Nhà Khoa Học Việt ðặng Vũ Thiên Thanh ðược Vinh Danh Vì Khám Phá Bí Mật Giấc Ngủ
Viet duong nhan 01.09.2010 17:20:12 (permalink)
 


NHÀ KHOA HỌC VIỆT ÐẶNG VŨ THIÊN THANH ÐƯỢC VINH DANH VÌ KHÁM PHÁ BÍ MẬT GIẤC NGỦ


Tin Harvard - Tạp chí Current Biology đưa tin một nhóm các nhà khoa học làm việc tại trường Y khoa Harvard tại tiểu bang Massachusetts, trong đó có tiến sĩ gốc Việt Ðặng Vũ Thiên Thanh vừa công bố một nghiên cứu quan trọng về giấc ngủ của con người. Công trình này nghiên cứu về nguyên nhân tại sao một số người vẫn có thể ngủ bất chấp tiếng ồn xung quanh, trong khi những người khác chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng tỉnh giấc. Các chuyên gia cho biết họ đã phát hiện tần số sóng não vào ban đêm sẽ quyết định việc một người có tỉnh giấc khi có tiếng động hay không. Người có tần số càng thấp thì càng dễ bị thức giấc. Theo tiến sĩ Thanh, công trình này nhằm tìm ra cơ chế hoạt động của não để tăng khả năng ngủ ngon giấc, dù trong môi trường nhiều tiếng ồn và giúp dự đoán người nào nhạy cảm với tiếng động hơn khi ngủ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu 12 người ở độ tuổi 20 đến 40 trong 3 đêm liền tại phòng thí nghiệm của Bệnh viện Ða khoa Massachusetts. Ðêm đầu tiên yên tĩnh, nhưng đêm thứ hai và thứ ba, họ được đặt trong môi trường có nhiều loại tiếng ồn khác nhau như tiếng nói chuyện, âm thanh các máy móc y tế, tiếng ồn của máy bay. Các chỉ số cho thấy những người này có tần số sóng não ổn định trong cả ba đêm, nhưng trong các đêm có tiếng ồn những người có tần số cao hơn ít bị tỉnh giấc hơn so với những người còn lại.

Kết quả này cho thấy có khả năng giúp con người ít bị ảnh hưởng hơn bởi tiếng ồn khi ngủ bằng cách khiến não tạo ra nhiều xung nhịp hơn thay vì tìm cách bịt tai. Ðặng Vũ Thiên Thanh sinh năm 1980 tại Việt Nam và lớn lên tại Bỉ. Năm 2004, anh đã xuất sắc tốt nghiệp Y khoa hạng ưu tại Ðại học Liege ở Bỉ quốc. Anh tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành giấc ngủ năm 2008 và trở thành một trong những nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu não bộ con người.

Hiện Ðặng Vũ Thiên Thanh đang theo chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ tại Ðại học Harvard và làm việc tại khoa Thần kinh của Bệnh viện Ða khoa Massachusetts. Anh đã giành được nhiều giải thưởng về nghiên cứu chuyên ngành thần kinh học và y học giấc ngủ của châu Âu và Mỹ.(SBTN)


Posted on 31 Aug 2010
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9