Thơm ngọt hủ tíu Sa Đéc
Thanh Vân 13.03.2012 16:02:37 (permalink)
0
Ngoài thương hiệu hủ tíu Mỹ Tho, vùng đất chín rồng cũng tồn tại một thương hiệu hủ tíu khác làm mê đắm lòng người - hủ tíu Sa Đéc.


Toạ lạc trên đường Lữ Gia, tấm bảng hiệu hủ tíu Sa Đéc to và trội hơn so với không gian quán khiến không ít người tò mò lẫn ngạc nhiên về thương hiệu hủ tíu Việt thứ hai của vựa lúa lớn nhất nước. Đó là lý do nhiều người sau khi đi ngang phải quay xe lại để thưởng thức cũng như nghe tiếng cười vui vẻ của các cô gái bàn đối diện khi người chủ quán hỏi: “Có đúng vị hủ tíu Sa Đéc không?”.Về ngoại hình, tô hủ tíu Sa Đéc so với "người anh em" không quá khác biệt, như nước dùng trong vắt, phần thịt cũng không đáng kể, song khi đảo nhẹ đũa thì không khó để phát hiện sự khác biệt giữa hai loại hủ tíu này.Đầu tiên là sợi hủ tíu. Nếu sợi hủ tíu Mỹ Tho nổi bật với cọng nhỏ, thanh mảnh, vị trắng thường thấy thì sợi bánh hủ tíu Sa Đéc lại "ghi điểm" với cọng to, có màu trắng sữa như những hạt gạo. Tạo hình đã lạ, khi thưởng thức còn lạ hơn với cảm giác dai mềm, hơi giòn cùng cái vị ngọt đọng lại khiến người ta không nghĩ đến việc dừng đũa. Đặc biệt là khi những cọng hủ tíu ấy được ướp hương bởi những miếng hành phi giòn tan, béo ngậy.

Nước dùng của loại hủ tíu này cũng cho cảm giác khác hẳn. Nó không có vị ngọt nhờ được tăng cường các nguyên phụ liệu đi kèm hay do mì chính mà là cái ngọt đậm của loại nước được hầm 100% từ xương heo. Như thế, chỉ riêng về nước dùng, món ăn này đã sở hữu một trong những loại nước dùng "vua", lại kết hợp cùng những cọng bánh hủ tíu tươi ngon khiến không một người nào nỡ để sót dù là muỗng nước hay sợi cuối cùng. Song không chỉ đơn giản như thế, nước dùng của món ăn này còn ghi dấu ở độ trong vắt cùng kỹ thuật chế biến sao cho chất lượng, mùi vị từ tô mở hàng đến tô cuối cùng gần như đồng bộ.

Phần thịt đi kèm của loại hủ tíu không có thịt bằm béo mềm mà chỉ đơn giản là miếng phèo non cắt vừa, lát tim heo, lát thịt nạc không mỏng không dày. Tuy nhiên ấn tượng rõ nét nhất là các loại nguyên liệu này trong tô hủ tíu Sa Đéc đậm vị hơn và dễ cảm nhận hơn.
Hủ tíu Sa Đéc ghi dấu với nước dùng trong veo.Và những sợi hủ tíu màu trắng sữa có kích thước vượt trội các loại hủ tíu khác.Rau ăn kèm khá đơn giản.

Một thành phần không thể thiếu của hủ tíu Sa Đéc khiến những người con xa quê luôn nhớ trong lòng là keo tỏi, ớt hiểm ngâm giấm. Vị chua, cái giòn, cái cay, độ nồng tỏi, ớt giúp món ăn thanh ngọt và tròn vị hơn hẳn.

Ngoài hủ tíu nước, quán cũng phục vụ hủ tíu khô, bánh canh Sa Đéc với các vị như tôm, thịt, lòng hay thập cẩm với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/tô. Quán bán từ 7h - 21h các ngày trong tuần.

#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9