Có nên dùng thuốc để giảm cân?
viettercom 31.10.2010 22:00:53 (permalink)
Có nên dùng thuốc để giảm cân?
 
 
Thuốc giảm cân thực sự có kỳ diệu và giúp giảm cân dễ dàng như bạn từng nghĩ không? Khi nào thì nên dùng thuốc để giảm cân đây? Để quá trình giảm cân trở nên dễ dàng hơn, nhiều người nhờ tới sự viện trợ của thuốc giảm cân. Tuy nhiên bạn chỉ nên dùng nó khi được sự chấp thuận của bác sĩ nhé!

Thực tế, trong nhiều trường hợp, nếu cân nặng đang đặt bạn vào nhiều nguy cơ sức khỏe trầm trọng thì các bác sĩ có thể đề xuất việc uống thuốc giảm cân khi chế độ ăn uống và tập thể dục không thực hiện được.Thuốc giảm cân theo toa

Những toa thuốc giảm cân thường phải trải qua sự nghiên cứu và quy trình phê duyệt nghiêm ngặt. Nhưng bạn vẫn cần phải đề phòng khi sử dụng chúng. Nếu bạn thấy bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy liên hệ với bác sĩ ngay nhé!

Tuy nhiên, các thuốc này thường chỉ được khuyến khích sử dụng cho những người có trọng lượng mà đang đặt người đó vào nhiều nguy cơ sức khỏe tồi tệ hơn. Khi ấy, các bác sĩ có thể chỉ định thuốc giảm cân cho những người có:


- Chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) là 30 hoặc cao hơn

- BMI là 27 hoặc cao hơn và có các vấn đề sức khỏe liên quan đến trọng lượng như tiểu đường type 2, cholesterol cao, hoặc huyết áp cao.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc giảm cân, bạn phải luôn luôn thay đổi lối sống bao gồm cắt giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất.

Thuốc giảm cân sử dụng trong thời gian ngắn

Có một vài toa thuốc để giảm cân được Cục quản lý dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Nhưng chúng chỉ an toàn để sử dụng trong thời gian ngắn (12 tuần). Các thuốc này bao gồm: Mazindol, Diethylpropion, Phentermine, Benzphetamine, Phendimetrazine...


Những loại thuốc này giúp ức chế sự thèm ăn, làm giảm sự thèm ăn hoặc làm tăng cảm giác bị đầy. Song những thuốc này đều có thể có tác dụng phụ và có thể gây nghiện khác nhau. Vì thế, chúng rất kén đối tượng sử dụng và những người có vấn đề sức khỏe nhất định chẳng hạn như bệnh tim, huyết áp cao, hoặc bệnh tăng nhãn áp thì không nên kết thân với chúng.

Thuốc giảm cân sử dụng dài hạn

Chỉ có một số loại thuốc như orlistat được phê chuẩn để sử dụng lâu dài (lên đến 1 năm). Nhưng bạn nên biết những điều sau khi sử dụng nhé:

- Người có bệnh tật nào đó không thể sử dụng được.

- Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu như đầy hơi, tiêu chảy, rò hậu môn và phân nhờn.


- Thuốc có thể gây biến chứng nguy hiểm chẳng hạn như tổn thương gan nặng.

- Gặp các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc trong thời gian dài là chưa rõ ràng.

Thuốc giảm cân sử dụng lâu dài hoạt động bằng cách ngăn chặn cơ thể hấp thu chất béo từ thức ăn. Thay vì chất béo được hấp thu vào cơ thể, 1/3 các chất béo tiêu thụ đấy sẽ được bài tiết trong phân.

Song một điều bạn cần lưu ý là thuốc giảm cân lâu dài này cũng giữ cơ thể hấp thụ vitamin A, D, E, và K, cũng như beta-carotene tan trong chất béo. Vì vậy, bạn cần  phải uống bổ sung vitamin hàng ngày nếu bạn uống thuốc. Nếu bạn không làm theo chế độ ăn uống theo quy định, sẽ có nhiều khả năng có nhiều tác dụng phụ.


Cảnh giác với những "lời có cánh" của thuốc giảm cân

Bạn chớ nên tin những lời quảng cáo có cánh về tác dụng tuyệt vời của thuốc giảm cân bởi vì đó là những loại thuốc có khả năng giả mạo và có thể nguy hiểm. Vì thé, hãy cẩn trọng khi bạn được nghe những lời:

- Bạn sẽ mất 1kg hoặc nhiều hơn mỗi tuần và bạn không cần phải áp dụng chế độ ăn uống hoặc tập thể dục.


- Bạn có thể giảm hơn 2 kg một tuần và việc giảm cân sẽ an toàn.

- Bạn có thể ăn tất cả những gì bạn muốn và bạn càng ăn nhiều thì bạn sẽ bị mất cân nhiều hơn.

- Việc giảm cân của bạn sẽ còn tiếp tục ngay cả khi bạn đã ngừng sử dụng sản phẩm.

- Cơ thể sẽ không hấp thụ lượng calo và chất béo nếu bạn sử dụng sản phẩm.

Lưu ý:

Lời khuyên hữu ích là bạn nên luôn luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn đầu tiên trước khi bạn thử bất cứ sản phẩm nào hứa hẹn sẽ giúp bạn giảm cân.

Và nếu áp dụng uống thuốc để giảm cân, bạn luôn luôn phải có tất cả các loại thuốc theo toa và  sử dụng toa chính xác theo chỉ dẫn
Xem thêm tại: http://forum.bacsi.com/forumdisplay.php?f=25
 
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9