Bố mẹ hút thuốc lá, con bị giảm khả năng sinh sản
viettercom 30.11.2010 15:37:32 (permalink)
Bố mẹ hút thuốc lá, con bị giảm khả năng sinh sản
 
 
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe và khả năng sinh sản của người hút. Tuy nhiên, theo các công trình nghiên cứu mới đây, việc hút thuốc lá không chỉ làm giảm khả năng sinh sản của bản thân cha mẹ, mà còn ảnh hưởng đến cả thế hệ sau, làm giảm chất lượng các tế bào sinh sản của con cái.

Kết quả hai công trình nghiên cứu mới đây nhất đăng trên tạp chí Human Reproduction Journal, đã đưa ra một phát hiện gây bất ngờ của việc hút thuốc lá. Chính vì vậy mà các nhà nghiên cứu khuyên những ông bố, bà mẹ tương lai không nên hút thuốc lá.
Đặc biệt, hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng rất xấu cho thai nhi, và sẽ làm cho thai nhi không chỉ bị thiếu ôxy mà còn phải hấp thụ thêm các chất độc từ thuốc lá. Hơn nữa, các chất độc từ thuốc lá của người mẹ còn làm giảm đáng kể số lượng tế bào gốc làm nhiệm vụ sản xuất ra tinh trùng hay noãn, dẫn đến giảm luôn cả số lượng tế bào sinh sản đang có mặt trong tuyến sinh dục (tinh hoàn hay buồng trứng) của thai nhi. Vì vậy, đến khi em bé trưởng thành cũng dễ gặp phải những vấn đề về sinh sản.
Ngoài ảnh hưởng trực tiếp cho các ông bố tương lai, thói quen hút thuốc lá còn ảnh hưởng gián tiếp cho người vợ và đứa con trong bụng. Các nhà nghiên cứu đã tập trung xem xét ảnh hưởng xấu của thuốc lá trên các protamine (là loại protein có vai trò quan trọng trong việc phát triển tinh trùng) và đi đến kết luận, nếu ông bố tương lai nghiện thuốc lá thì khả năng có con bị giảm đáng kể vì tinh trùng bị yếu hẳn đi và bị biến dạng ít nhiều, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ sẩy thai của người mẹ.
Đây là lần đầu tiên chúng ta được biết thêm rằng tác hại của thuốc lá còn được truyền từ đời này sang đời sau.
Xem thêm tại: http://forum.bacsi.com/forumdisplay.php?f=25
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 30.11.2010 15:46:20 bởi viettercom >
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9