Tủ Chè
Lỗ Ban 11.02.2011 10:17:52 (permalink)


Từ ngày xưa Tủ chè chỉ thịnh hành ở các tỉnh phía Bắc . Nhưng vài năm chở lại đây nó đã được người Miền Nam biết đến bởi tính nghệ thuật và thủ công rất cao cộng với xú thế chơi nội thất mẫu cổ xưa quay về với cội nguồn .
Nói đến thợ đục đẹp thì có khắp Nước nhưng nếu về vẻ đẹp đa số thì tủ chè có xuất sứ từ Hà Nam và Nam định thường có hình thức vượt trội hơn các vùng miền khác ...
Gỗ để làm tủ chè thường là 3 loại chủ yếu . Gỗ trắc có giá trị cao nhất sau đó là Gỗ Gụ kế tới là Gỗ Lim . Gỗ gụ chiếm tới 90% Còn Gỗ trắc thường chỉ tìm thấy ở những chiếc tủ chè có niên đại cỡ vài chục năm chở lại . Cũng có thể do hàng trăm năm trước giao thương đi lại khó khăn mà Gỗ Trắc có xuất sứ từ tây nguyên nên đường xá đi lại không thuận tiện chăng ?
Có 2 xu thế chơi tủ chè . Xu thế thứ nhất là thích nghệ thuật đường nét tinh xảo lanh canh . Xu thế thứ 2 là thích Hoài cổ mang nhiều dấu ấn thời gian . Từ hàng trăm năm trước phương tiện chế tác rất thô sơ chỉ bằng tràng đục không có phương tiên máy móc khoan dùi như bây giờ nên ngóc ngách khe rãng hẹp không luồn lách khắc phục được cho nên chi tiết sản phẩm đa phần là thô cứng .Thậm trí muốn làm nhẵn sản phẩm vì không có giấy Giáp cac Cụ nhà ta phải dùng lá Duối trà sát kỹ sau đó dùng lá Chuối khô đánh thêm nhiều lần nữa . Với dụng cụ gia công thô sơ cộng với phương tiện khai thác vận chuyển gỗ cũng khó nên đa số đồ gỗ cổ xưa thường sẻ ván gỗ mỏng chi tiết không đẹp là diều dễ hiểu . Nói vậy không có nghĩa là đồ gỗ cổ xưa hoàn toàn thô xấu . Cũng có những tác phẩm kinh điển được làm phuc vụ Cung đình quan lại phủ Chúa . Nhưng đại đa số tác phẩm đó rất hiếm nếu có trên thị trường thì chỉ là niềm mơ ước cho mỗi chúng ta ...
Quay về với thực tế đa số nhưng chiếc tủ chè đẹp đều vào nhóm tủ Tái . Sao gọi là tái ? Tái là ngôn ngữ của dân chơi đồ cổ chỉ những đồ được làm cở 50 năm chở lại . ...
....Mẫu số đo chuẩn ở những chiếc tủ chè cổ là 1m73 cm . Tủ chè thường đi cũng sập gụ nhược điểm là khi kê lên thì hụt 2 đầu mấy chục cm để giải quyết khâu này tủ đời mới có số đo là 1m9 cm tới 2m .
Tủ chè có 2 loại chính cánh cong và cánh phẳng . nếu 2 loại cũng chất gỗ cùng số đo thì cánh cong đắt hơn vì mât thời gian vanh cong cánh và cũng tốn gỗ hơn .
Nếu là tủ chảm khảm thì linh hồn phần gái trị nhất của tủ chè lằm ở đôi cánh ( có thể cỡ vài trăm triêu ) thì tủ chè điêu khắc phần giá trị nhất lằm ở bộ lèo và bệ tủ .
Giá phổ thông nhất của bộ lèo chợ giao động từ 8 trăm nghìn tới 1 triệu rưỡi . Những có những bộ lèo cá biệt có giá tới vài chục triệu . lèo có lèo đơn và lèo kép lèo đơn là chỉ có 1 lớp trạm trổ lèo kép có kép đôi kép 3 gồm 2 hoặc 3 lớp canh bong chạm trổ những lèo canh đôi canh 3 thường ít Người làm được vì khâu chế tác đòi hỏi kỹ thuật cao và rất phức tạp .
Vơi những chiếc tủ chè giá có trị là Tủ đục kỹ thuật từ lèo tới bệ . Bệ tủ phải chạm kỹ cả 3 mặt và do 1 tay người làm . từ ngữ chuyên môn gọi là (Tổng Thành ) Tổng thành là tay một người là từ A tới Z khác với một số mẫu tủ rất đẹp những nó được chủ nhân mua được chiếc lèo đẹp rồi ghép vào tủ nên tủ và bệ không ăn nhập thứ nhất về (Tích ) lèo và bệ không đồng nhất thứ 2 là ở mỗi người thợ giỏi có dấu ấn trên mỗi sản phẩm họ làm ra . Nếu bể và lèo có sự khác biệt sẽ tạo nên 1 cái tủ không thống nhất khập khiễng rất khó chấp nhân .
Với thời điểm hiện nay . một chiếc tủ chè thông thường bằng gỗ trắc có giá từ 60 tới 70 triệu 1 chiếc . Còn với tủ gỗ Gụ giá từ 10 tới 13 triệu đồng 1 chiếc . Với trình độ hiện tại nhiều nghề nhân vẫn đục được bộ lèo tuyệt tác . Nhưng với giá vài chục triệu để ghép vào 1 chiếc tủ cỡ vài triệu thì quả là vô lý chả ai dám mua . Hoặc nếu kỹ thuật có làm tương đương như những cái tủ cũ thì khách hàng vẫn chọn mua tủ cũ vì ngoài yếu tố nghệ thuật nó lại được hỗ trợ thêm yếu tố thời gian mà kinh nghiệm đã chơi tủ chè thì yếu tố thời gian cũng là ưu tiên hàng đầu ... Điều ấy dễ hiễu cho đoạn viết phần trên là nhửng tủ chè có niên đại vài chục năm thường rất đẹp vì thời điểm đó giá nhân công thấp người làm ra nó ít chịu nhiều áp lực cạnh tranh về giá cả nên có nhiều tủ đẹp là vậy .
Nói đến sập gụ tủ chè người sành chơi hay nhớ đến La xuyên ý yên nam định . doanh nghiệp Lương ủy đt 03503823623 là một doanh nghiệp hội tụ nhiễu tay đục lão luyện .
Còn muốn đục lèo thì chỉ đến với thôn hữu bị xã mỹ trung huyện mỹ lộc nam định . Tới đây thì cả làng từ trẻ con tới người già chỉ ăn và đục lèo .. 03503810248 .dd 0915810739 A trần quý ngọc . Nhà anh này khi nào cũng có vài trăm bộ lèo . tha hồ lựa chọn . Nhưng với trình độ hiện có anh chỉ dám nhận những bộ lèo đắt nhất là 5 triệu tiền công thôi nhé ...
Những mẫu lèo tủ chè phổ thông trên thị trường .
1 Tứ Dân


2 Phù Dung Chim Trĩ


3 Hồng Điểu ( A )


4 Hồng Điểu ( B)


5 Trúc Chim Trích


6 Nho Sóc


7 Ngũ Phúc Kim Tiền (A )


8 Ngũ Phúc Kim Tiền ( B )


9 Ba Cành


10 Bát Tiên


11 SenCẩm Kỳ Thi Họa

các anh em xem thêm tại địa chỉ :

http://www.nghethuatdieukhac.com/diendan/viewtopic.php?f=65&t=2417&sid=eebb596c6b57c2b1efe54024d86b3389
<bài viết được chỉnh sửa lúc 11.02.2011 10:29:10 bởi Lỗ Ban >
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9