Truyện Ngắn Của Song Nhi

Thay đổi trang: < 1234567 > | Trang 6 của 7 trang, bài viết từ 76 đến 90 trên tổng số 103 bài trong đề mục
Tác giả Bài
songnhi

 • Số bài : 1568
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 20.01.2011
 • Nơi: Thiên hà xanh
 • Trạng thái: offline
Tình Yêu Diệu Kỳ 09.12.2013 22:44:37 (permalink)
 
 
(Linh and Charlie)
 
Tình Yêu Diệu Kỳ
 
Ngày đầu tuần Ngọc bước ra khỏi phòng họp ở công ty với tâm trang không lấy gì làm thoải mái . Liếc nhìn đồng hồ trên tay cũng sắp tới giờ ăn trưa Ngọc  xuống tầng hầm lấy xe định ra phố . Vậy mà tới đầu đường Ngọc lại bẻ ngược tay lái quẹo hướng khác . Trong đầu cô  đang nghĩ tới một quán café nhỏ xinh xinh ở bên kia ngọn đồi . Có lẽ không khí nơi đó sẽ giúp cô thoải mái hơn những quán ăn đông đúc dưới phố .
 
Khi xe rẽ vào con đường nhỏ  Ngọc hạ mui xe xuống để hít hà không khí trong lành của thiên nhiên núi đồi . Ngay lúc đó tiếng kèn xe chói tay cùng cái nhá đèn từ chiếc xe phía sau làm Ngọc nhíu màu . Cô tự nhủ xin đường thôi làm gì bóp kèn inh ỏi thấy ghét. Khi xe Ngọc vừa nhích vào lề một chút , chiếc xe phía sau vượt qua một cái vèo với tốc độ rất nhanh . Nhìn mái tóc ngắn từ phía sau Ngọc lại lầm bầm : Vợ đẻ hay sao mà chạy bạt mạng như vậy .

Hai mươi  lăm phút sau Ngọc lại thấy chiếc xe  khi nãy đang nhẩn nha chạy ngay trước đầu xe mình . Lần này thì với tốc độ rất chậm . Nghĩ tới cái bụng đang biểu tình vì đói Ngọc nhá đèn xin đường để đi trước . Nhưng mặc kệ Ngọc nhá đèn chừng mấy phút chiếc xe nọ vẫn xem như không có chuyện gì . Nỗi bực dọc dâng lên khi Ngọc liên tưởng tới vài anh chàng thích chọc ghẹo mấy cô gái  bằng kiểu chạy xe như vậy . Gì chứ lái xe Ngọc cũng thuộc hàng tay lái lụa ngay thời còn đi học , chả ngán ai . Nhưng nhìn con đường thì nhỏ và vách núi đựng dứng một bên khiến Ngọc không dám liều lĩnh vượt lên . Đúng lúc đó chiếc xe ấy đột ngột giảm tốc độ  và tấp vào bên lề . Dĩ nhiên theo phản xạ Ngọc phải thắng gấp và mém chút nữa là tông thẳng lên phía trước . Bị hết hồn một phen Ngọc nhịn hết nỗi cục tức đang dâng lên trong cổ . Ngọc đạp ga vượt qua chiếc xe kia thật nhanh và cũng tấp vào lề theo hướng chặn ngang .  Ngọc bước xuống chuẩn bị ăn thua đủ với cái kẻ mắc dịch kia . Ngọc định bụng hắn mà cà chớn Ngọc sẽ gọi cho cảnh sát ngay .

Ngọc đi lại gần tới cửa xe mà gã ấy vẫn còn yên vị trong xe ,mặc dù cái cửa kiếng đã được quay xuống ,  bất lịch sự không ? Ngọc nói liền một hơi :

- Ra khỏi xe ngay , chạy cái kiểu gì vậy hả ? Bằng lái đi thi hay nhặt được mà chạy kiểu đó . Không nghĩ cái mạng mình cũng nghĩ cho kẻ khác . Chán sống cũng đừng đem tính mạng kẻ khác ra giỡn .

Cánh cửa kia mở ra và người lái bước xuống . Tới nước đó Ngọc kêu trời tập hai bỡi chẳng phải một gã loi nhoi như Ngọc nghĩ mà là một cô nàng . Không ..không nói đúng hơn là một nàng tomboy chính hiệu từ quần áo , đầu tóc , vóc dáng  . Tuổi chắc cũng cở Ngọc ,  Ngọc giơ tay lên trời theo cái kiểu hết thuốc trị và nói :

-Thánh thần ơi , đàn bà con gái chạy vậy đó . Em xin anh , mà không em xin chị ... chị chạy kiểu gì mà dã man qúa vậy . May mà em thắng kịp nếu không em mà ủi tới chắc chị bay xuống dưới kia . Lúc đó chị khổ mà em cũng chẳng sung sướng chi....

Ngọc bỏ lững câu nói bởi nhân vật bên kia nãy giờ vẫn im lặng không nói tiếng nào dù là câu giải thích hay xin lỗi . Ngay khoảng khắc im lặng chừng một phút đó chợt cô ta ngồi bẹp luôn xuống mặt đường . Dựa lưng vào chiếc xe của chính mình và cô ấy oà khóc ngon lành như đứa con nít bị giật cục kẹo . Ngọc khựng lại , chột dạ nghĩ thầm mình có qúa đáng không ta . Nói vậy chớ có rủa xả ác đức chi mà cô ta phản ứng mạnh vậy . Chẳng biết làm sao hơn Ngọc lắc đầu chịu thua định  kiếm đường chuồn lẹ cho chắc ăn .

 - Sorry ... sorry  , Ok tui sai . Xin lỗi bạn nghe , coi như tui làm phiền bạn  vậy . Thôi tui đi đây .

Lúc đó đại nhân vật kia mới chịu mở miệng nói trong tiếng khóc :

-Tui... tuiiii thất tình .

Thánh thần ơi , lúc đó tới phiên Ngọc dở khóc dở cười .  Nãy giờ có nhiều chiếc xe chạy ngang , họ giảm tốc độ hỏi có cần giúp đở gì không . Chắc tại thấy cảnh đó họ nghĩ xe bị hư hỏng hay ai đó bị thương chăng ?  Ngọc tính thây kệ bỏ đi cho xong chuyện . Nhưng nghĩ tới cái cảnh lái xe cà tưng cà giật khi nãy của cô ta thì Ngọc lại lo lo . Cái đầu tưởng tượng của Ngọc bắt đầu phóng đại sự việc . Có khi nào sau khi mình đi cô ta buồn đời trèo lên xe đạp ga bay thẳng xuống cái dãy cây xanh mát bên triền dốc không ? Ai mà biết được đời chuyện gì mà không xảy ra . Mấy bộ phim vẫn chiếu nhan nhản cứ mười trường hợp thất tình phóng xe là có chín cái bị tại nạn .

Ngọc nói thầm với mình , thôi thì  hít thở , đè nén nỗi bực mình xuống , làm người tốt một phen . Ngọc bước tới nhìn nhân vật vẫn còn đang khóc ấy mà chẳng biết nói cái gì . Cô mở túi xách rút bao khăn giấy đưa cho nhân vật ấy và nói :
- Thôi bạn đừng khóc , thất tình thôi chẳng có gì là khủng khiếp hết . Nãy giờ người ta chạy ngang cứ nhìn tôi với bạn . Bạn muốn uống chút gì không , tôi đói bụng qúa rồi hay là lái xe theo tui . Quán đó gần đây thôi , mà lái xe được không đấy .

Nhân vật ấy nhè nhẹ gật đầu . Ngọc trở về xe mình và chạy trước dẫn đường . Khi tách café được mang ra Ngọc biết được nhân vật ấy tên Linh lớn hơn Ngọc một tuổi . Lúc thanh toán xong phần thức ăn của mình Ngọc đã biết đầu đuôi câu chuyện bỡi vì nó chẳng có chi xa lạ . Những chuyện như vậy đầy rẫy trong tình cảm . Tức là buổi sáng hôm nay Linh muốn người yêu bất ngờ bằng cách mua thức ăn và mang lên căn hộ anh ta để hai người cùng ăn  . Theo cái tuồng tích cũ mèm là Linh bắt gặp anh ta còn đang say sưa ngủ . Bên cạnh ấy là một cô bạn của anh ta mà Linh cũng có được biết . Dĩ nhiên là cả hai trần như nhộng . Tiếp theo sẽ là gào thét , quăng ném , đập đổ cái gì trong tầm tay rồi leo lên xe chạy lang thang không biết đi đâu trong mấy tiếng đồng hồ cho tới lúc gặp Ngọc .

Ngọc ậm ừ ngồi nghe với suy nghĩ cứ làm thùng rác cho Linh trút cho nhẹ người chứ chẳng khuyên nhủ hay chen ngang câu chuyện . Thoáng gặp bên đường  Ngọc không mấy quan tâm chuyện gặp gỡ như vậy . Công việc của Ngọc gặp gỡ những người xa lạ là điều bình thường nên chẳng qúa khó khăn để làm ai đó hài lòng về phương diện xã giao .Lúc chia tay khi Linh đưa cho Ngọc tấm danh thiếp của mình Ngọc cũng lịch sự đưa lại . Cuối tuần Linh gọi cho Ngọc mời uống café như thay lời cám ơn . Địa chỉ chính là cái quán họ gặp ngày nào .

Ngày tháng cứ trôi qua thoáng chốc Linh nhanh chóng trở thành bạn thân của Ngọc dù Ngọc có khá nhiều bạn bè. Thành thật ra mà nói Ngọc và Linh khác biệt rất nhiều từ hình dáng đến công việc . Không biết Linh thích làm bạn với Ngọc vì điểm gì , chứ Ngọc làm bạn với Linh vì sự khác lạ nơi Linh  .Đầu tiên là Linh rất tốt bụng , tốt tính cùng mọi người chung quanh với bạn bè thì Linh càng nhiệt tình và không bao dè nghi ngờ dè chừng .Cách nghĩ phóng khoáng rộng rãi như một gã con trai chính hiệu vậy .

Ngày quen nhau Linh khóc như mưa bấc vì thất tình . Vậy mà sau đó không lâu người yêu tới năn nỉ hàn gắn Linh chẳng những không đồng ý mà Linh làm như thể chưa từng biết người đó . Không một chút vương vấn hay tiếc nuối muộn phiền gì .Cũng không rơi thêm một giọt nước mắt ngoài ngày đầu tiên Ngọc gặp . Bạn bè  khuyên  Linh trở lại với người yêu  đừng vì một chút tự ái mà bỏ qua tình cảm gầy dựng bao năm. - Linh và người yêu quen nhau từ thời còn đi học - Chuyện lỗi lầm của anh ta  được giải thích bằng nhất thời qúa chén .

Ngọc tuy không dám nói ra nhưng Ngọc cũng nghĩ như vậy . Nhất là khi Linh trong rất giống con trai về hình thức , thậm chí cách nghĩ cũng rất mạnh mẽ . Lúc nào cũng tóc ngắn áo sơ mi kín mít cùng quần jeans  . Nhiều lúc Ngọc thầm nghĩ đừng nói anh người yêu nhất thời không cố ý phạm lỗi . Nếu là Ngọc chắc Ngọc chả quen với cô nàng cứng rắn tomboy như thế . Dịu dàng , dễ thương vẫn luôn là điểm được yêu thích ở phái nữ  .

Thân nhau một chút Ngọc hiểu phần nào tính cách Linh lại như vậy . Linh là con gái duy nhất trong gia đình , trước cô là ba ông anh ,  sau cô lại là một cậu em trai . Từ nhỏ anh em họ rất gắn bó chơi đùa gì cũng năm người nên cái chuyện Linh đánh bóng chuyền giỏi hay biết rành những đội bóng nỗi tiếng cũng không gì lạ   .Ngay cả vết xăm nhỏ trên bả vai của Linh cũng do một lần dại dột bắt chước mấy ông anh . Hậu qủa là tới bây giờ Linh không dám bận cái áo nào hở vai  vì ngại những ánh mắt không thiện cảm nghĩ mình không phải con nhà đàng hoàng .Ngay khi cùng Ngọc và nhóm bạn chơi bóng chuyền ngoài bãi biển Linh vẫn dứt khoát không chịu diện biniki với lý do không quen .

Nhà Linh có một tiệm sửa xe rất đông khách hiện anh trai lớn nhất thay ba mẹ gánh vác .Công việc của Linh là trong coi về tiền bạc  sổ sách . Những lúc tiệm đông Linh xoắn tay áo nhìn ngó máy móc ngon ơ như một gã con trai chính hiệu . Ngọc đã từng cười nghiêng ngã một trận khi nghe chị bạn bảo tuần trước thấy Ngọc đi shopping với anh nào tướng tá rất ngon lành và khá đẹp trai . '' Trai đẹp '' mà chị ấy thấy từ xa chính là Linh .

***
 
 Ngọc và một người bạn làm chung bước ra khỏi công ty đối tác trời đã nghiêng nắng xế chiều . Trong khi anh bạn lái xe thì Ngọc coi lại hợp đồng . Tính nhẩm biết số lợi nhuận thu về rất khả quan nên tâm trạng ai cũng vui vẻ . Ngọc thả lỏng người đưa mắt nhìn ra khung cảnh vùng quê yên lành phía bên ngoài . Đúng lúc đó chiếc xe phía trước đột ngột thắng gấp khiến xe của bạn Ngọc tông thẳng tới và tai nạn xảy ra . Sau giây phút hú vía mọi người điều bước xuống xe coi chuyện gì đang xảy ra . Cũng may là khoảng cách không qúa gần ,  bạn Ngọc chạy với tốc độ chậm nên cú va đập khiến mọi người bị ê ẩm chớ không ai bị thương tích gì nặng .

Ngọc đi ra phía trước của chiếc xe dừng đột ngột thì cô thấy một nam , một nữ chừng mười lăm hay mười sáu tuổi  . Họ đang ngã sóng xoài trên đường cùng chiếc mô tô bên cạnh . Hai gương mặt vẫn còn xanh mét trong cơn hốt hoảng . Cạnh bênhọ những tảng thịt gà văng ra từ cái xô họ xách tung tóe trên mặt đường . Hai cô cậu ấy rẽ qua bên kia lề một cách gấp gáp  khiến chiếc mô tô bị ngã . Chiếc xe trước thắng kịp thời nếu không thì hậu qủa khó mà lường . Hai người họ chỉ trầy sơ chút xíu chớ không bị gì nghiêm trọng .

Lo khu vực này vắng vẻ cảnh sát ít đi ngang nên bạn Ngọc định gọi cảnh sát như thông lệ . Nhưng anh chàng chủ xe phía trước ra hiệu bảo đừng gọi . Anh ta bước tới nói cái gì với hai đứa trẻ  và bấm điện thoại nói chuyện với ai đó . Mười lăm phút sau có một người đàn bà chạy một cái xe cũ kỷ tới . Dáng người khá bình dân và ra chừng rất bận rộn .Ngọc và bạn mình đứng cạnh im lặng coi chuyện gì đang xảy ra .

Hai đứa trẻ  là con  bà ta . Bà có một cái sạp nhỏ bán gà rán và vài thứ linh tinh cho công nhân ở một công hãng gần đấy . Theo lời bà  phân trần do ông chồng đi về quê có việc . Hai đứa con vì thương mẹ bận rộn nên tự ý xách gà ra giúp mẹ mà không chờ bà lái xe về lấy như thông lệ . Tuy ba mẹ con họ không ngớt lời xin lỗi nhưng người ông ấy vẫn nói từng tiếng rành rọt :

- Đúng ra là tôi gọi cảnh sát đến làm biên bản để có thể thanh toán với bên bảo hiểm . Nhưng nhìn hai đứa con bà tôi biết chúng chắc chắn chưa có bằng lái . Nếu cảnh sát tới và biết được điều đó họ sẽ báo cho nhà trường ,  chúng sẽ bị kiểm điểm  . Ngay cả bà cũng sẽ phải sự khiển trách liên đới . Ấy là tôi chưa nói theo luật pháp nước này thì khi chúng tới tuổi lấy bằng lái cũng sẽ bị khó khăn . Nhưng không gọi cảnh sát thì tôi không được bảo hiểm đền bù nên bà phải chi trả khoản đó cho tôi . Nếu như không thì tôi nhờ cảnh sát đến giải quyết  .

Dĩ nhiên là người mẹ ấy đồng ý . Bà  vét hết trong chiếc ví của mình được khoảng gần bốn trăm đồng và xin phép được gởi tạm trước . Còn lại bao nhiêu sẽ bồi thường bằng cách gom góp trả dần . Bà  đưa tất cả những giấy tờ liên quan về nhân thân để minh chứng cho sự thành thật của mình cũng như cái sự thật không có một khoản tiền lớn trong tay vào lúc này .Anh ta đưa tay lấy số tiền và bình thản bỏ vào túi sau khi khoát tay kêu hai đứa trẻ đi về trước ông ta còn chuyện cần thương lượng thêm với mẹ chúng .

Ngọc hiểu ông ta làm thế đã là tốt bụng và  nhân nhượng . Nhưng nhìn hoàn cảnh của ba mẹ con họ như vậy Ngọc không nén được tiếng thở dài . Nhất là nhìn hai đứa nhỏ dắt xe lủi thủi đi bên lề đường với ánh mắt buồn bã , hối hận . . Bóng hai đứa nhỏ vừa hơi xa khuất tầm nhìn bất chợt Ngọc thấy anh ta cho tay vào túi lấy ra khoản tiền khi nãy và đưa ngược lại cho người đàn bà cùng một giọng nói nhẹ nhàng khác xa với cung cách lạnh lùng vừa rồi  :

- Dì cất lại khoản tiền này đi , con làm vậy cho hai em ấy sợ không làm ẩu nữa . Như vậy rất là nguy hiểm dì ạ , xe hư còn sửa chứ nhỡ mạng người thì sao . Ví dụ khi nãy con không thắng kịp thì  không biết cái gì sẽ xảy ra . Dì đừng để hai em ấy làm thế nữa nhe dì . Thôi dì về đi cho kịp buôn bán ...

Ngỡ ngàng một chút rồi như chợt hiểu người đàn bà rối ríu cám ơn . Bà ta đi rồi anh ta quay sang đưa cho bạn Ngọc tấm chi phiếu cùng danh thiếp bảo bạn Ngọc cứ gởi hóa đơn sửa xe của mình cùng số tài khoản theo địa chỉ trên để anh ta đền bù  thêm nếu còn thiếu . Anh bạn Ngọc chứng kiến từ đầu câu chuyện nên anh ta lắc đầu từ chối không nhận . Anh bạn Ngọc lý giải xe mình thuộc loại khổ xe bự nên hư hao không có gì đáng kể . Hai người đàn ông bắt tay và tạm biệt nhau để tiếp tục hành trình của mình . Trước khi bước đi Ngọc chần chừ một lúc rồi mở ví lấy cái danh thiếp ngày đầu tiên Linh cho mình trao cho anh ta và nói :

- Tôi hay tới tiệm sửa xe này . Họ sửa tốt , nhanh chóng mà giá cả đàng hoàng lắm . Anh coi nếu có thuận tiện ở gần đó thì ghé thử xem .

Thật ra Ngọc muốn nói nhiều hơn như thế . Muốn bảo tôi có người quen ở tiệm này . Anh cứ tới đó kiếm Linh bảo là  Ngọc giới thiệu để được tính giá ưu đãi  . Nhưng mà Ngọc không dám nói thà đàn bà con gái thì để nói hơn . Trên hết là nhìn hình dáng cùng cái xe anh ta đi chứng tỏ anh ta cũng không phải nghèo khó mà cần phải tiết kiệm . Anh ta có thể hiểu lầm mình nhân cơ hội kiếm chác khách hàng . Biết đâu chẳng tiện đường hoặc ở cách xa với tiệm của Linh nên người ta không thèm ghé qua cũng hổng chừng . Thôi kệ đi , thấy người ta tình nghĩa thì mình cũng làm chút gì tốt đẹp lại .Người dưng qua đường mà không cần bận tâm , vồn vã  nhiều . Câu chuyện  trôi vào quên lãng một cách tự nhiên như bao chuyện vụn vặt của cuộc sống .

***
 
Dạo gần đây Ngọc phát hiện ra Linh thay đổi rất nhiều thứ .Đầu tiên là đề nghị Ngọc cho mình cùng tập yoga  với lý do mập mạp qúa vận động không được lanh lẹ . Kế tiếp là Linh không cắt tóc ngắn nữa mà nuôi nó dài,  trong khi hồi xưa dài một chút thì cô ta than nóng than bực mình . Ngọc tròn mắt khi thấy Linh ghé vào kệ mỹ phẩm và mua năm , ba hủ lớn hủ nhỏ . Chưa hết ngạc nhiên thì Ngọc gần như ngỡ ngàng lúc thấy Linh diện váy  vào một buổi đi uống café chung . Mặc dù chỉ là cái váy giản dị ngang gối hình như Linh mới mẻ khác lạ lên từng ngày .

Một bữa Ngọc ghé quán café bên chân đồi . Nhầm lúc quán vắng Ngọc hỏi cô bé bưng café quen là mấy hôm nay Linh có ghé qua không ? Cô bé ấy bảo là Linh có ghé cùng với một anh chàng trông rất xứng đôi .Tối hôm đó Ngọc liền gọi điện thoại chọc ghẹo và tra vấn Linh ngay . Nhiều hôm đi chơi chung Ngọc vẫn lôi chuyện ấy ra nói  . Nhưng dù Ngọc dò hỏi cách gì Linh vẫn cười mĩm lắc đầu bảo không có gì chỉ là bạn . Linh không chịu tiết lộ bất cứ chút gì về người bạn đó . Ngọc chẳng tin chỉ là bạn như Linh nói khi nhìn nụ cười bối rối trên bờ môi phơn phớt son hồng  của Linh .

Cuối năm vào dịp lể hội được nghĩ theo thông lệ cả nhóm Ngọc cũng tổ chức đi chơi nhóm rất đông vui . Lần này Ngọc dự định kéo nhau ra một hòn đảo xinh đẹp để có thể kết hợp nghĩ dưỡng , lặn biển , câu cá tùy thích . Khi Ngọc đang nhẩm tính số người để đặt vé thì Linh  bảo mình đặt hai vé . Nhìn ánh mắt như trêu chọc của Ngọc , Linh cười cười rồi thú nhận lần này sẽ mang người yêu ra giới thiệu với mọi người .
 
Theo lời Linh anh ta tên Charlie hiện là bác sĩ ở một bệnh viện lớn .Ngay lần đi uống café xã giao đầu tiên không biết anh ta thấy điểm gì ở Linh mà lại cất công theo đuổi . Ban đầu Linh không tin và sợ người ta chỉ đùa vui . Khi nhận thấy Charlie  chân thành thì Linh sợ cuộc tình không có kết qủa bỡi nhiều cách biệt và rào cản từ học thức , vị trí và cả hình thức . Dù Linh cố né tránh từ chối nhưng anh ta vẫn kiên trì  . Khi Charlie mời Linh về nhà chơi để giới thiệu với mọi người nhân dịp sinh nhật mẹ mình như cách chứng minh tình cảm nghiêm túc . Linh xiêu lòng và quyết định đi xóa vết xăm trên bả vai  dù cô biết chắc hẳn là sẽ làm sẹo và đau đớn .Linh muốn diện chiếc áo đầm hai dây xinh xắn do anh ta tặng .  Charlie khi biết liền ngăn Linh lại và một tuần sau trên vai anh ta cũng xuất hiện một vết xăm tương tự . Anh ta nói Linh không cần phải e dè mặc cảm . Sau này ai hỏi cứ bảo tại chúng mình xăm để kỷ niệm tình yêu . Từ đó họ kết kết thành một đôi với nhau .

Theo lịch trình buổi sáng cả nhóm Ngọc sẽ tới bến tàu và đi ra đảo . Linh xuất hiện cùng một anh chàng đi theo phía sau . Thấy mặt nhau thay vì chào hỏi thông thường thì anh chàng kia khẽ mĩm cười còn Ngọc thì thốt lên '' ôi , thế giới thật nhỏ bé '' trong lúc Linh tròn mắt ngạc nhiên . Charlie  đó chẳng ai xa lạ chính là chủ nhân chiếc xe ngày cũ mà bạn Ngọc tông vào . Anh ta theo tấm danh thiếp Ngọc cho đến sửa xe và gặp Linh ở đó .Chỉ có điều anh ta không biết Ngọc và Linh là bạn thân . Ngọc cũng quên không có kể cho Linh nghe câu chuyện tông xe hôm nào .

Chiều xuống những tia nắng hình như óng ả hơn khi soi trên bãi cát . Ngọc nhìn Linh từ phía sau khi Linh tung người lên đập qủa bóng . Mái tóc đuôi gà đong đưa những đường nét cơ thể nổi bật trong bộ bikini xanh biển thật đẹp . Tối đêm đó giữa ánh lửa bập bùng , nhóm của Ngọc la hét , phấn khích lúc bạn trai Linh nâng cao nhẫn cầu hôn thì Ngọc rút điện thoại quay lại giây phút  ấy trong niềm hân hoan .

Ba tháng sau mọi người nhận được thiệp mời báo hỷ của Linh .

Đêm hôn lễ rất vui nhộn  đa số là người trẻ với nhau thêm vào bạn bè cô dâu chú rể đông khiến không khí càng sôi động . Đủ trò chọc ghẹo nhau được bày ra . Giữa buổi tiệc trong lúc mọi người khiêu vũ Ngọc đứng ở góc phòng xoay xoay ly rượu đỏ trên tay lặng lẻ nhìn Linh và lặng lẻ cười cười một mình . Nhìn Linh xinh đẹp , dịu dàng xoay tròn trong một vũ điệu Ngọc nhớ tới ngày nào mới quen biết Linh . Không làm sao mà tìm ra được một nét nào của Linh tomboy cù lần thô cứng  như  con trai ngày xưa  trên khuôn mặt  , vóc dáng yểu điệu của cô dâu đêm nay . Ngọc nhớ khi làm lễ xong thay vì chơi trò tung hoa như thông lệ  . Linh lại cầm bó hoa tặng trực tiếp cho Ngọc cùng cái câu chúc phúc người kế tiếp lên xe hoa sẽ là Ngọc và ôm chầm lấy Ngọc trong niềm ấm áp của tình bạn .

Ngọc không tin trò chơi tung hoa ấy linh nghiệm . Nhưng Ngọc lại tin cuộc đời có nhiều chuyện mà người ta không bao giờ biết trước . Càng không thể lý giải hay ngờ được vì tình yêu  luôn có lắm diệu kỳ .

Song Nhi
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.12.2013 23:36:32 bởi songnhi >

   Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
 
#76
  NgụyXưa

  • Số bài : 872
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 31.01.2007
  • Nơi: Thái Bình Dương
  • Trạng thái: offline
  Re:Tình Yêu Diệu Kỳ 11.12.2013 08:21:52 (permalink)
  "Tình Yêu Diệu Kỳ" đã được mang vào thư viện.
   
  Xin cám ơn tác giả SN.
   
  #77
   songnhi

   • Số bài : 1568
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 20.01.2011
   • Nơi: Thiên hà xanh
   • Trạng thái: offline
   Re:Tình Yêu Diệu Kỳ 12.12.2013 01:06:11 (permalink)
   NgụyXưa


   "Tình Yêu Diệu Kỳ" đã được mang vào thư viện.

   Xin cám ơn tác giả SN.

    
   Cám ơn chú đã đem bài viết vào thư viện . Chúc chú một ngày vui tươi , tốt lành
    
    
    
    

      Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
    
   #78
    songnhi

    • Số bài : 1568
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 20.01.2011
    • Nơi: Thiên hà xanh
    • Trạng thái: offline
    Nạn Nhân Của Chữ 11.03.2014 00:13:26 (permalink)
     
     
     
     
    Nạn Nhân Của Chữ

    Chị và tôi sống chung trong một thị trấn nhỏ . Chị là hàng xóm và bạn thân của dì họ tôi nên từ nhỏ tôi đã biết và rất thích chị . Lớn lên tôi và chị vẫn giữ mối giao tình như ngày cũ . Nếu không có chị khuyến khích cũng như chỉ dẩn bước đầu thì  tôi đã không có gan giỡn chơi với chữ như ngày hôm nay .Chị có một cái tên rất đặc biệt ấn tượng so với mọi người xung quanh gần như là ít bị trùng với ai . Chị bảo do ba chị lấy từ một địa danh kỷ niệm và ghép ra . Chính vì vậy mà chị dùng nó làm bút hiệu cho mình mà chẳng cần một cái tên khác thay thế .

    Thời mới lớn nghe ai bảo '' Hồng nhan đa truân '' tôi ghét lắm bởi vì tôi không tin .Tôi được giáo dục trong môi trường mới tôi cho rằng thời bây giờ làm đàn bà con gái mới là số một . Chuyện gì cũng được ưu tiên những người như tôi ngày nay đâu có sống trong bốn bức tường của gia đình như xưa . Có sự nghiệp , có ước mơ . Vui thì đi làm buồn xách giỏ vi vu du lịch . Chẳng ai cản trở , được quyền chọn lựa hôn nhân . Ấy là chưa nói được pháp luật thời nay bảo vệ . Chẳng nói điêu đâu nhé nhìn ra bên ngoài mà xem . Đàn bà bên này nhiều khi li dị xong chợt bất ngờ giàu có .Còn đàn ông nhiều lúc mém tán gia bại sản tới nơi . Nhưng bây giờ tôi bắt đầu tin có những thứ số phận nó chực chờ để dè bẹp những người đàn bà đã xinh đẹp còn thêm tài hoa .

    Thời đi học chị yêu thơ là một cây bút của trường . Chị thương một anh học trên hai lớp  . Cuộc tình của họ mộng mơ ,  trong sáng như bao nhiêu mối tình đầu khó quên trong đời . Ngay lúc đó gia đình anh được đi Mỹ theo diện HO . Anh không thể bỏ gia đình mà ở lại Việt Nam một mình . Anh nghĩ qua đó được học hành thêm , cố gắng kiếm tiền để lãnh chị qua đoàn tụ .Qua tới đấy mới hiểu một chuyện đâu đơn giản như anh nghĩ . Những ngày tháng đầu họ vất vả để theo kịp nhịp sống mới . Anh phải gồng gánh nhiều thứ vì đám em nhỏ đang tuổi học , tuổi lớn .

    Chị ở bên này ngóng chờ từng cánh thư đang thưa dần . Mẹ chị đau bệnh thường xuyên lo con gái không có ai nương dựa bà khuyên chị lấy chồng . Người mẹ chị chọn là con người bạn thân ở trên xóm chợ . Gia đình họ có một cửa hàng bán vải uy tín . Anh con trai ấy là người hiền hậu , tử tế . Con gái xuân thì có lúc , trong khi giấc mơ anh rước chị qua đoàn tụ qúa xa vời . Chị lên xe hoa như điều hiển nhiên .

    Sáu tháng sau , chị và chồng đệ đơn thuận tình li dị mặc cho gia đình ngăn cản . Giữa họ không có bất hòa gì . Không con cái , không tài sản chung anh chị li dị nhanh chóng dễ dàng . Phiên tòa kết thúc anh còn đưa chị về tận nhà . Lúc chia tay ở cổng , anh  bịn rịn mắt long lanh như có nước . Ai tra vấn lý do chị cũng không nói .Chị ôn thi và  lên sài gòn để đi học lại. Chồng chị một năm sau thì có vợ khác . Gần cả chục năm sau chị mới nói cho dì tôi biết lý do li dị của họ .  Gia đình anh chọn chị vì chị giỏi giang biết tính toán quán xuyến . Chị không thương anh và anh cũng không thương chị . Người anh thương là một con gái con nhà nghèo ở xóm đạo . Dĩ nhiên là hai gia đình không thể ngồi sui với nhau do những suy nghĩ về tôn giáo và tư tưởng môn đăng hộ đối .

    Cưới nhau về anh vẫn lén đi lại với cô gái kia . Khi chị biết chuyện cũng là lúc cô gái kia phải bỏ đi giọt máu của mình . Chị bảo chị không cao thượng gì đâu chỉ là bám víu làm chi để khổ cả ba người . Chị là đàn bà nên chị  đau cho nỗi đau đàn bà . Với tính cách của hai người anh và chị mãi mãi không thể nào nảy sinh tình yêu . Thôi thì chị lui một bước để giữ cái nghĩa cùng nhau . Để vẫn còn xem nhau như bạn bè tốt và mưu cầu hạnh phúc cho chính mình .

    Học xong chị trở về quê vào làm trong Ngân hàng ngay thị trấn gần nhà . Ngoài công việc và gia đình chị bắt đầu viết thơ lại như một cách giải trí để cân bằng . Với cá nhân tôi mà nói chị thật sự làm thơ rất hay . Những bài thơ chị viết đằm thắm tình yêu như chính tâm hồn của chị . Chị có một lượng độc giả nhất định . Chị cũng từng đoạt giải nhất về thơ do công đoàn tổ chức . Thời buổi công nghệ thông tin tuy không phải là nổi tiếng gì nhưng chị vẫn được nhiều người trong giới công chức biết tới . Những bài thơ của chị xuất hiện điều đặn trên báo tỉnh cùng vài  tờ báo giải trí văn nghệ được lưu hành trong khối cơ quan nhà nước . Chị cũng hay đi tham gia giao lưu văn nghệ này nọ để gặp gỡ những người có  sở thích như chị .

    Một ngày chị gặp một ông nhà '' dăng '' cũng là công chức trong tỉnh  . Gọi là ông không sai bởi ông cháu nội , cháu ngoại đầy đàn . Ông sống yên ấm gương mẫu bên vợ con chờ ngày về hưu vui thú điền viên . Ngay lần đầu gặp chị ông đã khen ngợi những bài thơ chị viết . Ông khuyên chị nên thử viết văn bởi ông cho là chị có năng khiếu .Thấy ông bậc cha , chú lại hòa đồng dễ gần chị lấy làm qúy mến . Chị nghe lời ông chuyển qua viết thử văn . Đầu tiên là đoản văn ngắn sau kế vài bài dạng '' những gì trông thấy '' .

    Ban đầu chị  e dè nhưng thấy ông hoàn toàn vô tư không có vụ lợi gì trong hành động hay ngôn ngữ nên chị cũng yên tâm . Thỉnh thoảng viết được bài  văn nào mới chị cũng gởi cho ông xem để cho ý kiến . Đôi khi gặp những chuyện không vừa ý trong công việc chị cũng hay chia sẻ để lắng nghe kinh nghiệm của bậc đi trước . Chị ghé nhà thăm gia đình ông khi có dịp lên tỉnh . Thỉnh thoảng đi cà phê nói chuyện chữ chuyện đời . Hẳn nhiên ông biết câu chuyện hôn nhân đổ vỡ của chị . Cũng như hiểu rõ hơn ai hết những bài thơ chị viết là dành cho người tình trong mộng thuở xưa . Dẫu anh và chị không còn liên lạc gì với nhau và anh bây giờ chắc đã yên ấm bên gia đình .
     
    Hai năm trước chị quen anh khi đưa đứa cháu đi học . Anh là hiệu phó của trường tiểu học . Góa vợ hơn mười năm một mình nuôi đứa con khôn lớn nhà anh ở xã bên cạnh . Bao nhiêu năm nguội lạnh với tình cảm anh bỗng xao xuyến trước chị . Phần chị cũng không ngờ bao nhiêu năm từ chối rất nhiều đàn ông đầy đủ điều kiện giờ lại rung động trước anh .Bạn bè người thân ai biết chuyện cũng vun vào và mừng cho cả anh lẫn chị . Người ta bảo trái cây cuối mùa bao giờ cũng ngon . Hạnh phúc tới muộn luôn là thứ đáng để nâng niu .

    Vui với tình yêu mới chị chẳng còn hứng thú với chữ và những bài thơ xám xịt ngày cũ . Một hôm tiện đường đi lên tỉnh chị  xách mớ trái cây ở quê và ghé thăm ông chú nhà văn . Mấy bữa trước ông gọi điện thoại hỏi thăm chị có khoẻ không ? Sao dạo này ít thấy thơ chị và chị xuất hiện trên mấy tờ báo mạng . Chị nhủ thầm xem như cách cám ơn tấm thịnh tình của ông . Chị thành thật đem tất cả mọi chuyện kể như muốn sẻ chia niềm vui .Trong khi chị bảo sắp tới chắc chị sẽ gác bút vì muốn vun vén tình cảm . Chị chẳng còn hứng thú để viết nữa . Chị gần như mém té ghế khi ông nhà văn run run (chắc do tuổi cao sức yếu ) bảo rằng : '' Anh để ý thương em từ lâu  '' .Khỏi nói chị tá hỏa tam tinh cở nào .

     Nhiều lần chị ngồi xét lại coi mình có làm gì khiến người khác hiểu lầm . Nhưng chị đành chịu thua . Uống cà phê được năm lần cũng chưa lần nào nói chuyện gì dính dáng tình cảm . Chưa nói tuổi ông ta còn hơn hơn tía chị ở nhà . Gia đình ông ta rành rành ra đó  ông ta cũng luôn ra rả là mình rất hạnh phúc và yêu thương  vợ . Chị thở dài nghe có cái gì đó thất vọng dâng lên . Thuận theo tự nhiên chị cắt đứt mọi liên lạc giữ khoảng cách an toàn . Cẩn thận hơn nơi nào có ông nơi đó không có chị .

    Cách đây sáu tháng ông nhà văn thông báo với mọi người rằng mình chuẩn bị in tập truyện ngắn thứ hai rất đặc sắc để tặng mọi người . Ông ta lấy câu chuyện mà ông ta cho là hay nhất làm chủ đề có cái tên : Yêu Một Nàng Thơ .Tập truyện ra sao có bao nhiêu truyện thì chưa ai biết . Nhưng riêng truyện ngắn Yêu Một Nàng Thơ thì xuất hiện gần như trên tất cả trên những tờ báo văn nghệ , văn gừng quen thuộc  . Bằng cái kiểu đi đâu cũng thấy của phương pháp tự post . Hẳn nhiên tờ báo tỉnh làm sao mà thoát được khi ông có chân trong ban biên tập mục thơ văn . Theo mô típ quen thuộc những người bạn văn chương của ông sẽ vào bình loạn , phân tích . Ca ngợi tác phẩm ấy mà đem đi dự thi dám hổng chừng nổi tiếng lắm à .

    Truyện ngắn Yêu Một Nàng Thơ kể về  mối tình của anh chàng sinh viên trẻ và cô nữ sinh duyên dáng xinh đẹp . Họ tình cờ quen nhau , yêu nhau nhưng vì những định kiến giàu nghèo và nhiều thứ  khiến gia đình phản đối . Anh sinh viên buồn đời bỏ đi phương xa lập nghiệp . Cô nữ sinh bị gia đình bắt lấy một cậu ấm sau khi gom hết những gì có được dâng cho người yêu . Sau đó cô nữ sinh bị chồng bỏ rơi  . Mười mấy năm sau anh sinh viên quay trở về khi đã giàu có nứt tường đổ vách và tình cờ gặp lại người xưa . Nhưng định mệnh lại bắt họ xa nhau lần nữa vì anh ta đã có vợ . Không muốn người yêu vì mình  khó xử ,cô quyết định lấy một gã trọc phú . Cốt ý để anh đau lòng mà trở về với trách nhiệm người chồng , người cha .Tất cả câu chuyện là như vậy . Hay dở tùy người đọc và sóng gió nổi lên từ đó .

    Nếu một người bình thường xa lạ đọc thì không có gì phải bàn cãi . Nhưng với những người như tôi chẳng hạn . Chẳng khó gì để nhận ra cô nữ sinh ấy là bản sao được viết dựa trên người thật của chị . Tôi còn có thể nhận ra thì nói chi những người làm chung hay quen biết với chị . Chưa nói khung cảnh trong câu truyện gần như là bê nguyên xi địa danh bên ngoài vào . Dễ dàng nhận ra chị khi đọc những miêu tả liên quan . Môi trường thơ văn chị chơi thuộc giới hạn ít người . Người này quen biết người kia là chuyện bình thường.

    Mọi chuyện chẳng có gì là nghiêm trọng nếu người này không rỉ tai người kia về nội dung câu chuyện . Thị phi theo những cái nháy mắt , nụ cười ý nhị mà sinh sôi ra . Càng khốn khổ hơn khi thị phi đó rơi vào tay những kẻ vốn không ưa gì chị .  Đời mà , có ai mà không bị ganh tị , ghen ghét đâu  huống chi trong môi trường ghế ít đít nhiều như chị .Tội gì mà không nhân cơ hội để dìm nhau .  Một đồn mười . Qua bàn tay nhào nặn của những bà thím , bà mợ nhiều '' chiện '' thì con chuột trở thành con voi có tám cẳng bốn đầu . Cứ như thế lan dần ra cuộc sống cá nhân của chị .Người ta bàn ra tán vào khiến số người biết câu chuyện lan ra theo cấp độ số nhân .

    Với bút pháp tài tình của mình ông nhà văn ấy sơn phết cho nhân vật đầy màu sắc . Đầu tiên là má nhân vật chính được ví như kẻ coi tiền trên hết . Bứt ép con gái nếu không chịu lấy chồng sẽ tự vận . Ngày cô nữ sinh lên xe hoa thê thảm còn hơn Chiêu Quân cống Hồ ở bên tàu . Coi như là thứ đều bị trói cẳng , trói giò quẳng lên xe hoa . Ơn trời, má chị ở bên ngoài chỉ nghe cô cháu gái kể lại sơ sơ mà đã lên tăng xông . Nếu bác ấy chính mắt đọc dám ngất xỉu chứ chẳng chơi .

    Nhân vật tiếp theo là chồng cô nữ sinh trong truyện được mô tả là một gã đàn ông vô cùng thô lỗ . Có vấn đề trong chuyện gối chăn . Hận nhân vật nữ chính luôn tơ tưởng tình cũ và không yêu mình nên chà đạp thân xác không thương tiếc . Người biết chữ nghĩa còn hiểu chuyện đôi khi hư cấu để thêm phần hấp dẫn . Người dân quê chữ nghĩa không nhiều ,  bụng dạ quen đơn giản thì phân biệt được bao nhiêu đây . 

    Coi phim , biết là phim mà mấy bà cô , bà dì còn chưởi bới nhân vật ác tơi bời . Huống hồ được thêm thắt từ những kẻ không ưa chị nó càng trở nên lâm ly hơn . Lâu nay người ta cứ thắc mắc không hiểu vì sao anh chị li dị chỉ sau sáu tháng cưới nhau  . Vậy là hiển nhiên anh bị gán cho cái câu : '' Nhìn mặt hiền lành vậy ai dè biến thái . Hèn chi con vợ không chịu nổi phải bỏ của chạy lấy người mà không dám nói lý do '' .Khốn cho anh chồng cũ của chị không dám ra sạp vải để buôn bán kinh doanh như thường ngày .Uy tín buôn bán bị giảm sút . Đám em của anh tức giận nặng nhẹ đôi lời cùng chị . Đám em chị cũng không vừa đáp trả lại .Chút tình nghĩa giữa hai gia đình và anh chị cũng theo đó mà sứt mẻ tan tành

    Người cuối cùng là anh người yêu của chị hiện tại .Anh thì không tin cũng không để ý cái gọi dư luận nhưng nhà anh thì khác . Gia đình anh lập tức mở cuộc họp gia đình và kết qủa đưa ra là ngày cưới của anh chị được dời lại vô thời hạn . Người ta xầm xì non già chị trước nay đoạn tuyệt với đàn ông không phải treo cao giá ngọc mà phía sau đã có một người tình trong bóng tối . Những vật chất chị vất vả dành dụm mua được bây giờ được gán là do ông bồ việt kiều tặng coi như bù đắp . Người ta còn kháo nhau hằng năm anh bồ cũ đều về Sài Gòn để nem chả cùng chị . Không có lửa sao có khói bằng chứng là những bài chị viết đều khóc cho chuyện tình oan trái  .

    Trong truyện ông nhà văn ấy mô tả nhân vật nam chính đẹp trai hào hoa cở Brad Pitt ấy . Đàn bà con gái thấy thì chỉ có bò lết chạy theo , mỗi tội có vợ thôi . Chưa nói là ngoài hình dáng anh ta còn cực kỳ phong độ lái xe hai cửa cở Audi R8 lướt trên đường . Đẹp ngất ngây con gà tây chớ chớ chẳng phải thường . Anh ta còn văn hay chữ tốt nhìn con gà là xuất khẩu thành thơ ra Phượng Hoàng liền . Chả trách nữ nhân vật chính yêu sống yêu chết .

    Khổ nỗi có lấy kính hiển vi soi từng con chữ cũng chẳng  phát giác ra được nguyên bản của nhân vật ấy là  ông lão đầu hói , răng rụng chạy chiếc Wave tàu . Duy chỉ có chị và một số người biết rõ mà thôi . Dựa theo mô tả như : sở thích , tính cách  vv.vv . Anh bạn ngày cũ của chị có nhai mười cây bút cũng không làm nổi hai câu thơ . Nói chi tới chuyện là một nhà văn nghiệp dư nhưng rất được mến mộ  như nhân vật nam chính kia .Thế mới biết chữ nghĩa nhiều khi có ma thuật còn hơn của mấy bà phù thủy trong truyện cổ tích của con nít thường đọc .

    Tác giả vô tình hay cố ý thì có chính ông ta mới biết được . Ông ta có thêm bao nhiều người hâm mộ nữa thì không ai biết . Nhưng hậu qủa thì chị lãnh đủ . Những bạn bè thương chị ngoài tội nghiệp an ủi chị thì cũng không thể làm gì khác . Chẳng lẽ đi kiện nhau , kiện về tội gì ? Bôi nhọ danh dự người khác chăng . Ông ta đâu viết gì bậy bạ kiện ở đâu ? Cũng đâu có dại mà gọi đính danh tên họ thật của chị . Đâu ai bị bỏ tù về sản phẩm tưởng tượng của mình trong khi nó không liên quan chính trị , quốc gia hay thuần phong mỹ tục  .Nói không khéo tập hai ông ta cao hứng cho nhân vật chính thành ả cave nào thì càng thêm khốn . Còn như năn nỉ ông ta hủy nó đi . Nhưng đâu có tẩy nảo được những người đã đọc . Chưa nói cái thế giới mạng bây giờ mênh mông , xóa được hết mới sợ . Há miệng mắc quai trăm sai ngàn sai cũng do chị . Chị không nói thì làm sao người ta biết rõ ngọn ngành . Tóm gọn lại bụng làm dạ chịu vậy thôi .

    Ban đầu chị im lặng nín nhịn với hy vọng tất cả nhanh chóng chìm xuống . Giải thích với đôi người thân quen là trùng hợp . Liên tục mấy tháng chị chịu không biết bao nhiêu những cái nhìn soi mói cùng những câu nói bóng gió . Chị khóc thầm mất ngủ không ít đêm .  Tất cả làm chị trở nên stress nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc hiện tại .
    Đôi ba tháng sau những đàm tiếu lắng bớt xuống như lẽ tự nhiên . Nhưng những vấy mực về chị thì không hề phai .
     
    Trong mắt nhiều người chị là một kẻ không ra xét về nhiều mặt . Vài người bạn thơ cũ cũng lánh xa chị . Người rành chữ nghĩa như họ biết truyện thì phải có hư cấu không phải phóng sự mà sao y bản chính . Nhưng người ta lại xầm xì rằng chị và ông nhà văn có gì đó mờ ám với nhau  .Nếu không ông ấy đâu có đưa chị vào tác phẩm của ông . Đâu có bỏ công tô son trét phấn cho chị thành  xinh đẹp mĩ miều . Kẻ ganh tài lại được dịp dè bĩu . Lắm kẻ ác miệng còn bảo chị lấy thân nuôi chữ , lấy cái thật đi mua danh ảo ...

    Cuối cùng rồi anh người yêu hiện tại cũng chia tay với chị . Anh không thể vượt qua hay chịu đựng được những đàm tiếu về con đường tình ái phức tạp chị . Anh biết chị vô tội nhưng người nhà anh , mẹ và con cái đều nhất quyết phản đối . Anh làm trong môi trường sư phạm càng cần phải gương mẫu . Anh không thể quay lưng với mọi người để tiếp tục cùng chị . Chị hiểu anh , chị thông cảm nhưng trước chị đã buồn giờ càng buồn thêm .
     
    Sau chuyện anh rút lui người ta càng được dịp tiếp tục mổ xẻ . Người ghét không hiểu bảo đáng đời . Người thương hiểu cũng trách chị không ít . Trách chị tuổi đó còn dại dột không biết lựa bạn mà chơi . Đàn bà con gái nấu cơm ngon là được rồi đèo bồng văn thơ  làm chi cho chuốt họa vào thân . Ngày trước chị thường tham gia những sinh hoạt cộng đồng hoặc hay cùng  bè bạn cà phê tán gẫu . Bây giờ ngoài giờ làm chị rút ở trong nhà . Ngay cả sở thích làm thơ hay chat chít cũng dẹp qua một bên bởi chị đã đủ hãi hùng rồi .

    Cuối năm ngoái khi xét thưởng để thăng chức . Do năng lực làm việc về sau của chị giảm sút , không tốt. Vị trí trước đây ai cũng chắc tám phần thuộc về chị giờ dành cho cô bạn đồng nghiệp . Bao nhiêu nỗ lực cố gắng của chị trong một thời gian thành công cốc đổ sông đổ biển . Buồn phiền , chán nản nhiều thứ chị xin chuyển công tác về một chi nhánh trong vùng sâu . Cách trị trấn đang ở khá xa đường đi khó khăn vì phải qua sông , qua phà  . Cuối tuần chị phải về thăm nhà nếu không muốn một mình lẻ loi nơi ấy .

    Trước giờ chị vẫn thường xuyên email cho tôi để chia sẻ chuyện trò vui buồn . Dạo gần đây  ngoài những điều đó thỉnh thoảng  kèm theo một bài thơ . Email tôi nhận vào hôm nay cũng như thế .Tôi không thuộc nhóm người ủy mị hay giỏi đọc tâm tư người khác qua chữ . Với tôi chữ và người là hai phạm trù khác biệt . Nhưng thú thật tôi thấy trong lòng dâng lên rất nhiều cảm xúc  khi đọc xong bài thơ lần này  . Tôi cảm nhận được từng câu chữ cay đắng , bức bối đè nén và cả chua xót .

     Đôi ba lần tôi  gợi ý  chị tạo một cái nick  . Sau đó vào chơi thơ ở trang web tôi đang chơi cho có chị có em . Trước là giải trí sau là bởi vì tôi thực sự thích thơ của chị . Ở nơi đó gần như không ai biết gì về chuyện trước đây của chị  . Nhưng chị đều từ chối , chị bảo rồi cũng có những người đọc nhận ra qua cách viết . Thế giới ảo đôi khi cũng không khác chi thế giới thật một người biết ắt sẽ có hai người biết và cứ như thế . Đành rằng , không ai nói gì hay động chạm tới ai trên ấy . Nhưng trên hết là chị qúa sợ , qúa chán những điều xảy ra đằng sau cây bút  . Không muốn post những cái mình viết ra ngoài . Dẫu chị vẫn yêu thơ , yêu chữ tha thiết .

    Đêm nay tôi mở  tất cả email của chị và ngồi đọc  lại những bài thơ chị gởi  .Tôi thừ người trong niềm suy tư của cá nhân riêng mình .  Nhớ tới cái dáng lủi thủi của chị dắt xe ra đầu ngõ để trở về nơi làm vào chiều chủ nhật . Tự dưng , tôi nghe có một nỗi buồn man mác đang lảng vãng quanh mình . Nỗi buồn ấy bước ra từ suy nghĩ của tôi hay từ những vần thơ vừa đọc tôi cũng chẳng biết nữa .

    Ôi ! Chữ với nghĩa ,  văn với thơ . Chữ thì nằm sờ sờ ra đó chứ cái '' nghĩa '' nhiều khi bị chuột gặm mất tiêu rồi .

    Song Nhi
       Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
     
    #79
     NgụyXưa

     • Số bài : 872
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 31.01.2007
     • Nơi: Thái Bình Dương
     • Trạng thái: offline
     Re:Nạn Nhân Của Chữ 12.03.2014 00:36:52 (permalink)
     "Nạn Nhân Của Chữ" đã được mang vào thư viện.
      
     Xin cám ơn tác giả SN.
      
     #80
      songnhi

      • Số bài : 1568
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 20.01.2011
      • Nơi: Thiên hà xanh
      • Trạng thái: offline
      Re:Nạn Nhân Của Chữ 12.03.2014 20:25:20 (permalink)
      NgụyXưa


      "Nạn Nhân Của Chữ" đã được mang vào thư viện.

      Xin cám ơn tác giả SN.

       
      - Cám ơn chú ̣đã đem bài viết vào Thư Viện .
      Chúc chú một ngày tốt lành
       
       
       
      .
       
      .

         Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
       
      #81
       songnhi

       • Số bài : 1568
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 20.01.2011
       • Nơi: Thiên hà xanh
       • Trạng thái: offline
       Trinh Tiết 05.04.2014 01:21:18 (permalink)
        
        
        


       Trinh Tiết

       Tính theo huyết thống họ hàng chị Lành và Phi không có mối quan hệ dính dáng nào . Nhưng từ khi nhận biết sự có mặt trên đời của mình thì chị Lành đã là một phần không thể thiếu trong đời sống của Phi . Ngoại Phi kể Dì Hương mẹ của chị không mai sớm mồ côi mẹ . Gia đình lại rất nghèo khó , Ngoại  thương tình nhận  làm con nuôi và giúp đỡ rất nhiều trong cuộc sống . Dì Hương lớn lên lấy chồng theo nghề thương hồ buôn bán trên sông . Lợi nhuận kiếm được từ những chuyến xuôi ngược không tệ . Chỉ khổ một điều gia đình nhỏ của họ lênh đênh ngày đây mai đó rất vất vả .

       Năm chị lên bảy Phi thì bốn tuổi  má chị dắt chị lại gởi ở nhà Phi để chị có thể  đi học cho biết chữ với người ta .Chị hiền lành như chính cái tên của mình .Chị tốn không ít nước mắt vì Phi . Nhiều lần Phi trốn mẹ với Ngoại đi tắm sông cùng đám bạn khiến chị bị phạt đòn . Tội không biết trông coi em để em đến những nơi nguy hiểm  . Mặc dù những đứa trẻ vùng sông nước như Phi bơi lội không khác chi rái cá .

        Tới năm mười sáu tuổi chị nghĩ học và trở về gia đình của mình . Sau bao năm  tích cóp một số vốn lớn ba má chị mở một cửa hàng buôn bán không theo nghề thương hồ nữa . Chị phải lo cơm nước , trông coi đám em nhỏ để ba má tập trung buôn bán . Phi biết chị ham học lắm chẳng muốn nghĩ đâu  . Có lần Phi thấy chị ngắm mấy cuốn vở của Phi mà mắt đỏ hoe.  Không còn ở nhà Phi như trước nhưng  rảnh là chị ghé qua  . Khi thì  ủi giúp Phi bộ đồ đi học. Lúc thì nhóm củi kho mẻ cá rô cho Ngoại  , chị khéo tay lắm không vụng về như Phi  . Cá kho chỉ có chị  nấu mới vừa ý Ngoại .

       Năm Phi mười lăm tuổi cô ruột của Phi làm thủ tục bảo lảnh Phi ra nước ngoài du học  . Biết Phi chỉ đi học thêm để hiểu biết không phải ở luôn mỗi năm tới hè sẽ về thăm nhà . Vậy mà , bữa Phi đi chị trốn  ở sau bếp khóc chớ không chịu ra tiễn . Nhưng khi xe  chạy thì Phi thấy dáng chị đứng trên cầy cầu cao bắt ngang sông dõi theo . Tà áo chị bay phất phới trong ánh nắng  thật buồn .

       Những ngày tháng đầu tiên ở xứ người Phi miệt mài tập trung học tập để theo kịp môi trường mới . Trong những niềm động viên , an ủi Phi có những bức thư của chị . Chị gửi thư điều đặn  dặn Phi lo học Ngoại ở nhà có chị chăm lo .  Khi Phi về thăm nhà Phi và chị lại ríu rít bên nhau . Chị đỏ mặt mắc cở khi nghe  Ngoại bảo với Phi là Ngoại đang ngấp nghé một đám nào đó ngoài chợ rất tốt . Ngoại bảo gả chỗ tốt cho chị được nương dựa  tấm thân .

       Mùa hè năm sau Phi ngoài về thăm nhà còn về để ăn đám cưới của chị . Ba má chị đã nhận trầu cau của gia đình anh Thái ở xóm trên . Ngoại giận ba má chị cũng vì chuyện này . Ngoại bảo anh Thái đó tính hời hợt biếng nhác quen thói ỷ lại vào gia đình . Chính Phi cũng ngạc nhiên khi nghe tin nhà anh Thái đi cưới chị . Phi nhiều lần thấy anh Thái lui tới nhà chị Phượng ở xóm bên . Chị Phượng có người em họ tên Cúc học chung với Phi lúc còn ở Việt Nam . Phi thường sang đó chơi với Cúc  . Nhà chị em họ gần nhau . Ngay lần vừa rồi Phi vẫn còn thấy anh Thái bước ra từ nhà của chị Phượng vào buổi chạng vạng tối với bộ dạng lén lút . Phi  tính nói với Ngoại nhưng lại thôi . Bởi Phi nghĩ ,  biết thế nào mà nói . Trên hết Phi sợ ngoại lại giận lên vừa không tốt cho sức khoẻ vừa khiến mối quan hệ của Ngoại và ba chị trở nên xấu đi .

       Hôn lễ được tổ chức linh đình trong sự hài lòng của hai bên gia đình . Nhìn chị tươi cười trong chiếc áo cô dâu đứng cạnh chú rể vừa đôi xứng lứa Phi cũng vui lây và mừng cho chị . Một tuần sau đám cưới của chị Phi phải trở về bên đây cho kịp nhập học . Ngày Phi đi chị có về đưa nhưng khác với vẻ xinh tươi vốn có Phi thấy mắt chị nặng đầy tâm sự . Mặt mũi buồn hiu hắt  . Phi gặng hỏi thì chị cố nở nụ cười gượng gạo bảo tại chưa quen với cuộc sống mới . Sau đó thì Phi không còn nhận được thư của chị như trước . Phi có thoáng buồn nhưng an ủi chắc chị bận rộn để theo kịp vai trò làm vợ làm dâu hiện tại .

       Ba tháng sau , giữa đêm khuya chuông điện thoại nhà cô của Phi reo vang .Khi biết do Mẹ mình gọi sang Phi đã thấy có sự bất thường . Vừa nghe tiếng Phi , bên kia đầu dây mẹ cô nói trong tiếng  khóc ngắt quãng :

        - Con ơi ... Lành nó tự vận chết rồi , mới vừa tắt thở chừng nửa tiếng trước thôi  . Hấp hối nó gọi tên con không dứt . Không nhắm mắt nổi con ơi .Nó để lại hai lá thư tuyệt mạng . Một lá nó xin lỗi ba má nó vì sự ra đi của mình . Một lá  đề tên con . Bên đây đang rối tung lên con coi ráng thu xếp về.. con ơi hu..huu.

        Phi gần như ngất đi khi nghe tin sét đánh đó . Ba tháng trước chị xinh đẹp , tươi trẻ trong bộ dài cô dâu kia mà. Với khoảng cách địa lý và những ràng buộc khi Phi về tới chị đã được an táng . Sau khi nghe mẹ kể sơ qua Phi vội mở lá thư ra đọc . Những dòng chữ như nhảy múa tái hiện trước mắt Phi tất cả câu chuyện .

       -----

       Hai tuần sau ngày cưới một buổi tối  khi chị hỏi anh Thái ra ngoài làm chi giờ này . Chị lấp tức nhận được cái tát như trời giáng từ chồng mình . Anh chẳng thèm nhìn chị đang ngã sóng xoài với bên má còn in dấu tay trả lời gắt gỏng:

          - Người như cô không tư cách hỏi tôi biết không ? Tôi tưởng cô là thứ ngon lành ai dè cũng là loại bỏ đi còn làm bộ chính chuyên .Tôi không muốn thấy cô nữa . Cô về nhà cô đi chẳng vợ chồng gì nữa.

         Nước mắt nhỏ giọt chị nói như van nài :

        - Em xin anh , em thiệt không biết nói làm sao em thật không có như anh nghĩ .Anh không tin muốn chưởi  muốn mắng chi em cũng chịu nhưng xin đừng nói động đến ba má em . Anh muốn đi đâu làm gì cứ làm em không hỏi nhưng đừng bỏ nhau . Gia đình em và em mặt mũi nhìn ai đây khi mới đám cưới chưa đầy một tháng.

       Có lẽ nắm được yếu điểm của chị anh càng làm tới . Những cái tát và đay nghiến ấy vẫn xảy ra như cơm bữa .
       Một tuần trước , sau trận hành hạ của anh chị ôm mặt khóc bơi xuồng về nhà mình .Chị muốn xin ba má cho chị về nhà mình luôn bởi chị không thể chịu nổi những câu nhục mạ của anh . Nhưng ba chị khi mới nghe nói đã vổ bàn cái rầm . Ông bảo rằng đã gả chị đi thì chết sống chi cũng là người nhà anh . Không có chuyện bỏ chồng trở về ,  như thế thì mặt mũi nào nhìn ai . Chiều đó má chị  dẫn chị về nhà chồng với lời xin lỗi không biết dạy con để con tự ý về nhà mẹ ruột mà không xin phép trước . Ngay lúc đó chồng chị vừa về tới . Khi nghe  má vợ khuyên là vợ chồng trẻ nên  biết nhường nhịn . Anh ta đứng giữa nhà vung tay múa chân và nói oang oang  :

        -Tôi là tôi không cần thứ vợ này má dẫn về đây làm chị . Nhà tôi đi cưới vòng vàng đâu có tệ. Má không biết dạy con . Con má là đứa hư nó mất trinh mà má làm như nó ngọc ngà.

         Má chị tái mặt không biết vì giận hay lý do khác bà lắp bắp :

        - Nè con ...con nói cho đàng hoàng có những chuyện không tùy tiện nói đâu. Ba nó ổng nghe được thì ổng sẽ không bỏ qua đâu

        Anh quay sang mẹ ruột nói trong nét cười khinh khỉnh :

        -Má ...má nói đi để má vợ tôi nói tôi xạo kìa . Tôi nói oan con họ , hồi nữa họ giết tôi qúa.

         Mẹ ruột anh không biết do biết rõ câu chuyện hay vì biết chuyện đó không thể nói chơi -  Bởi ba chị nổi tiếng là người nóng tính như lửa - Bà vội  kéo con trai vào trong và nói hùa theo:

       - Đúng vậy đó chị sui , thằng Tư nhà tôi không có nói bậy.

       .....

       Phi xếp bức thư lại gạt vội những dòng nước mắt cô đi qua nhà chị . Không khí bao trùm ảm đạm mùi nhang khói . Ba chị ngồi như pho tượng nhìn trân trối lên bàn thờ con gái . Má chị vừa khóc vừa kể :

        - Nó uống nguyên chai thuốc trừ sâu làm sao mà cứu nổi . Bác sĩ còn bảo nó có thai một tháng mấy . Số nó khổ chết còn không yên thân . Dòng họ không chịu cho chôn chung miếng đất hương hỏa trong chùa .Họ bảo nó tự vận  là mang tội bất hiếu rồi còn bảo nó là gái hư làm xấu mặt dòng họ nên phải chôn riêng ngoài đồng .  Cả tuần nay ba nó không thiết ăn uống ổng tự trách mình . Để má (bà ngoại của Phi ) gả nó chỗ khác nó đâu chết thảm ...

       Phi vụt đứng lên mà không ngồi nghe tiếp câu chuyện . Cô đi như chạy xuống bến sông . Dằn tay giật mạnh chiếc xuồng máy  Phi quay xuồng ra sông hướng về tới nhà Thái . Mặc kệ trên bờ có tiếng gọi với theo . Khi cô tới  , gia đình anh không vắng vẻ như cô hình dung . Ngược lại rất đông kẻ đứng người  ngồi . Hình như là đang họp gia đình . Vừa tới bên thềm Phi đã  nghe tiếng chị gái của Thái  :

       - Ui... nó mất trinh thì nói mất trinh . Nó xấu hổ nó tự vận chớ có phải nhà này giết chóc gì nó đâu . Còn chuyện đám tang tại nhà nó tự đòi đem về bên đó . Sao đổ thừa đổ  lỗi nhà này được ...

          Chị ta bỏ dỡ câu nói khi thấy Phi lù lù hiện ra  . Thấy Thái đang ngồi gần đó Phi nhào tới túm áo anh ta và dùng hết sức của mình cào cấu , đấm đánh miệng cô gào lên:

       - Anh có dám thề trên sinh mạng những người nhà của anh rằng chị tôi là người như anh nói không ? Chị làm gì nên tội mà anh hành hạ nhục mạ chỉ . Anh khẳng định một lần nữa đi , xem tôi có dám giết anh không ?

       Sau giây phút bất ngờ Thái dùng sức đàn ông của mình gạt Phi té nhào ra bàn dễ dàng . Anh ta đưa mắt  nhìn mẹ cầu cứu và chống chế đáp :

       - Ai biết đâu thì tôi làm như mẹ  tôi dặn , lấy khăn trắng trãi giường  . Sáng không thấy gì hết . Có má tôi làm chứng mà . Tôi... tôi...

        Phi đứng dậy cô cười sằng sặc trong khi nước nước mắt chảy ròng ròng trên má . Cô tựa thể như nói với chính mình :

        -Vì những lời nói từ miệng của mấy người mà chết người đó .Chị ấy làm sao sống nổi khi đầu trên xóm dưới nói chị là gái hư mất trinh bị chồng bỏ. Mạng người đó , không chỉ một mà là hai  . Máu mủ của dòng họ mấy người đấy . Đồ giết người , đồ vô lương tâm .

       Cô thất thiểu đi ra khỏi nhà Thái xuống hướng mé sông  . Đám đông im lặng họ tản ra nhường lối cho cô. Trong nhà  Thái và mẹ anh  ngồi như dính vào mặt ghế.

       Trong cái nắng cuối ngày ảm đạm Phi ngồi trước ngôi mộ mới tinh còn trắng xóa vôi giữa cánh đồng hiu quạnh. Cô lấy lá thư của Lành ra đọc lần nữa . Những dòng chữ cuối cùng ngã nghiêng trên mảnh giấy học trò . Chắc hẳn khi viết chị đang đau khổ và bế tắc lắm  : '' Em ơi , chị biết chỉ có em là tin chị thôi .Chị không biết chuyện gì xảy ra và tại sao . Nhưng chị không phải loại hư thân mất nết như người ta nói .Chị không có, không có em ơi .Chị  dùng sinh mạng mình để tẩy  cái ô nhục mà chị phải chịu   ...''.  Phi xé mảnh giấy ra hàng trăm mảnh thả nó bay lả tả trong không trung .Cô đưa tay rờ tấm ảnh tươi cười của Lành khắc trên bia mộ uất hận gào lên :

       - Trời ơi , trinh tiết ... chị ơi !
        
        *****
        
       12 năm sau

        Theo dòng thời gian cuộc sống thay đổi rất nhiều  .  Ba má Lành đã chuyển về quê nội của chị ở Nha Trang để sinh sống . Như một cách để quên lãng nỗi buồn của gia đình mình . Một thời gian vài tháng sau cái chết của  Lành không biết nguyên do gì mà Thái suốt ngày vùi đầu vô men rượu . Bảy năm trước anh bị phát hiện ung thu gan ở giai đoạn cuối  . Có người bảo do uống rượu qúa thiệt mạng . Có người nói báo ứng mà anh phải lãnh . Gia đình cố chạy chữa nhưng chỉ hai năm sau thì Thái cũng mất. Một số người họ tin chị trong sạch nên họ đâm ra tẩy chay không qua lại với nhà Thái  . Dư luận càng lời ra tiếng vào hơn sau cái chết của Thái .Gia đình anh dọn đi nơi khác không ai biết chính xác nơi đâu .Chỉ nghe nói nuôi tôm cá gì đó dưới miệt Cà Mau .

       Phi bây giờ đã là trưởng phòng của một công ty tại Sài Gòn .Câu chuyện của chị Lành phủ bụi dần theo thời gian nhưng Phi thì không quên . Thêm tuổi đời biết suy nghĩ sâu xa Phi  càng thấy thương chị hơn . Năm nào cũng vậy vừa qua tết trong dịp rằm tháng Giêng .  Phi cùng vài người bạn thân tổ chức  đi thăm viếng , cúng đường một vài cảnh chùa hẻo lánh như một  cách nuôi dưỡng tâm linh.

         Lần này giống bao chuyến đi tương tự Phi cùng những người bạn ghé một tỉnh xa xôi thuộc miền Tây . Sau khi cúng đường xong Phi lấy  giấy  ghi tên tuổi , năm sinh ,quê quán  của chị  Lành để xin nhà chùa cầu siêu như thông lệ vẫn làm . Lúc Phi đang chuẩn bị bước ra xe để đi tiếp chợt có một vị sư nữ chạy vội từ phía chùa ra . Vị sư ấy gọi với theo :
       - Phi ... Phi ...phải Ngọc Phi con cô ba Thơm ở chợ Xóm Cậu không ?

         Nghe kêu đích danh cùng nơi chốn như vậy Phi biết chắc là người quen . Cô vội quay lại nhìn vào gương mặt có nét quen thuộc của vị ni sư ấy . Chỉ là bất chợt cô không nhớ ra ngay được là ai  . Vị ni sư nhỏ nhẹ ...

       - Còn nhớ Cúc học chung ngày xưa ở Xóm Dứa  không ? Cúc là em họ của bần ni.

           Phi nhìn thật lâu vào đôi mắt buồn u ẩn ấy rồi mừng rỡ thốt lên :

       - Chị Phượng , đúng là chị rồi . Sao chị ở đây , chị đi tu hồi nào vậy ? Lúc trước em có nghe Cúc nói chị viết thư để lại và ra đi biền biệt không ai biết . Nhà chị tìm kiếm chị qúa chừng luôn . Gặp chị thiệt bất ngờ qúa .

          Nhìn bóng chiều đang ập tới  Phi kêu mọi người về khách sạn ngoài tỉnh nghĩ ngơi trước . Đêm nay, Phi ở lại trong chùa vì chị Phượng bảo có chuyện rất quan trọng cần phải nói liên quan đến chuyện chị Lành .  Đêm xuống thật nhanh nơi khuôn viên tĩnh lặng . Mùi thơm của những loài hoa đêm khiến tâm hồn con người ta như nhẹ nhàng thư thái. Trong lúc Phi kể lại mọi chuyện trong 12 năm qua thì chị  Phượng chấp tay lên ngực niệm phật liên tục . Kết thúc câu chuyện Phi hỏi chị sao vô cớ bỏ nhà đi 12 năm nay không tin tức . Chẳng một lần về thăm và làm ni cô nữa .Chị Phượng thở dài nói chậm rãi:

        - Chắc là do nghiệp bần ni gieo còn nặng nên khiến xui có hôm nay. Thí chủ cũng xem như là người trong cuộc.Thôi thì duyên đưa đẩy , dây oan gỡ một lần cho hết.

        Ngày đó Thái si tình Phượng và khi được chị đáp lại thì càng đắm say hương lửa cùng nhau .Nhưng gia đình Thái không bao giờ chịu cưới Phượng vì chị là gái thất tiết , từng qua một đời chồng  . Chị còn mang tiếng có số sát phu . Lý do đám cưới chưa đầy sáu tháng thì chồng chị qua đời trong một tai nạn thảm khốc . Gia đình chồng cũng rơi vào khánh kiệt túng quẫn khiến chị phải trở về nhà mẹ ruột nương thân .

       Mẹ Thái phản đối quyết liệt. Bà đã chấm Lành bởi con nhà xứng vai vế môn đăng hộ đối . Lành lại hiền lành , giỏi giang việc nhà  tuổi tác cũng được thầy bói nói là rất hợp .Thái vốn tính lêu lỏng lệ thuộc gia đình nên không dám ra mặt chống đối . Biết tin ,  Phượng khóc lóc đòi chia tay  .Thái hứa với Phượng là để anh nghĩ cách làm cho mẹ ghét Lành . Dẹp bỏ được cái vật cản là Lành thì chắc bà sẽ không phản đối hai người nữa .Nghe người yêu hứa  Phượng cũng yên tâm chờ đợi dù không biết Thái sẽ dùng cách chi . Thời gian sau nghe vợ chồng Thái lục đục và chuyện Thái đòi bỏ vợ do vợ là gái hư. Phượng đã nghi ngờ do Thái bày ra . Nếu không thì làm sao mà đoạn tuyệt được danh nghĩa vợ chồng với Lành . Phượng cũng biết Lành bị oan nhưng tình yêu mù quáng khiến cô im lặng mà không hề ngăn cản người tình  . Họ vẫn lén lút qua lại với nhau .

         Ngày Lành tự vận chết khiến Phượng tỉnh ngộ  . Nghĩ mình là tòng phạm lẫn nguyên nhân gián tiếp dẩn tới cái chết của Lành . Phượng ăn năn , hối hận . Nhất là khi  biết được khi chết Lành đang có mang . Phượng viết một lá thư không nói lý do  . Chỉ bảo lòng không vui  muốn đi đây đó cho khuây khoả , tâm trạng ổn định sẽ tự trở về. Một ngày đi đến nơi đây viếng chùa , muốn dứt nợ trần .  Phượng xuống tóc làm ni cô và chuyên tâm kinh kệ để chuộc lại lỗi lầm xưa . Ý trời đưa đẩy đến hôm nay thấy tờ giấy ghi tên cầu siêu của chị Lành và gặp lại  Phi . Kết thúc câu chuyện Phượng nói :

       - Adi đà phật , bần ni đã nói ra hết những oan nghiệt ngày cũ . Không dám mong ai tha thứ cho mình .Bởi chính bần ni còn không tha thứ cho mình .Thí chủ chắc cũng mệt nên đi ngủ sớm . Bao năm nay bần ni lúc nào cũng ăn năn sám hối và không ngừng cầu siêu cho Lành  . Adi đà phật...

        Phi  ngồi chết trân giữa cái lạnh của sương đêm . Cô không biết diễn tả mớ cảm xúc hổn độn trong lòng . Cô không thể gào khóc như mười năm về trước . Cô cũng không có quyền tha thứ hay oán hận bởi cô không phải là nạn nhân .  Cô đứng dậy đi từng bước lặng lẽ vào hậu viện . Ngang qua chánh điện cô  thấy chị Phượng tay lần chuỗi hạt , miệng lâm râm đọc kinh . Ánh mắt khép chặt như một pho tượng  cô độc .

        Sáng hôm sau , ăn xong chén cháo chay mà vẫn không thấy chị Phượng . Phi bèn hỏi một sư nữ khác , vị sư ấy đáp:
         - Mô phật ,  thí chủ hỏi sư Diệu Tâm à . Sư ấy đã lên núi từ sáng sớm . Đêm hôm qua sư đã xin phép sư cụ cho lên am trên đó để tịnh tâm và lo việc hương đăng . Sư phụ và mấy sư khác có khuyên không nên vì trên ấy đường đi cách trở khó khăn , sương lam chướng khí nhiều. Nhưng sư ấy nhất định xin đi nên sư cụ đồng ý rồi. ( Vừa nói sư cô vừa chỉ tay về hướng có một ngọn núi mờ mờ  xa cho Phi thấy . )

       Sau khi chào tạm biệt mọi người Phi đi bộ ra trước cổng chùa .   Phi  xoay mặt lần nữa nhìn về hướng ngọn núi mà khi nãy vị sư cô đã chỉ . Nhớ tới tất cả những chuyện đã qua và xâu chúng lại thành một chuỗi . Cô ngửa mặt nhìn lên trời cười khanh khách nhưng lại đưa tay lau giọt nước mắt đang ứa ra .Cô  nói cái câu của buổi chiều 12 năm về trước:

       -Trời ơi.... trinh tiết ... chị ơi !

         Mặt trời vẫn buông từng  tia nắng gay gắt . Gió vẩn thổi hình như không hề nghe thấy lời của Phi.
        
                                            Song Nhi
        
        
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 05.04.2014 01:30:05 bởi songnhi >

          Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
        
       #82
        Ct.Ly

        • Số bài : 22720
        • Điểm thưởng : 0
        • Trạng thái: offline
        Re:Trinh Tiết 06.04.2014 21:42:38 (permalink)
        Đọc xong thấy thương cho chị Lành quá
         
        Người Việt mình cái " ngàn vàng " của phụ nữ đáng giá biết  là bao, có thể đáng giá bằng 1 mạng 2 người như trên.
         
        Thấy anh Nguỵ Xưa vắng nhà thì phải, nên Công tử gánh hàng vào thư viện dùm anh NX luôn đây 

         
        chúc Song NHi luôn vui
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 06.04.2014 21:44:11 bởi Ct.Ly >
         
        #83
         songnhi

         • Số bài : 1568
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 20.01.2011
         • Nơi: Thiên hà xanh
         • Trạng thái: offline
         Re:Trinh Tiết 07.04.2014 00:53:04 (permalink)
          
         - Hồi nhỏ khi chưa hiểu biết nghe ai than thở  làm thân đàn bà con gái là khổ  , lấy làm lạ lắm . Lớn rồi khi biết nhận thức và thấy đôi ba chuyện trời ơi đất hỡi gì đó trong cuộc đời liên quan tới cái '' thân phận '' thì thấy đúng là khổ thiệt .
          
         Thân chúc công tử một tuần mới thuận lợi trong công việc và mọi chuyện tốt lành . Thanks công tử đã đem truyện của em vào Thư Viện
          
          
          
          
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 07.04.2014 00:54:59 bởi songnhi >

            Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
          
         #84
          songnhi

          • Số bài : 1568
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 20.01.2011
          • Nơi: Thiên hà xanh
          • Trạng thái: offline
          Chung Cư Trắng 29.04.2014 01:19:43 (permalink)
           
           
           
           
          Chung Cư Trắng

          Cuối cùng ,  Hương cũng mua căn hộ ở khu chung cư Trắng này  . Mặc dù giá  của nó mắc gấp rưỡi những khu khác cùng diện tích nằm lân cận . Tất cả cũng vì tên gọi của nó mà ra . Phía trước chung cư có một công viên khá rộng lớn . Đặc biệt là trồng toàn một loại hoa màu trắng cánh mỏng nở thành từng chùm trông từa tựa như hoa Ban ở Việt Nam . Tới mùa ,  hoa nở trắng một vùng rộng lớn . Người ta đổ xô tới ngắm nghía , chụp ảnh hoặc tổ chức picnic .

          Nhưng  lý do chính là do những người ở trong khu ấy đa phần là dân trí thức có vị trí trong cuộc sống . Ngay cả khi mua nhà người ta cũng xem qua nhân thân rồi mới bán  . Không phải cứ có tiền mua là được  . An ninh gần như tuyệt đối . Ngoài nhóm bảo vệ ở đây  xe cảnh sát còn đi tuần đôi ba lần mỗi ngày . Chính nguyên nhân này mà Hương chọn đây làm chốn đi về của mình chớ chẳng quan tâm chi tới hoa cỏ .

          Ngay những ngày đầu tiên Hương đã thấy mình chọn lựa không sai . Bữa nọ khi vừa lôi ra một mớ đồ lỉnh kỉnh sau cốp xe ra đã có một chú bảo vệ to như con gấu tới ngỏ ý xách giúp . Những buổi sáng vừa bước ra đã nghe không ngớt những câu chúc một ngày tốt lành từ mọi người xung quanh .Dù rằng là xã giao thông lệ nhưng bấy nhiêu cũng đủ ấm lòng một kẻ độc thân sống xa gia đình như Hương .

          Một buổi trưa Hương về nhà với túi to túi nhỏ vì vừa ghé chợ . Khi Hương bước lên bậc tam cấp . Một ông bác đang ngồi ở băng đá dưới gốc cây gần đó vội đứng lên . Bác ấy có ý bước nhanh vượt qua Hương  hướng về phía thang máy  . Bác bấm nút cho thang máy mở ra và với tay vào bấm luôn lầu 9  dùm Hương . Hương vội cám ơn bác trước lúc cánh cửa thang máy khép lại . Lên tới nhà  tự nhiên Hương suy nghĩ về ông bác khi nãy . Hương đã thấy bác ấy ngồi nơi đó nhiều lần . Bác độ sáu mươi mấy tuổi có lẽ đã hưu trí Hương đoán thế . Cách ăn bận giản dị nhưng gương mặt lại đầy nét đôn hậu , nụ cười rất hiền . Đặc biệt lúc nào cũng thấy bác ấy đọc sách chớ không phải báo . Chính điểm này khiến Hương chú ý . Hẳn là một ông bác tốt bụng và tỉ mỉ bằng chứng là bác ấy nhớ Hương ở lầu 9 chỉ sau một lần tình cờ đi chung thang máy .

          Những ngày sau khi gặp bác . Ngoài nói những lời chào hỏi Hương đều nói thêm vài câu kiểu mưa nắng . Bác nhỏ nhẹ cười nhưng nói rất ít . Nghe cách phát âm Hương đoán bác không phải dân bản xứ . Một hôm thấy cuốn sách bác đang cầm trên tay Hương khẽ cười .Cô không good morning bác như thường lệ mà nói :

          - Ni hao . Ni hao ma ? (Chào bác , bác có khoẻ không ? )

          Sau một giây ngạc nhiên nụ cười lại nở thật tươi trên môi bác cùng câu trả lời khoẻ và cám ơn . Khác với thái độ ít nói  thường ngày bác hoạt bát hẳn lên và hỏi lại Hương có phải người gốc Hoa không ? Hương cười đáp lời rằng mình Việt Nam rặc ri từ gốc tới ngọn chỉ là cô từng được học thứ ngôn ngữ đó , thêm vào làm ăn mua bán với hoa kiều nhiều nên có thể nói và nghe khá tốt .  Hương cũng hỏi thăm lại xuất xứ của Bác  . Bác bảo bác ở một miền quê thuộc Quảng Đông của Trung Quốc . Bác mới di dân qua đây gần mười năm theo ý con cái . Bác ở cùng vợ và hai con trên tầng 16 cùng một block với Hương . Hai con Bác vẫn còn độc thân và đều có vị trí trong cuộc sống . Cậu con trai làm về nhà đất .Cô con gái đang là người mẫu triển vọng .

          Sau ngày hôm ấy thì Bác với Hương dần dần trở nên thân . Lúc đó Hương mới biết  lý do Bác ít nói chuyện với mọi người là bởi hạn chế về ngôn ngữ . Bây giờ có người  biết nói cùng thứ tiếng ,  Bác vui vẻ hẳn lên . Phần Hương cô nói chuyện với Bác để cho vơi đi nỗi nhớ nhà của mình bởi Bác chắc cỡ trạng tuổi Ba của cô . Nhiều lúc nghe Bác kể về gia đình của mình Hương thấy chạnh lòng  . Được sống với cha mẹ đúng là  niềm vui sướng nhất . Cực chẳng đã vì công việc , cuộc sống mà phải xa gia đình . Vậy mà không biết tại sao có nhiều người lại thích ra ngoài sống riêng .

          Bác rất thích đọc sách và có cách nhìn hay , lạ về những nhân vật mà ngày xưa người ta gọi anh hùng . Bác hay kể cho Hương nghe những giai thoại về họ mà bác từng đọc qua . Thỉnh thoảng bác ôm bàn cờ tướng  bằng gỗ rất đẹp xuống nhà để đánh với Hương . Chán cờ tướng bày tới cờ vây một già một trẻ nói đủ thứ chuyện rất tâm đắc và vui vẻ . Những buổi chiều cuối tuần Hương và Bác cùng đi bộ quanh công viên để tập thể dục . Nhưng Hương chưa bao giờ nghe bác mời lên nhà chơi hay nói mình ở số mấy .

          Thỉnh thoảng Bác  mang tặng Hương  cà chua và dưa leo do bác trồng . Ở cái trung tâm tất đất tất vàng này mà bác trồng được những thứ đó thật qúy . Hương thán phục khi nghe bác kể bác trồng chúng trong những cái chậu như người ta trồng hoa . Nghe  Hương khen chúng mượt mà nhìn ngon qúa . Bác khẽ thở dài kể với Hương ngày xưa nhà bác làm trang trại trồng rất nhiều thứ . Hai con Bác ăn học bên này cùng với vợ Bác . Nhờ tài trồng trọt mà bác có thể nuôi được hai con ăn học tới nơi tới chốn  . Bác bảo Bác không muốn sang đây nhưng con  cái nói qúa nên bác đành bán hết đất vườn do tổ tiên để lại . Sau đó gom hết tiền mua căn hộ này . Bác sợ độ cao không thích ở trên ấy  nhưng vợ con bác lại thích .Bác thở dài  lúc  kết thúc câu chuyện hình như tiếc nhớ một thời xa xăm kỷ niệm .

          Một hôm khi thang máy từ phía trên dừng ở tầng Hương đang sống . Hương bước vào và gặp một anh chàng có nụ cười thật tươi cùng giọng nói rất thu hút khi anh ta cất lời chào buổi sáng  . Sau đôi ba lần tình cờ gặp Hương biết tên anh ta là Eric  . Một hôm Hương  đang uống café  ngay căn tin của khu chung cư nằm kế hồ bơi thì anh ta cũng ghé vào dùng điểm tâm . Anh ta ngõ ý muốn ngồi chung bàn cho vui . Trước khi chia tay anh ta nhã nhặn trao danh thiếp cho Hương với câu nói rất khiêm tốn về nghề nghiệp của mình . Khi  bóng anh ta vừa khuất Hương nhìn vào tờ danh thiếp và thầm gật đầu .  Đúng là tuổi trẻ tài cao , một anh chàng thật ấn tượng và dễ mến .

          Cũng vào một buổi sáng của một ngày khác vào cuối tuần  . Hương đang thả hồn ngắm trời mây tận hưởng không khí trong lành quanh mình thì cô chợt nhíu mày vì tiếng ồn ào bên cạnh . Hương vội xoay qua xem chuyện gì . Trước mắt  cô là một cô gái trẻ cao ráo , khá đẹp ăn bận rất đúng mốt . Nhưng ngược lại với hình thức cô ta có một giọng nói hách dịch mang âm sắc khó nghe . Cô gái  đang cãi cọ  với anh phục vụ người Phi . Lý do anh phục vụ đề nghị cô ta không được cho con chó ăn bằng dĩa của căn tin mà phải dùng dĩa giấy . Cô ta quát tháo mạt sát lại bảo rằng cô ta sẽ mua hẳn luôn cái dĩa đó .

          Hương vốn ghét những kẻ mang thói kỳ thị phân biệt chủng tộc . Nghe cô ta ăn nói cái giọng chảnh choẹ Hương nhịn không nổi bèn đứng dậy và bước sang . Hương cắt ngang giọng cô ta :

          - Nè cô , nơi đây quy định là không được mang chó mèo vào . Giàu bao nhiêu mà chảnh vậy , có tiền là lớn hả . Cô mua cái đĩa làm chi mua luôn cái căn tin này đi tha hồ muốn làm gì làm . Cô còn ở đó la lối tôi gọi cho quản lý khu này à .Nên nhớ  căn tin là của chung không phải của nhà cô . Tôi bảo đảm với cô cái giấy phạt trị giá mấy chục lần cái dĩa cô tính mua .

          Sau câu nói của Hương những người xung quanh đó cũng nhìn sang với ánh mắt đồng tình . Vài người nhìn cô ta nhún vai với vẻ thiếu thiện cảm . Cô ta đứng vội lên móc tiền vứt  lên bàn rồi xoay qua ôm con chó lên tay và đi thẳng với khuôn mặt bực bội  .Tự nhiên Hương thấy tiếc cho một vóc dáng đẹp lại bị điều phối bởi một tâm hồn không đẹp . Hương gọi tính tiền và đi lên nhà bỏ ý định ngồi chờ anh chàng dễ mến như dự định .

          Sáng hôm nay qua công ty ngồi làm được một chút Hương phát hiện bỏ quên cái bản vẽ ở nhà . Cô vội lái xe về lấy cho kịp cái hẹn chiều nay với khách hàng . Khi Hương về tới công viên trước nhà cô thấy vài người đang đứng ngồi vây quanh một ai đấy . Cô vội tắp xe lại bên lề khi thấy người đó chính là Bác . Những người chung quanh nói lại cho cô biết khi nãy từ Bác hình như muốn ngất xĩu khi bước từ tacxi xuống . Mọi người không biết Bác ấy gặp chuyện gì  nên cũng không biết làm sao giúp bác ấy . Họ đở Bác ngồi tạm ở băng ghế  và lấy nước cho Bác uống . Hương chen vào và hỏi thì được Bác cho biết cớ sự .

          Mấy hôm nay Bác không được khoẻ hôm nay Bác đi khác bác sĩ .  Bác đã đi và bác sĩ đã cho thuốc  . Nhưng vì Bác không ăn sáng do phải xét nghiệm máu . Thêm vào bệnh còn đi xe một đoạn xa nên bác thấy chóng mặt choáng váng . Để Bác về nhà như vậy thì Hương không an tâm bởi cô thấy sắc mặt bác rất xấu . Cô hỏi Bác số điện thoại người nhà . Đắn đo một chút rồi Bác rút cái điện thoại của mình và đưa cho Hương . Miệng vẫn bảo là mình không sao và không muốn làm phiền vợ con lo lắng  .  Hương mở danh bạ thấy vỏn vẹn có không tới mười số điện thoại . Cô theo đó  gọi cho vợ con bác .

          Cô gọi cho con trai bác đầu tiên . Sau một hồi chuông là có người nghe máy . Nhưng khi cô chưa kịp mở miệng bên kia đã nói trước bằng giọng bực dọc :

          - Đã nói buổi sáng con bận rộn ba đừng có gọi mà .

          Hương vội cướp lời người bên kia để nói về tình hình của Bác . Không như Hương nghĩ con Bác sẽ hốt hoảng ngược lại anh ta trả lời bằng một giọng rất bình tĩnh . Anh ta cám ơn Hương đã gọi cho biết và nhờ cô nếu được thì gọi dùm xe cấp cứu . Anh ta sẽ gọi cho Mẹ mình ngay . Anh ta cúp máy rồi mà Hương vẫn còn ngơ ngơ ngẩn ngẩn vì ngạc nhiên .

          Hương gọi tiếp cho con gái Bác . Hương phải gọi tới hai lần và đợi chuông rất lâu cô ta mới lên máy . Câu trả lời giống y cuộc gọi trước cám ơn đã báo tin và sẽ gọi cho mẹ mình .

          Đến nước đó thì Hương thật sự không biết làm sao . Cô định gọi cấp cứu nhưng thấy cũng không ổn . Bác đưa cho Hương gói thuốc mà bác sĩ mới cho nhờ Hương coi dùm uống như thế nào . Hương cũng không dám cho Bác uống nhỡ có cái gì rồi sao . Suy tính thời gian Hương nói với Bác :

          - Bác đưa cho con cái địa chỉ ông bác sĩ bác thường đi . Bác lên xe con chở bác tới đó hỏi cho rõ hả uống . Con sợ Bác đang mệt lỡ uống vào bị sốc hay gì đó thì khổ . Con chạy chậm thôi bác yên tâm đi .

          Tới phòng mạch ông bác sĩ tiêm cho Bác mũi thuốc và cho ăn liền một ít súp hộp do một cô y tá mang lại . Hương hỏi vị bác sĩ thì biết Bác ấy hiện tại không sao  . Nhưng sức khoẻ đã có những biểu hiện không tốt cần phải theo dõi thường xuyên . Hương cám ơn xong rồi đưa Bác về .

          Xe chạy một đoạn Hương gọi cho vợ Bác tường thuật mọi chuyện . Hương lo xa sợ Bác ấy về nhà không thấy lại sốt ruột lo lắng . Nhưng vẫn là trái ngược tiên đoán của Hương . Đầu dây bên kia bảo đã biết tin rồi do hai đứa con gọi thông báo và đang trên đường về nhà ... bằng một giọng rất ư là bình tĩnh . Có một điều Bác ấy không ngờ rằng Hương có thể nghe được tiếng Hoa . Theo những âm thanh chen vọng vào và  tiếng cười nói  bên đầu dây . Hương biết bác đang đánh mạt chược chớ không phải đang trên đường đi về như Bác ấy nói .

          Tới nhà Hương nhờ một anh bảo vệ khu đó giúp và dìu Bác lên tận nhà . Hương mở cửa từ xâu chìa khóa bác đưa và nhờ anh bảo vệ đưa Bác vào phòng nghĩ ngơi . Khi ra sau bếp lấy ly nước  cho bác Hương nghe tiếng chó gầm gừ gần đó . Hương xoay mặt nhìn và cô giật mình khi thấy nó chính là con chó của cô gái hôm nào ở căn tin .

          Hương nhìn đồng hồ đã gần tới giờ hẹn với khách hàng . Cô phân vân không biết phải làm sao . Bỏ bác một mình ở nhà thì Hương không an tâm . Ngồi chờ thì không được vì đây là cuộc hẹn quan trọng . Cô bật điện thoại gọi cho một chị bạn thân nhờ chị ấy cho chị giúp việc qua đây giúp trông coi bác vài tiếng cho tới khi vợ  bác về .

          Sau khi dặn dò chị giúp việc những thứ cần thiết Hương nhét vào tay chị một ít tiền xem như bồi dưỡng . Trước khi đóng cánh cửa chính để bước ra ngoài  . Hương nhếch môi cười khi thấy tấm ảnh gia đình họ được phóng to treo nơi phòng khách  . Thảo nào khi gọi cho con trai Bác cô nghe cái giọng quen quen và ngờ ngợ về số điện thoại . Sao cô không nhận ra được nụ cười của Eric rất giống Bác nhỉ ? Trái đất đôi khi thật nhỏ bé . Tự nhiên Hương thấy cái lời mời ''  hôm nào rảnh đi ăn cơm '' của Eric trở nên nhạt nhẽo làm sao đó .

          Hơn một tuần sau vào chiều chủ nhật Hương lại thấy Bác ngồi ở cái băng đá dưới gốc cây thường ngày . Bác bảo với Hương Bác đã khoẻ nhiều và muốn hít thở khí trời . Bác và Hương đi bộ như thường lệ . Hương cố ý đi chậm và ngồi nghĩ nhiều lần vì sợ Bác còn mệt . Khác với những lần trước lần này Hương thấy thật buồn . Bác không nói gì nhưng bây giờ thì Hương đã hiểu vì sao Bác thường ngồi ở cái băng đá dưới nhà . Hiểu vì sao nụ cười bác rất tươi mà ánh mắt thì rất buồn bã , lạc lõng . Cô càng hiểu vì sao trước đó Bác không mời mình về nhà chơi khi nghe chị giúp việc kể lại . Hôm đó tới tận chiều vợ Bác mới về . Việc đầu tiên là bà ấy mắng mỏ Bác phiền phức không tự lo được thân . Thay vì cám ơn chị giúp việc bà ấy còn nhìn chị ấy với ánh mắt miệt thị lẫn dò xét .

          Nguyên tuần sau , không thấy Bác ấy ngồi ở băng ghế cũ Hương có thoáng lo lo . Mấy lần cô định đi lên thăm Bác nhưng rồi lại thôi dù cô đã chọn buổi sáng để tránh mặt hai người con của Bác  . Cô ngán ngẩm thái độ của khinh khỉnh của vợ Bác . Chán cái lạnh lẽo trong ngôi nhà chứa đầy tiện nghi ấy .

          Ba ngày sau khi bước lên bậc tam cấp Hương nhìn thấy ngọn đèn nhỏ có dính miếng vải trắng bay chấp chới . Một dấu hiệu của một gia đình nào đó đang có tang . Theo phản xạ Hương đưa mắt  nhìn qua tấm sơ đồ kế bên đó . Cô giật nảy mình  khi thấy bông hoa màu trắng ấy dính trên khung số 5 -16 ... là nhà cửa Bác . Hương run lẩy bẩy bấm thang máy đi thẳng lên tầng trên và rồi cô đứng lặng khi thấy di ảnh Bác .

          Một buổi chiều ba ngày sau Hương hòa vào dòng người đưa bác từ nhà quàn ra nghĩa trang . Hương lặng lẽ đi sau người nhà Bác . Phía trước không xa ba bốn người xúm lại an ủi vợ con Bác lúc họ gào khóc :

          - Chị và mấy cháu đừng buồn , anh ấy biết được lại không yên tâm ra đi . Anh ấy hiểu vợ con đã hết lòng vì anh ấy . Tại trời kêu ai thì nấy dạ thôi .Chị và hai cháu  tổ chức tang sự như vầy anh ấy hẳn là được an ủi ngậm cười .

          Vợ Bác kể lể trong cái giọng thổn thức :

          - Đâu có dám rời mắt ra giây phút nào đâu . Lúc nào cũng kè kè bên ổng . Sợ ổng ở bển khổ sở mới năn nỉ ổng bán nhà , bán đất  qua đây để gia đình sum họp cho con cái nó báo hiếu . Đâu ngờ phúc ổng mỏng thế này bỏ vợ bỏ con lại . Cũng may là phút cuối vợ con có mặt đầy đủ không sót ai . Ông ơi ... tôi sống làm sao nổi đây ...huuuu ...huuu

          Những tiếng kể lể ấy đứt quãng giữa chừng trong tiếng kèn nhạc đang trỗi lên .

          Sau khi an táng xong trời bắt đầu đổ mưa lâm râm . Hương có mang dù trong túi xách nhưng cô chẳng màng lấy ra che . Hương đi bộ trong cái mưa lất phất ra bãi đậu xe . Cô nhớ lại chuyện chị lao công nói ban sáng . Chị là người chạy vào đầu tiên khi nghe vợ Bác hét ầm lên sợ hãi .  Bởi khi vừa mở cửa bước vào nhà thì thấy chồng mình nằm bất động trên sàn nhà . Chị ấy thở dài bảo :

          - Người già hay bị đột qụy lắm . Gắn cái chuông báo động ăn thông xuống phòng bảo vệ mỗi tháng trả có 10 đồng thôi chứ bao nhiêu . Có gì nhấn nút thì bảo vệ họ chạy lên , tại bà ấy tiếc tiền không chịu gắn . Ở đây nhiều nhà không có người già mà người ta vẫn gắn . Tội cho Bác ấy hiền lành thế kia  lúc chết lạnh lẽo cô đơn  không ai ở bên cạnh .

          Về tới nhà Hương nằm bẹp một chỗ vì cảm lạnh mấy ngày liền . Buổi sáng đi làm trở lại khi bước xuống nhà Hương thấy thiếu thiếu một cái gì đó . Tới chỗ làm buổi trưa lúc ngồi ăn Hương lấy điện thoại ra để  kiểm tra những cuộc gọi . Xong đâu đó cô lướt trên danh bạ và xóa khỏi đó một số điện thoại mang tên Eric . Cô lướt tiếp đến một số điện thoại  khác và bấm nút gọi mặc dù cô biết mãi mãi chẳng có ai bắt máy . Từ đó Hương cũng bỏ thói quen đi bộ vào cuối tuần . Chưa bao giờ cô thấy chữ '' Trắng '' nó đúng với khu chung cư này như thế . Thì ra nó không chỉ trắng vì đẹp vì dân trí thức ở mà nó còn trắng về tình người nữa .

          Tháng này là mùa hoa nở  . Chúng nở trắng xóa cả góc trời .Công viên đông hẳn lên do nhiều người tìm đến chiêm ngưỡng  . Con đường vào chung cư bị thu hẹp phần nào do họ đậu xe và đi bộ . Sáng nay Hương đi làm như bao ngày . Hình như đã là thói quen khi bước xuống bậc tam cấp Hương dõi nhìn sang chiếc ghế mà ngày còn sống Bác  thường ngồi . Khác với thường ngày vì mùa hoa nên khi một cơn gió thổi qua những cánh hoa lại bay la đà trong không gian . Một vài cánh rơi vương vãi trên chiếc ghế từ lâu không ai ngồi . Hương khẽ chớp mắt  một giọt nước trong suốt ứa ra . Qua màn lệ cô như thấy bóng một ông Bác  đôn hậu với quyển sách trên tay . Miệng nở nụ cười hiền lành hướng về phía cô .

          Một tuần sau trong tấm bảng hướng dẫn vẽ sơ đồ nhà được đặt kế bên thang máy . Trên địa chỉ  ngôi nhà 9-8 của Hương người ta thấy dán hai chữ '' for sale '' .

          Song Nhi


             Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
           
          #85
           NgụyXưa

           • Số bài : 872
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 31.01.2007
           • Nơi: Thái Bình Dương
           • Trạng thái: offline
           Re:Chung Cư Trắng 30.04.2014 07:16:36 (permalink)

           Phía trước chung cư có một công viên khá rộng lớn . Đặc biệt là trồng toàn một loại hoa màu trắng cánh mỏng nở thành từng chùm trông từa tựa như hoa Ban ở Việt Nam . Tới mùa ,  hoa nở trắng một vùng rộng lớn . 
           Đầu năm tới qua Malaysia, chắc  phải tìm tới chỗ này. 
            
           “Chung Cư Trắng” đã được mang vào thư viện.
            
           Xin cám ơn tác giả. Chúc vui.
            
            
           #86
            songnhi

            • Số bài : 1568
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 20.01.2011
            • Nơi: Thiên hà xanh
            • Trạng thái: offline
            Re:Chung Cư Trắng 30.04.2014 14:49:00 (permalink)
            NgụyXưa            Phía trước chung cư có một công viên khá rộng lớn . Đặc biệt là trồng toàn một loại hoa màu trắng cánh mỏng nở thành từng chùm trông từa tựa như hoa Ban ở Việt Nam . Tới mùa ,  hoa nở trắng một vùng rộng lớn . 
            Đầu năm tới qua Malaysia, chắc  phải tìm tới chỗ này. 

            “Chung Cư Trắng” đã được mang vào thư viện.

            Xin cám ơn tác giả. Chúc vui.


             
             
            - Cám ơn chú ̣đã đem bài viết vào Thư Viện .
            Chúc chú một ngày tốt lành
             
             

               Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
             
            #87
             songnhi

             • Số bài : 1568
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 20.01.2011
             • Nơi: Thiên hà xanh
             • Trạng thái: offline
             Hương Ổi Trên Tóc Em 31.07.2014 00:32:08 (permalink)
              
              
              
             Hương Ổi Trên Tóc Em

             Năm Quang mười tuổi  . Ba Quang được công ty cho đi tu nghiệp ba năm ở nước ngoài . Trong suốt thời gian đó cứ đầu tháng sáu được nghĩ hè .  Má dẫn Quang cùng cậu em trai ba tuổi về quê ngoại ở Miền Tây chơi  . Quang cao lớn hơn những đứa trẻ cùng tuổi  . Tính tình bạo dạn  nhiều chiêu trò lém lỉnh nên chưa tới một tháng sau Quang đã trở thành thủ lĩnh  của đám trẻ con trong xóm . Quang nhanh chóng hòa mình vào những trò chơi đồng quê cùng đám bạn mới của mình .

             Quang gặp Vân vào một buổi chiều của năm mùa hè đầu tiên  . Vân nhỏ hơn Quang hai tuổi , cháu nội bà Sáu Gạo ở cuối xóm . Ba má Vân có sạp tạm hóa lớn ngoài chợ . Sáng ra chợ tối mịt mới về . Anh em của Vân được bà nội và cô út chăm nom . Hải Sún , anh trai Vân bằng tuổi Quang  ngoài ra còn một em gái nhỏ tên Yến gần giáp thôi nôi . Ngay từ lần đầu tiên găp Vân là Quang đã thấy không có cảm tình với con nhỏ ốm nhom , ốm nhách nhưng tóc dài thượt ấy . Nhưng Vân thì rất mến Quang và  bám theo Quang từ đó mặc kệ Quang ưa hay không ưa . Hải Sún anh trai  Vân còn là '' lính '' của Quang thì Vân chỉ thuộc hàng binh bét để sai vặt .

             Tuy không ưa Vân nhưng Quang lại rất cần Vân trong nhiều việc . Quang đi câu cá thì Vân xách cái thùng nhỏ cùng lon đựng trùn lủi thủi đi theo sau . Quang chơi  tán u thì Vân ngồi giữ dép , giữ áo .Quang có nạt nộ , cộc cằn cỡ nào Vân cũng không giận .  Quang đi bắt dế thì Vân ôm cái keo đứng sẵn  đó . Có lúc thì đi vớt loăng quăng hay rong trứng cho đám cá lia thia do Quang nuôi . Trên hết là Quang cần Vân làm quân sư quạt mo  cho mình . Không biết tại sao con nhỏ đó cái gì cũng biết từ phân biệt cá bống trân  , bống dừa . Chim sẻ  , chim sâu cho tới dế cơm , dế than ...Một lần Quang nhìn chầm chập vào mặt Vân rồi hỏi :

             - Sao mày tóc dài thượt chi cho nực vậy Vân ?  Mày cắt kiểu miễng dừa như mấy đứa  trong xóm cho mát  . Tao hổng thích tóc mày chút nào . Mày để tóc dài tao không cho mày đi theo làm quân sĩ của tao nữa .

             Vân cuối đầu mắt ngân ngấn nước , miệng lí nhí :

             - Má em nói con gái để tóc dài mới đẹp . Anh đừng nghĩ chơi với em được không . Em không cắt nhưng em sẽ buộc nó lên .

             Quang nhún vai thầm nghĩ '' Đúng là đồ mít ướt sẩy  cùi . Mới kêu nó cắt tóc mà nó đã khóc rồi . Cắt tóc nó thiệt chắc nó khóc ngập lụt cái xóm này luôn . '' Nghĩ vậy nên Quang ra vẻ rộng lượng hào phóng trả lời '' Ừ , vậy cũng được '' .

             Từ đó về sau những lúc đi bên cạnh Quang , Vân đều dùng dây thun buộc tóc thành cái đuôi gà nhong nhỏng ở đằng sau gáy . Mặc kệ đám con Cúc với con Lượm  chọc ghẹo  '' Chị kia buộc tóc đuôi gà , nắm đuôi chị lại hỏi nhà chị đâu ''.

             Tới tựu trường Má Quang lại dẫn hai con trở về Sài Gòn  để Quang tiếp tục đi học . Liên tiếp như thế trong ba mùa hè . Quang tuy có lưu luyến miền quê cùng chúng bạn . Nhưng chừng nửa buổi một ngày là quên . Vân thì khác lần nào Quang đi Vân cũng khóc hu hu và buồn cả tuần .

             Mùa hè năm cuối khi Quang về quê  . Vân phải đi học hè ba buổi trong tuần để đầu năm thi xếp vào lớp khá giỏi hay trung bình .  Vân chăm học nhưng chậm hiểu . Một buổi chạng vạng tối . Quang đang nằm trên võng cười sằng sặc cùng cùng sách đang coi   thì Vân lấp ló ngoài ngõ . Vân sang nhờ Quang chỉ bài toán mà mình không hiểu . Bữa đó  gặp lúc  Quang vui trong bụng nên Quang ngồi bật dậy hăng hái chỉ dẫn cho Vân . Quang học trên Vân hai lớp lại học rất giỏi nên những bài toán ấy với Quang dễ ợt như ăn cháo . Trong khi Quang say sưa chỉ dẫn phải thế này , thế nó  thì Vân ngồi im lặng như nuốt những lời nói của Quang . Ánh mắt Vân , lấp lánh niềm tin tựa thể một tín đồ .

             Theo thường lệ cứ vài buổi .  Quang cùng đám bạn  kéo nhau ra trước sân  đình thần chơi trò bông vụ với đánh đáo . Nhưng lần này đám Quang chẳng thể bày trò chơi được . Tụi con Lượm , con Cúc đã chiếm một góc sân dựng lên cái nhà chòi và bày bán đồ hàng . Đánh nhau , choảng nhau Quang không ngán đứa nào . Nhưng ớn nhất cái miệng của con Cúc mà Quang thường gọi là Cúc cụt đuôi . Nhỏ này ăn nói lanh lẹ được xem như bà chằn của đám con gái . Khi nghe Quang bảo dọn gọn lại để nhường nhóm mình chơi thì nó bĩu môi , cong cớn đáp :  '' không '' . Quang dọa sẽ phá nhà chòi của nó  . Nó chẳng những không sợ mà đáp trả liền : '' Tao thách mày đó , mày mà phá tao chạy đi méc dì Ba - má của Quang - vụ mày ăn trộm chôm chôm ở nhà bà Chín hôm bữa . ''

             Nghe nói  như vậy thì Quang ớn liền khi nghĩ tới cây roi của má mình . Nào phải Quang thèm khát chi ba mớ trái cây đó . Ở miệt này trái cây ăn tràn bản họng không hết . Tại đám thành Thành thách đố Quang , Quang mới làm vậy . Xui xẻo cho Quang khi con Cúc vô tình đi ngang nhìn thấy hết .

             Quang nhanh chóng suy nghĩ giải pháp đối phó với con nhỏ thèo lẻo này . Cuối cùng Quang xuống giọng và bảo :

             - Tụi mày dẹp nghĩ  để tụi tao chơi tán u . Mai tụi tao chặt cây cho tụi mày cái nhà khác đẹp hơn .

             Nhìn ánh mắt con Cúc còn ánh lên vẻ lưỡng lự Quang nói thêm vào :

             - Tao sẽ kêu con Vân dẹp phụ tụi mày và cho nó làm quân sĩ của mày bữa nay được chưa ?

             Sau đó thì Quang lo hò hét cùng đám bạn của mình mà không màng Cúc dẫn '' quân sĩ '' Vân đi đâu . Xế trưa cái bụng sôi lên vì đói . Quang chấm dứt cuộc chơi chạy vội về nhà  thì thấy Vân đang ngồi buồn xo ở góc hiên . Quang bới tô cơm nguội bưng ra ngồi kế Vân ăn cho mát . Vừa ăn Quang vừa hỏi :

             - Con Cúc dẫn mày đi đâu vậy ? Sao mày buồn thiu vậy , nó sai mày làm nhiều việc hả ? Hay nó ăn hiếp mày ?

             Vân đáp nho nhỏ :

             -Chỉ hổng có ăn hiếp em , chỉ dẫn em đi cắt lá chuối khô làm ủ cho mấy con heo . Nhưng mà đi với chỉ em buồn qúa . Không có vui như đi với anh . Mai mốt anh đừng bắt em làm quân sĩ của chỉ nữa nghe .

             Quang để tô cơm đã ăn xong xuống đất . Nhìn cái vẻ mặt của Vân , Quang thấy tội tội làm sao đó . Nó đứng dậy và nói nhanh :

             - Thôi mày đừng buồn nữa . Chờ tao bỏ cái tô ra sau bếp , uống miếng nước rồi tao dẫn mày đi hái ổi  được hông ?

              Nghe câu đó gương mặt Vân lập tức thay đổi ngay . Vân  vui tươi hẳn lên và gật đầu lia lịa như sợ Quang đổi ý .

             Đi theo đường mòn chừng mười lăm phút thì ra tới  đồng  ruộng . Nghĩ cũng ngộ ,ở trong xóm ổi cả đống . Nhà nội Vân và ngoại Quang cũng có . Nhưng Vân lại không chịu ăn những trái ổi xá lị  đó . Vân chỉ thích ăn ổi ruột hồng mọc hoang ngoài đồng mà  Quang thường gọi là ổi chim ỉa . Bởi do lũ chim ăn và phát tán chúng lung tung khắp nơi ngoài đồng theo đường tiêu hóa . Quang chẳng ưa cái thứ ổi nhìn đẹp mắt và thơm lừng nhưng  ruột cứng ngắt , hột bự chẳng . Cô giáo của Quang dạy chúng không tốt có thể gây ra chứng đau ruột thừa .

             Quang nhanh chóng leo lên  những cành cây để hái mấy trái ổi  màu vàng ươm. Vân đứng dưới gốc dõi mắt theo . Miệng Vân tía lia không ngừng :

             - Ở bên này có một trái chín nè anh . Đó đó xích ra một chút ngay chỗ cái nhánh phía trên đó anh . Thấy chưa anh ngay đó đó . Bên kia cũng có một trái nữa kìa .

             Khi  Quang tuột xuống thì vạt áo trước đã có hơn chục trái ổi chín . Quang đổ ào nó xuống cái lá môn mà Vân đã chuẩn bị sẳn.  Đúng là cái thứ ổi mắc dịch , cao chi mà cao thấy sợ . Quang leo cây giỏi cở đó còn thấy ngán . Cỡ như Vân thì chỉ có nước đứng dưới gốc mà nuốt nước miếng chớ làm gì leo nổi . Trong lúc Vân lau từng trái ổi và đưa miệng cắn nhè nhẹ như ăn thứ gì ngon lành lắm thì Quang nằm dài ra bãi cỏ ngó trời mây .

              Trong cơn gió ào ào của ngày hè từng cánh hoa ổi  li ti rụng đầy trên mái tóc của Vân . Quang chợt ngồi bật dậy và đưa tay gỡ chúng ra khỏi tóc Vân . Quang cũng không biết tại sao mình trở nên tốt bụng bất tử như vậy . Quang đưa tay gở cọng dây thun trên tóc Vân nói liền miệng :

             - Để tao gở dùm cho ,  bông ổi dính đầy đầu mày rồi kìa .

             Vân '' dạ '' một tiếng nhỏ . Miệng vẫn tiếp tục cắn trái ổi đang ăn dỡ  . Trước đây Vân cứ luôn buộc tóc nên Quang không ngờ tóc Vân dài đến thế . Chúng mềm mại và đen nhánh.  Không cháy vàng  đuôi như đám con Cúc con Lượm mà Quang thường thấy . Những sợi tóc bay lòa xòa vướng vào cánh mũi của Quang . Hình như chúng tỏa ra hương thơm nhẹ nhè quen thuộc .Để giải đáp cho sự tò mò của mình Quang kề mặt mình sát vào mái tóc Vân hít hà rồi nói :

             - Sao tóc mày thơm vậy Vân ? Hổng lẽ do mày ăn nhiều ổi tới nổi tóc mày cũng thơm mùi ổi .

             Vân đáp bằng giọng ngạc nhiên :

             - Thiệt hả anh ,  em cũng hổng biết nữa . Hôm qua dì út có nấu lá ổi với bồ kết gội đầu . Dì có cho em gội ké  ?

             Vân đưa cánh tay kéo đuôi tóc mình qua một bên đưa lên mũi ngửi . Quang nhìn những giọt mồ hôi đang lăn dài ở phía tóc mai của Vân . Chúng trong veo long lanh như những hạt thủy tinh treo tòn ten nơi cái đèn chùm ở nhà bà nội . Như có điều gì xui khiến .  Quang ghé mũi mình sát mặt Vân và chạm nhẹ vào đôi má có những giọt mồ hôi long lanh ấy như muốn kiểm chứng  . Vân vẫn im lặng nhoẻn nụ cười thơ ngây hồn nhiên . Riêng Quang thì phát hiện ra thêm một chuyện .  Không chỉ tóc của Vân thơm mùi hương ổi mà gò má của Vân cũng có một mùi thơm rất kỳ lạ .

             Buổi tối trước ngày trở về Sài Gòn . Lúc xếp mấy cuốn truyện tranh ,  Quang không cho chúng vào giỏ xách . Quang xoay qua đưa cho Vân đang đứng xớ rớ  cạnh đó

             - Mấy truyện này tao coi rồi . Tao không đem về nữa cho mày hết nè . Mày để dành coi ,  gắng học thêm môn toán nhe .

             Vân đưa tay nhận lấy rồi hỏi bằng cái giọng rụt rè :

             - Em cám ơn anh . Hè năm tới anh có về nữa không ?

             Hoàng ra vẻ đang nhẩm tính rồi đáp :

             - Tao cũng không biết  , qua tết  ba tao trở về Sài gòn rồi . Nhưng mày yên tâm đi dù không về suốt ba tháng hè thì má  cũng đưa anh em tao về thăm ngoại một tuần . Mày đừng buồn , thằng Tèo Anh hay Tí Chuột  hoặc đứa nào ăn hiếp mày . Mày cứ nói mày là quân sĩ của tao . Nói với nó , nếu nó ghẹo mày thì  mai mốt tao về tao dộng vô mặt nó  . Nhớ chưa ...

             Vân gật đầu,  nước mắt đã lem nhem trên má . Cô bé vẫn cố hỏi thêm :

             - Nhưng mà lỡ mấy ảnh hổng sợ thì sao . Có cách nào cho em ở hoài bên anh được không ?

             Quang nghĩ thầm trong đầu  '' Con nhỏ này thiệt là dai nhách . Nói không xong nó theo hỏi nữa , mắc công mệt  '' . Nhìn Vân một lúc rồi Quang nói theo kiễu hoãn binh , an ủi :

             - Mày ráng ăn nhiều cho mau lớn  đi . Tao nói má tao cưới mày cho tao . Lúc đó mày có thể  ở bên cạnh tao hoài . Mày hổng cần buộc tóc đuôi gà như hồi trước nữa đâu . Tao cho mày thả ra như tụi con Cúc , con Lượm . Mà mày nhớ đừng cắt tóc nghe . Tao thích tóc mày vì nó thơm như mấy trái ổi ruột hồng .

             Quang không thể nào ngờ rằng đó là lần cuối cùng mình gặp Vân . Sáu tháng sau nhà Quang nghe  được tin Vân mất vì chứng bệnh sốt xuất huyết . Ba má Vân bận bịu mua bán nên cứ ngỡ Vân cảm sốt thông thường . Tới chừng phát hiện đưa tới bệnh viện thì qúa trễ . Quang không có cảm xúc gì trước cái tin ấy . Do Quang chưa hiểu rõ khái niệm sống chết hay do còn nhỏ nên chẳng do lường được sự mất mát . Nhưng mùa hè năm đó khi về quê chơi mới có ba ngày Quang đã một hai giục má trở về Sài Gòn . Lần đầu tiên trong đời Quang biết cái gì gọi là buồn . Một thứ buồn không nguyên nhân , lý do . Không còn cái bóng nho nhỏ của Vân đi bên cạnh . Những trò chơi ngày nào trở nên thật nhạt nhẽo với Quang .  Quang  không còn về chơi vào dịp hè nữa . Cũng như chưa một lần tới thăm mộ Vân . Vân trở thành một trong những thứ dần quên lãng vào ký ức .

             ------

             Mười lăm năm sau

             Quang bây giờ đã là một kiến trúc sư trẻ với tương lai rộng mở phía trước . Quang cao ráo đẹp trai ngoài vị hôn thê chính thức quen khi đi du học Quang còn cả tá nhân tình . Quang không gạt gẫm ai nhưng cũng hiểu rõ kẻ có lợi thế như mình luôn được cái cô gái mồi chài  vây quanh . Quang cũng ăn chơi vung vít cũng  rượu chè nhưng không làm gì qúa đáng để ba mẹ buồn lòng .

             Đêm nay , trong lúc chuẩn bị về sớm vì ngày mai có cuộc họp ở công ty . Quang chợt đụng đầu Tuấn ở  sàn nhảy của vũ trường Blue Lagoon . Bề ngoài Tuấn và Quang là bạn . Nhưng ai cũng biết giữa hai người họ luôn  cuộc cạnh tranh ngầm theo kiểu một rừng không thể có hai con cọp . Lần này cũng không ngoại lệ Tuấn thách Quang cùng mình thi nhau uống hết  rượu trên bàn  . Phần thưởng đưa ra  kẻ thắng có quyền chọn bất cứ em chân dài nào trong nhóm đối thủ để qua đêm .Quang chẳng thèm cái phần thắng ấy bởi Quang đâu có thiếu '' đào '' . Chỉ là Quang muốn Tuấn bị bẽ mặt một trận cho thỏa máu hơn thua thế thôi .

             Lúc Tuấn gục nhào xuống bàn thì Quang cũng nghe người chếch choáng . Quang sĩ diện nên lên tiếng từ chối  khi nghe một người bạn trong nhóm đòi đưa về . Khẽ khoát tay ra dấu không cần cái '' phần thưởng '' biết đi ấy . Quang ra xe và rồ máy lái về nhà .Chạy được hai phần ba đoạn đường Quang bắt đầu nghe đầu mình nặng trĩu . Quang biết do uống nhiều thứ rượu  cùng một lúc nên  chúng thấm rất nhanh . Nhìn đoạn đường vắng trước mặt Quang đạp ga tăng tốc độ  . Chợt bên vệ đường có một con chó bất ngờ nhảy ra   . Theo phản xạ Quang bẽ ngoặt tay lái chiếc xe đâm sầm thật mạnh vào gốc cây ven đường . Quang đổ gục xuống máu từ đỉnh đầu chảy tràn lan ra ướt cả mặt .

             Quang không nhớ mình lang thang trên con đường này bao lâu . Quang chỉ cảm thấy mình rất đói và gần như không còn chút sức lực nào . Quang cũng không nhận định được đây là đâu . Chỉ thấy trước mặt mình có từng nhóm người đi phất phơ thì Quang đi theo . Tất cả mọi người họ không ai nói với ai một tiếng nào . Gương mặt họ không có ác ý những cũng không thân thiện . Cuối cùng rồi những người họ cũng tới một bến sông . Quang ngồi bệt xuống nền đất trong lúc xếp hàng chờ  tới lượt mình xuống thuyền .

             Bỗng có cái bóng chắn ngang mặt Quang . Cái bóng ấy ngồi thụp xuống như để nhìn kỷ coi đúng phải Quang không ? Tiếng một cô gái reo lên mừng rỡ :

             - Đúng là anh rồi  em đi  kiếm anh từ nãy giờ . Em là Vân nè  , Vân cháu bà Sáu Gạo  . Anh còn nhớ không ?  Đứng dậy đi theo em nhanh lên , nhanh lên anh để không kịp .

             Quang ngước ánh mắt mệt mỏi lên nhìn cô gái trước mặt . Quang nhớ rõ Vân là ai . Nhưng cô gái trước mặt Quang ngoài ánh mắt và nét môi khi cười thì khác xa Vân nhỏ bé ngày nào . Cô ta dong dỏng cao , xinh xắn . Vóc dáng rất thanh mảnh . Đến nỗi có cảm giác như cô ta chỉ uống nước mà sống . Lời nói cô ấy như một thứ mệnh lệnh khiến Quang đứng lên ngay tức thì  . Cô ta đưa tay nắm lấy tay Quang cẩn thận nhìn trước nhìn sau như đang trốn tránh ai . Sau đó rón rén dẫn Quang  đi ngược lại con đường mà khi nãy Quang đã đi . Quang ngoan ngoãn đi theo cô ta như một đứa trẻ . Nhưng khác với sự mệt nhọc khi nãy lần này Quang lại cảm thấy rất nhẹ nhàng .

             Chẳng bao lâu họ tới một ngôi nhà nhỏ nhắn nằm giữa những cánh đồng lộng gió . Quang không ý thức được khi đó là mấy giờ chỉ có cảm giác trời đang chạng vạng tối . Quang  lững thững đi lòng vòng nhà hứng gió , ngắm phong cảnh .  Cách ngôi nhà Vân không xa bên mé hông nhà là một cái ao lớn . Dưới ao đám bông súng đua nhau nở tím biêng biếc . Trước sân nhà Vân có một cây ổi ruột hồng chi chít trái  . Trong lúc Quang chăm chú nhìn thử xem có trái nào chín không thì Vân đã đứng sau lưng Quang tự khi nào . Cô khẽ đánh tiếng :

             - Mùa này nó chưa có trái chín đâu anh . Má em biết em thích ăn nên trồng cho em  .  Anh lại ngồi ở cái sạp tre này cho mát . Ở đây buồn qúa , chắc là anh không quen hả . Anh thấy trong người sao rồi , khoẻ hơn chưa anh .

             Quang sóng đôi Vân cùng ngồi xuống cái sạp tre nho nhỏ trước hàng hiên nhà  . Quang cũng không biết tại sao mình vẫn cảm thấy Vân thật quen thuộc như thuở nào . Không hề có một chút khoảng cách nào cả  . Quang hít thật sâu cái không khí đồng quê rồi vui vẻ trả lời Vân :

             - Không đâu em , lâu lâu về quê thấy người khoẻ hẳn ra . Em mà không nói mình là ai chắc anh nhìn em không ra . Sao em ở đây có một mình vậy.  Người nhà em đâu ?   Anh thấy hết mệt rồi bây giờ coi như là dư sức đánh lộn với hai anh em thằng Tèo luôn .

             Vân cười giòn tan khi nghe câu nói đùa của Quang  . Vân trả lời câu hỏi của anh bằng giọng nhè nhẹ êm êm muôn thuở :

             - Ba má em vẫn ở cùng Nội , ở nhà trong xóm hồi cũ . Em ở đây một mình , lâu lâu họ ra thăm em . Em cũng quen rồi không thấy buồn phiền chi hết .

             Câu chuyện của Vân và Quang cứ nối tiếp không ngừng . Từ chuyện hồi nhỏ đến cuộc sống hay bạn bè thời thơ ấu  . Câu chuyện kéo dài cho đến khi ánh trăng thượng tuần tròn vành vạch treo lên giữa bầu trời . Côn trùng hòa thành dàn đồng ca bất tận miên man . Một cơn gió mát rượi thổi ào qua . Quang hít hà vài cái trong không khí rồi bất chợt hỏi :

             - Mùi gì thơm vậy,  sao nghe quen qúa hà . À , mùi hương ổi  . Ủa hồi nãy anh đâu thấy cây ổi có trái chín đâu .

             Như chợt vừa nhớ ra điều gì Quang xoay người qua nhìn Vân . Đúng như Quang đoán , Vân không còn búi tóc lên ở đằng sau gáy như lúc Quang gặp . Cô thả mái tóc dài bay bay trong gió , chắc là Vân mới gội đầu .Cũng như ngày xưa Quang không chút e dè đưa mũi mình gần tóc Vân và nói :

             - Anh đoán không sai mà , đúng là từ trên tóc em . Em ăn ổi nhiều tới nỗi bây giờ nó thấm vô tóc vô da em luôn rồi đó . Mai mà anh chỉ thích mùi hương ổi chứ không thích ăn  . Nếu không chắc anh ăn em từ lâu . Ít ra cũng cắn  em vài cái cho biết thân .

             Vân cười khúc khích như ngày nhỏ nhưng cô không im lặng mà tinh nghịch khẽ thách :

             - Làm như con người ta dễ ăn lắm vậy đó . Ăn được mới sợ ...

             Quang xoay người qua chộp nhẹ vai Vân cố làm ra vẻ mặt dễ sợ dọa nạt và nói :

             - Em bà chằn giống nhỏ Cúc cụt đuôi hồi nào vậy . Anh nhớ hồi đó em hiền lắm mà . Anh cắn em cho em biết tay , đừng có khóc  nhe. Không chơi trò mít ướt sẩy cùi đó đâu ...

             Quang chợt ngưng ngang lời nói , nhìn trân trối  vào mặt Vân . Những sợi tóc thơm ngát hương ổi của Vân bay bay quấn quanh mặt Quang như ngày nào . Quang cảm giác như thời gian ngừng trôi và  mình bị thôi miên . Nhìn vào gương mặt thanh tú cùng bờ môi phơn phớt hồng bĩu ra như thách thức  . Quang cuối xuống , cuối xuống thật gần ....

             Trong dư vị ngọt ngào còn đọng lại của nụ hôn vừa rồi . Quang đưa tay bế xốc Vân để nàng ngồi ngang trên đùi  mình . Đôi tay Vân choàng qua cổ Quang còn đầu thì âu yếm dựa vào vai Quang . Chưa bao giờ Quang có một cái cảm giác dễ chịu đặc biệt tới như vậy . Trong khi Quang kể những câu chuyện không đầu đuôi thì Vân im lặng nghe và cười khúc khích như ngày thơ bé .Vân đưa bàn tay rờ lên mặt Quang và nói :

             - Mà anh cũng xấu xí thiệt nhe  . Dám lợi dụng lúc người ta đang mê ăn thì hun người ta . Còn dám nói khi em lớn thì sẽ cưới em  . Xạoooo thí mồ ...

             Không chờ Vân nói hết Quang cướp ngang lời Vân :

             - Ai nói là anh xạo , tin hông ? Hông tin cưới liền ngay bây giờ . Thách anh là đừng có hối hận nhe .

             Quang cúi xuống hôn tới tấp lên mặt Vân khiến Vân la oai oái và đưa tay cố nhéo vào hông Quang  . Quang không làm sao dằn được bản năng đang trỗi dậy . Khi ôm thân hình yểu điệu của Vân trong tay . Quang đưa tay lần tìm những chiếc cúc áo của Vân  .  Vân không hề chống đối ngược lại còn ôm lấy Quang chặt hơn . Chiếc áo vừa rời khỏi cơ thể ...  Quang nhìn không chớp mắt vào Vân .

             Dưới ánh trăng thượng tuần bờ vai và khuôn ngực trần của Vân hiện rõ mồn một . Quang trãi da thịt đàn bà  không ít nhưng chưa khi nào Quang thấy giống như hình ảnh đang diễn ra trước mắt mình . Quang có cảm giác như Vân là một pho tượng  mỹ thuật nào đó chớ không phải là da thịt con người . Tất cả đẹp hoàn hảo , hài hòa đến từng centimet . Làn da mát lạnh và trắng không một chút tì vết như được tạc từ đá cẩm thạch .  Vân khẽ cuối mặt  e thẹn . Mái tóc của Vân bay lòa xoà chung quanh càng khiến cho Vân càng trở nên mong manh , quyến rũ .

             Khi Quang đang  mãi mê trên khuôn ngực thanh tân  thì hình như Vân chợt nhớ tới điều gì đó . Cô khẽ đẩy Quang ra và vòng đôi tay ngang ngực như muốn che chắn phần cơ thể của mình . Nhìn ánh mắt mang đầy dấu hỏi của Quang , Vân nói chống chế một cách yếu ớt :

             - Em không tiếc với anh bất cứ với điều gì . Nhưng làm như thế thì anh sẽ trong thể trở về nhà được ...

             Đang say tình nên Quang không màng phân tích hay suy nghĩ những câu nói khó hiểu của Vân . Vòng cánh tay mình ngang eo Vân , Quang ghì nhẹ khiến Vân ngã ngữa người  xuống sạp tre . Quang trườn một phần cơ thể của mình lên người Vân . Vùi mặt  vào mái tóc của Vân , Quang thì thầm :

             - Anh không cần về nhà  , trời sập xuống anh cũng mặc kệ . Cùng lắm chết là cùng ,  anh chẳng ngán , chẳng sợ .

             Nhưng lần này Vân không những xô Quang ra mà đôi tay cô còn nắm chặt lấy tay Quang một cách đầy mạnh mẽ . Không hề yếu đuối như hình dáng của cô . Chẳng biết cô làm cách gì mà chỉ trong một giây thì Quang và cô đứng đối diện nhau  giữa khoảng không chơi vơi . Vân nói bằng cái giọng đầy thống khổ :

             - Em rất yêu anh , yêu hơn mọi thứ mà em có . Nhưng em không thể vì yêu mà để anh phải ở nơi hiu quạnh , hoang vắng này như em . Anh phải sống , không chỉ sống cho anh mà còn sống cả cho phần em nữa . Hứa với em hãy sống cho thật tốt  . Em chỉ có thể cứu anh được một lần mà thôi .Em rất khó khăn mới có thể cứu được anh . Đừng để những cố gắng của em thành vô nghĩa . Nếu anh thật sự thương em , xin hãy nghe lời em . Để em được an lòng ...

             Vân nói tới đó thì nghẹn lời và khóc nấc lên . Từ đôi mắt của cô nước mắt ứa ra nhưng chúng không trong veo mà đỏ tươi tựa những dòng máu .  Quang thảng thốt chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì Vân mím môi như thể hiện sự quyết tâm cao độ . Cô xô ngược Quang ra khoảng không phía sau . Quang thấy mình giống như rơi vào một cái giếng đen hun hút và đầy gió lạnh . Hình bóng Vân mờ dần , mờ dần và biến mất trong màn tối ấy . Quang muốn la hét , muốn làm gì đó nhưng hình như thân thể Quang cứng đơ và không nghe theo sự điều khiển .

             Quang không nhớ mình nằm trong tình trạng mơ hồ như thế bao lâu . Quang chỉ cảm thấy rất khát nước và phía trên đỉnh đầu đau không chịu nổi . Cố gắng lắm thì Quang cũng chỉ mở được đôi mắt chớ không nhúc nhích hay la hét gì được . Quang lờ mờ thấy trước mắt mình khuôn mặt hốc hác của má . Kế tiếp là có nhữnng bóng người mặc áo trắng đi tới đi lui . Họ vạch mí mắt Quang lên , rọi đèn vào mũi vào tai Quang và làm nhiều thứ khác.

             Một tháng sau Quang xuất viện tuy thoát khỏi tay tử thần . Nhưng vì đầu của Quang bị chấn thương nặng ảnh hưởng tới dây thần kinh . Quang tuy không bị liệt hay ngồi xe lăn vĩnh viễn nhưng đôi tay phải theo trị liệu lâu dài mới có thể điều khiển theo ý muốn như xưa . Chuyện phục hồi được bao nhiêu so với ngày cũ thì không ai dám nói trước . Nhưng chắc chắn với đôi tay vụng về bưng ly nước cũng là điều khó khăn thì giấc mơ kiến trúc  là chuyện qúa xa vời . Chẳng bao lâu vị hôn thê của Quang lấy cớ vì muốn theo đuổi học hành để từ hôn . Quang không buồn nhiều vì chuyện đó .  Quang cũng chẳng yêu đương sâu đậm gì với cô ta . Ngoài cái kiểu xứng đào , xứng kéo đồng vai vế trong xã hội nên ráp lại với nhau .

             Trong thoáng chốc mất hết mọi thứ khiến Quang sa vào thất vọng , suy sụp như bao người . Quang không kể cùng bất cứ ai câu chuyện trong lúc hôn mê khi phẩu thuật và gặp Vân ra sao . Nói không khéo người thân lại tưởng Quang bị thần kinh hoang tưởng sau vụ tai nạn . Quen tính cứng cỏi Quang không tin những chuyện hồn ma bóng quế gì đó  Biết đâu đó chỉ là ảo giác sinh ra do bị chấn thương não . Dù tự bào chữa như thế nhưng Quang vẫn không làm sao quen được cái thứ cảm giác kỳ lạ cùng Vân  .Chúng thật đến nỗi khiến Quang không tin là mộng mị .Quang không thấy Vân thêm lần nào dù là trong giấc ngủ . Điều đó càng khiến Quang chìm đắm trong niềm nhung nhớ tuyệt vọng .

             Khoẻ được một chút lấy cớ muốn thay đổi không khí Quang đòi về quê Ngoại vài ngày . Thật ra Quang muốn kiểm chứng  những chuyện mình đã thấy trong cơn hôn mê . Quang điếng người khi đứng trước mộ Vân . Tất cả những gì Quang thấy  điều là thật . Từ những cánh đồng bao quanh . Chiếc ao đầy bông súng nằm gần đó đến cây ổi được trồng phía trước ngôi mộ không xa . Chính miệng Hải Sún xác nhận .Cây ổi ruột hồng không phải tự mọc mà do má Vân bứng ở ngoài ruộng về trồng . Chỉ duy ngôi nhà là được thay bằng ngôi mộ đất nho nhỏ .

             Sau lần về quê  Quang hình như trở thành một con người khác . Không như lúc trước chán chường suy sụp Quang bắt đầu trị liệu với nổ lực không ngừng . Ngay cả vị bác sĩ trị liệu cũng ngạc nhiên và thán phục khi nhìn Quang cố gắng nhặt từng hạt lúa nhỏ xíu bỏ vào chiếc lọ . Những hạt lúa đó Quang lấy từ cánh đồng gần ngôi mộ Vân . Nhiều lúc gặp khó khăn trong việc trị liệu . Nản lòng khi nghĩ tới tương lai mù mịt  phía trước khiến Quang  muốn buông xuôi . Nhưng chỉ cần nhớ tới dòng nước mắt  đỏ tươi như máu của Vân thì Quang lại nỗ lực lên gấp đôi . Quang sợ Vân vì mình mà khóc .

             Hai năm sau Quang hồi phục gần như hoàn toàn . Tuy không thể thật khéo léo để theo đuổi giấc mơ kiến trúc như xưa nhưng Quang không hề lấy làm buồn bã tiếc nuối . Quang nộp đơn xin vào làm nhân viên bình thường ở một công ty môi giới tư vấn nhà đất . Không biết có phải do những kiến thức về kiến trúc từng học . Hay do Quang may mắn một cách kỳ lạ . Trong khi những đồng nghiệp bó tay trước những vấn đề khó khăn liên quan  thì Quang tháo gở chúng một cách dễ dàng . Những khách hàng vốn khó tính , khó chìu lại rất hài lòng vừa ý khi gặp Quang . Thuận theo tự nhiên Quang được đề bạt  lên những vị trí chủ chốt .

             Quang đoạn tuyệt với đám bạn ngày cũ và cũng không trai gái như thuở xưa . Thấy Quang một mình đi về sớm tối , nhiều người quen  ý nhị giới thiệu với Quang vài cô gái tốt . Nhưng Quang chẳng màng ngó tới bởi Quang biết mình chẳng hề cô đơn như họ nghĩ . Sau lần đầu tiên về quê thăm mộ Vân tới nay . Cứ năm ngày , mười bữa Quang lại thấy Vân trong giấc mơ của mình . Có khi Quang thấy Vân buộc tóc đuôi gà lon ton theo sau mình như ngày thơ ấu . Có lúc thì thấy Vân nghiêng đầu cười  duyên . Có khi lại thấy Vân đi thơ thẩn trên những cánh đồng . Mái tóc  dài buông xõa trong gió thơm ngát mùi hương ổi .

             Năm năm sau từ ngày đi làm lại Quang nói má nhờ mai mối đi hỏi cưới Yến . Yến chính là em gái ruột của Vân . Khỏi nói má của Quang vui mừng  ra sao . Còn gì bằng khi cưới dâu là người mình biết rõ xuất thân nguồn gốc cũng như tính tình . Sui gia lại là những người quen biết lâu năm thân càng thêm thân . Đám cưới nhanh chóng được diễn ra trong sự thuận lợi vun vén  của mọi người .Yến  về làm dâu nhà Quang rất được lòng ba mẹ cư xử không chê trách  chỗ nào . Tính Yến  dung dị và hết mực yêu thương chồng . Ai cũng khen Quang có mắt nhìn người . Cưới vợ trẻ đẹp hơn cả chục tuổi mà lại hiền lành nết na . Vài người quen đón gần đón xa chắc Quang có tình cảm với Yến trong những lần thăm quê . Không ai biết lý do thật sự ngoài Quang . Đó là do Yến rất giống với Vân trong những giấc mơ của Quang .

             Thêm năm năm nữa trôi qua kể từ ngày Quang cưới Yến . Họ có với nhau một con trai bốn tuổi và một bé gái sáu tháng tuổi . Hôm nay khi được nghĩ lễ Quang đưa cả gia đình về thăm bên Ngoại . Xế chiều , nhìn theo cái dáng của Quang đi về hướng dẫn ra đồng nơi có ngôi mộ của Vân . Ba Vân mỉm cười ra vẻ hài lòng ông nói cùng cậu con trai lớn là Hải Sún đang đứng cắt mấy bụi kiểng gần đó :

             - Thằng thiệt tốt , sống có trước có sau . Chỉ là bạn thời con nít vậy mà lần nào về quê nó cũng ra thăm mộ con Vân . Còn xây cất phần mộ lên thật chu đáo . Đời này kiếm đứa như nó thiệt là khó .

             Má Yến xách rổ rau đang lặt đi ra ngoài hàng hiên bên hông nhà . Nơi có giăng cái võng , Yến đang dỗ cô con gái nhỏ ngủ ở đó . Để rổ rau xuống bà vừa lặt vừa nói cùng Yến :

             - Có phúc thì phải gắng giữ nhe con . Đừng có thấy bên chồng họ thương rồi được đằng chân lân đằng đầu  . Bận bịu con cái cũng phải để ý chăm sóc chồng cho tốt . Như vậy thì mới lâu dài được con à .

             Yến '' dạ '' nho nhỏ tay vẫn đong đưa cánh võng . Nhiều lúc Yến thật sự thấy mình may mắn . Trước ngày cưới Yến và Quang không hề yêu nhau hay tìm hiểu như bao cặp đôi khác . Yến làm cô giáo sống trong môi trường sư phạm khép kín . Ít giao du và không biết điệu đà như nhiều cô gái .  Ngay tới chuyện Quang để ý tới mình Yến còn không dám mơ  nói chi tới  yêu thương hay chồng vợ .Yến cũng không biết tại sao Quang chọn mình trong khi Quang có thừa điều kiện cưới những cô gái hơn mình .  Yến cũng đắn đo suy nghĩ nhiều đêm trước lúc nhận lời  . Bởi Yến biết Quang từng có một qúa khứ đào hoa ăn chơi . Vậy mà , lấy nhau về Quang đối xử với Yến rất tốt . Ngoài giờ làm Quang về nhà quay quần với gia đình chẳng rượu chè hay trai gái ong bướm .

             Ra tới mộ Vân việc đầu tiên là Quang đứng ngó lên cây ổi coi có trái nào chín không . Cây ổi đã lão nên trái nhỏ hẳn đi và cao lên rất nhiều . Quang bỏ đôi dép đang mang khẽ chặt lưỡi như đo lường rồi leo lên một một nhánh lớn ở phía gần dưới gốc . Quang với tay ra nhiều lượt khi trở xuống đất thì đã có chừng ba , bốn trái ổi nhỏ trong tay . Quang đem chúng để trước mộ Vân . Quang khẽ cười khi nhìn vào tấm ảnh đen trắng thời con nít của Vân được gắn trước bia mộ . Đưa tay nhặt những chiếc lá khô trên mộ Quang thì thầm một cách đầy trìu mến :

             -  Em thì trẻ hoài rồi chỉ tội cho anh là sắp già đến nơi  . Bây giờ muốn trèo hái ổi cho em như ngày xưa cũng không được .Em bây giờ ra sao đang vui hay buồn ?  Anh biết bao năm nay em luôn dõi theo bước chân anh . Những gì anh có được ngày hôm nay có thể nói đều là nhờ từ em . Anh đã cưới Yến như ý muốn của em . Anh thừa nhận trong trái tim anh , em giữ vị trí quan trọng hơn Yến . Nhưng nói gì thì nói anh vẫn có cuộc sống hạnh phúc êm ấm , có Yến kề cận chăm lo . Không như em phải một mình cô đơn nơi đó . Anh không biết thật sự có chuyện đầu thai chuyển thế như người ta nói hay không ? Nếu có xin em hãy yên tâm về anh mà tái sinh lại kiếp người . Em vì anh ngần ấy năm đã là qúa đủ rồi . Anh sẽ chăm sóc ba mẹ em thay cho em .  Kiếp sau , anh dứt khoát tìm em dù cho em ở chân trời góc biển . Cũng như kiếp này chúng mình đã từng tìm gặp nhau .

             Quang dùng bàn tay lau nhẹ trên di ảnh của Vân . Quang cuối xuống hôn lên tấm di ảnh lạnh giá như hôn cánh môi phơn phớt hồng ngày nào trong đêm sáng trăng . Thấy ánh nắng nghiêng nhiều về hướng Tây . Quang đoán giờ này cả nhà đang chờ mình về ăn cơm . Quang đứng lên nhìn di ảnh Vân lần nữa rồi cất bước hướng về phía con đường mòn dẫn về nhà .

             Phía sau lưng Quang gió thổi xao xác những cành cây . Tia nắng  yếu ớt chiếu lên di ảnh của Vân như thể người trong ảnh đang mỉm cười . Mùi hương ổi chín vẫn thơm ngát  giữa không gian

             Song Nhi
             July 30, 2014
              
              
              

                Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
              
             #88
              NgụyXưa

              • Số bài : 872
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 31.01.2007
              • Nơi: Thái Bình Dương
              • Trạng thái: offline
              Re:Hương Ổi Trên Tóc Em 02.08.2014 00:44:30 (permalink)
              Chết rồi mà vẫn còn yêu! Tình thiệt 
               
              "Hương Ổi Trên Tóc Em" đã được mang vào thư viện.
               
              Xin cám ơn Song Nhi.
               
              #89
               songnhi

               • Số bài : 1568
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 20.01.2011
               • Nơi: Thiên hà xanh
               • Trạng thái: offline
               Re:Hương Ổi Trên Tóc Em 02.08.2014 01:26:54 (permalink)
               NgụyXưa


               Chết rồi mà vẫn còn yêu! Tình thiệt 

               "Hương Ổi Trên Tóc Em" đã được mang vào thư viện.

               Xin cám ơn Song Nhi.

                
               Cám ơn chú đã đem bài viết vào Thư Viện . Xin chúc chú một ngày tốt lành
                


                  Be yourself . If others don't like it , let them be .Life isn't about pleasing everybody
                
               #90
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 1234567 > | Trang 6 của 7 trang, bài viết từ 76 đến 90 trên tổng số 103 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 5 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2021 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9