Tại sao không ngon giấc?
viettercom 15.07.2010 19:49:49 (permalink)
Tại sao không ngon giấc?
Theo: http://forum.bacsi.com
 
 
Nhiều người - dù còn trẻ nhưng lại trằn trọc khó ngủ. Những yếu tố nào khiến khó ngủ như vậy?
Có nhiều bạn còn rất trẻ (khoảng 20, 21 tuổi) thắc mắc, muốn biết lý do vì sao giấc ngủ không sâu; có những người nửa đêm thức dậy rồi thì rất khó ngủ lại được, làm cách nào để khắc phục tình trạng đó... Nhiều bạn có ý định dùng thuốc ngủ, nhưng lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe
 
.
Về khía cạnh này, lương y Vũ Quốc Trung cho biết như sau: Bản chất của giấc ngủ là một quá trình ức chế lan khắp vỏ não và lan xuống cả các phần ở dưới vỏ não. Lúc thức, hoạt động của vỏ não do những điểm hưng phấn và ức chế xen kẽ nhau, hạn chế lẫn nhau, ức chế không khuếch tán lan tỏa được, vì thế không ngủ. Khi ức chế chiếm ưu thế, nó sẽ phá tan sự hạn chế của hưng phấn, khuếch tán khắp vỏ não, lan xuống phần dưới vỏ não và tạo được giấc ngủ.

Gập cong người sẽ gây ra đau lưng, khó ngủ sâu
 
Để khắc phục tình trạng ngủ không được sâu giấc, nửa đêm hay tỉnh dậy và khó ngủ lại, chúng ta hãy tự kiểm tra xem mình có mắc phải một trong các thói quen dưới đây không.
* Ăn trước khi ngủ - thói quen ăn nhẹ trước khi ngủ sẽ làm tăng lượng a-xít trong thực quản, gây nên chứng ợ nóng trong khi ngủ, đột ngột thức giấc giữa đêm vì những cơn ho.
* Dùng thức uống có hàm lượng cồn hay cafein cao trước khi ngủ - các loại thức uống này khiến cơ thể có cảm giác mơ màng, trằn trọc và hay trở mình, gây khó ngủ.
* Thở bằng miệng khi ngủ - cần nhờ người thân quan sát xem mình có thói quen này không. Nếu có, và kèm theo tật ngáy sẽ làm tăng tình trạng mất nước, dẫn đến khô, rát miệng, họng làm cho giấc ngủ không sâu và hay thức giấc.
* Để quạt thẳng vào người khi ngủ - thói quen này rất có hại. Quạt mạnh và trực tiếp vào cơ thể làm gia tăng tình trạng mất cân bằng nước, dễ gây khô miệng, đau rát họng, thậm chí gây viêm họng, dẫn tới ngủ không sâu, mơ màng, hay thức giấc.
* Tư thế ngủ không đúng - thói quen ngủ úp mặt hoặc gập cong người dễ gây ra hiện tượng tức thở khi ngủ. Việc úp mặt thường tạo nên những giấc ngủ không liên tục bởi nó làm ảnh hưởng đến nhịp thở và không tốt cho tim. Gập cong người sẽ gây ra đau lưng, khó ngủ sâu.
* Ánh sáng phòng ngủ quá mạnh cũng là một trong các nguyên nhân khiến giấc ngủ không sâu, hay trằn trọc.
* Mở cửa sổ khi ngủ sẽ làm gia tăng tình trạng ô nhiễm, nhất là trong các đô thị, những chất gây dị ứng bên ngoài sẽ vào phòng ngủ, gây ảnh hưởng tới mắt, da và hơi thở - làm gián đoạn giấc ngủ say.
Ngoài ra, theo lương y Vũ Quốc Trung, phòng ngủ quá lạnh; phòng ngủ có mùi lạ; ban ngày ngủ quá nhiều... cũng là một trong những nguyên nhân làm cho giấc ngủ không sâu, hay trằn trọc, thức giấc. Với những người khó ngủ, cần xem lại các yếu tố trên nhằm có hướng khắc phục, tuyệt đối không được tự ý lạm dụng thuốc ngủ rất nguy hiểm, dễ dẫn đến nghiện thuốc, lệ thuộc vào thuốc...
Đọc thêm tại : http://forum.bacsi.com/forumdisplay.php?f=55
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9