ ẩn chứa trong đó. Tay phải Cao Phong đưa ra kéo lân côn đến gần. Động thái của hắn làm cô gái chú ý. Nàng nhìn lên thì chạm phải ánh mắt lạnh lùng của người lạ. Cái nhìn lạnh lẽo như âm hồn làm cô gái rùng mình. Nàng tự hỏi trên đời sao có kẻ dị kỳ như thế.
     Gương mặt kẻ lạ bị một vết sẹo bắt đầu từ huyệt Dương bạch trên trán, kéo dài đến huyệt Hòa liêu gần cằm bên tả. Đường cắt làm biến dạng mắt, mũi và miệng gã, trông thật kinh khủng.
     Kẻ lạ đến gần, hướng đôi mắt chết chóc vào Cao Phong.
     - Các ngươi đang ăn cá ư?
     Cô gái và Cao Phong không ai lên tiếng.
     Cái vết sẹo trên mặt kẻ lạ bắt đầu co giật. Tiếng hắn rít lên như loài rắn:
     - Cá thì có gì mà ngon. Ta cho các ngươi thứ này tuyệt hơn nhiều.
     Nói xong gã lấy từ trong người ra một vật đỏ hỏn, ném lên phiến đá.
     Vừa nhìn thấy vật ấy cô gái đã phát nôn. Một lá gan tím màu của con người đang phơi ra trước mắt hai người.
     Cao Phong làm như không biết gì. Hắn lạnh lùng:
     - Ngươi hãy giữ lấy mà dùng. Bởi khi ta nhận, ngươi lại mất phần của mình.
     Người lạ lạnh lùng:
     - Mất cái này ta lại có cái khác, ngươi không phải lo.
     Cô gái chen vào:
     - Cái khác ở đâu ngươi có?
     Kẻ ấy chỉ vào Cao Phong nói:
     - Ở đấy!
     Cao Phong cười lớn:
     - Ngươi vĩnh viễn không thể ăn được đâu. Đừng mơ tưởng vô ích.
     Một tiếng rít lên thật chói tai:
     - Có gì mà ta không thể ăn? Ngươi không ngăn được đâu.
     Cao Phong thở dài:
     - Ngươi có nghe đến Tam Độc Quỷ Vương không? Trong người ta đang có bảo bối của lão, nếu ngươi hứng thú thì khó lòng giữ mạng.
     Cô gái lại chen vào:
     - Ngươi nghe thấy rồi đấy! Sao còn chưa chịu đi.
     Người lạ cười lên man rợ. Tiếng cười của hắn làm Cao Phong tái mặt.
     - Ta biết ngươi là ai rồi!
     Cô gái ngạc nhiên nhìn Cao Phong, nhưng hắn không để ý. Vì mắt hắn bận việc không sao rời khỏi đối thủ.
     - Ngươi là Quỷ Tiếu Thiên Tôn.
     Câu nói Cao Phong làm cô gái giật nảy cả người.
     Quỷ Tiếu Thiên Tôn cười lên the thé:
     - Ngươi biết thì đã sao. Điều đó chẳng cứu nổi mạng mình.
     - Ta chỉ thắc mắc một việc - Cao Phong nhìn thẳng vào mặt Quỷ Tiếu - Ngươi vốn không thích để người khác thấy diện mạo của mình. Sao hôm nay bỗng nhiên ra mặt?
     Tiếng cười vang lên. Một vùng cây lá xao xác sau giọng cười của Quỷ Tiếu Thiên Tôn.
     - Ngươi chết đi rồi thì đâu còn ai biết mặt ta.
     Gã nói xong liền phóng chưởng vào ngực Cao Phong. Chiêu thức gã rất nhanh, Cao Phong thấy, nhưng vừa cử côn lên thì chất độc lại phát tác. Người hắn theo đà cơn đau nghiêng xuống, vừa đúng lúc thoát khỏi thế đánh của Quỷ Tiếu.
     Tả thủ của Quỷ Tiếu biến chiêu cực kỳ thần tốc, đánh mạnh vào ngực Cao Phong. Cô gái thấy nguy vừa chồm dậy thì hắn đã trúng chưởng rồi. Miệng Cao Phong thổ huyết. Mắt hắn hoa lên như ngàn sao hội chiếu. Tiếng cười đắc ý của Quỷ Tiếu vang lên bên tai, nhưng Cao Phong nghe như xa xăm lắm vậy. Hắn cố gượng dậy nhưng lại ngã xuống...    
     Cô gái thét lên. Nàng xuất chưởng đánh vào lưng Quỷ Tiếu Thiên Tôn. Chiêu thức của nàng làm Cao Phong kinh ngạc. Nhưng hắn lập tức thất vọng ngay. Cô gái sử chiêu rất biến hóa nhưng vô lực. Chiêu thức của nàng gần như không có kình lực, làm sao đối phó với một cao thủ như Quỷ Tiếu Thiên Tôn. Chưởng lực chạm nhau. Cô gái thối lui, vấp vào người Cao Phong rồi ngã đè lên hắn.
     Tiếng cười hung ác như quỷ dữ vẫn lồng lộng:
     - Ngươi muốn chết cùng hắn ư? Được! Ta sẽ cho các người toại nguyện...    
     Cao Phong cố phóng lân côn vào huyệt Dương lăng tuyền trên đầu gối của Quỷ Tiếu. Chiêu thức mới đi nửa chừng thì hắn thở dài buông rơi chiếc gậy. Công lực của hắn đã cạn kiệt, không còn đủ sức để xuất kình. Trong cổ miếu Cao Phong và Lý Bằng cùng phối hợp để xuất chiêu Thủy Tiễn Xuyên Vân, đả thương Quỷ Tiếu. Bây giờ phải nhận sự báo thù là tất nhiên... Hắn sẽ chết vì bàn tay của ma đầu Tây Vực, chứ không phải do độc chất của Tam Độc Quỷ Vương...    
     Cô gái vùng dậy án ngữ trước mặt Cao Phong. Thái độ của nàng rất cương quyết khiến Quỷ Tiếu cũng ngạc nhiên. Gã định phóng chưởng vào ngực cô gái thì Cao Phong đã đứng dậy xông vào. Tiếng hét hắn vang lên:
     - Ngươi hãy chạy đi...    
     Nói đến đây hắn kiệt lực nên té ngã.
     Quỷ Tiếu cười lanh lảnh:
     - Ngươi quả là người có nghĩa khí. Nhưng hãy đợi kiếp sau hãy làm anh hùng...    
     Nói đến đây Quỷ Tiếu Thiên Tôn nín bặt. Sắc mặt gã từ đắc ý chuyển sang sợ hãi. Rồi như không tin vào những gì mình đang thấy, gã lui dần, lui dần...    
     Tiếng cô gái thật lạnh lẽo làm Cao Phong cũng giật mình:
     - Ta nói ngươi đi, là tốt cho ngươi lắm rồi. Bây giờ ngươi hối hận đã muộn...    
     Nhìn thần sắc kinh hoàng của Quỷ Tiếu Thiên Tôn, Cao Phong cảm thấy rất kinh dị. Hắn quay lại nhìn cô gái thì... Hốc mồn hắn há ra không sao ngậm lại được. Người cô gái như bốc lửa, toàn thân dần dần đỏ lên như than hồng. Chiếc áo cánh trắng nghi ngút khói rồi cháy rụi trong chốc lát. Thân hình cô gái không còn gì để che chở, lồ lộ ra trước cái nhìn của hai gã nam nhân. Cao Phong chợt hiểu. Hắn muốn quay đi để tránh một tình huống khó xử... Nhưng... cái thân hình tuyệt mỹ ấy... Cái thân hình bốc lửa, trần trụi như có ma lực hớp hồn của hắn. Và hắn ngẩn người ra trong sự mê mẫn trước thân thể tuyệt trần của người con gái đang tuổi thanh xuân.
     Quỷ Tiếu Thiên Tôn đã hiểu.
     - Ngươi... Ngươi...    
     Nhưng đã quá muộn màng...    
     Một trận kình phong như hỏa diệm thổi vào người gã. Một tiếng hét vang lên rùng rợn. Rồi tất cả âm thanh như chìm đắm, rơi vào không gian sâu thẳm cõi hư vô...    
     Cao Phong nhắm mắt lại, không tin những gì mình vừa thấy...    
     Khi hắn mở bừng mắt ra, cô gái đã đứng đấy tự bao giờ. Tinh khôi, nguyên vẹn, với một chiếc áo mới cũng trắng tinh như lúc ban đầu...    
     Cao Phong thở dài:
     - Ta biết ngươi là ai rồi!
     Cô gái e thẹn không dám nhìn vào mắt hắn:
     - Ngươi biết rồi ư?
     - Ngươi chính là Bạch Vân Tiên Tử, Lâm Gia Hân.
     Mặt Lâm Gia Hân đỏ lên khi chạm phải cái nhìn của Cao Phong:
     - Những người nhìn thấy thân thể ta đều phải chết...    
     Ánh mắt bình thản của Cao Phong nhắm lại.
     - Nhìn thì ta đã có. Vậy ngươi chần chờ gì nữa mà không ra tay?
     Lâm Gia Hân buồn bã nói:
     - Ta giết làm gì một người sắp chết. Trời xanh rồi sẽ làm việc ấy.
     Cao Phong cố đứng dậy nhưng lại loạng choạng ngã xuống. Lâm Gia Hân bước đến đỡ lấy hắn.
     - Ngươi đứng còn không vững, lại muốn thử qua Hỏa Vân thần công của ta ư?
     Cao Phong cười khổ:
     - Ta làm sao đủ bản lãnh ấy. Cứ trông cái xác của Quỷ Tiếu Tây Vực đã lạnh gáy rồi. Trên đời chỉ có kẻ ngu mới chọc đến nàng mà thôi.
     Tiếng cười trong trẻo của Bạch Vân Tiên Tử vang lên:
     - Thiên hạ người ngu cũng nhiều rồi đấy. Ngươi hãy thận trọng...    
     Cao Phong lẳng lặng ngắm thân hình yểu điệu của nàng một lúc, rồi lên tiếng hỏi:
     - Hỏa Vân thần công của ngươi thật lợi hại. Nhưng...    
     - Ngươi thắc mắc tại sao lúc phát công, y phục trên mình ta lại bốc cháy chứ gì - Nói đến đây Lâm Gia Hân thở dài - Câu chuyện kể ra thật dài dòng. Ngươi có hứng thú để nghe không?
     Tiếng cười tinh quái của Cao Phong vang lên:
     - Từ đây về sau, bất cứ ngươi nói điều gì ta cũng hào hứng đón nhận...    
     Nghe hắn nói, mặt Lâm Gia Hân lại đỏ lên. Những lúc như thế trông nàng thật diễm kiều hơn bao giờ hết.
     Giọng ngọc nhẹ vang bên tai Cao Phong:
     - Ta là con cháu trong một gia trang danh tiếng ở Phong Châu. Lúc sinh ra đời đã không biết mặt cha đẻ của mình. Ta sống trong vòng tay của thân mẫu và ông ngoại. Mẫu thân ta là một người có nhan sắc tuyệt đẹp, lại hiền thục nên được nhiều người trong tộc quý mến. Thế nhưng quan hệ giữa ông ngoại và thân mẫu lại không như những người khác. Nhiều đêm ta nghe hai người cãi nhau và kết thúc bao giờ cũng là những giọt nước mắt của mẹ ta rơi xuống...    
     Cao Phong chen vào cắt ngang câu chuyện:
     - Những giọt nước mắt của đàn bà bao giờ cũng chứa đựng nhiều uẩn khúc. Sao ngươi không ngấm ngầm theo dõi để tìm hiểu sự việc cho minh bạch?
     Lâm Gia Hân lên tiếng:
     - Lúc ấy ta chỉ là một tiểu cô nương mới lớn, tuổi mới lên tám. Những chuyện của người lớn thấy thì biết đó, qua rồi lại quên hết sạch. Nhưng điều ta vẫn nhớ là mâu thuẫn giữa ông ngoại và một người đàn ông mà mẫu thân ta vẫn ngày đêm thương nhớ. Đó cũng là nguyên nhân rất nhiều đêm ta nghe tiếng khóc thút thít của thân mẫu. Có đêm ta giật mình choàng dậy, hé cửa nhìn sang phòng bên, thấy tay thân mẫu đang vuốt ve một mảnh ngọc bội mà hồn để tận đâu đâu...    
     Ngoại ta nhiều lần khuyên thân mẫu nên về quê để thay đổi khung cảnh sống, may ra vơi bớt nỗi buồn. Thân mẫu một mực khước từ và cứ sống những ngày thầm lặng trong khổ đau... Rồi quân Nam Hán tràn sang châu thổ. Ngoại ta hối thúc mọi người thu dọn hành lý lên đường về quê lánh nạn. Gia nhân trong nhà rất nhiều, nhưng trong cảnh chiến loạn nên mạnh ai nấy đi. Rốt cuộc chỉ có hơn hai mươi người, già trẻ, gái trai trong gia tộc và một tên nô bộc thân tín, cùng nhau vượt rừng tìm về chốn quê nhà. Không ngờ chiến tranh bao giờ cũng đi kèm với cướp bóc. Đoàn người ngựa vào một hẻm núi thì đụng phải cướp rừng. Những người trong đoàn ra sức chống đỡ nhưng không thể nào ngăn được bọn cướp hung hăng. Thấy tính thế quá hung hiểm, thân mẫu đưa cho ta mảnh ngọc bội, dặn dò phải gìn giữ cẩn thận. Sau đó người bảo ta men theo khe núi mà trốn chạy...    
     - Thế còn những người khác ra sao?
     Cao Phong nóng nảy hỏi.
     Bạch Vân Tiên Tử thở dài:
     - Không ai trong bọn họ sống sót. Chỉ trừ tên nô bộc mà tám năm sau ta mới có dịp gặp lại...    
     Lâm Gia Hân ngưng lời, như hồi tưởng lại câu chuyện thương tâm đã xảy ra cho thân tộc nhà mình. Lâu lắm nàng mới lên tiếng:
     - Lúc đó ta rất sợ hãi, cứ theo khe núi mà chạy mãi. Cuối cùng thì lạc vào một sơn cốc rất kỳ lạ. Nơi đây không có đường đi, chỉ duy nhất một lối mà những đứa trẻ mới vào được. Khe núi rất hẹp, cây cỏ cào xước làm rách hết mặt mũi và y phục trên người ta. Một đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh này thật vô cùng hốt hoảng. Nhưng cái chết lại càng đáng sợ hơn...    
     Cao Phong thở dài. Hắn hiểu được sự sợ hãi của đứa bé gái... Người nhà không biết sống chết ra sao? Tấm thân lại lạc vào nơi không bóng dáng con người. Đêm tối, cô độc, sợ hãi là những điều kiêng kỵ mà con người luôn tránh xa...    
     Vừa nghĩ đến đây trán hắn lại ướt mồ hôi. Lâm Gia Hân tỏ ra lo lắng cho hắn:
     - Chất độc lại công phá nữa ư?
     Cao Phong gật đầu nhưng không nói gì. Hắn cảm thấy trúng độc như hắn cũng không đáng sợ bằng tâm trạng đứa bé gái trong câu chuyện.
     Bạch Vân Tiên Tử lau mồ hôi cho hắn rồi nói:
     - Ta đưa ngươi vào sơn động để nghỉ. Câu chuyện để sau này nói tiếp.
     Cao Phong lắc đầu. Hắn rất nóng lòng muốn biết Bạch Vân Tiên Tử sẽ ra sao trong thâm sơn cùng cốc.
     - Ta vẫn còn chịu đựng được. Ngươi hãy nói tiếp đi...    
     - Ta đã sống một đêm thật kinh hoàng trong đời mình. Sơn cốc ấy lúc đêm về rất lạnh lẽo, người ta cứ run lên vì sợ và lạnh. Rất may ở đấy không có thú dữ, nhưng dù sao ta cũng có một đêm không thể nào chợp mắt. Sáng ra, quang cảnh hiện lên làm ta thật sự kinh ngạc. Trong cốc, cây cối xanh tươi, hoa thơm kỳ quả khắp nơi như trải ra trước mắt. Ta đi tìm nước uống và hái quả dại để ăn. Khi tinh thần đã ổn định mới tìm đường để ra ngoài. Không ngờ xung quanh giờ đây chỉ có vách núi thẳng đứng, con đường trở ra không sao tìm lại được...    
     Cao Phong than thở:
     - Chắc do ngươi trong lúc hốt hoảng nên không nhớ được con đường mình đã đi vào.
     Lâm Gia Hân gật đầu nói:
     - Ta cũng nghĩ như vậy, nhưng vẫn không chấp nhận sự thật ấy. Suốt cả tháng trời đi tìm lối ra cũng không mang lại kết quả gì, cuối cùng ta nản chí, đành phải chấp nhận hoàn cảnh hiện tại. Cuộc sống trong cốc dần dà làm ta quen đi, không còn nhớ đến những chuyện đã xảy ra...    
     Ngày ngày ta hái trái cây độ nhật. Tắm trong một con suối có nước trong vắt, có thể thấy những hòn cuội nằm tận dưới đáy. Y phục của ta dần dần rách nát, phải tìm kiếm vỏ cây đã mục ruỗng, còn trơ lại một lớp bố thô để quấn tạm che thân.
     Cao Phong không nhẫn nhịn được phải lên tiếng:
     - Ngươi làm ta nhớ đến Tô Vũ khi chăn dê ở Bắc Hải. Nhưng hoàn cảnh ông ta hơn ngươi ở chỗ còn có đàn dê để bầu bạn. Còn ngươi một thân một mình giữa chốn thâm cốc u hồn...    
     Câu chuyện của Bạch Vân Tiên Tử bị cắt ngang khi bầu trời vần vũ, mây đen bắt đầu che kín không gian. Sắp có mưa to, hai người nếu không muốn bị ướt phải mau mau tìm chỗ trú.
     Lâm Gia Hân dìu Cao Phong đi vào trong sơn động. Nơi đây nàng đã xem qua nên cố tình đưa hắn đến. Hai người vừa tìm được chỗ ngồi cơn mưa đã trút xuống. Mưa rất to. Gío rít từng cơn đập vào vách đá nghe ào ạt như tiếng reo hò của thiên binh vạn mã.
     Lâm Gia Hân tìm quanh trong động xem có cái gì để đốt lửa. Trong động tối và sâu, không biết dẫn đến nơi nào. Nàng mặc kệ, cứ quơ quào những thứ gì có thể đốt là được rồi. Loay hoay một lúc, cuối cùng ngọn lửa bừng lên lung linh in bóng hai người trên vách đá.
     Cao Phong nhìn vóc dáng thướt tha của nàng mà ngẩn ngơ trong lòng. Hắn nghĩ, nếu được chung sống với người con gái này thì hay biết mấy. Và lúc ấy, dù có đem cả thiên hạ đến để đánh đổi hắn cũng cười khinh. Con người nếu nói đến ước vọng, cuối cùng vẫn không qua bốn chữ: Ung dung tự tại. Như vậy được sống với người mình yêu mến, không bị ràng buộc bởi những thói tục đời thường đã là hạnh phúc nhất của kiếp người... Và... nếu như hắn không trúng độc thì...    
     Bạch Vân Tiên Tử nhìn hắn, cười rồi hỏi:
     - Ngươi đang nghĩ gì thế?
     - Ta... ta nghĩ... Trời mưa không biết đến bao giờ.
     Nói xong Cao Phong thấy nực cười cho chính mình. Người ta nói rằng, khi con người có tâm địa bất chính thì lời nói cứ luôn lẫn trốn, và chàng trai trở nên ngây ngô khi đứng trước cô gái mình yêu...     Hắn tự nghĩ... Mình có phải là kẻ bất chính hay không?
     - Cơ duyên nào mà ngươi luyện được Hoả Vân thần công?
     Lâm Gia Hân nhìn ngọn lửa hồi lâu rồi nói:
     - Trong một lần tắm dưới con suối, ta phát hiện một tảng đá rất to bị nước mài nhẵn thính. Phía trên phiến đá khắc chi chít những dòng chữ. Mới đầu ta không chú ý, nhưng sau đó vì nhàn rỗi nên bắt đầu đọc. Những chữ đó dạy pháp môn tu luyện của Hỏa Vân thần công. Người viết ra không đề tên họ, nên chẳng thể lần được tông tích sư môn. Hỏa Vân thần công là tuyệt kỹ công phu của võ học. Nó thuộc dương công nên khí nóng ngất trời. Bất cứ vật gì ngăn trở cũng bị kình lực đốt cháy ra tro. Bốn câu đầu trong khẩu khuyết đã nói rõ sự lợi hại:
     Như hà sử lưu
     Vãng nhi bất phản
     Khí hành như thị
     Kình xuất bất hoàn...    
     Lúc đầu ta không chủ tâm luyện tập, nhưng sau nhớ lại thảm cảnh mà toàn gia phải chịu nên toàn tâm toàn lực nghiên cứu. Từ nhỏ ta chưa hề tập luyện võ công. Bây giờ bỗng nhiên phải tu luyện một công phu độc nhất vô nhị đâu phải là chuyện dễ. Tâm pháp nói rằng: Kinh mạch vận hành khí có hướng. Hướng của kinh âm từ trong tạng mà ra. Hướng kinh dương là từ ngoài vào tạng phủ. Mạch đốc cho dương khí, chạy từ dưới lên huyệt Bá hội xuống mũi rồi vào miệng. Mạch nhâm là mạch của âm khí từ trên đi xuống. Trong qua trình di chuyển luôn biến vi. Có lúc âm trưởng dương tiêu. Có lúc âm tiêu dương trưởng... Ta tham thấu những điều ấy rất khó khăn mà không có người chỉ dẫn. Sau năm năm tu luyện, một ngày kia ta phát hiện ra nhược điểm trong công phu của mình. Kinh mạch trong con người vốn chia ra thành hai loại: Kinh mạch âm và kinh mạch dương. Nhưng do không hoàn toàn hiểu hết ý nghĩa của văn tự, ta luyện thành Hỏa Vân thần công theo hướng đảo nghịch: Âm biến thành dương, dương biến thành âm. Điều này làm cho âm dương tương khắc, dẫn đến việc lúc phát công toàn thân như rực lửa, không có thứ vải nào chịu đựng được...    
     Cao Phong à lên một tiếng:
     - Thì ra vì vậy mà mỗi lần xuất kình thân thể ngươi...    
     Hắn chợt nín lặng không dám nói tiếp...    
     Gương mặt của Lâm Gia Hân không biết có phải do ánh lửa phản chiếu hay không mà bỗng chốc hóa thành hồng...    
     Ngoài kia tiếng mưa rơi. Tâm sự của người con gái cũng vơi dần theo thời gian. Nàng cảm thấy hôm nay là ngày hạnh phúc nhất vì đã có người lắng nghe tâm sự của mình. Nàng nghĩ: Tri kỷ bao giờ cũng có một người. Có khi người đó ở xa lắm. Có khi lại chưa được sinh ra. Và nàng tự hỏi: Tri kỷ của mình hiện ở đâu...?
      
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:18:38 bởi macdung >
     #20
      macdung 18.12.2014 07:10:21 (permalink)
      Chương: 20
                                                                       HẮC QUẢ PHỤ
                                                                               - 0 -
      Cao Phong khốn đốn với chất độc mà hắn trúng phải. Đêm qua hắn không sao ngủ được vì chất độc hành hạ. Tạng phủ của hắn như có ngàn đoản đao loạn đả, nhiều lúc tưởng mình ngất đi và vĩnh viễn không bao giờ hồi tỉnh. Thế nhưng hắn vẫn sống và còn nhìn thấy đôi mắt quầng đỏ của Lâm Gia Hân. Nàng đã không sao ngủ được trước cảnh ngộ thập tử nhất sinh của gã đàn ông mà mình bắt đầu luyến ái...    
      Buổi sáng chim chóc líu lo quanh cửa sơn động. Cảnh vật sáng ra sau cơn mưa gió tơi tả buổi đêm. Bạch Vân Tiên Tử lại đi ra ngoài mà không nói rõ nguyên do. Nhưng Cao Phong biết nàng đi tìm người Miêu xem có may mắn tìm được thuốc giải độc. Hắn không ngăn cản, vì như vậy sẽ tạo tâm trạng bứt rứt không yên cho nàng...    
      Còn lại một mình Cao Phong cảm thấy trống vắng. Cảm giác này xưa nay không hề có trong hắn. Càng nghĩ hắn càng không sao lý giải được những diễn biến như triều dâng mà tâm tư mình phải gánh chịu. Có thể trong cái mong manh của sự sống, hắn vẫn luyến tiếc một việc gì mà không sao nói ra được.
      Nắng lên cao và bắt đầu chiếu xuống dòng suối lấp lánh. Từ trong động nhìn ra bên ngoài rất tuyệt. Vùng rừng núi thanh vắng như thu nhỏ lại trước mắt Cao Phong, trông tựa một bức tranh lắm màu sắc của danh gia kỳ họa lưu cho hậu thế. Nhìn cảnh, hắn chợt ngó xuống cánh tay. Cái màu nó đang mang chẳng giống lá cây rừng, cũng không giống cây cối hủ mục. Nó là một dị vật đang hành hạ hắn và mang đau khổ đến cho người khác...    
      Lâm Gia Hân đã về với một lão già người Miêu. Lão ta ăn mặc rất lạ. Y phục đầy hình vẽ. Với chiếc áo khoác cổ đứng, có trang trí hoa văn bên ngoài. Đó là hình thức phục y ưa thích của Miêu tộc.
      Lão già nhìn Cao Phong với ánh mắt khác lạ. Lâu lắm lão mới lên tiếng:
      - Ngươi đã đắc tội gì với Tam Độc Quỷ Vương mà lão xuống tay độc thủ?
      Cao Phong nhăn nhó cười:
      - Ta không đắc tội với lão, mà chính lão đắc tội cùng ta. Lão không cho ta ăn uống, đeo bám ta như một bóng ma. Cho nên ta...    
      - Cho nên ngươi thế nào?
      Cao Phong thở dài:
      - Ta đã giết lão.
      Lão già người Miêu giật nảy người kinh hãi.
      - Ngươi đã giết Tam Độc Quỷ Vương ư?
      - Thì đã sao?
      Ánh mắt lão già như có lửa. Tiếng nói reo vui:
      - Ngươi đã làm một việc tốt cho người Miêu. Tam Độc Quỷ Vương không phải là đứa con của núi rừng. Hắn có cái bụng kẻ xấu, luôn luôn nuôi ý định giết người. Nhưng...    
      - Nhưng như thế nào?
      Bạch Vân Tiên Tử nóng lòng chen vào.
      - Giết lão là hắn đã bóp chết luôn cơ may sống của mình. Tam Độc không có thuốc giải, chỉ có cách kéo dài mạng sống mà thôi. Ngươi đã vì người Miêu trừ đi một mối họa lớn, già này có mấy viên linh dược có thể kéo dài sự sống được mươi ngày. Sau đó... sống chết tùy duyên...    
      Lâm Gia Hân rơi lệ khi nghe lão nói. Lúc này nàng hoàn toàn tuyệt vọng trong ý định cứu sống Cao Phong.
      Lão già trao cho Cao Phong lọ thuốc rồi cáo từ ra đi. Nhìn bóng lão, Cao Phong bỗng cười lớn:
      - Lão dọa ta mà ngươi cho là thật ư! Nội công tâm pháp của ta đặc biệt khác người. Nó có thể khống chế chất độc không xâm hại kỳ kinh bát mạch...    
      Nói đến đây hắn lại vật ra trông rất đau khổ. Ánh mắt van cầu của Cao Phong hướng về Lâm Gia Hân:
      - Ta rất muốn thử qua Hỏa Vân thần công của ngươi để mở rộng tầm mắt...    
      Bạch Vân Tiên Tử lắc đầu đau khổ. Nước mắt bắt đầu chảy dài trên gương mặt xinh xắn của nàng...    
      Nàng lấy ra một viên dược hoàn nhét vào miệng Cao Phong. Cơn đau làm hắn nghẹn đi, không sao nuốt xuống được...    
      Lâm Gia Hân đỡ hắn nằm xuống chờ tác dụng của thuốc. Nàng nói nhỏ:
      - Còn được mười ngày, chúng ta thử tìm cách khác, biết đâu cùng tắc biến...    
      Cao Phong không trả lời. Hắn đã ngủ yên. Giấc ngủ không mộng mị...    
      Lâu lắm hắn mới tỉnh dậy và phát hiện ánh lửa đang bập bùng soi sáng khắp động.
      Lâm Gia Hân đang ngồi bên đống lửa nướng cá. Mùi thơm của nó thoang thoảng trong không khí. Nhìn nàng Cao Phong chợt nhớ đến những nghi vấn mà hắn vẫn ôm ấp trong lòng.
      - Ta vẫn không hiểu tại sao ngươi phải trú trong cỗ xe kinh khủng mà ai nhìn cũng phát khiếp?
      Bạch Vân Tiên Tử giật mình khi nghe hắn nói. Nàng quay đầu lại cười:
      - Cỗ xe ấy được bọc bởi da của loài hải ngưu. Nó rất chắc chắn và chịu được sức nóng của Hỏa Vân thần công...    
      - Vì vậy ngươi luôn tìm cách dẫn dụ đối thủ vào trong xe để dễ dàng hạ thủ.
      Lâm Gia Hân thở dài nói:
      - Những kẻ ấy toàn một phường háo sắc. Hễ gặp nữ nhân lập tức muốn động tay, động chân. Sống trong giang hồ ta đã có kinh nghiệm. Đối với nam nhân thì không nên cưỡng lại, cứ chiềutheo ý họ để đạt mục đích của mình. Ngoài Hỏa Vân thần công ra, các công phu khác của ta rất tầm thường. Nên lúc gặp cao thủ chỉ còn cách chui vào xe mới có thể sử dụng tuyệt kỹ...    
      - Thế còn gã đánh xe?
      - Đó chính là Trương Chí. Người nô bộc thân tín trong gia tộc. Hắn vốn ít nói, luôn lạnh nhạt với tất cả mọi người. Nhưng đối với ta hắn lại rất trung thành và tốt bụng...    
      Cao Phong than thở:
      - Cỗ xe đen và người đánh xe mặc hắc phục. Ngươi và hắn đang là sự chú ý của cả võ lâm.
      Viên thuốc của lão già người Miêu quả là công hiệu. Cao Phong thấy cơ thể mình khá hơn rất nhiều sau khi uống nó. Nghĩ đến việc này hắn chợt cười. Lão già đó nếu có ác ý, đưa cho độc dược thì hắn đã toi mạng rồi. Đúng là khi người ta lâm vào cảnh bế tắc lại tin vào lòng hảo tâm của tha nhân...    
      Cao Phong đến ngồi bên cạnh Lâm Gia Hân. Nàng lấy cá đưa cho hắn ăn.
      Cao Phong tán dương:
      - Nàng nướng cá so với ta càng ngon hơn.
      Lâm Gia Hân ửng đỏ gương mặt:
      - Vậy ngươi cố sống để ăn cá do ta nướng. Lúc ấy ta sẽ chiềutheo ý ngươi...    
      Cao Phong muốn nắm lấy tay nàng nhưng lại thôi. Hắn nghĩ không nên tạo thêm sự gần gũi. Dù sao hắn cũng chết, không nên gieo ái tình trên nấm mồ hoang...    
      Bạch Vân Tiên Tử nhìn hắn đầy vẻ quan hoài. Nàng mong chờ hành động của hắn nhưng lại thất vọng. Nhìn thần sắc Cao Phong, nàng hiểu hắn đang nghĩ gì. Cách nghĩ của hắn và nàng không giống nhau, trong khi tình cảm lại đong đầy...    
      - Ta nghe nói trên các đỉnh núi cao quanh năm không khí rất lạnh. Nơi đấy mọc một loài hoa có tên gọi rất lạ, có thể trị được bách độc...    
      Cao Phong cắt lời của Lâm Gia Hân:
      - Nàng muốn nói đến hoa Tử Lộ phải không?
      - Đúng vậy!
      Cao Phong thở dài:
      - Đó là câu chuyện trong truyền thuyết. Nàng không nên làm những chuyện hoài công. Con người vốn sinh khắc tử kỳ. Vã lại chúng ta quen nhau cũng không được bao lâu, tội tình chi lặn lội dặm trường.
      Bạch Vân Tiên Tử buồn bã lắc đầu:
      - Ta với ngươi tuy mới biết mà lại đồng sinh cộng tử. Trong cuộc chiến với bọn tà đồ, ngươi từng xả thân để bảo vệ ta...    
      Cao Phong vụt cười ha hả:
      - Đó là vì ta chưa biết nàng là Bạch Vân Tiên Tử. Nếu không ta sẽ tự thủ bàng quan...    
      - Ngươi thật sự không tương trợ, đứng nhìn người khác lâm nguy sao?
      - Đúng! Ta tình nguyện ngồi nhìn nàng độc chiến quần ma...    
      Ánh mắt Lâm Gia Hân trở nên tức giận:
      - Ngươi... ngươi...    
      Rồi nàng nhớ đến một việc, mặt lại đỏ lên. Tên tửu đồ này cố tình trêu ghẹo nàng với môn công phu Hỏa Vân thần công nghiệt ngã đấy mà...    
      Mặc dù Cao Phong cố sức ngăn cản cũng không thay đổi được ý định của Lâm Gia Hân. Nàng cương quyết leo lên dãy Sơn Trường để tìm hoa Tử Lộ.
      Trước khi đi Lâm Gia Hân nói với hắn:
      - Ngươi uống thuốc rồi ngủ đi. Sáng sớm mai ta sẽ trở về...    
      Nàng đi rồi Cao Phong cảm thấy buồn bực trong lòng. Xưa nay hắn vốn quen tự lo cho bản thân, bây giờ lại rơi vào cảnh người khác phải lụy mình...    
      Nhìn hang động sâu hun hút mắt hắn chợt sáng lên. Từ hôm vào đây trú mưa, hai người mải nói chuyện nên không ai quan sát xem nó ra sao. Bây giờ còn lại một mình, Cao Phong cảm thấy tò mò. Hắn tự hỏi: Không biết sơn động này dẫn đến đâu. Trông nó có vẻ phức tạp với nhiều khe nứt dẫn sâu vào trong. Ngồi không cũng buồn, hay ta thử lần vào đó xem sao...    
      Nghĩ sao làm vậy, hắn tìm cành khô làm đuốc, rồi men theo vách động đi vào trong. Khe núi rất hẹp, đầy bụi và tơ nhện giăng. Phải khó khăn lắm Cao Phong mới tiến vào trong được. Vừa đi được một đoạn ngắn, hắn thấy trước mặt lòe sáng. Ánh sáng như bạch ngọc, lung linh trong đêm tối làm ai nhìn cũng thấy mê ly. Lúc đầu Cao Phong lấy làm kỳ, sau quan sát mới biết đó là một cái lưới lớn. Nhưng lưới của ngư dân làm sao lại ở đây? Chất liệu này tìm đâu cho có?
      Nhìn tấm lưới lấp lánh như tỏa chiếu ngân quang, Cao Phong nghĩ rằng chỉ ở chốn hoàng cung nội viện mới có thể cho ra đời một sản phẩm độc đáo như vậy. Hắn men đến gần và phát hiện trong hang đã rộng hơn. Nơi hắn đứng bây giờ như một mật động, có thể động đao múa kiếm như chơi. Tấm lưới nằm bất động nhưng vẫn không ngừng tỏa sáng. Lúc Cao Phong lấy tay định sờ lên thì sau lưng hắn ánh sáng liên tục hiện ra. Những tia sáng như sao sa cứ chao đi chao lại một lúc rồi đứng yên. Cao Phong quay đầu lại nhìn, liền giật mình kinh hãi. Bây giờ hắn mới hiểu, cái “tấm lưới” ấy chính là một mạng nhện cực lớn, đang chắn hết cả lối ra. Trong cái ánh sáng như ngọc thạch, một con Hắc Thiên Thù rất to, đang hướng cặp mắt ngầu đỏ về phía hắn. Cao Phong muốn chộp lấy lân côn nhưng phát hiện mình đã để quên bên ngoài cửa sơn động. Hắn hoảng sợ không dám động đậy. Vì hắn cho rằng cử động sẽ làm con vật thêm chú ý. Con nhện rất to. Thân nó ước khoản ba mươi cân. Sải chân dài hơn một xích. Toàn thân đen tuyền không một vết loang. Người và vật bất động nhìn nhau như tử thù hội ngộ. Tất cả sự chú ý đều tập trung vào nhau và... ngay cả hơi thở cũng không dám phí phạm...    
      Cao Phong chợt nhớ đến câu nói của Bạch Vân Tiên Tử trước lúc ra đi: “Ngươi uống thuốc rồi hãy...” Hắn bắt đầu mất bình tỉnh. Nếu cơn độc tái phát vào lúc này thì mạng hắn đi đời. Chất độc của Hắc Thiên Thù không biết có hơn Tam Độc Quỷ Vương hay không? Nhưng người ta còn gọi con vật đáng sợ này là Hắc Quả Phụ. Nó tang thương đã đành, nhưng lại sẵn sàng đem đau thương đến cho kẻ khác với chất độc kinh khiếp của mình...    
      Trong mơ màng Cao Phong thấy một bóng đen lao nhanh đến. Không kịp nghĩ ngợi Cao Phong lăn mình ra xa để tránh. Thêm một sợi tơ ngọc đã chắn ngang trong động. Bây giờ nếu có nhiều sợi nữa thì... Lại thêm một tia sáng xẹt đến. Cao Phong lại lẫn tránh. Hắn không dám khai chiến với loài nhện cực độc, có một không hai này... Và hắn càng không dám sử dụng công lực để thi triển võ học của mình. Vì làm như thế chất độc có cơ may phát tác... Mạng hắn lập tức kết thúc.
      Trong động giờ đây đầy những sợi tơ nhện trắng tinh. Không gian dần dần thu hẹp lại. Nơi Cao Phong đang đứng không còn chỗ để xoay xở. Hắn than thầm trong bụng và trách cứ sự tò mò tai hại của mình. Nhưng mọi sự đã muộn màng...    
      Con Hắc Thiên Thù liên tục lao vào Cao Phong. Và mỗi lần như vậy nó lại giăng thêm tơ nhện. Cuối cùng Cao Phong như bị nhốt trong lồng kín, không sao cử động được. Hắn biết mình sẽ chết nên không nghĩ gì đến chất độc đang mang trong người. Đằng nào rồi cũng chết! Thôi thì... Con nhện lại lao đến... Cao Phong xuất chưởng đánh vào cái thân hình đầy lông. Con vật chao đi để tránh thế đánh của hắn. Nó vòng sang phía tả, rồi lao vào như một tia chớp. Cao Phong định xuất chưởng thì cảm thấy trời đất quay cuồng, toàn thân đau đớn không sao chịu được. Rồi có cái gì đó cắn vào tay hắn nhưng không mấy đau. Hắn ngã xuống và không biết gì nữa...    
       
                                                                                                     ( Hết quyển I )
      <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2015 13:19:52 bởi macdung >
      #21
       Ct.Ly 16.01.2015 19:35:33 (permalink)
       #22
        Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 22 trên tổng số 22 bài trong đề mục
        Chuyển nhanh đến:

        Thống kê hiện tại

        Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
        Kiểu:
        2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9