Nữ tuổi teen cần bổ sung nhiều canxi và sắt
viettercom 25.09.2010 22:28:38 (permalink)
Nữ tuổi teen cần bổ sung nhiều canxi và sắt
 
 
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với các em gái trong độ tuổi teen, cha mẹ nên chú ý ưu tiên bổ sung hai dưỡng chất quan trọng nhất là canxi và sắt.
Canxi rất cần thiết trong thời kỳ dậy thì của nữ, đây là giai đoạn cơ và xương phát triển mạnh nhất. Bổ sung canxi đầy đủ sẽ giúp các em gái tránh được nguy cơ loãng xương trong tương lai.
Xương của bé gái xây dựng và phát triển từ tuổi dậy thì cho đến cuối năm 20 tuổi, do vậy nếu trẻ không được bổ sung đủ canxi trong giai đoạn này, nguy cơ gãy xương về sau sẽ rất cao.

Nhu cầu canxi ở lứa tuổi này theo khuyến cáo là 1.300mg/ngày, nhưng thực tế nhiều trẻ gái không nhận được đủ số lượng này trong chế độ ăn hàng ngày.

Do vậy, cha mẹ cần chú ý cho trẻ ăn nhiều các thực phẩm giàu canxi bao gồm: ngũ cốc có bổ sung canxi, sữa đậu nành, sữa và các sản phẩm từ sữa, cá, đậu hũ, rau xanh. Bên cạnh đó, bổ sung thêm vitamin D (400 IU/ngày) để tăng cường hấp thụ nguồn canxi. Tắm nắng vào buổi sáng (khoảng 15-20 phút/ngày) cũng là một cách hiệu quả giúp cơ thể hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
Ngoài canxi, chế độ ăn giàu chất sắt cũng quan trọng không kém, vì các em gái trong độ tuổi teen thường hay thiếu máu, thiếu sắt, đặc biệt là khi kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng. Ở lứa tuổi này, nhu cầu sắt mỗi ngày của trẻ vào khoảng 15mg.

Những thực phẩm dồi dào chất sắt có trong con trai, ngũ cốc bổ sung, đậu nành, mật đường đen và các loại thịt. Kết hợp thực phẩm giàu sắt ăn cùng với chanh (hoặc quả họ cam, quýt) hay các thực phẩm giàu vitamin C khác cũng là một ý tưởng tốt, vì vitamin C giúp tăng cường hấp thu chất sắt (chẳng hạn ăn ngũ cốc và uống một ly nước cam…)
Xem them tại: http://forum.bacsi.com/forumdisplay.php?f=105
 
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9