Top 10 phát hiện ấn tượng nhất năm 2010

Tác giả Bài
Thanh Vân

 • Số bài : 3322
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 28.05.2007
 • Trạng thái: offline
Top 10 phát hiện ấn tượng nhất năm 2010 03.12.2010 23:38:07 (permalink)

Top 10 phát hiện ấn tượng nhất năm 2010
- Tạp chí National Geographic vừa công bố những phát hiện khoa học ấn tượng nhất trong năm 2010 được đăng tải trên tạp chí này.

Dưới đây là danh sách 10 phát hiện được đánh giá là ấn tượng nhất trong năm 2010:
10. Động đất Chile làm thay đổi thời gian của Trái đất
 
 
Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA)  cho biết trận động đất mạnh 8,8 độ richter ở Chile  vào 2/2010 thể làm dịch chuyển tâm của Trái đất. Cụ thể, trận động đất đã khiến tốc độ tự quay quanh trục của Trái đất nhanh hơn. Vì thế, thời gian một ngày của Trái đất ngắn bớt đi 1,26 phần triệu giây. Thay đổi tuy không đáng kể nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến hành tinh xanh của chúng ta.
9. Bí ẩn của ‘cấu trúc’ ngoài vũ trụ
 
  
Trong năm 2010, các nhà khoa học phát hiện dòng chảy tối mở rộng ngoài sức tưởng tượng so với những báo cáo trước đó với phạm vi hơn 2,5 tỉ năm ánh sáng tính từ Trái đất. Trước đó vào năm 2008, các nghiên cứu khoa học cũng phỏng đoán rằng hàng trăm quần tụ thiên hà đang dịch chuyển về cùng một hướng với tốc độ 3,6 triệu km mỗi giờ.
Những vận động này không thể giải thích bằng những mô hình vũ trụ hiện có. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đề ra một cách giải thích vẫn đang gây nhiều tranh cãi, rằng, các quần tụ thiên hà bị lôi kéo bởi lực hút của một vật chất nằm ngoài vũ trụ đã được biết tới.
8. Loài thằn lằn chân ngắn đẻ con
 
  
Các nhà khoa học đã phát hiện một loài thằn lằn kỳ lạ ở Australia có khả năng sinh con thay vì đẻ trứng như các loài thằn lằn khác. Loài thằn lằn bụng vàng và có ba chân này thường sinh sống ở vùng ven biển New South Wales, Autrailia. 


7. Phát hiện dấu tích của nền văn minh Amazon
 
  
Tháng 1/2010, các nhà khoa học đã phát hiện ra hàng trăm kết cấu có hình tròn, hình vuông và hình kỷ hà bị rừng rậm che phủ thông qua những bức ảnh chụp vệ tinh từ năm 1999 đến nay. Những phát hiện này bao gồm hơn 200 công trình bằng gỗ và đất hình kỷ hà trải dài hơn 250 km dọc theo lưu vực sông Amazon. Điều này chứng tỏ, tại khu vực Amazon từng tồn tại một nền văn minh phát triển mà con người chưa từng biết tới. 


6. Lỗ đen chứa vũ trụ?
 
  
Tiến sĩ Nikodem Poplawski thuộc trường Đại học Indiana ở Bloomington (Mỹ) cho rằng giống như một bộ phận của búp bê Matryoska của Nga, vũ trụ của chúng ta có thể nó đang tồn tại bên trong một lỗ đen. Và lỗ đen này, đến lượt nó lại có thể tồn tại bên trong một vũ trụ lớn hơn. Ngược lại, những lỗ đen, từ lớn tới nhỏ được con người phát hiện lâu nay, rất có thể là con đường đẻ đi sang những thế giới khác. 

5. Phát hiện 200 sinh vật mới Papua New Guinea
 
 

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Bảo tồn Quốc tế (CI) hợp tác cùng với Viện nghiên cứu Sinh vật học của Papua New Guinea đã tiến hành khảo sát và tìm kiếm những sinh vật mới trong các khu rừng xung quanh hai ngọn núi Nakanai và Muller ở Papua New Guinea trong năm 2009.

Kết quả, nhóm khảo sát đã phát hiện hơn 200 sinh vật mới tại khu vực này, bao gồm: 2 loài động vật có vú, 24 loài ếch, 9 loài thực vật, gần 100 loài côn trùng như chuồn chuồn, dế, kiến và khoảng 100 loài nhện. Trong số những loài vật được tìm thấy, đáng chú nhất là loài chuột đuôi trắng rất đẹp, ếch mõm dài, bọ lá mắt hồng loài dơi ăn hoa (ảnh).

4. Phát hiện thấy thuyền Noah ở Thổ Nhĩ Kỳ
 
 
Một nhóm nhà thám hiểm Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cho hay họ đã phát hiện được chiếc thuyền huyền thoại, đã đưa gia đình ông Noah và đại diện các loài sinh vật thoát khỏi trận Đại Hồng Thủy theo như truyền thuyết trong Kinh thánh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những mẫu vật bằng gỗ bên trong một cấu trúc trên đỉnh Ararat (độ cao đến 4.000m) ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ có niên đại khoảng 4.800 năm - cùng thời điểm hạ thủy chiếc thuyền trên.

3. Những loài cá kỳ quái tại quần đảo Greenland
 
  
Các nhà khoa học thuộc Viện bảo tàng tự nhiên Đan Mạch gần đây đã phát hiện 38 loài cá lạ ở quần đảo Greenland, nhiều loài trong số này có hình thù rất đặc biệt. Hình ảnh trên là một con cá tì bà đầu dài xấu xí. Con cá này dài 17cm này là 1 trong 38 loài cá lần đầu phát hiện gần đảo Bắc cực, theo nghiên cứu gần đây của nhà sinh vật Peter Moller thuộc Bảo tàng lịch sử tự nhiên Đan Mạch ở Copenhagen. Các nhà khoa học tin rằng vẫn còn hàng nghìn loài sinh vật dưới đáy biển sâu vẫn chưa được phát hiện.

2. Giải mã bí mật “Những cuốn sách nơi Biển Chết”
 
 
Những kết quả nghiên cứu trong năm 2010 cho thấy The Dead Sea Scrolls - “Những cuốn sách nơi Biển Chết” rất có thể là một kho tàng văn hóa của những người Do Thái lưu vong trong thời kỳ chiến tranh. Thậm chí, rất có thể nó là một kho tàng lớn của Thánh điện Jesuralem. Phát hiện này có thể giải mã được câu hỏi hóc búa lâu nay: Ai là tác giả thực sự của những cuốn sách này. Những cuốn sách nơi Biển Chết  được các nhà khảo cổ đã tìm thấy cả một kho sách vĩ đại của giáo phái Essenes tại Qumran ở gần Biển Chết vào 1947.

1. Những loài cá biết đi ở Australia
 
  
Các nhà khoa học Australia cho hay họ đã phát hiện 9 loài cá có "tay" mới thường đi lại dưới đáy đại dương tại vùng biển ngoài khơi nước này. Một trong số những loài cá có tay mới được phát hiện là cá có tay màu hồng (ảnh). Chỉ 4 con cá loại này từng được nhìn thấy và con cuối cùng được phát hiện trên bán đảo Tasman vào năm 1999. Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối Thịnh vượng Chung của Australia (CSIRO) cảnh báo những loài cá hiếm này có thể bị tuyệt chủng nếu không được bảo vệ kịp thời.

Lê Hương (Theo National Geographic)

Cuộc đời một giấc mộng
Thời gian thoáng mây bay
Nguồn tâm không xao động
Khoan thai
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9