Tám kỳ quan trong hệ Mặt Trời

Tác giả Bài
Rei Hino

 • Số bài : 399
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.01.2010
 • Nơi: hcmc
 • Trạng thái: offline
Tám kỳ quan trong hệ Mặt Trời 06.07.2010 17:52:39 (permalink)
Tám kỳ quan trong hệ Mặt Trời
 


Nghệ sĩ đồ họa Ron Miller sẽ đưa chúng ta tới những kỳ quan cực kỳ ấn tượng trong hệ Mặt Trời – điểm dừng chân của các nhà thám hiểm không gian tương lai
 

Các tác phẩm kỳ ảo đó hình thành qua sự phân tích các dữ liệu thu được bởi các tàu thăm dò vũ trụ như Cassini của NASA đang thám hiểm hệ thống sao Thổ hay tàu Messenger dự kiến sẽ đi vào quỹ đạo sao Thủy vào tháng 3 năm 2011.
1. Vòng đai của sao Thổ

Bạn đang bồng bềnh trong tầng đối lưu của sao Thổ, ngay phía dưới cấu trúc vòng đai trọng lực hùng vĩ nhất trong Hệ Mặt Trời. Những vòng tròn màu trắng băng giá ở khoảng cách 75 ngàn km lơ lửng trên đầu chúng ta vô cùng ấn tượng. Sẽ có không dưới 6 mặt trăng đang nhô lên trên bầu trời và ánh sáng từ vầng mặt trời sắp lặn sẽ phá tan màn sương tinh thể amoniac, lộ ra một khoảng trời quang đãng.
Bạn sẽ bị vùi trong đám mây amoniac đang chuyển động quanh bạn với tốc độ 1500 km/giờ, tạo ra những cơn gió với vận tốc cao nhất trong Hệ Mặt Trời. Phía dưới bạn, ở khoảng cách 30 ngàn km, trong điều kiện trọng lực mà con người không thể tồn tại là một đại dương chất lỏng hidro kim loại bao la, không có lấy một khoảnh đất nào cho bạn đặt chân lên.
2. Vết Đỏ Lớn trên sao Mộc

Từ một điểm nhìn, chỉ có thể quan sát một phần nhỏ của Vết Đỏ Lớn. Nó vượt lên trên những đám mây bao quanh ít nhất 8 km. Phía bên trong những đám mây thấp hơn, những tia sét có thể nghiền nát cả một thành phố phát ra những tiếng nổ lốp bốp. Còn tại rìa ngoài cùng của những cơn lốc xoáy nghịch xuất hiện những cơn gió có vận tốc lên tới hơn 400 km/giờ.
Vết Đỏ Lớn quay ngược chiều kim đồng hồ theo chu kỳ 7 ngày. Chuyển động không khí tạo ra bởi những siêu bão vô cùng tàn bạo tạo ra những âm thanh đinh tai nhức óc. Cơn bão khủng khiếp có thể nuốt trọn 2 hành tinh cỡ Trái đất, xoay tròn trong vùng bán cầu Nam của sao Mộc ít nhất 400 năm qua và không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ dừng lại.
3. Thung lũng Marineris, sao Hỏa

Được phát hiện bởi Schiaparelli vào năm 1877, Marineris là thung lũng lớn nhất hệ Mặt Trời thường được ví như thung lũng Grand Canyon ở Mỹ. Đây là một hệ thống các hẻm núi khổng lồ dài 4.000 km, rộng 250 km và sâu 7 km.
Trong bức ảnh này, một màn băng lấp kín thung lũng khi mặt trời lặn xuống đường chân trời phía bắc.
4. Suối nước nóng trên vệ tinh Enceladus của sao Thổ

Bạn có cảm giác rằng: những tiếng sôi ục ục dội sâu vào lồng ngực bạn và lan tới từng ngón chân. Không có bất cứ âm thanh nào khác. Một đợt phun trào xảy ra: 2 chùm băng khổng lồ làm nổ tung bề mặt Enceladus, bắn những mảnh tinh thể băng vào không gian với vận tốc hơn một ngàn dặm/giờ.
Với trọng lực chỉ bằng 1/16 trọng lực mặt trăng của Trái đất, di chuyển trên Encedalus bạn sẽ phải mang theo bộ phận phản lực dành riêng cho phi hành gia và phải cẩn thận để tránh những thung lũng có thể tạo ra những suối nước nóng mạnh mẽ.
5. Suối nước nóng trên mặt trăng Triton của sao Hải Vương

Trong cuộc du hành tới Triton, vệ tinh lớn nhất của sao Hải Vương, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những mạch phun nhiệt độ siêu thấp (cryogeyser) cấu tạo bởi màn sương khí nitơ và hỗn hợp chất hữu cơ sẫm màu.
Những mạch phun nhìn giống như khói này có thể gây ra tiếng động vang xa cả cây số khi nó được phun vào không trung tới 8 ngàn mét trước khi bị những cơn gió đập tan. Băng nitơ và metan bao phủ khắp bề mặt Triton khiến nhiệt độ tụt xuống dưới âm 200 độ C.
6. Ánh sáng vĩnh cửu

Đỉnh ánh sáng vĩnh cửu được miêu tả là một điểm trên vật thể nằm trong hệ Mặt Trời được chiếu sáng vĩnh viễn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do chuyển động quay của vật thể và độ cao của điểm đó trên vật thể.
Không xa ngôi nhà Trái đất của chúng ta, ở trên Mặt trăng cũng tồn tại những đỉnh  độc nhất vô nhị này. Được phát hiện năm 1994 tại miệng núi lửa Peary gần Bắc bán cầu của Mặt trăng, những đỉnh ánh sáng vĩnh cửu trên Mặt trăng không hoàn toàn “vĩnh cửu”. Nó bị gián đoạn bởi bóng của Trái đất khi xảy ra hiện tượng nguyện thực (kéo dài khoảng 6 giờ).
7. Miệng núi lửa Herschel trên vệ tinh Mimas, sao Thổ

Những nhà leo núi thích phiêu lưu chinh phục đỉnh trung tâm tại miệng núi lửa Herschel sẽ khám phá ra rằng mình đang ở khoảng cách 6 ngàn mét so với đáy vực thẳm, bao quanh là bức tường của miệng núi lửa vươn cao tới 5 ngàn mét. Họ sẽ tự hỏi rằng tại sao Mimas có thể tiếp tục tồn tại sau tác động đã hình thành ra vết lõm rộng 139 km, bằng khoảng 1/3 đường kính của nó.
8. Bình minh trên sao Thủy

Với kích thước lớn hơn gấp 2.5 lần so với Mặt trời quan sát ở Trái đất, Mặt trời sẽ mọc và lặn 2 lần trong một ngày sao Thủy. Mặt trời mọc, tạo nên một cung lửa điện ngang qua bầu trời, sau đó nó dừng lại. Tiếp đó nó chạy ngược trở lại, lặn xuống hướng đông. Cuối cùng, Mặt trời mọc trở lại và tiếp tục đi qua hướng tây. Sự vận động kỳ lạ này là do quỹ đạo của sao Thủy có hình elip rất hẹp làm thay đổi vận tốc quỹ đạo.

 • Vũ Thủy (Theo Nature)
học dốt, nói ngông
đi chơi lông bông
mồm thì khoác lác
mua sắm nát đời
mà câu nào nói ra cũng lời lời đạo lý

rh
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9