Truyện Ngắn Của Song Nhi
Thay đổi trang: << < 7 | Trang 7 của 7 trang, bài viết từ 91 đến 103 trên tổng số 103 bài trong đề mục
songnhi 18.10.2014 01:42:56 (permalink)
 
 
 

Những Đứa Con Của Má
Hồi nội đem trầu cau cưới má về cho ba . Nhiều người nói má có phúc lấy chồng ăn học đầy mình  . Đã vậy còn đẹp trai con út , vườn ruộng thì mênh mông  . Bên xứ đó biết bao con gái vậy mà qua tuốt miệt này cưới má . Sau đám cưới một tuần má lên chức má liền . Không phải má của Dung đâu . Bởi lúc đó Dung còn là một sinh linh bay phất phơ tận phương nào . Má thành má của một đứa nhỏ hai tuổi ốm nhách ốm nhom tên Xiêm . Con của ba với một cô miên lai nào đó ở miệt Sóc Trăng – Trà Vinh .
 
Một năm sau  má sinh thêm Dung , suốt khoảng thời thơ bé của mình Dung gặp Bác Hai ở trên xóm chợ nhiều hơn ba mình . Ba Dung làm soạn giả , kiêm dàn dựng kiêm luôn ông bầu cho một đoàn gánh hát . Chắc vì kiêm nhiều việc như vậy nên ba đi quanh năm , suốt tháng . Quên luôn mình còn có vợ , hai con gái và một bà mẹ già ở cái xóm Xẻo Mây này .Gánh của ba hát hay cở nào đi lưu diễn bao nhiêu tỉnh miền Tây  thì Dung với má không biết . Dung chỉ biết má với Dung chưa một lần  được coi đoàn của ba diễn . Ba nổi tiếng nổi danh ra sao cũng chẳng biết . Chỉ biết ba chỉ về nhà khi ba cần tiền mà thôi .
Ba về lâu thì bữa trước bữa sau là đi , mau thì ăn xong bữa cơm . Trước khi đi bao giờ trong tay ba cũng có cái kim tây  đính một hai khâu vàng của bà nội đưa . Nội không đưa thì má cũng đưa vậy thôi , không có gì khác biệt. Những lần ba về chị hai Xiêm và Dung đứng lấp ló chỗ hàng cột nhà lén len nhìn ba  . Tóc ba mướt rượt , quần áo thẳng băng không như ba của tụi thằng Tí hay con Lượm .  Chị hai với Dung  không dám mơ được ba làm nhong nhong cho mình cưỡi như ba tụi nó  . Chỉ muốn được ba ôm một cái để hít hà mùi dầu thơm  trên người ba cho đã . Nhưng chắc tại chị hai Xiêm  lem nhem nên ba không nhận ra được đó là con gái của mình . Cũng như sợ ẵm Dung sẽ làm nhăn mất bộ đồ hổng chừng .
Lần này ba về  bốn ngày rồi mà ba chưa đi . Không ai biết lý do gì nhưng Dung biết . Sáng hôm kia má đi chợ , Dung nghe giọng nội cương quyết :
- Bây đói thì về đây tao nuôi . Tao không cho bây tiền làm tuồng dựng tuồng gì đó nữa. Bao năm nay bây rút rỉa nhà này giờ còn cái vỏ mục chớ còn cái gì đâu . Chuyện bây tác tệ bên ngoài tao biết hết . Nhưng tao nói trước cho bây biết  , nhà này chỉ có con dâu duy nhất là má con Dung thôi . Bây mà dẫn cái ngữ ẻo lả , ngã ngớn đó về . Tao vác chổi chà tao đập cho mang nhục .
Ngày hôm sau thì ba đi . Lúc xuống đò ba còn dặn đi  dặn lại má  ” Coi ráng chạy dùm anh nghe mình ” . Đó là lần đầu tiên Dung nghe ba gọi má ngọt ngào êm dịu như vậy .
Cả tuần đó má quơ quào từ vườn sau ra tới nhà trước . Bầy vịt định nuôi đẻ , đám heo mới vô tạ , cá dưới ao , má đem bán hết . Bán mão * luôn đám xoài cát sau vườn . Sợ ba trông , thay vì nhắn ba về như dự định . Má tất tả dẫn theo chị hai với Dung đón xe đò đi tới chỗ đoàn hát của ba đang diễn.  . Khuya , má tần ngần thở dài mấy lần khi  gói cặp vòng cưới  chạm kiểu bánh ú trong cái khăn mùi xoa . Má sợ chưa đủ số ba cần .
Tới chỗ đoàn hát của ba đang dựng rạp thì trời đã trưa .  Má kêu hai ly nước mía trước cửa rạp  cho chị hai Xiêm với Dung uống . Biểu hai đứa ngồi yên đó đừng chạy lung tung . Nói đôi ba câu nhờ dì bán nước mía ngó chừng . Má đi vội vô rạp kiếm ba . Má nói đi một chút mà Dung uống hết ly nước mía cả buổi trời hổng thấy má trở ra . Tới lúc chị hai Xiêm  ngủ gục lên gục xuống mới thấy má ra . Hồi đi má nói sẽ ở mấy ngày cho hai chị em coi hát đã luôn . Vậy mà trả tiền nước mía xong má xốc lại giỏ đệm má biểu chuẩn bị về cho kịp chuyến đò chiều . Mặc kệ dì nước mía có lòng nài giữ , dì nói :
- Chị về chi giờ này cho mệt , sáng mai hãy về cho khoẻ . Chắc chị có bà con là đào kép gì hả . Nếu chị hổng ngại chị lại nhà tui nghỉ ngơi . Tối nay đoàn hát tuồng Dương Qúy Phi hay lắm . Cô Mỹ Hạnh vợ ông bầu Thanh đóng vai chánh . Đào hát ở Sài Gòn chính tông nghe . Trời ơi , cổ đẹp hết biết luôn …
—–
Bẵng đi mấy năm , hôm đó  lối xế xế chiều . Nghe con Mực sủa inh ỏi  ngồi ngõ má bước ra . Thấy một người đàn bà trẻ đẹp tay bồng , tay dẫn con nhỏ . Đứng bợ ngợ trước cổng rào . Má đon đả mời vô nhà uống miếng nước . Miệng hỏi chớ em kiếm ai . Người đàn bà chần chờ một chút rồi nói kiếm người bà con mà tìm nhà không ra . Không biết họ dọn đi chỗ khác hay sao đó . Má ừ hử theo ,  má nói giờ nhiều người dọn tới dọn đi nên nhiều khi một ngày một bữa kiếm không ra . Rồi má mời người đàn bà đó ở lại ngủ mai hả kiếm tiếp . Mặc cho nội rầy rà dân cù bơ cù bất biết tốt xấu thế nào mà rước vô nhà . Lỡ gặp dân lừa gạt sáng ra không còn cái quần mà bận  . Mà má cũng kỳ ghê nơi , cho người ta ở nhờ là tốt rồi . Má còn mần gà nấu cháo đãi người ta . Chị hai Xiêm hỏi :
- Mắc mớ gì không dọn canh rau má cá kho đang ăn mà phải mần gà vậy má .
 Má thở hắt ra ,  trả lời :
- Người ta dân Sài Gòn sợ  ăn không quen đồ ăn ở quê
 Má thiệt là hay nhìn sơ vậy mà biết người ta dân Sài gòn dù má chưa đi Sài gòn bao giờ .
Sáng ngày hôm sau nhà không bị mất mát cái gì . Ngược lại còn dư ra nữa là khác . Dư hai đứa nhỏ đang ngủ trên bộ ván và cái phong thư  được dằn bằng ly uống trà để trên bàn . Nội kêu chị hai Xiêm  đọc coi phong thư nói cái gì . Chị lập cà , lập cập vừa đọc vừa đánh vần , chữ được chữ mất . Chị đọc xong thì nội kêu trời ơi , đất hỡi . Biểu Dung chạy lên chợ kêu bác hai xuống liền cho Nội . Bác hai xuống tới nói đôi ba câu Nội lại sai bác đi kêu ba về gấp . Về liền coi thực hư ra sao .
Còn phần má  , hổng cần tới cái thư bởi má hổng biết chữ . Nhưng Má vẫn biết hết , Má biết người đàn bà đó tên Mỹ Hạnh .  Má nhớ rõ vóc dáng gương mặt ấy  dù chỉ nhìn lén thoáng qua có một lần . Chắc tại cổ ỷ y tưởng má hổng biết mặt cổ . Ui, mà cần gì biết . Nhìn tay cổ đeo hai chiếc vòng kiểu chạm bánh ú thì má biết cổ là ai liền . Ngay khi cổ cùng hai đứa nhỏ ngồi trên bộ ván má cũng đã biết hai đứa nhỏ đó con ai luôn kìa . Chẳng cần tới chờ ba về xác nhận .
Tuần sau , má xách cặp gà tơ mập ú với giỏ xoài cát chín cây đi lên nhà ông chủ tịch xã . Vợ ông chủ tịch xã  hồi trước ở chung xóm với nhà nội   . Chẳng biết do ông chủ tịch xã thông cảm hoàn cảnh má  . Hay do sợ oai bà chủ tịch xã . Chỉ biết hôm sau má xách cái sổ hộ khẩu lên xã thì ổng lấy con dấu đóng lộp cộp gì đó trên mấy tờ giấy .Vậy là má có thêm liền hai đứa con nữa khỏi phải đẻ chửa gì ráo trọi .
  Nhiều bữa thấy má ăn chén cơm mà bỏ lên bỏ xuống mâm hai ba lần . Tay này chan canh cho bé Thủy , tay kia lấy xương cá cho út Thông  . Nội lại kêu trời kêu đất : ” Dâu ơi , dâu hỡi bây hiền chi mà hiền dữ vậy ” .Nào đâu chỉ có vậy má trần thân lai nhộng với tụi nói . Mấy tháng đầu đêm nào thằng Thông cũng thức giấc khóc rỉ rả cả tiếng đồng hồ . Má một tay xoa lưng nó miệng ầu ơ ví dầu  . ” Ngủ đi con ngủ ngoan má thương ” . Vậy mà nó cứ luôn miệng gọi má ơi , má ời  .
 Con Thủy chiều chạng vạng nào nó cũng ra đứng trước cổng rào khóc hù hụ như ma trù . Má hỏi nó nhớ má nó hả  , nó lắc đầu nói không phải . Nó khóc vì nó sợ tiếng con Vạt Sành kêu trên cây mận hồng đào trước sân . Nó nói có câu vậy thôi đó . Bữa sau má xách dao ra đốn bay cây mận hồng đào bự chảng . Không ai dạy ai biểu nó hết mà bữa kia thấy má ngồi phơi đậu xanh trước hàng hiên . Nó lụm cái nón lá má để gần đó lon ton chạy lại đứng sau lưng quạt quạt hỏi ” mát hông má , má bớt mệt chưa má ” . Má cười trả lời với nó ” má mát , má hổng mệt ” trong khi mồ hôi vẫn chảy thành dòng trên mặt .
Ba gần như là biệt tích biệt tăm . Không phải ba bận rộn như hồi xưa đâu . Sau khi cô đào chánh Mỹ Hạnh đi theo người tình mới vài tháng . Ba cũng bán gánh hát  lại cho người khác . Ba về trồng kiểng làm thơ cùng người yêu dấu mới của ba . Một bà góa trẻ ở gần chợ Tam Bình .
Năm đó , mới ra giêng thì ba về . Mém chút nữa Dung không nhận ra ba . Ba gầy yếu ,mái tóc bù xù  ,  nước da vàng vọt , khác với dáng dấp phong độ thường ngày . Chiều ngày ấy trong khi nội vẫn kêu ” trời ơi , đất hỡi ” như thường lệ ở nhà trên thì má ngồi khóc hu hu  ở sau bếp . Má kêu bốn chị em Dung lại dặn dò chị hai Xiêm những công việc vườn ruộng , heo gà . Phần Dung má cắt đặt lo nấu cơm , nấu nước . Thủy với Thông phải luôn ở nhà trên để nội sai biểu lặt vặt . Má nói ba bị  sơ gan cổ chướng nặng lắm .  Do hồi trước ba uống rượu với hút thuốc nhiều  . Sắp tới má phải lo đi chạy thuốc với ba . Bốn chị em thương má thì phải nghe lời má dặn .
Má bắt đầu những tháng ngày giành giật ba với tử thần . Thời đó chưa có xạ trị như bây giờ chỉ dựa vào thuốc nam thuốc bắc . Chỗ nào nghe có thầy hay má cũng lặn lội đưa ba tới coi mạch hốt thuốc . Ngày xưa , với những người đàn bà của ba , má còn giành giật không lại . Huống hồ chi bây giờ là tử thần . Gần một năm sau ba mất .
Một năm sau ngày ba mất , bữa chiều kia đang ngồi trên trường kỷ , nội bảo thấy nhức đầu . Nội vừa mới bước xuống đất định lại hộc tủ lấy chai dầu thì nội ngã ngang ra . Khi nội tỉnh dậy phân nửa người bị liệt không thể đi đứng như xưa . Thầy thuốc bảo nội trúng gió . Má tiếp tục chạy thầy chạy thuốc nhưng nửa năm sau nội cũng qua đời . Má thường ngày đã ít nói bây giờ càng ít nói hơn . Má như cái bóng câm lặng chỉ biết làm việc quần quật từ sáng tới chiều để nuôi bốn đứa con đang tuổi ăn , tuổi lớn .
Hôm đám giỗ đầu xả tang bà nội có một ông khách lạ đi cùng bác hai tới dự . Lạ vì trước giờ ổng không có qua lại chi với nhà Dung cũng không phải dòng họ bà con . Chớ ai cũng biết ổng là ông chủ tiệm tạp hóa Thuận Bình có cái nhà lầu bự chảng ngoài chợ gần nhà bác hai .
Tối đêm đó bốn chị em Dung núp ở ngoài mấy tấm ván bên mé hiên để nghe lén coi Bác hai nói gì với má . Dung nghe bác hai trai khuyên má tái giá với ông chủ tiệm tạp hóa . Bác nói má cực khổ nhiều rồi  . Một thân một mình bốn đứa con làm sao mà lo xuể . Bác nói ổng là bạn bao năm với bác , người  tử tế đàng hoàng , vợ chết sớm ở vậy nuôi con khôn lớn  . Ổng qúy , ổng thương cái tính hiền lành chịu khó của má . Nhiều người cũng bẹo dáng , bẹo hình nhưng ổng không có chịu . Bác hai gái cũng nói thêm vào , bác nói :
- Anh tư Bình là bà con bên tui thành ra tui biết rõ gia cảnh ảnh . Thím đừng có lo những chuyện rườm rà sau này . Mấy đứa con của ảnh tụi nó hiểu chuyện lắm . Biết ảnh muốn chấp nối với thím tụi nó mừng  . Ủng hộ nói vô hết mình . Thằng con lớn cưới vợ ảnh cũng chia phần ăn cho nó hẳn hoi . Con nhỏ kế thì có người ta đi hỏi rồi . Thằng út thì đang đi học sắp ra trường  . Hai chị em nó đang ở cái nhà anh Tư mua trên Sài gòn hồi mấy năm trước .
Ảnh có nói với tui nếu thím ưng mọi chuyện sau này tùy ý thím hết . Thím dẫn tụi nhỏ ra đó cùng buôn bán  . Giả như thím thích ở vườn ruộng . Nhà ngoài chợ ảnh cho thuê lấy tiền mỗi tháng rồi ảnh mua thêm đất đai về đây hủ hỉ cùng thím với mấy đứa nhỏ . Nói chung cần tình nghĩa với nhau chớ cuộc sống cơm gạo coi như không cần lo . Thím nghe anh chị khuyên , bước thêm bước nữa . Có người bầu bạn đở hẩm hiu lúc tuổi già . Con cái tụi nó phải lớn rồi lấy vợ lấy chồng đâu có ở cùng mình hoài được đâu .
Những ngày sau đó cứ đôi ba hôm vào xế chiều bác Tư đi cùng vợ chồng bác hai vào thăm má con Dung . Lần nào bác tư  cũng xách lỉnh kỉnh bánh trái qùa cáp . Bốn chị em Dung thì thầm đoán già đoán non chuyện má có lấy chồng nữa không . Chị hai Xiêm nói tùy ý má còn Dung  quen không có ý kiến xưa nay . Út Thông hình như nó thích bác Tư nhất là sau khi bác cho nó mấy món đồ chơi . Riêng con Thủy thì ngược lại nó nói một cách dứt khoát ” Em , hổng cho má lấy chồng đâu ‘‘ .Tưởng nó nói giỡn chơi  ai dè nó làm thiệt .
Hôm trước lúc chạng vạng khi bác hai cùng ông bác tư ấy ra về . Vừa tới cây cầu nhỏ bắt qua con rạch thì hỡi ơi cái cây làm  tay vịn cầu không cánh mà bay . Người nhà quê như mấy chị em Dung không cần tay vịn vẫn đi ào ào . Nhưng người ở chợ như những vị khách ấy thì lại khác . Má giả lả bảo chắc mấy đứa con nít trong xóm sơ ý làm rớt cây tay vịn . Má sai Dung với chị Xiêm lấy hai cây trúc thật dài . Cắm xuống bên mé rạch để mấy bác vịn vào như chống sào để đi cho dễ .
Quay vào nhà việc đầu tiên má gọi con Thủy hỏi nó giấu cây vịn cầu ở đâu mau ra gắn lại . Má nói nó làm vậy là vô phép , người ta biết sẽ cười má không biết dạy con  . Còn như nữa má sẽ bắt khoanh tay qùy gối ở trên nhà trên . Lúc đầu nó chối nhưng khi nghe má nói ” Con là con của má tánh nết con ra sao má biết rõ ” thì nó cúi gầm mặt mím chặt môi . Chợt nó ngước mặt lên nói :
- Con hổng làm vậy nữa . Nhưng má đừng lấy chồng được không má . Hông ấy , con nghĩ học cho má đở cực , má đừng lấy chồng nhe má .
Nó nói tới đó thì mếu máo khóc . Thằng Thông chẳng biết trời trăng gì , thấy con Thủy khóc cũng hùa theo khóc . Nó ôm lấy má như sợ ai đó giật má đi mất hổng bằng . Nó nói bằng giọng ngọng nghịu :
- Con hổng cần mấy chiếc  xe đồ chơi đó nữa . Chút con liệng nó xuống sông . Má đừng lấy chồng nghe má . Má đừng bỏ út Thông nghe má ….
Chị hai Xiêm với Dung đứng gần đó cũng oà khóc theo . Má đưa tay ngoắc chị em Dung Lại . Má ôm đứa này ,  rờ đầu đứa kia . Nước mắt má chảy ròng ròng mà miệng má cười , má nói :
- Má có nói má lấy chồng hồi nào đâu . Tụi con đừng khóc má không lấy chồng , má ở vậy với tụi con  . Cuộc đời của má chuyện gì cũng thua kém , không bằng người khác . Cái má được nhất là có bốn chị em con . Thương má , cố gắng học hành nên người tử tế .
Không biết má nói gì mà bác Tư Bình  không còn tới nhà nữa . Nhưng chắc chắc không phải sợ cái câu hăm dọa của con Thủy ” Ổng mà còn tới nữa em dỡ cầu để ổng lội rạch về cho biết ” . Người ta ở quê nuôi một đứa con đi học đã là chuyện khó . Đằng này bốn chị em Dung điều tới trường đầy đủ . Trăm dâu đổ đầu tầm má quần quật từ sáng đến chiều với ruộng vườn . Hết heo gà tới trồng rau trồng cải chuyện gì má cũng làm tuốt luốt .
Năm đầu tiên chị Xiêm học đại học ở Sài gòn thì gặp  anh Hải  . Anh là cháu ruột bà chủ khu nhà trọ chị đang thuê ở để đi học . Anh từ Mỹ về thăm họ hàng , trời xui khiến thế nào mà  anh và chị phải lòng chị nhau . Anh ngỏ lời nếu chị ưng thuận thì anh sẽ cưới và rước chị về bển . Nhưng chị lại từ chối lời đề nghị của anh . Má biết chuyện má nhắn chị dẫn anh về quê chơi . Tối đó không biết Má nói gì với chị mà sáng bữa sau chị lại đồng ý lời đề nghị của anh. Đám cưới được gấp rút tổ chức ngay sau đó . Dung hỏi má , má cười cười rồi nói :
- Má thấy cậu Hải  mặt mũi dễ coi , nhìn cũng đàng hoàng tử tế . Má biết hai Xiêm nó cũng thương người ta . Nhưng chị hai bây hổng nở xa má với tụi bây . Nó muốn ở đây đở đần má … Con má tánh ý ra sao má biết rõ . Bởi vậy , má kêu nó đừng vì má mà lỡ duyên nợ . Má còn khoẻ còn lo tụi con được . Mai mốt má già báo hiếu má cũng chưa muộn .
Đám cưới xong , hai năm sau thì chị Xiêm theo chồng về Mỹ . Bữa đưa chỉ đi ra sân bay bốn chị em ôm nhau khóc sướt mướt . Chỉ có má là không khóc , má còn rầy mấy chị em là không được khóc người ta cười cho . Phải mừng cho chị chứ , có đâu khóc bù lu bù loa như con nít . Vậy mà , chị đi rồi ba ngày  sau má đụng cái gì đổ bể cái đấy . Lá thư đầu tiên gửi về chị bảo bên nhà chồng rất tốt với chị . Sắp tới chị sẽ đi học tiếp .Chị kể chị nằm mơ thấy cùng với chị em Dung đi  nhổ bông súng về nấu canh chua cá linh . Tỉnh giấc dậy chị nhớ nhà òa khóc khiến chồng chị phải an ủi mãi  . Chắc sợ bấy nhiêu đó không đủ diễn tả nỗi nhớ của mình . Cuối thư chị còn nhắc lại ” nhớ má qúa trời má ơi ” . Báo hại cả tuần sau đó má cứ lấy cái thư ra nhìn ngó hoài . Dù má không biết đọc rồi má lại lén lén kéo cái khăn lau nước mắt .
Bẵng đi một thời gian chừng năm mấy . Trong một lá thư khác chị Xiêm nói chị gặp một người tên là Caroh Lê . Chính là cô đào hát Mỹ Hạnh ngày xưa . Bà là khách quen của tiệm Nail nơi chị đang làm . Một lần bà thuận miệng hỏi chị ở tỉnh nào của miền Tây . Hỏi hỏi nói nói thế nào mà nhận ra là quen biết nhau . Nghe chị bảo Thủy và Thông đều đã lớn và học hành  rất giỏi bà vui lắm . Chị nói bà bây giờ giàu có do ông chồng chết để lại rất nhiều tiền của . Bà có một đứa con với chồng sau . Hiện tại bà đang cặp kè với ông ca sĩ của một trung tâm ca nhạc . Nên thỉnh thoảng bà vẫn đi hát cho vui trong những dịp họp mặt , hội hè .
Mấy tháng sau , vào giữa mùa hè lối xế xế chiều có bà rất đẹp sang trọng đứng tần ngần trước ngỏ nhà Dung . Cũng y chang như hồi xưa má biết bà ta tên Mỹ Hạnh . Biết lý do bà ta tới nhà nên má  lật đật mời người ta vô nhà rồi hối Dung bắt gà nấu cháo . Mấy hôm sau bà ta xin phép má đưa Thủy và Thông cùng đi chơi với bà ở đâu tận Nha trang – Đà lạt . Đúng ra bà mời cả nhà Dung cùng đi nhưng má từ chối khéo . Má nói má đi xe không quen vả lại con Heo nái ở nhà gần đẻ nên má phải canh chừng . Má không đi thì Dung dĩ nhiên cũng không đi .
Một tuần sau khi trở về nhà  . Thủy với Thông tranh nhau kể cho má  nghe chuyện đi chơi ở đâu . Chuyện bà Hạnh mua sắm cho mình những gì . Buổi tối , bà Hạnh ướm lời muốn làm giấy tờ đem Thủy và Thông về bển cùng mình cho có tương lai thì má gật đầu cái rụp . Như thể má đưa cho người ta hai cái trứng gà , trứng vịt chớ không phải hai đứa con của mình . Thế nhưng ngay lúc đó con Thủy lên tiếng liền , nó nói tỉnh khô hà , nó nói :
- Con cám ơn má còn nhớ tới tụi con và lo lắng tương lai cho tụi con  . Con bây giờ đủ trí khôn biết quyết định cho cuộc đời mình . Con không đi đâu hết , con ở đây với má lớn và chị  quen rồi . Út Thông nó có theo má thì theo chứ con thì không …
Biết tính con Thủy cứng cỏi đó giờ nên má quay qua khuyên nó , má nói :
- Đi đi con cho sung sướng tấm thân , má vẫn còn chị ba mày đở đần tay chân , đừng có lo cho má . Chừng nào quởn quởn thì về thăm má …
Không chờ má nói hết con Thủy cắt ngang lời :
- Đó giờ con có thấy cực khổ gì đâu má . Má kêu con đi chi bằng má kêu con nhảy sông chết khuất cho rồi .
Thấy khuyên lơn con Thủy không xong má quay qua thằng Thông . Nó xưa giờ ngoan hiền luôn nghe lời má . Nhưng má chưa kịp nói gì thì nó đã lắc đầu không ngừng và mếu máo nói :
- Hông con ở đây với má với mấy chị . Con hổng đi đâu hết ,  má đừng đuổi con đi nhe má , tội nghiệp .
Vậy cái má khóc , má khóc thì hai đứa nó với Dung cũng khóc theo .
————
Trong bốn chị em nhà Dung ,  Thủy  xinh đẹp hơn hết  tính tình cũng khác  . Thủy mạnh dạn dám nghĩ dám làm như đàn ông , con trai  .Hễ nó muốn làm cái gì là làm tới đầu tới đuôi . Má thường bảo trong bốn đứa con người má lo lắng nhất là con Thủy . Nhiều lúc Dung nói chơi với má nó không ăn hiếp người ta thì thôi , ai dám ăn hiếp nó mà má lo .
Hồi nó mười tám , mười chín  tuổi đã có nhiều người ngoài xóm chợ giàu có mai mối xa gần . Nhưng nó chẳng quan tâm tới  . Những khi ai mà khen ” con nhà ai nhìn ngộ qúa dễ thương qúa ” thì nó trả lời kiểu khơi khơi  , nó nói :
- Giống má tui chớ ai , đừng có thấy má tui nhà quê mà lầm nghe , gái Nha mân chính gốc đấy . Đẹp nhất xứ bên đó nếu không nội tui đâu lặn lội qua tới bển cưới . Hồi ba tui mới mất má tui một nách bốn con mà vẫn có người đi hỏi cưới á . Tui còn lâu mới bằng má tui hồi trẻ …
Dung học sư phạm ra trường Dung xin về dạy gần trên xã cho gần nhà thì Thủy vào đại học . Dung quen rồi đi tới hôn nhân với Tánh làm hiệu phó trong trường . Trước đám cưới má kêu hai vợ chồng Dung lại . Má nói má cho hai đứa miếng đất kế bên để cất nhà ở riêng cho thoải mái . Nhưng Tánh không chịu , Tánh nói :
- Con cám ơn má nhưng ở riêng làm chi má ơi . Nhà mình cũng đơn chiếc cứ để tụi con ở chung phụ hợ má một tay . Chừng nào út Thông lớn cưới vợ hãy tính tiếp . Nhà con ở bển đông anh em nên không cần phải lo nhiều .
Ngày đám cưới Dung chị Xiêm mới sinh con còn non ngày tháng nên không về được . Trước đám cưới mấy bữa Thủy dẫn bạn trai về cho má biết mặt như đã hứa . Lần đầu gặp mặt bạn trai Thủy , Dung một phen hết hồn . Cậu con trai ấy cao ráo dễ nhìn nhưng hai cánh tay xăm chằng chịt những hình thù xanh đỏ như dân anh chị . Dung đem chuyện đó nói với má , kêu má dò hỏi Thủy không khéo lại rước họa vào thân . Bữa chiều lúc Thủy lui cui nấu cơm dưới bếp .  Không biết má hỏi chuyện gì với nó mà sau đó coi mòi má ủng hộ tình cảm hai đứa . Dung dò hỏi má thì má nói một câu giống như hồi chị hai Xiêm lấy chồng , má nói : ” Con má tánh ý ra sao , má biết rõ ” .
Dung sinh đứa con đầu lòng là lúc đám cưới Thủy với cậu con trai ngày trước . Cậu ta là con chủ quán ăn mà Thủy đi làm thêm thời sinh viên . Hồi trẻ nghe đâu cậu cũng có một thời quậy phá nhưng từ khi quen Thủy thì mọi chuyện thay đổi hoàn toàn . Chẳng biết Thủy nhìn người đúng hay do má hên nên đoán trúng . Chỉ biết chồng Thủy tướng tá như con voi như vậy chứ Thủy hét một tiếng là chạy te te . Cưới vợ về thì nhất mực thương yêu chí thú lo mần ăn .
Thủy sinh đứa con đầu lòng thì Thông ra trường và lấy vợ . Chẳng biết thế nào mà Thông lại lọt vào mắt xanh của một cô dân Sài gòn chính gốc , nhà mặt phố . Thường ngày má hay nói Thông là đứa ngoan ngoãn và khiến má yên tâm nhất . Thế mà Thông cũng chính là đứa có nhiều rắc rối nhất trong cuộc sống gia đình .
Đầu tiên chuyện Thông cưới vợ . Dung là người đầu tiên lo lắng bởi vợ Thông vốn con nhà giàu được nuông chiều từ nhỏ . Người ta tiểu thư biết có hợp với nhà mình không . Thật tình Dung mong Thông cưới một cô vợ ở quê hơn .Sau khi nói một câu cũ rích ‘‘ Con má tánh ý ra sao má biết rõ ” thì má xách trầu cau đi hỏi vợ cho Thông .  Sóng gió bắt đầu xảy ra từ lúc vợ Thông sinh đứa con đầu lòng . Trước đó , Thủy đã nhiều lần nói với Dung chuyện Hằng vợ Thông có ý khinh khi  , chê má nhà quê . Hằng luôn tìm cớ tránh né để khỏi về quê chồng trong những dịp lễ tết hay giỗ kỵ .
Chuyện ngày càng lớn hơn khi bé Ngọc con Thông  được vài tuổi . Một lần má lên thăm hai vợ chồng Thông . Khi má đưa cho bé Ngọc  những qùa bánh dưới quê con bé cứ lắc đầu không chịu lấy . Má gạn hỏi nó ngây thơ trả lời là ” mẹ dặn như vậy ” . Chiều đó khi Thủy qua chơi chị giúp việc tọc mạch lại cho Thủy nghe . Với bản tính của mình Thủy làm ầm lên chưởi Thông không biết dạy vợ rồi một hai xách giỏ bắt má qua nhà mình ở . Về sau hễ má lên Sài gòn thăm cháu . Ngồi chưa nóng đít bên nhà Thông là Thủy xách xe chạy qua rước má về bên nhà mình . Từ đó sinh ra xích mích không thuận thảo với vợ chồng Thông . Khiến cho má buồn lòng thành ra mấy năm liên tiếp má không đi Sài gòn thăm cháu như hồi trước .
Người ta hay nói con nhà tông không giống lông cũng giống cánh thiệt hổng sai .Thông làm việc ở khối ngân hàng chẳng liên quan chi tới nghệ thuật . Nhưng Thông cao ráo đẹp trai , phong độ giống ba hồi trẻ . Thông lại có khiếu với cái đẹp . Thông thích chụp ảnh từ thời sinh viên . Tay ngang không qua trường lớp gì hết mà Thông lại đoạt giải trong một cuộc thi ảnh . Sau đó thì được người ta mời chụp cho mấy cô ca sĩ người mẫu . Thuận theo lẽ tự nhiên nhiều cô gái đẹp vây quanh Thông vì nhiều nguyên do riêng . Mới đầu Hằng cũng ghen tuông rồi ghen thế nào không biết mà Thông đòi li dị . Người ta đồn thổi về chuyện một cô người mẫu triển vọng đang ra sức mồi chài Thông .
Một bữa chừng xế trưa má  đang ngồi trên võng trước hiên nhà . Vợ Thông dẫn bé Ngọc xuống tới . Vừa thấy má Hằng oà lên khóc tức tưởi . Hằng bảo Thông dứt khoát đòi li dị dù Hằng năn nỉ hết lời ,  Hằng nói :
- Hôm bữa con có qua nói cho chị tư nghe . Chị giận lắm chị có đi gặp con hồ ly tinh đó làm cho một trận . Nhưng mà nó nhất khoát không chịu buông anh Thông ra . Chị Hai cũng điện thoại về can ngăn anh Thông nhiều lần mà ảnh không nghe . Má giúp con với má ơi , ảnh mà li dị con với bé Ngọc phải làm sao đây .
Nhằm ngay mùa hè không có đi dạy nên Dung đi cùng má và vợ Thông trở ngược lên Sài Gòn . Tới nhà Thủy thì trời xế chiều . Trong khi Thủy hặm hực kể lại chuyện Thông bồ bịch và không nghe lời mình thì má kêu Dung gọi điện thoại cho Thông nói má lên vậy thôi .
Sau bữa cơm chiều Thông ghé qua nhà . Vừa thấy mặt Thông Thủy vẫn cái tính ào ào la rầy Thông như cũ . Ngay lúc đó cô con gái nhỏ của Thủy  đi từ trên lầu xuống nó nói :
- Ngoại biểu mình cậu lên lầu cho ngoại nói chuyện
Bóng Thông vừa khuất sau góc cầu thang Thủy đã nói với Dung bằng giọng đầy lo lắng :
- Em coi vụ này chắc hổng xong qúa chị ba . Em làm dữ đòi từ mặt nó luôn  mà nó còn không nghe huống hồ gì má . Má đó giờ có la rầy đứa nào bao giờ đâu . Má lại thương nó nhất không khéo nó năn nỉ má xiêu lòng cho coi .
Nghe Thủy nói như vậy Hằng đang ngồi trong góc nhà lại oà khóc tiếp . Gần nửa tiếng đồng hồ trôi qua vẫn không thấy má với Thông xuống nhà . Thủy nóng ruột đi ra đi vô rồi chợt như nghĩ ra cách Thủy kêu đứa con gái lớn của mình đang ngồi chơi với bé Ngọc và bảo :
- Diễm con vô tủ lạnh bưng hai ly nước lên lầu cho ngoại với cậu út . Nhớ đứng lại lâu lâu nghe coi ngoại với cậu út nói gì rồi xuống kể cho mẹ nghe .
Với khoản thời gian ngắn ngủi  để hai ly nước con bé chỉ nghe lóm được bà ngoại nói với cậu út một cây như vầy ” Đã là đàn ông thì đừng có làm khổ những người đàn bà yêu thương mình . Vợ nó không biết thì từ từ nói cho biết .Má không giận , không trách nó . Con là chồng chấp nhất nó mà chi ” .
Lát sau Thông một tay dìu má chầm chậm bước xuống từng bậc cầu thang . Ngồi nói vài câu chuyện ở quê này nọ với Dung xong . Thông đứng dậy nhướng mắt về phía Hằng rồi nói :
- Chê má tui nhà quê mà xuống dưới kiếm má chi vậy . Tính ngủ ở đây luôn hả ? Về bển dọn dẹp nhà cửa  cho bé Ngọc đi ngủ sớm . Lôi con bé đi cả ngày chắc nó mệt nhừ rồi .
Hằng sụt sùi chống chế ‘‘ em đâu có nói chê má nhà quê hồi nào đâu ” rồi lủi thủi dẫn con đi theo phía sau lưng Thông . Ra tới cửa Hằng còn quay đầu lại như có ý kiếm má , Hằng nói với vào ” Sáng sớm mai con qua chở má đi ăn sáng nhe má , má chờ con nghe má ” .
Má cười cười ừ hử  ” ừ , má chờ ” . Thông vừa rồ máy xe chạy khuất đầu ngõ Thủy nôn nóng hỏi liền :
- Sao rồi má , thằng Thông nó nói sao hả má ? Hổng ấy để mai con kiếm con kia làm cho trận nữa cho nó sợ .
Má không trả lời Thủy ,  Thông nói cái gì . Má chỉ nói ” Không có chuyện gì nữa đâu . ” Kế tiếp là cái câu mà mấy chị em Dung nghe không biết bao lần ” Con má tánh ý ra sao , má biết rõ ” .
Thông không li dị vợ như từng tuyên bố trước đó . Hằng cũng chẳng còn tính cách tiểu thư như xưa . Cứ lễ tết thì vợ chồng con cái  kéo nhau về quê chơi . Vắng vắng vài tháng thì Hằng gọi điện thoại về kêu ” Má ơi ,  bé Ngọc nó nhắc má qúa chừng . Má lên chơi với tụi con vài tuần đi má . Con thèm bánh canh má nấu rồi  ” . Đôi lúc con Thủy đâm ra hờn mát như hồi con nít . Nó bảo ” Má thiên vị thương vợ chồng út Thông hơn thương nó ” .
Thời gian cứ hối hả trôi . Má vẫn chạy tới chạy lui với những đứa con của mình . Một buổi trưa ăn cơm xong tự nhiên má kêu thấy nóng trong người . Má sai con Thanh con gái lớn của Dung nhắc cái ghế mây mà đợt trước chị hai Xiêm về thăm mua tặng ra gốc nhãn  trước sân . Để má ra ngồi hóng gió từ sông thổi lên . Má biểu nó bật cái radio nhỏ xíu xài bằng phin của cậu mợ út đem về hôm bữa . Cho má nghe chương trình tân cổ như thường lệ . Má ngồi trên cái ghế mây nhìn theo bóng nắng che khuất một phần sông .
 Chợt má xếp cái quạt lại để gọn trong lòng tựa người vào phía sau thành ghế . Má thở hắt ra một cái rồi khép chặt đôi mắt ngủ một giấc thiên thu không thức dậy nữa . Chẳng còn nói cái cây quen thuộc mà bốn chị em Dung nghe tới nổi thuộc lòng  mấy chục năm nay : ” Con má tánh ý ra sao , má biết rõ ”
Gió từ mé sông thổi lắt lay trên những cành lá . Cái radio treo tòn ten sau lưng ghế đang thả vào không gian những câu vọng cổ buồn hiu hắt .
Song Nhi
Mùa thu 2014
* Bán mão  :  Bán hết số trái cây chưa chín trong một khu vườn với cái giá nhất định cho thương lái .Thay vì chờ chín bán giá sẽ cao hơn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 20.10.2014 22:40:16 bởi songnhi >
#91
  NgụyXưa 21.10.2014 02:17:36 (permalink)
  "Những Đứa Con Của Má" đã được mang vào thư viện.
   
  Xin cám ơn tác giả SN.
  #92
   songnhi 21.10.2014 14:59:39 (permalink)
   NgụyXưa


   "Những Đứa Con Của Má" đã được mang vào thư viện.

   Xin cám ơn tác giả SN.

    
   - Cám ơn chú đã đem truyện vào Thư Viện . Xin chúc chú một ngày mới tốt lành .
    
    
    
   #93
    songnhi 23.11.2014 20:29:44 (permalink)

    Thiên Thần Giữa Sớm Mai


    Cô út Hân của Thúy mất khi còn khá trẻ. Theo lời ba kể, cô út  xinh đẹp học giỏi. Nhưng tính cách yếu đuối ưa những điều lãng mạn mơ mộng. Thời mới lớn có rất nhiều người con nhà tử tế đến dạm hỏi. Cô nhận lời đính hôn cùng một anh con trai là con người bạn thân của ông nội. Trời xui đất khiến thế nào một hôm đi sinh nhật bạn . Cô gặp một anh chàng ca sĩ không chuyên. Mồm mép ngọt ngào lớn hơn mình cả chục tuổi và nhanh chóng phải lòng anh ta. Sau đó cô lén ăn cắp tiền vàng của ông bà nội. Bỏ nhà đi theo người tình xây tổ uyên ương.

    Hai năm sau khi tiền hết tình cũng tan. Anh chàng ấy nhanh chóng  chạy theo một bà góa già giàu sụ đáng tuổi mẹ mình. Vứt bỏ cô như một món đồ củ kỷ. Hận người, hận đời trong một lúc tuyệt vọng cô tự giải thoát cho mình bằng phương cách tự sát. Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Ông nội không giận con gái lầm lỗi nhưng lại giận cô hủy hoại mạng sống. Vậy là ông quyết định từ mặt cô vì tội bất hiếu. Không cho an táng cô ở mảnh đất gia tộc mà là một khu nghĩa trang khác ven ngoại ô.

    Theo tháng năm xoay chuyển ông bà qua đời. Những người họ hàng dần quên lãng cô như một lẽ tự nhiên. Ngoại trừ ba của Thúy. Thương cô em gái chết non không chồng, không con hương khói. Mỗi năm vào ngày giỗ ba cô đều đi cúng mộ. Những năm gần đây Thúy thay ba cô làm việc đó. Thúy chẳng tử tế gì chỉ tại ba má bây giờ về ở với anh trai và chị dâu. Khu nhà ấy cách nghĩa trang khá xa. Cô thương ba mình có tuổi sợ ba  gặp phải nguy hiểm khi lái xe trên những cung đường tốc độ cao. Thật ra cũng không có gì mất công hay phiền hà. Buổi chiều về sớm một chút. Ghé ngang chợ mua bó hoa cúc. Ghé tiếp qua hàng cơm mua gà luộc, thịt heo quay. Hàng trái cây, vàng mã hương đăng nằm cách đấy vài bước. Mang tất cả lên bày ra thắp hương khấn vái phù hộ con cháu. Tất cả nhang còn lại thì cắm vào những ngôi mộ lân cận. Kế tiếp nhặt vài cái lá rơi rụng trên mộ - nếu có - chờ tàn nhang rồi đi về. Ra tới cổng thì cho ông bác bảo vệ trông coi một ít tiền gọi là trà nước, vậy là xong. Sau đó lái xe  thẳng về nhà như thường lệ bao ngày

    Thế nhưng ngay vào năm đầu tiên đi cúng mộ cô mình. Lúc đang lui cui cắm những cây nhang cho những ngôi mộ xung quanh Thúy đã thấy có điều kỳ lạ. Kế bên ngôi mộ cô của Thúy là mộ một người có cùng năm sinh. Cũng chết trẻ thậm chí chết sớm hơn cô của Thúy. Chuyện đặc biệt là những thứ đang được bày cúng. Một hộp bánh kem kiểu pháp của một tiệm bánh lâu đời , khá nổi tiếng ở thành phố này. Kem cây, bánh ngọt loại màu sắc trẻ con  thích ăn và kẹo chocolate. Giá như ngôi mộ ấy là một đứa con nít thì không nói làm chi. Đằng này là một cô gái đã trưởng thành. Còn bó hoa thì thật lớn toàn một màu hồng. Những đóa Ly Ly và Hồng phấn khoe sắc rực rỡ  tỏa hương trong nắng. Khác xa những loại bông mang dáng dấp rầu rầu  mà người ta thường dùng cúng mộ. Trông cứ như bó hoa của mấy anh chàng dùng đi cầu hôn người yêu.

    Thúy đưa mắt nhìn trên tấm bia mộ. Trong di ảnh, gương mặt cô gái rất đỗi bình thường ngoại trừ một chuyện. Những đường nét trên mặt cô gái ấy đậm chất á đông. Nhưng đôi mắt lại nâu và mái tóc vàng nhạt. Chứng tỏ cô ấy là một cô gái lai giữa hai dòng máu. Điều kỳ lạ kế tiếp,  theo những gì ghi  trên bia mộ. Hôm nay không phải ngày giỗ cũng không phải sinh thần của người đã khuất. Vậy mà tất cả những món đồ cúng ấy còn mới tinh. Chứng tỏ chúng chỉ mới hiện diện ở đây vào buổi sáng hôm nay.

          Năm thứ hai Thúy đi cúng, vừa bước lên bậc tam cấp  dẫn ra hướng ngôi mộ. Thúy thấy một người đàn ông lớn tuổi đi ngược chiều lại với mình. Lúc ngang qua ông ta nhường bước và khẽ gật đầu chào. Thúy cũng cúi chào lại theo phép lịch sự xã giao. Tới nơi Thúy vừa dọn ra cúng vừa liếc sang ngôi mộ lân cận. Như muốn khẳng định sự nghi ngờ trong đầu mình. Trước ngôi mộ ấy vẫn bày những món đồ như cũ. Nếu Thúy đoán không lầm mà người đàn ông khi chắc chắn  chính là chủ nhân của những món đồ cúng.

          Năm thứ ba sự việc vẫn diễn ra như thế. Lần này không chỉ gật đầu chào ông ta còn cất tiếng ''Chào cô, cô đi cúng mộ à ''. Thúy đáp lời và cũng kèm theo một câu lịch sự cho đúng phép '' Dạ , cháu đi cúng cô cháu. Chào ông, ông đi thong thả. '' Chiều về Thúy gọi điện thoại hỏi ba về người đàn ông ấy. Ba trả lời ngần ấy năm ba đi cúng cô Út điều thấy những gì Thúy đã thấy. Ba thỉnh thoảng có gặp ông ta cũng chào hỏi xã giao chớ không biết gì hơn. Thông thường bao giờ ông ấy cũng đi cúng vào sáng sớm.

        Một buổi tối Thúy ngồi coi tin tức của đài địa phương nơi mình sống như thường lệ. Người ta đưa tin về việc có thêm một cơ sở dạy nghề. Chuyên giúp đỡ những trẻ em cơ nhỡ hay tàn tật vừa đi vào hoạt động. Trong khi người dẫn chương trình xướng tên. Trên màn hình lần lượt hiện lên gương mặt những vị Mạnh Thường Quân đang ngồi hàng ghế đầu. Thúy giật mình khi thấy trong số đó có người đàn ông mà Thúy gặp ở nghĩa trang dạo nào.

    Không nén được tò mò Thúy liền mở máy tính vào trang web địa phương mình đang sống. Truy tìm thông tin về người đàn ông ấy bằng cái tên mà cô vừa biết được. Ông ta là người gốc Hoa di dân đến đây khi còn nhỏ. Hiện sở hữu hàng loạt cửa hàng mua bán và sửa chữa xe hơi uy tín. Theo những bài viết mô tả ông ta hoà nhã, gần gũi. Tấm gương tiêu biểu cho sự vượt khó khi khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng. Cuối cùng là luôn hết lòng với những hoạt động xã hội từ thiện.

    Đêm đó Thúy đoán non, đoán già về người đàn ông. Thông qua câu ông ta chào mình rõ ràng chẳng những biết mình người Việt. Ông ta còn nói tiếng Việt rất giỏi trong khi ông ta là Hoa Kiều chính cống. Còn cô gái lai trên nghĩa trang là gì  của ông ta. Hẳn nhiên không phải là người trong gia đình rồi. Người yêu ư? Ui trời, không thể nào. Ba cái chuyện ôm hoa đứng trước mộ thương tiếc chỉ đành cho mấy anh, chị diễn viên đẹp trai đẹp gái trong phim thôi. Huống hồ chi cô ta mất mấy chục năm rồi. Sau một hồi suy tính Thúy vớ cái điện thoại cài đặt lại giờ ở một ngày đã định. Cô còn cẩn thận ghi chú '' đi sớm để gặp Mr .Tan ''.

    Do có chủ ý từ trước nên năm nay Thúy đi cúng từ rất sớm. Vậy mà lúc Thúy đang dọn cúng thì người đàn ông ấy xuất hiện phía sau lưng. Trên tay vẫn là những món đồ  như bao năm. Sau khi cất tiếng chào '' good morning ''. Ông ta  cũng bày biện ra để cúng như thường niên. Vẫn giống như bao lần Thúy mang nhang đi cắm ở những ngôi mộ lân cận. Vì thấy người ông đứng đó cô khẽ gật đầu như xin phép. Cắm cây nhang ở một góc chân mộ xong. Đắn đo một chút Thúy mở lời:

    - Xin lỗi ông về sự đường đột quấy rầy ông vào giây phút này. Nhưng tôi thật sự là có một vài điều muốn nhờ ông giải đáp  giúp. Tôi hoàn toàn không có ý xấu hay tò mò chuyện  người khác. Sao ông biết nói tiếng Việt và còn biết tôi là Vietnamese ? Cô Laura đây là .....?

    Người đàn ông không vội đáp lời mà thân thiện mời Thúy ngồi xuống bên hông ngôi mộ. Ông bảo hôm gặp Thúy đầu tiên. Ông nhìn thấy cô xách cái túi  lớn làm bằng những sợi lác. Ông đoán cô là người Việt Nam vì người Việt ngày trước hay dùng túi như thế. Thúy thầm khâm phục sự tinh tường nhạy bén của người đàn ông này. Đúng là hôm đó vì gấp gáp nên cô dùng cái túi đệm mà lần trước mang từ Việt Nam qua để làm kỷ niệm.

        Nhìn ánh mắt người đàn ông có vẻ đăm chiêu suy tư. Ngại mình làm người khác khó xử Thúy dợm đứng lên định đánh tiếng xin lỗi và cáo lui. Nhưng hình như đoán được ý định của Thúy ông ta giơ tay ra hiệu Thúy cứ ngồi yên đó. Ông ta nói :

    - Vì cô cũng là người Việt. Tôi nghĩ tôi có thể kể cho cô nghe câu chuyện này. Những loại bánh kẹo này khi sinh thời cô ấy  rất thích ăn. Hôm nay chính là ngày mà khi xưa tôi cầu hôn cô ấy. Hôm đó trời cũng hanh vàng và đẹp như thế này.

    Dõi mắt nhìn những lằn khói mỏng manh la đà bay theo cơn gió ban sớm như đang hồi tưởng quá khứ. Ông ta bắt đầu kể câu chuyện về mình cùng cô gái người lai. Có cái tên khắc trên bia mộ là Laura.

    ------

    Tôi có một cái tên dịch theo tiếng việt là Cao Hùng. Từ khi sinh ra tôi đã không hề biết cha mình là ai. Quê hương cũng chỉ là một cái gì đó mờ nhạt không rõ trong đầu. Năm tuổi tôi và mẹ mình nhập cư vào mảnh đất này. Mẹ tôi quần quật với công việc để thích nghi với cuộc sống mới. Chúng tôi sống trong một căn phòng ẩm thấp, nhỏ bé trong khu ổ chuột tại China Town. Ngoài việc ngày cho tôi ăn no hai buổi thì mẹ không hề quan tâm điều gì khác về tôi. Dĩ nhiên tôi không được đi học. Ngày qua ngày lêu lổng cùng đám trẻ nghèo đói giống mình. Chuyện càng tệ hại hơn khi mẹ tôi có tình yêu mới. Mẹ về sống với người tình  ở căn phòng khác ở cuối phố. Gã đàn ông ấy không ưa cũng như không chấp nhận dung túng tôi. Chẳng sao cả tôi đã quá quen với việc sống một mình. Vậy là tôi gia nhập vào những thành phần bất hảo. Tôi trở thành tên sai vặt cho đám đàn anh.  Ăn cắp, móc túi, đánh nhau tôi đều làm qua. Mười lăm tuổi tôi đã biết cái gì gọi là cơm hàng cháo chợ, vợ nhà thổ. Tôi sống lăn lóc cho đến một ngày ....

    Hôm đó khi vừa '' thó '' cái bóp của một thằng da trắng cuối góc phố. Tôi có cảm giác như có một đôi mắt đang chăm chú nhìn mình. Tôi quay phắt lại thì thấy một con nhóc tóc hoe vàng, ốm yếu đang đứng cách đấy không xa. Thế là tôi quẳng ánh mắt sắc lạnh về phía nó rồi nhanh chóng lủi nhanh vào dòng người. Một lúc sau khi tôi đang săm soi chiến lợi phẩm ở bãi đậu xe. Xem mình thu hoạch được bao nhiêu. Chợt hai cánh tay tôi bị bẻ ngược ra phía sau. Phần người thì bị đè dí vào cánh cửa xe . Hai người bảo vệ của khu ấy đã nghi ngờ và theo dõi tôi từ nãy giờ. Tôi cố vùng vẫy trong khi họ định gọi điện thoại cho cảnh sát. Ngay lúc đó cái đầu tóc hoe vàng khi nãy xuất hiện. Cô bé ấy nói rằng chính mắt thấy tôi nhặt được cái bóp ở góc phố kia. Có lẽ tin lời con gái mình là thật. Ba má cô ra sức thuyết phục hai viên bảo vệ thả tôi ra. Cuối cùng họ bỏ đi không quên đe đọa sẽ không có lần thứ hai như thế .

    Trong khi tôi không biết phải làm sao và định chuồn lẹ thì cô bé ấy đi về phía tôi. Lúc này tôi mới nhận ra những bước chân khập khiễng của cô. Đứng đối diện trước mặt tôi rụt rè một chút cô khẽ đưa bàn tay mình về phía tôi. Bàn tay ấy cầm một hộp bánh nhỏ:

    - Tôi  cho anh, anh lấy đi. Anh đừng ăn cắp nữa mẹ tôi bảo đó là điều xấu. Khi nãy tôi đã nói dối chủ nhật này tôi phải đi nhà thờ sớm xưng tội.

    Cô ấy nhét nó vào tay tôi và vội vàng đi về hướng cha mẹ mình đang đứng đợi. Họ lên xe, chiếc xe lướt đi. Lúc đó tôi mới nhận ra dưới hộp bánh hình như có một tờ giấy được xếp nhỏ. Thì ra đó là tờ giấy bạc 20 đồng. Tôi đứng ngây ra đó. Chưa bao giờ tôi có cảm giác xấu hổ như thế. Nhìn xuống mặt đường trước mặt tôi thấy một cái kẹp tóc be bé xinh xinh. Tôi đoán nó rớt ra từ mái tóc hoe vàng kia. Vậy là tôi đến nhặt lên phủi bụi sạch sẽ rồi cất nó cùng tờ giấy bạc mà cô ấy cho cẩn thận vào túi.

        Những ngày sau đó tôi cứ lãng vảng ở bãi giữ xe nhìn từng chiếc xe chạy vào  mà không đi kiếm con mồi như thông lệ. Tôi hy vọng gặp lại mái tóc hoe vàng ấy. Một tuần trôi qua trong thất vọng thì cô bé chợt xuất hiện cùng mẹ mình. Họ đi mua những nhu yếu phẩm như bao gia đình khác. Tôi vội vã đi đến khi chiếc xe của họ vừa mở cửa. Cố nặn ra một vẻ mặt tử tế nhất có thể. Tôi cất lời chào và chìa chiếc kẹp ra. Mái tóc hoe vàng '' oh '' lên một tiếng đầy ngạc nhiên và rối rít cảm ơn. Tôi thấy cô ấy xoay qua nói một tràng ngôn ngữ lạ với mẹ mình. Bà mẹ mỉm cười như có vẻ đồng ý. Vậy là cô ấy hỏi tôi có muốn cùng họ đi vào khu chợ phía trước không? Khỏi phải nói tôi hân hoan gật đầu như thể mình được đến một nơi xinh đẹp nào đấy. Chớ không phải nơi mà tôi quen thuộc như trong lòng bàn tay.

        Trước khi lên xe ra về tóc hoe vàng tặng tôi một túi lớn đựng những thứ yếu phẩm thường dùng. Lần đầu tiên tôi biết cám ơn người khác một cách thật lòng. Chẳng những thế tôi biết tóc hoe vàng ấy tên là Laura. Nhưng tên thân mật mẹ cô thường gọi là Yến. Yến còn hai đứa em nhỏ một trai một gái. Do một tai nạn từ thời nhỏ Yến mất đi một bàn chân  hiện tại phải dùng chân giả. Ba Yến  là ông Henry người Mỹ chính gốc làm kỷ sư trong một hãng điện máy. Mẹ là người Viêt Nam. Bà ấy là một người phụ nữ rất tối bụng và tử tế. Chẳng những không xua đuổi kỳ thị một đứa bụi đời  như tôi. Bà còn không hề dè chừng hay cấm đoán chuyện Yến giao tiếp trò chuyện với tôi.

        Gặp nhau được vài lần thì Yến  bảo cô ấy không thể theo mẹ đi chợ nữa. Bởi đã vào mùa  nhập học cô ấy cho tôi địa chỉ nhà mình, chỉ dẫn cách đi đến đó. Cũng như nói cho tôi biết mình có thể đến chơi vào lúc nào. Chẳng cần đợi lâu một tuần sau tôi đã đứng trước ngôi nhà của Yến. Nhưng tôi đứng khựng lại ngay trước cánh cổng rào màu xanh thay vì bấm chuông như dự định. Đó là căn nhà nhỏ gọn gàng với khoảng sân trồng đầy hoa cỏ xinh xắn. Chẳng hề bề thế kín cổng cao tường gì cả. Nhưng với một đứa bụi đời như tôi thì nó là một thế giới khác. Thế giới ấy sạch sẽ thơm tho, yên bình chứ không phải rách nát bẩn thỉu như tôi đang sống. Vậy là tôi lủi thủi ra về trong nỗi mặc cảm khôn cùng. Sau đó không lâu tôi lại tìm đến rồi lặng lẽ ra về. Vì lý do gì chính tôi cũng không biết. Như thể một con nghiện lên cơn vậy. Tìm đến đứng tần ngần rồi lại ra về với tâm trạng buồn tủi, tự ti .

        Cho đến một hôm còn cách một khoảng ngắn mới tới nhà Yến thì tôi gặp được cô ấy. Yến đang lọt thỏm giữa một đám trai gái loi nhoi thuộc dạng  hổ báo chồn cáo. Trên tay còn cố ôm một chiếc thùng giấy. Phía trong có một con mèo nhỏ. Tôi nhanh chóng hiểu ra ngay câu chuyện.  Con mèo ấy bị người ta vứt  ra đường. Đám chồn cáo ấy lôi ra hành hạ làm trò vui. Yến  đi học về ngang vì muốn cứu con mèo mà xảy ra tranh chấp. Chúng vây quanh cô và một con bé nhại lại bước đi cà nhắt của Yến giữa tràng cười khoái trá của đám bạn. Trong khi những đứa khác cười rú lên và hét lớn '' Con què , đồ chân thọt bỏ đi ''. Vậy là tôi chẳng nói chẳng rằng đi thẳng tới và nện vào mặt một trong những thằng khốn đó. Cả đám bọn chúng lao vào tôi đấm đá loạn xạ cả lên. Tôi chẳng xa lạ gì với chuyện  đánh nhau để có cơm ăn. Nhưng khi chúng bỏ chạy hết thì tôi cũng bị vài vết bằm trên mặt cùng trầy xước ở cánh tay.

        Lần đầu tôi bước vào ngôi nhà Yến như thế đấy. Trong khi mẹ Yến thoa dầu vào những vết bầm, trầy xước thì Yến thổi nhè nhẹ vào chúng. Những lằn hơi thổi nhè nhẹ như cơn gió mát lành thổi qua vùng đất khô cằn trong trái tim tôi. Khi chúng tôi ngồi trên bãi cỏ trước nhà ăn bánh kem đựng trong chiếc dĩa mà mẹ Yến vừa chia cho. Yến khẽ vuốt đầu con mèo con và thầm thì :

    - Mèo con ngoan nhé, mẹ đã cho mình được nuôi cậu. Mèo đừng sợ nữa nhé, từ nay sẽ có anh Hùng bảo vệ cho chúng ta rồi.

        Chỉ trong giây phút tôi cảm thấy mình lớn hẳn lên với trách nhiệm mà Yến vừa giao phó. Mặc dù sao lần xô xát đó chẳng còn đứa nào dám ăn hiếp hay chọc ghẹo Yến nữa. Tôi trông chờ từng giờ từng phút cho nhanh đến ngày cuối tuần. Để có thể đến căn nhà của Yến. Chốn ấy như là thiên đường đối với tôi. Trên bãi cỏ tôi, Yến chơi đùa với hai đứa em nhỏ. Chúng tôi lăn cù dưới cỏ cùng cười vang trong những trò chơi rất mực trẻ con. Buổi tối tôi được ngồi bàn ăn cùng họ. Không phải một mình ngồi ăn trong góc tối như mười mấy năm qua.

        Tôi bắt đầu nhận ra ranh giới của cái xấu và tốt. Tôi xin làm phụ việc trong nhà bếp của một tiệm Dim Sum. Cố tránh xa những đứa bạn xấu của mình. Nhưng những kẻ đàn anh không dễ dàng buông tha một công cụ tốt, móc túi giỏi như tôi. Chúng kéo đến quậy phá, đe dọa khiến tôi bị đuổi việc và nhiều người trong khu ấy không dám mướn tôi. Chúng còn đánh tôi một trận gọi là dằn mặt cái tội phản lại bang hội.

        Tuần đó tôi không đến được nhà Yến. Tuần sau tôi đến khi Yến hỏi lý do. Tôi đem câu chuyện kể lại với Yến. Tôi chưa bao giờ dối trá điều gì trước Yến. Thêm một tuần trôi qua, trước bữa ăn tối ngày hôm ấy ông Henry gọi tôi lại và nói:

    - Tôi có một người bạn hiện  đang cần một người để sai vặt trong tiệm sửa xe của mình. Nếu cậu thích tôi sẽ giới thiệu cho cậu. Buổi tối cậu có thể ngủ tại tiệm sửa xe. Cậu hoàn toàn không lo chuyện đám bạn xấu  quấy rối. Tôi đã nói rất rõ về  hoàn cảnh của cậu. Bọn chúng chỉ dám làm càn trong khu China Town  thôi. Không dám gây hấn với người bản xứ vì sợ bị cảnh sát sờ gáy.

        Thời gian đầu qủa thật là rất vất vả đối với một đứa lêu lổng, chưa từng làm nặng hay theo khuôn phép như tôi. Nhưng tất cả dần vào một cái guồng ổn định. Thấy tôi chăm chỉ không nề hà ông chủ tăng lương và dành nhiều ưu đãi . Một ngày Yến khuyên tôi nên đi học . Thoáng nghe tôi đã lắc đầu từ chối. Tôi chưa thử viết chữ qua bao giờ. Nhưng Yến vẫn kiên trì không bỏ cuộc. Yến kể cho tôi nghe về chuyện nhiều nước trên thế giới. Những quốc gia mà Yến chưa đặt chân tới bên ngoài đời thật. Nhưng lại '' đến '' nhiều lần thông qua những cuốn sách như một minh chứng việc lợi ích  khi biết chữ. Cuối cùng gã thanh niên 18 tuổi như tôi đành xách tập đi học a, b , c trước những giọt nước mắt van nài của Yến. Từ đó Yến kiêm luôn việc dạy kèm tôi trong việc học.

        Năm tháng vẫn hối hả trôi qua. Yến chẳng những giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc học Anh Ngữ mà tôi còn học được rất nhiều điều từ Yến. Yến kể tôi nghe về một đất nước xinh đẹp nào đó nằm bên bờ biển Đông mà Yến gọi là quê Ngoại. Yến bảo nơi đó bây giờ đang có những thay đổi lớn nên mẹ và Yến chưa thể về thăm. Tôi có một chút năng khiếu bẩm sinh về ngôn ngữ. Chẳng những tôi biết rất nhiều về Việt Nam qua lời kể của Yến.  Tôi còn có thể giao tiếp khá tốt tiếng việt, do học từ Yến  trong một giới hạn nào đó.

    Nhờ chăm chỉ học nghề. Năm 25 tuổi tôi trở thành thợ giỏi của tiệm sửa xe. Với lợi thế có thể nói được ba ngôn ngữ tôi  luôn là lựa chọn đầu tiên của khách hàng. Nhất là những người mới sang chưa rành tiếng. Tôi yêu Yến như một điều hẳn nhiên đã định. Đúng ra phải nói là tôi yêu nàng ngay từ lần gặp đầu tiên. Chỉ là có thể do ngày đó tôi chưa biết cái cảm giác ấy gọi là tình yêu mà thôi. Tôi đã ngỏ lời nhiều lần nhưng Yến đều cự tuyệt và chối từ.

        Tôi cứ ngỡ Yến dành cho mình rất nhiều tình cảm. Hóa ra là tôi tự mình ảo tưởng, ngộ nhận. Chán nản tôi rơi vào tuyệt vọng. Tôi cũng hành xử như bao gã thanh niên thất tình khá . Vùi mình vào rượu để quên buồn. Dựa vào một ả đàn bà khác để xua đuổi hình ảnh Yến trong lòng mình. Một kẻ cao ráo, nam tính như tôi kiếm một người tình không có gì là khó khăn. Nhưng rồi những thú vui xác thịt họ mang đến vẫn  không chiến thắng được cảm giác của trái tim. Cuối cùng tôi chạy đến tìm Yến. Vứt bỏ luôn cái sĩ diện đàn ông còn lại. Tôi cầu xin lòng thương hại từ Yến. Tới lúc đó Yến mới khóc ngất trên vai tôi và thú nhận. Yến mặc cảm về sự tàn tật của mình, Yến sợ chúng tôi trở thành đôi đũa lệch. Yến sợ mình là gánh nặng đè lên cuộc đời tôi.  Sợ tôi phải hối hận sau này. Tôi ôm chặt lấy thân hình mỏng manh của nàng giữa một chiều đông gió lạnh như thế. Thề sống, thề chết yêu thương nàng suốt cuộc đời. Rằng tôi chẳng bao giờ hối hận vì tình yêu này .

        Đúng ra tôi muốn cưới Yến làm vợ ngay trong năm. Nhưng chính Yến đã ngăn lại. Yến dùng tất cả khoản tiền dành dụm của tôi. Cộng luôn phần của nàng để mở cho tôi tiệm sửa xe nhỏ.  Có thể do Yến chịu sự ảnh hưởng  giáo dục từ mẹ mình. Ngoài trừ mái tóc màu vàng hoe và đôi mắt nâu ra. Cách suy nghĩ, giao tiếp của Yến rất thuần Á Đông. Khác xa những đứa con lai ba rọi khác mà tôi từng thấy, từng biết .

        Nhờ sự tháo vát biết tính toán từ Yến cộng thêm lợi thế của chính mình. Tiệm sửa xe tôi đã có lượng khách ổn định ngay từ khi mở và phát triển lên từng ngày. Chúng tôi thuê một căn hộ nhỏ và sống cùng nhau. Dự định đầu năm sau sẽ mua một ngôi nhà nhỏ và làm đám cưới. Tôi đã có những tháng ngày vô cùng hạnh phúc. Đủ cho tôi tin rằng chúng vĩnh viễn là khoảng thời gian tốt đẹp nhất trong suốt cuộc đời mình .

        Sáng tôi đưa Yến đi làm rồi tới tiệm. Tối đóng cửa và đi đón nàng. Về nhà cùng nấu ăn và dọn dẹp. Sau đó thì xem ti vi. Đêm khuya thì nồng nàn cùng nhau. Sống một cuộc sống êm ả bình dị như bao người. Bằng lòng với hạnh phúc nhỏ bé ấy mà không mơ mộng gì hơn.

        Buổi chiều tối hôm đó tôi và Yến đang trở về nhà như thường lệ. Chợt Yến bảo cần mua vài thứ lặt vặt cần thiết để nấu món ăn tối nay. Chúng tôi ghé xe dọc đường để mua những thứ cần thiết ở một tiệm cuối góc đường. Từ bãi giữ xe đi được một đoạn thì trời bắt đầu mưa lâm râm. Yến đề nghị tôi đi tới đó mua một mình sẽ nhanh hơn hai người cùng đi.  Yến đứng ngay mái hiên này để chờ tôi. Như thế sẽ tránh kịp cơn mưa đang chuẩn bị đổ xuống. Vì cùng một lề đường và khoảng cách không quá xa nên tôi đồng ý. Trước khi tôi bước vào cửa tiệm vẫn thấy Yến đứng đó với cách tay vẫy vẫy như thúc hối tôi nhanh chân lên .

        Khi bóng tôi vừa khuất sau cánh cửa kiếng. Một ngọn dao sắc lẹm của một tên cướp cạn kề sát Yến. Hắn khống chế Yến đứng vào một góc khuất và nhìn vào chiếc túi xách của nàng với vẻ mặt hung hãn. Yến không hề chống cự. Ngược lại nhanh chóng kéo chiếc túi xách ấy qua khỏi vai và đưa cho tên cướp với thái độ hợp tác. Chợt hắn thấy chiếc nhẫn lấp lánh trên tay Yến. Đó chính là chiếc nhẫn tôi cầu hôn nàng và cũng là món quà duy nhất mà tôi tặng nàng. Nó không có giá trị bao nhiêu về mặt vật chất nhưng Yến rất yêu quý nó.  Yến cố van nài nhưng tên cướp ấy vẫn muốn lấy cho bằng được. Ra khỏi tiệm không thấy bóng Yến đứng đó. Tôi vội vã chạy đến tìm và gọi thật lớn tên nàng. Nghe tiếng tôi gọi Yến la lớn cầu cứu và nắm chặt bàn tay có chiếc nhẫn đang bị tháo ra phân nửa lại.

        Thái độ phản kháng của Yến khiến tên cướp tức giận. Hắn thô bạo xô Yến thật mạnh  vào một bờ tường gần đấy. Ngay lúc đó tôi cũng kịp trờ tới và túm được hắn. Gạt được con dao trên tay hắn rơi xuống. Tôi tức giận đấm thẳng vào mặt hắn. Bồi thêm một cú vào bụng khiến hắn ngất ngư và gục ra đó. Bỏ mặc hắn giữa những người hiếu kỳ đang trờ tới tôi bước tới đở Yến lên. Tôi kinh hoàng khi thấy mái tóc vàng của Yến nhuộm đỏ một màu máu và nàng gần như là sắp ngất tới nơi. Tôi nhìn lên bờ tường mà tên khốn ấy vừa xô nàng. Điếng người  khi thấy một mảnh sắt lớn nằm dọc nhô ra. Thanh sắt ấy cũng nhuộm đỏ một màu máu.  Tôi hốt hoảng ôm chặt Yến lên và chạy ra phía ngoài đường lớn. Cuối đường đang vang lên những âm thanh gấp gáp của chiếc xe cấp cứu do một người tốt bụng gọi đến .

        Trong vòng tay tôi Yến nhướng đôi mắt lên. Nói một cách yếu ớt rời rạc :

    - Em xin lỗi, anh cố gắng .. cố gắng .. sống. Cố gắng .......

        Ngồi trong chiếc xe cứu thương, tôi nắm chặt bàn tay nhỏ bé của Yến. Nhưng mặc tôi van nài, khóc than  kêu gào nàng bằng tất cả những ngôn từ mà tôi nghĩ ra được. Bàn tay ấy vẫn lạnh dần, lạnh dần và rồi thõng ra. Yến trút hơi thở cuối cùng ngay trước cửa bệnh viện .

    .......

        Trong khi Thúy đưa cái khăn giấy lên chậm những giọt nước mắt vừa ứa ra thì người đàn ông ấy rút một chiếc khăn trắng nhỏ từ trong túi ra. Ông ta nhẹ nhàng lau lên tấm bia trước ngôi mộ bằng đôi tay run run và đôi mắt hãy còn ngân ngấn nước.

        Không muốn phá vỡ bầu không khí tưởng niệm của người đàn ông ấy. Thúy đứng dậy cáo từ để ra về trước. Ngang qua phía trước bia mộ Thúy đứng lại khẽ cuối đầu chào  người đã khuất. Như một hành động kính trọng, ngưỡng mộ. Nhìn thật kỷ một lần nữa vào di ảnh Thúy nói:

    - Cô ấy đúng là một cô gái hiền lành tốt bụng khó tìm được giữa cuộc đời này.

        Người đàn ông ấy không biết muốn đáp lời Thúy hay đang nói với chính mình.  Ông ta thì thầm:

    - Không , cô ấy là một thiên thần .

        Trên đường đi xuống bãi đậu xe. Thúy đắm chìm trong những suy nghĩ không đầu đuôi.
    Đầu tiên là Thúy lắc đầu chua chát khi nghĩ tới cô mình. Cùng là người ấy.  Một người thì sống mãi dù thân xác đã về với cát bụi. Một người thì đã chết ngay từ lúc còn thở. Sống như cỏ cây ra đi cũng như cỏ cây. Chưa từng được người đàn ông mình yêu thương thắp cho một nén nhang gọi là để  an ủi linh hồn .

        Thúy không những chỉ hiểu về mấy món quà cúng kỳ lạ và ngày đi cúng . Cô còn hiểu nhiều hơn thế mà chẳng cần người đàn ông ấy đưa ra lời giải đáp. Như chuyện tại sao tất cả của tiệm của ông ta điều mang tên Yen. Cũng như lý do khiến ông ta hết lòng với hoạt động xã hội. Muốn giúp đỡ những kẻ khốn cùng lỡ lầm .

        Xưa nay Thúy luôn cho rằng những câu nói ngọt ngào kiểu ''thiên thần''. Luôn dành cho những kẻ mới bắt đầu bước vào yêu của tuổi mới lớn. Thiên thần thật sự chỉ hiện diện trên những tấm bích chương ở nhà thờ mà thôi. Nếu ở đời này mà có thiên thần thì đó phải là những đứa trẻ còn quấn tã. Sở hữu nụ cười mát lành và một tâm hồn trong veo tinh khôi. Nhưng bây giờ Thúy bắt đầu tin có những thiên thần người lớn sống giữa đời thường này. Ẩn trong lớp áo bình dị đâu đó quanh ta.

        Một cô gái nhan sắc, hình thức đều tầm thường. Không học cao hiểu rộng hay tài giỏi, lại còn bị tàn tật. Vậy mà có thể khiến một người đàn ông yêu quý hơn mọi thứ trên đời. Đúng thật cô ấy quả là một thiên thần, chỉ có thiên thần mới làm được như thế. Còn người đàn ông kia. Đừng nói khi ông ta khi trẻ hình dáng thế nào. Ngay cả ở tuổi xế chiều vào ngày hôm nay. Ông ta vẫn giữ được nét điềm đạm, phong độ. Cỡ như ông ấy búng tay một cái. Thúy tin chắc có hàng chục em đào tơ mơn mởn. Mười tám, đôi mươi nuột nà nhảy vào xin chết. Mấy chục năm đã qua bao dâu bể đổi dời. Vậy mà ông ta vẫn giữ được tình yêu nguyên vẹn trong trái tim mình. Chẳng những như thế ông ta còn nhớ rất rõ những sở thích và nhiều điều liên quan giữa họ. Thương một người đã khó, thương một người đã chết càng khó hơn gấp trăm lần.

        Xuống tới bãi đậu xe. Trước khi mở cửa ngồi vào tay lái. Thúy quay người lại nhìn ngược lên hướng ngôi mộ có cái tên Laura một lần nữa.. Giữa những tia nắng đang lên cao. Cô thấy bóng người ông ấy vẫn ngồi bất động trước ngôi mộ. Cái dáng cong cong như một dấu chấm hỏi.

        Hình như ... Thúy thấy mình vừa mới gặp được một thiên thần. Một thiên thần bằng xương bằng thịt hẳn hoi.

    Song Nhi
    Nov 23, 2014
     
     
     
     
     
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 04.12.2014 06:43:22 bởi Ct.Ly >
    #94
     songnhi 30.11.2014 23:31:57 (permalink)
      
      

      
     Ân Tình Thanh Lâu

     Sau một  thời gian hòa giải không thành. Tòa đành chấp nhận cho Diễm li dị với Tuấn. Dù Tuấn nhiều lần ngỏ lời muốn giữ căn nhà của họ lại cho bé Thuận con trai của hai người. Nhưng Diễm vẫn cương quyết bán nó đi. Chia đôi số tiền trong ánh mắt bất lực của chồng cũ . Lấy cớ  tiện đường đi làm Diễm dọn qua nhà chị hai mình bên quận Tân Bình. Thay vì dọn về nhà má của Diễm đang sống cùng vợ chồng cậu em trai út.
     Gia đình chị hai của Diễm đang định cư ở Mỹ. Lúc trước chị mua căn nhà này cho thuê kiếm lời. Về sau chị lấy lại để thỉnh thoảng về Việt Nam chơi có chỗ ở thoải mái. Nội thất trong nhà đã có đầy đủ Diễm chỉ cần quét dọn. Mua ít vật dụng cá nhân và xách giỏ quần áo vào là xong .
     Thấy phía trên sân thượng có sẳn những dụng cụ làm vườn cùng một số chậu hoa. Diễm bày biện ra trồng vài loại rau xanh cho vui mắt. Cô mua thêm cái xích đu để những buổi tối trời nóng lên đó ngồi hứng gió hay đọc sách . Một buổi tối khi Diễm đang ngồi hong mái tóc mới gội trên cái xích đu . Bỗng có một cái bóng nhảy ào xuống trước mặt Diễm từ sân thượng của ngôi nhà kế bên. Cái bóng đó hình như là đang trốn chạy một ai đó. Nên vội vàng chui tọt vào góc nhỏ bên hông, nơi Diễm dùng để những vật dụng lặt vặt không cần dùng. Chút nữa là Diễm hét lên vì giật mình. Nhưng Diễm kịp trấn tĩnh khi thấy đó là một cô gái. Diễm chưa biết chuyện gì xảy ra thì thấy vài người bận sắc phục đang đứng từ ban công cách đó không xa nhìn qua. Lúc đầu Diễm tính chỉ chỗ cô gái kia đang ẩn núp. Bởi Diễm nghĩ hẳn là cô ta làm điều gì đó phạm pháp mới bị người ta rượt đuổi như vậy. Nhưng nhìn ánh mắt dò xét thiếu thiện cảm của nhóm người họ. Tự nhiên Diễm thấy ghét trong bụng nên im luôn. Giả vờ như không biết, không có chuyện gì xảy ra.
     Khoảng hơn một tiếng sau,  ánh đèn bên ban công ấy tắt hẳn. Cô gái đó mới lò dò bước ra trước mặt Diễm. Lúc đó Diễm mới nhìn rõ, cô ta cỡ chừng  hai mươi mấy tuổi. Nhìn bộ trang phục hở trước hở sau Diễm đoán biết cô ta là thành phần nào trong xã hội. Không hề che giấu cách nghĩ. Diễm khinh khỉnh như không hề thấy cô ta đang tồn tại trước mặt mình. Đoán biết tâm trạng của Diễm cô ta khẽ lí nhí :
     - Xin lỗi chị, em không biết là nhà có người ở cũng như chị đang ở đây . Tại lúc gấp gáp qúa em ... em ...

     Chợt cô ta ngưng ngang câu nói khi thấy thái độ lạnh nhạt của Diễm. Hình như cô ta đoán được Diễm nghĩ gì về mình nên lẳng lặng đi thẳng tới một góc sân thượng. Nhún người nhảy lên một cái dùng tay bám vào bờ tường nhà bên cạnh rồi leo lên sân thượng nhà kế bên. Kế tiếp cô ta đi về phía ban công nằm ở cuối sân thượng ấy. Nhún người lần hai bám vào song sắt đu người lên và chui tọt vào khoảng hành lang tối om.
     Diễm miên man suy nghĩ lý do của sự có mặt bất ngờ của cô ta . Diễm nhanh chóng có lời giải đáp khi nhớ ra một chuyện. Cái ban công mà cô vừa chui vào nằm trong dãy nhà xoay mặt ra con đường nho nhỏ nhưng nổi tiếng ở quận này. Nổi tiếng vì những ánh đèn chớp nháy từ những tấm bảng hiệu Nhà Hàng Karaoke. Nơi mà không nói ra bằng lời người ta cũng biết chuyên bán loại đặc sản có tên gọi  bia ôm. Thỉnh thoảng công an cũng kiểm tra, truy quét  vào những dịp gần lễ, tết . Nhưng rồi đâu cũng lại vào đấy như kiểu bắt cóc bỏ dĩa vậy thôi. Người ta dám mở ra kinh doanh thì cũng thừa biết cách để tránh né, đối phó .

      Diễm quên mất chuyện cô gái cho đến một hôm Diễm trở về nhà sau chuyến công tác mười ngày. Về tới nhà Diễm chạy lên sân thượng xem đám rau cỏ của mình thế nào. Chắc hẳn là chết héo giữa cái nắng Sài gòn. Nhưng trái ngược điều Diễm nghĩ trước mặt Diễm đám rau chẳng những không khô héo mà còn xanh um tươi tốt. Diễm đoán chính cô ấy tưới nước cho chúng chớ không ai khác vào đây . Sự việc vẫn diễn ra như thế khi Diễm vắng nhà cho những chuyến công tác khác. Chẳng những như vậy Diễm phát hiện ra gốc cây có dấu hiệu vun xới. Chắc nhờ vậy mà chúng tốt hơn. Diễm thầm nhủ khi nào có dịp gặp sẽ nói cám ơn một tiếng. Dù Diễm cố ý ngóng chờ nhưng không hề thấy bóng dáng cô ta xuất hiện .

     Một buổi chiều cuối tuần Diễm mang mớ chăn màn mới giặt của bé Thuận lên sân thượng để phơi cho nhanh khô. Vừa mới mở cánh cửa ra Diễm thấy cô gái ấy đang lui cui ngồi nhổ cỏ ở mấy chậu bông. Thấy  Diễm cô ấy khẽ gật đầu chào rồi vội vàng đứng lên đi về góc sân thượng toan nhún người nhảy lên. Diễm vội gọi với theo:
     - Cô gì đó ơi, chờ đã ...

     Diễm kêu cô ta cứ ngồi trên cái xích đu còn Diễm vừa phơi đồ vừa nói chuyện. Do hôm nay cô ta bận một bộ đồ lưng lửng kiểu trang phục ở nhà. Chẳng phải cái áo như tấm lưới đánh cá của bữa trước.  Khiến Diễm có cảm tình hay vì nghĩ tới chuyện cô ta tưới giúp đám hoa cỏ của mình cũng chả biết nữa. Diễm ngỏ lời cám ơn và hỏi cô ta tên gì. Cô ta khẽ cuối đầu rồi lí nhí đáp:
     - Dạ , em tên Mơ. Mấy bữa trước không thấy chị mở đèn trên sân thượng. Em nghĩ chị không có nhà. Hôm nọ thấy cây nó héo vì thiếu nước . Sẳn cái thùng chị để ở vòi nước em lấy ra tưới . Để nó chết tội nghiệp. Nếu chị hổng phiền trách vì chuyện đó thì mai mốt hễ chị đi vắng em leo qua tưới dùm cho. Em cũng thích trồng này nọ mà chỗ nhà trọ em không có đất trồng. Ở dưới quê nhà em có trồng mấy loại rau này thành ra em biết cách trồng ...

     Nghe giọng nói của cô ta Diễm hỏi thêm cô ta ở tỉnh nào. Hỏi tới hỏi lui mới biết ra cô ở cùng tỉnh với bà Ngoại Diễm hồi xưa dù khác xã. Diễm kể với cô hồi trước khi Ngoại còn sống Diễm hay về quê chơi cùng đôi ba chuyện về những món đặc sản nơi ấy. Cô ta cũng phụ họa đáp lời. Nhìn trời sụp tối nhớ tới cái hẹn  với Dũng - bạn trai hiện tại của mình - Diễm lật đật cáo từ để đi xuống dưới nhà. Trước khi đóng cánh cửa sắt trên sân thượng lại Diễm nói với Mơ:
     - Cô đừng có nhảy lên bờ tường xi măng như vậy dễ bị trầy xước tay chân. Trong cái hộc để đồ có cái ghế cây, cô lấy ra kê lên leo cho dễ. Tôi đã bỏ bớt mớ đồ lặt vặt trong đó nên bây giờ trống ra một chỗ rất rộng.
     Có gì cần cấp cô cứ chui vào đó ,đừng có ngại .

     Cứ ngỡ chỉ thoáng qua vậy thôi nhưng dần dà không biết tự khi nào Diễm đâm ra quen thuộc  với cô gái có cái tên Mơ. Đầu tiên là cách gọi, cô không gọi Diễm bằng tên mà cô hỏi Diễm thứ mấy trong gia đình và là Chị Ba . Hễ thấy Diễm mở đèn và ra ngồi trên sân thượng là Mơ lò dò leo qua. Câu chuyện của họ xoay quanh hoa cỏ nói đúng hơn là Diễm học cách thức trồng từ Mơ. Vẫn là mấy dây mồng tơi ấy nhưng dù Diễm cố gắng chăm sóc chúng vẫn èo uột không lớn nổi. Vậy mà  Mơ rớ tay vào thì chúng bò ào ào lá nào lá nấy xanh mướt.
     Những hôm không thấy Mơ, Diễm  biết cô đang bận '' ngồi bàn '' như từng kể. Mơ chưa bao giờ nói với Diễm bất cứ chuyện gì về cá nhân mình. Diễm cũng như thế. Nhưng không hiểu sao Diễm cứ cảm thấy từ con người Mơ có một cái gì đó rất già dặn, buồn bã. Giống như đôi mắt u ẩn trên khuôn mặt  của Mơ. Diễm từng suy nghĩ gương mặt sáng láng. Ăn nói rất nhỏ nhẹ đậm chất thôn dã tại sao phải làm đi làm cái nghề mà thiên hạ khinh bỉ thế kia.

     Một buổi chiều khi Diễm đang nhìn ngó đám mồng tơi định cắt ngắn bớt để khỏi bò sang lan can  nhà hàng xóm thì Mơ xuất hiện. Diễm đưa ánh mắt về hướng Mơ và nói:

     - Thấy mớ rau mồng tơi này nhớ bà ngoại ghê nơi. Hồi ngoại còn sống ngoại hay nấu canh mồng tơi với tép ăn cùng cá lóc kho tộ thiệt ngon. Bây giờ ngoại không còn, tôi thì không rành bếp núc mong gì nấu được như hồi xưa. Ở Sài gòn này rau trồng tự nhiên không dùng thuốc men gì như vầy qúy lắm. Định cuối tuần hái một mớ rồi đem qua nhà má nói má nấu, nhưng tuần này má mắc đi chùa với mấy bà bạn. Chờ tới tuần sau chắc nó già hết ngon .

     Mơ do dự như chừng suy nghĩ gì đó rồi nói :

     - Gì chớ mấy món đó em biết nấu. Bữa nào chị ba muốn ăn, chị ba nói đi. Em dậy sớm ra chợ mua cá lóc rồi em nấu cho chị ba ăn. Em biết lựa cá đồng chớ không phải cá nuôi đâu tanh rình đâu. Chị ba yên tâm

     Theo lời hẹn, buổi sáng chủ nhật Mơ bấm chuông nhà Diễm theo địa chỉ Diễm cho chớ không phải leo từ sân thượng như mọi khi. Khi Diễm mở cửa thì thấy Mơ xách bịch lớn bịch nhỏ trên tay. Miệng thì liếng thoắt bảo '' trời đất ơi , leo trên sân thượng thì gần xịch mà chạy xe phải vòng vèo qua mấy ngã tư rồi quẹo hai ba lần hẻm mới tới ''. Bữa  cơm Mơ nấu rất ngon rất giống ngoại . Diễm càng ngạc nhiên hơn khi thấy Mơ rửa và dọn dẹp chén đũa một cách rất ngăn nắp thành thục. Xong việc Mơ sà vào chơi với bé Thuận con Diễm. Hình như Mơ rất biết tâm lý trẻ con. Chỉ sau một tiếng đồng hồ thì bé Thuận đã thích thú cười sằng sặc khi vui đùa cùng Mơ. Điều mà trước đây chẳng ai làm được trừ Tuấn chồng cũ của Diễm .

     Nhớ tới chồng cũ Diễm lại thở dài buồn bã. Diễm học giỏi, dễ nhìn gia đình thuộc dạng Sài Gòn gốc khá giả nề nếp. Từ thời còn học cấp ba nhiều anh chàng đã thầm thương trộm nhớ Diễm. Vậy mà Diễm chối từ tất cả. Khướt từ luôn cả Dũng người mà gia đình đã  ngầm đính ước từ nhỏ. Vì cho là môn đăng hộ đối xứng đáng sánh vai cùng Diễm. Diễ́m yêu Tuấn, anh chàng tỉnh lẻ lên thành phố lập nghiệp bằng một thứ tình yêu nguyên vẹn của linh hồn và thể xác.  Diễm cho rằng Tuấn đáng mặt đàn ông để trao thân gửi phận. Hạnh phúc không dứt khoát phải nhà cao cửa rộng. Hai người lấy nhau rồi cùng nhau vượt qua bao khó khăn chật vật . Cuối cùng Tuấn cũng tạm gọi là thành công khi làm chủ một công ty nho nhỏ. Ổn định cuộc sống xong Diễm xoay qua chuyện con cái. Đúng ra bác sĩ khuyên Diễm nên bỏ cái thai vì sức khoẻ Diễm có vấn đề. Nhưng Diễm vẫn nhất quyết đòi sinh bé Thuận cho bằng được. Cưới nhau năm năm  mới có mang lần đầu tiên nên Diễm không nở bỏ qua cơ hội có con của mình.

     Diễm cứ ngỡ những gì mình làm sẽ khiến Tuấn yêu thương mình hơn mới phải. Vậy mà khi Diễm sinh được gần một năm  Diễm nhận được một email chứa hình ảnh chồng mình đang kề vai tựa má cùng một cô gái khác.  Diễm cố gắng dối gạt chính mình rằng đó là hình ảnh ghép. Biết đâu ai đó ganh ăn tức ở trong cuộc sống hoặc công việc của vợ chồng Diễm nên cố ý làm thế. Để rồi ngay buổi chiều hôm ấy cô gái trong ảnh tìm đến nhà Diễm. Cô ta khóc nức nở và kể đầu đuôi câu chuyện .

     Lan là sinh viên mới ra trường tới xin thực tập ở công ty chồng Diễm. Dĩ nhiên Lan biết Tuấn đã có vợ. Chính vì biết nên Lan rất ngạc nhiên khi biết Tuấn quan tâm và có tình cảm với mình. Lúc đầu Lan chối từ nhưng dần dà cô xiêu lòng trước sự chiều chuộng của Tuấn. Lan càng tin tưởng Tuấn thật lòng yêu thương mình khi Tuấn bảo rằng Tuấn và vợ không còn tình cảm. Chuyện li dị chỉ là một sớm một chiều vì Diễm đang mang thai nên Tuấn trì hoãn thêm thời gian. Nhưng không dè Tuấn chỉ xem Lan như một món đồ chơi không hơn không kém. Khi Diễm sinh cứng cáp Tuấn liền tránh né và rũ bỏ Lan. Tàn nhẫn hơn là trước đó Tuấn còn dối gạt sẽ cưới Lan nếu Lan chịu bỏ đi cái thai trong bụng.

     Đau khổ quẩn trí Lan đã toan tự tử nhưng không thành. Lan đến nói cho Diễm biết bởi nghĩ mình bị quả báo vì giật chồng người. Lan chỉ muốn xin lỗi Diễm một lời cho nhẹ lòng thế thôi. Ngoài ra không mong gì hơn. Kèm theo lời nói của mình Lan trưng ra một lô giấy tờ. Giấy chứng thực bệnh viện Lan từng phá thai, từng uống thuốc ngủ quá liều để tự tử. Hóa đơn ở cùng một khách sạn chung một dãy phòng với Tuấn vào những dịp đi công tác nhằm để che mắt mọi người. Giấy chuyển tiền vào tài khoản của Lan từ Tuấn gọi là để đền bù. Cuối cùng là những tấm ảnh trên giường của hai người vào khoảng thời gian Lan đang sinh con .

     Diễm gần như ngất xỉu lúc Tuấn thú nhận đúng là Tuấn và Lan có phát sinh chuyện nam nữ. Ngoài ra không thừa nhận những chuyện khác . Tuấn bảo lần đó đi công tác cùng vài người trong công ty chứ không phải chỉ hai người. Bữa đó Tuấn say chính Lan đã đưa Tuấn về phòng rồi tự nguyện ở lại. Có men rượu nên Tuấn không  làm chủ được mình. Sáng hôm sau,  trong khi Tuấn bối rối không biết phải làm sao thì Lan đã lên tiếng rằng Tuấn đừng bận tâm.  Lan không phải là con gái còn trinh trắng gì nên Tuấn đừng ái ngại, chỉ là sự cố bản năng . Duy nhất một lần ấy mà thôi.  Tuấn từng định thú nhận với Diễm, Tuấn tin vợ mình là người thấu hiểu lý lẽ vấn đề. Nhưng do Diễm mới sinh non ngày tháng nên Tuấn đành im lặng. Hết kỳ thực tập Lan rời khỏi công ty thông lệ hoàn toàn không nhắc nhở hay đá động gì chuyện cũ. Gần một tháng trước Lan gọi cho Tuấn bảo người nhà đang cần gấp một món tiền. Thấy món tiền ấy chẳng đáng bao nhiêu và Lan hỏi vay một cách rất thành thật. Hoàn toàn không hề có ý làm tiền hay uy hiếp gì mình nên Tuấn chuyển tiền qua tài khoản theo ý muốn của Lan với lý do cho nhanh lẹ .

     Mặc kệ cho Tuấn bảo rằng Lan cố ý gài bẫy vu oan cho mình Diễm vẫn đâm đơn xin li dị. Hòa giải níu kéo đôi ba lần không thành. Tới lúc Diễm hăm dọa sẽ dẫn theo bé Thuận qua định cư ở Mỹ cùng chị gái. Tuấn mới chịu buông tay. Nào phải Diễm  hẹp hòi hay không hiểu chuyện. Giá như Tuấn bóc bánh trả tiền theo cái kiểu vợ nhà không chiều được đành phải ăn hàng quán thì Diễm đâu có nói gì. Lúc mang bầu chính Diễm đã gợi ý khéo léo rằng đi mát xa hay bia bọt.Thấy con bé nào sạch sạch  cứ dẫn lên khách sạn để nó phục vụ. Nhớ rộng tay về tiền bạc một chút để nó hầu hạ chu đáo. Những lần như thế Tuần điều làm mặt giận, la Diễm là nghĩ tầm bậy. Tuấn với Lan thuận tình hay ngoài ý muốn và nam nữ bao nhiêu lần. Bao nhiêu lâu Diễm không tính toán cũng không xem là chuyện lớn. Cái làm Diễm buồn là sự thất vọng đành cho Tuấn. Hóa ra Tuấn cũng tầm thường như bao gã đàn ông khi lôi cái lý do cũ rích có rượu không làm chủ được mình. Dám làm mà không dám nhận còn đổ lỗi tại, bởi với lý do.

     Con bò nó không muốn uống nước đố ai đè đầu nó được. Càng đáng trách, đáng khinh hơn khi lợi dụng sự nhẹ dạ của một cô gái. Lường gạt tình cảm khiến cô ta  tổn thương cả tinh thần và thể xác. Cứ nghĩ đến cảnh mình vật vã đau đớn thậm chí đánh đu với tính mạng trong suốt thời gian mang thai và sinh nở. Trong khi Tuấn đang mồi chài ong bướm với một cô gái khác Diễm nghe lòng mình đắng ngắt bởi chữ hận. Diễm muốn Tuấn phải cả đời hối tiếc. Muốn Tuấn biết Diễm có thừa khả năng kiếm một người hôn phối hơn Tuấn về mọi mặt. Diễm chưa kịp kiếm Dũng đã xuất hiện ngay trước ngạch cửa đầu tiên. Vịn cớ là bạn cũ Dũng luôn giúp đở, an ủi Diễm. Nhìn vào ai cũng đoán biết Dũng chưa quên được Diễm dù cho ngày xưa Diễm phũ phàng từ chối mình. Gia đình ai cũng vun vào vì muốn Diễm tìm được hạnh phúc mới để chóng quên người chồng cũ không xứng đáng. Diễm biết hết, Diễm chấp nhận tình cảm của Dũng. Nhưng Diễm bảo bé Thuận còn nhỏ Diễm muốn toàn tâm lo cho con. Chờ bé Thuận  lớn hơn chút mới nghĩ tới chuyện đi thêm bước nữa. Thấm thoát mới đó mà đã  hai năm  trôi qua .

           Sau bữa cơm canh mồng tơi đầu tiên thì Mơ đều đặn tới nhà Diễm ngày chủ nhật. Mơ không nói thẳng ra nhưng Diễm vẫn hiểu những ngày đó khách hàng của Mơ bận quây quần bên gia đình nên Mơ rảnh rỗi. Ở nhà Diễm khi thì Mơ  nấu món này lúc bày món nọ. Hết nấu nướng Mơ quay ra đùa chơi với bé Thuận. Mơ bảo thằng bé làm Mơ nhớ mấy mấy đứa em hồi nhỏ. Một lớn một nhỏ lăn cù dưới đất cười khanh khách  . Khiến không khí trong nhà nhộn nhịp hẳn lên, Diễm cũng vui lây. Bé Thuận mến Mơ lắm lần nào Mơ ra về nó cũng buồn thỉu buồn thiu.

     Một bữa chủ nhật nhưng Mơ không tới nhà Diễm như thông lệ. Cả tuần sau cũng không thấy Mơ leo qua sân thượng như thường lệ. Diễm gọi điện thoại hỏi mới biết cánh tay của Mơ bị trật khớp. Mơ kể đêm nọ ở trước lối vào phòng trọ có thằng xì ke vào đó đang lên cơn vã. Thấy Mơ vừa dừng xe nó nhào ra toan giật cái giỏ xách của Mơ.  Mơ không sợ chi những chuyện ấy bởi quá quen thuộc. Trong giỏ xách cũng chẳng có tiền bạc. Nhưng bị tấn công bất ngờ như vậy làm Mơ bị ngã lăn ra. Theo phản xạ Mơ chống tay ra nên bị trật khớp. Chủ nhật kế tiếp thì Mơ đến. Sau bữa cơm Diễm kêu Mơ hay là dọn lại ở với mình cho vui.
     Mơ đắn đo suy nghĩ suốt buổi chiều rồi cũng đồng ý hứa tuần sau Mơ dọn đến. Thật ra có gì để dọn ngoài hai cái giỏ đựng quần áo và chiếc xe gắn máy. Diễm cười ngất khi thấy Mơ đưa những giấy tờ liên quan như bản sao giấy chứng minh nhân dân. Hộ khẩu, số điện thoại dùng để liên lạc ở quê. Mơ bẽn lẽn nói:
     - Em cù bơ cù bất ngoài đường không có họ hàng bà con mà chị dám chứa là chị gan lắm rồi. Chị nói chị tin em không cần nhưng mà em vẫn phải đưa chúng cho chị. Chí ít chị cũng biết em gốc gác ở đâu, nhà cửa thế nào. Em ba xạo với ai nhưng không bao giờ ba xạo với chị.

     Mơ ở nhà Diễm nên Mơ cũng gặp mặt Tuấn và Dũng. Diễm nói với họ và người nhà của mình rằng Mơ là em bà con của người bạn. Mơ làm nhân viên trong  một quán ăn vậy thôi. Từ ngày có Mơ cuộc sống Diễm đổi khác nhiều. Đầu tiên chuyện đưa đón bé Thuận đi học. Ngày xưa Diễm gởi con nội trú cả ngày. Tới chiều bốn giờ đi làm về ghé qua đón. Diễm không giỏi bếp núc nên mẹ con ăn bên ngoài hay nấu nướng qua loa. Những lúc có việc đột xuất phải nhờ má hay em  trai đưa đón bé. Thay vì nhờ chồng cũ đón giúp, Diễm không thích điều đó.
     Mơ không cho Diễm gửi bé Thuận nguyên ngày như hồi xưa.  Trưa Mơ đi đón bé Tuấn về rồi lo nấu nướng ăn uống dỗ bé ngủ trưa. Chiều Diễm về luôn có canh nóng cơm ngon. Ăn uống xong thì Mơ mới xách xe đi làm.Trừ  những khi Mơ đi '' tua '' vắng nhà một hai ngày. Bình thường chiều Mơ đi làm, ngồi bàn tới mười một giờ thì về. Ít khi nào đi quá khuya hay qua đêm.
     Đôi khi Diễm thấy Mơ thật kỳ lạ giống như có hai khuôn mặt. Ở trong chỗ làm Mơ làm kiểu gì thì Diễm không biết. Nhưng lúc rời khỏi nhà và khi về bao giờ Mơ cũng đội cái nón lưỡi trai. Quần tây áo sơ mi kín đáo lịch sự mặt mày không có miếng son miếng phấn. Đánh chết cũng không ai nghĩ Mơ là gái bán bia ôm. Ở cùng Diễm hơn sáu tháng trời. Trong khi Mơ biết rõ gia đình Diễm có mấy anh chị em, Diễm làm ở đâu, công việc gì ... Ngược lại Diễm hoàn toàn không biết gì về Mơ. Ngoài những thông tin ngắn ngủi ghi trên giấy tờ như: Nguyễn Thị Mơ, sinh ngày .... , nguyên quán ... Cha mất hơn mười năm trước là chị của hai đứa em một trai một gái.

     Hôm trước Mơ bảo sẽ đi Đà Lạt ít ngày. Diễm hiểu rõ chuyện vắng mặt do "đi công chuyện '' của Mơ nên không lấy gì làm lạ hay nói gì . Nhưng lần này Diễm dặn đi dặn lại Mơ là giá nào cũng phải có mặt ở nhà vào tối thứ tư tuần này. Mơ cầm điện thoại trên tay nhẩm nhẩm tính tính gì đó rồi gật đầu hứa sẽ về đúng ngày Diễm dặn.Vậy mà Diễm chờ tới gần nửa đêm mới thấy Mơ lò mò về tới . Gương mặt vẫn còn phảng phất nét hốc hác trong khi tay xách lỉnh kỉnh vài món quà  miền núi . Mở cửa vào Mơ ngạc nhiên khi thấy đèn vẫn còn sáng.  Mơ vội vàng hỏi Diễm :

     - Sao chị ba chưa đi ngủ, em tranh thủ dữ lắm  mà tới giờ này mới về nhà. Xin lỗi chị ba nhe, chắc làm lỡ việc của chị hả. Hồi chiều ai đón bé Thuận .
     Diễm đứng lên khẽ vặn người rồi đáp :
     - Công việc gì đâu mà lỡ . Hôm nay sinh nhật em, em hổng nhớ thiệt sao. Chị dặn em về để tặng bánh với qùa cho em đấy chớ. Bé Thuận nó đợi không được nên ngủ rồi. Ngủ mà còn ôm khư khư gói quà hình vẽ nó dành tặng em, con nít là vậy đó. Em vô tắm lẹ đi rồi ra đây cắt bánh. May mà chưa qua mười hai giờ đêm, vẫn còn kịp .

     Mơ tắm ra thì Diễm đã dọn xong dĩa và bánh với bình hoa lên bàn. Cô đốt nến lên tắt đèn. Mơ còn đang lúng túng, bợ ngỡ thì Diễm hối thúc Mơ tới thổi nến cầu nguyện. Phần Diễm thì hát bài hát sinh nhật như thông lệ. Khi ánh đèn sáng lên trở lại lúc Diễm tặng quà và chúc Mơ sinh nhật vui vẻ. Diễm thấy mắt Mơ long lanh đầy nước, Mơ nói :
     - Hồi đó giờ em không có biết vụ ăn sinh nhật. Em thấy trong phim họ chiếu em cũng ham nhưng mà ... Lần đầu tiên em được ăn sinh nhật mình á. Chị làm bất ngờ quá chừng, em vui nữa, vui lắm.  Hồi nãy khi chị bảo cầu điều ước. Em ước mỗi năm đều được ăn sinh nhật của mình. Mà sao chỉ được ước một điều thôi vậy chị. Phải chi hai, ba điều thì tốt quá .
     Diễm cười nói với Mơ rằng chẳng cần ai biết ai hay. Cũng chẳng ai tổ chức Mơ vẫn có thể tự ăn sinh nhật của mình. Ăn hết phần bánh kem trong dĩa Diễm  mở tủ lôi ra chai rượu Diễm. Nói ngày vui nên uống một chút. Mơ hưởng ứng và bảo '' Hên quá hồi nãy em có mua mấy bịch khô bò,  đem ra hai chị em mình ăn cho vui. Em đi lấy ly liền ''. Diễm chọn một cái CD nhạc cho vào máy và chỉnh âm thanh dìu dịu vừa nghe. Diễm  rót rượu rồi cùng Mơ uống cạn. Hai chị em nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất trong rất vui vẻ.

           Khi chai rượu gần cạn thì Diễm nửa nằm, nửa ngồi trên sofa. Mơ ngồi dưới đất tựa lưng vào thành ghế trước mặt Diễm. Bất chợt Diễm nói :
     - Chị thấy tính em không phải tệ . Em cũng không giống mấy đứa đua đòi. Sao em chọn nghề này chi vậy Mơ hay gia đình em cần tiền?
     Mơ nhếch mép như đang cười rồi nói bằng cái giọng chua chát:
     - Chị đi hỏi mười đứa làm '' đào'' như em thì vẫn nghe một câu trả lời như nhau.  Cha đau mẹ yếu, anh em đông, nhà hết gạo, bà ngoại đẻ . . Người ta vì lý do gì thì em không biết. Nhưng em biết không cha mẹ nào muốn con mình đi làm vợ khắp thiên hạ. Giống như má em ở quê. Má tin em ở trên này bưng bê trong quán ăn sang trọng nên lương khá. Cái lần mà em đem một số tiền lớn về mua đất. Em bảo em trúng số má em tin tuốt luốt. Má em mà biết sự thật số tiền đó từ đâu ra thì một đồng cũng không đụng tới. Người ta thường nhạo rằng đừng tin cave nói, đừng nghe xì ke than để ngầm bảo cái sự dối trá của tụi em. Nhưng sự thật không vì tiền thì đâu có ai dại gì đem cái thân mình ra cho người mua vui đâu chị. Chỉ là tiền ấy được họ dùng ra sao mà thôi.
     Nhà em hồi trước ở gần biển. Ba em có chiếc thuyền đánh cá nho nhỏ gia đình khá giả, đầm ấm vui vẻ. Ba em muốn kiếm được tiền nhiều hơn nên đem nhà cửa ra thế chấp vay ngân hàng về đóng thuyền lớn. Mấy chuyến đầu lần nào về thuyền cũng khẳm. Trong một cơn giông gió bất ngờ không đoán trước được. Ba em không trở về nữa. Năm đó em mười bốn tuổi, hai đứa em kế một tám tuổi, một năm tuổi. Nhà cửa bị phát mãi để trừ số tiền thiếu. Má con đùm túm về nương nhờ nhà nội ở Hậu Giang. Cất tạm cái chòi ở trên miếng đất ông nội cho. Sinh thời ba em là con riêng của ông nội với vợ trước. Nên cùng với mấy cô chú tình cảm không được tốt. Họ chẳng những không giúp đở thương xót còn luôn ghen ghét. Họ cho là má con em làm họ mất phần ăn. Do miếng đất ông nội cho nằm gần mặt đường. Có giá hơn những miếng đất khác mà nội chia cho họ. Má em mở ra buôn bán hàng xén, tạp hóa, nước giải khát. Buổi sáng thì nấu thêm nồi bún riêu bán cho khách qua đường. Em nghĩ học để phụ má. Cuộc sống thiếu trước hụt sau. Bữa nào trời mưa phải ăn bún trừ cơm. Buổi trưa má chiên chuối chiên cho em đội lên xóm chợ bán kiếm thêm tiền.
     Cách nhà em một khoảng là nhà chú Tám Hài. Gia đình ổng buôn bán gì ở trên tỉnh giàu lắm. Ổng ở đó để giữ vườn,  lo hương hỏa ông bà.  Nghe nói ổng từng hai, ba lần cưới vợ. Mà không biết vì sao mấy bà vợ một thời gian thì bỏ của chạy lấy người. Năm đó em mười bảy tuổi mới hành kinh được vài lần. Em bưng chuối chiên đi ngang,  ổng hay kêu vào mua và mua rất nhiều. Lần nào cũng đưa bạc lớ. Em thối lại thì không lấy, biểu cho em mua bánh ăn. Đầu tiên thì xoa đầu, vỗ mông bảo giỡn chơi. Dần dà thì có lúc em ngồi gói chuối chiên ổng từ đằng sau ôm tới. Kế thì mò mẫm khua khoắng. Em sợ lắm cố tránh né cử chỉ ấy, nhưng lại không hề biết đề phòng dè chừng. Má em bận lo cái ăn cái mặc không có nhiều thời gian chú ý tới em. Em đâu có biết những hành động đó dẫn tới cái gì mà nói cho má biết.
     Bữa kia em bưng xề chuối chiên đi ngang, ổng kêu em vào ổng mua hết. Xong ổng kiêu em vào trong nhà ổng trả tiền cho chớ không mang ra trước cửa đưa cho em. Em thấy người ổng hôi rình mùi rượu em sợ lỡ ổng xỉn ổng ngủ luôn không trả tiền thì làm sao. Vậy là em vào thì ông chụp lấy em đè ngửa ra nhét cái áo ổng vô miệng em rồi ... Mặc cho em giẫy dụa,  chết điếng vì cái đau xé trời kia ổng vẫn làm cho bằng được.  Khi em tỉnh dậy thấy ông đang nằm ngáy như trâu bên cạnh. Em cố lê lết về nhà. Tới đầu ngõ thì em ngã qụy xuống. Nào đã hết đâu khắp người em đều là vết cắn xé của ổng. Khiến em phải nằm viện hết ba ngày trời.
     Chuyện dở lỡ ra ổng  bị công an xã bắt đi. Xưa giờ ông có điên miếng nào đâu. Vậy mà chẳng biết nhà ổng chạy chọt cách gì mà ổng có cái giấy chứng nhận tâm thần.Thêm vào nhà ông thuê luật sư gì đó. Kết cuộc ông bị một năm tù và đền bồi tiền thuốc men thiệt hại cho em. Gia đình ổng bán luôn căn nhà dọn hết đồ ra tỉnh coi như hết chuyện. Còn phần em chẳng những không thể đi bán chuối chiên như trước mà còn không dám ló mặt ra khỏi nhà. Đầu trên, xóm dưới bàn ra tán vào chuyện con Mơ bị ông Tám Hài hãm. Những người ghé nhà em ăn bún riêu uống nước mía phần đông là vì hiếu kỳ. Họ nhìn em như thể sinh vật lạ. Vài ba người đàn ông xì xào to nhỏ thậm chí cười cợt khi thấy bóng dáng em. Dù em không nghe được họ nói cái gì em vẫn biết họ đang nói những thứ trây trét về mình. Miệng thiên hạ làm sao mà mình bịt hết được. Má sợ em buồn nên dẹp tiệm không bán nữa ra chạy chợ. Khi thì bán rau củ lúc chuyển sang trái cây cá mắm. Đắp đổi qua ngày.
     Một bà ở xóm chợ  thương xót cảnh nhà em. Giới thiệu em đi giúp việc cho một người  họ hàng xa ở chợ vải Soái Kình Lâm trên Sài Gòn. Coi như là kiếm tiền phụ má và tránh mặt một thời gian cho dư luận lắng xuống. Công việc của em là dọn dẹp nhà cửa nấu ăn cho ông bà chủ cùng hai đứa con. Ông chủ người ba tàu còn bà chủ người Việt. Ban đầu, mọi chuyện diễn  ra tốt đẹp yên ổn. Nhưng chừng được nửa năm thì tuồng cũ lại tái hiện. Những lúc bà chủ vắng nhà em đi tắm thì ông chủ lén rình. Em biết nhưng em không dám nói với bà chủ sợ bị đuổi việc. Một bữa trưa ổng về xách cơm ra cho bà chủ như thường lệ. Ổng lôi em vào phòng dí vô mặt em một khâu vàng rồi dè em xuống. Không giống như hồi xưa không biết chuyện gì sắp xảy ra với mình. Em biết rõ ổng muốn làm gì em. Nhưng lần này thì em không giẫy dụa, cũng không la hét cầu cứu. Dù chẳng có ai bịt họng em hết. Em chỉ cố cầm chặt khâu vàng trong tay mình bởi em biết cái khâu vàng đó là tất cả đối với gia đình em. Bởi em nhớ hai tuần trước thằng Tùng em trai em vì muốn  kiếm thêm tiền phụ má nên đi bắt cua và bị rắn cắn. Dù đó chỉ là loại rắn hiền không có độc nhưng cũng đủ hành nó sốt mất ngày trời. Em biết bốn giờ sáng trong khi mọi  người yên giấc. Mặc kệ trời mưa hay gió lạnh má em cùng bé út phải đi ra chợ đón rau ngồi bó lại để bán. Em biết cái nhà của em nó có thể bay nóc vào mùa mưa giông sắp tới.
     Giây phút ấy cũng qua dù em tưởng nó dài như hàng chục năm trời . Ông chủ em loay hoay tìm kiếm gì đó phía dưới. Chợt ổng đá vào đít em một cái bộp. Miệng lầm bầm '' mất mẹ từ đời nào rồi ''. Quẳng cho viên thuốc biểu uống vô đi rồi kéo quần lên đi thẳng lên lầu. Những chuyện đó tái diễn trong suốt cả năm trời. Khi vui ổng cho em một mớ giấy bạc. Khi không vui thì cứ thế mà banh chân ra. Một bữa ổng mò đang hì hục thì bà chủ đứng lù lù sau lưng. Em bị xáng cho mấy bạt tay rồi bị đuổi việc liền sau đó,  lý do ăn cắp tiền. Với cái tội danh đó thì ai mà dám thuê mướn hay giới thiệu công việc cho em. Em xách gói lê la trên đường cả hai ngày trời, thấy cái quán cơm tấm treo bảng cần người làm thì xin vào. Ngày được hai bữa cơm, cuối tháng được chút đỉnh tiền. Sáng quần quật bưng bê chiều rửa chén dọn dẹp, tối lặt rau cải,  khuya thức nướng thịt.
     Vài tháng trôi qua một hôm có bà khách đeo vòng vàng đầy tay trang điểm kỷ lưỡng thường hay ghé ăn. Bữa đó nhân lúc ít khách bà kêu em lại hỏi chuyện quê ở đâu. Lương tháng được bao nhiêu. Sau đó kêu em nghĩ về giúp việc cho bà với mức lương cao hơn nhưng ít vất vả hơn. Hứa cho em về thăm nhà bắt cứ khi nào em muốn. Vậy là em theo và gọi bà ta bằng má Phụng. Bà ta làm má mì cho một nhà hàng lớn ở Quận 1. Nhưng bà ta không hề gạt gẫm hay vụ lợi gì em. Bà ta bảo hồi xưa bà ở quê lên Sài Gòn tìm việc làm rồi bị người ta gạt đem đi bán. Có lẽ thấy em cũng quê nên bà thương. Bổn phận em ngày nấu hai bữa cơm, dọn dẹp nhà giặt giũ quần áo. Má Phụng tốt lắm ngoài tiền lương hay cho em thêm tiền mua quà bánh những lúc em về quê.

         Lúc đó ông nội em mất được khoảng gần một năm. Hồi ông  nội còn sống bà nội nhỏ và cô chú còn e ngại. Ông mất rồi họ kiếm chuyện đuổi má em đi chỗ khác để lấy lại miếng đất nội cho.  Họ lật lọng bảo nội cho ở nhờ, ở tạm chớ không cho luôn. Đàm tiếu  rằng má em đi lại với ông này, ông kia.  Ra làng xã thì má em thua vì hồi ông nội cho bằng miệng chớ đâu có miếng giấy lận lưng nào. Gia đình em  thật sự cũng không muốn ở nơi đó vì những chuyện cũ. Nhưng bất tử thì dọn đi đâu nên cả nhà dọn về ngoại bên Bến Tre. Bên ngoại em giàu tình thương nhưng nghèo quá. Cái nhà xiêu vẹo  nhỏ xíu chứa cả chục người. Má là con gái lớn nên nhà còn cậu dì. Họ cũng làm thuê làm mướn cực khổ lòng nào mình ăn bám họ. Nhưng má em muốn mua bán hay nuôi gà vịt cũng phải có vốn mới được. Em mới nói với má Phụng là em muốn đi làm giống mấy chị '' đào '' hay ghé nhà má. Lúc đầu má Phụng không chịu, má la em. Má nói bước vô cái nghề đó rồi rất khó bước ra và cay đắng tủi nhục lắm. Không phải lộng lẫy như vẻ bên ngoài đâu. Em năn nỉ khóc lóc kể chuyện nhà đang cần tiền gấp má mới chịu.
     Má không cho em rửa chén nấu cơm nữa mà dẫn em đi làm tóc. Mua cho cả lố kem kêu em thoa trét lên. Tập cho em uống rượu uống bia, cho em coi phim cấp ba. Dạy em nói chuyện, dạy cho em cách phục vụ sao cho đàn ông thích. Ngay cả rên cũng phải học. Cuối cùng đặt em tên Ngọc Trầm. Không phải trầm hương hay ngọc ngà cao quý đâu chị mà là trầm luân á. Xong xuôi má dẫn em theo, chuyện gì nhất nhất cũng nghe theo má. Má biểu đi với ai, đi bao nhiêu ngày thì em cứ theo đó mà đi. Chắc do má  giỏi  bắt khách nên lúc nào cũng có khách yêu cầu em. Dĩ nhiên em kiếm được  nhiều tiền so với hồi xưa. Nhưng lúc đó em mới hiểu những cay đắng mà má nói hồi trước. Em không chỉ là một con cave hay một con điếm như người ta thường nói mà em không còn được quyền làm người.
     Em là thứ mà họ có thể biếu tặng, chia chác, sang tay nhau. Đừng nói chuyện  họ già trẻ, sạch dơ, tây tàu em vẫn phải chấp nhận. Họ muốn làm cái trò gì trên người em hay muốn em làm gì. Em cũng phải đồng ý. So với ông Tám Hài và ông chủ ngày cũ thì nó còn ghê tởm hơn. Nhờ chịu ngửa nghiêng ngụp lặn. Em có đủ tiền mua cho má em miếng vườn với mảnh ruộng để sinh sống. Em còn mua được miếng đất nhỏ ngoài xóm chợ. Em tính để sau này dùng mua bán sinh sống. Người ta chân dài hay sắc nước hương trời còn mong có ai đó giàu có '' vớt '' lên. Bình thường bậc trung như em hết đát coi như là bị dạt ra đường liền.

         Tự nhiên một đêm đi làm về má Phụng kêu đau cuống họng tưởng là không có gì, ỷ y cho qua. Tới khi đau hơn vào viện  khám mới biết bị ung thư. Chạy chữa liền mà không kịp chưa đầy một tháng sau má mất.  Nhà hàng sau đó đóng cửa dẹp tiệm vì trúng chiến dịch càn quét mại dâm. ''Đào'' bị hốt hết đưa đi cải tạo phục hồi nhân phẩm. Em hôm đó về quê thăm nhà nên may mắn không có bị dính không đợt càn quét ấy. Em chuyển về quận này làm. Sau bao năm em cũng đủ nanh đủ vuốt rồi. Thêm vào em có khách quen của em. Nên em không làm cố định một nơi. Nay ghé quán này mai ghé quán kia. Ngồi bàn uống bia hát hò với khách lấy tiền bo. Được giá thì đi không được thì thôi. Em ráng cày vài năm nữa kiếm đủ tiền cất nhà và làm vốn buôn bán thì em giải nghệ về quê. Tính thì vậy mà được không thì chưa biết nữa chị ơi.

           Diễm vẫn im lặng lắng nghe câu chuyện của Mơ mà không hề chen ngang. Cô thở dài đưa bàn tay vỗ nhẹ lên vai Mơ như chia sẻ an ủi. Mắt long lanh nước vì thương cảm. Nhìn thấy như vậy Mơ giả lả vừa cười vừa nói :
     - Trời đất , sao tự nhiên em đi kể mấy chuyện đó chi vầy nè. Nó qua rồi chị ơi, em có khổ có buồn gì đâu mà chị khóc. Trời .. trời người ta nói sang như đ. chị hổng nghe hả. Sang  là chuyện nhỏ. Đằng này vừa được ôm trai, vừa được tiền vừa được sướng. Ở ngoài đường mình đâu có ôm họ được đâu, nhờ vô đó mới ôm được. Ăn toàn đồ ngon ngủ khách sạn nhiều hơn ở nhà . Đi Đà Lạt, Nha Trang như cơm bữa .
     Giống như một thân cây cố gồng lên chợt bị gẫy ngang. Mơ bỏ ly rượu xuống nền nhà ôm lấy mặt oà lên khóc nức nở:
     - Nhiều lúc em coi phim em thấy người ta hay ăn này nọ dưới ánh nến. Tặng hoa  rồi họ hun nhau, ôm nhau ngủ với nhau. Sau đó có khổ sở này nọ nhưng cuối cùng họ cũng được bên nhau. Trong phim thôi xạo thôi phải không chị?  Đây là lần đầu tiên em được biết cái gì gọi sinh nhật . Nhưng mà người tặng hoa quà đó lại là chị. Phải là một người đàn ông thì hay biết mấy. Em không nhớ em ngủ với bao nhiêu thằng đàn ông . Vậy mà em không biết cái mùi làm con đàn bà nó ra làm sao. Em chỉ biết ôm banh của thiên hạ đá em chỉ biết cởi đồ và cởi đồ huu ... huu... em .... Bữa em đi với thằng khách này em đã nói tới chiều nay là xong . Vậy mà lúc vào gần tới Sài Gòn nó còn để cho thằng bạn nó trấn em một trận trong xe nên em mới về trễ. Họ phải xài cho hết đồng tiền họ bỏ ra mới được. Em huu...huu

     Diễm vẫn xoa nhẹ trên vai Mơ và biểu '' khóc đi em, khóc cho nó nhẹ lòng cho nó hết buồn ''. Hồi lâu sau tiếng khóc Mơ nhỏ dần và ngừng hẳn. Diễm xoay xoay ly rượu trên tay cô nói với Mơ nhưng như tựa thể nói với chính mình:
     - Không phải tự nhiên chị nhớ và tổ chức sinh nhật cho em đâu. Chị chẳng tốt lành tới như vậy, chị mượn cái cớ  ấy thôi . Hôm nay là kỷ niệm ngày cưới của chị. Chị sợ phải ở một mình vào ngày này . Chị sợ chị chịu không nổi niềm đau trong trái tim mình. Làm một con đàn bà đúng nghĩa cũng không vui sướng gì đâu em. Đành rằng bị giày vò chà đạp không dễ chịu gì. Nhưng khi em phải hận một người mà em từng yêu hơn chính bản thân mạng sống của em. Em phải quên dù rằng em vẫn nhớ hằng ngày. Em bắt buộc phải từ bỏ cái em không thể thiếu trong đời này thì em sẽ hiểu cái gì gọi đau đớn của tình ái . Nó thống khổ không thua đau thể xác thậm chí còn hơn nữa ....

            Diễm ngưng ngang vì nghe tiếng thở đều đều từ Mơ. Diễm đưa mắt nhìn thì thấy Mơ vẫn ngồi dưới nền nhà nhưng đầu thì dựa vào phần hông của Diễm và ngủ ngon lành. Trong khi  tiếng nấc nhỏ thỉnh thoảng vẫn vang lên. Diễm đưa tay với lấy cái gối vuông nhỏ gần đấy kê vào đầu Mơ để Mơ không mỏi cổ. Diễm ngước cổ uống ực hết ly rượu rồi nằm vật ra sofa. Mắt Diễm nhìn chòng chọc lên trần nhà màu trắng như muốn kiếm thứ gì đó .

     ------

           Dạo này Diễm thấy Mơ có nhiều cử chỉ rất kỳ lạ thậm chí là trái ngược hồi xưa. Lúc trước không khi nào Mơ hỏi hay nói đến chuyện tình cảm cá nhân của Diễm. Chính xác hơn Mơ có biết gì đâu mà hỏi. Diễm chưa bao giờ kể với Mơ những chuyện mà Diễm cho là thuộc dạng riêng tư. Vậy mà gần đây nhiều lần Mơ hay hỏi  ''Chị còn thương chồng cũ hông chị ba ? ''. Đôi lần Mơ nói xa xôi theo cái kiểu có nhiều người thấy vậy mà không phải vậy. Hoặc bóng gió rằng:'' Nhiều cái chính mắt thấy chính tai nghe mà vẫn không phải là sự thật ''. Có khi Mơ lại nói: ''Không ai thương con của mình bằng chính cha ruột của nó hết. Em mồ côi cha em biết, buồn lắm, khổ lắm ''. Tới chừng Diễm làm mặt giận, la rầy Mơ '' đừng có nhiều chuyện '' Mơ mới thôi . Không nói cái những cái đó nữa .

           Xế trưa Diễm mới vừa trong phòng họp bước ra thì điện thoại cầm tay reo vang. Đầu dây bên kia là giọng một cô gái. Cô ta nói ở gần nhà Diễm. Hồi nãy nghe nói bếp nhà Diễm bị xì gas xém cháy nhà. Cô ta có lòng tốt gọi điện thoại hỏi thăm coi Diễm và người nhà có bị gì không? Nghe cái tin kiểu xét đánh đó Diễm lật đật gọi điện thoại về nhà liền coi thực hư thế nào. Nhưng điện thoại bàn và điện thoại cầm tay của Mơ đều không liên lạc được.  Diễm hốt hoảng xách xe chạy như bay về nhà.
     Nhưng về tới cửa nhà thì Diễm thấy mọi chuyện vẫn như bình thường không có gì lạ. Diễm  thầm nghĩ ai mà quởn ghê nơi . Ăn no không gì làm đi dựng chuyện hù dọa người khác. Diễm định lên tiếng gọi Mơ nhưng lại thôi vì tiếng nhạc phát ầm ầm từ phòng khách. Đó giờ có bao giờ Mơ mở nhạc kiểu này đâu. Vừa mở cửa phòng khách Diễm ngạc nhiên khi thấy một đôi giày đàn ông trên kệ đựng giày. Diễm khẽ nhíu mày. Lẽ nào Mơ dám dẫn '' khách '' của mình về nhà  Mơ biết tính Diễm mà. Sao đôi giày này trông quen quen ... . Rồi như một thứ linh tính mách bảo Diễm đi từng bước nhè nhẹ hướng về phòng Mơ. Chưa tới nơi Diễm cũng biết trong căn phòng ấy đang diễn ra cái gì bởi những âm thanh vang vọng ra. Diễm khẽ mím môi xô mạnh cánh cửa đang khép hờ ra. Diễm gần như là không dám tin vào mắt mình. Trước mặt Diễm, Mơ và Dũng đang quấn chặt nhau trong cơn khát tình.

     Chiếc túi xách trên tay rơi xuống nền nhà. Diễm cũng qụy xuống vì tức giận. Diễm lắp bắp nói không thành tiếng:
     - Hai người ... hai người ....

     Trong khi Dũng hốt hoảng quơ quào quần áo thì Mơ vẫn trần như nhộng nằm đó. Dũng chống chế nói :
     - Cô ta ... cô ta gài bẫy anh . Cô ta dụ dỗ anh .. Cô ta ...Anh không biết tại sao , tại sao như vậy nữa ...
     Mơ nhếch mép cười rồi nói bằng giọng tỉnh khô :
     - Thôi đi anh ơi. Hồi nãy thằng nào bảo  em ngon, em giỏi. Anh sẽ bỏ mụ ấy cưới  em. Hì hục cả chục lần. Giờ nói bị gài, hồi nữa dám nói bị tui tuộc quần hiếp dâm lắm à. Dám chơi mà không dám nhận. Hèn ... Thử cho biết ra sao vậy thôi chớ chả thèm. Khối thằng khác làm  giỏi hơn.
     Trong khi Dũng định nói thêm gì đó nữa thì Diễm đã ôm lấy đầu phẫn uất hét lên :
     - Đi ra khỏi nhà tôi mau lên. Đồ xấu xa trơ trẻn. Tôi không muốn thấy mặt anh thêm một lần nữa ... đi .. đi ngay cho tôi.

           Khi cái bóng cửa Dũng vừa khuất sau cánh cửa phòng khách. Diễm đứng lên nhìn thẳng vào mặt Mơ. Bằng nét mặt thất vọng, cô nói :
     - Xéo cho khuất mắt tôi.Tôi nhìn lầm cô. Cô ... chẳng những là một cô đ. mà còn là một con đ. vô ơn.
     Diễm lắc đầu thiểu nảo buồn bã đi lên hướng cầu thang dẫn về phòng mình. Đóng sầm cánh cửa lại Diễm ngã lăn ra giường. Bật khóc ...

     ----

     Mơ dọn khỏi nhà Diễm ngay hôm đó. Buổi chiều khi Diễm đi rước con về thì thấy một khoảng tiền bằng một tháng tiền nhà được bỏ trong bao thư và để trên bàn. Ngoài ra không có một lời từ giã, cám ơn hay giải thích gì cả. Mẹ con Diễm trở về nếp sống như cũ. Diễm cũng chia tay hẳn với Dũng. Thỉnh thoảng đi ngang phòng Mơ, Diễm lại thấy buồn buồn. Nhớ cái dáng lăng xăng hay cười hay nói. Đôi ba lần cũng tự hỏi không biết Mơ bây giờ ra sao.
     Ba tháng sau, một buổi tối trong lúc Diễ́m đang ngồi dạy con học vài chữ cái tiếng anh vỡ lòng. Chuông điện thoại của Diễm reo không ngừng. Màn hình nhấp nháp hiện lên số máy của Mơ. Diễm đắn đo một phút rồi cũng bấm phím nghe. Khi Diễm vừa mới cất tiếng ''alo ''. Bên kia đầu dây giọng nói  của một cô gái lạ mang đầy nét hoảng loạn.
     - Chị ơi, chị là chị ba của Ngọc Trầm phải không? Nó bị té cầu thang  nặng lắm. Tụi em đưa nó vô bệnh viện cấp cứu rồi. Nhưng bác sĩ bảo cần phải có người nhà. Em thấy trong danh bạ điện thoại để tên là '' Chị Ba '' em đoán chị là chị của nó nên gọi cho chị? Em đang ở trong bệnh viện A. Chị vào liền được không chị ơi. Mấy đứa em không biết phải làm sao hết ...

           Sau khi nhờ bác hàng xóm trông chừng bé Thuận dùm mình trong chốc lát. Vì má Diễm đang trên đường đi qua. Diễm thay vội cái áo, mở tủ lấy ít tiền vớ lấy cái giỏ, cấp tốc chạy xe đến bệnh viện. Khi Diễm tới thì cũng là lúc bác sĩ bảo Mơ có thể bị chấn thương não rất nặng. Chuyển lên bệnh viện B sẽ tốt hơn. Bởi đó là bệnh viện lớn chuyên ngành. Trong lúc bối rối Diễm chợt nhớ ra Tuấn chồng cũ của mình có người bạn rất thân làm bác sĩ chuyên khoa bên ấy. Diễm vội vã lấy điện thoại gọi cho Tuấn.

     Khi xe chuyển Mơ tới bệnh viện B. Chừng mười phút sau Tuấn và bạn cũng vào đến. Sau khi xem xét này nọ, Bác sĩ Lâm bạn Tuấn cho biết sáng mai sẽ hội chuẩn và có thể phải mổ. Còn phải theo dõi tình trạng của Mơ mới quyết định được. Về mặt người nhà, Diễm cũng gọi cho má Mơ theo số  điện thoại Mơ cho ngày trước. Hiện má Mơ đang trên đường lên Sài Gòn. Diễm kêu mấy cô bạn của Mơ về nghĩ ngơi để Diễm trông coi Mơ cho. Sáng mai hãy vào, bây giờ đứng lóng ngóng cũng không được gì. Sắp xếp đâu vào đó thì trời cũng quá nửa đêm. Diễm bước ra khu công viên của bệnh viện hít thở chút không khí trong lành. Trấn tĩnh mình sau những việc vừa rồi. Trong đầu Diễm những câu hỏi và nghi vấn dâng lên không dứt Diễm cố sắp xếp chúng lại thành trình tự. Đầu tiên là lý do Mơ té cầu thang. Cô gái gọi điện thoại cho Diễm khi nãy kể :
     - Hồi đó giờ nó ngồi bàn ít khi nào uống bia rượu  lắm. Dù nó mạnh dô ít khi say. Hổng biết vụ gì mà dạo gần đây hễ vào bàn thì nó cứ bưng bia mà nốc cạn. Ai hỏi lý do cũng không nói, lầm lầm lì lì không cười nói như lúc trước. Hồi hôm chắc là tại  ngồi hai bàn liên tục nên nó say. Đi đứng không cẩn thận bị trượt chân té lăn  xuống cầu thang. Nhưng cũng không thấy bị gì nặng hết. Dìu nó lên phòng đào nằm được chừng hai chục phút nó kêu nhức đầu. Em lấy viên thuốc nhức đầu với ly nước lại định kêu nó uống. Ai dè nó mới uống có một ngụm thì sặc ra máu. Lỗ mũi, lỗ tai cũng ra máu luôn. Tụi em sợ quá kêu xe đưa nó vô đây, nghe bác sĩ bảo chấn sọ nảo. Em sợ quá nên gọi cho chị .

     Khi Diễm vào Mơ còn tỉnh chớ chưa hôn mê như bây giờ. Không biết do chấn thương khiến tâm trí hoảng loạn hay tại chất men còn chưa tan hết trong người của Mơ. Chỉ biết Mơ nắm tay Diễm và nói đi nói nói lại một câu:
     - Chị nói đúng em là một con đ . Nhưng mà em không có vô ơn ....

     Cuối cùng là trong mấy cô bạn của Mơ , có một cô  giọng nói rất quen.  Diễm nhớ là đã nghe qua nhưng không nhớ ở đâu. Nhất là cái âm sắc vùng miền khiến Diễm càng khẳng định mình không đoán sai. Bây giờ thì Diễm nhớ ra rồi. Chính là cô gái gọi điện thoại hồi trước hỏi thăm vụ nhà bị xì gas. Khi Diễm đang thừ người ngồi trên băng đá thì Tuấn xuất hiện. Trên tay anh là ly cà phê là một hộp cháo nóng. Anh kêu Diễm ăn lót dạ. Anh kêu Diễm ngày mai để anh đưa đón con cho. Diễm xin nghĩ một ngày và nghĩ cho lợi sức. Diễm im lặng không tỏ vẻ đồng ý hay phản đối, chợt Diễm nói :
     - Em thực sự không có biết câu nói của mình nó tác động lên Mơ nhiều thế. Em cũng con người,  con người thì tránh sao khỏi lúc giận quá mất khôn hay lỡ lời. Ai trong hoàn cảnh đó cũng sẽ thấy tổn thương khi bị dối lừa. Nhưng em thật không ngờ ra tới nông nổi này. Em thiệt tình không có ác ý cũng không cố tình.

     Tuấn đan hai bàn tay vào nhau như đang đắn đo một chuyện gì quan trọng rồi lên tiếng :
     - Đúng ra anh không nên nói ra chuyện này. Mơ đã dặn anh giá nào cũng không được nói. Quan trọng hơn là khi anh nói ra xem như đánh mất luôn cơ hội cuối cùng hàn gắn chuyện chúng mình. Nhưng anh quyết định vẫn nói, ra sao thì ra. Anh biết em không còn tin anh nữa nhưng lần này anh xin em tin anh một lần. Em biết anh yêu thương nhất là bé Thuận. Anh có thể lấy tính mạng hai cha con anh ra mà thề với em những gì anh nói là sự thật.
     Theo tòa xử anh được đến thăm con vào dịp cuối tuần. Nhưng lần nào anh đến đều cũng có Dũng ở đấy. Dĩ nhiên anh không thích đều đó chút nào. Em thừa biết anh đồng ý li dị  vì sợ nếu không làm thế em sẽ dẫn con rời khỏi Việt Nam. Đối với anh một tuần gặp con một lần không làm sao mà đủ. Từ khi Mơ đến ở nhà em, anh nhiều lần lén đến thăm và vui đùa cùng con vào buổi trưa. Mơ chính là người giúp anh giữ bí mật điều này. Anh rất cảm kích cô ấy và  coi cô ấy như cô em gái. Chính vì vậy khi Mơ hỏi về lý do li dị anh đều nói hết ra không che giấu chút gì. Chuyện không dừng ở đó, Mơ muốn biết mặt Lan. Anh hỏi lý do Mơ không nói. Chìu lòng Mơ anh về lấy một tấm ảnh trong hồ sơ ngày xưa Lan tới làm ở công ty đưa cho Mơ. Khi thấy Lan rồi Mơ mới chịu nói ra nguyên do .

     Trước khi về ở chung với em trong một lần Mơ đi ''tua'' với khách ở Vũng Tàu. Mơ gặp một người đàn ông và một cô gái đôi co với nhau. Dẫn đến xô xát ở phòng ăn chung của một khách sạn. Khi tới nhà em ở Mơ mới biết người đàn ông ấy chính là Dũng đang là bạn trai hiện tại của em. Anh không biết Mơ nghe họ nói gì lúc xô xát chỉ biết là Mơ hồ nghi một cái gì đó. Mọi chuyện càng lạ hơn khi cô gái cãi nhau với Dũng chính là Lan người trong tấm ảnh mà anh đem đến. Trong khi hai người họ vốn không hề biết nhau. Sau nhiều lần kín đáo dò xét thái độ của Dũng. Mơ càng khẳng định nghi ngờ của mình là đúng. Mơ bảo có một lần chính bé Thuận méc với Mơ, Dũng xô ngã bé và chưởi là ''đồ con hoang'' . Trong khi trước mặt mọi người luôn rất tỏ vẻ yêu thương. Vậy là anh và Mơ tìm mọi cách để kiếm ra Lan. Ban đầu Lan chối và không nhìn nhận. Nhưng khi Mơ nhờ những người bạn giang hồ giải nghệ của mình hù dọa Lan mới nói ra sự thật.

      Bản tính Lan đua đòi. Ngay từ thời còn sinh viên cô đã là ''rau sạch '' cho những gã đàn ông lắm tiền. Dũng là một trong số đó. Dũng sắp xếp tất cả mọi chuyện. Từ việc kêu Lan đến xin việc đến chuyện cho thuốc vào ly bia của anh để phát sinh chuyện nam nữ. Những giấy tờ Lan đưa cho em đều là thật hết. Lan từng tự tử, từng phá thai đều là thật. Nhưng người khiến Lan làm việc đó chính là Dũng. Lan đem lòng yêu Dũng mặc dù Dũng chỉ coi cô như chuyện qua đường sòng phẳng. Chính vì yêu nên Lan dốc hết sức để giúp Dũng. Nhưng cuối cùng Dũng rũ bỏ Lan khi có được một cô nhân tình khác xinh đẹp hơn. Ức lòng Lan mới tìm tới Dũng rồi tranh cãi xảy ra xô xát mà Mơ tình cờ thấy.

     Nếu Dũng làm tất cả những chuyện đó vì si tình và yêu thương em. Mơ và anh xem như chưa từng biết chuyện Dũng và Lan. Tại anh không cẩn thận đánh mất hạnh phúc thì anh chịu. Dù không cam lòng nhưng em và con hạnh phúc vui vẻ thì anh thế nào cũng được .
     Nhưng vấn đề ở đây là Dũng không thật lòng yêu em như đã nói. Mục đích của Dũng là trả đũa chuyện ngày xưa. Dũng hận em vì em đã từ hôn khiến Dũng bẽ mặt. Càng hận hơn khi em lấy kẻ kém Dũng về nhiều mặt. Dũng muốn tạo dựng hình tượng tốt cho em yêu thương Dũng. Sau đó có được em một cách hợp pháp bằng một đám cưới và rồi rũ bỏ em hoặc đối xử tệ bạc với em. Cái quan trọng là khiến anh và em không thể nào tái hợp.

     Nghe xong câu chuyện anh đã muốn tìm đến em nói nói rõ thực hư. Cũng như kêu Lan ra đối chứng. Dù biết rằng lời nói từ một hướng của Lan em chưa hẳn đã tin . Nhưng chỉ một ngày sau đó Lan đã trả phòng trọ và đi đâu mất. Anh đoán cô ấy không dám làm hỏng chuyện của Dũng. Theo lời cô ấy kể Dũng nắm giữ vài hình ảnh riêng tư của cô ấy trong thời còn mặn nồng bên nhau. Lần trước khi cô ta tìm đến Dũng ở khách sạn mà Mơ gặp. Dũng đã đe đọa nếu cô ta còn làm phiền thì sẽ phát tán chúng ở quê của Lan. Cho Lan và người nhà phải xấu hổ.

     Vì lẽ đó Mơ ngăn anh lại khi nghe anh có ý định nói với em. Mơ nói em sẽ không tin và nghĩ anh vì muốn níu kéo nên dựng chuyện bôi nhọ  Dũng. Như thế  mọi chuyện càng tệ hại, Mơ bảo Mơ có cách. Sau đó không lâu khi đến thăm con không thấy Mơ ở nhà em. Anh gọi điện thoại cho Mơ và biết lý do tại sao. Tuy anh ghét Dũng nhưng anh tuyệt đối không bất chấp thủ đoạn như anh ấy. Càng không bóp mép sự thật để mua lòng em. Tuy anh không biết Mơ dùng cách gì để Dũng và cô phát sinh chuyện nam nữ . Nhưng anh biết từ trước đến giờ Dũng không hề có chút gì yêu thích Mơ. Dù là về chuyện nam nữ trăng gió. Ngoài một lần em bắt gặp tại trận thì họ không hề có lần nào khác. Cũng không gian díu cả chục lần như Mơ đã nói. Tất cả là do Mơ cố ý  để cho em tức giận mà chia tay hẳn với Dũng. Cũng như chuyện em tình cờ về bắt gặp tại trận là do Mơ sắp xếp hết. Tất cả câu chuyện là như vậy.

     Diễm thở hắt ra khi nghe hết câu chuyện. Diễm nói bằng giọng nghèn nghẹn u uất :
     - Tại em hết, phải chi em nói thật thì hôm nay Mơ không phải ra nông nổi này. Em đúng là không có ý tha thứ cho anh cũng như tái hợp lại với anh. Em hận anh nhưng cái hận ấy cũng bằng cái thương trong lòng em. Em chưa bao giờ yêu Dũng ngày xưa và hôm nay đều y như thế. Nếu không em đã nhận lời lấy anh ta chứ không phải vịn vào cái cớ bé Thuận còn nhỏ. Em nhận lời xem anh là bạn trai chỉ vì muốn anh phải đau khổ như em từng đau khổ. Muốn anh dằn vặt hối hận vì sự bội phản của mình. Em với anh ta là hai thế giới không thể dung hòa. Chính  vì em biết tính Dũng không tốt rất nhỏ nhen nên em mới không nhận lời anh ta ngày xưa. Chỉ có điều em thật sự không ngờ con người ấy lại sâu độc  tới mức đó . Em thiệt là ngu ngốc , không nhận ra được mục đích của Dũng khi tiếp cận mình. Hắn phá nát gia đình em, em sẽ không để cho hắn yên đâu. Còn chuyện của Mơ và Dũng em không giận Mơ, càng không ghen hờn. Em tức giận vì chuyện đó chạm vào vết thương lòng ngày cũ của em. Nên em mới nói những lời đó với Mơ.
     Em không cần biết nhưng gì anh nói thật hay giả. Tin hay không  vào lúc này là chuyện không quan trọng. Chỉ cần biết Mơ vì muốn mình trở về với nhau mà làm và chịu nhiều thứ như vậy. Em không muốn  truy cứu nữa. Đúng là anh có lỗi nhưng thời gian qua anh chịu buồn phiền không ít như vậy cũng đủ rồi. Thôi cho nó qua luôn đi anh  mình xếp nó vào dĩ vãng đi. Do em quen thói cố chấp luôn tỏ ra mạnh mẽ bất cần nên khiến sự việc ra tới nỗi này. Quan trọng bây giờ là tính mạng của Mơ. Em không biết cô ấy có qua khỏi không. Nhỡ như có bề gì em cả đời sẽ không được yên. Cứ cho là em nghĩ cô ấy với Dũng có này nọ. Em giận em kêu cô ấy dọn đi chỗ khác là được. Việc chi mà em phải nặng lời với cô ấy tới như vậy. Em biết cô ấy luôn xem em như chị của mình. Chỉ là em chưa bao giờ xem cô ấy là em mình cả. Em cho cô ấy ở chung tại em thấy bé Thuận nó quyến luyến cô ấy. Em cũng có người bầu bạn cho đỡ buồn. Xét cho cùng em vì em mà thôi. Bây giờ thì em biết tại sao cô ấy cứ nói '' em không có vô ơn '' . Cô ấy nói đúng cô ấy không có vô ơn, người vô ơn là em, là em ...

            Không dằn được cơn xúc động đang dâng lên Diễm bỏ ngang câu nói. Tuấn đưa tay ôm vỗ nhè nhẹ vào bờ vai gầy của Diễm như chia sẻ nỗi niềm. Diễm xoay người qua tựa vào vai Tuấn, oà khóc nức nở .

     --------

     Hai năm sau

           Dạo này mấy chị em tiểu thương ở chợ Hạnh Thông Tây - Gò Vấp . Giới thiệu với nhau một tiệm uốn tóc mới mở.Nằm cách chợ một đoạn trong con hẻm khá lớn. Từ đầu đường đi chừng trăm mét sẽ thấy ngay một căn nhà trệt, hai lầu mới được xây dựng không lâu. Hai tầng trên để ở, tầng dưới dùng để mở tiệm. Phía trước cửa rào có hàng Hoàng Anh . Ngay dưới cổng rào ấy treo một tấm bảng: 

     Tiệm uốn tóc Út Mơ,
     Nhận trang điểm cô dâu, chăm sóc da và vẽ móng.
     Giá bình dân .

          Nhiều người tò mò hỏi cái tiệm đó có chi đặc biệt, mấy chị ấy bảo:

     - Con nhỏ chủ tiệm còn trẻ, chưa quá ba mươi tuổi. Nó làm tóc, trang điểm đẹp mà giá cả bình dân. Nghe đâu cũng mới ra nghề gần đây nhưng chắc tại có hoa tay.  Nó ở với chị gái và anh rễ. Anh chị ấy nhìn rất trí thức, quý phái. Vậy mà nhỏ em tính tình vui vẻ, hịch hạc như dân quê vậy đó. Nó nói chuyện nhiều cái  tiếu lâm nghe cười muốn chết  luôn. Tui là tui khoái nó gội đầu, nhẹ nhàng mát tay. Nhiều lúc nó nổi hứng hát vài câu vọng cổ nghe cũng vui vui. Mấy chị tiểu thương ở đây bà nào mà không biết tiệm nó. Hồi trước gia đình họ ở đâu không biết. Mới dọn về đây chừng hai năm thôi .

     Cuối tuần khách ra vào tiệm đông hơn thường lệ. Xế chiều mát mát Diễm ngồi đong đưa trên cái xích đu trước sân dưới giàn bông. Có tiếng chuông điện thoại  reo Diễm bật máy lên nghe. Bên kia đầu dây là Tuấn chồng Diễm. Không biết Tuấn nói gì mà Diễm vừa nghe vừa cười cười. Phía trong nhà mấy bà khách vừa ngồi làm đẹp vừa buôn chuyện trên trời dưới đất. Họ nói chuyện gì Diễm không nghe rõ nhưng vừa cúp điện thoại Diễm nghe cái giọng Mơ rổn rảng như thường lệ, Mơ nói :

     - Ừ .. ừ cục vàng, cục ngọc của anh rễ em đấy. Chưa thấy ông nào thương vợ như ổng. Hồi chị Ba mới cấn bầu đứa thứ hai này đó. Nửa đêm khơi khơi nói thèm sủi cảo của mấy cha ba tàu ngoài Chợ Lớn. Chị nói vậy thôi cái ảnh xách xe chạy như te te đi mua về liền. May là đòi ăn sủi cảo chớ đòi ăn bánh tét lá cẩm, nhân mỡ. Chắc phải đi máy bay về Cần thơ mua cho chỉ quá. Còn cỡ hai tháng nữa chỉ mới sinh vậy mà ngày nào đi làm anh cũng gọi điện thoại cả chục lần mới yên tâm . Chuyện đâu mà nói hoài vậy trời. Mùi mẫn còn hơn Minh Vương, Lệ Thủy trong mấy tuồng cải lương nữa ....

           Diễm không nhịn được cười trước cái cách nói của Mơ. Dù Diễm đã nghe cái kiểu nói ấy không biết bao lần. Diễm nói với vào:

     - Thôi lo làm dùm đi dì út, nhanh tay lên kìa. Chị bảy bán tạp hóa hôm bữa có hẹn trước. Chiều nay vào làm tóc trang điểm đi ăn đám cưới đó. Ở đó mà lo cà kê , dê ngỗng .

     Trong khi Mơ bảo '' Mèn ơi , chút nữa em quên mất ''. Rồi  lo lăng xăng với công việc với những vị khách của mình thì Diễm đưa mắt nhìn lên hàng bông  trước cửa. Những đóa hoa vàng nhè nhẹ  đưa mình theo gió. Như đang trình diễn một vũ khúc bình yên, lung linh và dịu dàng .

     Song Nhi
     Nov 29 , 2014
      
      
      
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 06.12.2014 20:53:26 bởi Ct.Ly >
     #95
      Ct.Ly 06.12.2014 02:40:52 (permalink)
      #96
       songnhi 06.12.2014 20:43:30 (permalink)
        
        
       Cám ơn chị đã chỉnh sửa giúp dấu câu , chính tả và mang bài viết vào Thư Viện .
       Chúc chị  cuối tuần an vui bên người thân
        
       #97
        songnhi 20.01.2015 00:26:24 (permalink)
         
         
        Mối Tình Quê
         
        Xẻo Mây là tên của một cái xóm nằm dọc theo một bờ sông lớn ở miền tây. Người dân ở đây không làm ruộng như những vùng lân cận mà chuyên về làm vườn trái cây. Nhờ vào địa thế được phù sa bồi đắp vùng này nổi tiếng với nhiều loại trái cây ngon được thương lái ưa chuộng.
        Ở xóm này hỏi nhà bác Tám Tàng thì ai cũng biết, người ta biết đến bác vì nhiều thứ lắm. Đầu tiên là chuyện  làm vườn, cũng giống cây như nhau phân bón và đất đai như nhau nhưng vườn trái cây nhà bác luôn trĩu cành và trái luôn lớn hơn. Chẳng những vậy bác còn biết theo kịp thị trường vì luôn trồng những giống mới lạ. Điều thứ hai là căn nhà cổ do ông bà truyền lại có tuổi thọ trên cả trăm năm bây giờ dù có bạc tỷ cũng không thể xây cất được. Ngoài ra sở thích của bác là cây kiểng, bon sai và hoa mai. Bác có hơn trăm gốc mai bày đầy trước sân giá mỗi gốc rẻ rẻ cũng chục triệu. Nhiều người khắp nơi tìm đến để mua bán hoặc trao đổi kinh nghiệm. Có khi là nhờ bác nhận chăm sóc bảo dưỡng những cây mai của họ, thuận theo tự nhiên bác giàu nhất nhì ở cái xóm này. Bà con xóm giềng ai cũng qúy mến kính trọng bác bởi bác đối xử chan hòa thân ái với tất cả mọi người trừ một người là bác Ba Hữu nhà bên xóm Cù Lao ngay trước mặt đi ghe chừng mười lăm phút là tới.
        Theo lời người lớn kể lại hồi lúc trước ở trên xóm chợ có tiệm vải  Hải Hưng. Ông chủ tiệm người Hoa có cô con gái tên ba Hương, lai giữa hai dòng máu nên cô xinh đẹp nổi bật hơn nhiều cô gái khác. Cô thường ra sạp trái cây ngoài chợ của mẹ bác tám để mua và gặp bác ở đó. Theo lời bác cô ba Hương thương bác vì tính hiền lành chịu khó, họ cũng hò hẹn được đôi ba lần. Chuyện tình đang tiến triển tốt đẹp thì bác ba Hữu xuất hiện. Bác ba là dân Sài Gòn con nhà giàu ăn học đầy mình về thăm ông bà nội của mình cách nhà cô ba Hương không xa. Thời con nít những lúc bãi trường bác ba đều về quê chơi với ông bà nội, hai bác từng chơi chung những trò chơi con nít với nhau. Không lâu sau cô ba Hương lơ là với bác tám khi bác tra hỏi cô bảo ba cô muốn gả cô cho bác ba Hữu vì có tương lai hơn sau này, ba Hữu cũng rất yêu thích cô. Giận thằng bạn đã biết mình thích ba Hương mà con nhảy vô giành giật, bác tám hẹn bác ba ra nói chuyện, nói qua nói lại kiểu gì rồi đánh nhau một trận. Kẻ sặc máu mũi người phun máu đầu, may mà lối xóm kịp can ngăn. Không bao lâu cô ba Hương đi lấy chồng nhưng không phải lấy một trong hai bác mà lấy ông bác sĩ ở Mỹ Tho.Trước khi đi lấy chồng cô còn bỏ lại câu giải thích là không muốn sứt mẻ tình bạn của hai người nên lấy chồng gấp và không yêu thương. Năm 1975 cô cùng gia đình chồng di tản sang Mỹ và không một lần trở về thăm chốn cũ
        Sau 1975 gia đình bác tám không  thay đổi gì nhiều bác vẫn dựa vào đất mà sống, chỉ khác là bác có vợ cùng ba đứa con và ngày càng giàu hơn. Bác ba Hữu không được như vậy, gia sản bị tịch biên bác trở về nương nhờ vào vườn đất hương hỏa của ông bà. Khổ nổi dân phố thị như bác biết gì về trồng trọt đâu bác lấy một cô thôn nữ trong xóm sinh được ba người con, một trai hai gái. Cuộc sống cũng tạm gọi là hạnh phúc đầm ấm. Hơn chục năm trước vợ bác mất đột ngột vì tai nạn giao thông khiến bác phẫn chí suốt ngày vùi đầu vô rượu, cách đây không lâu sau một lần trúng gió mém chết bác mới chịu bỏ rượu. Nhà cửa do anh con trai lớn tên Hai Đực lo toan gánh vác, học vừa xong cấp hai anh phải nghĩ học để  lo cho hai cô em gái nhỏ. Nhờ anh khéo xoay sở nên cuộc sống cũng đủ ăn đủ mặc không thiếu thốn. Công việc chính của anh ngày hai buổi làm tài công lái chiếc đò chở khách từ cù lao sang xóm chợ và ngược lại. Thời gian còn lại vun bồi trồng trọt cây trái.
        Bác tám Tàng chẳng những nóng tính mà còn giận dai vô kể, bao nhiêu năm đã qua nhưng bác không quên mối hận xưa chỗ nào có mặt bác ba Hữu là không có bác. Lâu dần xóm giềng ai cũng biết nên hễ nhà nào có đám cưới thì họ mời hai bác khác giờ. Cúng đình thì người đi buổi sáng người đi buổi trưa. Đang ngồi ăn hủ tiếu mà thấy bác ba Hữu ghé vô thì bác để tiền lên bàn giũ áo cái rẹt đứng lên bỏ đi liền.Trên đường làng mà gặp thì bác rẽ lối khác mà đi.Tuy nhiên bác lại phân biệt rất rõ oan có đầu nợ có chủ, ghét bác ba là ghét nhưng anh hai Đực thì bác coi như bao cậu con trai khác. Anh chơi khá thân với người con trai thứ hai của bác, tới lui như con cháu trong nhà
        Hận ngày xưa mình bị lép về vì cái sự dốt, bác nung nấu ý định cho con cái ăn học thành tài mới chịu. Chắc trời không chìu lòng người hai anh con trai lớn của bác đi học toàn đội sổ, ở lại lớp ba bốn lần thi chuyển lên cấp ba rớt như sung rụng. Dù không muốn bác cũng ngậm ngùi để họ theo nghề làm vườn như mình. Nhưng cô con gái út của bác tên Út Nhung thì khác, cùng một mẹ một cha sinh ra mà cô xinh đẹp ngộ nghĩnh từ nhỏ. Con gái ở quê mà da cô trắng hồng tướng tá đẹp không thua mấy cô người mẫu hay hoa hậu trên tivi. Chẳng những như thế cô học rất giỏi nhất nhì trường chớ chẳng chơi, khỏi nói bác tám cưng cô nhất nhà . Những lúc trà dư tửu hậu bác thường nói với mấy ông bạn mình rằng cái khiến bác nổi tiếng nhất chính là có cô con gái út ấy. Chuyện đó thì hẳn nhiên rồi xứ này có cô nào bằng Út Nhung nhà bác về sắc lẫn tài. Chả thế mà bác bước ra đường thì thanh niên từ xóm chợ tới xóm vườn gặp bác là cúi chào rất lễ phép, bác biết đám thanh niên ấy muốn ghi điểm trong mắt bác. Bác vẫn thường dặn con gái mình lấy lễ nghĩa khiêm tốn làm đầu cũng như bảo ''con thương đâu gả đó'' nhưng thật bụng thì sức mấy bác gả cho đám thanh niên xứ này. Huống hồ chi nhà bác dư dả giàu có thì đâu lo không môn đăng hộ đối với ai.
        Học hết cấp ba Út Nhung lên Sài Gòn học tiếp Đại Học chuyên ngành du lịch cô chăm chỉ học hành không trai gái yêu đương. Nhằm dịp nghĩ lễ cô về thăm nhà như thường lệ, đúng ngày đó có chiếc xe hơi biển số Sài Gòn chở vài người đàn ông ghé nhà cô để xem và mua một gốc mai qúy. Trong nhóm họ có một người  tên Quang độ ba mấy tuổi nhìn rất phong độ trí thức. Nhất là cặp kính trắng của anh ta đeo khiến cho anh ta giống y chang mấy diễn viên hàn quốc mà mấy bà nội trợ thường xem. Trí thức là đúng rồi anh ta hiện là giảng viên của một trường đại học ngoài ra còn là tiến sĩ từng du học ở Mỹ hẳn hoi. Lúc Út Nhung bưng mâm trà ra mời khách như thông lệ anh ta hỏi thăm cô học ở đâu, khi khi cô lên Sài Gòn anh ta tìm tới. Hẹn hò cách nào và tìm hiểu ra sao không ai biết? Chỉ biết vài tháng sau  nhà anh ta nhờ mai mốt đến ngỏ lời. Đám hỏi được tổ chức  cách đó không lâu, đám cưới thì chờ khi Út Nhung ra trường sẽ cử hành. Ba tháng sau ngày đám hỏi bác tám bỏ tiền ra mua liền một căn nhà trị giá mấy tỷ bạc ở Sài Gòn để dành sau này làm của hồi môn cho con gái. Mọi chuyện đang tốt đẹp bỗng một buổi chiều trên đường từ nhà vị hôn phu trở về nhà mình Út Nhung không làm chủ được tốc độ lao chiếc xe máy lên lề đường rồi đâm vào một bức tường. May mắn là tay chân không bị tật nguyền hay chấn thương gì nghiêm trọng nhưng khi tỉnh dậy Út Nhung trở nên ngớ ngẩn và chẳng nhận ra bất cứ ai. Ban đầu ngỡ cô bị hoảng loạn sau hai ba ngày sẽ hết nhưng chẳng những cô không hết mà còn nghiêm trọng hơn.
        Đưa cô qua bên viện tâm thần khám nghiệm họ chụp hình rồi làm đủ thứ xét nghiệm kiểm tra cuối cùng vẫn không biết nguyên nhân, hồ sơ bệnh án tất cả đều khoẻ mạnh bình thường. Gần nửa năm trời chạy tây y không hết gia đình cô định chuyển sang chạy đông y. Mọi chuyện càng rối hơn khi dì chín Nhành ở gần nhà Út Nhung nói với ba má cô rằng có khi nào cô bị người cõi âm quấy phá không? Bằng chứng là cô tuy ngớ ngẩn nhưng không làm gì hại ai cô chỉ ngồi lảm nhảm khóc cười với cái bóng của mình, hành xử ngô nghê như trẻ con lên tám lên mười. Lời dì chín nói không phải là không có lý nơi cua quẹo cô bị tai nạn trước đó từng có nhiều người chết vì tai nạn giao thông. Biết đâu có con ma vu hồn nào đó nhân lúc cô té xuống rồi nương dựa vào thân xác. Bác tám xưa nay không tin những chuyện dị đoan nhưng có bệnh thì vái tứ phương, cách nào cũng thử miễn sao cho Út Nhung nhanh chóng khoẻ mạnh là được. Lúc trước vị hôn phu của cô còn năng tới lui thăm viếng nhưng một lần ngồi ăn cơm lúc bác tám gái sơ ý quay lưng đi Út Nhung bèn bưng cả nồi canh cùng mẻ cá kho đổ hết vô nồi cơm rồi thò tay quậy lên như cháo heo. Trong khi bác tám gái la trời ơi đất hỡi thì cô vẫn vô tư đưa bàn tay  bốc ăn ngon lành, từ lần đó  vị hôn phu của cô lợt lạt hẳn đi. Nhiều lúc bác tám tự hỏi con gái nhờ đức cha, bác sống ngay thẳng không gạt gẫm ai không trai gái đàng điếm. Tại sao trời không thương bác gieo chi cái bệnh điên khùng xuống đứa con gái mà bác hết lòng kỳ vọng yêu thương bởi vậy bác tám nóng lòng từng ngày chuyện trị bệnh cho con mình.
        Ngay thời điểm đó con dâu lớn của bác có mang đứa con đầu lòng, cái thai yếu nên cô xin về nhà cha mẹ ruột dưỡng thai, chồng cô dĩ nhiên là ở bên cạnh để chăm sóc vợ. Anh con trai thứ hai thật thà xưa nay không lường được những thói đời hiểm sâu. Sức người có hạng một mình bác tám không thể lo hết chuyện nhà chuyện cửa và chuyện đưa con đi trị bệnh. Bác muốn con mình thử trị bệnh ở bất kỳ phương pháp nào nhưng bác cũng thừa biết có nhiều kẻ núp danh đồng bóng hay trị bệnh để lợi dụng những con bệnh là đàn bà con gái. Đúng lúc đó  anh hai Đực xin thưa chuyện cùng bác, anh nói:
        -  Xin bác giao Út Nhung cho con, con thương em ấy như em út trong nhà mình, con chạy ghe bao năm quen biết nhiều người con hỏi một tiếng  thầy bà gì người ta cũng chỉ giúp. Đường xá gì con cũng rành rẽ nhanh nhẹn hơn ba Tài (anh trai Út Nhung). Người xấu tốt con nhìn được, con hứa với bác là con không để Út Nhung xảy ra bất cứ chuyện gì. Bác không cần e ngại gì hết chừng nào Út Nhung hết bệnh bác thưởng tiền thưởng đất cho con cũng chưa muộn
        Hai Đực bắt đầu tháng ngày chạy chữa bệnh cho Út Nhung. Nghe đồn nơi nào thầy hay bà giỏi, am miễu linh thiêng hay thuốc nam thuốc bắc gia truyền gì anh cũng lặn lội dẫn Út Nhung tới. Đáp lại nổ lực của anh bệnh tình cô vẫn không khá lên. Sáu tháng sau vị hôn phu của cô chính thức từ hôn. Bác tám tuy hiểu lỗi con mình bệnh hoạn không trách được người ta nhưng mà bác buồn, không phải buồn vì anh ta từ hôn mà buồn về lòng người. Mới hôm nào khi Út Nhung vừa bị tai nạn anh ta vật vã tự trách mình là nếu hôm ấy mình đưa Út Nhung về thì đâu xảy ra cớ sự. Cũng chính miệng anh ta bảo dù cô thế nào vẫn bỏ rơi cô và không thay đổi ý định cưới cô làm vợ. Vậy mà vừa mới đúng một năm tính từ ngày Út Nhung gặp tai nạn thì anh ta từ hôn.
        Mặc kệ chuyện Út Nhung bị từ hôn cùng những lời xầm xì của những kẻ rảnh rỗi rằng bệnh cô không thể trị hết, do cái hồn đã bị bắt đi chỉ còn cái xác vật vờ. Hai Đực vẫn kiên nhẫn ngược xuôi tìm thầy tìm thuốc và dẫn Út Nhung đi chữa bệnh mà không hề có chút nản lòng. Một ngày bác Tám nhờ Hai Đực qua ngủ trông nhà giúp ba ngày, bác và anh trai Út Nhung đi dự tiệc cưới của cháu ruột bên miệt Cần Thơ. Buổi tối Hai Đực giăng mùng ngay hàng hiên trước sân để ngủ tiện thể trông luôn đám cây kiểng trước sân. Đêm đầu tiên mọi chuyện đều bình thường, tới đêm thứ hai khi anh đang ngon giấc chợt có đôi bàn tay đẩy mạnh anh vào phía trong. Mắt nhắm mắt mở chưa tỉnh ngủ anh đã nghe cái giọng quen thuộc của Út Nhung:
        - Anh Hai xích vô cho Út nằm với ...
        Hai Đực lồm cồm ngồi dậy vơ vội cái áo thun treo mé đầu giường tròng vô người. Sau đó anh nhảy ào ra khỏi mùng, đưa tay cuốn vội cái mùng lên giọng anh hốt hoảng:
        - Đừng .... đừng Út, Út không ngủ ở đây được Út vô nhà nhanh đi Út lỡ ai mà trông thấy thì ảnh hưởng danh tiết của Út hết. Sao Út không ngủ mà đi ra đây?
        Út Nhung ngước đôi mắt vô hồn nhìn anh hỏi lại câu cũng vô nghĩa như đôi mắt ấy:
        - Danh tiết là gì vậy có ăn được hông, ngon hông? Út ngủ hổng được, Út muốn ra đây đếm sao má Út dạy ngủ không được đếm hết sao trên trời là sẽ ngủ được. Nhà Út, Út muốn ngủ ở đâu thì Út ngủ mắc mớ gì anh Hai đuổi Út anh Hai xấu lắm Út ghét anh Hai, Út không chơi với anh Hai nữa...
        Vừa dứt câu thì Út Nhung nhổm dậy dùng dằng bỏ chạy ra cái ngõ phía trước nhà, Hai Đực xỏ chân nhanh vô đôi dép rượt theo cô, theo hướng chạy của cô Hai Đực đoán Út Nhung chạy ra mảnh vườn nhà cặp mé sông. Khi anh chạy ra tới đã thấy Út Nhung đang đứng trên cây cầu xi măng bắt ra sông, cô nhìn chăm chú xuống nước và hình như đang muốn nhảy xuống. Hai Đực chạy nhanh tới xốc ngang eo và cố kéo cô lại Út Nhung quay lại cào cấu lên người Hai Đực liên hồi miệng lảm nhảm:
        - Buông Út ra để Út xuống tắm với bạn Út tụi nó đang đợi Út kìa buông Út ra nhanh lên
        Lúc kéo được Út Nhung lên hướng bờ thì Hai Đựa lại một phen đỏ mặt tía tai nguyên hàng cúc áo trước Út Nhung đã mở ra hết từ khi nào. Dưới ánh trăng những mảnh da thịt và phần ngực trần trở nên đẹp một cách ma mị quyến rũ. Hai Đực ấn Út Nhung ngồi xuống, anh xoay mặt ngang đi tránh nhìn vào người cô, đôi bàn tay run rẩy khi cố cài lại từng cúc áo cho cô, giọng anh nài nỉ:
        - Út ngoan nghe lời anh vô nhà ngủ đi mai anh đi mua kẹo bông gòn cho Út ăn, Út không được xuống sông tắm một mình biết chưa nguy hiểm lắm. Dù Út lội giỏi cở nào cũng có thể bị đuối mùa này nước đổ về rất mạnh
        Út Nhung ngồi phụng phịu như đứa con nít rồi rưng rức khóc dỗi hờn:
        - Anh hổng thương Út anh ghét Út hổng cho Út xuống tắm với bạn còn bắt Út uống thuốc đắng còn dẫn Út đi cho người ta đánh. Bữa kia bà thầy ở Xóm Miễu dùng roi đánh Út ở đây nè đau lắm, anh đừng có dẫn Út đi gặp họ nữa được không?
        Anh Hai Đực cầm cánh tay chỗ Út Nhung chỉ bị bà thầy dùng roi trừ tà đánh khẽ xoa xoa nhẹ. Anh đưa tay vén mái tóc của cô gọn gàng qua một bên, tiếng anh nhẹ như gió thoảng:
        - Sao mà không thương Út, anh thương Út từ hồi Út mới mặc áo dài đi học ngoài trường cấp ba kìa nhưng anh không có dám nói, anh biết Út hổng bao giờ để ý tới anh. Út đẹp Út giỏi nhất xứ này bác tám coi Út như ngọc như ngà, anh cái gì cũng tầm thường thì làm gì có chuyện bác gả Út cho anh. Huống hồ chi ai cũng biết  ba anh với bác tám bao năm nay  như kẻ thù, anh mà để lộ ra thì bác sẽ cấm cửa không cho anh tới lui mà Út cũng sẽ xa lánh anh. Không sao hết Út hạnh phúc là anh vui rồi, anh đâu có muốn bắt Út uống thuốc đắng, đâu có muốn lôi Út đi đầu này xóm nọ trị bệnh để Út phải chịu cực. Anh muốn Út hết bệnh, nghe người ta gọi Út bằng Út Khùng anh đau lòng lắm. Anh muốn Út khoẻ mạnh như xưa lấy tấm chồng xứng đáng rồi sống hạnh phúc như bao người, dù Út thế nào thì trong mắt anh Út vẫn không thay đổi. Anh sợ ba Út nghi ngờ không chịu cho anh dẫn Út đi trị bệnh nên anh phải nói đở là ham tiền thưởng, Út ngoan nghĩ công anh Út chịu khó uống thuốc cho mau hết bệnh là được
        Nước mắt vẫn đọng quanh mi nhưng Út Nhung lại bật cười khanh khách như đứa trẻ thơ. Cô ngã người ra sau đầu dựa vào vai Hai Đực, hai cánh tay mát rượi vòng quanh cổ anh như đứa trẻ cô tỉ tê:
        - Út bệnh gì vậy rồi lỡ Út hổng hết bệnh luôn thì sao? Anh Hai nuôi Út luôn được hông? Lâu lâu là Út nghe mấy đứa bạn rủ Út ra đây tắm Út nhớ anh Hai có dặn không được như vậy nhưng tụi nó rủ hoài hà. Út hổng đi thì nó nhéo Út đánh Út, Út sợ lắm hay anh Hai ở cạnh Út hoài đi tụi nó sợ anh Hai có anh Hai tụi nó không dám ăn hiếp Út
        Mất cả tiếng đồng hồ trì kéo dỗ dành lẫn dọa nạt Út Nhung mới chịu nghe lời Hai Đực đứng lên đi vô nhà ngủ. Nhìn bóng cô khuất sau cách cửa Hai Đực mới thở phào nhẹ nhõm mà trở lại chỗ ngủ của mình nhưng mà anh có ngủ được gì đâu, anh gác tay lên trán nhìn ra khoảng không trước mặt hình như suy nghĩ chuyện gì quan trọng lắm.
        ------
        Một tháng sau....
        Đầu đêm hồi hôm bác Hai Ánh ghé qua nhà bác Tám Tàng, uống non ly trà bác Hai tằng hắng nói tin động trời. Bác được ba Hữu nhờ cậy làm mai mối hỏi Út Nhung cho Hai Đực. Trong khi bác tám gái mặt mày xanh mét lo ông chồng nóng tính của mình sẽ làm ầm lên và tống cổ ông khách kia về thì bác Tám trai chỉ im lặng cầm thật chặt cái uốngly trà như muốn bóp vụn nó ra vậy. Bác Hai Ánh nhỏ nhẹ:
        - Chú biết tính anh xưa giờ không nhúng tay vô ba cái chuyện mà thiên hạ gọi '' bốn cái ngu''. Nhất là ai cũng biết ân oán giữa chú với Ba Hữu nhưng anh vẫn nhận lời làm ông mai. Anh vì hai đứa nhỏ Hai Đực là đứa không tệ, nhà ai có chuyện khó khăn nó đều xông xáo nhảy vào giúp đở nhiệt tình, chú biết rõ mà phải không? Giao Út Nhung cho nó thì không lo nó bạc đãi con nhỏ, chuyện hồi xưa  đừng có trút lên đầu tụi nhỏ. Anh đánh tiếng dùm thôi chú không cần trả lời anh chú cứ suy nghĩ kỷ trước đã. Sáng mai ba Hữu nó qua đây, gả hay không hai chú cứ nói với nhau. Lúc đó chú có đổi ý cũng chưa muộn
        Trời chưa sáng bác Tám đã trở dậy và ra cái võng bên hông nhà nằm đong đưa. Cả đêm bác có ngủ được đâu, đầu bác rối rắm với những  suy nghĩ đan xen không phải vì lời khuyên của vợ bác đâu dù bác cũng công nhận vợ mình có lý. Bác tám gái nói:
        - Dù mình thương con mình bao nhiêu đi nữa cũng không bằng chồng nó thương nó. Mình cũng đâu bao bọc nó suốt đời được bây giờ không gả nó sau này tui với ông già ai chăm sóc con mình. Lúc đó có muốn gả nhưng không ai cưới thì làm sao? Nó hết bệnh thì mình được con rễ ở gần lỡ nó không hết bệnh mình cũng nhìn ngó được con mình, ví dụ thằng Hai nó bạc đãi con Út thì mình bắt con mình lại. Tui tin Hai Đực không phải đứa như vậy, ông thấy đó nó chẳng là gì của mình mà cả năm trời nay nó chạy đôn chạy đáo vì con Út Nhung mà nó có than thở tiếng nào đâu. Trong khi chồng chưa cưới của nó còn không làm được như vậy. Con mình gả cho Hai Đực nhà mình cũng không mất mặt gì hết, gia đình bên ấy cũng danh giá bao đời tại thời thế mà sa sút....
        Bác tám không để ý những lời vợ nói bác chẳng lo không nuôi nổi con gái dù cho cả đời nó không hết bệnh đi chăng nữa. Bác cũng không quan tâm tính cách Hai Đực cây cối vô tri mà bác còn nhìn ra loại nào tốt xấu huống hồ chi bác thấy Hai Đực từ nhỏ tới lớn. Cái bác quan tâm là bác Ba Hữu, sáng nay liệu Ba Hữu có qua không? Nếu Ba Hữu qua thì bác nhận lời gả Út Nhung hay không gả? Ba Hữu qua tức là xuống nước rồi lẽ nào bác cứng cổ làm cao? Liệu Ba Hữu qua hỏi cưới Út Nhung cho Hai Đực là thiệt lòng hay cố ý lấy cớ để chế nhạo bác có đứa con gái khùng điên? Bác luẩn quẩn với suy nghĩ của mình mà trời sáng bét lúc nào không hay. Tới chừng nghe con chó Mực sủa inh ỏi ngoài ngõ và anh con trai vào thưa ''Có bác Ba với Hai Đực ghé ba ơi!'' thì bác như choàng tỉnh, bác lật đật bước xuống võng và bảo:
        - Lẹ lẹ ra mời bác lên nhà trên, nói chờ ba rửa mặt thay cái áo ba ra liền. Kêu má mày châm bình trà nóng với lấy hộp bánh trong tủ ra đãi khách
        Sau vài ly trà cũng như vài câu thăm hỏi nhau thì bác ba Hữu vào đề chính chuyện muốn hỏi cưới Út Nhung cho Hai Đực. Bác Tám thở dài thườn thượt đưa mắt nhìn sang hướng Út Nhung đang ngồi bệt dưới sàn nhà. Hôm nay dù được mẹ mình buộc tóc cho gọn gàng cũng như khi nghe mẹ bảo chào bác ba đi con thì cô cũng chào y vậy. Xong đâu đó cô ngồi bệt xuống góc nhà lảm nhảm nói chuyện cười giỡn với lũ kiến, bác tám nói:
        - Nó giờ vậy đó, coi như không mong gì làm dâu làm con hay nấu nước nấu cơm. Ngược lại còn phải canh chừng nó nữa anh à. Nhà anh đơn chiếc tui sợ là tui giao gánh nặng cho nhà anh, anh với cháu nghĩ kỷ lại lần nữa đi, còn tui đã nói là giữ lời con  thương đâu tui gả đó hổng đòi hỏi gì hết.
        Bác Ba Hữu nhìn Út Nhung và đáp giọng chắc nịch:
        - Thằng Hai nhà tui khỏi cần hỏi nữa rồi Út Nhung bệnh tình ra sao tui cũng hiểu rõ. Anh cũng biết tui với anh như mặt trời, mặt trăng bao năm. Tính tui là không có đầu lụy ai bao giờ nhưng thằng Hai nhà tui nó thương con Út thật lòng, nó năn nỉ tui cả tháng nay nên tự ái gì tui cũng dẹp bỏ được hết. Anh không lo vụ làm dâu, hai đứa con gái tui ở bển tụi nó giỏi quán xuyến bếp núc đó giờ nên con Út không biết làm gì cũng không sao. Ở bển yên tịnh hơn bên này biết đâu bệnh con Út nó bớt đi, tui nói có đình thần xứ này làm chứng tui chỉ đi cưới vợ cho thằng Hai nhà tui duy nhất một lần mà thôi. Sau này mà nó đổ đốn hay ruồng bỏ con Út, con anh anh dẫn về và lôi đầu thằng Hai ra mà cạo mà chém gì tui cũng không nửa lời can thiệp. Tui nói mà tui không giữ được lời tui bỏ xứ này tui đi.
        Bác Tám gọi Út Nhung lại và hỏi là có chịu lấy Hai Đực không? Cô ngơ ngơ ngác ngác đứng cười hì hì tới chừng má cô  giải thích ''lấy chồng'' tức là về ở chung nhà với Hai Đực thì cô nhảy cẳng lên như đứa con nít được kẹo gật đầu lia lịa ra vẻ hân hoan lắm. Sau khi bàn tính thêm vài chuyện tuổi tác để coi ngày giờ tốt thì nắng đã lên cao, bác Ba cáo từ ra về cho kịp con nước bác Tám đi cùng để tiễn khách. Bác len lén nhìn người bạn thời niên thiếu cũng từng là kẻ bác thù  ghét mấy chục năm. Trước mắt bác chẳng còn chút gì hình ảnh của anh công tử con nhà giàu ngày xưa. Cái áo đang bận tuy mới nhưng nhìn vẫn biết thiếu bàn tay phụ nữ chăm sóc, mái tóc phía trước đã hói một ít dáng người khô khan già trước tuổi. Gà trống nuôi con hẳn là không dễ dàng gì rồi xét cho cùng bao năm qua bác vẫn là người có phúc hơn, vợ bác hiền lành đảm đang. Ví dụ như hồi xưa bác có lấy cô ba Hương thì cũng chưa chắc được mái ấm hạnh phúc như bây giờ, bác  lên tiếng phá tan không khí im lặng:
        - Tui nghe Hai Đực nó bảo bên anh đang trồng nhãn xuồng phải không? Chút xế chiều tui lôi mấy bao phân ra trộn mai tui kêu thằng Hai chở về bển hai bao cho anh. Anh chờ nhãn nó ra bông thì anh bẻ bớt đi chừa những nhánh bông lớn thôi anh. Đợi chừng hai ngày anh bón phân vô mỗi góc chừng ly uống trà thôi nhe anh. Tới chừng ra trái, trái nó lớn lắm mà sai nữa mình đở tốn công nhiều mà khi thu hoạch năng suất lại cao hơn
        Hình như bác Ba mãi lo dáo dác nhìn ngó chung quanh mà không hề để ý đến những gì bác Tám nói. Ra tới câu cầu đang có chiếc ghe máy buộc đó, nhìn quanh không có ai bác Ba Hữu nói vội:
        - Tui còn chuyện này muốn nói với anh mà kẹt nỗi chị Tám đứng cạnh một bên hoài nên tui không nói được. Anh cần nghe hay không, anh tin hay không thì tui vẫn nói. Hồi xưa tui từng nói với anh là tui không có tình ý hay thích gì cô ba Hương hết nhưng mà anh hổng có tin tui, bây giờ tui vẫn nói lại y như vậy. Anh biết tui thương nhất là ba đứa con của tui, tui lấy mạng cả nhà tui ra mà thề với anh, tui có gian dối nửa lời thì hà bá sông này lôi cả nhà tui xuống cho cá rỉa thây đi. Cô ba Hương hay lân la qua nhà nội tui chơi, có lần tui hỏi cô là quen anh hả? Cô nói hổng có, anh để ý cô hay không cô không biết nhưng mà cô không thích anh gì hết. Lúc đầu nhìn cô đẹp tui cũng ưng mắt nhưng sau đó thấy cô bạo dạn qúa thái nên tui không thích. Tính tui ưa thùy mị đàng hoàng chớ lẳng lơ dễ dãi ở Sài Gòn đâu có thiếu cần gì về tận quê.
        Bà con bên vợ tui ở gần bên em chồng của cô dưới Mỹ Tho. Hồi xưa khi còn sống vợ tui cố ý dọ hỏi thì biết chồng là do cô ưng chứ có ai bắt ép gì đâu. Lúc đầu ba cô không chịu gả do ông bác sĩ ông nhiều tuổi và đã từng có đời vợ cùng con riêng. Chính cô dọa không gả sẽ thắt cổ tự vận chết, qua tới bển không bao lâu cô bỏ chồng và lấy ông chồng khác người Mỹ chính gốc. Cô về Việt Nam nhiều lần nhưng cô chê xứ mình bùn lầy nước đọng không về thăm chỉ ở trên Sài Gòn thôi. Sở dĩ tôi biết đầy đủ như vậy là do con gái riêng của ông chồng cô ba Hương bây giờ là con dâu của anh bạn học chung trường với tui hồi xưa, tui và mấy ông bạn cũ vẫn liên lạc thư từ thường xuyên.  Hồi trước tui ghét tính anh nóng nảy không tin tui nên tui im luôn cho anh ôm tình si chơi nhưng bây giờ tụi mình già hết rồi lại sắp làm sui gia, tui hổng sân si như xưa nữa tui phải nói để tháo gở gút mắc giữa tụi mình.
        Chiếc ghe máy của bác ba ra tới giữa sông bác Tám mới quay vô nhà. Vừa tới sân bác gặp vợ mình đang đứng nhìn ra với ánh mắt lo lắng, bác Tám gái hỏi dồn:
        - Vụ gì mà ông với anh Ba xầm xì ngoài đó vậy lâu vậy? Gì từ từ nói rồi thương lượng với nhau đừng ào ào như hồi xưa nhe ông, con cái lớn hết rồi. Ảnh về rồi tui mới dám yên tâm sáng giờ tui hồi hộp muốn chết luôn. Tui dặn thằng ba phụ tui luôn đứng gần ông, lỡ hai người nói gì hổng hạp cãi nhai thì phụ tui kéo ra, may mà gì cũng tốt đẹp hết
        Bác Tám trai khẽ nạt vợ nhưng miệng lại cười, bác nói:
        - Bà cứ cái tật lo xa đâu đâu làm như tui người không biết lý lẽ, có ba mặt con mà bà chẳng có chút tin tưởng chồng bà gì hết vậy? Ừ, mai bà quởn đi chợ cắt vải may thêm hai cái áo dài đi bà, may ở tiệm Út Phận đó may giống cái hôm trước bà bận đi đám cưới nhà Tư On. Bà bận kiểu đó nhìn sang và đẹp, còn tụi thằng hai thằng ba lớn rồi để tự tụi nó lo...
        Dứt lời bác Tám đi te te vô nhà mất dạng mà bác Tám gái còn đứng ngơ ngác giữa sân như chưa hiểu chuyện gì xảy ra, bác lẩm bẩm:
        - Bữa nay ổng sao vậy trời lấy nhau gần bốn chục năm có bao giờ nghe ổng khen gì vợ đâu. Út Nhung nó bệnh chớ ổng đâu có bệnh, hổng lẽ ổng uống lộn thuốc.
        Ba tháng sau đi đâu cũng nghe người ta bàn tán chuyện đám cưới Hai Đực với Út Nhung. Người tốt thì mừng dùm  họ bảo lù khù có ông cù độ mạng Hai Đực sống tử tế trời khiến lấy được cô gái đẹp nhất giỏi nhất xứ này. Có người bảo tại Út Nhung sống chan hòa không kênh kiệu nên dù khùng vẫn lấy được anh chồng tốt mà nhiều đứa khoẻ mạnh bình thường chưa chắc lấy được. Những kẻ ganh ăn tức ở thì nhỏ to xem thử đám cưới cô dâu khùng sẽ làm sao, hổng chừng nhảy cà tưng cà tưng hay lảm nhảm la khóc lúc đó đám cưới thành đám cười mấy hồi. Tám Tàng với Ba Hữu mà mần sui với nhau chuyện gì sẽ xảy ra đây? Biết đâu chẳng có lúc lôi ra đánh nhau một trận như hồi xưa.
        Bỏ mặc ngoài tai những lời bàn tán, hai bên nhà trai nhà gái vẫn tổ chức đám cưới linh đình đúng theo những phong tục cần có. Trong ngày đám cưới tuy Út Nhung vẫn còn bệnh nhưng hôm đó cô đặc biệt ngoan ngoãn không có hành vi gì ra vẻ điên khùng. Hai Đực kêu nói gì thì cô nói y vậy ngoài ra chỉ đứng mỉm cười thôi. Nhìn bề ngoài cô không hề có dấu hiệu gì bị bệnh thần kinh, áo dài thướt tha xinh đẹp rực rỡ cô bước xuống ghe sang sông về làm dâu xóm Cù Lao trong những lời chúc phúc của bà con lối xóm.
        Ba ngày sau đám cưới, sáng sớm Hai Đực đang xách cái giỏ đựng cặp vịt xuống ghe cùng mớ bánh trong mâm qủa. Anh chuẩn bị dẫn Út Nhung về nhà vợ làm lễ phản bái, nghe tiếng động ở phía trên cầu anh nhìn lên thấy Út Nhung ôm cái thùng nước ngọt ra và đứng đó. Anh nhảy vội lên đở lấy và khẽ la cô:
        - Anh đã nói để anh lên lấy được rồi nặng lắm. Đưa đây anh, Út ngồi đây chờ nghe chưa đừng có tự xuống ghe lỡ Út té xuống sông thì khổ, mùa này buổi sáng nước lạnh lắm. Ngồi đây nghe chưa anh lên lấy cái này rồi anh xuống liền
        Anh quay đi vài phút sau quay trở ra nhưng không xách gì cả ngoài chén thuốc bắc trên tay. Anh đưa cho Út Nhung và nói:
        - Mấy nay lu bu đám tiệc Út không có uống thuốc đúng giờ gì hết. Anh thấy thuốc ông thầy này coi bộ hạp à thấy Út bớt nhiều. Không có đắng đâu Út anh có mua thêm bịch đường phèn nãy anh có bỏ vô đó cho nó tan. Út uống đi, còn ấm uống đở ngán rồi tranh thủ về bển để trễ
        Út Nhung đưa tay bưng chén thuốc cô nhìn vào chén thuốc rồi nhìn vào mặt chồng mình nhưng không nghe lời Hai Đực ngoan ngoãn uống như mọi khi.Trong khi Hai Đực còn đang cố dỗ dành chút nữa mua kẹo bông gòn thì cô chợt bật cười và nghiêng tay đổ chén thuốc xuống sông cái ào .Hai Đựa ngơ ngác lẫn bất ngờ trước phản ứng kỳ lạ của cô thì cô cười tỉnh queo và nói bằng cái giọng rõ ràng liền mạch:
        - Em có bị bệnh bao giờ đâu mà uống thuốc, anh ở cạnh em hơn cả năm mà anh còn không nhìn ra chả trách chi đầu trên xóm dưới ai cũng tin em khùng hết. Lúc trước khi em gặp Quang thú thật vẻ bề ngoài cùng cách ăn nói khéo léo của anh ta khiến em xiêu lòng nên em nhận lời tiến tới hôn nhân. Nhưng sau đám hỏi em phát hiện ra đằng sau cái vỏ bọc trí thức học cao hiểu rộng ấy là một tâm hồn rỗng mục và toan tính. Anh ta chọn em vì nghĩ em ở quê chắc sẽ ngu ngơ để bị anh ta làm chủ, anh ta nhìn ra tiềm năng kinh tế của nhà em và biết ba rất thương em. Căn nhà trên Sài Gòn mà ba em mua do chính anh ta khôn khéo tác động là sợ em làm dâu cực khổ. Chiều ngày em bị té xe là em tình cờ qua nhà anh ta và bắt gặp anh ta cùng một cô gái khác. Em buồn em chạy xe nhanh nên em bị té nhưng em không hề bị điên khùng gì hết. Lúc chập chờn tỉnh dậy em nghe bác sĩ bảo cần theo dõi xem có sao không vì em đập đầu xuống đường, em bèn nương vào đó giả khùng giả điên. Em không muốn lấy con người đó nhưng em biết em nói kiểu gì thì ba em cũng không chịu hủy hôn, ba em trọng chữ Tín như mạng sống tính ông lại cố chấp xưa giờ. Thêm vào ba em rất hài lòng về anh ta về hình thức cũng như học vị, ngay cả chuyện anh ta  lang chạ ở ngoài cũng sẽ được bào chữa do hiểu lầm hoặc do cô gái ấy quyến rũ. Em không thể nói lại con người hoạt ngôn ấy. Bản thân em cũng thấy mệt mỏi nên định lợi dụng khoảng thời gian đó mà nghĩ ngơi cho tâm hồn tĩnh lặng lại nhưng anh ta là con cáo già anh ta không buông em ra trong vài tháng nhanh chóng như em nghĩ mà kéo nhùng nhằng ra cả năm.
        Ngày xưa anh lúc nào cũng che giấu bảo coi em như em út trong nhà, em thật sự không biết anh thương em. Những tháng ngày anh đưa em đi trị bệnh lo lắng trong ngoài em nghĩ anh thương em nhưng em vẫn không chắc nên em vẫn giả khùng tiếp biết đâu anh vì lý do gì khác. Chuyện đêm trăng là em cố ý hết, em muốn làm phép thử xem anh tốt với em vì mục đích gì và rồi thì em có câu trả lời. Kế tiếp thì ba bên này qua hỏi cưới em cho anh càng khiến em bất ngờ hơn. Anh không ngại chăm sóc con khùng như em suốt đời anh tốt như vậy thương em như vậy thì tại sao em hổng ưng anh. Trước đám cưới em tính giả bộ tỉnh khùng nhưng em vẫn sợ lỡ có gì thay đổi vào phút chót thì sao, thành ra em im luôn chờ ván đóng thuyền rồi nói cũng chưa muộn. Anh nhớ không được nói chuyện này cho ai biết nhe anh, nhất là ba em mắc công ba giận khi biết em gạt ba khiến ba lo lắng nhưng em thiệt hết cách. Cứ để tự nhiên xem như em uống hạp thuốc nên hết bệnh.
        Câu chuyện Út Nhung kể kết thúc mà anh Hai Đực còn ngồi ngơ ngác như mới rớt từ cung trăng xuống. Út Nhung cười cười và đứng dậy, cô đưa ngón tay xỉ nhẹ giữa trán anh và nói:
        - Đi thôi anh nắng lên rồi còn ngồi đó làm gì nữa hay là không dám ngồi gần em. Mèn ơi, có người tưởng em khùng thiệt tối ngủ không dám ôm em kìa sợ bị em cắn chết phải không?
        Anh Hai Đực giật mạnh chiếc ghe máy hướng ra phía sông. Út Nhung xõa mái tóc vừa gội ban sáng để gió hong khô còn bàn tay khẽ vọc vọc dưới nước, cô ngồi giữa lòng ghe khuôn mặt nghiêng nghiêng với chồng mình.Tự nhiên chưa bao giờ Hai Đực thấy vợ mình đẹp lạ lùng tới như vậy, không riêng gì cô sông nước, đám lục bình trôi ngang anh cũng thấy chúng đẹp hơn ngày thường rất nhiều dù ngày nào mà anh chẳng thấy.
        Chuyện đám cưới Út Nhung vừa mới lắng xuống xóm giềng lại một phen bàn tán tiếp, sau đám cưới một tháng cô xách gói lên Sài Gòn đi học. Học cái gì cũng chả ai biết, đó giờ mới nghe đàn bà có chồng đi học ở xứ này, hình như những chuyện xung quanh Út Nhung luôn trở nên kỳ bí. Như chuyện sau đám cưới cô hết khùng một cách nhanh chóng kỳ lạ, thiên hạ đồn đãi ''ông'' ở đình thần thương xót nên ban phép lạ. Còn mấy cha thầy bùa và mấy bà đồng  bóng thì đua nhau tranh công là nhờ mình trục ma giỏi hoặc thuốc gia truyền hay. Vài kẻ ra vẻ hiểu biết thì bảo do cô đi lấy chồng khiến con ma vu hồn ấy biết hết cơ hội, đành ôm khối tình tuyệt vọng đi đầu thai  không theo ám ảnh hành hạ cô nữa. Chồng cô cũng lạ ai đời vợ mới cưới  đầu hôm sớm mai lại chịu cho  đi xa mình. Ai bóng gió gì cũng mặc chỉ thấy cứ vài tuần một tháng thì anh Hai Đực xách giỏ lớn giỏ nhỏ lên Sài Gòn thăm vợ, có lúc thì Út Nhung về thăm chồng. Vợ chồng họ quấn quých như đôi chim câu trong tràn đầy yêu thương hạnh phúc.
        Hơn năm sau nhà bác tám lại mở tiệc ăn mừng chuyện Út Nhung đậu đại học. Bác tám là người vui nhất, ước nguyện của bác coi như làm được. Con bác ăn học tới nơi tới chốn như ai, bác thương Út Nhung nhiều hơn hết không sai mà. Đứa con gái của bác học hành giỏi giang chọn chồng cũng giỏi. Kế tiếp thì người ta thấy bác kêu thợ lại nâng cấp cái sân trồng kiểng dọn dẹp lại nhà cửa, bác kêu bác gái đem mớ chén kiểu xưa và đồ vật gia dụng của ông bà để lại ra chưng dọn. Bên nhà bác Ba thì thầy thợ cũng xây dựng không ngơi tay, họ cất những cái chòi trên mấy cái đìa lớn bên miếng đất ở cù lao của bác. Phía dưới dìa thì thả cá mé bên kia nhốt vịt nuôi gà, bên nọ trồng rau tưng bừng cả lên. Sau đó là đóng một chiếc ghe thiệt đẹp có ghế ngồi hai bên, máy ghe thì chọn loại tốt loại mạnh.
        Đầu trên xóm dưới lại bàn tán không biết ba Hữu với tám Tàng ủ mưu làm gì lớn lắm đây. Tới chừng một buổi sáng nọ có chiếc xe dạng bus bự chảng mà thiệt đẹp thắng cái két ngay bến đò. Trên xe bước xuống toàn mấy ông bà tóc vàng mắt xanh cao lớn, trong khi Út Nhung mỉm cười Welcome to... thì anh Hai Đực đã ngồi ngay ngắn ở vị trí tài công. Lúc đó thiên hạ mới té ngửa ra là hai vợ chồng anh đã tính toán chu đáo từ trước, gì chớ cù lao này anh thuộc như lòng bàn tay. Anh biết rõ mé nào có lũ cò vạc tụ tập mé nào có lũ chim dòng dọc làm tổ treo lủng lẳng dọc theo đám bần.
        Buổi trưa những vị khách dùng bữa ngay mảnh đất nhà anh. Người nhà quê chuyện câu cá hay ăn cá lóc nướng trui  là chuyện nhàm chán không có gì lạ nhưng nó lại là thứ mới lạ của mấy ông tây bà đầm. Điểm cuối cùng họ đến chính là ngôi nhà cổ và vườn kiểng của bác tám. Thôi thì cả nhóm họ rối rít hẳn lên chụp hình lia lịa chỉ trỏ hỏi han ra vẻ thích thú lắm. Trong lúc bác tám giải thích cây mai đó bao năm, cái đèn dầu kia từ thời pháp thuộc do ông cố nội mình để lại thì bác ba Hữu làm người phiên dịch bằng vốn ngoại ngữ còn sót lại sau bao năm của mình. Bác Tám bây giờ cũng học từ anh sui mình rất nhiều câu bác cũng hiểu tại sao gọi là very good hay gặp mặt mình là họ cứ How are you? Bác cũng biết lịch thiệp nói Thank you hoặc good bye hay see you again  như ai chứ bộ. Bấy nhiêu cũng khiến mấy ông bạn láng giềng mở to mắt vì thán phục. Lối xóm cũng vui lây trước những vị khách xa lạ đi thơ thẩn ngắm nghía phong cảnh trên đường làng, chỉ khổ là mỗi lần muốn nói gì phải  múa tay múa chân hơi mệt thôi. Phải mà biết nói lưu loát như Út Nhung vợ Hai Đực thì hay biết mấy.
        Cứ cách vài ngày là có một đợt khách như vậy từ Sài Gòn xuống càng ngày càng nhiều hơn, đông hơn. Không ai biết rõ những điều khoản trong hợp đồng của Út Nhung ký kết với công ty du lịch trên Sài Gòn. Chỉ biết khi đứa con trai đầu lòng của Út Nhung vào mẫu giáo thì hai vợ chồng cô đã cất xong căn nhà một lầu một trệt xinh xắn ngay bến đò. Ghe du lịch bây giờ cũng đã có ba, bốn chiếc toàn bộ đất bên cù lao của bác ba Hữu trở thành quán ăn đồng quê xinh xắn do hai cô con gái coi sóc quản lý. Nghe đâu hai vợ chồng Út Nhung còn định xây khách sạn mini trong tương lai nữa.
        Phần bác ba Hữu ở cùng vợ chồng anh Hai Đực. Sau buổi chiều cơm nước xong bác chạy xe xuống nhà anh sui của mình, hai người họ có khi ngồi đánh cờ tướng với nhau. Có khi lại lôi những chuyện kiểu '' Mấy thằng cầm quyền Trung Quốc nó ngang ngược qúa anh, cứ dòm ngó mấy hòn đảo của Việt Nam mình hoài. Xưa bị vua mình đánh chạy thứ điều muốn tuột quần mà chưa tởn hay sao đó''. Cũng có lúc lại lôi mấy tấm ảnh của những vị khách thăm viếng chụp rồi sau đó họ gửi qua email mà Út Nhung đem rửa ra. Hai ông bàn luận cười nói kiểu vui vẻ rất tâm đắc, bảy giờ tối khi chuông nhà thờ đổ thì bác lại đạp xe trở về nhà. Không thấy bác vào chừng một hai ngày là bác tám lại xách xe chạy xuống thăm coi có bệnh hoạn gì không
        Nếu một ngày nào đó bạn đến vùng cù lao sông nước thuộc địa phận Tiền Giang. Bạn thấy chiếc ghe dạng du lịch chở  những ông tây bà đầm chạy chầm chậm vòng quanh chợ Nổi. Trong ghe có một người đàn bà còn khá trẻ, tóc đen nhánh búi thành một búi to trên gáy khuôn mặt ưa nhìn đang giới thiệu với họ những nét đẹp riêng của quê mình. Cách đó không xa có người đàn ông dong dỏng cao, nụ cười thân thiện dễ mến ngồi điều khiển chiếc ghe thì chính là vợ chồng Hai Đực và Út Nhung mà tôi vừa kể.

        Song Nhi
        Jan 20, 2015
         
         
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 20.01.2015 12:00:54 bởi songnhi >
        #98
         Ct.Ly 25.01.2015 19:25:52 (permalink)
         #99
          songnhi 25.01.2015 23:57:40 (permalink)
           
           
           
          Cám ơn chị Ly đã đem bài viết vào Thư Viện. Trong bài viết có bị sai sót gì thì xin chị chỉnh sửa giúp dùm em. Song Nhi cám ơn chị trước nhe. Chúc chị một chủ nhật an lành, ấm áp bên người thân
           
           
           
           
           
          songnhi 31.10.2015 01:12:38 (permalink)
           
           
          Chiếc Nhẫn Ngày Xưa

          Ngày anh cưới chị anh nghèo lắm. Nghèo đến nổ́i sính lể cho chị chỉ có cái nhẩn cưới mỏng dính bằng vàng 18k . Đó là tất cả số tiền mà anh cố gom góp được. Mẹ chị nhìn theo chị đi về nhà anh mà lắc đầu ngán ngẫm. Bà không hiểu tại sao cô con gái ngoan của mình sao có thể cãi lời đi lấy một thằng con trai nghèo, mồ côi cha gánh trên vai bà mẹ già đứa em gái còn nhỏ. Sau đám cưới anh bàn với chị ở quê như thế này không là cách tốt. Anh muốn hai vợ chồng lên thành phố kiếm cơ hội hy vọng đổi đời. Chị mỉm cười đồng ý như cái ngày nhận lời làm vợ anh.
                                    Nhờ người bạn giúp đở anh xin được chân lơ xe kiêm khuân vác cho một trạm xe chuyên chở những thứ nông sản ở quê lên thành phố. Chị bán rau ở một chợ ven trung tâm. Nhờ tính chịu khó anh được vợ chồng chủ hãng xe thương và qúy mến. Hằng ngày anh chở kèm thêm những bó rau tươi xanh được trồng tự nhiên từ quê lên cho chị. Khiến hàng rau của chị luôn đắt khách. Tuy cuộc sống có phần vất vả nhưng cũng tạm ổn so với bao người. Nhiều lần thấy chị thức khuya dậy sớm và đôi bàn tay chai sần anh thương chị lắm. Anh thường nói anh biết lấy anh chị chịu thiệt thòi nên ngoài yêu thương chị anh sẽ cố làm việc kiếm thật nhiều tiền bù đắp cho chị.
                                Hai năm sau anh bây giờ đã là tài xế. Vợ chồng người chủ hãng xe giao lại cơ sở cho con quản lý, họ về quê an hưởng tuổi già. Thương anh bao năm thật thà  chịu khó khi làm việc. Hai vợ chồng bán rẻ cho anh một chiếc xe tải nhỏ. Họ cho anh trả góp dần, thế là anh ra làm riêng. Vốn quen thuộc công việc bao năm lại rành rẽ nhiều về thôn quê, anh đượ̣c nhiều bạn hàng thuê chuyên chở. Công việc phát triển theo cấp nhân, càng làm càng lớn. Cộng thêm tính chị tiết kiệm biết tính toán ba năm sau họ đã có ba- bốn chiếc xe thay vì một như lúc đầu cùng cơ ngơi nho nhỏ. Chị không còn buôn bán vất vả chỉ ở nhà lo cơm nước cho anh và những người cùng làm.
                              Dạo gần đây chị nghe những người bạn hàng xầm xì, bàn tán anh qua lại với Lụa. Có người còn cảnh báo chị coi chừng mất chồng. Cô khách hàng tên Lụa này chị cũng biết. Lụa có sạp bán trái cây ở chợ là gái lỡ thời chưa chồng, ăn nói ngọt ngào, mặn mà về hình dáng. Âu  là số trời bắt long đong chị hay thường nhủ thế khi nghĩ về Lụa. Nên mặc ai nói gì chị vẫn tin anh, vợ chồng bao năm còn gì. Cho đến một buổi tối Lụa tìm đến nhà chị, khi chị hỏi lý do gì thì Lụa rời khỏi cái ghế đang ngồi qùy sụp xuống sàn nhà khóc nức nở và lạy chị như tế sao Lụa nói:
             - Em cắn cỏ lạy chị, em không biết phải làm sao. Em có thai với anh đã hơn ba tháng. Em không thể  nào bỏ đứa bé đi được vì bác sĩ bảo thai lớn và em cũng  không làm sao có cái can đảm giết con em. Em xin chị xót chút phận em, tha thứ cho em chứ em không dám mong thêm chi nữa. Nếu không chắc em chỉ có nước nhảy sông mà chết chứ em không biết phải làm sao....
             Chị nhìn qua anh đang ngồi trên cái ghế phía bên kia. Nhìn anh cúi gầm mặt thì chị hiểu những gì Lụa nói là sự thật. Chị nuốt nước mắt an ủi Lụa đừng làm chuyện dại dột. Chuyện đâu còn có đó chị kêu cô ấy ra về vì trời tối đường xá đông xe. Thật ra chị biết chỉ cần cô ấy ngồi nói thêm chút nữa thì chị sẽ  không gượng nổi. Chuyện này nó qúa sức chịu đựng của chị. Khi cánh cửa vừa đóng lại phía sau lưng Lụa khuôn mặt chị tái xanh, chị xoay qua hỏi anh:
          - Em đã sai cái gì? Em đã sai ở đâu tại sao đối xử với em như vậy ....
                                                   Sau câu nói thì chị qụy xuống, ngất đi. Khi tỉnh dậy trời đã nửa đêm, anh đang ngủ gật bên cạnh chị. Nhìn anh rồi nghĩ tới chuyện đang xảy ra chị không nén nổi dòng nước mắt đang chảy trong tiếng nấc. Tiếng nấc của chị làm anh tỉnh giấc. Anh nắm lấy tay chị với đôi mắt biết lỗi, anh nói:
                                              - Anh biết anh không đúng nhưng xin em tin anh, anh không ngờ sự việc  lại ra thế này. Anh thật sự chỉ có yêu em, chuyện của Lụa là nhất thời nông nổi. Trong một lần chiếc xe bị hư giữa đường, cô ấy  nói yêu thầm anh, cuồng nhiệt lao vào anh .... thật sự anh....Nhưng bây giờ cô ấy đã có thai dù thế nào nó cũng là máu mủ của anh. Anh xin em tin anh, anh sẽ chu cấp cho cô ấy theo trách nhiệm, vợ anh vẫn mãi mãi là em. Cô ấy có chăng chỉ là phút lỡ lầm thoáng qua. Hãy tin anh tha thứ cho anh được không em ?
           ***
                                               Ba năm nữa trôi qua. Chị vẫn là vợ anh dù bao người nói chị nhu nhược khi chấp nhận cảnh chồng chung. Lụa ở cách nhà chị một đoạn đường không qúa xa. Chị và Lụa nhìn vào không ai ngờ đó là vợ lớn, vợ nhỏ. Khi Lụa sinh ra bé Huy  một tay chị chăm sóc ẳm bồng cho tới bây giờ. Đôi ba ngày Lụa lại dẫn con vào nhà chị chơi, Lụa không còn đi buôn trái cây như xưa chỉ ở nhà chăm con do có anh chu cấp. Anh vẫn là chồng anh và Lụa vẫn qua lại với nhau chỉ là né tránh đi một chút. Thói thường dù sao có hai vẫn tốt hơn một. Chị chấp nhận điều đó như một lẽ dĩ nhiên vốn thế.
          Chiều nay như nhiều lần Lụa dẫn con vào nhà chị chơi. Chị biết đó chỉ là cái cớ Lụa muốn gặp anh. Mấy ngày nay anh bận lo sửa chiếc xe tải lớn, nó dở chứng hay bị chết máy giữa đường . Thế nào chút nữa anh cũng lấy cớ đưa bé Huy về để sang  bên Lụa. Lo anh đang bực mình, không vui  sợ bé Huy ồn ào làm phiền. Chị dẩn bé cùng với Lụa vào nhà bếp lấy trái cây cho hai mẹ con ăn. Bé Huy tuy còn nhỏ nhưng rất hiếu động luôn tay với cái này, lấy cái kia. Để dĩa trái cây trên bàn chị vừa xoay qua hướng khác  thì bé Huy đã  kéo tấm khăn trãi bàn khiến cho cái dĩa rơi xuống vỡ tan. Sợ những mảnh vỡ có thể làm trúng bé chị nhanh tay đẩy mạnh bé ra một phía khác. Nào ngờ bé đạp trúng trái sơ ri đang rơi vương vãi nên trượt té. Đập đầu vào cạnh bàn và khóc ré lên. Nghe tiếng khóc anh chạy vào thì tiếng Lụa đang hoà vào khóc chung với con, nhìn thấy anh Lụa nói:
                                  - Con nó đòi ăn trái cây nó quấy làm chị bực. Chị xô khiến bé nó té trúng cạnh bàn đập đầu ra như vầy. Em  biết chị còn giận em, chị ghét em cũng không sao. Thà chị cứ chửi  mắng em, em chịu hết. Bé Huy nó con nít biết gì mà chị trút giận lên nó. Dù sao nó cũng con  anh, nó bị đau bị tật chị mới vui mới hả dạ hay sao đó. Trời ơi... mẹ con em chết đi là yên.
           
                Anh vội bước tới đở thằng bé trên tay Lụa. Do đầu va trúng cạnh bàn máu tuôn ra không ngừng. Trong khi chị còn chưa kịp nói anh giơ tay tát chị một cái kèm theo câu nói:
                                     - Cô đúng là không ra gì, sao ác như vậy với một đứa con nít. Đã không biết đẻ bây giờ giữ một đứa con nít chút xíu cũng không xong .
               Bỏ mặc chị anh lật đật ôm đứa bé cùng Lụa đưa đi bác sĩ. Chị đứng nhìn theo nước mắt chảy dài lăn xuống. Dấu bàn tay của anh còn in rành rành bên má chị, bỏng rát.          
                       Sau đó chị đâm đơn li dị nhưng khác với tính nhẫn nhịn vốn có chị quyết liệt tranh giành tài sản với anh. Điều đó khiến anh vô cùng tức giận bởi anh nghĩ tất cả là do một tay anh khó nhọc gầy dựng nên. Anh cố thương thuyết nhiều lần nhưng không kết qủa. Cuối cùng toà xử chị được phân nửa trên tổng số tài sản. Ngày cuối gặp nhau ở toà sau khi thủ tục hoàn tất, anh nhìn chị nhếch mép khinh bỉ và nói :
                   - Tôi cứ tưởng cô hơn người khác hóa ra cũng tham tiền như ai. Cô tầm thường thế mà tôi từng coi như ngọc như ngà, đời tôi lầm cô. Thôi gom mớ đó về quê mua thằng chồng mà xài.
               Anh xoay qua ẳm bé Huy, tay còn lại nắm lấy tay Lụa đi ra cổng. Không màng nhìn tới chị vẫn đứng đấy với gương mặt xanh tái và đôi tay nắm chặt run rẩy.        
                      Một năm sau tự nhiên có một lần anh đi tiểu ra máu. Nghĩ sức khoẻ mình không tốt anh bèn đi kiểm tra tổng quát. Lúc trả hồ sơ vị bác sĩ nói chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Do lao tâm suy nghĩ nhiều nên sức khoẻ giảm khiến anh hay bị chóng mặt choáng váng. Ngoài ra không bị bệnh gì nghiêm trọng cả nhưng có một vấn đề mà có lẽ mấy lâu nay anh không biết. Đó là anh bị vô sinh do di chứng bị bệnh quai bị ngày nhỏ. Anh nghe như mình rơi từ trên trời xuống. Anh đang có một thằng con trai kia mà. Thế là anh âm thầm dẩn bé Huy đi xét nghiệm máu, kết qủa bé Huy không phải con anh. Cầm trên tay tờ kết qủa xét nghiệm việc đầu tiên anh lao về nhà tóm lấy Lụa trong cơn kích động cao độ. Nhưng khác với anh hình dung Lụa tỉnh bơ trước gương mặt bừng bừng tức giận của anh, Lụa gằn từng tiếng:
                     - Tới bây giờ anh mới biết hả? Mà thôi cũng tốt trước sau gì cũng như nhau. Anh nghĩ anh có khả năng tạo ra thằng con bụ bẫm như thế này sao? Lúc trước tại thằng người yêu tôi không dám bỏ vợ và sợ vợ nó đáng ghen nên tôi níu lấy anh mà nương dựa kiếm chút cháo. Giờ thì đủ rồi ba ruột của nó đang hoàn tất hồ sơ li dị. Không có anh mẹ con tôi vẫn sống an nhàn.
          Anh điên tiết gầm lên :
          - Đi ra khỏi nhà tôi mau .
            Lụa nhìn anh trề môi đáp:
          - Nhà nào của anh đây là nhà tôi đứng tên nhé. Ngay cả mấy  chiếc xe chở hàng cũng thế. Anh không nhớ đã chuyển nó cho tôi với lý do để sau này cho con sao. Ha...ha...ha.. anh thiệt tốt chỉ mỗi tội hơi đần. Tôi đã tính trước ngày này lâu rồi nên tôi đã kịp gom góp thủ thân. Vợ anh, anh còn bỏ nói gì tôi. Tôi còn trẻ kiếm thằng khác mấy hồi. Đi ngay đi không tôi kêu công an đấy. Đừng quên tôi với anh không phải vợ chồng hợp pháp để chia chác, cưa đôi đâu nhé. Cũng không có mối quan hệ nào để đồng sở hữu.
                                         Anh gần như trắng tay khi Lụa ra đi với số tài sản vơ vét từ anh . Buồn bã chán nản anh sa đà vùi đầu vô rượu. Những bạn hàng, mối lái dần mất đi vì anh không còn chú tâm vào công việc. Với những gì nhỏ nhoi còn lại anh không cạnh tranh lại được với những người chủ khác. Vào lúc anh chán nản định bán hẳn chiếc xe duy nhất còn lại để giải quyết nợ nần trước khi tìm việc khác thì chị lại xuất hiện. Chị đi từ quê lên tìm anh. Anh nghĩ hẳn chị muốn coi anh chết ra sao cho hả dạ. Anh không oán do anh có lỗi chị có chà đạp hay khinh khi anh cũng không nói lời  nào. Anh bây giờ đúng là còn gì đâu. Nhưng khác với anh nghĩ, lúc ngồi đối diện nhau chị để lên bàn một gói giấy vuông lớn  và nhỏ nhẹ nói:
          - Em về quê  thăm má và cô út chiều hôm qua. Nghe má nói em mới hay anh gặp chuyện. Ngày bé Huy té đập đầu chảy máu em đã lờ mờ nhận ra Lụa không tốt và có ý định nào đó khác. Rõ ràng cô ấy thấy bé Huy trượt té nhưng vẫn la lên là em cố tình xô ngã. Nhưng em không chắc chắn, lo là mình nhạy cảm qúa mức. Lúc li dị anh, em đã suy nghĩ thôi thì em rút lui cho mẹ con cô ấy có hạnh phúc trọn vẹn. Em dự định nếu cô ấy vì muốn được anh mà làm như thế thì sau một thời gian, em sẽ trả lại anh số tài sản em có được khi li dị. Còn vạn nhất cái linh cảm em là đúng thì coi như em giữ cho dùm anh. Em hiểu anh vất vả đổ mồ hôi công sức mới có được. Nhưng em thật không ngờ sự việc tệ như thế này. Càng không ngờ bé Huy không phải con anh. Cái gói này là tiền em bán số tài sản đó. Còn một số em gửi trong ngân hàng ngày mai em đi rút hết cho anh. Anh đừng suy nghĩ  hay ngại ngần, bây giờ anh buông xuôi không làm lại thì không kịp. Cơ hội không tới hai lần, anh cũng không còn trẻ để gây dựng cái mới. Xét cho cùng tiền này cũng do anh làm ra. Xem như em giữ dùm anh bao lâu nay.
                      Chị về rồi anh vẫn còn ngồi suy nghĩ miên man. Ngoài chuyên cảm thấy mình có lỗi, anh cảm kích chị đã không bỏ rơi anh vào lúc này. Chẳng những thế mà còn quay lại giúp anh. Nhưng trên hết anh thấy mình có niềm an ủi lớn là anh tin chị còn thương anh. Bằng chứng là trên tay chị vẫn còn đeo chiếc nhẫn cưới. Ngày xưa khi còn bên nhau chị từng nói '' Khi nào cái nhẫn này còn hiện diện thì tình yêu của em dành cho anh vẫn vẹn nguyên''. Nghĩ thế anh thấy mình có động lực để làm lại, anh sẽ cố gắng để chị không thất vọng và vãn hồi tình cảm của hai người. Nhưng sau đấy đôi lần anh nói về tình cảm chị điều né tránh. Chị nói để đôi bên có thời gian suy nghĩ, một năm sau hãy nói vấn đề đó. Anh nghĩ chị còn giận hờn nên nói thế thôi chứ chị vẫn yêu anh. Anh tin chắc mình hiểu rõ chị.
                      Một năm nữa trôi qua vốn quen thuộc với công việc nên anh nhanh chóng chỉnh đốn lại. Nhờ kinh nghiệm bao năm của mình trạm xe của anh đã ổn định như xưa. Anh và chị thỉnh thoảng cũng đi ăn đi cafe  nhưng chỉ như thế. Hôm nay anh hẹn với chị vì ngày này là ngày  kỷ niệm anh chị cưới nhau. Anh đi mua một chiếc vòng tay thật đẹp anh muốn làm chị vui. Anh tin chị sẽ nhận lời hàn gắn với anh. Khi anh gọi điện hẹn chị, chị nói chị cũng muốn hẹn anh vì chị cũng có chuyện muốn nói. Vợ chồng với nhau bao năm anh hiểu tính chị. Chắc hẳn chị đã hết giận nếu không đâu hẹn ngay ngày hôm nay. Lòng anh ngập tràn niềm tin khi ngồi đợi chị ở quán cafe quen thuộc. Cuối cùng chị cũng đến, chị ngồi im lặng nghe anh nói lý do cuộc hẹn và điều anh mong muốn. Khi anh dứt lời chị hít một hơi thật sâu và nói với anh:
          - Lỗi của anh em đã tha thứ từ lâu. Xét cho cùng anh cũng bị người khác dối gạt, tác động để hiểu sai về em. Trong lòng em bây giờ không buồn, không trách càng không giận. Anh không cần nghĩ hay ái ngại về chuyện cũ. Nhưng em và anh mình chấm hết rồi không thể nào trở lại được đâu anh. 
                                Anh thảng thốt nhìn chị như hỏi tại sao? Đáp lại cái nhìn của anh giọng chị nhẹ nhàng đều đều:
          - Anh biết không làm vợ chồng không chỉ có tình yêu là đủ còn một thứ rất quan trọng  là phải tin tưởng nhau. Ngày trước khi biết em yêu anh nhiều người nói em sẽ khổ vì anh, ngay cả mẹ em cũng nói thế. Nhưng em tin anh nên em bỏ hết ngoài tai. Khi xảy ra chuyện của Lụa em cũng tin vào lời giải thích của anh. Dù sự thật ra sao thì chỉ có chính anh biết rõ. Lúc anh tát em vì chuyện bé Huy em vẫn tin anh vì nhất thời tức giận. Vì tình cảm của người cha xót con. Thậm chí khi trở lại tìm anh lần này em vẫn tin anh có thể làm lại.
          Nhưng từ những lời anh nói với em hôm toà xử li dị. Em biết nó xuất phát từ sự thật trong lòng anh. Em làm vợ anh bao năm, em tin anh rất nhiều lần. Nhưng anh không tin em chẳng phải chỉ một lần. Tình yêu của em nó đã thoát trào theo cái lòng tin anh dành cho em từ lâu rồi. Em không nói với anh điều này sớm bởi em muốn anh tập trung công việc. Hôm nay em hẹn anh ra đây để nói cho anh biết. Ngày mai em sẽ đi cùng với người bạn tới thành phố khác, cách đây  khá xa. Em hùn vốn với cô ấy buôn bán hơn năm nay. Bây giờ công việc đã ổn định nên em ra ở đó luôn. Em muốn chào tạm biệt anh và có cái này gửi lại anh.
                    Chị lần tay tháo chiếc nhẫn cưới trên ngón tay áp út để lên bàn. Chị đứng dậy xoay lưng đi chậm rãi xuống cầu thang hướng ra đường. Anh nhìn trân trối vào chiếc nhẫn. Anh thấy nó tựa như hòn than đỏ rực nằm trên bàn. Anh  muốn gọi chị, muốn chạy theo chị. Nhưng anh lại ngồi chôn chân, im lặng gục đầu bất lực. Anh cảm giác hình như trái tim mình đang bỏng rát và tan chảy ra như một khối thép bị đốt dưới lửa nóng.
              Trời đang chuyển sang đông. Bóng chị liêu xiêu trên mặt đường đầy gió...
                                               Song Nhi
                                                       Oct 30, 2015
           
           
           
           
           
          Ct.Ly 01.12.2015 00:02:55 (permalink)
          songnhi 03.12.2015 21:42:47 (permalink)
           
           
          Chào Sis Ly
          Cám ơn sis đã mang truyện vào Thư Viện. Chúc Sis một ngày an lành nhiều sức khoẻ
           
           
          Thay đổi trang: << < 7 | Trang 7 của 7 trang, bài viết từ 91 đến 103 trên tổng số 103 bài trong đề mục
          Chuyển nhanh đến:

          Thống kê hiện tại

          Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
          Kiểu:
          2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9