Để không bị ốm lúc giao mùa
viettercom 14.09.2010 23:45:37 (permalink)
Để không bị ốm lúc giao mùa
 
Bạn đừng để mình mắc phải chứng đau họng hay cảm cúm, tiêu chảy... khi thời tiết đang giao mùa bởi hoàn toàn có thể phòng ngừa chúng.
Dinh dưỡng hợp lý
Dinh dưỡng hợp lý giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể với bệnh tật. Chế độ ăn cần đáp ứng nhu cầu về năng lượng, ăn thiếu và thừa đều có hại. Bạn cần lên một chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng bao gồm:
- Chất đạm (chiếm 10 - 15% năng lượng do đạm cung cấp trong 1 bữa ăn) có nhiều trong thức ăn động vật (thịt, cá, sữa, trứng... ) và thức ăn thực vật như đậu, đỗ, lạc.
- Chất béo và tinh bột giúp cung cấp năng lượng chính. Không nên chỉ ăn chất béo động vật (dầu, mỡ) mà nên có 1/3 là chất béo nguồn gốc thực vật (vừng, lạc...).
- Vitamin và khoáng chất có trong rau xanh và quả chín sẽ giúp cung cấp vitamin, chất xơ và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Chế độ ăn cần đáp ứng nhu cầu về năng lượng, ăn thiếu và thừa đều có hại.
Bên cạnh chế độ ăn dinh dưỡng bạn cần tuân thủ chế độ ăn hợp lý: ăn đủ 3 bữa chính nhưng luôn ưu tiên cho bữa sáng - bữa quan trọng nhất cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Một mặt quan trọng khác của dinh dưỡng hợp lý là thức ăn cần đảm bảo vệ sinh, thức ăn cần chế biến sạch sẽ, không bị ôi thiu, không chứa các chất có hại cho cơ thể.
Hoạt động thể lực tăng sức đề kháng tự nhiên

Luyện tập thể lực thường xuyên sẽ có những tác động tích cực lên hệ miễn dịch, đồng thời sự tiếp xúc với môi trường tự nhiên sẽ giúp cơ thể dần dần có được nguồn kháng thể tự nhiên là nguồn vũ khí quan trọng giúp đề kháng với bệnh tật.
Bạn hãy chọn cho mình một môn thể dục, thể thao phù hợp với thể lực cơ thể để luyện tập hàng ngày. Thể dục thể thao không những giúp bạn có một cơ thể cân đối mà hơn cả là có khả năng giúp cơ thể bạn chống đỡ lại với nhiều loại bệnh tật.
Cân bằng thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi
Bạn phải làm được điều này vì sức khoẻ chỉ có hạn, bạn cần có thời gian để cơ thể nạp năng lượng mới có thể tiếp tục làm việc. Cân bằng được thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tránh bị quá tải, tránh được stress… là những nguyên nhân hàng đầu làm phát sinh bệnh tật.
Giữ vệ sinh thân thể

 
“Việc rửa tay thường xuyên với xà phòng có thể ngăn chặn được 47% các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa và hơn 30% các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp” (Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)).
Như vậy, chỉ với một thói quen đơn giản là rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh có thể giúp bạn phòng tránh vô số những bệnh truyền nhiễm qua đường tay – miệng như tiêu chảy cấp, viêm gan, nhiễm giun sán, nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm đường ruột…
Xúc miệng nước muối, nhỏ nước muối sinh lý để rửa mũi và rửa mắt sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh về được hô hấp
Xem them tại : http://forum.bacsi.com/forumdisplay.php?f=25
 
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9