[URL] Lưu Quang Minh - Cái Sự Già Của Một Cây Bút Trẻ

Tác giả Bài
senandbom

 • Số bài : 28
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.01.2008
 • Trạng thái: offline
[URL] Lưu Quang Minh - Cái Sự Già Của Một Cây Bút Trẻ 14.05.2010 13:09:46 (permalink)
TRẦN TRÀ MY

LƯU QUANG MINH – CÁI SỰ GIÀ CỦA MỘT CÂY BÚT TRẺNgày nay xã hội, chu cầu vật chất thay đổi, con người cũng vậy và nhất là thế hệ thanh niên hiện nay. Đối với họ văn chương nó như một điều gì đó thuộc về xưa cũ hoặc như có một vài bạn trẻ chỉ thích đọc các tác phẩm mang tính chất không lành mạnh, với những từ ngữ nội dung theo kiểu tây ta lẫn lộn, ngôn ngữ chát chít trên mạng. Chính điều đó đã buộc không nhỏ các cây viết trẻ hiện nay phải chạy theo xu hiếu thị trường, để mong tác phẩm có được sự tồn tại. Và cũng đã có không ít cây viết trẻ đã vội “bỏ ngang cuộc chơi”, nhưng với LƯU QUANG MINH, chàng trai trẻ đang học khoa mỹ thuật công nghiệp thuộc trường đại học TÔN ĐỨC THẮNG tp HCM thì lại khác. Minh đến với văn chương từ năm 18 tuổi với truyện ngắn đầu tay mang tên: “CÔ ĐƠN TRÊN MẠNG” và ngay lập tức được đăng trên báo Phụ Nữ Chủ Nhật. Tên của truyện khiến người ta liên tưởng đến một cuốn tiểu thuyết rất ăn khách của nhà văn nước ngoài, vậy mà khi đọc xong sẽ có nhiều bạn trẻ chắc phải giật mình thốt lên: “Sao nó giống tâm trạng mình vậy?” Cái tâm trạng cô đơn của những người trẻ, họ cô đơn ngay chốn đông người, cô đơn ngay trong chính ngôi nhà của mình nên họ chỉ biết “đổ” nó vào cái Blog vô hồn. Vậy nên có đã có không ít bạn trẻ ngày ngày “Ăn Blog, ngủ Blog, uống Blog…”

Dường như trào lưu “nghiện” Blog đã ngấm sâu vào một bộ phận cư dân mạng họ hay viết những entry, đặt những câu blast. “Tôi cô đơn , cô đơn hơn hết thảy mọi sinh linh từng tồn tại. Mỗi ngày , tôi đi học về và chui vào góc tối nhất trong căn phòng mình. Hết sức lẻ loi và trơ trọi. Đôi khi , tôi tự hỏi mình sinh ra để làm gì? Sinh ra để hứng chịu đau khổ , cô độc và cuối cùng là chết đi sao?”

Tâm lý chung của không ít thanh niên thời nay khi họ có cuộc sống đầy đủ hơn thế hệ trước, nên dẫn đến những hệ lụy khi họ sống không lý tưởng, không mục đích phấn đấu hoặc bị cái “gông” gia đình “xích” lại khiến họ bị gò ép và phải chăng Minh lúc đó cũng vậy? Tuy nhiên, chàng trai trẻ ấy dã biết “thoát ra nỗi buồn trưởng giả” ấy để viết lên, nhưng đó không phải là cách viết theo kiểu “dạy khôn” người khác như nhà văn Minh Thái nhận xét trong lời đề tựa của cuốn sách: “Cái tôi của tác giả, có thể vì cách cảm nhận rất riêng tư đối với cái viết của riêng mình, nên đã không mấy khi thích chường mặt “dạy khôn” nhân vật, …”

Minh có một đôi mắt nhìn cuộc sống rất tinh tế, biết yêu thương sản sẻ và quan trọng nhất là biết đặt tâm trạng mình ở dưới góc độ khác nhau của mọi lứa tuổi trong các tác phẩm của mình. Từ đứa trẻ 10 tuổi trong “GIÀ TRƯỚC TUỔI” truyện ngắn đã đoạt giải nhì cuộc thi truyện cực ngắn trên weblog Hội Ngộ Văn Chương năm 2008, rồi đến tâm trạng của người bà nội già khụ trong “THỎ RAGU” và nổi bật nhất là tâm trạng của một người đàn ông đã ngoài 40 tuổi, nhưng vẫn chưa chịu lấy vợ trong “ĐÀN ÔNG”, đó là những quan sát sâu sắc, tinh tế để MINH viết nên. Cái quan sát tinh tế của một chàng thanh niên trẻ được sống trong một gia đình đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần, được “bao bộc” trong cái không gian như vậy thì không ít bạn trẻ sẽ có một cách sống khác, tâm hồn khác, nhưng với MINH thì không vậy! Đọc những tác phẩm như: “BẮP XÀO ƠI!” MỘT THÁNG KHUYẾN MÃI Ở PHONG VŨ” “TIẾNG LANH CANH CỦA NHỮNG Ô CỬA SỔ SÁNG ĐÈN” thì người đọc sẽ rất thán phục sự tinh tế quan sát của một chàng thanh niên chưa đầy 22 tuổi và ở vào tầng lớp khác hẳn những nhân vật trong truyện.

Hoặc trong: “COMBO GÀ RÁN” “CON MÈO ĐEN” hay “THẰNG KHỎE” “GIA TÀI TUỔI 20” sẽ cho đọc giả thêm thấy sự già giặn trong cách viết, cách suy nghĩ, cảm nhận của MINH về cuộc sống đang hiện diện trước mắt. Lối viết tuy chưa mới nhưng nội dung và những chi tiết rất thật, trộn lẫn với cảm nhận của Minh về cuộc sống đã được lồng ghép rất khéo léo, đan xen lại với nhau để “thai nghén” ra tập sách mang tên “GIA TÀI TUỔI 20” Về ý tưởng của đề sách này Minh tâm sự muốn được chia sẻ một phần trong vốn “Gia tài” mà Minh đang có. Thế nhưng gia tài ấy đó không phải là của cải vật chất, mà chính là sự yêu thương từ gia đình, thầy cô bạn bè, từ những câu chuyện em đã tích góp được và đôi khi gia tài cũng là những giọt nước mắt của một bạn trẻ nào đó đang đấu tranh với cuộc sống mưu sinh, hay đang ân hận vì một phút xa ngã nào đó, mà Minh đã bắt gặp trên đường đời, để làm hành trang kinh nghiệm sống cho mình.

Một chàng thanh niên với vẻ ngoài thư sinh hiền lành nhưng lại vừa đam mê hội họa, âm nhạc và đặc biệt là văn chương và có một lối viết già trước tuổi, không chạy theo xu thế thị trường như một vài cây bút hiện nay, nên đây sẽ là một cuốn sách “sạch” để bổ xung vào nền văn học trẻ VN. Cảm ơn MINH đã chia sẻ chút ít “gia tài” của một chàng thanh niên chưa đầy 22 tuổi đến các bạn trẻ ngày nay, để họ đọc xong chợt thấy tâm hồn mình lắng đọng mà sống có trách nhiệm hơn chăng (?)


T.T.M


ĐÔI NÉT VỀ TÁC GIẢ LƯU QUANG MINH:

Lưu Quang Minh sinh ngày 18 tháng 5 năm 1988 (21 tuổi) Hiện đang là sinh viên ngành Đồ họa khoa Mỹ thuật công nghiệp Đh Tôn Đức Thắng TPHCM. Truyện ngắn đầu tay “Cô đơn trên mạng” đăng trên báo Phụ nữ chủ nhật 4/2007. Năm 2008, sau khi truyện ngắn “Con mèo đen” đăng dự thi cuộc thi truyện ngắn và thơ trên tạp chí VNQĐ 2008 – 2009, tham gia trại viết văn của VNQĐ tại TPHCM, là người viết trẻ nhất tham gia trại viết (20 tuổi) và cuộc thi truyện ngắn trên VNQĐ. Tháng 12/2008 đoạt giải Nhì cuộc thi truyện cực ngắn trên weblog Hội Ngộ Văn Chương của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo với truyện cực ngắn “Già trước tuổi”. Từ 2007 đến nay đã có truyện đăng trên các báo Văn nghệ, Văn nghệ trẻ, Văn nghệ quân đội, Lao Động, Tiền Phong, Sài gòn giải phóng, Phụ nữ chủ nhật… Năm 2008, tham gia bút nhóm thiếu nhi Nhiệt Đới. 2/2010, đoạt giải Cây bút được yêu thích nhất cuộc thi truyện ngắn diễn đàn BBP.

Tập truyện “Gia tài tuổi 20” gồm 20 truyện ngắn đầu tay ấp ủ trong hơn ba năm từ lúc bắt đầu cầm bút, gồm các truyện mới và một số đã đăng tải trên các báo. Cuốn sách do nhà xuất bản Văn học liên kết với công ty cổ phần sách Thương Huyền xuất bản quý 1 năm 2010. Ý tưởng thiết kế bìa sách do tác giả và một người bạn cùng thiết kế. Ngoài ra LƯU QUANG MINH cùng người em họ đồng sáng tác ca khúc “Gia tài tuổi 20” và trình bày tại website www.luuquangminh.com. Dự kiến sẽ gửi tham gia Bài hát Việt trong thời gian tới.
TRẦN TRÀ MY


<bài viết được chỉnh sửa lúc 17.05.2010 03:21:31 bởi Viet duong nhan >
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9