Xứ sở của muôn loại bia

Tác giả Bài
trang.ydl

 • Số bài : 8
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 13.10.2010
 • Trạng thái: offline
Xứ sở của muôn loại bia 14.10.2010 16:14:46 (permalink)

Thành phố Brussels không chỉ là nơi đặt tổng hành dinh của Liên minh châu Âu, nơi danh họa René Magritte khiến trường phái hội họa siêu thực đi vào lịch sử..., mà còn là lãnh thổ của sôcôla và rất nhiều loại bia pha chế theo nhiều công thức khác nhau. Nếu có dịp đi công tác hoặc du lịch châu Âu, bạn hãy đến Brussels thưởng thức bia.

Có rất nhiều điều thú vị đang đón chờ bạn ở Bỉ


Đối với hàng triệu du khách quốc tế, đã đến thăm Brussels, thủ đô của nước Bỉ và còn được xem như “thủ đô” của Liên minh châu Âu, là phải dạo bộ trên quảng trường Grand Place lát toàn bằng những viên gạch vuông có hàng trăm năm tuổi đời, nơi cứ hai năm một lần lại diễn ra sự kiện thảm hoa tươi khổng lồ tỏa hương thu hút mọi người.


Hai năm một lần lại diễn ra sự kiện thảm hoa tươi khổng lồ tỏa hương

Du lịch Brussels còn là để ngắm và chụp ảnh kỷ niệm với tượng chú nhóc đứng tè Maneken Pis, để thưởng thức nhiều loại bánh, kẹo sôcôla và mua về làm quà biếu.


Chú nhóc đứng tè Maneken Pis

Các cửa hàng bánh, kẹo nằm xen kẽ với các bar trưng bảng quảng cáo những thương hiệu bia Bỉ lừng danh thế giới, như: Stella Artois, Becks, Hoegaarden..., là những thương hiệu có lẽ chỉ có cư dân địa phương biết và nhớ đến.

Cũng không thiếu những bar bán đủ các loại bia hơi lẫn bia chai ở hai dòng chính là “blond” (bia vàng) và “brun” (bia nâu) với đủ các độ cồn, từ 2 - 12o.


Bảo tàng bia Maison des Brasseurs

Đã đến thăm Maison des Brasseurs (Ngôi nhà của những nhà sản xuất bia) xây dựng năm 1698 và từ lâu đã được biết là kho tàng bảo tàng bia Bỉ nằm trên quảng trường Grand Place, bạn cũng đừng bỏ qua quán Delirium Café trên phố cụt Impasse de la Fidelité nếu bạn tự cho mình là người đã từng được nếm thử rất nhiều loại bia trên thế giới.


Quán Delirium Café trên phố cụt Impasse de la Fidelité

Vì riêng trong quán này đã có sẵn đến 900 thương hiệu bia Bỉ và hơn 1.000 loại bia của 60 nước trên thế giới! Ngoài ra còn có khoảng 500 loại rượu.

Chúng sẽ nhanh chóng được mang ra cho bạn (bia nào uống với ly nấy) cùng với một thực đơn dày như cuốn niên giám điện thoại. Bạn đã uống thử bia Hinano của người đảo Tahiti trong Thái Bình Dương, hay bia Baadog của người Mông Cổ, hoặc bia Black Sheep sản xuất trên đảo Faroe chưa? Trong Délirium Café có đủ các loại bia lạ này.


Loại bia làm từ loại mâm xôi số lượng có hạn

Nếu bạn sẵn sàng bỏ ra 150USD thì hãy gọi một chai Framboise Boon 1986, là bia làm từ quả mâm xôi với số lượng có hạn. Muốn biết thêm chi tiết trước khi đến đây thưởng thức bia, bạn hãy truy cập địa chỉ: www.deliriumcafe.be.

Còn nếu thực sự muốn khám phá một loại bia Bỉ “cây nhà lá vườn 100%” thì hãy thử tìm đến quán bia kiểu bảo tàng bia của gia đình ông Claude Cantillon ở ven một con đường dẫn đến nhà ga Gare Midi. Ở đây phục vụ bia lambic (do xuất phát từ Lembeek ở phía tây nam thành phố Brussels) sản xuất “tại gia” từ năm 1978, theo bí quyết gia truyền để lại từ năm 1937.

Bia sản xuất tại gia ở Bỉ thường có tên gọi chung là “kriek”. Nó chủ yếu là sự pha trộn nhiều loại bia với nhau, rồi cho vào một loại trái cây nào đó, để lên men lần thứ hai trong một thời gian nhất định, từ vài tuần đến vài tháng, thậm chí là vài năm.

Bia lambic của nhà Cautillon thì chỉ được khui ra sau ba năm lên men, mỗi năm khoảng 100.000 lít, rồi pha với hai hoặc ba loại bia lambic khác để có được thứ bia gọi là “gueuze” mà sau khi đã có thêm trái cây thì mới ra thành bia kriek được cư dân Brussels sành điệu rất ưa chuộng.


Bia đỏ Rodenbach Grand Cru

Nếu muốn uống thứ krieg nặng mùi trái cây thì hãy gọi chai bia krieg light raspberry; thích bia chua rớt nước mắt thì uống chai bia đỏ Rodenbach Grand Cru; chỉ muốn giải khát thì gọi chai Blanche de Bruges. Còn nếu bạn chuộng loại bia đen nặng 9o cồn thì nên gọi chai Chimay.

Điều đáng kể là so với các nước Áo, Anh, Đức, Ailen và Cộng hòa Séc thì Bỉ không phải là quốc gia tiêu thụ nhiều bia, với 96 lít/người/năm. Thế nhưng, họ lại rất hãnh diện với truyền thống sản xuất bia. Hiện còn đến 126 nhà sản xuất khoảng 450 loại bia địa phương, trong số này có không ít bia hảo hạng là sản phẩm của các tu sĩ dịng Trappist (các thương hiệu Chimay, Orval, Westmalle...).

Trong khi hầu hết người dân trên thế giới lo để dành một chai champagne hoặc chai vang hảo hạng để thưởng thức vào đêm Giáng sinh hay đêm Giao thừa đón mừng năm mới, thì người Bỉ năm nào cũng cố phát minh ra một loại bia mới vì phương châm của Hiệp hội các nhà sản xuất bia Bỉ lâu nay vẫn là “Truyền thống với con mắt tương lai”. Vì thế, ở đây có đủ các loại bia “Pils” (viết tắt của pilsener).

Còn cuốn cẩm nang bia ở thành phố Bruge ra đời từ năm 1308; cuốn ở Liege năm 1357 và cuốn ở Brussels năm 1365. Năm 2004, nhà sản xuất bia Bỉ Interbrew sáp nhập với Ambev ở Brazil để trở thành gã khổng lồ Inbev lớn nhất thế giới. Bốn năm sau, Inbev lại củng cố vị thế này bằng việc sáp nhập với nhà sản xuất bia lớn nhất ở Mỹ là Anheuser - Busch.

  
yeudulich.vn
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9