Bệnh trĩ
Cáo Con 28.08.2010 22:50:13 (permalink)
Chào cả nhà, cho mình hỏi 1 chút. Mình có người nhà mắc bệnh trĩ nội rất nặng. Đi các viện khám và uống thuốc nhưng vẫn ra rất nhiều máu. Bác sỹ bảo nếu trĩ ngoại thì cắt đi nhưng trĩ nội phải đốt. Nhưng đốt thì nó chai cứng lại và trĩ thì dễ bị lại nên nếu bị lại thì khó chữa và đốt thì ko có thắt được.
Bạn nào có cách chữa trị ở đâu phương pháp điều trị thế nào hiệu quả mách giúp mình với.
Mình xin cảm ơn!
#1
  mrharo 12.09.2010 14:46:15 (permalink)
  Bạn tham khảo bài viết này xem có giúp được gì không nhé.

  Phòng và chữa trĩ bằng đông y

  Trĩ là bệnh đã được ghi trong từ điển đông y như sau: bệnh phát sinh ngoài giang môn. Đa phần bệnh nhân có ứ tích nhiệt thấp, ăn đồ cay nóng nhiều, kéo dài, hoặc do ngồi lâu huyết mạch không lưu hành, hoặc thường táo bón. Phụ nữ khi đẻ dùng sức rặn nhiều, hoặc bị lỵ kéo dài, trọc khí ứ, huyết khu trú ở giang môn.Triệu chứng: bờ ruột bị lòi ra, vừa đau vừa cháy máu, lấy tay ấn lên, có thể phân nội trĩ hay ngoại trĩ.
  Y học phương tây (tây y) quan niệm về bệnh trĩ: Bình thường ở ống hậu có đệm tĩnh mạch, giúp cho hậu môn đóng kín và kiểm soát sự thoát phân. Khi những đệm tĩnh mạch này tăng thể tích, khi đại tiện dễ gây chẩy máu hoặc sa khối đệm ra ngoài hậu môn đó là bệnh trĩ.
  Để điều trị có thể chữa bảo tồn: Bằng chế độ ăn đủ chất sơ, uống đủ nước, thuốc hướng tĩnh mạch nh Daflon.
  + Có thể dùng dụng cụ: trích xò, thắt trĩ bằng vòng cao su, hoặc dùng quang đông hồng ngoại.
  +Có thể dùng phẫu thuật,cắt trĩ, khâu treo trĩ
  Có lẽ bệnh trĩ xuất hiện quá sớm nên sách cổ cách đây hàng ngàn năm đã nêu phương pháp phòng chữa bệnh này như sau :
  Thứ nhất bệnh nhân có tính thấp nhiệt lâu ngày cho nên cần phòng tránh thấp và nhiệt. Thấp hại tỳ, thấp liên quan đến điều kiện sinh sống làm việc nơi ẩm thấp kéo dài hoặc ăn nhiều chất nhờn béo. Tỳ là cơ quan có chức năng vận chuyển biến hoá thức ăn, tỳ thống nhiếp huyết nghĩa là giúp dòng máu lưu thông, nếu máu thoát ra ngoài mạch là tỳ yếu, lo nghĩ hại tỳ.
  Can có chức năng tàng huyết, uất ức kéo dài sẽ sinh nội nhiệt. Nhiệt cũng làm máu dễ chảy ra ngoài, ăn uống các chất cay nóng cũng tăng sinh nhiệt.
  Việc búi trĩ hay giang môn sa ra ngoài là do khí hư, tỳ khí hư không có khả năng nâng lên. Nhưng đã nói đến khí, không thể không nói đến phế.Phế chủ xuất nhập khí. Phế khí yếu sẽ làm cho ăn uống kém, như vậy lại ảnh hưởng đến tỳ khí. Cơ thể muốn khoẻ mạnh, các cơ quan hoạt động điều hoà thì khí và huyết của cơ thể phải đủ và lưu thông - Khí lưu thông huyết mới lưu thông. Huyết lưu thông thì khí cũng mới lưu thông. Người ngồi lâu ở một tư thế, hay bị lỵ mà phải rặn nhiều sẽ làm rối loạn lưu thông khí huyết. Huyết ứ trệ gây căng dãn mạch vùng hậu môn.  Càng ứ lâu lưu thông huyết càng kém và mạch càng dãn có thể vỡ mạch sinh chảy máu, đó là trĩ xuất huyết. Nên phòng trĩ là luôn giúp cho khí huyết đủ và lưu thông. Công việc phải ngồi xổm nhiều, người lao động khiêng vác nặng mệt nhọc, hay thời điểm sinh đẻ, phụ nữ phải rặn nhiều, đó là điều kiện thuận lợi để trĩ hình thành hay đã bị trĩ rồi sẽ nặng thêm.
  Để điều trị trĩ, Đông y dùng thuốc ngâm bôi và thuốc uống. Thuốc ngâm bôi có rất nhiều công thức. Sử dụng thuốc ngâm bôi tốt với trường hợp sau đại tiện trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn. Công thức thuốc ngâm bôi theo nguyên tắc làm mềm, làm khô búi trĩ để nó tự co lên.
  Bài 1: Hoàng bá 20g; Lá móng 30g; Tô mộc 30g; Binh lang 10g; sa sàng 20g.
  Bài 2: Sa sàng 20g; Ngũ bội 20g; Tô mộc 30g; Hoàng bá 20g;  Binh lang 10g
  Bài 3:Tô mộc 30g; Ngũ bội 20g; Hoàng đằng 20g; Hoàng liên10g.
  Ngày đun một gói, cách làm: cho 6, 7 bát nước( 1đến 2 lít nước) đun sôi liên tục 10 đến 15 phút, chắt ra chậu sạch. Sau đó đi ỉa, ỉa xong rửa sạch hậu môn rồi ngâm 10 tới 15 phút. Lấy tay ấn búi trĩ lên hết. Sau đó người bệnh cần nằm nghỉ 10 tới 15 phút, rồi mới làm việc khác.
  Thuốc uống, tuỳ thể bệnh có thể dùng các bài thuốc sau mà các danh yTtrung Quốc đã điều trị có hiệu quả cao.
  Người bệnh đại tiện ra máu đỏ, miệng đắng, nhớt, đó là thấp nhiệt uất tích trường vị, dùng các vị sau: Địa du 15g; Nha đảm tử 15g; Long nhãn 20g; Quyển bá 15g. Sắc uống.
  Nếu đại tiện khó, phân có máu không tươi, ngực bụng trướng đầy, có thể dùng các vị sau: Hoàng liên 10g; Bạch đầu ông 20g; Mã sỉ liên 30g;Trần bì 30g; Hoàng bá 15g; Trần bì 30g; Sơn tra 10g; Thần khúc 10g; Ô mai 15g; Xương truật 10g; mộc hương 10g; mạch nha 10g. Sắc uống.
  Nếu người bệnh đau sưng vùng hậu môn, có thể dùng: Đương quy 10g; Xuân bì tán 10g; Hoè hoa sao 12g; Đại hoàng đốt thành than 10g. Sắc uống.
  Nếu đại tiện máu đỏ tươi hoặc nhạt, phân không thành khuôn , mệt, nói nhỏ, bụng trướng, có thể đau bụng, mạch huyền sác vô lực. Dùng các vị: Hoàng kỳ 20g; Đương quy 12g; Táo nhân sao 12g; Phục linh10g; Trắc bá diệp 10g; Đảng sâm 20g. Sắc uống, pha thêm với 1 thìa mật ong.
  Nếu không có biểu hiện uất nhiệt có thể dùng bài: Hoàng kỳ 30g;  Đảng sâm 15g; Bạch cập phấn 6g; Thăng ma 10g; Bạch truật 15g; Cam thảo 10g; Xích linh 15g; Sài hồ 12g; Địa du thán 10g; Đại hoàng sao đen 8g; Gừng nướng cháy 10g; Sắc uống ngày 1 thang.
  Người bị trĩ có thêm chứng ho, tức ngực, khó thở, người mệt mỏi, có thể dùng các vị thuốc
  Chế độ ăn với người bị trĩ là nên kiêng chất cay nóng, giảm chất chua, giảm hoặc bỏ thuốc và rượu, giảm hoạt động tình dục, tránh căng thẳng suy nghĩ nhiều làm khí yếu bệnh tăng.
  Nếu trĩ sa ra ngoài xưng đỏ, đau, người bệnh phiền táo không yên, có thể dùng: Tử hoa địa tinh 8g; Cúc hoa 8g; Kim ngân hoa 12g; Xích thược 12g; Bán chi liên 10g; Thảo hà sa 10g; Bồ công anh 12g; cam thảo sống 6g
  Điều trị trĩ có nhiều vị thuốc và bài thuốc tuỳ địa phương mà vận dụng.
  GS.TS. Dương Trọng Hiếu
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 12.09.2010 15:23:32 bởi mrharo >
  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9