Chỉ Một Nụ Cười/tác giả Hoàng Thanh

Tác giả Bài
SuongAnh

 • Số bài : 7002
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 23.05.2007
 • Trạng thái: offline
Chỉ Một Nụ Cười/tác giả Hoàng Thanh 25.11.2011 17:29:41 (permalink)----
Thứ Năm ngày mai , tuần lễ cuối của tháng 11, sẽ là Lễ Tạ Ơn tại Mỹ. Mời các anh chị đọc bài viết đặc biệt cho mùa lễ tạ ơn năm nay của tác giả Hoàng Thanh. Cô tên thật Võ Ngọc Thanh, một dược sĩ thuộc lớp tuổi 30’., hiện là cư dân Westminster , Orange County . Bài viết về Lễ Tạ Ơn của cô mang tựa đề “Xin Cám Ơn Cuộc Ðời” kể lại câu chuyện xúc động, giản dị mà khác thường, bắt đầu từ cái bình thường nhất: “Chỉ một nụ cười...”

Hoàng Thanh
Mùa Thanksgiving

***

CHỈ MỘT NỤ CƯỜI

Tác giả : Hoàng Thanh
Diễn đọc : Sương Anh


Anh Khiêu Long thân mến,

  Xin mạn phép cho SA được lấy bài Chỉ Một Nụ Cười... này để đọc nha. Bài viết thật cảm động, SA không thể ngăn được dòng cảm xúc,  chỉ mới đọc một lần song SA vẫn lấy ghép nhạc vì sợ đọc lại sự rung dộng sẽ không còn tự nhiên nưã. Vì thế có lẽ sẽ không được mỹ mãn so với những bài đọc trước đây.
  Anh KL post bài này sáng nay, đúng vào ngày Lễ Tạ Ơn, nên làm SA phải co...miệng chạy theo cho kịp đúng vào ngày Lễ Tạ Ơn, vì việc làm đúng lúc bao giờ cũng có ý nghiã hơn, phải không?!

Và SA xin chịu lỗi với tác giả Hoàng Thanh khi tự chuyễn ngữ hai đoạn tiếng Mỹ qua Việt ngữ trước khi được sự đồng ý cuả tác giả.
Muôn vàn lần cảm tạ!

Cám ơn anh KL, qua anh cho SA gởi lời  cám ơn đến Hoàng Thanh, tác giả cuả bài viết Chỉ Một Nụ Cười. Mến chúc anh Khiêu Long, Hoàng Thanh và tất cả các bạn bè cuả anh, chị, cuả SA có một muà lễ TẠ ƠN thật là đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình và những người thân yêu.

Chúc may mắn và an vui luôn đến với tất cả mọi người.
Thân mến!
Sương Anh


<bài viết được chỉnh sửa lúc 25.11.2011 19:04:52 bởi SuongAnh >
 
#1
  Thúy Lan

  • Số bài : 584
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 09.11.2010
  • Trạng thái: offline
  RE: Chỉ Một Nụ Cười/tác giả Hoàng Thanh 26.11.2011 10:47:39 (permalink)


  Cô bạn thơ của Thúy Lan ơi ,

  Lan vừa nghe xong Xin Cám Ơn Cuộc Đời Qua giọng đọc Sương Anh thật cảm động. Chợt ngẫm , trên đời này biết bao điều giản đơn để chúng ta gửi tặng cho nhau ...thế mà ta cứ phải chờ , phải đợi... lắm lúc chúng mình phải tìm kiếm đâu đó , và nào hay biết chẳng hạn như nó ở trên môi cười như câu chuyện mà Sương Anh vừa diễn đọc , phải không Sương Anh.

  Cám ơn Sương Anh thật nhiều.

  Thúy Lan
   
  #2
   SuongAnh

   • Số bài : 7002
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 23.05.2007
   • Trạng thái: offline
   RE: Chỉ Một Nụ Cười/tác giả Hoàng Thanh 29.11.2011 15:11:16 (permalink)

   Thúy Lan ơi, cám ơn đã vào nghe và chia sẻ. Vâng, đúng như vậy TL ạ! Cuộc đời rất đơn giản và trong sự giản đơn đó luôn ẩn chưá những điều thật là kỳ diệu. Nhưng thường mấy khi ta để ý tới phải hôn? Bởi, nên luôn đi tìm tòi mãi...cầu mong có một hạnh phúc thật sự toàn vẹn, mà nào hay nó đang gần kề chúng ta, hiện diện bên ta, chỉ với một NỤ CƯỜI ta mang đến cho người biết bao AN VUI và HẠNH PHÚC, TL há!
   Nhân đây SA xin repost bài thơ SA làm cách đây lâu rồi cũng liên quan đến một nụ cười, gởi đến TL và các bạn xem lại nha!
   Chúc luôn vui hạnh phúc. Thương

   Hoa Môi Tặng Đời

   Buồn - Vui cũng thế thôi mà
   Lệ rơi một trận cười xoà là xong
   Khơi chi những trận bão lòng
   Cho hồn ướt đẫm môi hồng nhạt phai

   Ta sợ lắm tiếng thở dài
   Đêm hằng nguyện mỗi ngày mai yên lành
   Nhìn đâu cũng thấy màu xanh
   Trải dài khắp chốn thị thành, thôn quê

   Lòng ta cứ mãi đam mê
   Yêu thương hết thảy mọi bề trần gian
   Mặc khốn khổ chẳng than van
   Tỉnh tâm định trí trước ngàn khổ đau

   Đời người dài ngắn bao lâu
   Sinh, lão, bịnh, tử...ai đâu hay tường?!
   Kiếp nhân sinh vốn vô thường
   Thì thân tứ đại vấn vương làm gì!

   Buồn nhiều chẳng ích lợi chi
   Vui là thần dược diệu kỳ ai ơi!
   Khuyên người chính tự khuyên tôi
   Mỗi khi thức dậy hoa môi tặng đời

   Sương Anh(Diệu Đạo-GĐPTVN-ÂC)    
   #3
    Ct.Ly

    • Số bài : 22859
    • Điểm thưởng : 0
    • Trạng thái: offline
    RE: Chỉ Một Nụ Cười/tác giả Hoàng Thanh 29.11.2011 18:20:11 (permalink)
    Cảm ơn Sương Anh, chị lại vắng mặt ngày này để xin chân thành cảm ơn mọi người đã cho nhau những niềm vui, nỗi buồn, cùng cho nhau" nụ cười " dù nụ cười " Ảo " trong Diển đàn này
    SA đã gíup chị đọc những những ý nghĩ của nụ cười trong ngày Tạ Ơn , dù rằng ngày lễ này chỉ có bên xứ Mỹ , nhưng chúng ta tuy không cùng phong tục, nhưng cùng nhau cảm nghĩ cho thấy ngày Tạ Ơn cũng thật đầy ý nghĩ, và cũng là ngày xum họp gia đình trong những ngày cuối năm.


    XIN CÁM ƠN CUỘC ĐỜI    Thứ Năm ngày mai sẽ là Lễ Tạ Ơn tại Mỹ. Trân trọng mời đọc bài viết đặc biệt cho mùa lễ tạ ơn năm nay của tác giả Hoàng Thanh. Cô tên thật Võ Ngọc Thanh, một dược sĩ thuộc lớp tuổi 30’., hiện là cư dân Westminster, Orange County. Bài viết về Lễ Tạ Ơn của cô mang tựa dề "Xin Cám Ơn Cuộc Ðời" kể lại câu chuyện xúc động, giản dị mà khác thuờng, bắt đầu từ cái bình thuờng nhất: "Chỉ với một nụ cuời..." Tựa đề mới đuợc đặt lại theo tinh thần bài viết.
    ***

    Thế là một mùa Lễ Tạ Ơn nữa lại đến. Tôi vẫn còn nhớ, lần đầu tiên khi nghe nói về Lễ Tạ Ơn, tôi thầm nghĩ, "Dân ngoại quốc sao mà... "quởn" quá, cứ bày đặt lễ này lễ nọ, màu mè, chắc cũng chỉ để có dịp bán thiệp, bán hàng để nguời ta mua tặng nhau thôi, cũng là một cách làm business đó mà..."


    Năm đầu tiên đặt chân đến Mỹ, Lễ Tạ Ơn hoàn toàn không có một chút ý nghĩa gì với tôi cả, tôi chỉ vui vì ngày hôm đó đuợc nghỉ làm, và có một buổi tối quây quần ăn uống với gia đình.

    Mãi ba năm sau thì tôi mới thật sự hiểu đuợc ý nghĩa của ngày Lễ Tạ Ơn.

    Thời gian này tôi đang thực tập ở một Pharmacy để lấy bằng Duợc Sĩ. Tiệm thuốc này rất đông khách, cả ngày mọi nguời làm không nghỉ tay, điện thoại lúc nào cũng reng liên tục, nên ai nấy cũng đều căng thẳng, mệt mỏi, dễ đâm ra quạu quọ, và hầu như không ai có nổi một nụ cuời trên môi.


    Tiệm thuốc có một bà khách quen, tên bà là Josephine Smiley. Tôi còn nhớ rất rõ nét mặt rất phúc hậu của bà. Năm đó bà đã gần 80 tuổi, bà bị tật ở tay và chân nên phải ngồi xe lăn, lại bị bệnh thấp khớp nên các ngón tay bà co quắp, và bà lại đang điều trị ung thư ở giai doạn cuối.

    Cứ mỗi lần bà đến lấy thuốc (bà uống hơn muời mấy món mỗi tháng, cho đủ loại bệnh), tôi đều nhìn bà ái ngại. Vì thấy rất tội nghiệp cho bà, nên tôi thuờng ráng cuời vui với bà, thăm hỏi bà vài ba câu, hay phụ đẩy chiếc xe lăn cho bà. Nghe đâu chồng bà và đứa con duy nhất bị chết trong một tai nạn xe hơi, còn bà tuy thoát chết nhung lại bị tật nguyền, rồi từ dó bà bị bệnh trầm cảm (depressed), không đi làm được nữa, và từ 5 năm nay thì lại phát hiện ung thư. Mấy nguời làm chung trong tiệm cho biết là bà hiện sống một mình ở nhà duỡng lão.

    Tôi vẫn còn nhớ rất rõ vào chiều hôm truớc ngày lễ Thanksgiving năm 1993, khi bà đến lấy thuốc. Bỗng dưng bà cuời với tôi và đưa tặng tôi một tấm thiệp cùng một ổ bánh ngọt bà mua cho tôi. Tôi cám ơn thì bà bảo tôi hãy mở tấm thiệp ra đọc liền đi.

    Tôi mở tấm thiệp và xúc động nhìn những nét chữ run rẩy, xiêu vẹo:


    Dear Thanh,
    My name is Josephine Smiley, but life does not "smile" to me at all. Many times I wanted to kill myself, until the day I met you in this pharmacy. You are the ONLY person who always smiles to me, after the death of my husband and my son. You made me feel happy and help me keep on living. I profit this Thanksgiving holiday to say "Thank you", Thanh.
    Thank you, very much, for your smile...

    (Thanh thân mến,

    Tên tôi là Josephine Smiley, nhưng cuộc sống Không có "nụ cười" với tôi cả. Nhiều lần tôi muốn tự tử, cho đến ngày tôi  vào tiệm thuốc tây này.
    Cô  là người luôn luôn mỉm cười với tôi, sau cái chết của chồng tôi và con trai tôi.
    Cô làm tôi cảm thấy hạnh phúc và giúp tôi tiếp tục sống. Nhân dịp ngày  Lễ Tạ Ơn để nói lời  "Cảm ơn", Thanh.
    Cảm ơn cô, rất nhiều, vì nụ cười của cô ...)
    Rồi bà ôm tôi và bà chảy nuớc mắt. Tôi cũng vậy, tôi đứng mà nghe mắt mình uớt, nghe cổ họng mình nghẹn... Tôi thật hoàn toàn không ngờ được rằng, chỉ với một nụ cuời, mà tôi đã có thể giúp cho một con nguời có thêm nghị lực để sống còn.


    Ðó là lần đầu tiên, tôi cảm nhận được cái ý nghĩa cao quý của ngày lễ Thanksgiving.

    Ngày Lễ Tạ ơn năm sau, tôi cũng có ý ngóng trông bà đến lấy thuốc truớc khi đóng cửa tiệm. Thì bỗng dưng một cô gái trẻ dến tìm gặp tôi. Cô đưa cho tôi một tấm thiệp và báo tin là bà Josephine Smiley vừa mới qua đời 3 hôm truớc. Cô nói là lúc hấp hối, bà đã đưa cô y tá này tấm thiệp và nhờ cô đến đưa tận tay tôi vào đúng ngày Thanksgiving. Và cô ta đã có hứa là sẽ làm tròn uớc nguyện sau cùng của bà. Tôi bật khóc, và nuớc mắt ràn rụa của tôi đã làm nhòe hẳn đi những dòng chữ xiêu vẹo, ngoằn nghèo trên trang giấy:

    My dear Thanh,
    I am thinking of you until the last minute of my life.
    I miss you, and I miss your smile...
    I love you, my "daughter".. .

    ( Thanh thân yêu,
    Tôi đang nghĩ đến cô Cho đến phút cuối cùng của cuộc đời tôi.
    Tôi nhớ đến cô, và tôi nhớ nụ cười của  cô ...
    Tôi yêu cô ,  "con gái" của tôi.. .)


    Tôi còn nhớ tôi đã khóc sưng cả mắt ngày hôm đó, không sao tiếp tục làm việc nổi, và khóc suốt trong buổi tang lễ của bà, nguời "Mẹ American" đã gọi tôi bằng tiếng "my daughter"...

    Truớc mùa Lễ Tạ Ơn năm sau đó, tôi xin chuyển qua làm ở một pharmacy khác, bởi vì tôi biết, trái tim tôi quá yếu đuối, tôi sẽ không chịu nổi niềm nhớ thương quá lớn, dành cho bà, vào mỗi ngày lễ đặc biệt này, nếu tôi vẫn tiếp tục làm ở pharmacy đó.

    Mãi cho dến giờ, tôi vẫn còn giữ hai tấm thiệp ngày nào của nguời bệnh nhân này. Và cũng từ đó, không hiểu sao, tôi yêu lắm ngày Lễ Thanksgiving, có lẽ bởi vì tôi đã "cảm" được ý nghĩa thật sự của ngày lễ đặc biệt này.


    *

    Thông thuờng thì ở Mỹ, Lễ Tạ Ơn là một dịp để gia đình họp mặt. Mọi nguời đều mua một tấm thiệp, hay một món quà nào đó, đem tặng cho nguời mình thích, mình thương, hay mình từng chịu ơn. Theo phong tục bao đời nay, thì trong buổi họp mặt gia đình vào dịp lễ này, món ăn chính luôn là món gà tây (tuckey).

    Từ mấy tuần truớc ngày Lễ TẠ ƠN, hầu như chợ nào cũng bày bán đầy những con gà tây, gà ta, còn sống có, thịt làm sẵn cũng có... Cứ mỗi mùa Lễ Tạ Ơn, có cả trăm triệu con gà bị giết chết, làm thịt cho mọi nguời ăn nhậu.


    Nguời Việt mình thì hay chê thịt gà tây ăn lạt lẽo, nên thuờng làm món gà ta, "gà đi bộ." Ngày xưa tôi cũng hay ăn gà vào dịp lễ này với gia đình, nhưng từ ngày biết Ðạo, tôi không còn ăn thịt gà nữa. Từ vài tuần truớc ngày lễ, hễ tôi làm được việc gì tốt, dù rất nhỏ, là tôi lại hồi huớng công đức cho tất cả những con gà, tây hay ta, cùng tất cả những con vật nào đã, đang và sẽ bị giết trong dịp lễ này, cầu mong cho chúng thoát khỏi kiếp súc sanh và được đầu thai vào một kiếp sống mới, tốt đẹp và an lành hơn.


    Từ hơn 10 năm nay, cứ mỗi năm dến Lễ Tạ Ơn, tôi đều ráng sắp xếp công việc để có thể tham gia vào những buổi "Free meals" tổ chức bởi các Hội Từ Thiện, nhằm giúp bữa ăn cho những nguời không nhà. Có đến với những bữa cơm như thế này, tôi mới thấy thương cho những nguời dân Mỹ nghèo đói, Mỹ trắng có, Mỹ đen có, nguời da vàng cũng có, và có cả nguời Việt Nam mình nữa. Họ đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ, rất trật tự, trong gió lạnh mùa thu, nhiều nguời không có cả một chiếc áo ấm, răng đánh bò cạp...để chờ đến phiên mình được lãnh một phần cơm và một chiếc mền, một cái túi ngủ qua đêm.


    Ở nơi đâu trên trái dất này, cũng luôn vẫn còn rất rất nhiều nguời đang cần những tấm lòng nhân ái của chúng ta...


    Nếu nói về hai chữ "TẠ ƠN" với những nguời mà ta từng chịu ơn, thì có lẽ cái list của chúng ta sẽ dài lắm, bởi vì không một ai tồn tại trên cõi đời này mà không từng mang ơn một hay nhiều nguời khác. Chúng ta được sinh ra làm nguời, đã là một ơn sủng của Thuợng Ðế. Như tôi đây, có đuợc ngày hôm nay, ngồi viết những dòng này, cũng lại là ơn Cha, ơn Mẹ, ơn Thầy...


    Cám ơn quê hương tôi -Việt Nam, với hai mùa mưa nắng, với những nguời dân bần cùng chịu khó. Quê hương tôi- nơi đã đón nhận tôi từ lúc sinh ra, để lại trong tim tôi biết bao nhiêu là kỷ niệm cả một thời thơ ấu. Quê hương tôi, là nỗi nhớ, niềm thương của tôi, ngày lại ngày qua ở xứ lạ quê nguời...


    Cám ơn Mẹ, đã sinh ra con và nuôi duỡng con cho đến ngày truởng thành. Cám ơn Mẹ, về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm lưng Mẹ còng xuống, vai Mẹ oằn đi, về những nỗi buồn lo mà Mẹ đã từng âm thầm chịu đựng suốt gần nửa thế kỷ qua...

    Cám ơn Ba, đã nuôi nấng, dạy dỗ con nên nguời. Cám ơn Ba, về những năm tháng cực nhọc, những chuỗi ngày dài đằng đẵng chạy lo cho con từng miếng cơm manh áo, về những giọt mồ hôi nhễ nhại trên lưng áo Ba, để kiếm từng đồng tiền nuôi con ăn học....

    Cám ơn các Thầy Cô, đã dạy dỗ con nên nguời, đã truyền cho con biết bao kiến thức để con trở thành một nguời hữu dụng cho đất nuớc, xã hội...

    Cám ơn các chị, các em tôi, đã xẻ chia với tôi những tháng ngày cơ cực nhất, những buổi đầu đặt chân trên xứ lạ quê nguời, đã chia vui, động viên những lúc tôi thành công, đã nâng đỡ, vực tôi dậy những khi tôi vấp ngã hay thất bại...

    Cám ơn tất cả bạn bè tôi, đã tặng cho tôi biết bao nhiêu kỷ niệm - buồn vui- những món quà vô giá mà không sao tôi có thể mua được. Nếu không có các bạn, thì có lẽ cả một thời áo trắng của tôi không có chút gì dể mà lưu luyến cả...

    Cám ơn nhỏ bạn thân ngày xưa, đã "nuôi" tôi cả mấy năm trời Ðại học, bằng những lon "gigo" cơm, bữa rau, bữa trứng, bằng những chén chè nho nhỏ, hay những ly trà đá ở căn tin ngày nào.


    Cám ơn các bệnh nhân của tôi, đã ban tặng cho tôi những niềm vui trong công việc. Cả những bệnh nhân khó tính nhất, đã giúp tôi hiểu thế nào là cái khổ, cái đau của bệnh tật...

    Cám ơn các ông chủ, bà chủ của tôi, đã cho tôi biết giá trị của đồng tiền, để tôi hiểu mình không nên phung phí, vì đồng tiền lương thiện bao giờ cũng phải đánh đổi bằng công lao khó nhọc...


    Cám ơn những nguời tình, cả những nguời từng bỏ ra đi, đã giúp tôi biết đuợc cảm nhận đuợc thế nào là Tình yêu, là Hạnh phúc, và cả thế nào là đau khổ, chia ly.


    Cám ơn những dòng thơ, dòng nhạc, đã giúp tôi tìm vui trong những phút giây thơ thẩn nhất, để quên đi chút sầu muộn âu lo, để thấy cuộc đời này vẫn còn có chút gì đó để nhớ, để thương...

    Cám ơn những thăng trầm của cuộc sống, đã cho tôi nếm đủ mọi mùi vị ngọt bùi, cay đắng của cuộc dời, để nhận ra cuộc sống này là vô thuờng... để từ đó bớt dần "cái tôi"- cái ngã mạn của ngày nào...

    Xin cám ơn tất cả... những ai đã đến trong cuộc đời tôi, và cả những ai tôi chưa từng quen biết. Bởi vì:

    " Trăm năm trước thì ta chưa gặp,
    Trăm năm sau biết gặp lại không?
    Cuộc đời sắc sắc không không
    Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau..."    Và cứ thế mỗi năm, khi mùa Lễ Tạ Ơn đến, tôi lại đi mua những tấm thiệp, hay một chút quà để tặng Mẹ, tặng Chị, tặng những người thân thương, và những nguời đã từng giúp đỡ tôi.

    Cuộc sống này, đôi lúc chúng ta cũng cần nên biểu lộ tình thương yêu của mình, bằng một hành động gì đó cụ thể, dù chỉ là một lời nói "Con thương Mẹ", hay một tấm thiệp, một cành hồng. Tình thương, là phải đuợc cho đi, và phải đuợc đón nhận, bởi lỡ mai này, những nguời thương của chúng ta không còn nữa, thì ngày Lễ Tạ Ơn sẽ có còn ý nghĩa gì không?

    Xin cho tôi đuợc một lần, nói lời Tạ ơn: Cám ơn lắm, cuộc đời này...
    Hoàng Thanh
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 29.11.2011 18:29:21 bởi Ct.Ly >
     
    #4
     dzuylynh

     • Số bài : 1290
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 24.05.2010
     • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
     • Trạng thái: offline
     RE: Chỉ Một Nụ Cười/tác giả Hoàng Thanh 21.12.2011 22:33:25 (permalink)

     Trích đoạn: Ct.Ly

     Cảm ơn Sương Anh, chị lại vắng mặt ngày này để xin chân thành cảm ơn mọi người đã cho nhau những niềm vui, nỗi buồn, cùng cho nhau" nụ cười " dù nụ cười " Ảo " trong Diển đàn này
     SA đã gíup chị đọc những những ý nghĩ của nụ cười trong ngày Tạ Ơn , dù rằng ngày lễ này chỉ có bên xứ Mỹ , nhưng chúng ta tuy không cùng phong tục, nhưng cùng nhau cảm nghĩ cho thấy ngày Tạ Ơn cũng thật đầy ý nghĩ, và cũng là ngày xum họp gia đình trong những ngày cuối năm.     http://www.box.com/s/q82md03hv6ntfqsl5xrm

     Mùa Giáng Sinh: Món quà con dâng Chúa

     Tác giả : Hòang Thanh _ Kể truyện: Dzuylynh
     Mong rằng có một lúc nào đó, chị Amy sẽ có dịp nghe được lời tự sự này, như một thông điệp gửi đến cho mọi người, theo ước nguyện của chị.
     thung lũng hoa vàng Dec.20.2011

     Dzuylynh


                       JOYEUX NOEL A VOUS TOUS

      
     Thân chúc CathyLy.SươngAnh.ThúyLan cùng qúy anh chị em và thân quyến một Giáng Sinh an lành và hạnh phúc.
      
      
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2011 22:37:11 bởi dzuylynh >
      
     #5
      Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

      Chuyển nhanh đến:

      Thống kê hiện tại

      Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.

      Chú Giải và Quyền Lợi

      • Bài Mới Đăng
      • Không Có Bài Mới
      • Bài Nổi Bật (có bài mới)
      • Bài Nổi Bật (không bài mới)
      • Khóa (có bài mới)
      • Khóa (không có bài mới)
      • Xem bài
      • Đăng bài mới
      • Trả lời bài
      • Đăng bình chọn
      • Bình Chọn
      • Đánh giá các bài
      • Có thể tự xóa bài
      • Có thể tự xóa chủ đề
      • Đánh giá bài viết

      2000-2021 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9