Bún nước kèn - Món ngon Châu Đốc
Ct.Ly 30.06.2010 16:52:20 (permalink)
window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);} Nơi đây đã hình thành nên nét văn hóa ẩm thực rất riêng mang đậm bản sắc sông nước miệt vườn với các loại mắm cá, khô cá và đặc biệt là Bún Cá.
Bún Cá miền Tây được biết đến như là món đặc sản của vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Ai về miền Tây mà chưa từng nếm qua bún mắm, bún cá hay bún nước lèo... thì dường như đã bỏ qua một hương vị đậm đà mê lòng người rất đặc trưng của vùng sông nước này. Để nấu được món Bún Cá, người làm phải trải qua nhiều công đoạn chế biến rất tỉ mỉ từ việc chọn cá, nấu nước dùng và nghệ thuật nêm nếm để mang lại hương vị riêng. Ngoài ra, Bún cá ở miền Tây cũng rất khác với các loại bún ở thành phố, do sử dụng loại gia vị đặc trưng là Ngãi bún góp phần làm cho Bún Cá một phong vị rất riêng không lẫn vào đâu được.


Bún nước lèo Trà Vinh


Nổi tiếng về món Bún Cá không thể không kể đến Châu Đốc, nơi mà văn hóa Ẩm Thực được xem là đa dạng và độc đáo nhất miền Tây, với văn hóa Ẩm Thực người Hoa, người Champa và của xứ Nam Vang  ở bên kia biên giới. Món Bún Châu Đốc cũng rất đa dạng như: Bún Cá Châu Đốc, Bún Mắm Châu Đốc và đặc biệt là món Bún Kèn.


Theo lời kể của người dân địa phương, Bún Kèn xuất xứ từ Nam Vang nhưng được người dân nơi đây chế biến lại tạo nên hương vị độc đáo và khác biệt.  Sự hấp dẫn của nước kèn được tạo ra bởi vị ngọt đậm đà của cá và vị béo không ngấy của nước cốt dừa. Cá dùng để nấu Bún Kèn phải là loại cá lóc đồng thịt mới săn chắc và ít tanh. Sau khi làm sạch, Cá được cho vào nồi nước đang sôi, luộc chín rồi vớt ra, để nguội. Sau đó, Cá được lột bỏ da, bỏ xương, rỉa thịt thành từng miếng vừa ăn, giữ lại nước luộc cá để riêng. Dùng một cái nồi khác để phi hành và tỏi vừa vàng tới cho bột cà ri, đinh hương, bông tai dị, quế, rồi cho thịt cá lóc đã rỉa vào xào, nêm thêm gia vị đảo đều để thịt cá được thấm. Tiếp theo, cho nước luộc cá vào nồi, thêm gia vị nêm lại thấy vừa ăn thì tiếp tục cho nước cốt dừa vào, rải thêm bột ớt để tăng màu sắc và “một chút nồng nàn” cho những ai thích ăn cay. Ngoài ra, các loại rau như bắp chuối, rau muống bào, giá, rau thơm, dưa leo có một vai trò quan trọng làm tăng thêm màu sắc và hương vị cho món bún đặc sản Châu Đốc này.


Bún Kén Châu Đốc


Không phải đi quá xa, các bạn vẫn có thể thưởng thức Bún Kèn theo đúng hương vị Châu Đốc tại thành phố Hồ Chí Minh. Với các nguyên liệu như bún, rau và cá lóc đồng, Bún Kèn và các loại bún cá miền Tây đang được bán tại nhà hàng Ẩm Thực Xanh - 46 Trần Huy Liệu, một địa chỉ hiếm hoi mang đến cho thực khách những món ăn đặc sản của vùng Tây Nam Bộ tại Sài Thành.
Bún mắm Châu Đốc

#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9