Sống Thương Yêu

Tác giả Bài
phimanh

 • Số bài : 53
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 16.10.2010
 • Trạng thái: offline
Sống Thương Yêu 19.01.2011 04:55:17 (permalink)
Sống thương yêu là một nghệ thuật sống. Chúng đơn giản, giản di và gần gủi. Khi nhận hiểu ra được cách sống thương yêu thì như trở bàn tay, từ mặt úp thành mặt ngữa, một con người cũ thay đổi thành một con người mới trong tích tắc. Có ai ngờ rằng trong đời sống hằng ngày, con người đã để đánh mất quá nhiều cơ hội để sống thương yêu nhau mà không hay biết, hoặc không để ý đến và rồi bỏ qua, thật là tiếc, hoặc thay vì sống yêu thương nhau thì lại kềm chế tâm hay nén lòng làm cho cuộc sống thêm đau khổ hơn. Tuy vậy mỗi người đều có cách sống thương yêu của mình, họ đối xử với nhau rất tốt, ứng xử rất hay và rất khéo, đáng khâm phục và học hỏi.

Mời các bạn đọc tiếp: http://chanhkien-pa.blogspot.com/2010/09/song-thuong-yeu.html
 
#1
  phimanh

  • Số bài : 53
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 16.10.2010
  • Trạng thái: offline
  RE: Sống Thương Yêu 26.08.2011 09:47:56 (permalink)
  Đức Ly Sân
   
  Trong đời sống hằng ngày con người không tránh khỏi những oan ức bất ngờ không đoán trước được. Có khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta không có làm chuyện gì thì lại bị đổ lỗi là đã làm hại người, có khi mình nghĩ rằng mình đang làm chuyện tốt giúp người thì lại bị đổ lỗi rằng đang hại người, có khi mình nghĩ rằng mình đang đùa thì bị nghĩ rằng đều đang châm biếm, chỉ trích, bêu xấu hay bị cho rằng là có ý xấu muốn hại người, v.v và v.v… Hằng trăm chuyện oan ức xảy ra hằng ngày xung quanh đó khiến cho con người phản ứng lại một cách vô tri khiến cho người khác đang giận lại càng giận hơn như đổ thêm dầu vào lửa. Thật là khó tránh khỏi gây thương khóc cho mình và cho người.
   
  Người có trí nhận ra được điều này phải luôn bình tĩnh, giữ tâm bất động, nhìn nhận lỗi mình, hiểu rõ nhân quả, hãy thương yêu và tha thứ cho người để làm cho cơn sân giận của người tắt dần và dập tắt.
   
  Chỉ khi chúng ta đã từng bị hay rơi vào những hoàn cảnh oan ức như vậy rồi, chúng ta mới thấy được sự nguy hiểm và tác hại của chúng, hiểu rõ lòng mình và lòng người, hiểu rõ được ngọn lửa sân hận trong lòng mình và lòng người, hiểu rõ được phương pháp bình tĩnh, giữ tâm bất động, thương yêu và tha thứ là thần dược dùng để dập tắt mọi ngọn lửa sân hận trong lòng mình và lòng người.
   
  Thường đại đa số con người luôn thấy lỗi người, không nhìn lỗi mình. Do đó chỉ cần thấy điều gì bất lợi cho mình, bất toại nguyện, nguy hiểm đến tính mạng mình, tính mạng người thân quen của mình, tài sản hay tính mạng của mình bị mất mát, nguy hại,… thì đổ hết mọi cơn sân hận lên đầu người khác. Ví dụ như:
   
  Bị người khác lái xe đụng phải cũng bị chửi mắng la hét bắt bồi thường thiệt hại.Đến hẹn chậm vì đồng hồ đi chậm, hay bị kẹt xe, hay vì lý do quan trọng khẩn cấp nào đó cũng làm cho người kia giận, chỉ trích, la mắng.Có lòng tốt ngăn xe ngựa chạy đâm vào người đi đường nhưng lại làm cho xe bị gãy bánh xe làm hư xe.Bị nghi ngờ hay bị nói oan rằng lấy căp đồ vật.V.v…  
  Người có trí là người biết sống thương yêu luôn mang niềm vui đến cho người, là người biết dập tắt mọi ngọn lửa sân giận trong lòng mình và người. Do vậy họ luôn sáng suốt bình tĩnh, giữ tâm bất động, im lặng, chỉ nhìn thấy lỗi mình, chịu nhận lỗi về phần mình, tha thứ bỏ qua cho mọi người.
   
  Hằng ngày họ luôn nhắc thầm rằng họ sẽ luôn thương yêu và tha thứ cho tất cả mọi người mọi loài vật vô tình hay cố ý gây hại đến họ, luôn mở rộng vòng tay ra đón nhận tất cả mọi thử thách, oan trái của cuộc đời bằng lòng thương yêu chân thật để dập tắt đi mọi buồn phiền, sân hận trong lòng mọi người và của chính mình. Đó là những người biết cách sống với đức ly sân.
   
   
  #2
   phimanh

   • Số bài : 53
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 16.10.2010
   • Trạng thái: offline
   RE: Sống Thương Yêu 26.08.2011 09:49:00 (permalink)
   Đức khiêm tốn là một đức hạnh không làm khổ mình, khổ người, luôn mang niềm vui hạnh phúc đến cho chính mình và mọi người, giúp tâm hồn luôn thanh thản an vui và vô sự.


   Đức khiêm tốn thường thể hiện qua từng hành động, lời nói và suy nghĩ không khoe khoang hay nói:


   Những gì mình biết, mình giỏi (nấu ăn giỏi, chuyên môn, …)
   Những gì mình có (của cải, sự giàu sang từ cái nhà, chiếc xe, quần áo model nhất, thức ăn ngon, vật dụng điện tử mới nhất, cho tới những vật dụng nhỏ nhất trong nhà)
   Những gì mình đã đạt được, đã làm được (đã học xong bằng tiến sĩ, vừa mới ráp được một hệ thống chống trộm,…)
   Những gì mình hiểu (lời dạy của Phật, của Chúa, của vị nào đó, của ai đó,…)
   Về những bằng cấp, chứng chỉ, bằng khen, huy chương,…
   Về những việc làm tốt, việc làm từ thiện, những việc giúp người, giúp thú vật, giúp thành phố bằng cách bỏ thời gian, công sức, trí tuệ, tiền của, vật chất hay những lời khuyên,…
   Về những quan hệ của mình với những người có danh, có thế lực, nổi tiếng, giàu sang hay có đức trọng,…
   Về cái đẹp, cái thông minh, sự giàu sang, sự hiểu biết hay học thức, cái tài, gia đình, dòng họ, dân tộc, đất nước của mình. Không thổi phồng hoặc tự đánh giá cao về mình.
    
   Ngoài ra những người khiêm tốn còn
   Không tham gia vào những trò thi đấu hơn thua, tranh tài.
   Không tham gia vào những nơi đông đúc, ồn náo mà chỉ thích sống một mình, trầm lặng tư duy về cuộc sống thiện ác để tránh xa điều ác, tăng trưởng điều thiện.
   Tránh xa những người giàu có, có thế lực, có uy quyền, …
   Làm việc gì cũng không cần ai khen, chỉ biết làm tốt, làm cho xong việc và rất cẩn thận.
   Làm theo ý kiến, yêu cầu, đề nghị của người khác để người vui, mình vui.
   Không bao giờ làm theo ý mình, cho ý mình là hay là đúng nhất,…
   Luôn thưa hỏi người khác trước khi làm việc gì mà không tự ý làm theo ý của mình.
   Ai nói gì, khen hay chê, nói tốt hay xấu, nói về người khác thì người khiêm tốn đều im lặng không bình luận đúng sai, phải trái.Không nhiều chuyện phân tích chuyện của người, chuyện đời, chuyện kinh tế, chính trị của xã hội,…
   Không tự nói lên ý kiến của mình mà chỉ trả lời những gì người khác hỏi.
   Ăn mặc giản dị, gọn gàng sạch sẽ
   Sống đơn giản, không cầu kỳ, khoe trương ta cũng có thứ này thứ nọ như mọi người, không chạy theo vật chất thế gian, không chạy theo cách sống của người khác.
   Họ sống rất thiểu dục tri túc, không ăn xài phung phí, biết suy nghĩ tính toán, tư duy kỹ trước khi làm điều gì.
   Biết lắng nghe người khác, không chú trọng “cái tôi”, mà biết quan tâm đến vấn đề của người khác.Luôn không ngừng học hỏi những cái hay của mọi người xung quanh, chứ không bó chặt vào những gì mình biết.
   Luôn nhìn thấy lỗi mình, không nhìn lỗi người.Luôn sống cung kính và tôn trọng mọi người dù là một em bé, người nhỏ tuổi, người nghèo hèn, người hầu, người không quen biết, phụ nữ, người tàn tật, người tội phạm, người bị xã hội ruồng bỏ.
   Luôn nhường nhịn, nhún nhường người khác như nhường cho người khác làm trước, nói trước, đứng trước, nằm trước, ăn trước, nghỉ trước, ngồi trước, nói chung là nhường quyền ưu tiên cho người khác kể cả nhường giải thưởng, vị trí cao nhất, chức vụ cao, quyền hành, bổng lộc cho người. Nhường nhịn những gì ngon nhất, đẹp nhất, hay nhất, tốt nhất, tiện nhất, phù hợp nhất,… cho người.
   Luôn mong mọi người chỉ lỗi cho, chỉ chỗ sai, chỉ cái xấu của mình để sửa đổi thành tốt hơn.Luôn tự đánh giá về những gì mình làm là chưa hoàn hảo, chưa toàn diện, chưa đủ, chưa chất lượng, chưa tốt. Do vậy mà luôn muốn lắng nghe mọi người góp ý kiến sửa đổi để tốt hơn.Khi thưa hỏi thì dùng danh từ lịch sự như “Kính thưa,…”
   Không so sánh mình với bất kỳ ai, hơn kém hay bằng người.Người khiêm tốn sống để phục vụ người, mang lợi ích đến cho người chứ không phải mong rằng sống để người khác phục vụ mình hay nhớ ơn mình.

   Người khiêm tốn luôn sống ly dục ly ác pháp, vì nếu không biết sống ly dục thì sẽ bị ác pháp chi phối, ác pháp chi phối thì tâm tham sân si mạn nghi đều đầy đủ và lộ ra ngoài.Khiêm tốn thừa nhận sự thiếu khiêm tốn của mình.
    
   Tóm lại khiêm tốn là một đức hạnh diệt ngã xả tâm, giúp cho tâm hồn thanh thản an lạc và vô sự, người khiêm tốn

   Không khoe khoang, Không đề cao bản thân, Không cần tạo ấn tượng với ai,
   Không tỏ ra mình hơn người khác, Không cần lôi kéo sự chú ý của ai về mình,
   Không bao giờ tự mãn về những điều mình có, mình đạt được hay mình biết, mà luôn mở lòng học hỏi, trau dồi từng lời nói, hành động, suy nghĩ và từng cử chỉ nhỏ nhặt.Luôn sống cung kính và tôn trọng mọi người.
   Luôn biết nhún nhường chứ không tranh dành.Luôn nhìn thấy lỗi mình, không nhìn lỗi người.
    
   Lòng khiêm tốn dễ đưa mọi người đến gần nhau, làm lan tỏa mối thân thiện giữa môi trường làm việc cũng như trong quan hệ bằng hữu, tình yêu, giao tiếp, ngoại giao,….
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 26.08.2011 09:52:55 bởi phimanh >
    
   #3
    phimanh

    • Số bài : 53
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 16.10.2010
    • Trạng thái: offline
    RE: Sống Thương Yêu 26.08.2011 09:53:46 (permalink)
    Thế nào là người sống có đức đoàn kết?      Xin các bạn cho biết ý kiến. Theo mình nghĩ người sống có đức đoàn kết là người hội đủ những đức hạnh sau:


    Sống biết nhường nhịn người khác.

    Sống biết tùy thuận theo ý của ngườiSống biết nghĩ đến lợi ích của người, của tập thể.

    Từ bỏ những lợi ích cá nhân, luôn sống vì lợi ích của tập thể và mọi người.Không bao giờ vì bất kỳ quyền lợi cá nhân nào mà từ bỏ tập thể.Luôn đóng góp tất cả những gì mình có để làm cho tập thể mạnh hơn và tồn tại vững hơn.

    Luôn tôn trọng tất cả mọi người.Lúc hoạn nạn không bao giờ từ bỏ tập thể, không bao giờ bỏ rơi tập thể.

    Từ bỏ những ý kiến cá nhân, quyền lợi cá nhân, sống theo ý kiến của tập thể. Dù là ý kiến của mình đúng cũng không vì vậy mà bảo vệ ý kiến của mình, vẫn sống tùy thuận theo ý của tập thể.Không sợ gian nan, thử thách, khó khăn, gian khổ.

    Sẵn sàng gánh vác gian nan, thử thách, khó khăn, gian khổ vì tập thể, vì mọi người, vì mục đích chung.

    Sống biết lợi hòa đồng chia, gian khổ đồng chịu.

    Luôn thương yêu và tha thứ cho tất cả mọi người trong tập thể.

    Luôn biết nhìn lỗi mình, không xét lỗi người.Không nên để cho danh vọng và lợi lạc làm mờ mắt, chạy theo quyền lợi cá nhân mà bỏ rơi tập thể.Không để tình cảm cá nhân của gia đình hoặc tình cảm nam nữ ảnh hưỡng đến quyền lợi hay mục đích chung của tập thể.

    Sống vì tập thể; làm việc, suy nghĩ vì tập thể; chết vì tập thể.

    Luôn sống chân thật thật thà, không dối trá trước mặt lẫn sau lưng.

    Không nói xấu, nói cái sai, nói cái lỗi của bất kỳ ai trước mặt lẫn sau lưng.

    Nói những lời đoàn kết, hòa hợp, không nói những lời ly gián nhau.

    Luôn tạo không khí hòa hợp, đoàn kết, tin tưởng nhau.

    Không bao giờ nghi ngờ bất kỳ ai.

    Chỉ nói những lời nói nhẹ nhàng, ôn tồn, tôn trọng nhau.Không phỉ báng, chê bai, chỉ trích bất kỳ ai.

    Luôn giữ uy tín, giữ lời hứa, không nói hai lời.Luôn cung kính và tôn trọng mọi người, không khinh rẽ bất kỳ ai dù là người nhỏ tuổi hơn hay là lính mới.

    Sống đối xử bình đẳng, không phân biệt tôn giáo, chính trị, học thức, bề ngoài, gia cảnh, chức vị, dân tộc, màu da, hay nam nữ. 

    Có phước cùng hưởng, có hoạ cùng chia.

    Tất cả vì một người, một người vì tất cả, cái lo của một người là của mọi người, cái lo của mọi người là của mình.


     
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 26.08.2011 09:58:49 bởi phimanh >
     
    #4
     Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

     Chuyển nhanh đến:

     Thống kê hiện tại

     Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

     Chú Giải và Quyền Lợi

     • Bài Mới Đăng
     • Không Có Bài Mới
     • Bài Nổi Bật (có bài mới)
     • Bài Nổi Bật (không bài mới)
     • Khóa (có bài mới)
     • Khóa (không có bài mới)
     • Xem bài
     • Đăng bài mới
     • Trả lời bài
     • Đăng bình chọn
     • Bình Chọn
     • Đánh giá các bài
     • Có thể tự xóa bài
     • Có thể tự xóa chủ đề
     • Đánh giá bài viết

     2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9