RIÊNG MỘT GÓC TRỜI
Thay đổi trang: < 123 > >> | Trang 3 của 10 trang, bài viết từ 31 đến 45 trên tổng số 144 bài trong đề mục
NgụyXưa 14.06.2012 01:47:08 (permalink)

tôi bơi dở ẹt.

Tôi cũng vậy, mà còn...ngố nửa. Hồi nhỏ đi với một đứa bạn ra bờ sông chơi. Nó hỏi:
- Mày bơi qua sông được không?
Tôi lắc đầu. Nó hỏi tiếp:
- Vậy chừng bao xa?
Tôi ngần ngại:
- Chừng ra tới giữa sông rồi quay lại thì được!

#31
  Nguyệt Hạ 15.06.2012 04:13:26 (permalink)


  Trích đoạn: dang son

  --

  Nè Cô Nếu !

  Tôi rất sợ nước,tôi bơi dở ẹt.

  Bữa nào cô Nếu dạy tôi bơi giỏi há...  nđs.  ____________

  Anh ĐS có biết là có vùng họ phát âm chữ NẾU nghe như chữ NIÚ không?

  Anh muốn học bơi với cô Nếu, xuống nước chưa biết ai Níu ai đó nghe.  Trích đoạn: NgụyXưa  Tôi cũng vậy, mà còn...ngố nửa. Hồi nhỏ đi với một đứa bạn ra bờ sông chơi. Nó hỏi:
  - Mày bơi qua sông được không?
  Tôi lắc đầu. Nó hỏi tiếp:
  - Vậy chừng bao xa?
  Tôi ngần ngại:
  - Chừng ra tới giữa sông rồi quay lại thì được!  Anh NX ơi, đọc mấy chữ của anh ít quá nhưng NH lại được một trận cười thật nhiều.

  Mong được đọc thêm chữ của anh.
  Chúc các anh luôn vui khỏe,

  NH

  #32
   Nguyệt Hạ 31.08.2012 08:29:38 (permalink)

   Tuổi Thơ Đến Trường


   ...........

   Khi hết học nhà trẻ thì tôi lên học tại trường Saint Paul với soeur Estelle người Pháp. Tôi một con bé hiền, nhát, không dám lớn tiếng với ai, bị một thằng con trai học trong lớp đó chọc ghẹo suốt ngày. Vì học chương trình Pháp ít học trò, các soeur cho tất cả hai ba lớp ngồi với nhau trong một phòng, và tôi là nhỏ nhất. Thằng con trai đó lớn nhất lớp, hơn tôi vài ba tuổi, ngày nào nó cũng đổ cặp táp của tôi ra, thu hết mấy cây viết chì và chì màu, bẻ gãy tất cả vất vào thùng rác, còn lại sách vở gì thì nó đổ hết xuống đất. Có khi nó còn trút hết sách vở tôi vào thùng rác luôn. Cứ như vậy tôi không có viết để viết thì bị ma soeur kêu đứng lên góc bảng để phạt, và bị nắm tóc mai giật....

   Nếu tôi không bị phạt đứng trên bảng thì ngồi ở ghế, ngay trước mặt thằng ôn con đó. Tôi đã bị nó lấy viết chì nhọn đâm sau cổ, sau lưng. Hàng ngày đi học tôi mặc áo đầm, tóc dài cột đuôi ngựa có gắn nơ, lúc nào tôi cũng bị nó nắm đuôi tóc giật ngược về phía sau hay là đến gần tốc váy tôi lên. Mỗi ngày đi học là một cực hình của tôi. Hồi đó tôi bé tí, không dám hó hé, vì nếu tôi mét với soeur thì thằng con nít kia sẽ đánh tôi và làm nhiều trò hơn nữa.... Trong lớp ai cũng sợ vì hình như bố nó là ông lớn gì đó....

   Cứ như vậy hơn ba năm, cho đến khi soeur Estelle về Pháp, tôi được đi ra khỏi trường Saint Paul thì mới thoát khỏi tay của thằng con nít quái quỷ đó.

   ..............   Nguyệt Hạ
   #33
    dang son 03.09.2012 14:51:19 (permalink)
    ..

    Ghé thăm cô Nếu vì thấy cái tựa mang tên : TUỔI THƠ ĐẾN TRƯỜNG.


    Đọc đến cái đoạn cô nhỏ Nếu đi học,bị cái thằng nhóc ôn dịch đó bắt nạt,anh thấy tức dùm cho cô.Sao cô lại hiền lành đến như thế ? Sao cô không tát cho nó một vài cái hoặc đá thật mạnh vào đít nó ( nó sẽ chưà cái tật bắt nạt người ...)

    Ngày xưa,còn bé,anh cũng hiền lành và hay bị bạn to đầu ức hiếp.Dần rồi thì anh dữ hơn tí,anh khện tụi nó đứa nào ra đứa đó - Thế là êm ru,bà rù.


    Du côn như thế,mãi cũng chán.Bây giờ thì anh hiền rồi.


    Hiền như lúc ngồi ở Càfé phố núi.

    Café phố núi    Không gian này bao la lắm,trái đất tròn quay có lắm chỗ hóa ra chật chội - Vì thế đi đâu cũng có thể gặp được nhau.

    Phố nhỏ của Pleiku giống trong bài hát : Phố núi cao,phố núi đầy suơng.Anh khách lạ,đi lên đi xuống....Đi dăm phút đã về chốn cũ....


    Ở đây,chắc không hẳn thế. Phải đi vài tiếng dồng hồ mới về lại được chốn cũ.

    Không biết ở chỗ Thế giới nhỏ này có taxi hoặc xe bus không ?
    Nếu không có thì đành đi bộ và dùng con chuột để click vào chỗ hẹn khi muốn thăm nhau.

    Vậy đi.    _

    PHỐ NHỎ CỦA M và TÔI


    Phố nhỏ trong thế giới cũng rất nhỏ
    Em thẹn thùng ngước mắt nhìn trên cao
    Tôi cúi xuống,thấy mình nên xưng tội
    Thế cũng vừa , ở ngày tháng bên nhau....
    đăng sơn.fr

    ____________


    Vậy,như thế là anh đã ghé thăm cô.Chúc cô vui


    ( NgụyHúc )
    .
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 03.09.2012 15:02:32 bởi dang son >
    #34
     Ct.Ly 04.09.2012 23:29:36 (permalink)
     #35
      Nguyệt Hạ 06.09.2012 01:39:46 (permalink)      Trích đoạn: dang son

      ..      Ghé thăm cô Nếu vì thấy cái tựa mang tên : TUỔI THƠ ĐẾN TRƯỜNG.


      Đọc đến cái đoạn cô nhỏ Nếu đi học,bị cái thằng nhóc ôn dịch đó bắt nạt,anh thấy tức dùm cho cô.Sao cô lại hiền lành đến như thế ? Sao cô không tát cho nó một vài cái hoặc đá thật mạnh vào đít nó ( nó sẽ chưà cái tật bắt nạt người ...)


      .      Anh Đăng Sơn.fr thân mến,

      Nếu NH dám đánh cái thằng con nít đó thì đã không có chuyện để kể. Đã nói là con bé nhút nhát hiền lành nên mới bị bắt nạt mà.

      Người ta thường nói câu gì "trả quả", có lẽ cái tên con nít du côn đó sau này phải trả quả của nó làm hy vọng là hắn nhớ lại chuyện xưa !


      Cám ơn anh đã ghé lại thăm cô Nếu.
      Trích đoạn: Ct.Ly

      ...

      Cái gì cái tuổi ngây thơ cũng có nhiều kỷ niệm khó quên


      Chị Ct.Ly ơi,

      NH phải gọi chị là Cao Thủ Lỳ mới đúng. Chị nghĩ ra cách tìm thủ phạm cũng hay như mấy ông Detective...

      Như vậy chị Ly chỉ có lầm lỳ ít nói chứ không có nhát và bị bắt nạt như NH ngày còn nhỏ.
      Hồi đó NH cũng thắt bìm đi học, may quá không học cùng với chị Ly

      Vậy cũng là một tác phẩm của chị, đặt tên cho bài viết đó đi chị Ly ơi.

      Cám ơn Chị đã kể cho NH nghe, còn nữa kể nữa nha


      Vẫn còn nhiều những kỷ niệm khó quên của con bé hiền lành và khờ dại.

      Thân mến,

      Nguyệt Hạ
       


      #36
       Nguyệt Hạ 15.09.2012 02:52:06 (permalink)


       Mẹ và Rằm Tháng Tám       Mấy chị em châu đầu chung quanh mớ tre được chẻ nhỏ và những miếng giấy bóng kiếng màu đỏ. Chị Hoa tay cầm con dao đang chuốt một thanh tre cho hết những cái dằm chung quanh, chị lên tiếng,
       - Bé, lựa những miếng tre chị đã chuốt rồi sắp ra những cây dài bằng nhau nhé.
       - Em lấy ra được năm cây rồi, còn thiếu bao nhiêu nữa?
       Chị Khuê xen vào,
       - Bé muốn làm đèn ngôi sao năm cánh thì đếm đi, tập đếm thử có được không?
       Bé ngập ngừng,
       - Em không biết phải cần bao nhiêu...
       Chị Hoa bảo,
       - Bé tưởng tượng đi, một cái đèn năm cánh, có bao nhiêu mặt? mỗi mặt cần bao nhiêu thanh tre? Nhắm mắt lại và nghĩ đến cái đèn thì bé sẽ thấy...

       Bé ngoan ngoãn nhắm mắt lại, im lặng, vẻ mặt tập trung suy nghĩ. Hai chị nhìn nhau cười buồn. Ba chị em đang làm đèn cho mùa tết Trung thu năm nay. Từ ngày mẹ mất, chả còn ai làm đèn với ba chị em, cũng chả có tiền để mua, chị Hoa phải thay mẹ làm đèn và chăm sóc hai em.


       Những năm trước, mỗi dịp trung thu, Mẹ đều chuẩn bị đầy đủ các thứ và làm chung với ba chị em. Bố đi làm cả ngày, không kiếm được nhiều tiền, Mẹ phải lo toan nhiều và khéo thu vén nên mọi thứ đâu ra đó. Ba chị em không bao giờ phải thiếu thứ gì. So với chúng bạn, aó quần giày dép không được thứ đắt tiền như người ta nhưng lúc nào ba chị em cũng có đầy đủ tươm tất. Tết Trung thu Mẹ thường tìm tre về chẻ ra và làm đèn cho ba chị em đi rước đèn với con nít hàng xóm. Mẹ để dành giấy bóng kiếng đỏ từ những hộp trà hôm Tết để phất đèn cho các con. Mẹ cũng mua bánh trung thu, ít nhất là một cái bánh nướng và một bánh dẻo. Bé thích bánh dẻo nên Mẹ dành cho Bé nửa cái. Hai chị luôn nhường cho em phần nhiều....


       Vậy đó, có lẽ Mẹ lo lắng nhiều quá và nhường nhịn miếng ăn thức uống cho chồng con nên Mẹ ngã bệnh. Bác sĩ tìm không ra bệnh. Bệnh Mẹ hình như không có thuốc chữa. Lúc ấy, nghe Mẹ ho nhiều, mọi người cho rằng Mẹ bịnh phổi. Bác sĩ ở nhà thương cho Mẹ chụp hình phổi rồi uống thuốc. Ở nhà Mẹ phải ăn riêng chén bát... Rồi Mẹ không thở được, lại nghĩ rằng Mẹ bị tim... Nhiều năm trôi qua, nhà có gì Bố bán sạch để lo thuốc cho Mẹ. Mẹ đi nhà thương rồi lại về, rồi lại đi nhà thương trở lại... Mấy chị em nheo nhóc, Bố buồn bã thất vọng bó tay trước sức khỏe Mẹ một ngày một tàn tạ. Bố không còn tâm trí nào để đi làm nữa, bố chỉ quanh quẩn bên Mẹ với hy vọng Mẹ sẽ khỏe trở lại... Ba chị em phải tự lo cho nhau, Mẹ nằm trên giường bệnh mà xót xa chảy nước mắt khi thấy các con mình lôi thôi lếch thếch... Chị Hoa và chị Khuê vẫn đến trường, Bé còn nhỏ nên ở nhà lúc thúc một mình.


       Mùa trung thu năm ấy, năm cuối cùng ba chị em còn Mẹ. Mẹ đã ngã bệnh từ ba năm trước nhưng lúc ấy Mẹ thấy khỏe hơn một tí. Mẹ gượng ngồi lên và chỉ cho chị Hoa làm đèn cho Bé. Đi tìm tre trong xóm không khó, chịu khó đi xa xa ra sau vườn nhà người ta thế nào cũng có vài khúc tre bỏ đâu đó dưới đất. Giấy bóng kiếng mới khó tìm. Từ lúc Mẹ đau, nhà không còn Tết nhất gì nữa, lấy đâu có những hộp trà bọc giấy bóng kiếng đỏ? Mẹ chỉ chị Hoa chuốt những thanh tre nhỏ, Mẹ dặn dò cách cầm dao để khỏi đứt tay... Mẹ chỉ chị pha bột trên bếp để làm hồ dán đèn. Năm ấy không có giấy bóng kiềng, chị Hoa lấy giấy thủ công làm lồng đèn nên không đẹp lắm. Bé đã phụng phịu khóc khi thấy chiếc đèn ngôi sao năm cánh không nhìn thấy được ánh nến bập bùng xuyên qua lớp giấy phất bên ngoài. Mẹ và hai chị phải dỗ dành Bé và hứa đến mùa Trung thu sang năm nhất định sẽ có giấy bóng kiếng làm lồng đèn cho Bé. Năm ấy Bé còn nhớ, cả nhà chỉ có một cái bánh dẻo. Còn quá nhỏ, Bé không biết rằng, ở nhà chỉ có thể mua được một cái bánh cho Bé mà thôi !


       Đêm hôm đó Mẹ ra đi sau khi các con của Mẹ đi rước đèn về và ăn bánh trung thu, chiếc bánh dẻo cuối cùng Mẹ mua cho các con.

       Bố và hai chị khóc than. Bé còn quá nhỏ để biết, để hiểu, chữ CHẾT có nghĩa là gì. Thấy Mẹ nằm yên không động đậy, Bố gục đầu bên giường Mẹ, hai chị khóc nức nở, Bé lay tay từng người hỏi, không ai trả lời cho Bé. Thấy mọi người khóc kêu Mẹ, Bé bắt chước khóc theo, mà không biết tại sao ... Ông bà ngoại, các dì dượng, cậu mợ đến, ai cũng khóc, chỉ có mấy đứa nhỏ cùng tuổi với Bé là vô tư, không biết gì. Hai chị Bé tuy còn nhỏ nhưng cũng đã hiểu hơn Bé mà biết là mình đã mất Mẹ từ đây.


       *****


       Bé nghe các dì kể lại, thời còn đi học, Mẹ là hoa khôi ở trường. Mẹ đẹp lắm và học giỏi. Mẹ nói tiếng Tây như gió. Dì Hạnh, bạn của Mẹ, nói,

       - Cả trường, không ai dám nói tiếng Tây dù có học, chỉ có Mẹ con, khi mấy ông Tây đến trường, Mẹ ra nói chuyện rôm rốp. Mẹ con đẹp nhất trường và món nào cũng nhất.

       Bé tin lời Dì Hạnh chứ, Mẹ nấu ăn ngon nè, món nào Mẹ cũng làm rất khéo, từ món Tây cho đến món ta. Mẹ may áo quần cũng đẹp, đan thêu gì cũng sắc sảo. Bé vẫn còn giữ một cái áo đầm Mẹ may cho Bé lúc đang lững chững tập đi. Trong cái hình Bố chụp Bé một mình, Mẹ để Bé đi ra cửa và Mẹ đứng bên trong màn để đỡ kịp nếu Bé ngã, Bé mặc cái áo đầm trắng ấy và còn thấy được bóng Mẹ thấp thoáng đằng sau tấm màn... Chị Hoa thì còn giữ được chiếc áo len màu xanh lá cây Mẹ đan từ ngày Mẹ còn khỏe. Chị Khuê thì giữ bộ áo dài Mẹ may khi chị rước lễ lần đầu. Tất cả những kỷ niệm với Mẹ Bé không quên một tí nào, chỉ có những món vật dụng thì Bé chỉ có mỗi chiếc áo đầm trắng đó thôi.


       Thời gian trôi qua, Bé nhớ thương Mẹ vô cùng. Mỗi mùa trung thu đến, Bé càng nhớ Mẹ hơn. Nhìn đèn nhìn bánh, Bé không cầm được nước mắt. Bé không làm đèn, cũng không mua đèn vì lớn rồi, Bé không đi rước đèn nữa. Nhưng Bé vẫn nâng niu những tấm giấy bóng kiếng đỏ từ các hộp trà. Năm nào cũng vậy, Bé mua một hộp bánh trung thu, lúc nào cũng có bánh dẻo. Bé mang khung ảnh của Mẹ từ trên cao xuống, đặt lên bàn, bày hộp bánh trên đĩa, cắm một bình hoa, nấu một bình trà, và Bé ngồi nói chuyện với Mẹ. Hàng ngày Bé vẫn đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn Mẹ, và nói chuyện với Mẹ trong lòng. Nhưng mỗi năm một lần, ngày trung thu là ngày Bé mang khung hình Mẹ xuống và ngồi đối diện với Mẹ. Đây là ngày dành riêng cho Mẹ yêu thương của Bé. Mẹ ơi, con nhớ Mẹ....


       Nguyệt Hạ
       Mùa Trung Thu 2012
       #37
        NgụyXưa 16.09.2012 06:45:38 (permalink)
        "Mẹ và Rằm Tháng Tám" Đã được mang vào thư viện.

        Xin cám ơn tác giả Nguyệt Hạ.
        #38
         Nguyệt Hạ 17.09.2012 07:54:22 (permalink)


         Dạ NH cám ơn anh Nguỵ Xưa nhiều.

         Xin chúc anh luôn vui khoẻ (để hộ tống Người đi shopping dài dài...)


         Thân mến,
         NH         #39
          Nguyệt Hạ 25.12.2012 12:38:50 (permalink)          Đêm Sinh Nhật          Đêm 24 tháng 12, bạn bè ngồi quanh bàn xì xụp ăn bún bò Huế nóng và cay của chị Giang nấu. Vui vẻ, nói chuyện đùa giỡn chọc ghẹo nhau. Ăn xong miếng bánh ngọt, cả bọn chạy ra khỏi nhà để đi party ở nhà QM vì hơi muộn. Đến nơi, căn phòng nhỏ tràn ngập người và người. Tiếng nhạc, hơi thuốc lá, hơi người làm ấm căn phòng dù bên ngoài trời đang lạnh...


          Cả bọn ngoài sàn nhảy, ban nhạc đang chơi điệu Cha Cha Cha vui nhộn, một ông lớn lớn nhảy gần đó lên tiếng,

          -Mấy cô bé này, còn nhỏ xíu không lo đi học mà lo nhảy nhót....

          Cả bọn nhìn ông ấy coi thử là ai mà lên giọng dạy đời... Im lặng không ai nói gì ... Biết nói gì với ông ấy bây giờ ...

          Điệu bebop vang lên cả bọn quên hết, cùng nhau quay cuồng theo tiếng trống đàn, theo màu xanh đỏ của mấy ngọn đèn màu xoay xoay...

          Nhảy nhót chán, cả bọn lại kéo nhau đi lang thang xuống phố. Chẳng nhớ là đi đâu, chỉ biết là quá khuya, chia tay nhau. Mỗi đứa đi về một ngả, chỉ có hai đứa ở gần nhau về cùng đường. Sương xuống, thấm lạnh, hai đứa hai chiếc áo đầm ngắn tay, hở cổ... giày cao gót... Run lập cà lập cập, răng đánh bò cạp... Đường vắng hoe không một bóng người, không một chiếc xe, nhìn quanh quẩn tự nhiên tưởng tượng, đâm ra sợ ... ma. Hai đứa ù té chạy. Ráng nói với nhau qua tiếng răng lập cập,

          - Chạy đua coi thử ai đến nhà trước nghen.

          Được hai ba bước, không ai bảo ai, hai đứa ngừng lại, cúi xuống tháo giày. Hai đôi giày cao gót làm sao mà chạy được. Nhìn nhau, hai tay xách giày, hai đứa lại ù chạy tiếp....
          Đến ngả rẽ, ngừng lại, đủ để nói,

          - Thôi tao về nghen.

          Lại cắm đầu chạy vù đến nhà. Vào nhà rồi, vẫn chưa hoàn hồn, mở đèn sáng trưng lên, đóng cửa chặt lại cho yên tâm. Cả nhà ngủ hết rồi, rón rén đi thay áo quần, rửa mặt và leo lên giường chùm chăn kín đầu. Trời lạnh quá. Biết vậy theo nhỏ kia về nhà nó ngủ lại, rù rì với nhau vui hơn.


          Đêm Noel năm mười lăm tuổi, nhớ đời. Cùng bạn bè đón mừng sinh nhật. Đêm của thánh ca, đêm của an hoà... Một đêm lạnh mùa đông phố núi nhưng chúng mình đã cùng nhau vui chơi trong một không khí tràn đầy tình thương mến chung quanh. Kỷ niệm thời học trò ngọc ngà không bao giờ quên được.

          ****

          Mấy năm sau, chỉ còn hai đứa đi học cùng trường nơi phố núi. Bọn mình chia xa, mỗi đứa một nơi. XL đã dán hết hình của bảy đứa vào trang lưu bút, với dòng chữ:
          "... tặng mi những khuôn mặt dễ thương nhất của 9/3, những đứa ngày xưa chúng nó phá như giặc ."


          Những mùa hè, từ phố núi về thành phố, gặp lại QM, TD, ML và KN. Khi về phố biển, gặp lại PM đã có chồng và hai con. Bạn bè gặp nhau, không bao giờ có đủ bảy đứa nữa nhưng còn gặp lại nhau là còn mừng, còn vui. Tình thân vẫn còn đó, thương nhau hơn dù xa cách...


          Mấy mươi năm sau nữa, bảy đứa cũng còn đó, đã liên lạc được với nhau, dù mỗi đứa một nơi. Các cô gái nhỏ ngày xưa nay đã thành bà, có hai O bây chừ đã sắp thành hai Mệ ... May mắn vẫn còn đầy đủ, nguyên vẹn. Cuộc đời vui có buồn có. Không làm sao đòi hỏi gì hơn. Bạn bè thương mến ơi, hôm nay còn có tin của nhau là còn yên tâm, là còn thấy chút niềm vui trong đời. Vài hàng ghi lại kỷ niệm cuối cùng tụi mình có chung với nhau đêm Noel năm đó, bây giờ cũng sắp đến lễ Noel, xa nhau nhưng vẫn nhớ đến nhau và cầu nguyện cho nhau nhé.


          Thương yêu,
          Nguyệt Hạ
          Giáng sinh 2012

          #40
           Nguyệt Hạ 10.01.2013 08:37:57 (permalink)


           Tình Thân           Đầu năm tây chúng tôi xuất hành đến thăm anh chị.
           Nhà anh xa tít mù tắp. Đi hoài chẳng thấy đến.
           Đường xá quanh co cứ như đi vào chỗ ở ẩn.

           Gặp nhau tay bắt mặt mừng. Vui vẻ và thân tình ngay từ những giây phút đầu. Giữa chúng tôi không có một chút xa lạ nào dù mới gặp lần đầu tiên. Tôi thấy anh chị như những người anh chị của tôi ở nhà. Tự nhiên mà thấy thân mật vô cùng.

           Sau vài câu chuyện, vài tách trà và những chiếc bánh ngọt thơm ngon do bàn tay khéo léo của nữ chủ nhân đích thân làm.... anh bảo,

           - Các em ra thăm vườn và chụp vài tấm hình kỷ niệm.

           Tôi đi theo như cái máy, chả có ý kiến gì ...

           Nhà anh rộng như cái đình, sạch sẽ ngăn nắp, vườn thì tí teo, chả có cây cối gì đặc biệt. Tôi mải lo nhìn trời nhìn đất nên cũng không để ý trong vườn có những cây gì.

           Vài tấm hình làm kỷ niệm thật.

           Thêm dăm ba câu chuyện, chúng tôi xin phép ra về. Con đường thật dài, sao mà ngán ngẩm quá. Ai bảo anh ở chỗ gì mà xa lắc xa lơ ...


           Ghé lại thêm vài chỗ nữa, gần nửa đêm mới về đến nhà. Thói quen không bỏ, tôi mở máy lên coi thử có mail không ...

           Thấy anh đã gởi hình ngay sau lúc chúng tôi rời nhà anh. Vỏn vẹn chỉ ba tấm hình. Nhìn mặt người nào cũng đẹp vì trong máy có phép lạ sửa sắc đẹp không tốn tiền !

           Anh viết vài câu như thế này,

           - Nhìn trong hình, giống như hai chú cháu hơn là hai anh em. Và người chú già mở mắt không nổi...

           Thế là cô em hỏi lại ngay,

           - Người ta nói, "đừng gọi anh bằng chú", anh thì lại "đừng gọi chú bằng anh". Có thật anh muốn em gọi bằng chú không?

           Anh vội vàng,

           - Ớ ờ, không đâu, em cứ chịu khó làm cô em gái của ông anh quá date này đi. Anh đã có nhiều cháu ... Diễm rồi.

           Thế nhé, vậy là biết rồi, anh cũng có cháu Diễm của chú Đạt, chính tự anh khai ra đấy nhé...

           Phải hối lộ không thì em mét ....

           Nè anh, Tết sắp đến rồi, lì xì cho em không?           Nguyệt Hạ
           Tết Tây 2013


           #41
            NgụyXưa 11.01.2013 01:24:41 (permalink)

            Thế nhé, vậy là biết rồi, anh cũng có cháu Diễm của chú Đạt, chính tự anh khai ra đấy nhé...

            Phải hối lộ không thì em mét ....

            Nè anh, Tết sắp đến rồi, lì xì cho em không?

            Diễm chỉ "Giả Vờ Yêu" thôi!

            Có phong bì màu đỏ cho em, nhưng em phải trở lại nơi hoang dã này chứ ai lại mail tiền lì xì bao giờ. Mất hên.

            Cuối năm người ta về VN ăn tết với gia đinh, chúng mình không có một chỗ để về, nghĩ về Tết buồn nhiều hơn vui. Tuy nhiên vẫn thân chúc em và gia đinh những ngày đâu năm Quí Tị thật ấm cúng.

            Tình thân,

            NX
            #42
             Nguyệt Hạ 12.01.2013 06:41:32 (permalink)


             Anh Nguỵ Xưa,

             Haha, lại có chuyện cháu Diễm "Giả Vờ Yêu" nữa kia, hay là một đề tài mới cho cuốn tiểu thuyết sắp trình làng của anh vậy?


             Tạm thời anh cứ giữ phong bì đỏ của Nguyệt Hạ ở đó đi nha, cho cái hên nhân lên gấp đôi. Biết đâu một ngày đẹp trời nào đó NH cần đi tìm nơi ẩn náu thì sẽ đến thăm anh chị.


             Em cũng xin chúc anh chị có một cái Tết thật an lành và một năm mới sức khoẻ.

             Nguyệt Hạ             #43
              Nguyệt Hạ 23.01.2013 00:36:20 (permalink)


              Nhà thơ Kim Tuấn và tôi              Năm nay hình như thời gian đi nhanh hơn, vừa mới Tết Tây lại chuẩn bị Tết ta. Đâu đó đã vang lên những bài hát Xuân, những bài hát chúng ta nghe quen thuộc năm này qua năm nọ, một trong những bài ấy là bài "Anh Cho Em Mùa Xuân", do Nhạc Sỹ Nguyễn Hiền phổ nhạc từ bài thơ Nụ Hoa Vàng Cho Em của nhà thơ Kim Tuấn.

              Tôi gặp anh Kim Tuấn từ khi còn bé tí, hình như lúc mới lớp ba lớp nhì gì đó. Vì là anh họ nên chúng tôi luôn gọi anh là anh Khuê chứ ít khi gọi bằng bút hiệu làm thơ của anh. Tôi là con gái út thường được theo Thầy tôi đi thăm viếng bà con các nơi. Khi ấy vào buổi sáng, Thầy tôi hay đến nhà bác B.T., thân sinh của anh Khuê, nhà bác là tiệm thuốc tây Kim Tuấn ở đường Phan Bội Châu dưới phố.

              Đến nhà, người lớn trà nước nói chuyện với nhau thì bác gái luôn đưa tôi ra phía sau tìm thức gì đó cho tôi ăn và hỏi chuyện. Hai bác chỉ có anh là con trai một nên có lẽ bác gái cũng hơi buồn khi anh đi vắng, nhà vắng vẻ. Đối với anh tôi là cô em nhỏ trong nhà. Anh rất hiền, ít nói, hay cười. Tôi vẫn nhớ mãi, bác gái thường đặt tôi ngồi trên bộ xa lông nệm dày êm ái, chung quanh có những chiếc gối đệm lưng màu đỏ đậm thật là ấm mắt. Bác thường làm bánh mì ốp la cho tôi nếu xuống sớm. Khi đến bữa trưa thì bác làm cơm và cả nhà dùng bữa chung. Có khi xế chiều thì bác gọi những phần nem lụi từ gánh nem nướng của bà Khanh trước nhà vào cho tôi nhâm nhi. Rất nhiều lần ăn xong bác bảo tôi lên giường ngủ trưa. Không quên được chiếc giường nệm cao ngất mà tôi phải leo lên một cách vất vả, với khăn trải giường bằng sa tanh trắng láng mướt và mát mẻ...

              Đến nhà nhiều lần nên hai bác coi tôi như con ruột và anh Khuê cũng dành thì giờ nói chuyện với tôi mỗi khi gặp. Anh hay hỏi chuyện học hành trường lớp và chú ý đến môn văn của tôi. Mấy năm sau, khi tôi học trường Nữ Pleime thì anh dạy Anh văn ở trường Phạm Hồng Thái. Tôi nhớ mãi một câu chuyện anh đã kể cho học trò trong lớp và kể lại cho tôi nghe như sau.


              -Ngày cuối tuần có một phụ huynh mời anh đến nhà. Khi anh đến, các cô con gái mang trà ra mời. Anh cầm chén trà lên, ngón tay chạm dưới đáy chén thì thấy nhớt nhợt.... Thì ra người nào đó rửa bát đã không để ý và không rửa kỹ dưới đáy chén. Anh khuyên các cô học trò, từ nay khi rửa chén bát phải để ý rửa kỹ dưới đáy, vì khi người lạ đến, chỉ cần thấy điều sơ hở đó là họ đánh giá không đẹp về mình ngay.              Câu chuyện anh kể cứ nằm hoài trong đầu tôi. Từ khi đến tuổi phải rửa chén bát, tôi luôn luôn để ý rửa thật sạch bên dưới của các món ly chén... Và khi đến nhà ai, tôi tránh không dám để tay đụng dưới đáy ly chén của họ, sợ lỡ đụng nhằm chỗ rửa không sạch thì cảm giác ấy không bao giờ xoá được, chẳng thà không biết còn hơn.

              Khi tôi lớn dần, anh hay nói chuyện thơ văn. Tôi cũng thuộc nhiều bài thơ anh đưa cho xem và chép vào vở. Từ lúc nào không rõ, ở nhà gọi anh là "Vĩnh Khuê những bước chân âm thầm", cái tên dài thoòng rất đặc biệt, và tôi lúc nào cũng lẩm nhẩm bài hát ấy. Rồi Tết đến thì lại thuộc làu bài, "Anh Cho Em Mùa Xuân", khi nào chưa nghe bài ấy thì hình như chưa có Tết, đối với tôi. Những ngày đầu năm, cả nhà có khi đi chung, có khi mấy chị em đi riêng, thường xuống nhà hai bác chúc Tết, nhưng phần lớn là để gặp anh nói chuyện. Hàng ngày, có khi đi học về, mấy chị em cũng ghé vào nhà anh một tí trước khi về nhà.


              Sau này, gia đình anh dọn về Saigon, hai bác ở tại căn nhà đường Phát Diệm. Lúc đó anh Khuê đang làm thầy giáo. Những năm tháng trước khi bác trai còn khỏe, lần nào đến thăm, chúng tôi cũng ở lại ăn cơm với cả nhà. Bác gái vẫn thương tôi như ngày nào và sự ân cần của bác không thay đổi. Lần đến thăm trước khi đi, anh đi vắng, lúc đó bác trai đã rất yếu, phải thở bình oxy. Chị Khuê, mà tôi gọi là chị Phương, thay bác gái làm cơm đãi khách, hai cháu bé con anh, Bảo Khôi và Bảo Khánh, thật là đẹp trai, mạnh khỏe và hiếu động. Tôi chơi với hai cháu chạy theo muốn hụt hơi. Bác gái đã lớn tuổi, vẫn là hình ảnh một người mẹ hiền đối với tôi. Chị Minh Phương là người hiền lành và chu đáo chăm lo gia đình. Tôi rất thương chị dù mới gặp lần đầu tiên. Hai chị em tâm sự với nhau khi tôi phụ chị làm cơm. Tôi thấy chị quá giỏi, trông nom cha chồng đau bệnh, mẹ chồng già yếu, và hai con nhỏ đang còn phải lo ăn lo bú, mọi việc trong tay chị tươm tất. Người ta nói, sau lưng một người đàn ông thành công là một người đàn bà..... Tôi không cần biết gì hơn, nhưng tôi biết lúc đó, anh Khuê chắc hẳn yên tâm khi ở nhà có một người vợ đảm đang như chị.


              Sau này dù ở xa tôi vẫn biết anh tiếp tục làm thơ. Mấy mươi năm rồi, thơ anh vẫn vậy, tình cảm và dịu dàng, êm ái. Tôi thích nhất mấy câu này của anh, mà tôi đã chép giữ lại từ ngày ấy,


              Ở trên núi ta làm thơ với núi
              có khi buồn làm bạn với rừng khô
              dăm chiếc lá xạc xào trong trí tưởng
              thiên thu ơi lòng nhớ cõi mơ hồ

              Ở trên núi có trời cao gió cuốn
              một mình ta phiêu lãng cùng mây bay
              một mình ta phiêu lãng cuối chân ngày
              ta xứ lạ khói chiều trong mắt đỏ
              em ngậm ngùi chốn ấy nào ai hay
              .....
              (Mình Ta Trên Núi - Thơ Kim Tuấn)


              hay là những câu:

              .....
              Người ở đâu ta ở chốn này
              núi nhìn xanh thẳm chiều mây bay
              mắt nhìn xanh thẳm cơn phiền muộn
              ta với đời ta như giấc say

              Giấc say một chút buồn ghi dấu
              tình đã mù khơi cùng gió bay
              em đã mù khơi cùng cõi mộng
              ta đã mù khơi nào có hay
              ....
              (Một Chút Buồn - Thơ Kim Tuấn)


              Trong những ngày cuối năm nghe lại bài nhạc Anh Cho Em Mùa Xuân, những lời thơ của anh gần như đã nằm lòng vì tôi đã nghe bài này từ mấy mươi năm qua, tôi nhớ đến anh và muốn viết vài hàng, nhắc lại những kỷ niệm về một người anh kính mến. Năm 2003, ngay hôm sau tết trung thu tôi nhận được tin ở nhà gọi sang báo là anh đã qua đời, thật là bàng hoàng và thương tiếc vì anh ra đi quá sớm. Mỗi lần trung thu hay Tết Nguyên đán thì tôi lại nhớ đến anh cùng gia tài thơ anh để lại ... Có lẽ cũng nhờ hơi hướng thơ văn nơi anh khi tôi gặp anh lúc còn rất nhỏ, mà tôi đâm ra yêu thích thơ thẩn từ khi mới lớn cho đến bây giờ.

              Thật sự anh đã cho mọi người mùa xuân, một mùa xuân bất tận qua những lời thơ ngọt ngào của anh. Xin cám ơn anh đã để lại cho đời những vầng thơ dịu dàng, êm ả thấm sâu và sống mãi trong lòng người.

              Đến bây giờ thì anh đã "một mình ta phiêu lãng cùng mây bay" rồi phải không anh?


              Nguyệt Hạ
              (LT-TD)
              #44
               NgụyXưa 23.01.2013 01:57:28 (permalink)
               NX cũng rất thích "Anh Cho Em Mùa Xuân" của Kim Tuấn, cùng như "Hoa Xuân" của Phạm Duy. Mỗi độ xuân về đều nhớ tới nhưng bài hát êm đềm đó, tìm nghe để luống tiếc những mùa xuân khi mình còn trong tuổi hoa niên.

               Đọc bài của NH mới biết tên thật của nhà thơ Kim Tuấn, thì ra ông cũng thuộc hoàng phái như TD.

               "Anh Cho Em Mùa Xuân" đã được mang vào thư viện. Xin cám ơn em.

               Tình thân,

               NX
               #45
                Thay đổi trang: < 123 > >> | Trang 3 của 10 trang, bài viết từ 31 đến 45 trên tổng số 144 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9