Nhật ký đọc sách (sách đã đọc)

Thay đổi trang: 123456789 > | Trang 1 của 9 trang, bài viết từ 1 đến 30 trên tổng số 254 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:25:39
Suối nguồn (The Fountainhead) - Any Rand

Những ấn tượng

1. Cầm trên tay một quyển sách dày hơn 1.000 trang sách, cảm giác đầu tiên là "nặng". Mà đúng là nặng thiệt vì ý tưởng triết lý trong sách, nhưng đáng để xem. Mình đã không thể đọc một mạch mà phải dừng lại ở rất nhiều đoạn.

2. Đọc những dòng đầu tiên trong những trang đầu của tiểu thuyết mình bị lôi cuốn bởi mạch văn quá đẹp. Những câu văn dịch quá hay và cuốn hút người đọc bởi tính văn học trong từng câu chữ.

3. Lúc đầu mình đọc thẳng vào nội dung tiểu thuyết mà không đọc phần giới thiệu phía trước, cứ ngỡ tác giả là nam vì vốn kiến thức quá sâu rộng về kiến trúc và tầng tầng lớp lớp các ý tưởng triết lý trong các hình mẫu nhân vật. Hóa ra tác giả là nữ.

Cứ ngỡ sách được viết trong những năm gần đây vì bối cảnh và nội dung câu chuyện hết sức hiện đại. Những nhân vật trong truyện như vẫn đang sống và chiến đấu hàng ngày đâu đó trên trái đất này. Hóa ra sách được viết cách đây đã 65 năm.

4/5/2008

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:28:13
Lần đầu thân mật - Thái Trí Hằng

Một câu chuyện tình trên mạng tưởng ảo mà thực, tưởng tục tằn mà hóa ra thi vị.

Có phải vì biết cuộc sống của mình ngắn ngủi nên cô nương Kinh Vũ Phi Dương xinh đẹp không thèm quan tâm đến những chàng đẹp trai, hào hoa mà đi tìm cho mình một người bạn có tâm hồn. Để chi ? Để trước khi ra đi còn có chút kỷ niệm đáng nhớ. Tôi đặt ra cho mình một câu hỏi liệu nếu cô không mang căn bệnh nguy hiểm, với tuổi xuân phơi phới, với nhan sắc yêu kiều đó cô có dễ dàng chấp nhận một người bạn khác phái không có gì là nổi bật ? Những nét đẹp trong tâm hồn của cô tỏa sáng vì cô vốn biết mình sắp rời bỏ cuộc sống hay vì bản chất nó như thế ?

Cũng như có hay không một chuyện tình lãng mạn, đẹp và trong sáng như thế trên mạng hay đó chỉ là tác phẩm của trí tưởng tượng. Như ta vẫn thường quen nghĩ chuyện cổ tích mới đẹp chứ còn đời thực thì nhiều cay nghiệt nên khi xem hay đọc được những câu chuyện đẹp ta cứ chép miệng: "cái đó chỉ có trong phim/trong truyện mà thôi". Người ta hay nghĩ thế để an ủi chính mình đừng hy vọng hão huyền, rằng mình không gặp hay chưa gặp những điều tốt đẹp đó âu cũng là bình thường vì nó vốn không có thật.

Nhưng tôi vẫn muốn tin rằng có một câu chuyện như "Lần đầu thân mật" trong đời thật và Kinh Vũ Phi Dương thật sự xinh đẹp từ vẻ ngoài lẫn trong tâm hồn cho dù trong hoàn cảnh nào.

http://go8x.com/ebook/tac%20pham/Lan...Than%20Mat.rar

28/06/2008
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.12.2010 05:34:01 bởi Ct.Ly >

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:30:23
Love Story (Chuyện Tình) - Erich Segal

Love Story của Erich Segal đã quá nổi tiếng nên có khen mấy cũng trở thành thừa. Nhưng đó vẫn là quyển truyện tôi thích và gây được cảm xúc đáng để ghi lại.

Đây là một trong những truyện hiếm hoi mà tôi đọc lần đầu tiên bằng bản tiếng Anh. Hôm nay đọc lại bản tiếng Việt cảm xúc càng mạnh mẽ hơn (và lại còn sụt sịt nữa chứ). Một câu chuyện không dài nhưng vẫn khắc họa khá rõ tính cách của các nhân vật đủ để người ta tin vào tình yêu mạnh mẽ, quyết liệt và thuần khiết của hai con tim. Sao có thể không yêu được cô nàng Jennifer Cavilleri thông minh, nhạy cảm và đáng yêu đó chứ. Một Oliver Barrett IV chứ đến mười Oliver cũng sẽ "đổ" vì nàng, nếu không đổ thì chỉ là vì hắn ta ngốc mà thôi. Yêu một người như vậy không có gì phải hối tiếc dù có biết trước chỉ được sống cuộc sống hôn nhân ngắn ngủi với nàng có lẽ cũng đáng để lựa chọn. Còn Oliver là một chàng trai mạnh mẽ, quyết đoán và đầy cá tính. Người ta nhớ đến bản thân con người chàng chứ không phải là cái họ danh tiếng mà chàng đang mang.

Chuyện tình yêu của hai con người đó xứng đáng để được gọi là Chuyện Tình, hai từ rất đơn giản mà khái quát được nhiều điều.

31/07/2008

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:32:54
Kafka bên bờ biển - Haruki Murakami

Có lẽ "Kafka bên bờ biển" là tác phẩm hay nhất của Murakami. Truyện này được ví như lẩu thập cẩm vì nó có đủ thứ trong đó: siêu thực, hiện thực kỳ ảo, bi kịch Hy Lạp, ảo giác, chiêm bao,... đủ thứ hết. Cho nên để đọc nó tốt nhất là đọc chậm, thậm chí tác giả còn khuyên là nên đọc nhiều lần để hiểu ý nghĩa câu chuyện. Mình mới đọc xong và không có ý định đọc nhiều lần, không phải vì mình đã hiểu thấu đáo hay vì nó không hay. Nhưng khi đọc nó mình đã thong thả, chậm rãi, từ từ đi qua từng trang sách.

Nhân vật mình thích nhất cũng là người theo mình là bản lĩnh và kỳ lạ nhất không phải là Tanaka, Miss Saeki hay cha con nhà Tamura mà là Oshima. Không giống như tuyến nhân vật chính luôn kỳ lạ theo nghĩa kỳ bí có sự can thiệp của yếu tố siêu thực, Sakura và Oshima là những nhân vật phụ, có cuộc sống bình lặng như những người bình thường. Nhưng mình vẫn cứ thấy Oshima là nhân vật kỳ lạ nhất trong truyện, kỳ lạ theo nghĩa đẹp nhất của từ này.

Có thể hiểu nôm na anh làm công việc của một thủ thư, đều đặng và bình lặng nhưng say mê. Anh mê sách. Trong đầu Oshima là cả một biển kiến thức đông tây kim cổ được thẩm thấu từ sách. Mà là tự đọc, tự nghiền ngẫm chứ không phải học từ trường lớp. Anh bị chứng máu không đông nên không thể đi đâu xa ngoài Takamatsu. Nhưng lần theo trang sách cái đầu của anh đã vượt ra ngoài Takamatsu rất nhiều. Căn bệnh máu không đông còn khiến bệnh nhân gặp phải nhiều bất tiện khác. Phải định kỳ đến bệnh viện khám, phải hạn chế dùng dao để tránh chảy máu. Nhưng tạo hoá còn bất công hơn khi tạo ra con người Oshima không hoàn hảo ở những điểm còn khác thường hơn thế nữa. Anh là người ái nam ái nữ, phần trên anh là nam nhưng phần dưới là nữ. Điều này dẫn tới một điều khác lạ nữa: đối tượng tình dục của anh là người khác giới nhưng cách quan hệ tình dục lại theo kiểu của người đồng giới. Nhưng kỳ lạ hơn là anh vẫn có cuộc sống rất bình thản và hạnh phúc bất chấp những oái ăm đó.

Cơ thể anh không hoàn chỉnh nhưng anh vẫn là người lịch sự, nhã nhặn, tinh tế và thông minh. Con người đó biết làm chủ cuộc sống của mình. Bản lĩnh, bình thản và hài lòng với thực tại. Chính vì vậy anh mới là người kỳ lạ mà chả cần đến bất cứ sự can thiệp siêu thực nào từ bên ngoài. Một người bình thuờng nhưng đặc biệt hay nói đúng hơn là một người-đặc-biệt bình thuờng.

19/04/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:34:34
Phần hồn - Nguyễn Mạnh Tuấn

Đọc đến đoạn kết khi Út cầm dao đâm vào ngực mình tự nhiên mình thấy sao mà giống hệt Chí Phèo của Nam Cao. Mà giống thật, cũng là những con người không được làm người và chính tình yêu đã khiến anh ta chợt nhiên muốn làm lại. Nhưng khi anh muốn thoát ra và muốn làm một con người thì lại không thể được, chỉ còn có cách tự kết liễu. Chết thể xác để phần hồn không bị giết chết.

Mình thích câu chuyện này, thích những đoạn tác giả mô tả về lũ bò và khả năng thân thiện nhanh chóng của Út với loài vật. Cũng may nhờ có khả năng này mà cuộc sống của Út ít ảm đạm hơn trong những tháng ngày không được coi như là một con người. Mà biết đâu sống với loài vật lại ít hiểm nguy, gian trá hơn khi sống với con người.

1/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:36:19
Người đẹp ngủ mê - Yasunari Kawabata

Phải chăng trong con người ta lúc nào cũng có ham mê dục vọng và nuối tiếc thời sung sức nên mới có chuyện những lão già bỏ tiền ra để chỉ nằm cạnh cơ thể thanh xuân của những người đẹp. Những người đẹp bị thiếp cho mê đi và chìm sâu vào giấc ngủ. Người tràn trề nhựa sống bị thiếp mê để không còn nhận thức, không có khả năng hành động, cái sức trẻ căng tràn đó chỉ được phép tràn ra trong hơi thở của sự sống, trong mùi hương trinh nữ, trong làn da mịn màng. Đó là một cơ thể thanh xuân vô thức. Kẻ được tự do hành sự đã không còn khả năng làm điều mình muốn, đành chỉ chiêm ngưỡng, khao khát, ham muốn, ngưỡng vọng, tiếc nuối. Có kẻ bán người mua, chỉ không rõ ràng hiện hữu cái được mua được bán. Một sự vẩn đục thuần khiết ?

Văn phong trầm lắng, chậm rãi không gợn đục dục vọng dù câu chuyện kể về một người đàn ông đi tìm dục vọng lúc tuổi già.

2/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:38:15
Mẫu thượng ngàn - Nguyễn Xuân Khánh

Lâu lắm mới đọc được một tác phẩm VN đầy đặn và ý nghĩa như vậy. Đọc để hiểu hơn về vùng đất, con người, tín ngưỡng của nơi mình đang sống.

4/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:40:06
Mùi hương – Patrick Suskind

Một thế giới không được nhìn bằng mắt mà bằng mũi nên khá lạ lẫm và kỳ thú. Một thế giới hỗn độn các loại mùi mà đa phần là …hôi, trong đó mùi đáng kinh nhất lại là mùi của con người. Thật không thể tưởng tượng được khi gã dùng phân mèo, giấm chua, pho mát thiu, cá ôi, trứng ung, amoniac,…. làm mùi nền rồi thêm vào hương thơm của một số loại thảo mộc để khử bớt cái hôi kinh tởm đó để tạo nên mùi … người. Đọc đến cái đoạn này thiệt ớn đến phát ói.

Cứ thử nghĩ mình có cái mũi thính như cái gã trong truyện này chắc… chết quá, làm sao mà sống nổi khi suốt ngày, từng giây từng phút một phải hít vào toàn những mùi kinh khủng chung quanh.

Một quyển sách lạ và hay, cuốn hút từ đầu đến cuối với phong phú các mùi hương, cách chế tạo, chưng cất mùi,…

8/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:41:52
Cô đơn trên mạng - Janusz Leon Wisniewski

Dường như cô đơn là cái đã chực chờ sẵn trong bất cứ chọn lựa nào của con người thì phải. Tại sao yêu Jakub như vậy nhưng cô lại không ngay lập tức cho anh biết rằng cô đã có thai? Vì không chắc chắn đứa con là con của chồng hay của anh ấy à? Nhưng dù gì cũng đã không chắc là con ai vậy cớ chi phải chọn tiếp tục sống với chồng mà không phải là người cô yêu? Với chồng cô đã có nhiều chán ngán rồi kia mà. Tại sao đã chọn cắt đứt quan hệ với Jakub và tiếp tục sống với chồng, cô lại nhất định đặt tên con là Jakub. Cô dường như chỉ ôm con mà sống còn với chồng thì hoàn toàn lạnh nhạt. Chẳng lẽ cô hối hận và không còn yêu Jakub nữa. Một cái kết nhiều ý nghĩa để suy gẫm đấy chứ.

Rõ ràng là cô vẫn còn yêu Jakub nên mới mong mỏi muốn biết anh đã tha thứ cho cô hay chưa. Nhưng dường như anh đối với cô quá quan trọng, anh giống như là người đàn ông lý tưởng mà cô luôn tìm kiếm. Cô không muốn làm sứt mẻ tình cảm tốt đẹp giữa hai người nên đành lẳng lặng chia tay. Cô không muốn ràng buột anh bằng đứa con. Cô đến với anh bằng tất cả sự tự nguyện, yêu thương không tính toán, nhẹ nhàng, không mặc cả. Và dù kết quả ra sao cô cũng sẽ một mình gánh chịu.

Cô một mình nuôi con.

Dường như cô đơn là cái đã chực chờ sẵn trong bất cứ chọn lựa nào của con người thì phải.

Bởi vậy Hiền thấy nó không hẳn và không chỉ là "cô đơn trên mạng". Xét cho cùng câu chuyện không mang nhiều nét điển hình cho những cuộc chat và quen biết trên mạng. Không, không giống chút nào.

Phải lưu ý một chút rằng đây là tác phẩm không dành cho trẻ em dưới 18 tuổi . Bên cạnh những kiến thức khoa học chuyên sâu về gien, internet,... là những hiện thực trần trụi của cuộc sống. Quá trần trụi đến... phát ngộp.

10/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:43:31
Sừng rượu thề - Nghiêm Đa Văn

Một câu chuyện lịch sử về thời Lý với mưu lược và tài trí của người anh hùng Lý Thường Kiệt. Tuy nhiên trong truyện này vai trò của Ỷ Lan khá mờ nhạt không giống như trong truyện "Nam Quốc Sơn Hà" của Trần Đại Sỹ. Cũng như cách lý giải về cái chết của Thượng Dương Hoàng hậu và 72 cung nữ cũng khác với những giả thuyết mình đã được đọc ở các sách khác. Thật ra tác giả có quyền sáng tạo khi cầm bút viết sách. Câu chuyện của Nghiêm Đa Văn cũng khá hay, nhưng mình vẫn nghĩ một người đàn bà cầm quyền nhiếp chính và được dân chúng tôn là Phật bà cùng với câu chuyện về "Đức ông không bằng đức bà" được truyền tụng trong dân gian như Ỷ Lan thì chắc hẳn rằng phải là người tài giỏi và nhiều công đức hơn. Câu chuyện Tấm Cám mà bất kỳ người VN nào cũng biết chính là được dựng nên từ cuộc đời của Nguyên Phi Ỷ Lan. Đúng ra "Sừng Rượu Thề" chỉ là tác phẩm viết riêng về nhân vật Lý Thường Kiệt, không phải là tác phẩm viết về triều đại nhà Lý bao gồm nhiều anh hùng hào kiệt của thời đại này.

12/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:44:47
Cá voi trầm sát - Mai Ninh

Những người nam suốt 3 thế hệ của một gia đình lần lượt qua đời vì một lời nguyền. Mỗi người đàn bà của gia đình đó đều mang trong lòng một bí mật để đớn đau cả đời. Chẳng có mảnh đời nào là vui sướng, hạnh phúc.

Không hiểu sao mình thích câu chuyện này. Thích một giọng văn rất chín, rất đằm dịu mà sắc buốt. Có cả tĩnh và động trong từng khung cảnh câu chuyện. Không phải cái ồn ả bên ngoài mà luôn đi sâu vào bên trong từng cảnh vật, con người để hút hồn người đọc.

14/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:46:22
Đức mẹ mặc áo choàng lông - Sabahattin Ali

Là thế giới nội tâm của một người có vẻ ngoài hết sức tẻ nhạt. Một con người có tâm hồn phong phú và nhạy cảm nhưng lại hiền lành đến mức như ngớ ngẩn, ngu ngơ trước cuộc đời. Mặc cho mọi người cười nhạo anh chẳng đáp lại và cũng không muốn mở cửa tâm hồn mình ra với họ. Anh chìm đắm trong thế giới riêng của mình nên lúc nào cũng có vẻ xa cách, không thức thời. Bởi vốn dĩ anh mê sách, thế giới trong những trang sách đó lúc nào cũng đẹp còn thế giới thực anh đang sống chỉ đầy những kẻ giả dối, ngu dốt và thích làm tổn thương những tâm hồn yếu đuối. Cũng qua những trang sách anh vẽ cho mình hình ảnh người phụ nữ lý tưởng. May mắn là anh đã gặp nàng, người anh chờ đợi và tìm kiếm, giữa đời thực. Hai con người, hai tâm hồn cô đơn khác biệt với đám đông đã gặp nhau, yêu nhau theo cách của họ. Nhưng cuộc đời đã rẽ chia họ theo cách của nó.

Mình xúc động khi đọc câu chuyện của Raip bởi chẳng có gì khó khăn để thấu cảm, nó quá gần gũi với mình.

19/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:48:04
Kira Kira - Cynthia Kadohata

Truyện kể về mối quan hệ gia đình, tình chị em của những người người Nhật sống ở Mỹ. Truyện xem được, không hay lắm.

26/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:49:36
Hoa giấy - Nguyễn Thơ Sinh

Một chuyện tình đồng tính nữ bi thương được viết bằng một giọng văn cổ nhưng nhờ vậy câu chuyện được chuyển tải ý nhị, không có những yếu tố câu khách. Tác giả đã thành công khi đọc xong câu chuyện người đọc hoàn toàn cảm thông cho những số phận không may, những sắp đặt trớ trêu của số phận. Tình yêu của những người đồng tính là thật lòng, sâu sắc và mãnh liệt không khác gì tình yêu của những người bình thường. Có khác chăng là nó bi thương hơn, kém may mắn hơn vì không được xã hội chấp thuận.

30/6/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:51:04
Mối thù thiên thu - Jack London

Thời gian làm nên nhiều điều bất ngờ, làm thay đổi mọi chuyện khiến chàng Naass cuối cùng chỉ còn lại nỗi thất bại ê chề. Nào ai biết nàng Unga đã đem lòng yêu kẻ bắt cóc mình, cũng đâu ai ngờ kẻ thô lỗ nổi tiếng tham lam tàn ác ấy lại xem nàng như bà hoàng, yêu thương và chăm sóc nàng hết lòng. Thế cho nên quyết tâm theo đuổi đến cùng, quyết đoạt lại nàng của Naass phút chốc bỗng trở thành dã tràng xe cát biển đông.

Phải chăng có nhiều thứ ở đời ta luôn theo đuổi, ôm ấp, mộng tưởng, khát khao mãi đến phút cuối mới ngỡ ngàng biết rằng đó chỉ là ảo ảnh.

10/7/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:52:16
Người truyền ký ức - Lois Lowry

Một thế giới đồng nhất, an toàn, bình đẳng, yên bình nói chung là không có một nguy hiểm nào đe dọa cộng đồng. Một nơi chốn như thiên đường, hoàn hảo và trật tự đến từng chi tiết. Nhưng cuộc sống đó khiến mình có cảm giác những con người trong đó giống như những robot, mọi thứ đều không thể vượt qua khuôn mẫu, mọi thứ đều đã được tính toán, sắp đặt sẵn. Mình cứ tự hỏi liệu mình muốn cuộc sống đó hay cuộc sống như trong thế giới mình đang sống bây giờ hơn? Dẫu sao mình vẫn không thích cuộc sống hoàn hảo nhưng nhàm chán đó. Ở đó không có gì khác biệt, khoông có những cá thể khác biệt, những suy nghĩ khác biệt và không ai có được quyền lựa chọn nào. Như vậy còn gì đáng sống nhỉ. Mọi trải nghiệm khổ đau, tuyệt vọng, giận dữ, tình yêu đều được coi là nguy hiểm và bị loại trừ để đi đến sự đồng nhất đơn điệu và nhàm chán.

Mình không thích cuộc sống ở cộng đồng đó nhưng mình thích cuốn sách này của bà Lois Lowry. Một cuốn sách đáng để đọc và suy nghĩ.

14/7/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:53:20
Anh hùng Tiêu Sơn, Thuận Thiên di sử, Anh hùng Bắc cương, Anh linh thần võ tộc Việt, Nam quốc sơn hà - Yên Tử Cư Sĩ Trần Đại Sỹ

Một bộ tiểu thuyết lịch sử đồ sộ về nhà Lý. Lý Công Uẩn xuất thân là đệ tử nhà Phật nên khi lên ngôi cửu ngũ ông rất chú trọng xây chùa, đền thờ và giáo lý nhà đạo Phật rất được coi trọng. Lúc bấy giờ đạo Phật gần như là quốc giáo. Cả võ học cũng phát triển dựa trên Thiền môn. Rất nhiều đoạn khi các cao thủ Đại Việt giao đấu với cao thủ võ lâm Trung Nguyên hay Hồng Thiết giáo gặp lúc lâm nguy thì được các tôn sư chỉ điểm bằng cách tụng các bài kinh Bát nhã, Thủ lăng nghiêm,... Vậy là mình tò mò muốn tìm đọc các bài kinh này để hiểu thêm về lẽ huyền diệu trong đạo Phật.

1/8/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:55:30
Những người hành hương kỳ lạ - Gabriel Garcia Marquez

Đây là tập truyện ngắn của tác giả đã viết "Trăm năm cô đơn" nhưng thú thật là những truyện ngắn này không để lại mấy ấn tượng cho mình. Trong số 12 truyện ngắn này mình chẳng thích được một truyện nào, chắc do nó không hợp với "gu" của mình.

14/8/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:58:06
Truy tìm bức tranh thánh - Jeffrrey Archer

Không hiểu sao một anh chàng Romanov có lý lịch gia đình là một nhà đại tư sản giàu có nổi tiếng mà có thể lên được vị trí cao đến như vậy trong cơ quan tình báo của một nước theo chế độ cộng sản. Còn anh chàng Adam trong hành trình lẩn trốn vì vô tình sở hữu bức tranh thánh chứa trong nó một bí mật trọng đại, lại hết sức may mắn khi được sự giúp đỡ quá ư nhiệt tình những người không quen biết. Lạ hơn nữa là một tên độc tài trước khi chết bỗng nổi lòng từ tâm trao tặng bức tranh quý giá cho viên sỹ quan canh giữ thuộc phe đối lập chỉ vì lòng trắc ẩn muốn đền đáp cho sự bất công oan uổng mà ông phải gánh từ hành vi tự sát của hắn. Một hành động nghĩa hiệp khó tin nổi của một tên phát xít khét tiếng.

Nhưng xét ở một khía cạnh nào đó thì đây cũng là một câu chuyện hấp dẫn với sự rượt đuổi liên tục và sự tham gia của nhiều tổ chức tình báo các nước.

27/8/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 22:59:44
Cây dâu tằm - Jude Deveraux

Một câu chuyện hay và cuốn hút. Một nhà tỷ phú qua đời nhưng lại để tất cả gia tài cho hai người mà ông ghét nhất còn cô vợ mà ông yêu lại chẳng được gì. Mọi chuyện tưởng rất trớ trêu nhưng cuối cùng đã có một kết thúc tốt đẹp. Theo mình khi không để lại gia tài cho Liliian, James đã để lại cho nàng cái quý giá nhất, đó là sự tự chủ. Thoát ra khỏi cái bóng của chồng và sự bao phủ của tiền bạc nàng bắt buộc phải làm lại từ đầu, phải một mình đối mặt với cuộc đời. Và từ đây nàng mới thật là nàng, những phẩm chất và tài năng của nàng mới có dịp bộc lộ. Điều quan trọng là bây giờ nàng hoàn toàn làm chủ cuộc đời mình. Đó chẳng phải là điều vô giá sao.

31/8/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:01:29
Strange Bedpersons (Bạn cùng giường trái tính) - Jennifer Crusie

Một câu chuyện tình theo mô-típ truyện dành cho phụ nữ. Một chuyện tình với một anh chàng đẹp trai, hấp dẫn, giàu có với một cô nàng cũng đẹp gái, cũng hấp dẫn nhưng không giàu và hai người có cá tính trái ngược nhau-điều cốt yếu làm nên câu chuyện. Hai cá tính khác nhau để có đủ sự gây gỗ, cãi vã và cuốn hút nhau như hai cực của nam châm. Và dĩ nhiên câu chuyện được kết thúc bằng một happy-end, chàng và nàng đến với nhau trong sự thông hiểu những giá trị thực của nhau.

Một câu chuyện bình thường, không có gì xuất sắc lắm.

4/9/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:02:54
Bản đàn thôn dã – André Gide, Mai Kim Ngọc dịch

Đọc xong câu chuyện mình phân vân mãi. Cái chết của cô gái mù Gertrude đã khiến câu chuyện chuyển biến đột ngột. Có lẽ vì không nhìn thấy nên thế giới trong sự tưởng tượng của nàng rất thuần khiết, hiền hòa và tình yêu của nàng cũng vậy. Mình cảm thông được tình cảm của nàng và vị Mục sư cũng vì sự trong sáng đó trong tình cảm của hai người, dù có chút lấn cấn không biết Mục sư ngăn cản tình cảm của Jacques-con trai mình-dành cho nàng có thực sự là hành vi vô vụ lợi? Cho đến khi nàng đề cập đến chuyện có con, đến khi vị Mục sư đã hôn nàng mình lại hoang mang dường như tình yêu của họ đã không còn thuần khiết. Nó đã mang tính chiếm hữu, nó chuyển từ trạng thái tinh thần sang thể xác. Mình thấy nó dường như đã nhuốm màu sai trái. Ngay lúc đó đột ngột nàng tự vẫn. Với đôi mắt sáng nàng nhìn thế giới bình thường như bao người và thấy ra mình đã có lỗi với vợ của Mục sư. Cái chết của nàng lại khiến mình phân vân. Nàng chết vì ý thức tình yêu “tội lỗi” của mình nhưng vẫn có gì đó quá nhẫn tâm khi nàng phải từ bỏ cõi đời.

Mình cũng phân vân về nhiều điều khác. Mục sư cho rằng vợ mình hẹp hòi khi phản đối việc ông mang cô bé mù về nuôi và sau đó là thái độ phản ứng ngầm khi ông dành quá nhiều thời gian cho cô bé. Ông cho rằng mình lẻ loi khi không tìm thấy sự đồng cảm với vợ, người chỉ lo buồn về những điều nhỏ nhặt, tẹp nhẹp. Mình lại thấy khác. Bằng giác quan nhạy bén của người phụ nữ, đặc biệt là của người vợ có lẽ vợ ông đã linh cảm được tình cảm của hai người không đơn thuần là tình cha-con, Mục sư-con chiên, cưu mang-thọ ơn mà là tình cảm của một người nam và một người nữ. Nếu xét ở khía cạnh đó thì những phản ứng của nàng là điều có thể hiểu được. Cũng như Mục sư cho rằng Jacques “tình tình khô khan, trái tim nó thiếu tình thương để nuôi dưỡng suy tư”, mình không chắc như vậy.

Mục sư là người nuôi dưỡng và bồi đắp cho tâm hồn Gertrude từ lúc nàng chưa biết giao tiếp và nhận thức cho tới khi nàng có ý thức và suy nghĩ độc lập. Ông chứng kiến từng bước trưởng thành về tư duy của nàng. Nàng có một tâm hồn đẹp, mọi thứ trong thế giới của nàng đều lung linh và trong sáng. Nàng có cả vẻ đẹp bên trong lẫn bên ngoài. Một tâm hồn đẹp trong một hình thể đẹp nên không trách Mục sư đã rung động. Chỉ là giá như ông biết ý thức và dừng lại không giữ nàng cho riêng mình, không ngăn cản người khác đến với nàng có lẽ câu chuyện đã có một kết cục khác.

5/9/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:04:03
Tập truyện ngắn của Thanh Tịnh

Mình thích giọng văn của Thanh Tịnh, êm đềm và hiền lành trong không khí xưa cũ. Đọc truyện của ông lòng mình thanh thản, nhẹ nhàng. Những nhân vật trong truyện phần lớn đều là người nhà quê lành tính, chân chất. Dù đa phần truyện luôn có cái kết chia lìa nhưng cũng không quá đớn đau, dữ dội mà nó chứa một nỗi buồn dìu dịu như là một nỗi nhớ nhung, một niềm luyến tiếc. Một chút gì đó hoài cổ, bâng khuâng, mang mác…

8/9/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:05:25
Thần thoại Hy Lạp

Thế giới của các vị thần cũng phức tạp có khác gì thế giới con người hay nói đúng hơn người xưa tạo nên câu chuyện về các vị thần là để phản ánh thế giới của con người. Không có tính xấu xa nào của con người mà các vị thần không có hay cũng có thể lý giải rằng sự gian trá, xảo quyệt, xấu xa của con người là do các vị thần ban cho. Không có vị thần nào là hoàn hảo, ngay đến cả Dớt, nên lẽ dĩ nhiên cũng không có con người nào là hoàn hảo.

10/9/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:07:52
Đừng để chim sẻ non gục ngã - Linda Nichols

Câu chuyện như là một minh chứng nữa cho việc người ta vẫn có thể đứng lên làm lại sau khi đã phạm sai lầm. Một câu chuyện mang tính nhân văn, lòng tốt sẽ được đền đáp bằng lòng tốt. Mary vào nhà của mục sư từ ý muốn giúp con gái ông. Cô đã làm được điều đó và như là sự sắp đặt của thượng đế đến lượt họ đã giúp đỡ lại cô, đón nhận cô một cách chân thành.

Chỉ hơi tiếc là phần cuối câu chuyện có phần hơi quá dễ dãi khi kịch tính đang ở đoạn cao trào lại được tháo gỡ một cách dễ dàng. Một tên côn đồ say thuốc đầy thù hận luôn muốn trả thù người đã đẩy hắn vào tù và tìm lại mớ tiền đã mất nhưng rồi lại dễ dàng bỏ đi chỉ sau vài lời khuyến dụ của một bà lão dù hắn chưa đạt được mụch đích nào cả-không có tiền và cũng không trả thù. Trong khi đó cảnh sát thì lại chậm chân một cách khó hiểu, đuổi theo ngay sau khi hắn bắt cóc Mary nhưng mãi hơn năm tiếng đồng hồ sau mới thấy xuất hiện, dĩ nhiên lúc đó Jonah đã an toàn rời khỏi nhà bà ngoại Mary. Một kết cuộc quá hoàn mỹ, thậm chí không có ai bị sứt mẻ dù chỉ là một sợi tóc-tất nhiên ngoại trừ Jonah.

12/9/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:10:31
Cầm Thư Quán - Hà Thủy Nguyên

Khi đọc mình đã bị cuốn hút vào câu chuyện, tuy nhiên sự bí hiểm, ma quái trong truyện dường như không cần thiết lắm.

13/9/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:13:56
Utopia - Địa Đàng Trần Gian - Thomas More

Một câu chuyện đọc để suy gẫm. Giá như quốc gia Utopia là có thực thì quả nơi đó là địa đàng trần gian vậy.

Tuy nhiên hình như trong thế giới đó vấn đề bình đẳng giới chưa được quan tâm lắm. Trong khi tất cả mọi người từ trẻ đến già, từ nam đến nữ đều phải lao động 6 tiếng một ngày. Nghĩa là người phụ nữ cũng phải lao động như nam giới nhưng trong chừng mực nào đó phụ nữ vẫn bị đối xử thiên lệch. Họ có phong tục trước khi lấy nhau người nữ phải thoát y trước mặt người nam dĩ nhiên là trước sự chứng kiến của một người phụ nữ cao niên đáng kính. Họ quan niệm rằng người nam trước khi quyết định sống chung cả đời với người nữ nào đó thì đương nhiên cần phải xem xét kỹ người nữ đó, kiểu như ta lựa chọn, sờ nắn, khám nghiệm một món hàng trước khi mua. Hôn nhân là tự nguyện của cả hai bên, vậy chẳng lẽ người nữ thì không cần phải xem xét kỹ người bạn đời tương lai của mình sao ? Còn nữa, họ có tập tục ngày Lễ Cuối tất cả thần dân ở Utopia phải vào nhà thờ cầu nguyện. Trước khi vào nhà thờ mọi người phải bỏ hết mọi sân hận trong lòng bằng cách phải gặp và nói ra hết những sân hận đó với đương sự. Và đêm trước khi vào nhà thờ bắt buộc con phải thú tội trước cha mẹ, vợ phải thú tội trước chồng. Đáng chú ý ở đây là chỉ có vợ phải thú tội với chồng chứ không có chuyện chồng thú tội với vợ. Chà, kể ra ở địa đàng Utopia đó vẫn còn nhiều việc phải được cải tiến đấy chứ.

Có lẽ do câu chuyện được kể lại ở thế kỷ 16 nên chuyện bình đẳng giới là quá mới mẻ và xa lạ. Nhưng Utopia là quốc gia vượt hơn hẳn các nước khác về nhận thức và cách tổ chức xã hội nên dĩ nhiên có quyền kỳ vọng những vấn đề tiến bộ như vậy sẽ được thực thi từ rất sớm, sớm hơn hẳn so với các quốc gia còn lại của thế giới. Ồ, mà người Utopia vốn không định kiến và sẵn lòng tiếp nhận cái mới nên có lẽ đến thời điểm này vấn đề cũng đã được giải quyết rồi cũng nên.

15/9/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:15:31
Định mệnh trái ngang – Rosamunde Pilcher

Đọc câu chuyện này tự nhiên nhớ đến vở kịch “Dưới hai màu áo” của VN. Truyện cũng khá hay.

17/9/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:17:03
Cõi Chết - James Joyce

Trong một phút thật chẳng biết ai mới là người đã thuộc vào cõi chết trong mắt nàng: là chàng trai yêu nàng đã chết ở cái tuổi mười bảy nhưng vẫn sống mãi trong ký ức nàng, hay là chồng nàng người đang đứng trước mặt mà như không tồn tại trong tâm trí nàng. Một khoảnh khắc mà như thiên thu vô tận khi khám phá ra điều sâu kín nàng vẫn hằng chôn chặt trong lòng.

19/9/2009

Nón lá
 • Số bài : 397
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
RE: Nhật ký đọc sách (sách đã đọc) - 05.06.2010 23:19:08
Điều kỳ diệu (Miracles) – Judith McNaught

Có cảm giác như nếu tác giả khắc họa đậm nét hơn nữa tâm lý và tính cách nhân vật thì câu chuyện sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

23/9/2009

Thay đổi trang: 123456789 > | Trang 1 của 9 trang, bài viết từ 1 đến 30 trên tổng số 254 bài trong đề mục