Tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng bột ngọt
viettercom 24.11.2010 09:04:11 (permalink)
Tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng bột ngọt
 
 
Chị em thường sử dụng bột ngọt (còn gọi là mì chính) như một chất phụ gia tăng hương vị món ăn đậm đà nhưng bạn hãy cẩn trọng với một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng.
Những tác dụng phụ chung khi sử dụng bột ngọt?

Bột ngọt là một chất phụ gia thực phẩm phổ biến được tìm thấy nhiều trong thực phẩm bán sẵn. Nó được Cục quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận là thực phẩm an toàn mặc dù xung quanh nó vẫn còn nhiều bàn cãi về các vấn đề sức khỏe
 
.
Bột ngọt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau từ người này đến người khác. Các tác dụng phụ thường gặp nhất khi tiêu thụ bột ngọt có thể bao gồm cảm giác nóng rát ở khuôn mặt, cánh tay hoặc ngực; tê bức xạ từ cổ đến tay, ngứa ran ở mặt, cánh tay hoặc cổ, nhức đầu, ngực đau, buồn nôn, tim đập nhanh, buồn ngủ, khó thở và suy yếu. Đặc biệt tình trạng khó thở sẽ trở nên tồi tệ hơn ở những người bị hen.

Chị em thường sử dụng bột ngọt (còn gọi là mì chính) như một chất phụ gia tăng hương vị món ăn đậm đà nhưng bạn hãy cẩn trọng với một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng
Các triệu chứng phức tạp

Trung Quốc là một trong những quốc gia tiêu thụ bột ngọt nhiều nhất thế giới. Bởi vì đây là một quốc gia có nguồn thực phẩm thông dụng chứa nhiều bột ngọt. Những thực phẩm này khá phổ biến. Vì thế những người ăn các thực phẩm chứa bột ngọt có thể phải chịu trận với những triệu chứng này ngay sau khi tiêu thụ các thực phẩm.

Các triệu chứng của bột ngọt với sức khỏe rất phức tạp, trong đó bao gồm rất nhiều các hiệu ứng phụ thường gặp như chúng có thể gây đau đầu, hồi hộp, đỏ bừng, ra mồ hôi, chua dạ dày, yếu, tê xung quanh miệng và đau ngực.
Những phản ứng phụ nghiêm trọng

Đặc biệt đối với những người bị hen, bột ngọt có thể gây khó thở nặng. Trong một số trường hợp, có thể cần phải yêu cầu sự chăm sóc của y tế khẩn cấp.

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy bột ngọt có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số cá nhân. Các nghiên cứu khác cũng khẳng định bột ngọt có thể gây thiệt hại cho các tế bào não và hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác còn cho rằng, bột ngọt có mối tương quan trực tiếp với bệnh Alzheimer.

Trong trường hợp hiếm gặp, một số người có thể rất nhạy cảm với bột ngọt và họ có thể gặp phản ứng phụ tạm thời như bị tê liệt quanh miệng. Đây cũng được coi như là phản ứng dị ứng với bột ngọt. Do đó, với những người dị ứng với bột ngọt cần cực kỳ cẩn thận để tránh tiêu thụ bột ngọt.

Bột ngọt là một lớp hóa chất gọi là excitotoxins. Excitotoxins là những chất gây tổn thương não và tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương.

Excitotoxins có xu hướng ảnh hưởng đến phần hypothalmus của não, kiểm soát các chức năng quan trọng của cơ thể chẳng hạn như sự tăng trưởng, mô hình giấc ngủ, tuổi dậy thì và ngay cả sự thèm ăn.
Một số nghiên cứu cho rằng bột ngọt ức chế chức năng bình thường của hypothalmus, có thể gây ra tác động tiêu cực lâu dài chẳng hạn như béo phì, rối loạn giấc ngủ và các vấn đề sinh sản khác,..

Bạn có thực sự cần bột ngọt trong các bữa ăn?

Trong khi nhiều loại thực phẩm trên thị trường đều có chứa những hương liệu, thậm chí chứa nhiều bột ngọt nhưng vẫn có những lựa chọn thay thế để an toàn hơn cho người tiêu dùng mà không làm mất đi hương vị món ăn.

Bạn hãy kiểm tra nhãn thực phẩm để xem sản phẩm bạn đang muốn tiêu thụ có chứa bột ngọt hay không. Những thực phẩm ăn nhanh thường có chứa khá nhiều bột ngọt, vì thế nên tránh sử dụng chúng.
Ngoài ra, khi đến ăn tại các nhà hàng, nếu bạn không muốn cho thêm bột ngọt vào các món ăn yêu thích, hãy hỏi kỹ nhân viên của nhà hàng về việc này trước khi đặt bàn hay gọi món!
 
Xem thêm tại: http://forum.bacsi.com/forumdisplay.php?f=25
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9