Những điểm khác biệt chữa bệnh Tây y, Trung y và Khí công
quyckbkav 17.10.2011 20:04:58 (permalink)
Bài của Phượng Minh
[MINH HUỆ 8-2-2011]Con người chúng ta ăn ngũ cốc và nhiều loại thức ăn khác để sống. Chúng ta không thể tránh khỏi bệnh tật – thứ luôn gây đau đớn và khó chịu, nhưng có thể phòng tránh chúng. Ta thường thấy các hiệu thuốc dọc các con đường, và bệnh viện thì chật cứng. Làm thế nào là tốt nhất để chữa và phòng tránh bệnh tật? Các phương pháp chữa và phòng chống bệnh tật thường được phân thành 1 trong 3 trường phái: Tây y, Trung y, và khí công.
Tây y là phổ biến nhất. Dựa trên giải phẫu con người, Tây y đã phát triển một hệ thống lý thuyết và thực hành lâm sàng. Các biện pháp điều trị thông dụng bao gồm tiêm, uống thuốc, phẫu thuật, hóa trị, vv… Nó có thể được mô tả như là “đau đầu trị đầu, đau chân trị chân”. Việc điều trị chỉ tập trung vào một phần của cơ thể, dựa nhiều hơn vào kiến thức khoa học hiện nay, và khá cơ khí. Ví dụ, bác sĩ sẽ chỉ cho thuốc hạ sốt và/hoặc tiêm thuốc cho bệnh nhân bị sốt, kháng sinh cho bệnh nhân bị viêm, và phẫu thuật và/hoặc đề xuất hóa trị cho bệnh nhân ung thư.

Thời kỳ hưng thịnh của Trung y đã qua, nhưng hiện tại đang hưng khởi trở lại. Nó khác với Tây y vốn tập trung vào riêng phần thân thể đang đau đớn, trong khi Trung y xem toàn bộ thân thể người là một hệ thống hoàn chỉnh. Học thuyết về kinh lạc, tử ngọ lưu chú đồ, học thuyết âm dương ngũ hành, đều nhấn mạnh vào chỉnh thể. Nó chủ trương thực hành biện chứng trị liệu, sự hòa hợp giữa Thiên, Địa, Nhân, cũng như hoàn cảnh bên ngoài, sự ảnh hưởng của tâm tình lên sức khỏe. Một trong những câu nói kinh điển là “Nộ thương can, úc thương tỳ, khủng thương thận” (giận thì hại gan, uất thì hại lách, sợ thì hại thận). Để chữa hay ngừa bệnh người ta cần không chỉ dùng thuốc mà còn phải cải thiện tâm tình, tính khí, và thói quen sống. Từ góc nhìn ấy, Trung y tinh vi hơn Tây y.Tôi có một người bạn làm giảng viên đại học. Cô có lần bị tắt kinh và cảm thấy rất yếu. Một bác sỹ Tây y chẩn đoán đó là bệnh phụ khoa và cho rất nhiều thuốc. Cô uống nhưng đều không có tác dụng. Sau đó cô được giới thiệu một thầy thuốc Trung y, và vị này chẩn đoán là tuần hoàn máu ở dạ dày cô không đủ và đó là nguyên nhân căn bệnh. Cô hồi phục sau khi uống thang thuốc Trung y đầu tiên. Bề ngoài có vẻ là một căn bệnh phụ khoa, nhưng hóa ra lại là một vấn đề ở dạ dày. Như vậy Trung y có phần cao minh hơn Tây y.
“Khí công” là một thuật ngữ mới mẻ, thực ra nó là “Tu luyện”. Khi cả Tây y và Trung y đều bó tay, người ta tìm tới khí công. Ở tầng thứ thấp nhất, người ta nghĩ rằng khí công chỉ là luyện tập động tác và vận khí. Ở các tầng thứ cao hơn người ta thấy rằng bệnh tật đều là kết quả của nghiệp lực do những việc làm sai trái trong quá khứ. Để chữa bệnh, người ta phải tu luyện, tiêu trừ nghiệp lực, trả nợ nghiệp, lòng người cần phải hướng thiện, phản bổn quy chân, học khoan dung nhẫn nại, và chữa trị bệnh tật của họ từ tận gốc rễ. Đó là cách duy nhất để thực sự trị khỏi bệnh, mặc dù một số người không hiểu hay không thừa nhận nó.


Một phụ nữ Đài Loan độ tuổi trung niên bị ung thư vú. Các triệu chứng của bà bao gồm bị viêm và chảy nước vàng ở vú. Bà bắt đầu tập thiền Pháp Luân Công. Có lần bà nhập định sâu và trông thấy một con cá màu bạc lòng đầy thù hận bơi về phía bà. Bà đã từng giết con cá ấy trong quá khứ, và bệnh tật của bà là kết quả của lòng hận thù của nó. Sau khi bà bắt đầu tu luyện, Phật Pháp đã hóa giải lòng căm hờn của con cá đối với bà. Trong không gian chúng ta, thì vú của bà đã ngừng chảy nước vàng, và bắt đầu khỏi. Rồi bà đã bình phục.
Có một câu chuyện trên mạng về một người đàn ông đi học Trung y tại Trung Quốc. Sau khi tới Hoa Kỳ, ông đi học trường y và trở thành một bác sỹ Tây y, rồi mở bệnh viện tư. Sau này ông trở thành một đệ tử Pháp Luân Đại Pháp. Ông lấy thù lao trị bệnh bằng Tây y là 200 USD, trị bệnh bằng Trung y là 100 USD, còn khi ông dạy họ tập Pháp Luân Công thì miễn phí. Người ta lấy làm lạ, và hỏi ông tại sao ông lại thu phí khác biệt đối với từng phương pháp trị liệu. Ông trả lời “Là bác sỹ Tây y, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm cho sức khỏe của anh, cho nên tôi lấy đúng giá. Là thầy thuốc Trung y, tôi kê thuốc cho anh và cũng cho nhiều lời khuyên về việc làm thế nào cải thiện thói quen sống của anh. Vì thế tôi chịu trách nhiệm một nửa sức khỏe của anh, nên tôi chỉ lấy nửa giá tiền. Nếu bạn luyện Pháp Luân Công, anh sẽ có một tâm hồn và thân thể khỏe mạnh khi làm theo những lời dạy. Vì thế anh hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với sức khỏe bản thân mình, nên tôi dạy động tác miễn phí”.
Vị bác sỹ người Mỹ này đã làm sáng tỏ những bí mật và ý nghĩa chân chính của việc trị bệnh, 3 loại phương pháp, 3 loại cơ chế, 3 loại trình độ trị bệnh khác nhau.
Để thực sự khỏe mạnh, chúng ta có thể cân nhắc những điều mà vị bác sỹ ấy đã nói.
Bản tiếng Hán: http://minghui.ca/mh/articles/2011/2/8/西医•中医•修炼-236023.html
Bản tiếng Anh: http://clearwisdom.net/html/articles/2011/2/19/123345.html
Đăng ngày 17-04-2011, Bản dịch có thể được thay đổi trong tương lai cho sát hơn với nguyên bản.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.04.2012 19:17:41 bởi quyckbkav >
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9