Kiểu:
Xin chào !

THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ

Thay đổi trang: << < ..21222324252627 > | Trang 26 của 27 trang, bài viết từ 376 đến 390 trên tổng số 396 bài trong đề mục
Tác giả Bài
duonglam

 • Số bài : 2027
 • Điểm: 0
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.08.2010
 • Trạng thái: offline
Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 30.08.2014 14:07:33 (permalink)
0
 
 
  DANH NHÂN NƯỚC VIỆT

GƯƠNG HAI VỊ NỮ ANH HÙNG DÂN TỘC :
 HAI BÀ TRƯNGGiáp bạc yên vàng giục giã cương,

Cờ bay kiếm bạt dậy sa trường.

Long thành [1] gót ngọc an bờ cõi,

Nam quốc má hồng định nghiệp vương.

Nợ nước duyên chồng thề một dạ,

Tình em nghĩa chị nguyện chung đường.

Ngàn thu gái Việt còn kiêu hãnh,

Má phấn muôn đời tõa sắc hương
Dương Lam
--------------------------------------------------
GHI CHÚ
[1] Long thành [thành Long biên ,địa danh Hà nội thời bấy giờ]

------------------------------------- ---------------------
BÀI ĐỌC THÊM
Bà Trưng quê ở Châu Phong
Giận người tham bạo thù chồng chẳng quên [3]
Chị em nặng một lời nguyền
Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân
Ngàn tây nổi áng phong trần
Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên
Hồng quần nhẹ bước chinh yên
Đuổi ngay Tô Định, dẹp yên biên thành
Kinh kỳ đóng cõi Mê Linh
Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta
Ba thu gánh vác sơn hà
Một là báo phục hai là Bá Vương
Uy danh động tới Bắc Phương
Hán sai Mã Viện lên đường tấn công
Hồ Tây đua sức vẫy vùng
Nữ nhi địch với anh hùng được sao!
Cẩm Khê đến lúc hiểm nghèo
Chị em thất thế cùng liều với sông!
Trước là nghĩa, sau là trung
Kể trong lịch sử anh hùng ai hơn...
[Việt nam Quốc sữ diễn ca]
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 30.08.2014 14:23:38 bởi duonglam >
 
  duonglam

  • Số bài : 2027
  • Điểm: 0
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 31.08.2010
  • Trạng thái: offline
  Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 05.09.2014 07:32:50 (permalink)
  0
   
   
  GƯƠNG DANH NHÂN NƯỚC VIỆT
   

  Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người ta"

  [<font] 

  Đạp cơn sóng dữ quậy ngông cuồng
  Chém cá tràng kình dậy biển Đông
  Giúp nuớc xây nhà xua giặc mạnh
   
  Dương cờ khởi nghĩa dựng binh hùng

   Bồ Điền[ 1] giữa trận so đao kiếm
  Non Việt bên trời lập chiến công
  Nữ tướng Nhụy Kiều danh nỗi tiếng [3]
  Ngàn sau rạng rỡ núi non Tùng [ 4] 
    Dương Lam

   

  [1] Bồ- Điền : căn cứ địa xảy ra những trận chiến quyết liệt giữa quân Bà và quân Ngô... 
  [2]  Nhụy Kiều : Vị tướng yêu kiều như nhuỵ hoa.
  [3]  non Tùng : Nơi Bà tuẫn tiết...sau có đền thờ Bà...
  --------------------------------------------------------------
  Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh (248)
  (Bà Triệu)
  "Muốn coi lên núi mà coi
  Có Bà Triệu tướng cưỡi voi đánh cồng"
  Khi nói đến gương anh hùng liệt nữ, đến truyền thống đấu tranh xâm lược của ngoại bang, người Việt Nam qua nhiều thời đại thường không quên nhắc đến cái tên Bà Triệu bên cạnh các gương liệt nữ khác như Hai Bà Trưng...
  Triệu thị Trinh sinh ngày 2 tháng 10 nǎm 226 (Bính Ngọ) tại huyện Nông Cống tỉnh Thanh Hoá trong một gia đình hào trưởng. Triệu thị Trinh là một phụ nữ có tướng mạo kỳ là, người cao lớn vú dài nǎm thước. Bà là người tính tình vui vẻ, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, trí lực hơn người. Truyền thuyết kể rằng, có lần xuất hiện một coi voi trắng một ngà phá phách ruộng nương, làng xóm, làm chết người. Triệu Thị Trinh dũng cảm cầm búa nhảy lên dùng tài làm con voi lạ gục đầu xin qui thuận.
  Khi nhà Ngô xâm lược đất nước gây nên cảnh đau thương cho dân chúng, khoảng 19 tuổi Triệu thị Trinh bỏ nhà vào núi xây dựng cǎn cứ, chiêu mộ nghĩa quân đánh giặc. Khi anh trai nhắn về nhà gả chồng, bà đã trả lời tỏ rõ khí phách của mình mà đến nay không mấy người Việt Nam là không biết: "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá Kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ tôi không chịu khom lưng là tì thiếp người ta". Truyền thuyết kể rằng, nǎm 248 khi Triệu Thị Trinh khởi nghĩa trời đã sai đá núi loan tin tập hợp binh sĩ trong vùng. Đêm khuya từ lòng núi đá phát ra rằng: "Có Bà nữ tướng. Vâng lệnh trời ra. Trị voi một ngà. Dựng cờ mở nước. Lệnh truyền sau trước. Theo gót Bà Vương". Theo đó dân chúng trong vùng hưởng ứng nhiệt liệt, có người mang theo cả bộ giáp vàng, khǎn vàng.... dâng cho bà. Anh trai bà là Triệu Quốc Đạt được tôn làm Chủ tướng. Bà Triệu là Nhuỵ Kiều tướng quân (Vị tướng yêu kiều như nhuỵ hoa). Khi ra trận Bà mặc áo giáp vàng, chít khǎn vàng, đi guốc ngà, cưỡi voi một ngà. Quân Bà đi đến đâu dân chúng hưởng ứng, quân thù khiếp sợ. Phụ nữ quanh vùng thúc giục chồng con ra quân theo Bà Vương đánh giặc. Cho đến nay nhân dân vùng Thanh Hoá và lân cận còn nhiều câu ca, lời ru con nói về sự kiện này.
  Sau hàng chục trận giao tranh với giặc, trận thứ 39 anh trai bà là Triệu Quốc Đạt tử trận, Bà Triệu lên làm chủ tướng và lập nên một cõi giang sơn riêng vùng Bồ Điền khiến quân giặc khó lòng đánh chiếm. Biết bà có tính yêu sự trong sạch , ghét quân dơ bẩn, quân giặc bố trí một trận đánh từ tướng đến quân đều loã thể. Bà không chịu được chiến thuật đê hèn đó phải lui voi giao cho quân sĩ chiến đấu rồi rút về núi Tùng. Bà quì xuống vái trời đất: "Sinh vi tướng, tử vi thần" (Sống làm tướng, chết làm thần) rồi rút gươm tự vẫn.
  Đến nay chuyện Bà Triệu từ thế kỷ thứ II vẫn còn hằn đậm trong tâm thức mỗi người Việt Nam với lòng ngưỡng mộ và tự hào. Lǎng và đền thờ Bà vẫn còn mãi với thời gian tại huyện  Hậu Lộc tỉnh Thanh Hoá là di tích lịch sử quan trọng của quốc gia là bằng chứng về niềm tự hào một người phụ nữ liệt oanh của Dân tộc Việt Nam. 
   
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.10.2017 10:35:56 bởi duonglam >
   
   duonglam

   • Số bài : 2027
   • Điểm: 0
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 31.08.2010
   • Trạng thái: offline
   Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 14.09.2014 11:33:48 (permalink)
   0
    
    
   Gương danh nhân:

   "Thà làm quỉ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc:"...
   TRẦN BÌNH TRỌNG  
    
    
   Trời Nam anh kiệt dậy uy danh
   Bình Trọng ngày xưa rạng sử xanh
   Đà- Mạc chặn thù -ngăn Thát Đát
   Thiên -Trường phò chúa- giúp Vua Trần 
   “Làm vương đất Bắc?”- sống ô nhục ?...
   “...Thà quỷ nước Nam “- chết hiển vinh...
     Mắng giặc núi rừng vang dội tiếng
   Hùm thiêng thất thế vẫn oai linh...

   Duonng Lam
   ----------------------------------
   BÀI ĐỌC CHI TIẾT

   Trần Bình Trọng
   Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

   Trần Bình Trọng (chữ Hán: 陳平仲, 1259[1] - 1285) là danh tướng thời Trần, có công lớn hộ giá bảo vệ cho hai vua Trần (Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông) trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên-Mông lần thứ hai. Ông hy sinh khi chặn quân Nguyên ở bãi Thiên Mạc[2][3], được truy phong làm Bảo Nghĩa Vương.

   Xuất thân
   Trần Bình Trọng thuộc dòng dõi Đại Hành Hoàng Đế Lê Hoàn quê gốc ở vùng nay là huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa[1], sinh ở xã Bảo Thái, nay thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam[cần dẫn nguồn]. Vợ Trần Bình Trọng là công chúa Thụy Bảo (Thụy Bảo đã có một đời chồng trước là Uy Văn Vương Toại). Sau này, con gái của Trần Bình Trọng, Chiêu Hiến Hoàng thái hậu, là mẹ của Trần Minh Tông, vua thứ năm triều Trần. Sử sách không ghi chép cha mẹ ông là ai. Tuy nhiên, có tài liệu nói phụ thân ông là danh tướng thời Trần Thái Tông là Lê Phụ Trần. Lê Phụ Trần lập công lớn trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ nhất, nên được vua gả công chúa Chiêu Thánh cho.

   Trận đánh chiến lược
   Tháng 1 năm 1285, 50 vạn quân Nguyên-Mông do Trấn Nam Vương Thoát Hoan, con trai của Hoàng đế nhà Nguyên Hốt Tất Liệt, cầm đầu chia quân làm hai cánh tấn công xâm lược Đại Việt. Quân Nguyên Mông là đạo quân cực kỳ thiện chiến, nhanh chóng chiếm ưu thế tuyệt đối trước quân Đại Việt, ít hơn và không quen chiến trận. Sau thất bại trong vài trận đánh mở màn, tổng tư lệnh quân Đại Việt, Quốc công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn quyết định lui quân về giữ Vạn Kiếp (nay thuộc vùng Vạn Yên, Chí Linh, Hải Dương). Sau đó, quân Đại Việt lui về Thăng Long, nhưng cũng không giữ được trước sức tấn công ồ ạt của quân Nguyên.
   Hưng Đạo Vương quyết định rút khỏi Thăng Long, lui về Thiên Trường (nay là tỉnh Nam Định). Trần Bình Trọng được Hưng Đạo Vương và hai vua Trần giao cho một nhiệm vụ nặng nề: giữ vùng Đà Mạc - Thiên Mạc, ngăn chặn và cầm chân quân Nguyên, đảm bảo cho bộ chỉ huy quân kháng chiến rút lui an toàn và bí mật, không để lại dấu vết. Tư lệnh quân Nguyên là Thoát Hoan đặc biệt ưu tiên cho cánh quân truy đuổi này với hai đạo cả thủy lẫn bộ đều do những tướng giỏi, hữu thừa Khoan Triệt và tả thừa Lý Hằng cùng Ô Mã Nhi, chỉ huy, đều dùng quân khinh kỵ và thuyền nhẹ để truy đuổi bằng được hai vua Trần.
   Trần Bình Trọng đã tổ chức cuộc đánh chặn ngay tại bãi Thiên Mạc. Do sự chênh lệch quá lớn về quân số, Trần Bình Trọng bị bắt, nhưng trận đánh là một thắng lợi cực kỳ quan trọng về mặt chiến lược với cuộc kháng chiến khi kể từ đó, quân Nguyên hoàn toàn mất dấu bộ chỉ huy kháng chiến.
   Anh dũng hy sinh
   Sau khi bắt được Trần Bình Trọng, tướng Nguyên tìm mọi cách để khai thác thông tin, dọa nạt, dụ dỗ ông. Tuy nhiên, Trần Bình Trọng kiên quyết không khuất phục. Khi được hỏi có muốn làm vương đất bắc không, Trần Bình Trọng khẳng khái trả lời:

   Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc. Ta đã bị bắt thì có một chết mà thôi, can gì mà phải hỏi lôi thôi.
   ” Đó là một trong những câu nói nổi tiếng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm cũng như lịch sử Việt Nam nói chung, trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc Việt. Không thể khuất phục được Trần Bình Trọng, quân Nguyên buộc phải giết ông vào ngày 21 tháng Giêng[7] năm Ất Dậu (26-2-1285),
    còn Đại Việt Sử ký Toàn thư (Bản kỷ quyển 5) và Khâm định Việt sử thông giám Cương mục (Chính biên quyển thứ 7) đều chép là tháng 2 (âm lịch) năm 1285. Năm đó, Trần Bình Trọng 26 tuổi.

   Đánh giá
   Trần Bình Trọng được các sử gia đời sau đánh giá rất cao vì lòng yêu nước và tinh thần chống ngoại xâm, trở thành một ví dụ điển hình cho các cuộc kháng chiến chống phương Bắc sau này.

   Trong các tác phẩm văn học
   Có hai bài thơ nổi tiếng viết về Trần Bình Trọng của Trần Tuấn Khải và Phan Kế Bính.
   Nội dung bài thơ của Phan Kế Bính như sau:

   Giỏi thay Trần Bình Trọng!
   Dòng dõi Lê Đại Hành.
   Đánh giặc dư tài mạnh,
   Thờ vua một tiết trung.
   Bắc vương sống mà nhục,
   Nam quỷ thác cũng vinh.
   Cứng cỏi lòng trung nghĩa.
   Ngàn thu tỏ đại danh.

   Ngoài ra, còn có một tiểu thuyết, Bên bờ Thiên Mạc, của nhà văn Hà Ân viết về Trần Bình Trọng và trận đánh của ông. 


   <bài viết được chỉnh sửa lúc 14.09.2014 11:36:01 bởi duonglam >
    
    duonglam

    • Số bài : 2027
    • Điểm: 0
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 31.08.2010
    • Trạng thái: offline
    Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 20.09.2014 09:30:58 (permalink)
    0
     
    VẠN DẶM KIẾM HỒNG TUNG VÓ NGỰA
    [Trích QUÊ HƯƠNG VÀ TÌNH YÊU của Duơng Lam]

    Muôn câu ý đẹp tình thêm đẹp,
    Rượu tiễn chàng đi bước hải hồ.[5]

     
    Vạn dặm kiếm hồng tung vó ngựa,
    Ngàn năm khuê các dậy lầu thơ...[6]
    Ta vây Khương thượng - giặc tan vỡ,
    Địch đến Nhị hà-  nươc nghẽn bờ.[7]
    Thây giặc chất cao thành gò Đống,[8]
    Thanh triều nửa tĩnh nửa như mơ...[9] 
    Duong Lam
    ---------------------------------------------
    Chú thích:
    [5] Cuối năm 1788, Càn Long sai Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị chỉ huy 29 vạn quân Thanh hộ tống Lê Chiêu Thống về Đại Việt với danh nghĩa “phù Lê”, vào chiếm đóng Thăng Long.Quân Tây Sơn do Đại tư mã Ngô Văn Sở, theo mưu kế … , chủ động rút quân về đóng ở Tam Điệp - cố thủ chờ lệnh. Nghe tin báo, ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân , Nguyễn Huệ thống lãnh đại quân tiến ra Bắc. Ngọc Hân công chúa tức Hữu cung hoàng hậu tiễn đưa [ …Rượu tiển chàng đi bước hải hồ , Vạn dặm kiếm hồng tung vó ngựa …]
    [6]. Ngọc Hân Công chúa là một cô gái thông minh, một nữ sĩ tài hoa ,hương sắc vẹn toàn .Từ nhỏ đă được học thông kinh sử và giỏi thơ văn .Bà đã nỗi tiếng trong làng thơ nôm với bài “Ai tư vãn” gồm 164 câu,theo thể song thất lục bát ca tụng chiến công vua Quang Trung Nguyễ n Huệ [ Ngàn năm khuê cát dậy lầu thơ…]
    [7,8] Đêm 30 tháng Chạp âm lịch Quang Trung đánh diệt các đồn Nguyệt Quyết, Nhật Tảo, dụ hàng được đồn Hà Hồi. Đêm mồng 4 Tết, Quang Trung tiến đến trước đồn lớn nhất của quân Thanh là Ngọc Hồi nhưng dừng lại chưa đánh khiến quân Thanh lo sợ, phần bị động không dám đánh trước nhưng cũng không biết bị đánh lúc nào. Trong khi đó cánh quân của đô đốc Long bất ngờ tập kích đồn Khương Thượng khiến quân Thanh không kịp trở tay, hàng vạn quân lính bỏ mạng. [Ta vây Khương Thượng giặc tan vỡ …] Chủ tướng Sầm Nghi Đống tự vẫn. Xác quân Thanh chết sau xếp thành 13 gò đống lớn,có đa mọc um tùm nên gọi là gò Đống Đa. [Thây giặc chất cao thành Gò Đống…]
    Sáng mồng 5, Quang Trung mới cùng đô đốc Bảo tấn công vào đồn Ngọc Hồi. Trước sức tấn công mãnh liệt của Tây Sơn, quân Thanh bị động thua chết hàng vạn, phần lớn các tướng bị giết.Trong khi Quang Trung chưa đánh Ngọc Hồi thì Tôn Sĩ Nghị nghe tin đô đốc Long đánh vào Thăng Long, cuống cuồng sợ hãi đã bỏ chạy trước. Đến sông Nhị Hà, sợ quân Tây sơn đuổi theo, Tôn Sĩ Nghị hạ lệnh cắt cầu khiến quân Thanh rơi xuống sông chết rất nhiều làm dòng sông bị nghẽn dòng chảy. [Địch đến Nhị hà nước nghẽn bờ ]… Trên đường tháo chạy, Tôn Sĩ Nghị bị hai cánh quân Tây Sơn của đô đốc Tuyết và đô đốc Lộc chặn đánh, tơi tả chạy thoát sang bên kia biên giới. Quân Tây Sơn đuổi theo và rao lên rằng sẽ đuổi qua biên giới cho đến khi bắt được Tôn Sĩ Nghị và Chiêu Thống mới thôi. Bởi thế dân Tàu ở biên giới dắt nhau bỏ chạy làm cho suốt năm sáu chục dặm đường không có bóng người và trâu bò súc vật…
    Như vậy, sớm hơn dự kiến, chỉ trong vòng 6 ngày với kế hoạch tốc chiến tốc thắng ,với thiên tài mưu lược về quân sự của Nguyễn Hụê , quân Tây Sơn với quân số 10 vạn [phần lớn là dân quân chưa được tập luyện] đã đánh tan 29 vạn quân Thanh , lập nên một kỳ công hiển hách nhất trong lịch sữ nước ta và cả thế giới...Trưa mồng 5 Tết xuân Kỹ Dậu, Quang Trung với chiến bào đầy khói đen ,trên mình voi nhuộm đầy khói súng tiến vào thành Thăng Long trong sự vui mừng hã hê chào đón của toàn dân. … [Sau này khi nhớ lại lời hứa hẹn 10 năm sau vua Quang Trung sẽ lấy lại 2 tỉnh Quảng đông và Quảng tây mà Tàu đã chiếm của nước Nam ta trước kia không phải là lời nói quá nếu nhà vua không mất sớm…]!!!
    [9]Tin bại trận đưa về, Càn long mắt nhắm mắt mở, nửa tĩnh nửa mê…Thôi rồi giấc mộng đế quốc bành trướng của triều Thanh tan tành thành mây khói…[Thanh triều nửa tĩnh nửa như mơ…]
    [ thơ Dương Lam ]
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.10.2017 10:49:34 bởi duonglam >
     
     duonglam

     • Số bài : 2027
     • Điểm: 0
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 31.08.2010
     • Trạng thái: offline
     Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 21.09.2014 07:52:05 (permalink)
     0
     BẮC BÌNH VƯƠNG NGUYỄN HUỆ VÀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN KỶ DẬU [1789]    
      
     Như mơ ngày Tết xuân năm ấy
     Nguyễn Huệ oai hùng giữa núi sông. 
      

      Áo trận thơm nồng xuân Kỷ Dậu,
     Giáp bào rạng rỡ đất Thăng Long. 
      Trời Nam Lừng Lẫy Trang Hào Kiệt,
     Sử Việt Vang Danh Giống Lạc Hồng.
     Thắp nén hương lòng dâng Tổ Quốc,
     KHÓI TRẦM LỘNG GIÓ QUYỆN TRỜI ĐÔNG...
     Dương Lam

     ----------------------------------------------

     Chiến thắng XUÂN KỶ DẬU (1789)

     Bài chi tiết: Trận Ngọc Hồi - Đống Đa, Trận Hà Hồi, Trận Ngọc Hồi, Trận Đống Đa, và Trận Thăng Long

     Thần tốc bắc tiến

      
     Trận Ngọc Hồi - Đống Đa

     Lê Chiêu Thống chạy sang Trung Quốc, cầu viện hoàng đế nhà Thanh là Càn Long. Cuối năm 1788, Càn Long sai Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị chỉ huy 29 vạn quân Thanh hộ tống Lê Chiêu Thống về Đại Việt với danh nghĩa “phù Lê”, vào chiếm đóng Thăng Long.

     Quân Tây Sơn do Đại tư mã Ngô Văn Sở, theo mưu kế của Ngô Thì Nhậm,[41][42] Phan Huy Ích và các mưu thần khác, chủ động rút quân về đóng ở Tam Điệp - Biện Sơn cố thủ chờ lệnh.[43]

     Nghe tin báo, ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22 tháng 12 năm 1788), Nguyễn Huệ xuất quân tiến ra Bắc Hà. Để lấy danh nghĩa chính thống, Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung.
     Ngày 29 tháng 11 năm Mậu Thân (26 tháng 12 năm 1788), đại quân của hoàng đế Quang Trung tới Nghệ An, dừng quân tại đó hơn 10 ngày để tuyển quân và củng cố lực lượng, nâng quân số lên tới 10 vạn,[44][45] tổ chức thành 5 đạo quân: tiền, hậu, tả, hữu và trung quân, ngoài ra còn có một đội tượng binh gồm 200 voi chiến. Quang Trung còn tổ chức lễ duyệt binh ngay tại Nghệ An để khích lệ tinh thần và ý chí quyết chiến, quyết thắng của tướng sĩ đối với quân xâm lược Mãn Thanh. Ngay sau lễ duyệt binh, Quang Trung tiến quân ra Bắc Hà.

     Tôn Sĩ Nghị coi thường quân Tây Sơn, sau nghe lời các tướng của Chiêu Thống thì có lo đôi phần, hẹn mồng 6 Tết ra quân đánh Tây Sơn.

     Ngày 20 tháng Chạp năm Mậu Thân (15 tháng 1 năm 1789), đại quân của Quang Trung đã ra đến Tam Điệp. Sau khi xem xét tình hình, Quang Trung hẹn ba quân ngày mồng 7 Tết sẽ quét sạch quân Thanh, vào ăn Tết ở Thăng Long.

     Quang Trung chia quân làm 5 đạo. Một cánh do đô đốc Long chỉ huy từ làng Nhân Mục tập kích đồn Khương Thượng và phía Tây Thăng Long. Cánh đô đốc Bảo tiến đánh các đồn phía Nam Thăng Long. Trung quân do đích thân Quang Trung chỉ huy, phối hợp với đô đốc Bảo đánh diệt các đồn phía Nam Thăng Long. Cánh đô đốc Tuyết và đô đốc Lộc theo đường biển ra Bắc, chặn đường lui của địch ở phía Bắc sông Nhị Hà và huyện Phượng Nhãn.

     Đêm 30 tháng Chạp âm lịch, quân Tây Sơn đánh diệt đồn Gián Khẩu của các tướng Lê Chiêu Thống. Sau đó Quang Trung đánh diệt các đồn Nguyệt Quyết, Nhật Tảo, dụ hàng được đồn Hà Hồi. Đêm mồng 4 Tết, Quang Trung tiến đến trước đồn lớn nhất của quân Thanh là Ngọc Hồi nhưng dừng lại chưa đánh khiến quân Thanh lo sợ, phần bị động không dám đánh trước nhưng cũng không biết bị đánh lúc nào. Trong khi đó cánh quân của đô đốc Long bất ngờ tập kích đồn Khương Thượng khiến quân Thanh không kịp trở tay, hàng vạn lính bỏ mạng. Chủ tướng Sầm Nghi Đống tự vẫn. Xác quân Thanh chết sau xếp thành 13 gò đống lớn,[46] có đa mọc um tùm nên gọi là gò Đống Đa.

     Đô đốc Long tiến vào đánh phá quân địch phòng thủ ở Tây Long. Sáng mồng 5, Quang Trung mới cùng đô đốc Bảo tổng tấn công vào đồn Ngọc Hồi. Trước sức tấn công mãnh liệt của Tây Sơn, quân Thanh bị động thua chết hàng vạn, phần lớn các tướng bị giết.[47] Trong khi Quang Trung chưa đánh Ngọc Hồi thì Tôn Sĩ Nghị nghe tin đô đốc Long đánh vào Thăng Long, cuống cuồng sợ hãi đã bỏ chạy trước. Đến sông Nhị Hà, sợ quân Tây sơn đuổi theo, Tôn Sĩ Nghị hạ lệnh cắt cầu khiến quân Thanh rơi xuống sông chết rất nhiều làm dòng sông bị nghẽn dòng chảy. Trên đường tháo chạy, Tôn Sĩ Nghị bị hai cánh quân Tây Sơn của đô đốc Tuyết và đô đốc Lộc chặn đánh, tơi tả chạy về. Lê Chiêu Thống hớt hải chạy theo Nghị thoát sang bên kia biên giới. Quân Tây Sơn đuổi theo và rao lên rằng sẽ đuổi qua biên giới đến khi bắt được Tôn Sĩ Nghị và Chiêu Thống mới thôi. Bởi thế dân Trung Quốc ở biên giới dắt nhau chạy làm cho suốt vài chục dặm không có người.[48][49]

     Như vậy, sớm hơn dự kiến, chỉ trong vòng 6 ngày, quân Tây Sơn đã đánh tan quân Thanh. Trưa mồng 5 Tết, Quang Trung tiến vào thành Thăng Long trong sự chào đón của nhân dân.

     Ngô Ngọc Du là một nhà thơ đương thời, đã ghi lại không khí tưng bừng của ngày chiến thắng oanh liệt đó trong một bài thơ:


     Giặc đâu tàn bạo sang điên cuồng
     Quân vua một giận oai bốn phương
     Thần tốc ruỗi dài xông thẳng tới,
     Như trên trời xuống dám ai đương

     Một trận rồng lửa giặc tan tành,
     Bỏ thành cướp đó trốn cho nhanh
     Ba quân đội ngũ chỉnh tề tiến,
     Trăm họ chật đường vui tiếp nghênh

     Mây tạnh mù tan trời lại sáng
     Đầy thành già trẻ mặt như hoa,
     Chen vai khoác cánh cùng nhau nói:
     "Kinh đô vẫn thuộc núi sông ta"

     [nguồn Wikipedia]
      
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.10.2017 10:56:47 bởi duonglam >
      
      duonglam

      • Số bài : 2027
      • Điểm: 0
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 31.08.2010
      • Trạng thái: offline
      Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 17.02.2015 05:48:19 (permalink)
      0
       
       
       
      Ngựa về Dê đến thêm xuân nữa
      Riêng kẻ tha hương dòng lệ ứa
      Nhớ nước cha già nghe quốc kêu
      Xa nhà mẹ yếu tìm nơi tựa
      Bao năm người cũ đã đi qua
           Một thuở tình xưa còn nhớ chửa?
      Em hỡi Tết sang mình hãy vui
      Ngựa về …Dê đến …thêm Xuân nữa…
      Dương Lam
      Tú lang thang
       
       duonglam

       • Số bài : 2027
       • Điểm: 0
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 31.08.2010
       • Trạng thái: offline
       Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 19.08.2015 11:56:23 (permalink)
       0
        
       NGƯỜI KHÁCH CŨ


       Ta vẫn khách lữ hành ngày tháng cũ,
       Hồn rêu phong còn in đậm dấu giày.
       ...Đã xa lắm của môt thời đạp đất,
       Kiếm ngang trời phiêu bạt giữa binh đao!

       …Nay dừng lại giữa trời mây non nước,
       Còn ai đây ? Mời chén rượu tương phùng!
       Núi lặng lẽ ... Ngàn năm trơ vách đá,
       Trăng im lìm ... Chờ đợi khách qua sông...

       Dương Lam
        
        
        
       r


       <bài viết được chỉnh sửa lúc 02.07.2016 06:48:29 bởi Nguyệt Hạ >
        
        duonglam

        • Số bài : 2027
        • Điểm: 0
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 31.08.2010
        • Trạng thái: offline
        Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 18.07.2016 09:36:13 (permalink)
        0
         
         

        Em về chung một chuyến đò sang…
         
        Lâu rồi chẳng ghé lại phuơng nam
        Thăm bạn năm xưa - rượu uống tràn
        Nốc cạn vầng trăng in lóng lánh
        Say hoài giếng mắt đẹp mơ màng...
        Sông nào mây biếc xuôi dòng chảy
        Bến đó tình xanh mãi đá vàng
        Mong một ngày rồi qua bến đó
        Em về chung một chuyến đò sang…

        Dương Lam


        R
         
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.08.2016 09:09:47 bởi duonglam >
         
         duonglam

         • Số bài : 2027
         • Điểm: 0
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 31.08.2010
         • Trạng thái: offline
         Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 10.08.2016 06:35:37 (permalink)
         0
         M Ẹ TÔI[1]
          
         [Vu lan nhớ MẸ]


         1-
          
          
         Thương mẹ tuổi xuân đã goá chồng
         Một mình nuôi nấng cả đàn con
         Hạ tàn quanh quẩn bên nương rẩy
         Đông lạnh lui cui bếp lữa hồng
         Trăng sáng nhà bên vang trẻ gọi
         Chuông chiều xóm dưới vọng thu không.
         Mẹ ngồi vá áo tay run rẩy
         Che lạnh cho con được ấm lòng...
         DL
          
          duonglam

          • Số bài : 2027
          • Điểm: 0
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 31.08.2010
          • Trạng thái: offline
          Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 14.08.2016 06:03:57 (permalink)
          0
          M Ẹ TÔI[2]
          [Vu lan nhớ MẸ]

          2-
          Ấm lòng con trẻ ngày thơ dại
          Vui tuổi ngây ngô được bế bồng
          Nắng nhạt thu tàn hoa lạc chợ
          Mẹ gầy xuân sắc tuổi long đong
          Bốn con bụng lép nằm bên vách
          Một mái tranh xiêu vẹo giữa đồng
          [Ai giúp đỡ đần ngày gió bão?...
          Ai dìu thuyền mẹ lúc qua sông.]
          DL
           
           
           duonglam

           • Số bài : 2027
           • Điểm: 0
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 31.08.2010
           • Trạng thái: offline
           Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 16.08.2016 09:01:04 (permalink)
           0
           M Ẹ TÔI [3]
            
           [Vu lan nhớ MẸ]
            
            
            
           3-
           Qua sông buổi ấy trời giông bão
           Chinh chiến bao năm khói mịt mờ
           Đất mẹ đạn cày trơ gốc rạ
           Quê nghèo bom xới nát trường xưa
           Chim non lìa tổ bay tan tác
           Bầy trẻ tha hương lạc bến bờ
           Mẹ dắt con về qua xứ ngoại
            
           Nương nhờ cậu mợ những ngày thơ...

           4-
           Thơ ngây tuổi ấy lòng trong trắng

           Dãi nắng dầm sương mẹ gánh gồng

           Sáng chợ Hàm Rồng mưa hối hã

           Chiều sông Đò Gặp lũ tràn tuông
            
           Cũ khoai cũ sắn đời lam lũ

           Bữa đói bữa no bụng thất thường

           Con mẹ nhìn nhau bao trĩu mến

           Cuộc đời như cổ tích ...thân thương...
           <bài viết được chỉnh sửa lúc 16.08.2016 09:02:17 bởi duonglam >
            
            duonglam

            • Số bài : 2027
            • Điểm: 0
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 31.08.2010
            • Trạng thái: offline
            Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 17.08.2016 01:34:40 (permalink)
            0
            M Ẹ TÔI[5]
            [Vu lan nhớ MẸ]
             
            5-
            Thương thân mẹ , cánh cò bay lã
            Bắt ốc , mò cua, nấu bát canh
            Con ốm mẹ lo từng chén thuốc
            Mẹ gầy con chỉ biết loanh quanh... 
            Chớp nguồn mưa biển em thương chị
            Nắng đục trời trong mẹ nhớ anh
            Rồi một ngày nào mưa gió tạnh
            Sông hồ bãng lãng dáng mây xanh...
             
             duonglam

             • Số bài : 2027
             • Điểm: 0
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 31.08.2010
             • Trạng thái: offline
             Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 26.08.2016 09:35:13 (permalink)
             0

             M Ẹ TÔI
             [Vu lan nhớ MẸ]
              
             1-
                
             Thương mẹ tuổi xuân đã goá chồng
                Một mình nuôi nấng cả đàn con
                Hạ tàn quanh quẩn bên nương rẩy
                Đông lạnh lui cui bếp lữa hồng
                Trăng sáng nhà bên vang trẻ gọi
                Chuông chiều xóm dưới vọng thu không.
                Mẹ ngồi vá áo tay run rẩy
                Che lạnh cho con được ấm lòng...
             2
              
             Ấm lòng con trẻ ngày thơ dại
                Vui tuổi ngây ngô được bế bồng
                Ba mất xuân nào em lạc chợ
                Mẹ gầy thu ấy trẻ long đong
                Bốn con bụng lép nằm bên vách
             Một mái tranh xiêu vẹo giữa đồng
                [Ai giúp đỡ đần ngày gió bão?...
                Ai dìu thuyền mẹ lúc qua sông.]
              
             3-


             Qua sông buổi ấy trời giông bão
              Chinh chiến bao năm khói mịt mờ
              Đất mẹ đạn cày trơ gốc rạ
                Quê nghèo bom xới nát trường xưa 

             Chim non lìa tổ bay tan tác 
             Bầy trẻ tha hương lạc bến bờ
              Mẹ dắt con về qua xứ ngoại
             Nương nhờ cậu mợ những ngày thơ...
              
              4-
             Thơ ngây tuổi ấy lòng trong trắng
             Dãi nắng dầm sương mẹ gánh gồng
             Sáng chợ Hàm Rồng mưa hối hã
             Chiều sông Đò Gặp lũ tràn tuông
                Cũ khoai cũ sắn đời lam lũ
             Bữa đói bữa no bụng thất thường
             Con mẹ nhìn nhau bao trĩu mến
             Cuộc đời như cổ tích ...thân thương...
              
             5-
             Thương thân mẹ , cánh cò bay lã
                Bắt ốc , mò cua, nấu bát canh
                Con ốm mẹ lo từng chén thuốc
                Mẹ gầy con chỉ biết loanh quanh... 
                Chớp nguồn mưa biển em thương chị
                Nắng đục trời trong mẹ nhớ anh
                Rồi một ngày nào mưa gió tạnh
                Sông hồ bãng lãng dáng mây xanh...
              
             6-


             Mây xanh ai kết bằng nhung gấm
             Nắng trải ngàn hoa chị lấy chồng
             Em bước rộn ràng vui áo mới
             Tôi ngồi lơ đãng hát bên song
             Pháo reo ông chúc câu thơ đẹp
             Nhạc trổi bà vui chén rượu hồng
             Tay mẹ ôm chầm thương lấy chị
             Mẹ cười mắt Mẹ quá mênh mông...
              
             7-

              Rồi mùa thu ấy con xa mẹ
             Chinh chiến bao năm khói mịt mờ
             Lữa hạ thiêu tàn hoa dĩ vãng
             Mây thu nhuộm úa lá vàng mơ
             Con đi xây dựng mùa thương nhớ
             Giặc cướp phá tan tuổi đợi chờ
                Rồi buổi con về … Mẹ đã đến...
             [Niết bàn cõi Phật tự ngàn xưa... ]
              
             8
              
             Mẹ ơi con vẫn luôn thương mẹ
             Con vẫn là con của mẹ hoài
             Con vẫn là con ngày nhỏ dại
             Những ngày phá phách bị đòn roi...
             Mẹ ơi con vẫn luôn còn mẹ
             [Dẫu Mẹ bao năm chẳng trở về
              Dẫu đã nghìn trùng xa cách biệt]
               Con luôn bên mẹ những ngày thơ...

             Dương Lam

             <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.10.2017 11:43:58 bởi duonglam >
              
              duonglam

              • Số bài : 2027
              • Điểm: 0
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 31.08.2010
              • Trạng thái: offline
              Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 17.10.2016 10:13:51 (permalink)
              0

              ĐI CÂU
              Sông bao nhiêu thuớc nước đầy vơi

              Sóng biếc trong xanh cá đẩy mồi

              Đầm rộng ta quăng ba thước cước

              Ao dài bạn sắm một cần chơi

              Phao trời lên xuống trêu con nước

              Cần trúc chao nghiêng giỡn gió đời

              Rượu cúc thơm mùi hương tóc xoã

              Mơ màng tưởng tượng dáng em bơi ...
               
              Duong Lam


               
               duonglam

               • Số bài : 2027
               • Điểm: 0
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 31.08.2010
               • Trạng thái: offline
               Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ 01.12.2020 07:11:45 (permalink)
               0
               Re:THƯƠNG VỀ ĐẤT MẸ
               VỀ THĂM XỨ MẸ

               Về thăm xứ mẹ ghé quê Trung
                Nghe bão  nghe mưa lũ khắp vùng
               Nước ngập nhà trôi người chới với
                Đập tràn núi lỡ sạt lùng tung...
               Nhân dân cả nước lo chia sẻ
               Bè bạn năm châu giúp đỡ cùng
               Riêng bọn quan tham ngồi đếm bạc
               Ăn tàn phá nát của cha chung....
               Dương Lam [vophubong]


                
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: << < ..21222324252627 > | Trang 26 của 27 trang, bài viết từ 376 đến 390 trên tổng số 396 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9