Cuộc sống thật và giả

Thay đổi trang: < 12345 > | Trang 4 của 5 trang, bài viết từ 91 đến 120 trên tổng số 121 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Thời sự nóng & lạnh - 03.10.2017 21:26:05
Ảnh hưởng truyền thông

  
Truyền thông ở đây được chúng ta biết là tất cả phương tiện tạo thành sự liên lạc, nối kết giữa mọi người. Chẳng hạn radio, truyền hình..v..v..và bây giờ, chẳng hạn facebook, twitter..v..v.. 
 
Ảnh hưởng ra sao?
Trong kỳ tranh cử TT tại nước Mỹ vừa qua, tiền của ứng cử viên Trump bỏ ra để chạy đua với Hillary, không so sánh được với số tiền mà bà Hillary đã bỏ ra để vận động trong giới truyền thông. Ông Trump xài twitter khá nhiều!
 
Chồng Hillary, Bill Clinton, nói rằng, ông ta chịu ảnh hưởng của cựu TT Kenedy. Lúc còn ở trung học, có lần ông này đã gặp TT Kenedy và từ đó, chịu ảnh hưởng của ông ta cho đến khi trưởng thành. 
 
Người hùng Rambo, do tài tử  Sylvester Stallone đóng, đã làm biết bao người Mỹ...và kể cả dân ngoài nước đó, say mê theo dõi...và hồi hộp!. Nói theo lối tếu, sở dĩ vai người hùng này xuất hiện và trở thành hiện tượng nổi bật, cũng bởi họ đã thua cuộc chiến tại VN!....

Sau cuộc chiến đó, không biết do tình hình thực tế hay do các hãng du lịch quảng cáo hết mức, cựu chiến binh Mỹ, đã về VN du lịch khá nhiều, sau khi chính phủ này bỏ cấm vận. Họ về, du lịch xem phong cảnh cũng có mà để tẩy rửa "Hội chứng sau Việt Nam". Sau cuộc chiến, cựu chiến binh Mỹ, gần như ai cũng bị bệnh tâm lý (nếu không nói là tâm thần). Lý do vì, hoặc họ đã giết khá nhiều VC (bao nhiêu?)..hoặc họ mang mặc cảm tội lỗi, do đám phản chiến Mỹ tác động. Có nhiều người, vì bị loại tâm thần đó ảnh hưởng, đã tự sát, hoặc tạo nên cái chết đến người khác.
 
Tạo cái chết đến người khác, vì bị tâm thần là chuyện không lạ. Nhưng, đôi trường hợp, chúng ta thấy tại Mỹ, có những người giết người khác và sau đó, tự mình giết mình (tự sát). Lý do: để được nổi tiếng!...
 
Chuyện ở Mỹ như thế. Nếu muốn tìm bằng chứng, chịu lục lọi tài liệu, có lẽ chúng ta sẽ thấy. Nhưng cách đây khoảng 2 năm, một anh chàng phi công người Bỉ (?)..vì hận bạn gái bỏ rơi, anh cho phi cơ rơi trên núi Alpes, làm chết cả hàng trăm hành khách, để được nổi tiếng (sau khi chết!) 
 
Anh chàng mới giết người hàng loạt tại Las Vegas (Mỹ) hiện tại đang làm chưng hửng nhiều người. Em của anh ta nói rằng, rất là ngạc nhiên với hành động của người anh. Giới điều tra cảnh sát, tạm thời cho rằng, không có dấu hiệu liên quan đến khủng bố (IS), cũng chẳng có dấu hiệu gì về tôn giáo hay chính trị. 
 
Nhưng người viết bài này, cho rằng, anh chàng giết người hàng loạt vì hai lý do sau (1) Khi trước, trong chiến trường Việt Nam (hay Irak, Afghanistan..) anh chàng không giết giặc mà cứ bị mang tội giết người bởi những người quanh anh ta, bêu riếu anh ta. Bây giờ, anh ta phản ứng lại...nhưng là phản ứng đồng thuận. À!...nói tao là kẻ sát nhân, có phải không?. Tao sẽ giết cho chúng bây thấy (2) Tàn đời (64 tuổi rồi!), muốn được nổi tiếng (và muốn có người cùng chết theo mình -hơn 50 chục người!-) 
 
Tôi đoán vậy. Có thể trúng có thể trật. Nhưng tôi bảo đảm một điều là, trong thời buổi điện tử này, con người bị ngành truyền thông ảnh hưởng khá nhiều trên cuộc sống của mỗi người. Nước Mỹ (ngành điện ảnh vượt trội hơn các quốc gia khác) trước đây, đã có một Rambo. Nay mai, cũng sẽ có một loại Rambo khác, với những hình thái khác!...
 

 
Đặng Quang Chính
03.10.2017
15:00

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Giai cấp trên cao - 14.10.2017 19:08:03
Đĩa sà lách M quc
Con sói cô đơn
 
Kịch bản "Con sói cô đơn" do ai viết?
Tôi?
Là ai?
Người viết bài này.
Dựa vào đâu?
Vào những tin mà truyền thông Mỹ đưa ra.

Sự thật, bao nhiêu phần trăm?
Kịch bản như tiểu thuyết, phần trăm sự thật và sự dàn dựng trộn lẫn không tương xứng. Do đó, ai tin đến đâu hay đến đâu. Ở đây, không cần khen thưởng....dù rằng, kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra có tương tự gần như kết luận của người viết.

Giờ G (giờ hành động) gần điểm. Paddock xem đồng hồ nhiều lần. Hắn  liên tục làm hành động này một cách tự động, cứ như là không tin chắc đồng hồ chạy chính xác. Nhưng, tự nhiên hắn có cảm giác lạ, nghi ngờ người làm việc trong khách sạn (kẻ đã để hắn tự do ra vào, vali toàn súng) không biết hắn có vai trò gì trong việc trung gian này. Hắn có hỗ trợ gì cho những đồng bọn của Paddock mà danh tánh của họ còn được dấu kín, dù Paddock là người có vai trò chính trong việc thảm sát.
 
21:59, Phần bị kích động bởi thuốc an thần, phần vì không thấy đồng bọn đến tiếp ứng, Paddock đã bắn một nhân viên bảo vệ.
22:05, hắn bắn xối xả xuống đám đông đang nghe nhạc.
22:15, sau loạt bắn xối xả, hắn ngưng ngang, để lo đối phó với lực lượng cảnh sát, an ninh tràn đến khách sạn.
 
Không biết bao lâu sau khoảng khắc đó, hắn "ra đi" với âm hưởng bài nhạc còn vang vọng đến những giây phút cuối. Bản nhạc đó có tên: "Con Sói Cô Đơn (Nhân Tố Bí Ẩn 2016)"(1)
 
Bài hát cô đọng, còn hình tượng của Sói cô đơn được nhiều người diễn đạt, nghe qua cũng rất bị kích động. Sơ lược, có một diễn giải như sau:
1. Sói đơn độc - nó không phải là sói cô đơn- ... Nó vẫn có bầy đàn và không phải vì bầy đàn không thích nó hay không chấp nhận nó , mà vì nó là con sói khao khát tự do , nó không thích lối sống bầy đàn , nó dưới trướng sói đầu đàn nhưng nó vẫn hành động theo bản năng chứ không theo sói đầu đàn . Bầy đàn có thể cho nó thức ăn nhưng không thể cho nó tự do nơi thảo nguyên!!!

Cũng như 1 con người có gia đình hạnh phúc, đầy đủ, ấm no nhưng vẫn rong ruỗi đi tìm tự do nơi tâm hồn!!!

2. Sói đơn độc -khao khát ánh trăng đẹp-... Sói đơn độc khao khát tìm thấy vẻ đẹp vĩnh hằng nơi ánh trăng tròn!!! Nhưng trăng mỗi tháng chỉ tròn 1 lần với mỗi vẻ đẹp khác nhau!!! Tuổi trăng hơn tuổi nó cả tỷ lần, vậy với nó có bao giờ trăng là đẹp nhất ???

Đó là sói đơn độc ... luôn đi tìm cái đẹp không thể tìm thấy ...

3. Sói đơn độc - là con sói không có niềm vui tuyệt đối, bởi vì nó không có bầy đàn-!!! Miếng ăn không thể chia sẻ thì có ăn no một mình rồi cũng sẽ chán!!! Niềm vui của nó là săn mồi ... (2)
 
Ngày 02.10.2017, vụ thảm sát tại Las Vegas (Mỹ) đã xảy ra, nhưng động cơ tạo nên thảm sát còn trong vòng bí ẩn.
 
Trong Cộng đồng người Việt, một vụ nổ súng bừa bãi đã xảy ra từ nhiều tháng trước. Thủ phạm không phải Sói cô đơn như Paddock (đồng bọn có thể là IS...nhưng vì chưa tìm ra chứng cớ nên cơ quan điều tra chưa đi đến kết luận đó). Ở đây, bà Ngọc được nhiều cá nhân khác tung hô theo nhiều kiểu khác nhau.
 
Một số người cho rằng Ls. Trần Kiều Ngọc đã nả súng từ một khách sạn mà chủ nhân là "Việt Tân ma". Thật ra, đó chỉ là một vụ cướp cò, bởi bà Ngọc đã tuyên bố không chống Cộng, chỉ chống cái ác.

Kẻ phản đối lời nói có vẻ lạ lùng đó, cho rằng, tại sao đương sự không bắn vào những người đội nón cối (cán bộ CS) mà chỉ bắn vu vơ. Nói là vu vơ cũng có lý do. Trừ ông Phật, Jesu, ông thánh ông thần nào đó, tượng trưng cho đấng toàn năng, không chứa trong bản thân một điều gì thuộc về cái ác; chứ con người thì có đủ cả thiện, ác.
 
Cái ác thể hiện bắt đầu từ ý niệm sai, phát ra thành lời nói, sau đó đến hành động. Bọn người miền Bắc, bắt đầu là Hồ Chí Minh, đem thuyết CS vào trong nước. Từ đó, mọi việc làm chỉ nhằm để áp đặt một chế độ độc tài toàn trị lên toàn đất nước. Nhưng, để làm được việc này, nhóm đảng của ông ta đã lệ thuộc vào sự trợ giúp của Liên Sô, Tàu đỏ. Từ đó, thảm cảnh của dân Việt bắt đầu!

Việc thành lập Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam (MTQGTNGPVN) là cách thế tốt nhất của người Việt hải ngoại vào những năm 1980. Nhưng, khi ông Hoàng Cơ Minh, người đứng đầu một số căn cứ kháng chiến tại Thái Lan đã bị VC sát hại...và đến hơn 10 năm sau, cái chết mới được những người đồng đảng công khai xác nhận; việc đó đã làm nhiều người cảm thấy đó là một sự dối gạt trắng trợn!
 
Ông cha ta, trong đó có Nguyễn Trãi, một công thần của vua Lê Lợi, đã đuổi được quân Minh, có câu nói để đời: "Lấy đại nghĩa thắng hung tà, lấy trí nhân thay cường bạo". Thời buổi điện tử toàn cầu (Internet) ngày nay, công dụng của nó còn hơn việc cho kiến đục lá cây, để kích động lòng chống giặc. Nhưng, VT ma, con cháu nhiều đời, đã hiểu sai câu nói đó. Đâu phải giặc Cộng gian trá, ác độc mà ta khi đối phó, cũng lấy bài bản y hệt của chúng để thực hiện!
 
Các đảng phái người Việt khác, vì không có "sáng kiến" nên không có một vụ cướp cò nào. Những người bảo vệ cho bà Ngọc, lại vội vàng bào chữa cho việc cướp cò đó. Nhưng, khi phản bác, họ lại không đưa ra những lý luận (chứng cớ) khả dĩ thuyết phục. Điều đó chỉ làm cho sự việc trở nên bát nháo, nhưng kẻ thấy rõ sự việc, họ cũng phân biệt được trắng đen.
 
Đảng VT là đảng có nhiều sáng kiến, từ "Diễn hành cho hòa bình"..v..v.. cho đến bây giờ là "Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền". Tốt, xấu do chủ đích và cách làm. Nhưng, đó là một diễn tiến kéo dài, không phải ngày một ngày hai mà có kết quả được. Nhưng...-lại chữ "nhưng"-, khi bắt đầu, phải để cho mọi người thấy được sự thành tâm. Còn bắt đầu để mọi người cảm thấy đây chỉ là một màn kịch mới, với diễn viên mới, nhưng đóng vai hở đầu, hở đuôi như (một số người đã nêu ra) để trở thành vở kịch mà cốt lõi chỉ là "bình mới rượu cũ" thì công bỏ ra cũng chẳng đến đâu!
 
 
 
Đng Quang Chính
13.10.2017
22:26
 
 
 
Ghi chú:
 1. http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/con-soi-co-don-nhan-to-bi-an-2016-foe.0KcY35eObL0V.html

https://www.wattpad.com/s...C3%B4-%C4%91%E1%BB%99c
Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Thời sự nóng & lạnh - 17.10.2017 15:15:42
Chim và hạt giống đỏ
 
 Tác giả bài: "Nancy Nguyễn, lớn hơn cả bầu trời", Tôn Nữ Hoàng Hoa, có kết luận như sau:
"...mang cái nỗi buồn thấm thía cho dân mình cứ bị VC lừa bịp từ đời này sang đời khác. Âu cũng là cái NGHIỆP VÔ MINH của dân mình?..."
 
Ý người viết bài này, muốn làm rõ hơn ý đó như sau:
Có người cho rằng, nghiệp vô minh là bởi dân tộc mình đã tiêu diệt dân Hời!...
(Tội nghiệp cho suy nghĩ kiểu này, vì dân Hán, tiêu diệt biết bao dân tộc, trong đó có dòng Bách Việt, mà sao không bị tiêu vong cho rồi!)
 
Cũng như cuộc chiến Nam-Bắc, kẻ thua phải chịu nhận tất cả những cái dở (1001 lý do).
 
Do đó, đối với tuổi trẻ sinh sau năm 75, họ không phân biệt được đúng, sai trong cuộc chiến đó đã đành. Những người vào năm 1975, đã trưởng thành (18 tuổi) có thể biết được nhiều, ít. Còn những kẻ có học, có chức vị trong xã hội vào lúc đó mà giờ đây còn mù mờ về thời cuộc lúc đó, còn trách ai nữa bây giờ!
 
Giờ này, vẫn còn lập luận, mất nước là tội do ông Diệm, ông Thiệu, là vì tướng tá tham nhũng..v..v..thì thật buồn cười cho đám người này!. Nói thế là nhẹ. Thật ra, lối lập luận này là của bọn Dư luận viên CS. Vì sao?. Lúc đó, do chiến tranh, giả dụ, miền Nam có 100 tướng (hiện tại, không có chiến tranh mà bộ máy công an còn có số tướng nhiều hơn con số này thì đừng vội cho con số vừa đưa ra là con số quá tải), ai đưa ra được tên 10 tướng tham nhũng của miền Nam, cứ đưa ra bằng chứng (đừng nói theo lối cảm tính, mơ hồ, không xác thực). Nhưng trong 100 tướng CS hiện nay, dám chắc rằng có ít nhất từ 80 người trở lên. Con số này có thể còn ít, vì mua chức dân biểu hiện nay mà còn đến giá cả tỉ, nói chi bọn mua chức tướng trong ngành công an (vì ngành này có thể moi tiền, ngay từ người dân)
 
Miền Nam, do chủ trương của thể chế, đã tạo ra một tầng lớp con người có học, lấy nhân bản làm gốc. Nhưng, trong cuộc chiến, nhân bản chưa thể tạo nên chiến thắng.
 
Tổng quát mà nói, với bọn CS, tất cả đường lối của chúng chỉ nhằm tạo tạo nên một tầng lớp trung thành với đảng. Mọi sinh hoạt trong xã hội (kể cả tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật..v..v..) chỉ nhằm đem đến sự tin tưởng và phục tùng nhà nước, một nhà nước lấy chủ trương "bạo động, khủng bố" để duy trì quyền lực. Ai không biết là từ hồi còn nhỏ, cho đến từng bài toán nhỏ, học sinh đã phải tính toán trong cái khung tuyên truyền của nhà nước đó (chẳng hạn, đội du kích của ta, hôm trước diệt được 5 tên lính Ngụy, hôm sau giết được một tên giặc Mỹ, tổng cộng bộ đội ta đã diệt được bao nhiêu tên giặc). Đừng nói đến văn học, nghệ thuật gì cả. Tất cả phải nói, làm theo cách đảng đã đưa ra.
 
Qua Paris by Night B40, trong đó đã nói đến hình tượng con chim gieo hạt giống đỏ.
 
Hạt giống đỏ đó, giờ đây đã nẩy mầm, qua Nghị quyết 36, qua những nhóm, tổ chức, đảng đã bị bọn CS lũng đoạn, mua chuộc.
 
Do đó, nếu trách người dân thờ ơ với hiện tình đất nước bị Tàu đỏ xâm lăng theo lối xâm thực, qua bọn cầm đầu ở Bắc bộ phủ, điều đó cũng tội. Những hạt giống đỏ đã nẩy mầm trong nhiều lãnh vực khác nhau của cuộc sống. Có khi chính là con của họ, chứ đừng nói ai khác.
 
Ở nước ngoài, tâm trạng người dân cũng không khác hơn. Họ không muốn tham gia vào bất cứ sinh hoạt chính trị nào. 1001 lý do. Một trong những lý do đó là bởi, họ đã chứng kiến sự lường gạt, dối trá, hết nhóm, đảng này đến nhóm đảng khác. Họ càng thấy lập luận, bất bạo động để tháo gỡ độc tài là một chiêu bài trì hoãn ("câu giờ") cho tụi Cộng đảng, có đủ thời gian cần thiết, đưa đất nước gia nhập vào cái gọi là "Liên bang Cộng hòa nhân dân Trung Quốc"!
 
Từ cái gọi là "bất bạo động" đến "không chống Cộng" chỉ khác cách dùng chữ, nhưng nội dung, không khác nhau mấy; khi nhằm xiển dương một sự hòa hợp, hòa giải. Trong cuộc chiến, nếu hiểu là chống lại sự xâm lăng xâm thực của Tàu đó, chỉ có sống hay chết. Không có chuyện bất bạo động gì cả, trong sự đối đầu này. Và, nếu bọn CSVN làm tay sai cho Tàu đỏ, dân Việt phải ra công tiêu diệt nội thù trước tiên.
 
Như vậy, nếu có những con chim mỏ đỏ, bay đi khắp nơi, gieo hạt giống đỏ...và hát lên những bài ca, tán tụng một sự hoà hợp, hòa giải theo kiểu nào đó; đấy là do nhân mà tạo ra quả. Đây là một tiến trình nhồi sọ lâu dài, chẳng phải là một "nghiệp vô minh" vô hình nào cả!
 
 
 
Đặng Quang Chính
17.10.2017
08:32
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Tôi yêu nước...mắm - 24.10.2017 04:05:38
Chuyện nín cười
 
Chuyện lâu nay có nhiều người cười là, hễ có tranh cãi là có vụ "đội nón cối". Chuyện đó xưa rồi!...Bây giờ, Cộng đồng hải ngoại có chuyện không thể nín được...nên phải cười. Nên gọi đó là chuyện nín cười!...
 
Hễ có ai lên tiếng về một vụ sai trái của một nhân vật "sao xẹt" nào đó, chắc chắn sẽ có bài viết nói ngược nói ngạo như sau:
 
 - Đã 42 năm rồi, các anh đã làm được gì mà hùa nhau "đánh" con nít 40 tuổi, có chồng 2 con?
  Thật là ngược đời!
  Có những tổ chức, mà thành viên của họ "tự hào" là tổ chức mạnh nhất, nhiều tiền nhất (điều này đúng, vì tiền quyên từ thời ông HCM còn sống càng ngày càng sinh lợi,  vì các cơ sở kinh tài của đảng -chữ của mấy ảnh- vẫn còn làm ăn, chưa đóng cửa)...nhưng, 42 năm nay, họ đã làm được gì đối với bọn CS?. Không những thế, họ còn tự hào được CS phong "tổ chức khủng bố". Hân hạnh ghê!...
 
- Bây giờ, giả dụ, họ có 10.000 quân như khi xưa họ đã từng gạt đồng bào...và được Cộng đảng thương lượng gì đó...chắc có lẽ đồng bào còn cực khổ hơn nhiều.
  Lý do?
  Bởi một thằng Cộng mà dân đã chết tới chết lui...nay, lại có thêm một thằng Cộng "em" nữa...lúc đó, chắc chỉ còn chạy xuống địa ngục!
  Tại sao lại gọi là "Cộng em"?
  Bởi mọi cách thế, tổ chức, mọi cách lủng đoạn tập thể đều y như sách của Cộng "anh"
 
Nội hai chuyện này thôi, nói ngược nói ngạo như thế, ai nghe mà lại có thể nín cười được...?!
 
Đoàn xiệc này, có lẽ chỉ làm được trò cười cho mọi người. Đừng mong rằng, họ sẽ tạo nên tích sự gì. Vì, ai đời, chiến đấu chống Tàu đỏ xâm lăng VN theo kiểu xâm thực, không biết phải ở thế SỐNG-CHẾT với giặc mà còn kêu gọi Bất bạo động mới là "oai" chứ!
 
Bao giờ chúng ta mới hết nín cười?!.. Có lẽ đến lúc đó chúng ta có khóc cũng không kịp...vì VN đã trở thành một bang trong Liên bang CH nhân dân Trung Quốc.
 
 
Đặng Quang Chính
23.10.2017
21:20
 
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Tôi yêu nước...mắm - 29.10.2017 04:40:59
Cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại
 
Lần tìm thư mục các sách bán chạy nhất thời đại, người ta cứ tưởng sẽ nhận được một danh sách các truyện nói về việc thám hiểm sao Hỏa...hay cuốn sách của nhà Tiên tri Nostradamus, nói về thế chiến thứ ba sắp xảy ra. Nhưng không, cuốn sách đó có tên: Don Quixote, nhà hiệp sĩ quý tộc tài ba xứ Mancha. Cuốn tiểu thuyết Tây Ban Nha này có tên đầy đủ là "El Ingenioso hidalgo Don Quijote de la Mancha", xuất bản lần đầu tiên vào năm 1612 (*)
 
Cuốn sách kể về những câu chuyện hài hước và ngớ ngẩn do trí tưởng tượng của lão quý tộc hết thời Alonso Quixado tạo nên. Quixado lấy tên là Don Quixote, tự phong cho mình làm hiệp sĩ xứ Mancha, dắt theo người vệ sĩ là lão nông dân Sancho Panza và bắt đầu những chuyến phiêu lưu dở khóc dở cười, vì chàng hiệp sĩ này gặp ai cũng chống, vì thấy ai cũng là kẻ ác!...
 
Gần đây, trong Cộng đồng người Việt, có một cuốn sách mới ra lò. Nhà xuất bản Việt Tân. Cuốn sách có tên "Chống cái ác". Nhân vật chính là Ls. Trần Kiều Ngọc. Cùng chống đỡ với nhân vật này là Nancy Nguyễn. Cả hai đã đi khắp nơi, kể cả về VN. Họ về VN để nghiên cứu cách chống ác. Vừa rồi, K.Ngọc dự một đại hội giới trẻ, tìm cách truyền kinh nghiệm cho "hậu duệ"; một kinh nghiệm mà khi giới trẻ tại VN, vì chống Cộng đảng bị bắt, cứ khai là: "tôi đâu chống Cộng, tôi chỉ chống cái ác" là sẽ được tha tội; ra khỏi đồn Côn an, về nhà một cách thoải mái!...
 
Người ta không biết những chuyến đi truyền kinh nghiệm của cô Ngọc sẽ ra sao. Không biết đó có phải như là những chuyến phiêu lưu dở khóc dở cười, của người hùng Don Quixote...hay kết cuộc sẽ là một bi thảm ngàn năm trong sự lệ thuộc ngoại bang, của dân tộc Viêt. Vì đến lúc đó, Việt Nam trở thành một bang trong cái gọi là "Liên bang Cộng hòa nhân dân Trung Quốc"!
 
Lý do? Vì thằng Thái thú mới của Tàu là bọn Cộng đảng, là nguyên nhân của tất cả cái xấu, cái ác trong xã hội hiện nay tại VN...mà bọn trẻ không biết, hơặc không dám nói đến tên thì làm sao còn nói đến chuyện chống Tàu. Cũng như bọn Thái thú, vì làm thân tay sai, nên khi ghe tàu của ngư dân VN bị bọn Tàu đỏ đụng chìm, bị bắn giết, bị bắt giữ...v..v..thì thông báo của nhà nước VN hiện thời đều gọi đó là "tàu lạ"; chứ không dám kêu đích danh tên của thủ phạm!
 
Lúc đó, nhà nước Thái thú không gọi nhà Xuất bản Việt Tân là "đảng khủng bố" nữa mà có thể sẽ gọi là "Nhà xuất bản những chữ lạ". Một việc cũng giống như bọn Cộng đảng trước 75 đã làm, chúng cứ gọi cuộc chiến của chúng là "Giải phóng" thì ngày nay, cổng vào nhà mồ của Lê Duẫn đã khắc ghi rõ ràng là: "Ta đánh là đánh cho Liên Sô và Trung Cộng"!
 
 
 
Đặng Quang Chính
28.10.2017
22:20
 
 
 
 
Ghi chú:
(*) http://www.barcodemagazin...hay-nhat-moi-thoi-dai/

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Thời sự nóng & lạnh - 18.11.2017 15:01:54
Có còn ám ảnh nào không?
 
Việc ông TT.Mỹ đến VN dự Hội nghị APEC đã qua. Các bài đăng trên các trang mạng đã nói nhiều. Nhưng, có một điều chúng ta có thể đã không lưu ý đúng mức. Đó là: trong cuộc đấu tranh hiện nay, tập thể Cộng đồng người Việt hải ngoại có còn mang một ám ảnh nào nữa hay không?
 
Ám ảnh đầu tiên là sau những cuộc được gọi là kháng chiến, như vụ Trần Văn Bá, đã thất bại, có ai nghĩ là đường lối đó đã không hợp thời? Lòng hăng hái của tập thể còn cao, do đó, các cuộc chống Cộng theo danh nghĩa này khác vẫn còn được sự hưởng ứng của nhiều người. Ám ảnh của họ là bọn Cộng trong nước không còn chính nghĩa, do đó, nếu tiếp tục, chúng ta có cơ chiến thắng. Vì thế, có những tổ chức đã khêu gợi ám ảnh này với những chiêu bài khác nhau...và như thế, họ vẫn tiếp tục hốt tiền một cách thoải mái; giống như bọn Cộng trong nước, do thế độc quyền, làm đủ cách để bán tài nguyên và cả lãnh thổ, để nhét đầy túi tham của mình.
 
Một trong những chiêu bài đó là "Chiếm lại đất tổ không làm khổ ai" và "Đối Đầu Bất Bạo Động để tháo gỡ độc tài".
 
Những chiêu bài này được các tổ chức mang danh xưng là chính phủ hay Đảng, đã ứng dụng khoảng ít nhất gần 20 chục năm nay (nếu kể là từ năm 1990). Kết quả: không hoàn toàn số không. Nhưng, NẾU cho rằng, có kết quả 10%, vậy bao giờ sẽ đạt hiệu quả 100%, trong khi thời hạn để trở thành liên bang của Tàu chỉ còn vài năm nữa (hay 10(20) năm nữa, cũng chỉ là chuyện trước, sau). Nhưng một ám ảnh lạ, đã trở thành buồn cười mà các tổ chức này, luôn mang trong người cho đến ngày hôm nay. Họ nghĩ (theo chủ quan của họ) chỉ có họ mới thật sự đấu tranh. Nên khi họ đưa ra một "sáng kiến" nào đó (chẳng hạn "Diễn hành cho hòa bình” hay gần đây là "Chống Cộng, không chống ác") và hễ ai có góp ý, nhóm viết lách của họ lại đặt ngược câu hỏi: (chẳng hạn) "Mấy anh lâu nay đã làm được gì?". Thật ngớ ngẩn, một tổ chức đảng phái, có nhiều tiền của và được nhà nước CS phong cho "Tổ chức khủng bố" mà đã không làm tròn chức vụ của mình, mà còn hỏi ngược như thế, chỉ khiến người ta có thêm thắc mắc. Chẳng hạn, 42 năm nay, với lực của các anh như thế, một là các anh không khả năng và hai là các anh "bắt tay" ngầm với chúng, để chúng nhượng địa bàn, để các anh "làm ăn" thong dong ở ngoài này.
 
Lấy một thí dụ về tổ chức Giải phóng Palestin. Họ là một dân tộc không có đất để sinh sống chính thức. Họ đã dùng chiến tranh khủng bố với Israel. Họ đã bị Mỹ công kích dữ dội.  Kể cả các nước khác ở phương Tây. Họ đã kiên trì theo chiến lược đó. Ai đã tài trợ cho cuộc chiến đấu của họ? Những người Palestin đã đóng góp, vì họ nhận thấy tổ chức đã thực sự chiến đấu, đã sống chết. Ngày hôm nay, họ là một quốc gia, sống cạnh Israel. Chẳng có "Bất bạo động gì cả"!
 
Ám ảnh khác, cũng do một trong những tổ chức đó lấy làm đắc ý là, sau ngày 11.09.2001 xảy ra, TT.Bush gọi trục khủng bố Iran, Iraq và CHDCND Triều Tiên là những nước hợp thành cái “trục ác". Và Mỹ đã chống khủng bố, do đó, chúng ta không nên làm gì dính dáng đến khủng bố!... "Anh hai" (Mỹ) đã nói thế.
 
Ám ảnh khác nữa là việc tập thể người Việt tổ chức các cuộc vận động chính giới nơi các nước sở tại. Tiêu cực từ việc này là, cho đó là cách tốt nhất mà quên đi rằng, nó chỉ thật sự có hiệu quả mạnh khi nó đi kèm với lực thật sự. Chẳng hạn, vào trước năm 75, Mỹ kêu gọi tất cả lực lượng tham dự vào cuộc chiến, cùng tham gia Hiệp định Paris. Dù phía Mỹ có biết MTGPMN có là bù nhìn của CS Bắc Việt hay không, họ không thể gạt thực thể đó ra ngoài Hội nghị. Tích cực là coi nhẹ việc vận động, cho rằng, không chỉ dùng "Tiền" và "Phiếu" mà còn biết thuyết phục. Nhưng, chữ "thuyết phục" ở đây còn mơ hồ. Tại VN, vào tết Mậu Thân, cuộc tổng tấn công của phía Bắc Việt đã xảy ra. Họ hoàn toàn thất bại. Nhưng, do họ đã tấn công vào Tòa Đại sứ của Mỹ, họ đã ảnh hưởng được đến giới truyền thông và việc họ có ảnh hưởng đến Quốc hội Mỹ là chuyện dễ hiểu. Chẳng cần gì thuyết phục cả!
 
Vì những ám ảnh nói trên nên tập thể người Việt ở nước ngoài trông cậy hoàn toàn vào việc làm của các tổ chức đảng, phái này khác. Họ không kiểm nghiệm xem các tổ chức đảng, phái đó đã làm gì trong 42 năm nay. Nếu họ chỉ chống Cộng hình thức, tập thể phải xét lại việc làm của họ. Vì, nếu là tổ chức nhiều tiền, có nhân sự, họ nên làm những cuộc vận động trong nước; hơn là, chiếm lãnh vị trí nắm giữ việc hoạt động của các tổ chức nhân sự, chẳng hạn Hội người Việt tị nạn..v..v..này khác. Khi họ đã làm được các cuộc vận động trong nước, chẳng cần họ ra công gài người vào các tổ chức nhân sự nói trên; việc đó đến với họ một cách tự nhiên. Nói là hình thức, chẳng hạn, Đại hội thế giới trẻ ở nước ngoài. Đại hội này sẽ kích động tuổi trẻ trong nước? Kích động bằng cách tránh né đối tượng phải đấu tranh chống lại?
 
Vì những ám ảnh đại loại như trên, nên cứ có nhân vật nước ngoài có tầm vóc đến VN, chẳng hạn Đại sứ hay Tổng thống, là nhiều người gần như có tâm trạng trông chờ những nhân vật này tạo ảnh hưởng đến đường lối của bọn Cộng đảng trong nước. Đó chỉ là một tâm trạng lệ thuộc, phục tùng, ở mức độ này khác mà thôi. Vì thế có một số người cho rằng, những trò hề đấu tranh nhảm nhí để kiếm chác ở hải ngoại hiện nay chỉ làm hoen ố phẩm chất của những người ái quốc chân chính lưu vong.
 
Việc Tổng thống Mỹ, ông Trump, đến rồi đi. Việc người Việt phải do chính tay những người Việt giải quyết. Ông này cũng đã nói rõ như thế. Vì vậy, chúng ta đừng để một ám ảnh nào ảnh hưởng đến chúng ta nữa. Đó sẽ là bước đầu tốt đẹp cho một cuộc đấu tranh.
 
 
 
Đặng Quang Chính
18.11.2017
07:14
 
 
 
 
 
  
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Ai đi hết biển... - 28.12.2017 04:11:36
Ai đi hết biển...

Bốn ngày để tham dự đại lễ của Phong Trào Hiến Chương 2000 trôi qua nhanh. Giờ đây, ngồi trên chuyến bay từ Iceland về lại Na Uy, lòng tôi còn vấn vương đôi chuyện.

Buồn cười nhất là hôm đầu, tôi bị cô lập gần như tuyệt đối. Anh Long, trưởng ban tổ chức đã về nhà, để tôi một mình trong căn phòng (mọi thứ trong nhà đều bị niêm phong - bao bọc- kỹ). Nhớ khi vừa bước lên xe của anh ta, lúc được đón tại phi trường, tôi đã nhận ra ngay tình trạng cô đơn của "người hùng", tại địa phương Ontario này (thuộc Toronto, Gia Nã Đại). Tôi nói với anh là, nếu tôi ở địa phương này, tôi sẽ giúp anh một việc gì đó.

Cùng một ý nghĩ tương tự, nhà văn Hoàng Hà diễn tả cách khác, sau khi đã ngồi đâu vào đó, trong cùng căn phòng với tôi, vào tối hôm sau. Anh nói, tôi nói với anh Long rằng, xưa Nguyễn Thái Học có đồng chí Cô Giang, Cô Bắc, còn anh bây giờ chiến đấu chỉ có một mình. Khi thuật lại ý nghĩ đó, nhà thơ Hoàng Hà (tên thật là Võ Tá Hân) thêm vào một câu mà cả hai đều đồng cảm "Thật tội nghiệp cho anh ấy!..."

Tính cô đơn rõ nhất là khi bốn người (anh Hân đi với con gái, cô Mai) ngồi trong quán. Trong lúc chờ thức ăn, tôi nói rằng, lát nữa ai về nhà nấy, rồi những ngày sắp đến không có thời giờ, chắc chắn chúng ta sẽ không có dịp nói chuyện nhiều với nhau. Có lẽ hưởng ứng với điều này, nhà văn Hoàng Hà đọc bài thơ ưng ý

Uống rượu nhìn em một hóa hai
Một em trong mộng một em ngoài
Em ngoài không dám... và không dám
Em mộng thì em cứ mộng hoài…

Bài thơ liền nhập tâm người nghe ngay tức khắc. Nhất là đối với những ai là "dân nhậu" lại thấy người ngâm -không phải đọc- vừa uống bia (quán không có rượu) vừa diễn tả tâm ý.

Sau phần diễn cảm, ông Hoàng Hà hỏi tôi có muốn nói gì không. Tôi chuẩn bị nói và có một suy nghĩ đồng thời diễn ra. Điều mình nói ra chắc sẽ làm Bá Long ngạc nhiên một chút ít nào đấy. Tôi nói ý rằng, tôi nói vui thôi, ông này (hướng về anh Long) mà có người yêu thì lỡ chuyện hết. Để người khác đợi chờ mấy chục năm, ai mà chịu nổi. Ông Hà có vẻ đợi chuyện gay cấn sắp được kể. Ông sốt sắng hỏi: "Cùng khóa Thủ Đức hả..?". Tôi nói "Hôm anh Long trình luận án tiến sĩ, có tôi và vài anh em khác trong khóa Thủ Đức đến dự. Nếu anh Long còn hình cũ, sẽ nhận ra ngay. Ông "Từ giữ chùa" - anh Long - hơi cười...rồi cũng im thin thít!".

Hình như anh ta làm việc một cách đơn chiếc đã quen rồi. Nếu có thêm anh em phụ tay cũng được, không cũng chẳng sao.

Chuyện gì cũng có hai mặt. Do đó, ta sẽ không ngạc nhiên, vì hơn hai giờ sáng, anh Long gõ cửa vào phòng chúng tôi, chỉ để làm hai việc: mua thêm thức ăn cho hai bố con ông Hân và giao va li của tôi đã bị thất lạc tại phi trường. Ông Hân tưởng anh Long sẽ có được giấc ngủ ngon, sau khi mất thêm gần 30 phút để tự lái xe về nhà riêng của anh ấy. Nhưng không anh Long nói, còn phải viết bài cho buổi lễ hôm sau. Ngán ơi là ngán!...Phục ơi là phục!...

Không biết bao giờ anh Long mới đi hết biển?!...
Còn ông nhà văn Hoàng Hà này cũng thế.

Mười sáu tuổi đầu, ông ta đã tự thân đi từ Bắc vào Nam. Hết làm nghề "gõ đầu trẻ" tư gia lại đi làm kế toán cho mấy ông nhà buôn người Tàu. Việc làm kéo đến gần 3 năm nên hồi đó, ông ta nói tiếng Quảng Đông trong việc xã giao cũng không đến nỗi tệ. Rồi làm nghề vẽ trong ngành xây cất. Chuyễn việc đó vào trong cơ quan của Pháp. Học tiếng Mỹ. Rồi làm cho cơ quan quân sự Mỹ. Vì làm lâu đời, nếu được "đồng hóa cấp bậc, chắc có thể cũng được mang lon thiếu tá. Nhưng, do thâm niên và may mắn, ông ấy nhận được sự vụ lệnh cấp trước để tùy nghi sử dung, mà người cấp lại là cấp tướng trong quân đội Hoa Kỳ. Điều này giải thích tại sao ông rời VN khá sớm, ngày 23.04.1975. Ông rời nước bằng máy bay Mỹ, cả gia đình và một số bà con. Tất cả đến 23 người.

Định cư xứ người, ông Hân vẫn còn "chiến đấu" hăng say. Từ con số gần 7 người con khi ở Việt Nam, sau đó thành 10 và hiện nay ông đã trở thành một Đại đội trưởng, với tổng số cháu chắc lên đến cũng được 40 người.

Thời "giang hồ" thưở nhỏ, khi sống phong trần ở trong Nam, kể cả khi làm việc với người Mỹ, ông vẫn còn hay nhậu. Bạn bè anh em xem ông ta như người Nam bộ. Lúc qua Mỹ rồi, ông còn tiếp tục nhậu hay không, tôi không hỏi kỹ. Nhưng, ông hay làm thơ về rượu hoặc sưu tầm những bài thơ thuộc loại này.

Phải đây là lấy rượu quên sầu, cái sầu của người phải xa xứ?.

Tuổi 86, nếu không có con gái đi kèm, chắc ông ta cũng không dám phiêu lưu, dù rằng chỉ ngồi có ba giờ bay, từ Seatle đến Toronto. Ông nói, tôi thấy ông Long khẩn khoản. Hơn nữa, cảm phục cái tinh thần chống Cộng của ông ta, nên tôi mới đi sang đây.

Những người cùng tinh thần, chí hướng có sự đồng cảm với nhau rất nhanh.

Tính cách hăng say với mục đích của mình, có lẽ chỉ đôi người có được. Tôi không nhớ phát biểu sau, của một nhân vật chính trị nước ngoài (hay của một người VN nào đó) ý rằng, dù chỉ có 2 phiếu (của ông ta và bà vợ) tôi cũng ra tranh cử.

Điều trên, tôi đã cảm nhận trước khi qua Canada. Đó là lý do chuyến đi của tôi. Ủng hộ một tấm lòng đầy nhiệt huyết cũng là một cách chiến đấu. Những người trong Ban tổ chức chắc cùng một suy nghĩ nên họ đã âm thầm tiếp tay với anh, ít ra đã được 17 năm , từ năm ra mắt Phong trào năm 2000. Nào anh Hùng, chị Bình (vợ anh Hùng) ...nào là bác Trần Quang Thọ (Trung tá, xuất thân Võ bị Thủ Đức), cô Trần Nhi Hữu (con bác), anh Dũng, anh Hoàng .v..v...và còn nhiều nữa mà tôi không có dịp trao đổi với tất cả. Rồi ban văn nghệ nữa!... Nhóm có độ 8(10 người), mỗi người mỗi phong cách biểu diễn...và điều quan trọng là, tất cả làm việc "không công"(free)!. Đó là chưa kể đến anh Phan Tấn Ni, điều khiển ban nhạc. Thật là những tấm lòng hiếm có!...

Cũng thời gian 17 năm qua, một ít thay đổi đã xảy ra. Từ nhân vật chủ chốt của Phong Trào, Giáo Sư Nguyễn Cao Hách, Cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn, Cố Thượng Nghị Sĩ Lê Tấn Bửu, đến Cụ Huỳnh Hữu Hiệu và Chiến Hữu Nguyễn Quốc Thái.....đã ra đi.

Nhưng, sự cô đơn của Anh Long đang có tư thế chuẩn bị cho lớp kế tiếp, được tuyển chọn kỹ?. Sự say sưa của nhà văn Hoàng Hà không lấn át được một đường hướng có tính chiến lược.

Trong bữa ăn tối 26.11, một ngày trước khi tôi trở lại Na Uy, chúng tôi có đề cập với anh Long một sự chuẩn bị cho tương lai sắp tới. Phong Trào phải có một lớp trẻ tiếp nối. Đây không phải là chuyện dễ, tuy ai cũng có thể thấy được. Câu trả lời, không phải của riêng Anh Long. Một là, lúc lớp trẻ thành công, khi bước vào dòng chính ở xứ người, cũng là lúc họ chỉ chuyên tâm; hay nói đúng hơn là, họ không thể nghĩ xa hơn nữa về quê hương yêu dấu của cha mẹ, ông bà của họ. Hai là, để quy tụ lớp trẻ cần đến sự tài trợ nhiều mặt. Tiếc thay!...kẻ có lòng lại không có của.

Những người đã đi được một khoảng thời gian dài trong công cuộc tranh đấu cho nước nhà được tự do, dân chủ...hay dám can đảm bắt đầu "tái xây dựng lại" công việc của mình, thường có cảm tưởng họ đã phải làm lại từ đầu. Đôi khi có thể có chút chán nản. Còn cảm giác cô đơn, lúc nào cũng thường trực trong họ.

Cố thủ tướng Anh, Tony Blair, cũng thế. Trong cuốn hồi ký, ông ta đã nói về điều này. Những nhà lãnh đạo của nhiều nước phương Tây cũng ít nhiều mang nó trong người, khi còn tại chức. Nói chi là các ông lãnh tụ của các xứ độc tài.

Để diễn tả phàn nào sự khó khăn đó, tôi xin ghi lại bài thơ đã gửi đến Phong Trào Hiến Chương 2000, để dự thi giải văn thơ tranh đấu năm 2017


Tôi yêu con số không

Tôi yêu số không...
Chẳng bởi điều gì mơ hồ, huyền hoặc
Cũng chẳng phải thiền, dịch hay Yoga
Một cảm nhận bao la...
Như trên trời muôn vì sao lấp lánh

Cảm giác bao la trải ra trên mặt đất
Bao bộ lạc, giống nòi sống rải khắp địa cầu
Quốc gia này suy vi, quốc gia kia thịnh trị
Dân tộc này ấm no, dân tộc kia nghèo đói
Tất cả bắt đầu rồi kết thúc cũng số không

Số không như người dân trong tay không tấc sắt
Không búa liềm, không dao găm, súng đạn
Của cải cũng là không khi nhà nước đã cướp đi
Họ chỉ còn căm hờn, lòng sục sôi nhen nhúm
Có phải nơi đâu có bất công nơi đó có đấu tranh?!

Chỉ một câu hỏi đó thôi, ai là người tập hợp được tinh thần đó
Một tinh thần bất khuất, một ý chí kiên cường tranh đấu
Con số một nơi đây trở thành con số một linh thiêng
Một tập hợp, một đảng, một người lãnh đạo
Trước bảy tám con số không thành lực lượng lớn vô cùng

Nhưng, đây cũng là một lời cảnh cáo!...
Đến những cá nhân, những đảng phái không hồn
Họ tự tuyên dương họ thành số một
Chưa tập hợp được lòng dân lại gây phân ly, chia rẽ
Trò ma giáo, kiểm điểm bằng những thói lề gian xảo!

Bọn phù thủy dù có khi đắc thắng
Cũng chẳng lâu rồi chúng sẽ rụi tàn
Sự thiện, ác dù muốn dù không là thế
Lẽ vượng, suy cũng từ đó mà ra
Luật nhân quả, lẽ trời mà cũng là khoa học đó

Bởi vây...ai ơi!
Lấy nhân bản làm đầu
Con người đi lên, mạch sống vươn lên
Đất nước tiến bộ, con người phát triển
Sống hòa hợp với thiên nhiên, đất trời và vũ trụ

Hiến Chương Nhân Bản ai đặt mà nên
Hiến Chương 2000 không tự nhiên mà có
Con người đặt ra, con người sẽ tạo ra thành công, nếu kiên trì tranh đấu
Từ con số không, bước lần hồi, tất cả sẽ cùng nhau đến đích
Có ai chưa biết đi mà biết chạy bao giờ

Bởi vậy...ai ơi!
Đã đấu tranh phải tìm con đường ngay mà tiến
Đừng chiếm lĩnh Cộng đồng bang trò kiếm "Credit"(**) vu vơ
Đừng tìm cách chia rẽ Cộng đồng, một tổ chức tách thành hai, ba nhóm
Khi đã rẽ chia rồi, trước sau cũng chỉ làm tôi mọi kẻ thù!

Khi đã đấu tranh phải biết kẻ thù nào phải đánh
Đôi lúc thù trong còn hiểm nguy hơn giặc ngoại
Đã chiến đấu chỉ có con đường sống, chết
Không có chuyện bất chiến tự nhiên thành
Không có chuyện Bất bạo động mà đòi đổi thay tình thế

Hãy học cha ông đã diệt kẻ thù hàng trăm năm trước
Với lực lượng của giặc, thế của ta như con số không nhỏ bé
Tránh trực tiếp đương đầu, du kích chiến khởi công
Lúc lực địch thuộc về ta, đó là lúc chúng ta tổng tấn công trực diện.
Con số không ban đầu trở thành lực lượng vô biên, nhờ hai tiếng "Sát thát" vang rền trong lòng dân quân lúc đó.

Con số không bây giờ, nơi lực người dân bần cùng cũng thế
Chẳng so được với cường quyền đầy quân đội, công an
Nhưng, tất cả nếu tập hợp được thành một khối
Một ý chí tinh ròng của toàn dân tộc
Con số một, trước nhiều con số không, thành một lực lượng lớn vô cùng.

Con số một, số không, số thời đại điện tử (***) hiện nay
Chúng biến hóa, thực thành hư, không rồi lại có
Con số không to tướng nằm ở mỗi cá nhân
Nhưng...trở thành sức mạnh vô cùng!
Khi đứng sau một ý chí tượng trưng cho toàn dân tộc

Con số một, số không, số thời đại điện tử (***) hiện nay
Chúng biến hóa, thực thành hư, không rồi lại có
Con số không to tướng nằm ở mỗi cá nhân
Nhưng...trở thành sức mạnh vô cùng!
Khi đứng sau một ý chí tượng trưng cho toàn dân tộc


Bài thơ được xem như là kết luận (phần 1) với một phân vân chưa có câu giải đáp rốt ráo "Ai đã đi hết biển..."Đặng Quang Chính
01.12.2017
22:18

(trên chuyến bay đến Doha)

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Ai đi hết biển... - 05.01.2018 18:49:34
Nếu đi hết biển (2)
 
Một kinh nghiệm du lịch, có lẽ ai cũng biết, sau khi đã nhận thức những lợi, hại ra sao của việc này. Đó là khi phải ra phi trường vào những giờ cao điểm, chúng ta nên chọn lúc đi phù hợp, thay vì chờ đúng giờ theo sự tính toán bình thường. Hôm về lại Na Uy, lẽ ra tôi rời nhà từ lúc 14:30 (hay 15:00) tôi đã chọn đi lúc 16:00 -hơi sớm so với giờ phi cơ cất cánh- vì nghĩ rằng, như thế là đủ, không cần sớm hơn. Tốn đến gần 70 Canada kim là một chuyện, mà vì vội vã nên khi đưa tiền đô Mỹ cho tài xế, tôi đã không có sự tính nhẩm đúng cách, để được thối trả đúng mức.
 
Trước khi lên máy bay, tôi mua một khúc bánh mì nhỏ. Những chuyến có đường bay ngắn, hành khách không được phục vụ một bữa ăn có thể giúp mình tạm quên đói bụng. Dĩ nhiên, gọi món ăn trên máy bay cũng được, nhưng chịu một giá cao hơn, nếu ăn món đó ở phi trường.
 
Nhưng may mắn, tôi có chổ ngồi sát cửa sổ mà ghế giữa không có người ngồi. Rời phi trường một lúc khá lâu, người ngồi ngoài cùng, cạnh đường đi, đã vói mình vào trong, hỏi tôi một câu. Tôi xác nhận anh chàng đã đoán đúng quốc tịch của mình. Không những thế, tôi có thiện cảm ngay khi biết là người này đã có thời gian dạy tiếng Anh cho người Việt. Trong lúc trò chuyện, tôi đã có lúc thắc mắc về công việc đó. Người Việt tại Na Uy, cớ sao lại học tiếng Anh (?). Nhưng, những nội dung khác đã kéo thắc mắc đó trôi đi, không khiến điều đó trở thành một cản trở trong việc tiếp xúc.
 
Có một vài đoạn đối thoại nhỏ tôi vẫn còn nhớ đến bây giờ
- Anh đến Na Uy hồi nào?
- Năm 1992
- Hồi đó tôi mới sinh ra...(anh ta cười)
 
Anh chàng trẻ tuổi này cũng thành thật đấy chứ! Tôi chợt nhớ đến Kjell Inge Røkke, người Na Uy, sang Mỹ vào năm 24 tuổi, bắt đầu sự nghiệp bằng chiếc tàu đánh cá, dài 68-foot. Bây giờ, ông ta là một trong những người giàu có tiếng tại Na Uy.
 
Nhưng, con đường vượt biển, tìm đến một đất nước xa xôi, không ai cũng thành công giống nhau. Ông Røkke không có bằng trung học, nói chi học tới Đại học. Tôi nhớ đến nhà văn Hoàng Hà mới quen. Hồi đó, vào trong Nam, ông đâu đã học hết trung học. Nhưng máu giang hồ chắc đầy ắp trong người.
 
Lúc khác, anh ấy nói thêm: 
- Ông ở Na Uy còn lâu hơn tôi
- Cũng đủ lâu...
- Tôi đã ở Đại hàn rồi...
 
Anh còn cho biết, đã qua Tàu, Nhật ..v..v.. và đã (hay đang học) ở Mỹ. Bang Iowa thì phải. Học thì nào môn tâm lý rồi hai ba môn nào khác nữa mà bây giờ tôi đã quên rồi. Tóm lại, anh chàng, nếu là học trò của cụ Phan Châu Trinh, có lẽ sẽ trở thành người yêu nước, không trước thì sau. Nếu anh chàng học tập theo đường hướng đó, ta phải xem đó là một loại người có chí "tang bồng hồ thỉ". Máu "giang hồ" hay chí "tang bồng hồ thỉ" chỉ khác nhau là mục đích và cách thức thực hiện.
 
Nhớ lại hồi mới "đậu" thanh lọc tại trại tị nạn, khi được phỏng vấn bởi đài truyền hình của Malaysia, về đất nước nào tôi sẽ chọn là nơi định cư, câu trả lời rất gọn là: "Đất nước nào có tự do". Sẵn đây, nói về chữ "đậu". Chương Trình Hành Động Toàn Diện vào năm 1989 (Comprehensive Plan of Action CPA) của Cao Ủy tị nạn LHQ, nhằm ngăn chận việc bỏ nước ra đi của người Việt, đã tạo ra một sự nhận định sai lệch trong thuyền nhân (Boat people). Họ làm việc thanh lọc, loại người ra đi vì lý do kinh tế và đưa họ trở lại VN. Trước thanh lọc, ai cũng tưởng, cứ là sĩ quan, viên chức cán bộ của chính thể VNCH ở miền Nam là có vé ưu tiên. Sau đợt phỏng vấn đợt 1, đến Đại tá còn rớt, nói là ai khác. Con số những chuyến vượt biên giảm xuống rồi ngưng hẳn. Nói là "nhận định sai lạc" vì họ cứ tưởng, hai khía cạnh của một thực thể xã hội hoàn toàn khác biệt nhau. Nhưng không, ông Trump, Tổng thống Mỹ, trước khi vào chính trường, đã là một doanh gia.
 
Tôi muốn khuyến khích người trẻ tuổi này, nên kể ngắn về việc một người cùng gát thi với tôi trước đây. Anh kia kể là, đã từng đi nhiều nước trên thế giới, theo cách, đến đâu cứ tìm được việc gì (bất cứ loại công việc gì) anh ta làm để sống...và đi tiếp.
 
Nhưng, hơi chưng hửng khi nghe hỏi và câu kết luận cuối của anh
- Ông thích sống ở Na Uy không...?
- Nói chung, thích. Nhưng "xã hội an sinh" không phải là toàn bích.
- Tôi hơi nản...Tôi thích các thành phố lớn!
 
Anh chàng này không thể là một Che Guevara của Nam Mỹ, một thời trước cuộc CM ở Cuba. Nhưng kinh nghiệm của đời giang hồ ít ra cũng khiến đầu óc của anh ta cởi mở hơn. Chẳng hạn, việc vói người vào phía trong, hỏi thăm tôi có phải là người Việt không (chắc thấy tôi đang đọc tờ báo "Đối lực" của Phong trào Hiến chương 2000)
 
Trong lúc chàng tuổi trẻ này ngồi ngủ (vì mới từ Mỹ về đến Iceland và cùng tôi trên chuyến bay về lại Na Uy) tôi mở iPAD, xem một bài viết của GS Ngô Bảo Châu, tựa đề "Yêu nước".
 
K. là giáo sư toán Đi hc Yale, có quc tch M nhưng gc là người Nga, nói tiếng M vn đc st ging Nga. Có ln tôi hi anh y ln cui anh v Nga là khi nào. Anh y nói t khi tôi đi M tôi chưa quay li Nga bao gi. Nhìn v mt ngc nhiên ca tôi, K. nói rng đi vi anh y nước Nga cũng ging như bt kỳ mt nước nào khác trên thế gii, anh không cm thy liên quan đến nhng gì hin gi đang xy ra Nga. Trường hp ca K. không phi là mt trường hp ph biến, nhưng cũng không phi là mt trường hp cá bit. Tuy hơi b bt ng nhưng tôi cm thy cái lý trong nhng chia s rt thng thn ca K. Nói cho cùng thì ti sao mi người phi gn bó vi mnh đt nơi mình sinh ra”.
 
Sau nhập đề đó, ông Châu đề cập đến vài lần ông nhìn thấy tại các sân bay Hàn quốc, Nhật những thanh niên như xuất phát từ Nghệ An, Việt Nam. Có lẽ như ông, nhưng do có nhiều thời gian hơn, nên tôi có dịp tiếp xúc với họ (dù là bên nào khởi đầu trước câu chuyện). Để nhanh chóng, tôi lấy giải thích của ông Châu làm nền cho lý do của mình.
 
Ti sao li đng cm vi h? Ngoài tiếng Vit là ngôn ng có th dùng đ hiu nhau, ngoài nơi sinh Hà Ni và Ngh An cách nhau vài trăm cây s, tôi có gì chung vi h? Ti sao tôi vn cm thy “liên quan” đến s phn ca h? Tôi thy ch có mt câu tr li hp lý duy nht: s “liên quan” đó chính là lòng yêu nước. Nếu đó là tình yêu thì có l không cn tìm cách lý gii na. Chc chn mi người yêu nước, hoc không, theo mt cách khác nhau. Nhưng tôi cho rng, yêu nước, v cơ bn, là cm thy “liên quan” đến s phn ca đng bào mình”.
 
Lúc rời trại tị nạn, tôi chỉ có một mong muốn đơn giản là được định cư tại một nước tự do. Và thật tình mà nói, trong đầu không có một giấc mơ làm giàu trong cuộc sống mới. Có thể điều đó do ảnh hưởng của sự thanh lọc, khi Cao ủy tị nạn chỉ cho những thuyền nhân đến định cư xứ tự do, với lý do chính trị (?)… mà có thể đó là mục đích của tôi từ lâu (tôi đã chọn nghề giáo trước 75). Nói về tôi là điều tôi chẳng muốn. Lấy trường hợp của Tiến sĩ Nguyễn Bá Long, có thể nào chứng minh ý muốn của một người chỉ có mục đích đi cho "hết biển"? Ông ta định cư tại Canada vào những năm 1979-1980. Từ đó đến nay, lúc nào ông cũng lo hoàn thành 2 số báo, Đối lực và KT Thị trường. Ai dám nói chắc là với việc điều hành hai tờ báo đó, ông Long có cuộc sống sung túc?... ...Lợi tức chưa biết thế nào, nhưng việc đấu tranh -qua hai tờ báo đó- cho một nước VN được tư do, độc lập, dân chủ, thịnh vượng ..v..v...là một việc làm đã có nhiều người bỏ cuộc khá lâu!
 
Những người như nhà văn Hoàng Hà, ông Nguyễn Bá Long, tuy không còn nhiều...nhưng vẫn còn rải rác khắp các quốc gia, nơi có người Việt sinh sống. Khi họ còn cảm thấy liên quan đến số phận đồng bào của mình, họ là những người yêu nước!
 
Chúng ta yêu nước theo cách của chúng ta. Cách đó, theo nhóm cầm quyền hiện nay là của bọn chống phá cách mạng, theo đuôi thế lực diễn tiến hòa bình ..v..v..Nhưng đã đi theo đường lối của chúng ta, chúng ta hãy đi cho hết biển.
 
Ở đây, nếu có điều gì liên quan đến cuốn sách "Nếu đi hết biển của Trần Văn Thủy", điều này được người viết xác định là: có và không. Trước hết, nhắc lại là, ""Nếu đi hết biển" không phải một bộ phim mà là một tài liệu viết cho William Joiner Center, đại học Massachusetts Boston.
 
"Có" là câu trả lời cho thắc mắc của Trần Văn Thủy: "người Việt ở hải ngoại có được tự do sáng tác?
 
"Không" là câu trả lời cho một hình tượng mà tác giả đã nêu ra trong sách: "Nay tác giả khôn lớn, được ra nước ngoài nhiều và nhận ra rằng nếu cứ tiếp tục đi, sẽ qua biển, qua những châu lục và cuối cùng cũng trở về nơi khởi hành". Điều này, được hiểu theo cả nghĩa tiêu cực và tích cực. Nhưng, câu sau của tác giả thường bị giải thích theo lối tiêu cực "Nhưng không phải cứ đi rồi ai cũng sẽ về lại chốn cũ". Lối tiêu cực là cách gián tiếp nói rằng, chính quyền hiện nay sẽ không duyệt xét cho những thành phần "phản động" chọn quê hương là nơi yên nghĩ cuối cùng!
 
"Có thể có" là câu trả lời của người viết, gửi đến tác giả Trần văn Thủy, khi ông ấy viết "Liệu văn chương có thể là cầu nối mang lại sự hòa hợp, hoà giải cho người Việt Nam ở hai bên bờ biển Thái Bình?”
 
Lối giải thích vừa nói không phải là sự lấp lửng, ba phải, vì ngày nào mà các tác giả, trong hay ngoài nước có cùng nhận định như sau -mà suy nghĩ của GS Châu là một cụ thể- văn chương sẽ phát huy tác dụng đúng mức của nó "Nhưng tôi mong muốn một khế ước xã hội như những khế ước xã hội đã là nền tảng cho những nước phát triển. Tôi muốn một xã hội công bằng được đảm bảo bởi một nhà nước pháp quyền. Tôi muốn một nền kinh tế lành mạnh, phồn thịnh hoạt động trên nguyên tắc thị trường. Tôi muốn một xã hội mà ở đó người dân có thể tự tổ chức cuộc sống cộng đồng của mình mà không bị cản trở, đó là xã hội dân sự. Vì cái chúng ta cần là một xã hội công bằng, phồn thịnh và một cuộc sống cộng đồng gắn bó, nên người lãnh đạo mà chúng ta muốn là một người cổ súy cho nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường và xã hội dân sự”.
 
Biển nuôi sống chúng ta một cách gián tiếp. Hơi nước từ sông, biển tạo nên nguồn nước cho con người. Biển đưa chúng ta đến những bến bờ mới, tại đó, chúng ta có những khám phá mới. Từ đó, mang đến sự ấm no thịnh vượng. Nhưng, biển cũng mang đến những tàn phá khinh khủng đến với con người. Vì thế, hình tượng "Biển" ở đây của người viết, còn hơn là một điều gì chỉ có tính cụ thể như vừa kể. Con người, với tính nhân bản, không bao giờ chắc chắn sẽ hoàn thiện một mẫu người lý tưởng, một cuộc sống thiên đàng trên thế giới này; do đó, họ vẫn cứ đi mãi, phiêu lưu đi tìm một thế giới trong mộng ảo. Cuộc sống của một con người, có giới hạn, dù có sống qua 100 trăm năm, cũng đến thế mà thôi. Nhưng, vì mong ước đó, con người muốn và sẽ truyền cho các thế hệ nối tiếp, ước muốn của con người là, một cuộc sống an bình, thịnh vượng cho mọi người trên trần gian này!
 
Chúng ta sẽ cố gắng hết sức, truyền cho thế hệ kế tiếp, dù trong hay ngoài nước, tinh thần "Đi cho hết biển" vừa nói trên. Và chúng ta nên bền bĩ trong việc làm của mình, dù "...Ngay cả khi không có lá phiếu, người dân cũng cần nói rõ về xã hội mà mình muốn. Nói được cái mình muốn không hề dễ, nó khó hơn nhiều so với nói cái mình không muốn. Nếu không nói được cái mình muốn, nó sẽ không bao giờ xảy ra" (Ngô Bảo Châu)
 
Tôi muốn nói được cái mình muốn. Tôi không thể nói thay ai cả, kể cả những người ở trong nước. Nhưng, vì tôi đang ở nước ngoài, tôi sẽ cố gắng làm tròn công việc này, với khả năng có thể.
 
 
 
Đặng Quang Chính
24.12.2017
12:38
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Đĩa sà lách Mỹ quốc (số 9) - 14.01.2018 17:26:46

Đĩa sà lách Mỹ quốc (10)
 
Trước đây, các bài mang tựa như trên, được người nghe tiếp nhận như là một lối đặt tựa mang tính cách "nghĩa bóng". Nhưng, với tình hình lâu nay tại Mỹ, tựa đề trên đã có thêm nghĩa đen. Nghĩa là, thời sự ở Mỹ quả là một thứ tạp pí lù (trộn lẫn các chất liệu lộn xộn).
 
Cái chương trình gọi tên DACA (da cá) đang trong vòng thương lượng giữa chính quyền và Quốc hội Mỹ chưa ngã ngũ thì lại xảy ra một bê bối (scandal). Không biết trong cuộc họp, TT Trump có dùng chữ "shithole" (đồ bẩn thỉu, dơ dáy -thêm chữ cứt đái cho nặng nề) hay không mà một Thượng nghị sĩ Dân chủ lại tung ra cho giới báo chí, khiến thiên hạ chỉ trích ông Trump dữ dội! Nói là thiên hạ cũng không quá. Trên TV, hình ảnh dân các nước chậm tiến, nhất là Châu Phi đi biểu tình rất đông.
 
Có thể đồng thời, trước hay sau cuộc họp đó...hay có thể trong lúc lập pháp và hành pháp đang tìm kiếm một lối thoát khả dĩ chấp nhâp, lại có tin khác chẳng hay gì xảy ra.
 
Cảnh sát Mỹ bố ráp ba nơi, trong đó có hai nơi nằm trong bang California, tìm ra một loại dịch vụ "buôn người" tân tiến. Đàn bà Tàu phải chi cho bọn dịch vụ từ 40.000-80.000 đô để được đưa lậu vào Mỹ và sẽ sanh đẻ tại nước này. Khi sanh, họ chỉ chi một giá thấp, bởi có giấy tờ (giả?) xác nhận thuộc thành phần nghèo. Vì có quốc tịch Mỹ, con của những người này được nhà nước nuôi đến 18 tuổi (vì là thành phần nghèo). Sau đó, chúng bảo lãnh cha mẹ chúng từ Tàu qua thẳng nước Mỹ.
 
Sự nhập cảnh theo lối này thật là một trò lừa gạt gian xảo. Nhà nước Mỹ nuôi báo cô đám trẻ đó. Vì khi lớn rồi, học thành tài rồi, không chừng chúng sẽ trở về Tàu. Không những thế, chúng đem theo những tài liệu khoa học, kỹ thuật tân tiến của Mỹ mà chúng đã đánh cắp được trong thời gian học tập hay đã làm việc tại các công ty, cơ quan tại nước Mỹ. Chúng làm việc gian xảo, nhưng khi thành công chúng lại cười là nước Mỹ to đầu mà ngu!
 
Đó là một trong những gian xảo về việc nhập cư của Tàu. Những nước chậm tiến -trong đó có Haiti- cũng có những cách khác để nhập cư nước Mỹ, đã được thực hiện.
 
Với chính quyền ông Trump, chính sách nhập cư khác thời Obama là sẽ đuổi về nước các thiếu niên trước đây đã nhập cư nước Mỹ mà không có giấy tờ gì chứng minh về nhân thân của mình.
 
Bây giờ, vì cách dùng chữ hơi "mạnh bạo" của một ông Tổng thống - dùng trong lúc thảo luận nội bộ- mà hình như cánh Dân chủ lại muốn dù mang tiếng "to đầu mà ngu", còn hơn là để một người không thuộc đảng của mình đạt thắng lợi theo ý của ông ấy. 
 
Họ gắn chữ đó với "nazist" với "racist" và bản điệp khúc được đồng ca khắp nơi. Tại những nước mà người ta xem như chậm tiến như Savaldor, Haiti…v..v..như tại một số nước Châu phi chẳng hạn, biểu tình xảy ra, là điều có thể hiểu. Những nước như Venezuela, nước mà trước đây đã có nhiều cuộc biểu tình của người dân chống chính phủ và TT Mỹ đã có ý khích động việc đó; bây giờ, TT nước Venezuela lên TV chỉ trích TT Mỹ cũng là điều dễ hiểu. Chỉ lạ là (trên TV) một anh phóng viên Na Uy nào đó, ra đường, trương biểu ngữ "No, thank you President" và phỏng vấn dân qua lại trên đường, làm như chữ mà ông Trump dùng, ám chỉ đến xứ sở này (*). Rồi bên Vienna, nước Áo cũng thế. Ai theo dõi thời sự đều có cảm tưởng, lần đồng ca này giống như lần đồng ca ủng hộ Hillary trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.
 
Nghĩ lại hơi buồn cho dân tị nạn Việt Nam. Vào những năm 1989, có lẽ để phụ họa với chương trình Hành động chung của Liên Hiệp quốc (chặn đứng việc tị nạn của người Việt) anh chàng Mahathir Mohamad, Thủ tướng giữ chức vụ này lâu nhất tại Mã Lai, đã chỉ trích người Việt tị nạn -công khai với giới truyền thông, không phải là thảo luận nội bộ như TT. Mỹ - như là "…những thành phần cặn bã dưới đáy thùng…". Lối nói nghe như tương tự của Phạm văn Đồng (?) Thủ tướng CHXHCN Việt Nam, cho rằng, người Việt vượt biên là những thành phần đĩ, điếm trộm cướp… v..v...
 
Nói là buồn vì từ những năm 1975 trở đi, lần đầu tiên trong những biến động của nước Việt, làn sóng người "bỏ phiếu bằng chân" đã được nhiều quốc gia gọi thân thương với hai chữ "Boat people" mà bị không những thành phần lãnh đạo trong nước dè bỉu mà còn bị bọn lãnh đạo tại những nước, so với Việt Nam trước 75 là những nước không ra gì, khinh thường.
 
Sau 40 năm, hiện nay, bọn lãnh đạo tại VN, gọi người vượt biên là "khúc ruột ngàn dặm". Tại sao? Chưa kể việc gửi tiền về nước để duy trì sự sống còn của chế độ độc tài toàn trị, sự thành đạt của người Việt ở nước ngoài rất đáng kể. Thành quả họ đạt được không những là lợi ích cho nước sở tại, mà đôi trường hợp, sự ích lợi có tính góp phần vào tài sản chung của cả thế giới!
 
Nói chuyện lớn lao làm gì, chỉ việc món phở của người Việt được đưa vào danh sách thực phẩm của tổ chức văn hóa thế giới (UNESCO) đã là một điều đáng kể. Bánh mì Lee của người Việt đã trở thành một thương hiệu có tiếng tại Mỹ, đã nói lên tài phối hợp của người sáng tạo. Cách đây, khoảng chưa quá nữa buổi trời, trên truyền hình, TT Pháp cho rằng, bánh mì baguette của Pháp đáng được đưa vào tài sản văn hóa của Unesco (**) mà bánh mì Lee, lấy loại bánh này làm nòng cốt cho món thực phẩm của mình.
 
Lộn xộn quá!... Đĩa sà lách Mỹ dường như bắt đầu có mùi của một đĩa thực phẩm để quá lâu; dù ngon, nhưng sẽ làm người ăn chịu rủi ro mang một bệnh thuộc về tiêu hóa.
 
 
 
Đặng Quang Chính
14.01.2018
10:00
 
 
 
* Khoảng 4 ngày trước, Thủ Tướng Na Uy thăm nước Mỹ. Trong cuộc viếng thăm, có tiếp xúc với giới truyền thông, chẳng đưa ra một dấu hiệu gì lạ. Chính TT Mỹ còn so sánh là tại sao không nhận nhập cư dân Na Uy.
(xem thêm Why Norwegians Aren't Moving to the U.S (https://mail.yahoo.com/#6829846235)
** https://www.google.com.sg...i13i30k1.0.qheuGX5bskE
 
 
 <bài viết được chỉnh sửa lúc 14.01.2018 17:28:54 bởi Đặng Quang Chính >

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Hai việc kỳ lạ - 31.01.2018 01:21:05
Hai việc kỳ lạ
 
Vụ ám sát Ls. Lê Đình Hổ tại Úc trong vài ngày gần đây đã làm xôn xao mọi người, nhất là trên các Diễn đàn mạng.
 
Xôn xao bởi vụ giết người xảy ra ban ngày. Hơn nữa, tuy chưa bắt được thủ phạm nhưng nguyên do cái chết được mọi người phỏng đoán trái ngược nhau.
 
1. Những lời chân thành chia buồn là một sự đáng trân trọng.
2. Những dự đoán cá nhân Ls. Hồ có liên quan đến bọn hình sự (băng đảng) gây người đọc phân vân. Để củng cố cho lập luận này, họ cho rằng Ls. Hồ là dân cờ bạc!
   Nếu nói đến hình sự, thủ phạm phần nhiều là dân Hải Phòng.
3. Dự đoán cho rằng Ls. Hồ không chết bởi một băng đảng chính trị. Lý do: tại sao không bắn luôn Hữu Nguyên, bạn của Ls. Hồ và là người hỗ trợ pháp lý
   Lý do trên thoạt nghe có lý. Nhưng xét cho cùng, cũng chưa hoàn toàn đúng. Để khủng bố tinh thần, bọn gian chỉ cần bắn một người là đủ. Khi phát thứ năm (thứ sáu đã nổ -trong trường hợp Ls. Hồ-) là lúc có thể bọn gian gặp phản ứng ngược từ tập thể bị uy hiếp! Hơn nữa, súng ngắn không thể có đến quá 7 viên đạn. Bọn gian còn tiết kiệm đạn, để sử dụng lúc chống trả trên đường trốn chạy. 
 
Tâm lý yêu thương giận ghét đưa đến những phản đoán khác nhau. Nhưng, có 2 điều kỳ lạ mà mỗi người, nếu nghiệm sự việc kỹ hơn, sẽ thấy rất rõ:
 
(1) Người ở ngoài nước Úc không kể làm chi. Có khi trong một địa phương còn không biết rõ về một cá nhân nào đó. Đằng này, Ls. Hồ có đóng góp về văn hóa (ra sách tự điển) mà hình như đời tư của ông này cũng ít được ai biết. Đã đành thế! Nhưng bạn bè thân phải biết ít, nhiều chứ?
    Những người bạn thân đó đâu rồi. Sao họ không nói lên những điều họ biết (sự thật) để người khác không ngộ nhận như lời phỏng đoán thứ 2 nói trên.
    Nói lên sự thật để đánh bạt tiếng xấu ông Hổ chưa hề phạm. Hơn nữa còn là cách để việc điều tra không đi lạc hướng, gây mất thì giờ
 
(2) Nếu cho đây là một vụ giết người có tính hình sự, thế mới biết ảnh hưởng của việc đấu tranh tại VN là quá thấp.
    Bất cứ nhóm đảng phái nào, nếu quả thực có thực lực, trong vòng 40 năm nay, đã làm được ít ra một việc như vụ giết Ls. Hổ. Có nghĩa là "Bọn nợ máu nhân dân" -chữ của đảng CSVN- phải đền tội. Dân Hải Phòng vào Sài gòn đầy nhóc! Nếu vụ giết Ls. Hổ có giá phải trả cho thủ phạm là 5.000 đô Úc (giả dụ thế) giá này vẫn rẻ, so với việc các "Đồng chí" tại VN, từ cấp lãnh đạo quận trở lên, đã gây tội ác với người dân, bị "kỷ luật" đúng mức.
    Chắc chắn việc làm đó sẽ được người dân cổ võ, ủng hộ! Vụ ám sát tướng Phùng Quang Thanh (dù có thể là kịch bản của đảng CSVN) vụ ám sát tại Thái Nguyên đều là những vụ gây chấn động trong người dân, kể cả tại VN và hải ngoại. Ảnh hưởng của hai việc đó đã kéo dài khá lâu!
 
    Có lẽ vì không làm được như vậy, nên một số tổ chức lấy chiêu bài "lấy đất tổ không làm khổ dân" và "bất bạo động để tháo gỡ chế độ độc tài" để câu giờ trong cuộc đấu tranh với đảng CSVN. "Câu giờ" để làm gì?... Đây là câu hỏi của cả dân trong và ngoài nước...và họ cần câu trả lời thỏa đáng.
 
      Vụ án xử gần 15 người đốt phi trường TSN chắc chắn được sự hưởng ứng của nhiều người. Nhưng trước mắt, hệ quả của nó chưa được lan rộng. Cá nhân nào, nhóm đảng nào chê bai kiểu chiến đấu này, có lẽ họ muốn cuộc tranh đấu sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa, giống như thời gian từ 1975-2018.
 
 
 
Đặng Quang Chính
30.01.2018
19:06
 
 
  
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Đường dài - 18.07.2020 14:04:28
Đường dài
Người "Bắt gió"Từ lúc về đám tang mẹ, đến nay đã khá lâu. Mọi việc bây giờ đã thay đổi. Cảnh vật, đường xá, nhà cửa ... và có thể cả con người. Tôi đang tập trung vào việc lái xe, nên không màng đến việc trao đổi với mấy người đàn bà ngồi trong xe.
Mà biết nói gì đây. Cô "chủ quản" chuyến đi, vừa kiêm lái xe, đã nhường tay lái lúc vừa qua các cửa thu phí bên kia Long Thành. Nói là chủ quản vì chương trình đi chơi Vũng Tàu này là do ý kiến của cô. Đúng hơn là, ý của cô. qua sự thăm hỏi của tôi. Tôi nói, lâu rồi nên bây giờ không biết Vũng Tàu thay đổi có nhiều hơn trước không. Cô nói, trong tuần rồi, cô cũng có việc ra ngoài đó. Tiện thể, mấy cô bạn cùng đi luôn.


Cô ta xuống xe sau khi trả lời một cuộc điện thoại. Thay vào đó, một cô khác quen với cô ta lên xe.
- Chắc anh có bằng lái xe lâu rồi ... anh hay chú? Cô bạn mới lên xe hỏi
- Có lâu. Nhưng chạy bên này ... hơi ớn!


Cô ngồi ngay sau lưng (tên Ngọc) có lẽ không nhìn kỹ mặt nên xưng hô theo lối thăm dò. Mới quen biết (tạm coi là thế) nên tôi chưa muốn chỉnh cách xưng hô này.


- Anh ở đâu về đây. Việt kiều hả...?
- Người Việt ở nước ngoài... chứ đâu phải kiều bào gì đâu... (vừa nói giỡn vừa cười)
- Nói thiệt!... Việt kiều bây giờ thua Việt Cộng rồi


Cô này ăn nói có vẻ ngỗ ngáo quá. Có lẽ tuổi còn nhỏ. Lúc cô "chủ quản" nói sẽ gặp lại ngoài Vũng Tàu...và chỉ giới thiệu tên cô gái này, rồi đi, chứ đâu có thì giờ nói rõ gì đâu.


- Họ bây giờ mua nhà, đưa con qua nước ngoài rất nhiều. Số người Việt về VN làm ăn... và tậu nhà cửa không so sánh được. Năm rồi, chị có thăm người bà con... (người trả lời ngồi sát bên phải cô trẻ tuổi, chắc là tên Châu -không nhớ rõ lắm-)
- Mấy ông "nội" ở Mỹ về, trước đây, cứ như ông hoàng. Ở chơi 2(3) tháng và xưng ngành nghề họ làm việc ... nghe mà ớn! Bây giờ, mọi người biết hết rồi. Hơn nữa, VC ngon lành hơn nhiều..!
- Nhưng cũng như mấy người ở ngoài về. Anh nào trong nước mà theo lối "trưởng giả học làm sang" người ta cũng thấy rõ. Cô Châu nói.
- Nhất là mấy anh vừa bán được đất của cha, ông mới chết.
 
Cô Lệ nói (cô này ngồi cạnh bên phải của cô Châu, ngoài cùng) lên tiếng:
- Nhưng mấy chị ... lúc nào cũng đeo bám, hễ có cơ hội!


Nói theo lối Lệ, tuy không ám chỉ ai, nhưng mấy cô trên xe, nghe chắc cũng nhột! Trước khi về thăm gia đình và lúc tiếp xúc người thân bên này, tôi cũng nghe họ nói tương tự. Nhưng hơi lạ là, nếu trai thừa gái thiếu -thông tin từ người em họ- ... thì bên cánh đàn ông phải lo thả "thính" chứ ...! (chữ "thính" là do tôi học lại cũng từ người em họ). Đàng này, phụ nữ ở đây làm việc đó. Nghe nói, giới tuổi "teen" còn săn đàn ông nữa; dù những người đó đã lớn tuổi. Thời buổi điện tử nên con gái thời này "chơi bạo", tối làm láng, sáng về sớm...?!
 
(Còn tiếp)
Người "Bắt gió"
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Hai việc kỳ lạ - 26.07.2020 16:24:25
Chuyện kỳ lạ
 
Chuyện kỳ lạ, xảy ra bất cứ với ai, đất nước nào, không lúc này thì lúc khác. Chuyện kỳ lạ lần này cũng từ việc binh, chống TT Trump mà ra.
 
* Một ông TT thời VNCH, cổ võ việc làm của ông Trump.
  Những người chống TT Trump, có những liên hệ xa gần với đảng Việt Tân là được ông này xem như "cảm tình viên" -tùy theo mức độ- và được ông xếp vào hạng "châm tiến". Nặng hơn, đó những người nối giáo cho giặc Cộng ... v ... v...
 
* Ông khác từng là Đốc (Phó đốc sự) thời VNCH, thường có những bài viết kêu gọi-khích lệ-cổ võ việc đấu tranh xóa bỏ tà quyền VC.
  Ông này không có liên hệ gì với VT. Ông nói " ... Tôi không tự cho là mình giỏi, nhưng tôi cố gắng làm nhiệm vụ của mình trong những ngày tháng còn minh mẩn, viết lách được, để giúp đở quê hương bản quán và trả ơn phần nào nước Mỹ bao dung"
 
  Tóm lại, hai ông đều yêu nước, theo cách của mình. Điểm chung nhất là, ông nào cũng đã (gần) 80 tuổi rồi. Hai ông còn nặng nợ với đất nước.
 
Thường tình, ai cũng hiểu, sức khỏe và độ minh mẫn của mọi người, đều theo thời gian xuống dốc. Người nhanh kẻ chậm ...!
 
Người viết cũng không tránh được qui luật đó. Nhưng, dù còn nhỏ hay đã lớn tuổi, khi xét một việc có tính thời sự chính trị, thường khi ta bị rơi vào tính chủ quan, cục bộ.
 
Chẳng hạn, so sánh chế độ trong Nam và ngoài Bắc, tạm bỏ qua các khía cạnh khác, chỉ nói về cách tổ chức chính quyền (Học thuyết, chủ nghĩa, chính sách...) trước năm 1975, miền Bắc hơn miền Nam. Lý do: khi trong tình trạng chiến tranh, không thể vận hành đất nước theo một cấu trúc có tính văn hóa, nhân bản để đối đầu với địch. Có ai đã là chiến sĩ, súng trong tay, mà khi đối diện với địch, cứ băn khoăn rằng, trong hàng ngũ địch, biết đâu có cha (mẹ) anh em, họ hàng chúng ta. Trên chiến trường, bắn chậm thì chết. Khi chiến tranh, cách quản lý xã hội theo đường lối dân chủ RẤT KHÓ chống lại sự tấn công của địch (Churchil ở Anh, vào thế chiến thứ hai, đã có những hành động, có thể bị chống đối nếu nước Anh không rơi vào tình trạng chiến tranh).
 
Chính thể dân chủ được điều hòa, phát triển tốt đẹp khi đất nước không còn chiến tranh.
 
Từ đó, nếu chỉ xét chủ quan và chỉ riêng tình hình trong Nam, ai cho rằng ông Diệm ĐỘC TÀI; lối xét đoán có tính phiến diện. Nếu ông Diệm ĐỘC TÀI, chính thể ông ta không thể đối đầu với miền Bắc, theo chế độ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ.
 
Thí dụ nhỏ. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thể trốn lính, chứ một văn nghệ sĩ miền Bắc, nếu không vào quân đội, cũng phải trong tổ chức, đoàn thể này khác của chính quyền miền Bắc.
 
Tóm lại, với việc hai ông có chiều hướng khác nhau đối với cách điều hành guồng máy chính quyền tại nước Mỹ hiện nay, chúng ta có thể đưa ra cái nhìn khác như sau: Tàu cộng và Mỹ đang đối đầu ráo riết, dù lúc bắt đầu chỉ thực hiện qua kinh tế. Tuy thế, tình hình đã diễn tiến khác đi so với lúc đầu. Nhất là sau trận Trân Châu Cảng "đại dịch". Bây giờ, những yếu tố đối đầu đã xen kẻ, nối kết, tác động lẫn nhau đến mức, không thể chỉ ngưng áp dụng một điều nào đó là có thể khiến các yếu tố kia ngừng lại. Tàu cộng đã lũng đoạn xã hội Mỹ quá lớn. Nào là mua (ảnh hưởng) một số đơn vị truyền thông của Mỹ, lập Viện Khổng tử -hệ thống tuyên truyền- tại nhiều nơi trên đất Mỹ, mua chuộc các chính khách và các nhà khoa học kỹ thuật của Mỹ. Ăn cắp "chất xám" trong mọi ngành nghề ... v ... v ... Lũng đoạn đến nỗi, chính quyền Mỹ không những đuổi cổ sinh viên Tàu mà còn cấm nhập cư (?) nhất là các viên chức cao cấp của Tàu; đặc biệt với những người có chức quyền, liên quan đến chính sách cai trị tại Tân Cương và luật an ninh tại Hồng Kông.
 
Chính quyền Mỹ dự trù ... hay sẽ ráo riết thực hiện cho được những điều nói trên?
 
Chỉ một việc đem lực lượng quân sự liên bang đến Porland (Oregon) để vãn hồi an ninh, trật tự mà lực lượng đó còn bị phản đối; còn bị xua đuổi.
 
Chính quyền Tàu cộng dự trù kiểm soát người dân bằng thực hiện việc "công nghệ di truyền". Phần ông Trump, còn lâu ông Trump mới làm được việc đó!... Nếu TT Mỹ là một người ĐỘC TÀI, vẫn không bằng cái thế của Tàu là, một Tập Cẩm Bình ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ.
 
Tóm lại, khi hai người, bất kể ai, đưa ý kiến về một vấn đề lớn, NẾU người này chú trọng khía cạnh này, người kia nhấn mạnh đến khía cạnh khác và NẾU cả hai không có cái nhìn tổng quát về vấn đề mà họ thảo luận; điều đó sẽ đưa đến việc tranh cãi không có hồi kết.
 
Sẵn nói thêm ở đây. Dù TT Trump (hay TT nào đó) có đường lối, tuyên bố, cách thực hiện ... (hoặc kể cả đối đầu với Tàu) mà mức độ không mạnh lắm; việc ấy vẫn có tác dụng nào đó, trong toàn cảnh. Chẳng hạn, VN quá lệ thuộc vào Tàu, nay, thấy tình hình khác đi, sẽ phải tự mình điều chỉnh vị trí của mình.
 
Mức độ như đã rơi vào TT Obama, đã cho ta thấy ảnh hưởng ra sao. VN tiếp tục trò "đu dây" một cách mị dân và dối trá!...
 
Quay lại vị trí và cách điều khiển đất nước như TT Trump hiện nay, nếu ông ta ĐỘC TÀI, vẫn không có lợi thế như Tập cẩm Bình, theo đuổi cách ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ.
 
Trong một cuộc chiến, người dùng súng bắn từng viên đạn một sẽ thua người dùng súng bắn hàng loạt -liên thanh-
 
 
 
Đặng Quang Chính
21.07.2020
22:36
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Đường dài - 07.08.2020 04:48:09
Đường dài (2)
(tiếp theo)
 

Đúng như tôi đoán. Người lên tiếng là Ngọc.

- Thời buổi này, tốt gỗ nhưng cũng phải tốt sơn nữa. Gái thiếu, trai thừa. Nhưng thời buổi "marketing" mà ...! Chọn chồng phải bắt liền tay!
- Rồi bỏ nhau cái rụp. Châu nói liền ... và nói thêm, hay là làm rồi ... rồi bỏ. Thời buổi này, chùa và nhà thờ chỉ làm việc thiện nguyện là nuôi trẻ bỏ rơi ... là đã đủ công đức rồi
- Bọn đàn ông có sức bỏ người tình để kiếm thêm những người khác ... thì đàn bà cũng làm tốt việc đó nữa chứ.
- Nói theo kiểu xả láng như cô ... chắc cô muốn so sánh với ông nhạc sĩ bị "lính chê" (Chế Linh) .... phải không?. Lệ góp ý.
- Hắn có 4 vợ. Ngọc nói ngay.

Lệ hỏi, "có phải không Linh". Linh là người ngồi cạnh tôi. Cô này có vẻ cùng nhóm với Châu và Lệ. Nhưng, nói chung, Linh là người ít góp chuyện nhất.

- Mỗi người mỗi hoàn cảnh. Đâu thể lấy người này so sánh với người khác. Linh trả lời.

Cái xe chết tiệt hình như có trục trặc gì đó, nên tôi phải tấp vào len phải. May là có khúc đường rẻ phải ... và đường hơi vắng. Tôi cho xe chạy rà rà và hơi lo, không biết gần đây có chổ sửa xe nào không. Hỏi người chủ quán nước gần đó, ông ta nhiệt tình, nói là sẽ đi kêu thợ máy đến giúp chúng tôi.

Vào quán, cô Ngọc có vẻ thoải mái nhất. Cô tìm võng, nằm đong đưa như chỉ cần làm một giấc ngủ; kệ ai làm gì thì làm. Châu và Lệ, ngồi trên ghế một bàn gần cửa ra vào. Linh, như chịu nóng không nổi, ra mé hông nhà, hóng gió.

- Cô Ngọc có quen với cô không. Tôi hỏi Linh
- Không. Chắc là quen với Hà (cô chủ quản chuyến đi chơi)
- Chắc cô ở gần nhà cô Hà.

Trông Linh không còn trẻ, nhưng cũng không quá già. Hơi khó đoán tuổi tác, nhưng tôi tránh điều tối kỵ là hỏi tuổi phụ nữ. Ở trời Tây đã lâu nên tự nhiên tôi có sự cẩn thận này.

- Anh về đây chắc đã được hai tuần?
- Đúng rồi. Chắc Linh và Hà là bạn thân lâu rồi ...?
- Vâng ...

Chợi nghe tiếng Ngọc gọi, hỏi là Linh có biết nơi nào đi vệ sinh không. Tôi chợt nhận ngay cách hỏi sai người. Lẽ ra Ngọc phải hỏi cô phục vụ chứ. Đi ngang qua chúng tôi, hình như Ngọc nháy mắt cười ...

Tôi chợt buồn cười vì nghĩ "có gì đâu ... mà tính làm kỳ đà cản mũi".

Mà cũng chẳng cười được nữa, vì khi cô ấy quay lại, cô hỏi ngang
- Hồi nãy lỡ kêu anh rồi ... bây giờ cũng kêu thế nhé. Xưng anh em cho vẻ thân mật. Hơn nữa, anh cũng đâu già gì ...
- Ban ngày gọi chú, bác gì cũng được. Nhưng, ban đêm gọi là anh cũng chẳng sao. Tôi đáp lại một cách hơi thô ... vì hơi bực mình.
- Có mấy ông quen với ông chú ở nhà, từ nước ngoài về chơi, ông nào cũng gọi em bằng em ngọt sớt.

Chưa biết nói sao, nghe tiếng mấy cô ở trước quán, kêu là thơ máy đến rồi.

(còn tiếp)

Người "Bắt gió"

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Hai việc kỳ lạ - 11.08.2020 23:43:39
Tàng tàng tửng tửng
 
 
Có ai thỉnh thoảng ghé mắt vào trang FB, thấy các "quan" nhà ta phát biểu có vẻ lung tung lắm.
 
Chẳng hạn, họ nói "TP HCM sẽ là Paris, Tokyo ... hay gì gì đó trong tương lai không xa. Gần đây nhất, Ban thường Ủy tỉnh Bến Tre nói, Bến Tre sẽ là một thung lũng silicon trong tương lai.
 
Rồi ông TS Nguyễn Xuân Kiên, Viện trưởng Viện chiến lược phát triển quốc tế, nói răng, 40 năm nữa, Việt Nam sẽ đứng trong top 15 nền kinh tế lớn nhất thể giới.
 
Ở Mỹ, có ông tên LNC Tâm gì đó, giáo sư Tiến sĩ luật khoa Mỹ, do góp ý với một người tên TNH.Hoa về chuyện thời sự tại Mỹ, gửi mail đến bà Hoa, với giọng điệu như ta đây là người có bằng cấp cao, hễ nói là đúng, nói gì người khác phải nghe theo.
 
Trước đó, ông TS Trần Huy Bích, chuyển cái Diễn đàn "Sang to.com" đến một ông Đại tá, để ông này có dịp mắng TT Trump là một "thằng điên". Một ông tên ĐV.Âu cho rằng ông Bích là người miền Nam, đào ngũ trước 75. Ông này phản lại, cho rằng ông Âu là "Người chuyên môn bịa chuyện"!
 
Còn ông TS Nguyễn Mạnh Hùng nào đó, viết bài bằng Anh Ngữ, chê Trump, rồi gửi về VN để ông TS NQuang.A, dịch ra tiếng Việt, đăng trên mạng Bauxitvn.
 
Ông Âu cho rằng, TS NH. Bích, không biết gì cả, nhận thức chẳng ra quái gì, nên lấy tin tức từ bọn TT thổ tả, giao cho ông Bác sĩ HC.Lân. Ông Âu còn muốn tranh luận trên TV với ông Bích.
 
Hóa ra, VN bây giờ, ở đâu "cũng có thằng khùng, thằng điên". Bên VN, tụi cầm quyền, phát biểu theo lệnh của Đảng -chúng không ngu- nhưng phải làm theo lệnh trên để mị dân và ru ngủ đồng bào. Chúng gạt một số người kém tri thức, cứ tưởng chúng là "Đỉnh cao trí tuệ", sẽ dẫn nước nhà đến cõi "thiên đường".
 
Ở nước ngoài, một là các vị khoa bảng nhà ta, muốn chọi lại cái khùng trong nước, nên các ông phải tỏ ra khùng khùng cho chúng sợ (chúng có một "khùng" còn ta có đến hai khùng. Hơn chúng mà!). Hai là, họ chưa khùng nhưng tàng tàng, tửng tửng ở mức độ nào đó.
 
Như khi còn ở tại quê nhà, trong xóm tôi ở và ở trong lớp có hai người học thuộc loại giỏi, nhưng tính khí sao đó. Chúng tôi nói, chấp nhất nó làm gì, nó tàng tàng, tửng tửng đó mà ...!
 
 
 
 
Đặng Quang Chính
21.07.2020
20:05
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Đường dài - 22.08.2020 23:04:36

Đường dài (3)
(tiếp theo)


Loay hoay định giúp người thợ máy, nhưng cũng chẳng được việc gì. Lúc đi lui, lại trật chân, đau nơi mắt cả nên tôi phải vào trong quán, ngồi nghỉ. Một lúc, tôi ra nhà cầu vì mắc tiểu. Nhà cầu bên nữ, có người vào sau.

- Xin lỗi ông anh...anh có bà con gì với cô đội nón màu nâu, cùng đi trong xe?
- Không ... có gì không anh? Tôi trả lời và hỏi lại.
- Không ... tôi không chắc có phải cô ta cùng đi với phó quận đội trưởng ngoài Long Hải ... trước đây, có ghé quán này.
- Mà họ có liên quan gì với nhau không ...?
- Cô ta bị đánh ghen ...

Giọng chủ quán nhở dần và ra khỏi nhà cầu ... vì cô Ngọc lại "mắc tiểu" sao đó.

Anh thợ ngỏ ý là đưa xe đến garage của ông chủ anh ta, không xa đây lắm! Xe không phải của tôi ... hơn nữa, tôi chẳng biết gì về kỹ thuật nên tôi đồng ý với anh ta. Anh ta trở lại tiệm để lấy xe khác, đến kéo xe của chúng tôi.

Trong khi chờ đợi, tôi hầu như không nghe các cô gái nói chuyện gì với nhau. Bởi tôi, thường có quan niệm rằng, chuyện gì tốt xấu, theo kiểu mình không ngờ được, bao giờ cũng có thể xảy ra. Biết đâu, lần này, đến tôi, là người bị ông chồng cô Châu -hay người yêu- đáng ghen thì khổ!

Khi đã được kéo đến tiệm sửa xe, được ông chủ, sau khi bàn với thợ sao đó, cho biết, việc sửa xe không thể xong sớm. Một người thợ bị bệnh, người khác có con đau. Chỉ có chủ và một thợ mà còn hai xe chưa sửa xong. Tôi điện cho Hà. Hà nói rằng, xe có bị trục trặc vài ngày trước nhưng tưởng không có gì đáng kể. Sẵn dịp này, sửa luôn cho chắc ăn. Vả lại, Hà cũng chưa xong việc riêng.

- "Trưa rồi ... phải ăn đã. Rồi chuyện gì tính sau". Lại cũng cô Ngọc xướng xuất.
- "Gần đây có quán ăn vừa ngon vừa rẻ". Cô Châu nói

À ra!... chủ quán nước ngờ rằng cô Châu đã bị đánh ghen là điều có thể đúng. Chứ nếu đi lần đầu, làm sao rành địa thế ở đây. Một chổ lưng chừng, không phải ở tận ngoài Vũng Tàu.

Khi ăn, cô Ngọc ăn có vẻ ngon lành. Cô Châu ăn có vẻ thoải mái, như rằng, đây là chổ cô đã từng đến ăn. Lệ và Linh ăn như nhìn nhau. Hai người có vẻ ngại ngùng, khi tôi ăn quá đơn giản. Tôi nhớ là mình ăn chay hôm nay (không phải ăn theo tôn giáo) nên kêu món ăn khá đơn giản. Món rau, món canh rau và một dĩa đậu hủ.

- "Việt kiều" này chắc giàu sụ. Ăn tiết kiệm dữ. Ngọc nói
- Tôi ở bên kia, trong nhà già ... chán quá sự kiểm soát gắt gao của mấy người chăm sóc bệnh nhân. Qua bên này, lại được cô Ngọc tận tình giúp đỡ. May ghê đi...
- Ai làm vợ ông này ... chắc sướng lắm. Biết dành tiền cho vợ!
- Cứ làm vợ thử đi ...biết liền.

Nghe tiếng la của đứa nhỏ trong nhà của ông chủ tiệm, chúng tôi hỏi ra mới biết là, đứa con vì cầm bình nước sôi không cẩn thận sao đó, đã bị phỏng. Ông ta phải đưa đến trạm xá gần đó để băng bó.

- Thôi...kiểu này chắc không xong trước chiều đâu. Tôi -Ngọc nói- đến nhà nghỉ gần đây, có chị nào cùng đi không ...?

Châu đi, lôi Lệ đi theo. Chỉ còn Linh, có lẽ không muốn để tôi ở lại một mình, nên còn nán lại.


(Còn tiếp)Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Hai việc kỳ lạ - 30.08.2020 23:45:05
Anh chàng cà giựt ...!


Dân gian -hay người bình dân- có lối diễn tả một kẻ không được bình thường là "tửng tửng tàng tàng" (*) Nhưng, lối đó có tương đồng với lối diễn tả «anh chàng "cà giựt"… không ...?

Diễn giải "cà giựt" qua thực tế sau.

Một đám nhỏ chơi trò "ú tim" -hay "bịt mắt bắt dê-. Có một đứa A bịt mắt và sau khi đếm đến 10 (chẳng hạn) nó sẽ không bịt mắt nữa mà đi tìm đứa trốn gần nó nhất (hoặc để nó phát hiện trước nhất). Tụi nhỏ tìm chổ trốn, nếu chơi đúng bài bản là sẽ chỉ xuất hiện khi đứa A phát hiện ra đứa B ... và đứa B sẽ thay A, tự bịt mắt ... và trò chơi tiếp tục. Nhưng, bọn nhỏ muốn phá đứa A, thay vì, để A tự phát hiện ... chúng nó ào ra một lượt từ các hướng ... dù A chưa phát hiện ra ai núp chổ nào.

Trò phá đám ấy sẽ khiến A cứ phải chịu tự bịt mắt ... và phải đi tìm người khác -vô vọng- để thay vai trò của nó. Nó la toáng lên là nó bị phá đám ...? Nó tự động nghỉ chơi ...? Hoặc nó khóc nhè ...!?

Nó không theo cách nào cả như nói trên. Nó tự bịt mắt -đương nhiên- và sẽ đi tìm -đương nhiên- nhưng nó làm với vẻ thụ động, khứng chịu ... với vẻ mặt không hào hứng với cuộc chơi. Chúng mày phá đám với tao ... tao phản ứng theo kiểu không đồng hành cùng chúng mày trong cuộc chơi. Thế thôi!...Thế là tất cả tự động tan hàng! Không ai khiếu nại với ai điều gì cả.

Nhưng loại "cà giựt" này không chỉ phản đối sự sai lệch (sự phá đám) một cách thụ động. Anh chàng là người có sáng kiến trong nhiều việc!...

Trong cuộc chơi "Ú tim" hiện nay trong chính trường ở Mỹ ... có anh chàng "cà giựt" nào không ...?

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm Chủ Nhật (19/7/2020), cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Bannon nói rằng Tổng Thống Trump đang là một “đại tướng” trong cuộc chiến thông tin và kinh tế với chính quyền Trung Quốc …

Ta hãy theo dõi nơi đây một người được người viết gán cho lối diễn tả "anh chàng cà giựt" đến một ông đại tướng xảy ra như thế nào?

Tổng Thống Donald Trump là một hiện tượng chính trị lạ lùng chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông chưa từng kinh qua bất cứ một chức vụ nào, cho dù là chức vụ nhỏ bé trong sự nghiệp của một chính trị gia.

Ông là một nhà tài phiệt với hồ sơ “chính trị” là con số 0 tròn trĩnh, lại thẳng tiến một mạch vào Tòa Bạch Ốc , bỏ sau lưng những đối thủ chính trị sừng sỏ như cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton hay thượng nghị sĩ lừng danh John McCain.

Nhưng, hồ sơ “chính trị” đó là những gì đã tích lũy nơi ông Trump từ lâu. Rất lâu trước khi Donald Trump chính thức ra tranh cử tổng thống vào năm 2016, “bà hoàng” truyền thông Oprah Winfrey đã hỏi ông trùm kinh doanh bất động sản về niềm đam mê chính trị trong talkshow “The Oprah Winfrey Show” vào năm 1988, rằng ông có muốn tranh cử tổng thống không. Ông Donald Trump khi ấy đã trả lời: “Nếu tình hình trở nên tồi tệ, tôi sẽ không bao giờ muốn loại trừ hoàn toàn ý định đó, bởi vì tôi thực sự mệt mỏi khi nhìn thấy những gì đang xảy ra với đất nước này”.

(Đừng nghĩ thoáng qua, xem như đó là một điều không có gì đặc biệt. Xem lại trường hợp ty phú Blomberg, ra ứng cử TT Mỹ vừa qua, mới thấy được sự việc đó khác thường ra sao. Ông Blomberg là ty phú đúng nghĩa. Tài sản ông này gấp ông Trump đôi ba lần ... nhưng mới dự tuyển ứng viên của đảng Dân chủ lần này, năm 2020, đã phải "bỏ của chạy lấy thân"! dù các ứng viên Dân Chủ, con số không quá 12 người, so với gần 17 người trong lần ứng viên TT của đảng Cộng Hòa, năm 2016).

Nhưng sau hơn ba năm “cầm lái” nước Mỹ, Tổng Thống Donald Trump không những không làm nước Mỹ tan nát mà lại trở nên hùng cường với những kỳ tích, như sự bùng nổ việc làm đáng kinh ngạc (tạo ra 7 triệu việc làm), thị trường chứng khoán liên tục tăng ở các mốc kỷ lục, chỉ số Nasdaq lần đầu tiên vượt mốc 9.000 điểm - ghi nhận đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua …

(Cũng vực nền kinh tế Mỹ đi lên, Clinton đã bỏ cấm vận với Tàu, dù khi ra tranh cử, thấy việc Tàu đàn áp Thiên An Môn, Cinton hứa là sẽ cấm vận Tàu đỏ, sau khi đắc cử. Nhưng, vì muốn vực kinh tế đi lên, khi đã làm tổng thống, Clinton đành muối mặt làm ăn với Tàu đỏ...!)

Có thử thách nào tệ hại hơn đối với một ổng thống Mỹ khi phải đối mặt với thủ tục bị luận tội và truất phế. Sau hơn nhiều tháng điều tra với khoảng 12 cuộc điều trần công khai và 15 cuộc điều trần kín, với bản báo cáo dài hơn 300 trang của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, cùng cuộc “tổng tấn công” của hàng loạt báo chí truyền thông cánh tả, người ta lo ngại Tổng Thống Trump sẽ bị “rối trí” mà “gục ngã”.

(Cái việc "phá đám" trong trò chơi ú tim được thấy ở chổ này. Tất cả bọn giấu mặt, ào ra một lúc, dù người A -kẻ đi tìm- chưa phát hiện ra một người nào trong bọn chúng ... Bọn thiên tả bên Mỹ, ùa ra một lúc, kiếm việc này khác, tung đòn đánh Trump tới tấp)

Anh chàng "cà giựt" đó ... có sáng kiến gì không...?
Một điển hình là vụ Israel. Tổng Thống Donald Trump đã đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ kéo dài hàng thập kỷ khi ông mạnh mẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, mở Đại Dứ uán Hoa Kỳ tại đây và công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao Nguyên Golan - một quyết định táo bạo và liều lĩnh mà những vị tiền nhiệm của ông đều tìm mọi cách trì hoãn.

Cũng chưa có đời tổng thống Mỹ nào lại “đủ” can đảm ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ như Tổng Thống Trump. Ông điện thoại chúc mừng bà Tổng Thống Thái Anh Văn - được coi là cuộc điện thoại trực tiếp đầu tiên của một vị đứng đầu nước Mỹ kể từ năm 1979, khi quan hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan bị cắt đứt.

Tổng Thống Donald Trump “xô ngã” mọi tiêu chí thông thường xưa nay trên chính trường nước Mỹ, phá vỡ mọi “chuẩn mực” phát ngôn kín kẽ thường thấy ở các đời tổng thống trước. Ông thường Tweet hoặc chỉ trích, mắng mỏ trực tiếp đối thủ, không ngần ngại, né tránh mà chỉ rõ thẳng vấn đề.

Các vị nguyên thủ các quốc gia, các nhà quân sự nổi tiếng trên thế giới , từ những nuớc giầu mạnh như Anh, Đức, Nga, Trung Hoa …cho tới nuớc nhỏ như Campuchia..đều phải gãi đầu gãi tai, tìm trong các binh pháp như của Tôn Tử , các truờng đại học quân sự nổi tiếng như West Point, truờng Võ Bị Quốc Gia Đa Lạt.vv…đều không bao giờ ghi chép các tuyệt chiêu này !

Theo dõi chính trị Mỹ mới thấy, chiêu thức bỏ qua mọi phương thức tiếp cận truyền thống thông thường mà các chính trị gia vẫn hay áp dụng, trong mọi vấn đề của Donald Trump, quả là đặc biệt và rất hiệu quả.

Những quy trình cách thức về hình ảnh một chính trị gia, một tổng thống quyền năng nhất thế giới; những giá trị vốn đã được xây dựng và hoàn thiện hàng trăm năm nay, bất di bất dịch, đã trở thành truyền thống như những cái khuy trên bộ vest; nay đã bị Trump vứt vào sọt rác.

Bỏ đi mọi phương pháp đàm phán ngoại giao khôn khéo để thay bằng cách chốt hạ của nhà buôn; sử dụng nhân lực như một ông chủ ngân hàng; thay việc dùng báo chí truyền thống bằng MXH; xử lý công việc theo cách của một kẻ xót tiền tiếc của ... Những thứ mà Trump làm là không giống ai và vì vậy nó gây shock cho tất cả.

Nhưng chiêu trò của "Anh chàng cà giựt" này không phải là trò đùa.
1) Chẳng hạn cách tạo đỉnh cao về quan hệ với quần chúng như sau
Thoạt tiên, Ông Trump loan một tin lấp lửng:”có thể hoãn lại ngày bầu cử, vì hoàn cảnh không thuận tiện “.
Dân chủ và Truyền thông thiên tả như chớp được cục vàng, tha hồ bới móc chỉ trích, rằng thì là ....ông Trump đang thất thế, sợ thua cuộc nên hoãn bầu cử .....
Đâu ngờ rằng chính những đàm tiếu của Dân Chủ lại càng kích thích sự quyết tâm của toàn bộ người hâm mộ Trump, vì họ lo lắng cho Trump và quyết tâm cho Trump thắng cử. Vì thế họ không thể vắng mặt trong ngày 3/11 sắp tới. Đây là chiêu đánh thức đặc biệt, chắc chắn số lượng fan Trump sẽ hiện diện tối đa trong ngày bầu cử sắp tới.
Đặc biệt, Dân Chủ càng đàm tiếu chỉ trích thì càng kích thích khối người trung lập. Lâu nay hoặc bàng quan với chính trị, hoặc qua loa thiếu cân nhắc khi tiếp xúc với thông tin ứng cử viên. Và hôm nay, trước những luồng thông tin phỉ báng Trump. Càng khiến họ nhìn lại tình hình, nhìn lại nước Mỹ hiện nay có tốt hơn nước Mỹ dưới 8 năm Obama không? Ông Trump đã làm được gì cho nước Mỹ hơn 3 năm qua? Tình hình hiện nay, nước Mỹ cần Trump hay cần Biden?

Và chính khối cử tri này mới quyết định cuộc bầu cử.
Có thể nói chiêu lấp lửng hoãn ngày bầu cử là chiêu tuyệt đỉnh, nó đánh động vào tâm thức và lương tri của từng người cử tri chính trực.

2) Dân Chủ và Truyền Thông thiên tả càng chỉ trích Trump, thì càng tăng sự chủ quan của khối cử tri Dân Chủ. Không cần phải bầu vì Biden đã dẫn trước và ắt thắng. Đây là điểm chết của bà Hillary năm 2016. Nhưng đến nay Dân Chủ vẫn chưa học xong bài học này.

3) Đòn hồi mã thương.
Món tự sướng và tự đắc của Dân Chủ chính là chiêu bầu cử qua thư (mail-in voting).
Lâu lâu ông Trump cũng lên tiếng phản đối. Nhưng xem ra cũng chả đi tới đâu. Làm cho khối người Fan Trump sốt ruột, đứng ngồi không yên.

Đùng một cái, hôm thứ Sáu ngày 7/8/2020. Tân Tổng Quản Bưu Điện Hoa kỳ, ông Louis DeJoy loan báo: "Ông đã thay hết nhân viên cao cấp trong ngành Bưu Điện Hoa kỳ. Chấn chỉnh toàn diện, từ các cấp Giám Đốc Điều Hành, kỹ thuật, thương mại, cho đến những nhân viên then chốt quan trọng...v... v... nghĩa là máu đã được thay mới hoàn toàn. Guồng máy nhân sự của Obama trong ngành Bưu Điện đã được tống khứ hoàn toàn.
Điều đặc biệt là, ông Trump âm thầm bổ nhiệm người thân tín của mình, là ông Louis DeJoy vào chức Tổng Quản Ngành Bưu Điện Hoa kỳ từ ngày 10/5, nhưng đến 7/8/2020, sau khi phẫu thuật xong nội bộ thì thiên hạ mới biết.

Đúng là chỉ có Trump!
Thiên hạ chỉ biết trầm trồ, bái phục!

Sau khi kiện toàn và nắm được ngành bưu điện với sự kiểm soát tốt thư bầu của người dân, ông thần Trump lại chơi tiếp chiêu bỏ phiếu bằng thư. Cách đây 10 ngày ông Twitter: “Nếu hoàn cảnh không thuận lợi, ngày 3/11 có thể bầu cử qua Mail“.

Người yêu quý ông thì gọi ông là "Người khác biệt". Họ yêu thích sự thẳng thắn trong con người ông, bởi ông dám nói những điều mà người khác không dám nói trong bầu không khí xã hội của "sự đúng đắn chính trị".

Muốn gọi là "người khác biệt"... hay là anh chàng "cà giựt" ... chỉ là cách diễn tả. Theo sách vở, đó là con người không rơi vào một bài bản nào của những câu chuyện của Tàu; dù là "Đông châu liệt quốc" hay Tam quốc Chí. Không biết ông Trump này có biết binh thư Tôn Tẫn không (có lẽ không, vì thời ông Trump còn nhỏ, Mỹ chưa có các học viện Khổng Tử!..)

Thay bằng hình ảnh một tổng thống đạo mạo khả kính, uy nghiêm và mẫu mực trên cả báo chí và trong đời thực, Trump hiện thân là một ông chủ hài hước, rộng lượng, thậm chí còn là cộc cằn và dân dã. Một ông kẹ vui tính cứ thản nhiên đùa vui rồi chửi bới đám tham lam hèn nhát, mặc kệ bọn tinh hoa dẩu mỏ múa váy xung quanh.

(Cái anh chàng Obama cũng từng dở chiêu này, khi qua Việt Nam. Anh chàng "cà giựt" này, sau cuộc họp, cũng ra phố, ăn chả cá...ngồi ngéo chân, uống bia chai, không ly...! Anh chàng chỉ dở, khi qua Tàu, phải xuống ở cuối thân phi cơ ... mà không thấy đó là điều đã bị đối xử khiếm nhã!..)

Họ thích cái cách ái quốc của ông, như cách ông ôm hôn quốc kỳ Mỹ. Họ thấy ông ăn nói bạt mạng một cách hấp dẫn, và có trái tim bằng vàng qua những hành động rất tình người.

Những người chống đối Tổng Thống Trump thì ghét cay ghét đắng ông, trong đó giới truyền thông cánh tả thường “tô vẽ” ông như là “một kẻ” có tác phong "ngông nghênh", phát biểu "điên rồ", khinh khi tư pháp, kỳ thị màu da, xem thường phụ nữ, khiêu khích phóng viên, và ra các quyết định chính trị "thiếu xuyên suốt".

Bọn này tất nhiên sẽ khoái chí dùng chữ "anh chàng cà giựt" với cách nghĩ tiêu cực. Điều này càng phù hợp khi họ nghe anh chàng Luật sự của Trump, vì nhiều lý do, gắn ông Trump với những trò chơi tình dục, trong đó có trò với tên gọi "Golden shower"!...

Đám người cuồng chống Trump đã tự biến mình thành nô lệ cho những giá trị tưởng tượng. Họ tin vào những mực thước mà họ cho là vĩ đại, là đạo đức, là văn minh (giống cái gì ấy) nhưng thực tế là cực kì vớ vẩn và vô nghĩa. Sự hoang tưởng về một trật tự vô hình đã chiếm hết bộ nhớ, khiến trí óc họ xơ cứng, không tiếp nhận thêm được những điều mới mẻ nữa.

Người ta vẫn đang không ngừng tranh cãi rằng, mục đích của ông Donald Trump khi lên làm tổng thống Mỹ là để giúp nước Mỹ và Thế giới trở nên tốt đẹp hơn, hay mục đích là để đánh sập các nước theo chế độ độc tài tàn bạo, đặc biệt là ĐCSTQ, cũng như làm tan rã hệ thống ngầm của các nhóm lợi ích xuyên quốc gia.

Thật ra, thắc mắc đó có lẽ chỉ được người ta đưa ra để nói chuyện phiếm, không hơn không kém. Nếu THẬT SỰ ông Trump muốn giúp nước Mỹ tốt đẹp hơn, điều trước nhất là ông phải làm tan rã hệ thống thế lực ngầm của các nhóm tài phiệt trong nước, nhóm lợi ích xuyên quốc gia ... của những tập đoàn tư bản; đặt nặng quyền lợi riêng tư, trên quyền lợi của quốc gia và toàn dân. Khi bọn tập đoàn tài phiệt xuyên quốc gia đó, muốn trở nên giàu có hơn nữa, chúng sẽ tìm cách bắt tay với bọn gian đảng CS Trung Quốc. Nếu lực lượng gian ác, tham lam đó -tượng trưng cho sự ác- tàn rụi ... thì thế giới sẽ trở nên tốt đẹp thôi.

Như đã nói trên, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm Chủ Nhật (19/7), cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Bannon nói rằng Tổng Thống Trump đang là một “đại tướng” trong cuộc chiến thông tin và kinh tế với chính quyền Trung Quốc …

Trong một bài viết của cá nhân trước đây, tôi cho rằng, khi xét việc có tính vĩ mô, chúng ta nên có cái nhìn bao quát, thông suốt. Chúng ta không nên xét nét từng điểm nhỏ nhặt, một cách vụn vặt. Hiện tại, Tàu và Mỹ đã có cuộc chiến. Thoạt đầu là qua mặt trận kinh tế. Nay, tình trạng đó đã lan qua tất cả các mặt khác của đời sống xã hội của hai nước. Đã có chiến tranh, nhất là khi đã bị phục kích -Trận Trân Châu Cảng mới -cuộc chiến sinh học- người đơn vị trưởng phải ra lệnh phản kích; dù số chết không nhỏ ... nhưng còn hơn, quay đầu chạy trốn; làm bia cho địch bắn, không còn ai sống sót trong cuộc phục kích đó.

Trong việc chống đại dịch, cách ly xã hội là việc cần làm. Nhưng, đến mức độ nào đó, phải có sự phản công. Nếu để đất nước tê liệt vì dịch ... rồi đối phó với "dịch đói" -xuống dốc kinh tế- ... lúc đó đất nước không chỉ còn bị thương tổn ... mà là mục tiêu cho địch quật ngã hoàn toàn!...

Ông đại tướng không còn chơi games nữa (với Tàu), ông Bannon cho biết “Tổng thống Trump có một câu rất hay, đó là: Không chơi game”. “Đã đến lúc ngừng chơi game với chế độ độc tài giết người này. Họ đã nói dối. Người dân Mỹ đã thiệt mạng. Người dân của chính đất nước họ cũng đã phải chịu thống khổ vô cùng. Nhân dân chính là những nạn nhân vô tội của chế độ độc tài này”. Làm sao lại có thể chơi trò Ú tim, khi người khác muốn phá đám. Ông Trump, mới đắc cử đã có bài nói chuyện, đại khái là1) Mỗi nước tự mình phát triển theo lối của mình (2) trong việc thương mại qua lại, hai bên nên thương thảo theo lối cân bằng có thể chấp nhận được cho cả hai bên. Mà nay, vì bị đánh (kinh tế) khá đau...Tàu chơi "đểu"...dùng chiến tranh vi sinh, gây tang thương đến Mỹ...và các quốc gia khác trên toàn cầu.

Tàu và Mỹ sẽ có một cuộc đối đầu sống mái. NẾU ông Trump đắc cử tổng thống nhiệm kỳ tới, chắc chắn kinh tế Tàu sẽ xính vính. Đừng nói, vì sự thiếu cẩn trọng nào đó, chiến tranh xảy ra. Nếu chiến tranh xảy ra, đĩa VN, bám chân (trâu) Tàu ... sẽ bị ảnh hưởng lớn. Sự xáo trộn này có thể dẫn đất nước đến sự thay đổi triệt để.

Có lẽ cùng suy nghĩ như trên, nên một ông Peter nào đó, viết trên mạng rằng, dù ai nói thế nào, tôi vẫn bầu cho ông già ba trợn -"Người khác biệt"- đó kỳ này.

Riêng người viết bài này, tôi không nói khác hơn. Bởi đứa trẻ A được diễn giải phần trên cùng của bài viết, được gọi là "anh chàng cà giựt" đó, chính là tôi.Đặng Quang Chính
23.08.2020
16:08
* Tàng tàng tửng tửng

https://mail.yahoo.com/d/folders/2/...jL-8hHvmWwM-bAfcTAWPI_JvxE_4gYsxAWU0Ql2SEy8GQ

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Hai việc kỳ lạ - 07.09.2020 03:19:00
Cá cược lãnh đạo
 
 
Chuyện bóng đá được người dân chơi trò cá cược. Chuyện này không có gì lạ. Người ta, nhất là dân Việt Nam, từng cá cược (còn gọi là cá độ) vào con gà ... vào bất cứ một sự việc ăn thua giữa hai phe. Ở Mỹ, thời nhà văn Mark Twain, có trò ăn thua với trò cho cóc nhảy đua.
 
Nhưng, tại xứ Mỹ, vào thế kỷ 21 này, mà còn có trò cá cược, ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử Tông thống vào ngày 03.11 sắp tới; đấy mới là điều đáng nói.
 
Trước hết, ai đưa ra câu chuyện có vẻ kỳ lạ này? Một anh dân đen nào đó? KHÔNG. Hãng Thông tấn AFP.
 
Theo AFP "... hiện tại, tất cả các cuộc thăm dò dường như đang đi theo hướng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11. Nhưng những người đánh cược nhìn thấy một thực tế khác và đang đặt tiền vào Tổng thống Donald Trump"
 
Hãng Thông tấn, một cơ quan truyền thông mà đi làm việc cổ động trò đánh cá (cá cược)?
 
KHÔNG. AFP dẫn lời ông Rupert Adam. Ông này là ai? Là phát ngôn viên nhà cái William Hill.
 
Có ông William Hill, ai cấm không có người khác là Paddy Power, nhà cá cược Ireland. Có Power, ai cấm không có nhà cái Betfair của Anh.
 
Có dân đen cá cược thì cũng có "đại gia" cá cược. Đó là chuyện thường tình. Dân đen ít tiền, chơi theo lối ít tiền. Bọn có nhiều tiền, chơi cược với số tiền lớn. Chơi công khai. Có tính quốc tế nữa là khác.
 
Bọn "đại gia" quốc tế chơi ra sao?
"Nhà cái Betfair của Anh đã đặt cược 10 triệu bảng Anh vào cuộc đua Nhà Trắng kể từ ngày 23.8, trước thềm đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa. Điều đó nâng tổng số tiền của họ cho đến nay lên tới 72 triệu bảng, so với 33 triệu bảng ở cùng thời điểm trong chiến dịch năm 2016!”
 
Phát ngôn Darren Hughes giải thích "Betfair hy vọng sẽ vượt kỷ lục 199 triệu bảng Anh đã đặt cược vào năm 2016 - một nửa trong số đó đến sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa"
 
Matthew Collins, một nhà tư vấn bán hàng 29 tuổi người Australia, bỏ ra khoảng 20.000 đô la Australia - số tiền mà anh đã thắng khi đặt cược rằng ông Biden sẽ chọn bà Kamala Harris làm liên danh tranh cử.
 
Nick Freiling, giám đốc điều hành của một công ty nghiên cứu thị trường, người đã đặt cược 300 USD vào chiến thắng của ông Donald Trump ở Minnesota - bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ - nói rằng khoảng cách giữa các ứng cử viên thu hẹp là điều bình thường khi tháng 11 đến gần.
 
Chuyện cá độ con gà nào sẽ thắng, không phải chỉ là một trò rủi ro, hên xui. Dân chơi, nghiên cứu các loại gà. Họ nuôi với nhiều công phu. Có khi mướn người chăm sóc theo ý mình. Họ theo đuổi những trận đá của những con gà "nòi", từng thắng nhiều trận. Tóm lại, "nghề chơi cũng lắm công phu"!...
 
Chuyện gà là thế. Chuyện bóng đá ở mức độ cao hơn. Và chuyện cá cược ai là kẻ chiến thắng vào cuộc bầu cử tới...lại càng cao hơn nữa. Dân chơi cược phải là người theo dõi sát sao các ứng cử viên. Không những thế, tình hình trong nước và quốc tế ảnh hưởng ra sao đến "con gà" mà họ chọn cược là sẽ thắng; đâu là chuyện chỉ có tiền mà theo đuổi được. Bọn cá cược lãnh đạo là bọn có kiến thức về chính trị (ít ra ở mức độ không thấp)!
 
 


Đặng Quang Chính
06.09.2020
18:17
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Hai việc kỳ lạ - 26.09.2020 02:55:40
Wikipedia là gì ...?
 
Tựa đề bài như thế, nhưng người viết dùng nội dung nói về một điều khác (Thời buổi nay, ai không biết Google là gì, Wikipedia là gì ... cứ vào Google thì rõ)!
 
Wikipedia, thoạt đầu, có lẫn lộn những bài viết có tính chính xác không cao. Sau khi được chỉnh đổi, tính chính xác cao hơn trước. Nghĩa là, người xem, qua một bài viết, thấy có điều gì không ổn, có thể gửi bài của mình đến, để chỉnh sửa. Wikipedia còn có mong muốn, bài gửi đến để chỉnh sừa, có những điều được đưa ra có chứng cớ rõ ràng. Do đó, chúng ta có thể chỉnh sửa những điều không chính xác trong bài viết của một người nào đó.
 
Diễn đàn tiếng Việt, dĩ nhiên, được viết bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, những bài viết có tính thời sự chính trị, nhất là có liên quan đến nước sở tại; chẳng hạn là Mỹ, nếu được viết bằng Anh ngữ, sẽ có tác dụng lớn đối với người đọc người bản xứ.
 
Những bài viết bằng tiếng Việt, đôi khi đưa ra những nội dung hơi quá đáng; nếu nói là không chính xác.
 
Gần đây, có bài viết về nhạc sĩ Trúc Phương. Trước đây khá lâu, có những bài viết, trong đó có người mang tên Nguyễn Trung, đã viết không trung thực lắm về nhạc sĩ.
 
Hai bài viết về người cha của mình, của Trúc Loan và Trúc Linh, nói rõ hơn những gì người ta đã biết về nhạc sĩ Trúc Phương.
 
(xem: https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/ACbsfUVkG29sX2uqmgg9YFiNNic?.intl=sg&.lang=en-SG&.partner=none&.src=fp)
 
Nhưng, cũng qua trang mạng, có người muốn nói thêm về nhạc sĩ T.Phương, nhưng chẳng nói thêm được gì.
 
Người viết bài đó, đã từng cho mọi người trên Diễn Đàn biết rằng, hồi còn nhỏ, đương sự say mê âm nhạc. Nhất là nhạc Pháp. Đương sự còn thách đố ai muốn "đấu" với anh ta về nhạc Pháp, cứ cho anh ta biết.
 
Có lẽ vì vậy nên anh chàng không biết nhiều về nhạc Việt?
 
Khi tị nạn tại trại tạm cư Palawan (Phi) do ăn nhậu với một tay giang hồ, anh ta mới biết thêm về một bài nhạc Việt. Khi ăn nhậu, nhờ tay giang hồ hay hát nhạc Trúc Phương, bằng cassette của hắn, người viết bài mới biết nhạc đó của ai và ai đã ca bản nhạc đó.
 
Qua ăn nhậu mới biết về nhạc sĩ Trúc Phương. Còn về cuộc sống của nhạc sĩ Trúc Phương ra sao, lúc ở Palawan, anh chàng viết bài không biết.
 
Bây giờ, người viết bài biết rồi, đăng lại bài đính chính của hai người con Trúc Phương là được rồi. Đưa nội dung đó ra, lại thêm vào chuyện quen biết dân giang hồ, khiến người đọc không biết tác giả làm việc đó có mục đích gì? Việc ăn nhậu với tay giang hồ có liên quan gì đến cuộc đời của nhạc sĩ Trúc Phương...?
 
Nếu người viết bài, người quen với dân giang hồ, có rảnh, việc hay nhất anh ta nên làm, là gửi bài đến Wikipedia. Qua bài viết, đính chính những sai lệch, lấy chứng cớ từ hai bài viết của hai người con của nhạc sĩ Trúc Phương. Thế là đủ...!
 
Cứ gì phải lòng vòng...!
 
Wikipedia đâu rồi...?!
 
 
 
Đặng Quang Chính
24.09.2020
17:12
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Qua cái chết của Lưu Hiểu Ba - 02.12.2020 04:19:06

LỜI TÂM HUYẾT ĐÁNG NGƯỠNG PHỤC!

 

Luật sư Nguyễn Văn Đài:
”Tự do, dân chủ không bao giờ là miễn phí!


Để đấu tranh chuyển đổi từ chế độ độc đảng toàn trị sang chế độ dân chủ đa đảng, biết bao nhiêu người đã phải chịu tù đày, bị đánh đập, bị sách nhiễu, phải lưu vong,… Nhờ những hy sinh, chịu khổ ải của những người tiên phong mà những người tham gia đấu tranh về sau bớt đi những áp bức, sách nhiễu. Nếu không có sự trả giá của những người đi trước, chắc chắn sẽ không bao giờ có được những không gian cho những người tham gia sau hoạt động.


Trên thế giới đã có rất nhiều tấm gương cho chúng ta học tập như Nelson Mandela của Nam Phi. Ông đã phải trả giá 27 năm tù để góp phần đem lại tự do, dân chủ và bình đẳng cho người da đen. Bà Aung San Sui Kyi đã chịu gần 20 năm quản chế tại gia để góp phần đem lại nền dân chủ cho Myanmar….


Ở Việt Nam, có nhiều người tự cho mình là khôn ngoan, hiểu biết, ẩn mình trong bóng tối quan sát những người khác đấu tranh trong gian khổ. Họ chẳng có lời khích lệ, động viên nhưng lại chê những người đấu tranh là dại, không biết cách nên bị tù đày, bị đánh đập.


Có những người liên hệ với tôi trong gần 10 năm nay, họ nói muốn tham gia đấu tranh. Nhưng họ muốn được hoạt động an toàn, không muốn phải mất mát bất cứ điều gì mà vẫn có được danh tiếng. Họ không muốn trả giá cho tự do và dân chủ.


Tôi nói với họ rằng: Tự do, dân chủ không bao giờ có được miễn phí đâu. Anh không chịu trả giá để có được nó. Thì tôi, những người bạn của tôi và rất nhiều người khác sẽ phải trả giá thay cho anh.
Nếu chỉ ít người chịu chấp nhận trả giá để có được tự do dân chủ thì họ phải trả giá quá đắt và mất nhiều thời gian. Nhưng nếu có rất nhiều người cùng nhau chấp nhận trả giá để có tự do dân chủ. Thì cái giá chung là rất rẻ và nhẹ nhàng.


Mong sao có nhiều người cùng nhau sẵn sàng trả giá để có được tự do, dân chủ. Chúng ta sẽ sớm có tự do, dân chủ!”
 


Ngoc Phan
 
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Thời sự nóng & lạnh - 04.12.2020 03:04:42
Cháy tại những thành phố chiến địaCứ xem tin tức về bầu cử tại Mỹ, theo nhiều người, bị bối rối hay hoang mang. Nói chung, toàn là những chuyện gây căng thẳng. Có người đã bị khùng, bị gọi là "cuồng". Bên ủng hộ, bên chống gọi bên kia là "cuồng".... rồi thêm cái đuôi, diễn ý sự tiêu cực. Nhưng, phim sẽ được kể có thể làm hạ hỏa phần nào.

Cháy tại những thành phố chiến địa, sẽ là "phim ngắn", may ra sẽ có thể giải tỏa phần nào cơn sốt "cuồng" nói trên.

Vào phim, xin nhắc chúng ta về một cuốn phim đã lâu. Phim có tên "Cháy tại Mississippi"(Mississippi burning) (1) Phim dựa trên một việc có thật, xảy ra vào năm 1964. Hai điều tra viên của cảnh sát liên bang, được cử đến vùng nói trên để phanh phui cái chết của ba công dân da đen. Đó là vùng bị ảnh hưởng bởi nhóm KKK, khủng bố da màu. Họ tạo nên sợ hãi như là vũ khí, nhằm đe dọa những người dám nói lên sự thật. Việc điều tra vì thể không dễ thực hiện ....

Trước khi vào hẳn nội dung phim, người viết muốn nói thêm ít sau. Trong bài "cây kim trong bị", tôi chưa nói đến một yếu tố ... có thể đã làm đau đầu những người theo dõi "phim" bầu cử Mỹ.

Có một bài viết trên Diễn đàn điện tử, của một người tên Trọng hay Võ (gì đó) nói ra một điều hợp ý với tôi. Ông này, nói rằng, vì đã từng làm trong ngành bưu điện, từ cấp nhỏ đến lớn (nghĩa là từ việc nhỏ đến việc lớn) ông ta nhận một tin mà ông ấy không hoàn toàn đồng ý lắm. Tin nói rằng, người phụ trách tối cao ngành Bưu điện vừa được thay thế. Ông Trump làm việc này nhằm đối phó với việc gian lận bầu cử sẽ xảy ra. Ông Trọng (Võ) nói rằng, thay thế một ông toàn quyền trong ngành, chưa phải là biện pháp an toàn. Nhưng, ông này, nghe Pompeo nói, sẽ tăng cường màng lưới tình báo -mà Pompeo đã từng làm việc trong ngành này- nên ông Trọng (Võ) không muốn gửi ý kiến của mình đến chính phủ-

(Tôi không nhớ tên ông Trọng hay Võ là vì thế. Nếu ông ta đã gửi mà nhận phản hồi là -chẳng có gì đáng lo về việc đối phó gian lận ... chẳng hạn- có lẽ tôi phải theo dõi, xem ý của ông ta sẽ nhận được kết quả trong thực tế ra sao ...)

Sợ gian lận bầu cử vì lối bầu bằng thư mà chỉ thay ông lãnh đạo tối cao ngành bưu điện cũng được ... nhưng đâu chắc đã là biện pháp an toàn ...!

Nên trong bài "Cây kim trong bọc" tôi đã viết ý rằng, dù các tố cáo ra sao ... mà việc phiếu bầu của ông Trump bị vứt sọt rác cũng là yếu tố khiến ông mất phiếu -thất cử- bởi ... dù kiểm lại bằng tay (manual) mà phiếu thấp hơn ông Biden ... thì vẫn là thấp hơn. Thấp phiếu mà đi kèm với thấp phiếu Cử tri đoàn ... xem như tấn tuồng bầu cử chấm dứt ...! Đau đầu là phải.

Nay, việc điều tra bầu cử, không phải chỉ 2 điều tra viên mà hàng ngàn vệ binh quốc gia, theo tường thuật sau đây (2)
«… Để tôi nói với các bạn, chúng tôi không chỉ đánh dấu những lá phiếu đó, mà giờ đây tôi có thể nói với các bạn, 48h đồng hồ trước, cùng với vị trí của mọi người trong cộng đồng tình báo ở khắp mọi nơi, mà chúng tôi đã tung ra, đó là hàng ngàn hàng ngàn vệ binh quốc gia tới 12 tiểu bang khác nhau: Washington, Delaware, Texas, Arizona, Alabama, và mọi nơi. Bây giờ, quý vị phải thực sự xem xét và suy nghĩ lại tất cả những chuyện này thực sự là gì …»

Điều trên được nói rõ như sau (3)
«… như tôi nói, hơn 20 ngàn hoặc nhiều hơn thế, vệ binh trên toàn quốc, và không ai nói về việc này, và thực tế tôi rất biết ơn các hãng truyền thông đã không đưa tin về điều này …»

và người tường thuật nhấn mạnh:
«… vì tôi trung thành với cộng hoà, và tôi làm việc với rất nhiều người khác, những người trung thành với thể chế cộng hoà này, bao gồm 16 cơ quan tình báo, các cơ quan mật vụ, các dịch vụ dân sự … họ đều rất tuyệt, và họ đều giữ im lặng. Tôi đã được cho phép để nói những gì tôi vừa nói. Tôi không còn gì để nói thêm nhưng không có gì ngạc nhiên rằng đây có lẽ là chiến dịch gài bẫy lớn nhất mà chúng ta từng có ở đất nước này …
Rồi
«… Vì vậy nếu như quý vị vứt lá phiếu đó đi thì bằng sự giao tiếp thông tin tín hiệu mà chúng tôi có mã, chúng tôi biết chính xác những gì bị vứt bỏ đi, chúng tôi biết chính xác những gì được đặt ở đâu, chúng tôi biết chính xác ai nắm giữ nó, chúng tôi biết chính xác nó đi về đâu. Tôi không thể nói gì hơn ngoài những điều này …»

Chúng ta nghe rõ lại: hàng ngàn vệ binh quốc gia đến 12 tiểu bang khác nhau: Washington, Delaware, Texas, Arizona, Alabama, và mọi nơi. Để làm gì ...? Để làm lộ diện chân tướng Hillary Clinton, giờ đây, theo sáng kiến của Trump, chúng tôi vạch trần gia đình Biden: Hunter Biden, Joe Biden, Jill Biden, Jim Biden … toàn bộ gia đình ông ta, những kẻ đã tham gia vào cuộc chơi mà chúng đã bị kết án.

Phim đến đây tạm chấm dứt. Ai thích thì xem ... không cứ xóa. Ai tin thì tin ... ai không tin thì thôi. Thời gian tới sẽ trả lời cho những nghi vấn bây giờ còn lơ lững, tạo nên rối rắm. Vì thế tạo nên "cuồng"...!


Đặng Quang Chính
22.11.2020
09:56


 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Qua cái chết của Lưu Hiểu Ba - 16.12.2020 22:18:34
Có một sự việc, dù lặp đi lặp lại nhiều lần...vẫn cứ gây một tâm trạng băn khoăn đáng kể; nhất là với những người mang tâm trạng u hoài với tình hình nước nhà, đó là: việc đấu tranh với Cộng quyền hiện nay có được những tác động như thế nào.
 
Trước khi đưa ra ý kiến thô thiển riêng tư, tôi đưa ra một bài dưới đây để mọi người theo dõi trước.
 
 
Đặng Quang Chính
 
 
---------------------------------

THÊM NHIỀU TIN BUỒN CUỐI NĂM

 
Ngày 2.12 tôi đến viếng đám tang nhà báo Trần Quang Thành. Ông qua đời ngày 19.11.2020 tại Bệnh viện ở thành phố Leeds, UK vì bị nhiễm COVID-19 cộng thêm các bệnh lý nền lâu nay như tiểu đường, suy thận…
 
(Đọc thêm: Một vài thông tin về tiểu sử của nhà báo Trần Quang Thành: “Nhà báo Trần Quang Thành qua đời”, Đàn Chim Việt online.
Về lý do tại sao ông bị tạt acid và tâm sự của ông về nghề báo ở VN: “Ngày Báo chí VN: Gặp lại ký giả chống tham nhũng bị tạt acid hơn 20 năm trước”, VOA…)
 
Vì muốn làm một nhà báo trung thực,“một nhà báo của dân, do dân và vì dân chứ không phải của đảng, do đảng và vì đảng” như tâm sự của ông khi trả lời phỏng vấn đài VOA, nhà báo Trần Quang Thành đã phải trả giá đắt, bị tạt acid đến hủy hoại cả khuôn mặt và một phần sức khỏe, phải rời nước lưu vong, sống đạm bạc cho đến cuối đời. Nhưng ông vẫn tiếp tục viết, tiếp tục dùng ngòi bút đấu tranh cho đến khi không còn sức khỏe để viết nữa. Trong khi nếu chịu uốn cong ngòi bút, ông thừa sức có một cuộc sống sung túc, có “danh phận” do đảng ban cho.
 
Lại nghĩ đến những người khác, những cái tin không vui khác, gần đây.
Nhà văn Phạm Thành tức blogger Bà Đầm Xòe, tác giả những cuốn “Hậu Chí Phèo”, “Nền Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN Xuống hố cả lũ”, “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”, bị bắt tháng 5.2020, đã bị nhà cầm quyền VN chuyển qua Viện pháp y Tâm thần Trung ương kể từ ngày 25.11. Theo lời người nhà cũng như một số bạn bè, nhà báo từng tiếp xúc với nhà văn Phạm Thành thì ông hoàn toàn minh mẫn, không có vấn đề gì về tâm thần.
 
Đây không phải là lần đầu tiên người bất đồng chính kiến ở VN bị tống vào bệnh viện Tâm thần. (Đọc thêm: “Thêm người bất đồng chính kiến tại Việt Nam bị thành bệnh nhân tâm thần”, RFA)Một trong những trường hợp rất đáng quan ngại khác là blogger/dịch giả/nhà báo độc lập Lê Anh Hùng, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ và Hội Nhà báo độc lập. đồng thời là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA, bị bắt tháng 5.2018, sau đó bị đưa vào BV Tâm thần từ tháng 4.2019. Ai đã từng đọc những bài báo của Lê Anh Hùng thì biết đầu óc anh minh mẫn, sắc sảo như thế nào.
 
Việc đưa người bất đồng chính kiến vào BV Tâm thần, cưỡng bức uống thuốc điều trị là một trò hết sức thâm độc của nhà cầm quyền VN, nhằm hủy hoại đầu óc, sức khỏe của họ.
Qua hai trường hợp nhà văn Phạm Thành hay nhà báo Lê Anh Hùng thì có vẻ như những người nào tố cáo, chỉ trích đích danh một vài nhân vật quan chức, lãnh đạo CS nào đó thiì bị họ chơi cái trò trả thù này. Với nhà văn Phạm Thành là ông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước nguyễn phú trọng, với nhà báo Lê Anh Hùng là Nông Đức Mạnh, Cựu Tổng Bí thư Đảng CSVN từ 2001-2011, Hoàng Trung Hải, Cựu Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam (2007-2016), và hàng loạt các quan chức cao cấp của chính quyền.
 
Đã có nhiều người lên tiếng kêu gọi vận động đưa Lê Anh Hùng ra khỏi bệnh viện tâm thần, nhưng rồi mọi chuyện lại rơi vào sự im lặng.. Trường hợp nhà báo Lê Anh Hùng càng đáng lo vì anh bị đưa vào BV Tâm thần khá lâu, hoàn cảnh riêng lại nhiều nỗi buồn, gia đình tan nát, chỉ có mỗi bà mẹ già lâu lâu cố gắng đến thăm con, tình trạng đó kéo dài cộng với việc bị cưỡng bức điều trị rất dễ có nguy cơ bị tâm thần thật sự.
 
Kỹ sư, doanh nhân, tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt 5.2009, bị kết án 16 năm tù và đã trải qua 11 năm tù, đang tuyệt thực. Ngày 30.11 khi gia đình đến thăm thì anh đã tuyệt thực được 7 ngày, sức khỏe yếu, với tính cách can trường, ý chí mạnh mẽ của Trần Huỳnh Duy Thức anh sẽ quyết tâm tuyệt thực đến cùng. Anh còn căn dặn gia đình phải tính đến trường hợp xấu nhất và nhờ gia đình gửi lời nhắn nhủ đến mọi người “hãy tận dụng sự ra đi của tôi để đẩy cuộc đấu tranh này đến cuối cùng”.
Gia đình đang rất lo lắng cho sức khỏe của anh. Đây không phải là lần đầu tiên anh Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, nhưng theo người thân cũng như bạn bè gần xa, thời điểm này phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ ở VN đã xuống rất thấp, một phần do sự chia rẽ gay gắt giữa người Việt trong ngoài nước vì tình hình chính trị Mỹ trong thời gian qua, phần khác Hoa Kỳ và thế giới đều đang phải đối phó với đại dịch COVID-19 và những vấn đề khác nên khó mà lên tiếng mạnh trước hồ sơ nhân quyền của VN nói chung và về một tù nhân chính trị nói riêng. (Đọc thêm: “Lần tuyệt thực này của Trần Huỳnh Duy Thức xấu hơn những lần trước” (đài SBS)
 
Có lẽ bị giam lâu trong tù, bị thiếu thông tin, anh Trần Huỳnh Duy Thức không biết được tình hình đó và vẫn hy vọng vào phong trào đầu tranh dân chủ của VN?
 
Và còn bao nhiêu người bất đồng chính kiến, nhà hoạt động dân chủ khác đang ở trong tù, từ những người chưa bị đưa ra xét xử, trong đó có 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập VN như nhà báo, tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng bị bắt vào tháng 11.2019, nhà báo Nguyễn Tường Thụy bị bắt vào tháng 5.2020, Lê Hữu Minh Tuấn bị bắt vào tháng 6.2020, nhà báo Phạm Đoan Trang, một trong những người thành lập trang web Luật khoa tạp chí và đã từng xuất bản một số sách về chính trị, bị bắt vào tháng 10.2020, cựu tù nhân lương tâm, nhà thơ bất đồng chính kiến, tác giả hồi ký “Hố chôn người ám ảnh” Trần Đức Thạch bị bắt lần thứ hai vào tháng 4.2020…Cho tới những người đã bị kết án trong đó có nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị bắt 7.2017, và bị kết án 20 năm tù, mức án cao nhất cho đến nay dành cho một người bất đồng chính kiến hay hoạt động dân sự, mục sư Nguyễn Trung Tôn bị bắt 7.2017 và bị kết án 12 năm tù, nhà báo, blogger Trương Duy Nhất bị bắt 1.2019, bị kết án 10 năm tù, các nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Viết Dũng, Phan Kim Khánh, Nguyễn Thanh Tùng v.v…
 
Trong bài báo vào tháng 11.2019 “Free Vietnam’s Political Prisoners!” (Hãy trả tự do cho tù nhân chính trị ở VN”của tổ chức Human Rights Watch, cho biết:
Ở Việt Nam, hiện có hơn 100 tù nhân chính trị bị giam giữ chỉ vì đã thực thi các quyền cơ bản của mình. Các blogger và nhà hoạt động nhân quyền hàng ngày phải đối mặt với nạn sách nhiễu, đe dọa, theo dõi và thẩm vấn của công an. Trong một chế độ độc đảng công an trị không chấp nhận bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động bị tạm giam trong thời gian dài mà không được tiếp xúc với luật sư hay gia đình. .
 
Còn theo “Số liệu thống kê mới nhất của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền: Việt Nam đang giam giữ 276 tù nhân lương tâm”, (Defend the Defender- DTD), tháng 7.2020.
 
Trong năm 2020, Tổ chức Phóng viên Không biên giới, Reporters Sans Frontiers (RSF), xếp VN đứng thứ hạng 175 trên 180 quốc gia toàn thế giới về Chỉ Số Tự Do Báo Chí, tăng một bậc so với năm 2019 là 176, nhưng vẫn luôn luôn nằm gần chót bảng trong nhiều năm. Hiện Việt Nam chỉ đứng trên hai nước cộng sản khác là TC và Bắc Hàn; nhưng xếp dưới Lào và Cuba.
 
RSF đánh giá Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia có số tù nhân là nhà báo và bloggers cao nhất tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. VN còn bị tổ chức này xếp vào danh sách 20 nước bị coi như kẻ thù của tự do báo chí trên mạng năm 2020.
 
Nghĩ đến sự hy sinh của mọi người mà buồn đến xót xa.
Bao nhiêu năm qua số người can đảm lên tiếng vì sự thật, vì một tương lai tốt đẹp hơn cho VN vẫn quá nhỏ nhoi trên tổng số 95, 96 triệu người Việt trong nước.
 
Đã ít, phong trào đấu tranh dân chủ VN lại còn không sao lớn mạnh nổi vì những thủ đoạn tàn bạo, tinh vi, thâm độc của một nhà cầm quyền độc tài đã có quá đủ kinh nghiệm đối phó, từ đàn áp, bắt bớ, kết án tù dài hạn, tống vào bệnh viện tâm thần…cho tới tìm cách bôi nhọ, vu khống làm giảm uy tín người đấu tranh, gây chia rẽ trong ngoài nước…
 
Một ví dụ điển hình là nhân sự chia rẽ trong người Việt trong cũng như ngoài nước trước tình hình chính trị Mỹ, có rất nhiều tin giả, tin vịt (fake news) đã được tung ra tràn lan, mà khá nhiều trong số đó có địa chỉ máy chủ là nằm ở VN. Khiến người ta phải đặt câu hỏi có hay không có bàn tay của nhà cầm quyền VN đứng phía sau, nhằm lôi kéo sự quan tâm của người Việt vào chính trị Mỹ mà quên đi bao nhiêu vấn đề nghiêm trọng khác ở VN, đồng thời làm giảm niềm tin của người Việt vào hệ thống chính trị, luật pháp, bầu cử Mỹ, tạo nên một bức tranh nước Mỹ cũng xô bồ, bạo lực, gian lận bầu cử không hơn gì các quốc gia độc tài vv…
 
Nhưng điều đáng nói nhất vẫn là do chính người Việt chúng ta đã không tỉnh táo, để cho cảm tính, niềm hy vọng cá nhân lấn át khi quan sát, nhận định tình hình chính trị quốc tế nói chung hay nước Mỹ nói riêng, dễ dàng bị cuốn đi bởi tin giả, tin vịt mà không chịu fact-check, đã không có tinh thần dân chủ trong đối thoại với nhau, và trên hết, đã không thực sự đặt vấn đề gì mới thực là cấp bách, ưu tiên đối với VN, người VN: đó là số phận của đất nước, dân tộc hay chuyện chính trường Mỹ, phương pháp đấu tranh là như thế nào, làm thế nào để giữ được sự đoàn kết, lửa đấu tranh…
 
Và khi phong trào đấu tranh còn quá yếu, khi người Việt đa số còn im lặng thờ ơ vì nhiều lý do thì những người dám lên tiếng sẽ bị trả giá vô cùng đắt./.songchi’s blog


 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Kinh nghiệm xương máu - 07.01.2021 03:17:35
Ông lão đợi chờ ...(*)
 
 
Nhiều bạn hỏi tôi sao ít đưa bài lên Diễn đàn trong thời gian qua. Nhất là khi mọi người sôi sục về vụ bầu cử bên Mỹ. Có người nói rằng, họ bị "ngộp" khi theo dõi tin tức trên mạng. Tin quá nhiều. Tin đối chọi chan chát. Rồi hỏi họ rằng, tôi có bị rơi vào tình trạng đó không ...?
 
Tôi cười, trả lời rằng, hãy nghe câu chuyện "Ông già chờ đợi" hay "Ông già bắt rắn" .... rồi nghe câu trả lời của riêng tôi.
 
Lâu rồi, ở làng tôi, có một ông già chuyên môn bắt rắn. Thật ra đó không phải là nghề. Ông đúng ra là người có cửa hàng buôn bán trong làng. Nếu tọa lạc ở phố lớn, đó có thể là một siêu thị; bởi gần như ông bán không thiếu một vật dụng gì. Nhưng, ông có nuôi một đàn công và bị hao hụt bởi những con rắn "loa kèn". Ông lại gặp may được một thày bắt rằng truyền nghề.
 
Khi chỉ còn một con công, ông quyết chí cùng vài ba người giúp việc, quyết diệt con rắn chúa.
 
Có một cây cổ thụ rất to, có một hang rất lớn, cách nhà ông không xa. Người giúp việc đầu tiên, dùng một khúc tre dài, ngoáy loạn xạ vào hang. Một con rắn bò ra. Người khác, dùng nước đổ vào hang. Một con rắn khác xuất hiện. Người nữa, hun khói. Con này lớn hơn hai con kia. Cả ba người giúp việc tỏ ra hân hoan vì việc làm của họ. Họ cho rằng, họ đã hoàn thành nhiệm vụ.
 
Ông lão chỉ cười. Sau khi vứt bỏ điếu thuốc đã ngậm phì phà từ lúc cuộc bắt rắn bắt đầu, ông ta lấy một ống sáo ra thổi. Nhóm người giúp việc ngẩn tò te. Không biết ông ta khoái chí điều gì mà ra điều thoải mái quá đổi. Chính ông ta đã nói với họ rằng, do miệng hang và kinh nghiệm của ông, con rắn chúa còn ẩn, chưa chịu bò ra khỏi ổ.
 
Quả như ông lão nói, con rắn chúa bò ra. Nó quá lớn đến nỗi họ nghĩ rằng, nếu nó bò ra và họ dùng cách nào đó để bắt, có khi chẳng được mà còn bị tấn công trở lại.
 
Lạ thật, nó ra khỏi hang như bị mê thuốc. Nó lắc lư theo tiếng sáo ... và cuối cùng, bị họ dùng lưới bắt dễ dàng ...!
 
Ông lão đó là một dạng người như ông TT Trump hiện nay. Cứ nhẩn nhơ chờ đến khi cần hành động. Có người gọi thái độ ung dung của ông là "Anh chàng tửng tửng" (*)
 
Mấy người bạn cười, cho rằng, nếu nó không bị say theo tiếng nhạc mà vừa ra khỏi hang, đã tấn công ông lão. Ông đang ngồi thổi sáo, không ở thế phòng bị. Lúc ấy sẽ ra sao ...?
 
Câu trả lời không khó. Thiện ác không thể sống chung. Hai bên đối đầu nhau. Bên nào thắng, bên đó là kẻ thắng trận. Sự kiện đó cứ mãi xảy ra, dù trong lãnh vực nào. Nhưng, chắc chắn một điều, nếu cái ác hiện diện mãi trong thời gian quá dài, lịch sử loài người đã chấm dứt từ lâu rồi. Ông Trump đã biết bọn tà dở thói gian lận bầu cử mà không có biện pháp đối phó, ông ấy phải thua. Thế thôi...! Còn ông ta trị được bọn gian như ông lão bắt rắn, ố rắn nơi đó bị tiêu diệt. Lúc khác, có thể sẽ có ổ rắn khác. Lúc đó, con cháu ông ta không bắt được sẽ bị bọn gian (những con rắn ác độc) cắn chết. Có gì mà lạ với điều đơn giản đó. Có gì mà chộn rộn với những tin tức đối chọi nhau ... đến nỗi ta phải "bị ngộp". Hãy suy nghĩ tích cực ... và làm điều tích cực trong khả năng có thể.
 
 
 
 
Đặng Quang Chính
06.01.2021
07:54
 
 
* Một bài khác được viết trước đây, có tựa "Anh chàng tưng tửng" ... để nói về tích cách của ông TT Trump
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Hai việc kỳ lạ - 09.01.2021 04:21:11
Làm việc tưng tửng
 
 
Người tưng tửng ("Anh chàng cà giựt") sẽ làm việc tưng tửng (*)
 
Cứ xem thời sự xứ Cờ Hoa sẽ biết. Nhất là qua vụ bầu cử này.
 
Trước vụ bầu cử TT nằm 2020, ông Trump đã đoán biết là, bên Dân Chủ sẽ làm việc gian dối trong bầu cử. Ông đã ra sắc lệnh (gì đó) để ngăn chận.
 
Trước ngày 03.11.2020, ông ấy đã tung vệ binh quốc gia (hay những toán đặc nhiệm) đến các bang chiến địa. Nhưng bọn gian, cao tay hơn, không chỉ thực hiện gian lận theo lối thủ công ... mà qua máy Dominion, có lập trình gian dối.
 
Luật sư ông ta đã đến các bang chiến trường để thâu nhận bằng chứng và làm thủ tục khiếu nại.
 
Những đơn và thủ tục bị bác. Người ta, qua các bài trên Diễn đàn, nghe rằng, bên ông Trump sẽ thả quái vật Kraken.
 
Người ta chờ đợi ...
 
Rồi, ông ta Twitte rằng, hãy về Hoa Thịnh Đốn ngày 06.01, để chứng kiến một sự thật to lớn.
 
Ngày đó vừa xảy ra, chứa đựng ba câu chuyện như sau:
- Quốc hội kiểm phiếu Đại cử tri đoàn
- Người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội.
- Quốc hội di tản rồi trở lại bàn thảo và kết luận ông Biden sẽ là TT thứ 46 của HCQ Hoa Kỳ.
 
Người ta chẳng thấy quái vật Kraken nào cả. Người ta cũng chẳng thấy bằng chứng nào được các Nghị sĩ, Dân biểu Quốc hội đưa ra.
 
Nhưng, vì Antifa xâm nhập nhóm biểu tình (cứ cho là như vậy) nên ông Trump mang trách nhiệm đã tấn công Quốc hội.
 
Đến bao giờ quái vật Kraken xuất hiện?.. và Game mới sẽ được kích hoạt vào lúc nào? Ngày 21.01 sắp tới rồi. Ngày đăng quanh TT gần kề. Trước tình thế nước như đã ngập đển đầu gối, còn chần chừ để nước đến bụng mới nhảy hay sao? Thiết quân luật bao giờ mới được ban hành? Nên nhớ Thiết quân luật chỉ được thực thi khi mọi bằng chứng quái ác đã rõ rệt và được trình bày trước bàng quan thiên hạ.
 
Hay là ... đúng như danh xưng "Anh chàng cà giựt" chỉ làm được việc tưng tửng ...?!
 
Cá nhân người viết không trông chờ một tính cách như thế xuất hiện nơi một TT thứ 45 của nước Mỹ như vậy. Hy vọng Game mới sẽ bắt đầu...!
 
 
 
Đặng Quang Chính
08.01.2021
11:22
 
 
 
 
 
* Xem lại bài đã đăng ở trên
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Những hậu quả Covid - 12.01.2021 03:34:54
Những hậu quả Covid Chính trường Mỹ quốc đang căng thẳng. Mọi người dân Mỹ nôn nao chờ đợi một thử thách mới. Họ đã chọn... nhưng kết quả chưa hoàn toàn xong.

Trong lúc này, hai bên ủng hộ hay chống ông Trump, đều có những cố gắng để nhận lấy kết quả tốt nhất. Bên ủng hô, họ xuống đường, tập trung trước các điểm bỏ phiếu, hay các trung tâm kiểm phiều, yêu cầu có một cuộc kiểm phiều chính xác. Bên chống lấy dịch Covi-19 làm gốc.

Rõ ràng, mới gần đây nhất, ông Biden đã đổi giọng. Ông ta nói với báo chí gần như chỉ có hai câu duy nhất. Đại khái là (1) tôi không là Tổng thống cho đến ngày 20.11 và (2) mọi người nên đeo khẩu trang.

Câu (2) này đã từng là chiêu bài trong hai lần tranh luận với TT Trump trước đây. Ông này luôn nhắc đến đại dịch. Người nghe cứ tưởng TT Trump làm nhiều điều sai sót trong trận chiến chống dịch. Kẻ bình tâm, thấy rõ ông này, hoặc "lú lẫn"...hoặc chơi trò đẩy tội của mình qua người khác. Lúc ông Trump tuyên bố cấm các chuyến bay từ Tàu đến Mỹ là lúc ông Biden lên tiếng cho rằng, cách làm đó có tính kỳ thị...

Tóm lại, dịch Covid-19 đã làm ông Trump vất vả. Vất vả trong việc kiếm cách chận đứng dịch. Vất vả trong việc chống lại chiến dịch tuyên truyền một chiều của địch thủ.

Nói đi nói lại, kẻ đáng sợ và đáng nguyền rủa nhất là vua Tập của Tàu. Đánh trả những vụ áp thuế của Trump, Bình ta đã tạo một cuộc chiến vi sinh học (virus Corona). (Dĩ nhiên, không ai chủ mưu mà lại cho kẻ khác vào nước mình điều tra). Trận chiến sinh học này là hòn đá ném chết hai chim. Ông Trump có thể bị rớt đài. Ông Biden có thể sẽ bị vòng kim cô của Tập Cẩm Bình xiết chặt hơn.

Kịch bản Covid-19 sẽ còn tạo nhiều hậu quả khác hơn, trong tương lại sắp đến.Đặng Quang Chính

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Vở kịch có 2 phiên bản - 16.01.2021 04:39:32
 
Vở kịch có 2 phiên bản
 
 
Vở kịch đời thường bao gồm 2 phiên bản: có đúng có sai, có thật, có giả. Hai phiên bản đó đựợc tóm tắt trong 2 chữ: thiện và ác. Vở kịch ngày 20.01.2021 sắp tới không là ngoại lệ.
 
Phiên bản 1:
- Gian lận bầu cử tại 5 bang chiến địa
  Máy Dominion bị phát hiện
  Hệ thống gian lận này có "đầu mối"(server) tại Frankfurt, Đức.
- Tố cáo gian lận tại tòa án các tiểu bang rồi đến TC pháp viện.
  Không có kết quả.
- Ngày 06.01, kiểm phiếu Đại cử tri
  Đang tiến hành, người biểu tình xông vào Quốc hội. Dân biểu, Nghị sĩ phản ứng với hành động xâm nhập như trên, nên đã chống lại việc khiếu nại gian trá tại các tiểu bang.
  Tổng thống đắc cử được công nhận.
 
Phiên bản 2:
- Lực lượng đối đầu (phe chính quyền) thối lui cả 3 bước trên của đảng Dân chủ. Đem quân về Hoa thịnh Đốn. Lực lượng được gọi là giữ an ninh ngày tuyên thệ nhậm chức của tân TT vượt xa với nhu cầu cần thiết; nhu cầu an ninh như những lần tuyên thệ trước đây.
- Trước ngày 19.01.2021
  Những bằng chứng về gian lận bầu cử, đặc biệt, có sự toa rập đồng lõa với nước ngoài, được tung ra.
  Ngày lễ nhậm chức trở thành ngày tuyên bố một sự sắp xếp mới.
 
Ai tin vào phiên bản nào là do sự nhận định của riêng người đó. Nhưng, chắc chắn một điều: ác thắng thế, thiện phải ra đi.
 
Trong tình hình cụ thể hiện này, thiện không chỉ ra đi. Gia đình của TT Trump đương nhiên sẽ ra đi, bằng nhiều cách thức khác nhau. Những nhân viên thân cận với TT đương nhiên sẽ gặp nhiều nguy hiểm.
 
Tại sao? Một người đi đường, tình cớ chứng kiến cảnh giết người một cách hung ác của một băng đảng tội phạm ... sẽ bị thủ tiêu vì đã chứng kiến (vô tình).
 
Một Tổng thống, một luật sự Lin wood ... (và nhiều người khác nữa) không chỉ chứng kiến. Họ có trong tay một núi hồ sơ của bọn băng đảng gian ác, làm gì mà họ sẽ thoát được việc bị thủ tiêu.
 
Tóm lại, kịch bản chưa kết thúc. Ngày 20.01.2021 tới, có lẽ mới đúng là ngày chấm dứt cuộc chiến giữa thiện và ác.
 
 
 
 
Đặng Quang Chính
15.01.2021
21:36
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Hai việc kỳ lạ - 18.01.2021 02:51:58
Đánh cướp chính quyền
 
 Lịch sử hiện đại Việt Nam có một điều đáng lưu ý vì nó được nhắc đến hoài mà không có một lý giải đúng mức. Nói đúng hơn, lý giải đó nếu được dẫn chứng với cá sự kiện đương thời, có thể giúp người đọc, hiểu rõ hơn.
 
Trước khi có lý giải theo lối vừa nói, ta nói về một sự kiện gần nhất, vừa mới xảy ra.
 
03.11.2019, bầu cử TT tại Mỹ. Nữa đêm về sáng, việc đếm phiếu tại các bang chiến địa ngừng hoạt động. Về sáng, máy kiểm phiếu tại các trung tâm bầu cử hoạt động trở lại và kết quả đã làm mọi người kinh ngạc.
 
Phe Cộng hòa, đã điều tra sự gian lận, đã đưa sự việc ra tòa án. Vụ kiện bị bác. Vụ gian lận có tính cách hệ thống và có dấu hiệu sự can thiệp của nước ngoài qua các máy Dominion.
 
Ngày 06.01.2021, việc khai phiếu Đại cử tri đoàn được thực hiện tại Quốc hội. Việc kiểm phiếu nữa chừng bị gián đoạn bởi đoàn người biểu tình tràn vào Quốc Hội. Sau đó, việc chứng nhận Đại cử tri đoàn tiếp tục. Nhưng, do ảnh hưởng việc khuấy động của người biểu tình, vụ phản ứng bầu cử gian lận tại các bang chiến địa không còn hiệu lực.
 
TT Trump gánh trách nhiệm việc đám biểu tình xông vào Quốc hội. Ông ta bị "cấm nói" trên các phương tiện truyền thông đại chúng như Twitter và Facebook. Chủ tịch Hạ viện, Pelosi, yêu cầu Phó TT Pence bãi nhiệm vai trò Tổng thống của ông Trump. Và mạnh mẽ hơn, họ đòi luận tội TT để truất phế ông Trump.
 
Qua diễn trình như thế, việc gian lận bầu cử 03.11 đã chuyển dần sang việc chính thức công nhận một TT mới.
 
Đó là một dạng cướp chính quyền một cách hợp pháp. Mọi việc được ghi nhận sau này, có thể theo cách này "Ngày 03.11.2019, bầu cử. Ứng cử viên Biden có số phiếu cao hơn nhưng bị Trump phản đối, không chấp nhận. Ngày 06.01.2021, Quốc hội kiểm phiếu Đại cử tri đoàn. Lần này, QH chính thức xác nhận Biden thành TT thứ 46 của Hoa Kỳ"
 
Năm 1945, đảng CSVN không có Twitter và Facebook, nhưng trước cuộc cướp chính quyền 19.08.1945, họ đã vô hiệu hóa tiếng nói của người dân, qua việc khủng bố những đảng phái Quốc gia khác nên lực lượng của họ với sự vận động biểu tình nơi người dân, họ đã cướp được chính quyền. Tính chính danh của họ không trở nên hiện thực, dù đã dùng lực lượng quân sự và sự tham gia biểu tình của một số đông đồng bào nào đó.
 
Luật sư Trần Thanh Hiệp nói"Tôi nhớ là nhân có một cuộc biểu tình do công chức, dân chúng tổ chức để ủng hộ chính phủ Trần Trọng Kim, thì trong cuộc biểu tình ấy Việt Minh cướp cờ nổi lên và giành lấy như là cuộc biểu tình của Việt Minh để mà làm cuộc Cách mạng tháng Tám. Nhưng mà thực sự ra không có cách mạng gì cả, mà chỉ là một sự cướp chính quyền thôi.(*)
 
Khi đã được xem là gạt bỏ được chính phủ Trần Trọng Kim, họ đưa người đến gặp vua Bảo Đại và "... Họ hỏi ông Bảo Đại, ông Bảo Đại chối, không hiểu tại sao, rồi ông Bảo Đại đầu hàng Đảng Cộng sản, rồi ông ra ngoài Bắc ..."
 
Nhưng người CS đã thuật lại sau đó như họ đã làm một cuộc Cách mạng. "… Nhưng ở đây, Đảng Cộng sản Việt Nam khi cướp chính quyền thì giữ luôn chính quyền cho riêng mình và giành lấy độc quyền, rồi từ đó đến nay mở ra đường lối toàn trị …" (Ls. Trần Thanh Hiệp)
 
Họ đã làm việc gian dối khi ghi lại những biến cố của đất nước. Nhưng dần dần, sự gian dối bị vạch rõ.
 
Chúng ta có thể so sánh VN năm 1945 và nước Mỹ hiện nay theo kiểu sau. Phó TT Pence (như Thủ tướng Trần Trọng Kim, làm việc ở Texas chẳng hạn) bị người biểu tình tràn vào văn phòng (như tại tòa nhà Quốc hội ngày 06.01.2021) và giả dụ, ông Pence bị bắt. Thủ lãnh nhóm biểu tình đưa người về Hoa Thịnh Đốn, nói với Trump (vua Bảo Đại) là lòng dân đã nghiêng về phía Cách mạng (đám đông biểu tình) ... và thuyết phục Trump rời bỏ ngai vàng ...
 
Trên chỉ là giả dụ. Ngày nay, nhờ truyền thông, sự gian dối bị lật tẩy gần như tức thì. Nhưng, đó là khi truyền thông làm việc một cách chính đáng, không bị mua chuộc hay bị ảnh hưởng phe phái.
 
So sánh hai sự việc trên, dù thời điểm và hoàn cảnh khác nhau, nhưng phần nào làm ta hiểu rõ, tại sao lại nói là "Cướp chính quyền" ... một tình trạng đã xảy ra vào năm 1945, tại nước ta.
 
 
 
Đặng Quang Chính


 
* https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45370162
 
Xem "Bảo Đại -Trần Trọng Kim và Đại quốc VN", Phạm Cao Dương. Ngoài cuốn sách này, học giả PC Dương còn có nhiều cuốn sách, đề cập nhiếu ít về giai đoạn lịch sử năm 1945.
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Vở kịch có 2 phiên bản - 21.01.2021 21:57:48
 
Ông lão đợi chờ ...(*)
 
 
Nhiều bạn hỏi tôi sao ít đưa bài lên Diễn đàn trong thời gian qua. Nhất là khi mọi người sôi sục về vụ bầu cử bên Mỹ. Có người nói rằng, họ bị "ngộp" khi theo dõi tin tức trên mạng. Tin quá nhiều. Tin đối chọi chan chát. Rồi hỏi họ rằng, tôi có bị rơi vào tình trạng đó không ...?
 
Tôi cười, trả lời rằng, hãy nghe câu chuyện "Ông già chờ đợi" hay "Ông già bắt rắn" .... rồi nghe câu trả lời của riêng tôi.
 
Lâu rồi, ở làng tôi, có một ông già chuyên môn bắt rắn. Thật ra đó không phải là nghề. Ông đúng ra là người có cửa hàng buôn bán trong làng. Nếu tọa lạc ở phố lớn, đó có thể là một siêu thị; bởi gần như ông bán không thiếu một vật dụng gì. Nhưng, ông có nuôi một đàn công và bị hao hụt bởi những con rắn "loa kèn". Ông lại gặp may được một thày bắt rằng truyền nghề.
 
Khi chỉ còn một con công, ông quyết chí cùng vài ba người giúp việc, quyết diệt con rắn chúa.
 
Có một cây cổ thụ rất to, có một hang rất lớn, cách nhà ông không xa. Người giúp việc đầu tiên, dùng một khúc tre dài, ngoáy loạn xạ vào hang. Một con rắn bò ra. Người khác, dùng nước đổ vào hang. Một con rắn khác xuất hiện. Người nữa, hun khói. Con này lớn hơn hai con kia. Cả ba người giúp việc tỏ ra hân hoan vì việc làm của họ. Họ cho rằng, họ đã hoàn thành nhiệm vụ.
 
Ông lão chỉ cười. Sau khi vứt bỏ điếu thuốc đã ngậm phì phà từ lúc cuộc bắt rắn bắt đầu, ông ta lấy một ống sáo ra thổi. Nhóm người giúp việc ngẩn tò te. Không biết ông ta khoái chí điều gì mà ra điều thoải mái quá đổi. Chính ông ta đã nói với họ rằng, do miệng hang và kinh nghiệm của ông, con rắn chúa còn ẩn, chưa chịu bò ra khỏi ổ.
 
Quả như ông lão nói, con rắn chúa bò ra. Nó quá lớn đến nỗi họ nghĩ rằng, nếu nó bò ra và họ dùng cách nào đó để bắt, có khi chẳng được mà còn bị tấn công trở lại.
 
Lạ thật, nó ra khỏi hang như bị mê thuốc. Nó lắc lư theo tiếng sáo ... và cuối cùng, bị họ dùng lưới bắt dễ dàng ...!
 
Ông lão đó là một dạng người như ông TT Trump hiện nay. Cứ nhẩn nhơ chờ đến khi cần hành động. Có người gọi thái độ ung dung của ông là "Anh chàng tửng tửng" (*)
 
Mấy người bạn cười, cho rằng, nếu nó không bị say theo tiếng nhạc mà vừa ra khỏi hang, đã tấn công ông lão. Ông đang ngồi thổi sáo, không ở thế phòng bị. Lúc ấy sẽ ra sao ...?
 
Câu trả lời không khó. Thiện ác không thể sống chung. Hai bên đối đầu nhau. Bên nào thắng, bên đó là kẻ thắng trận. Sự kiện đó cứ mãi xảy ra, dù trong lãnh vực nào. Nhưng, chắc chắn một điều, nếu cái ác hiện diện mãi trong thời gian quá dài, lịch sử loài người đã chấm dứt từ lâu rồi. Ông Trump đã biết bọn tà dở thói gian lận bầu cử mà không có biện pháp đối phó, ông ấy phải thua. Thế thôi...! Còn ông ta trị được bọn gian như ông lão bắt rắn, ố rắn nơi đó bị tiêu diệt. Lúc khác, có thể sẽ có ổ rắn khác. Lúc đó, con cháu ông ta không bắt được sẽ bị bọn gian (những con rắn ác độc) cắn chết. Có gì mà lạ với điều đơn giản đó. Có gì mà chộn rộn với những tin tức đối chọi nhau ... đến nỗi ta phải "bị ngộp". Hãy suy nghĩ tích cực ... và làm điều tích cực trong khả năng có thể.
 
 
 
 
Đặng Quang Chính
06.01.2021
07:54
 
 
 
 
* Một bài khác được viết trước đây, có tựa "Anh chàng tưng tửng" ... để nói về tích cách của ông TT Trump
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Re:Vở kịch có 2 phiên bản - 26.01.2021 04:22:42
Ông lão và đồng hồ cát


 Bài này được thâu ngắn vì đúng ra, nó nên được viết nổi theo bài "Ông lão chờ đợi" (*)
 
Những gì ông Trump đã làm, vào thời đại truyền thông điện tử ngày nay, đã được viết rất rõ và nhiều. Không những thế, những bài viết đó cho thấy những quan điểm trái ngược nhau. Việc thẩm định giá trị việc làm của ông ấy cũng sẽ còn được dài dài đề cập đến.
 
Nhưng, nhất thời, chúng ta không thể để các sự kiện cụ thể vượt khỏi tầm tay. Nhận định hiện tại và sau này được hợp nhất sẽ có giá trị cao hơn. Theo chiều hướng đó, không chỉ sự kiện và thuyết âm mưu, chúng tôi dùng dạng khác để nối kết hai điều đó. Một dạng kết hợp con số và tâm lý.
 
Nói hơi dài trước khi nhập đề như thế, để nói rõ ý hướng của người viết.
 
Ông lão đời chờ, trong bài viết đã dẫn, được xem như ông già bắt rắn. Ông được sự giúp tay của các đệ tử của mình. Kẻ dùng khói, kẻ dùng nước, để xua đuổi rắn trong hang ra ngoài. Ông lão ngồi đợi. Ông thổi sáo. Rắn chúa bò ra và ông ta phải bỏ cuộc.
 
Lý do? Đệ tử là người của ông nhưng đã bị người khác mua chuộc, đã làm khói quá mức làm ông không thấy rõ sự việc. Người dùng nước đổ vào hang rắn, đã dùng nước quá nhiều, khiến ông ngồi không yên, ảnh hưởng đến tiếng sáo của ông. Rắn ra khỏi hang ... ông rời cây cổ thụ, nơi có hang rắn. Người dân địa phương sẽ còn đau khổ bởi rắn độc ... và còn trông chờ ngày ông lão bắt rắn trở lại.
 
Chuyện ông bắt rắn "Trump" cho thấy ông ta gặp nhiều bất lợi.
 
Tạm không đưa thêm yếu tố là nước Tàu, nội việc ông đối đầu với hai lực trụ cột trong Hiến pháp Mỹ, cũng đã khiến ông gặp khó khăn rồi. Ông gặp lực cản từ lập pháp và tư pháp. Ông còn gặp lực cản từ giới truyền thông, một lực trụ cột khác -tuy không có trong Hiếp pháp- có sức ép không nhỏ.
 
Thoạt đầu, ông trông cậy khá nhiều vào Fox News. Đến khi hãng truyền hình này quay lưng, ông không có một hãng truyền hình nào, đủ mạnh để đối đầu với các hãng thông tấn khác như CNN, New York Times ... v ... v...
 
Một thí dụ về lực cản truyền thông là, ngay từ lúc ông bắt đầu làm Tổng thống, đã có luận điệu "Ông ta chỉ là người làm thương mại, không phải là chính trị gia". Người ta nghe truyền thông thiên tả hát hoài bài này, cũng bị ảnh hưởng nhiều ít.
 
Nếu ông đi theo con đường như các chính khách khác (ứng cử dân biểu rồi Nghị sĩ chẳng hạn) ... rồi cứ đi theo lối mòn đó, sau cùng, ông cũng là "cá mè một lứa" ...! Ông là người theo chế độ dân túy (lại là chữ của truyền thông). Không ... ông ta muốn tát cạn đầm lầy. Nếu ông là một sinh vật sống trong đầm lầy đó, ông còn giá trị và uy lực đâu để làm việc tát cạn...?!
 
Việc ông Regan không bị lập pháp quấy phá cũng dễ hiểu. Ông Reagan không đòi cắt bỏ quyền lợi của các Dân biểu, Nghị sĩ sau khi họ về hưu.
 
Lực cản truyền thông có tính quyết định hơn vào phút chót, xảy ra vào ngày 06.01.2021. Ông Trump có nói với người dân kéo đến Quốc hội. Ý ông muốn, là qua đó, đưa ra dấu hiệu người dân sẽ hỗ trợ việc làm của ông Phó TT Pence. Ông tưởng rằng, ông Pence, sẽ chịu nhận được sự tiếp sức này.
 
Nhưng, người biểu tình đã xông vào Quốc hội. Dù ông Trump không có ý xúi giục bạo động chăng nữa, nhưng tiếng nói của ông đã bị Facebook và Twitter chặn đứng rồi. Ông Trump dù trực hay gián tiếp, đã bị mang tiếng xấu. Cú đánh này của địch thủ là cú đánh "knock out"...!
 
Từ khi ông Trump nhận chức vụ Tổng thống, cho đến sau này, càng lúc người ta thấy ông ở thế "Mãnh hổ nan địch quần hồ". Quân ông ta, xem ra toàn là kẻ thiên về Dân chủ. Đừng nói là họ đã bị mua chuộc, theo nghĩa xấu nhất là họ bị tròng vào cổ hai thứ, tình và tiền (một trong hai đã đủ sức khống chế)
 
Tóm lại, ông đã không diệt từng con "hồ" một. Ông đã đối đầu một lúc với nhiều kẻ thù (trong nước). Thêm lực của Tàu, kẻ bị đánh xiển liễn với những vụ áp thuế kinh tế, bây giờ giúp tay trong việc đốn ngã ông ... khiến võ sĩ Trump không chịu được cho đến hiệp cuối.
 
Con gái ông Trump đã nói, ý rằng, phải chi cha cô ta dời việc "tát cạn đầm lầy" vào nhiệm kỳ hai. Điều đó, tốt hơn nếu đựơc thực hiện như vậy. 
 
Con gái ông ta -một trong những cố vấn thân cận nhất- đã nói, ý rằng, cha cô ta -ông Trump- đã không chọn làm một chính khách. Ông ta chọn người dân.
 
Ông ta không chọn làm chính khách trong một chính trường bị lũng đoạn quá lâu (ít ra 8 năm, hai nhiệm kỳ của TT Obama) nên thật khó đứng vững. Bây giờ, nếu ông muốn quay lại và đủ lực (tuổi đời càng lúc càng lớn) từ thế nhân dân, ông sẽ có những bước khởi đầu đặc sắc. Việc ông quay lại, trước hết phải có một lực truyền thông mới (kết hợp với Elon Musk). E rằng, ông lại bận việc viết nhật ký, mà việc này sẽ chia trí ông ta ...?!
 
Chúng tôi dùng tựa "Ông lão và đồng hồ cát" là do từ nhận định đó.
 
 
 
------------------------
Nói thêm. Ông Trump rời khỏi tòa Bạch Ốc rồi, tình hình chính sự tại các nước Châu Á ra sao ...?
 
Bọn "chống Trump" chống nhóm "ủng hộ Trump" cho rằng những nhóm sau này bị "lòa" bởi ông Trump, do ông ta hô hào chống Tàu đỏ.
 
Ai bị lòa? Đừng nói người dân Việt, ngay cả dân Đài Loan, Nhật và Đại Hàn đã biểu tình ủng hộ Trump khi ông ta còn là Tổng Thống. Lý do? Nếu Tàu còn bối rối và lúng túng đối phó với Mỹ, các nước đó, trong đó có Việt Nam, sẽ dễ thở hơn. Thực tế chứng minh là, trong thời gian gần đây, chính quyền tại VN đã tạo sức ép, nhốt tù những người bất đồng chính kiến trong nước, nhiều hơn trước.
 
Nhóm chống Trump đã từng nghe TT Reagan nói, ý rằng, việc (Mỹ) rút quân khỏi VN sẽ đem đến hậu quả là (đất nước này) sẽ chịu cả ngàn năm tăm tối. Nói ví von thế thôi, chứ dân Tây Tạng bị CS Tàu chiếm đóng mới hơn 50 năm mà gần sắp bị đồng hóa cả rồi !...
 
Nhóm chống Trump, cũng giống như một số nhóm "bị lòa" khác, cho rằng, Hiệp ước Thành đô không có thật. Một hiệp ước chịu nhiều thiệt thòi mà lại được đảng CS công bố cho toàn dân biết ...?
 
Thời buổi này, Tàu dù mạnh đến đâu, cũng không dám đem quân xâm chiếm VN (có lẽ chúng cũng làm việc ấy thật, nếu bọn bù nhìn của Tàu tại VN bị lật đổ). Bây giờ, Tàu (qua phát biểu của Dương Khiết Trì) chỉ cần nhét tiền vào họng bọn lãnh đạo tại VN là xong, cần gì gây chiến tranh.
 
Nói rằng, tất cả bọn họ bị "lòa" là nói nhẹ. Chúng là bọn tay sai của chính quyền CS tại VN nên chỉ làm theo lệnh của nhà nước mà thôi.
 
Khi mà Tàu đã không còn e dè với sức mạnh của Mỹ, dĩ nhiên, những nước láng giềng bé nhỏ xung quanh Trung Quốc đành phải chấp nhận sự chèn ép của Tàu. Và với sự bành trướng bá quyền của Tàu, có lúc đất nước sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới.
 
Bọn bán nước đoái hoài gì đến cảnh dân tộc chịu ngàn năm tăm tối. Chúng chỉ cần có quyền và thâu tóm quyền lợi càng nhiều càng tốt. Bọn tay sai, có lẽ chúng chỉ nghĩ rằng, gặm cục xương cũng đủ sống và chẳng có gì nhục ... nên đành cam chịu "mù lòa" để tồn tại qua kiếp người.   
 
 
 
 
Đặng Quang Chính
22.01.2021
10:13
 
 
 
 
Vở kịch có 2 phiên bản (vnthuquan.net)
   Diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=895852
 

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Tản mạn Đặng Quang Chính - 30.01.2021 00:51:38

TƯỞNG NHỚ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH GIÁC LƯỢNG

 
TƯỞNG NHỚ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG

THÍCH GIÁC LƯỢNG
Hôm nay 03.12.2020.

Đã ba ngày qua, từ khi Hòa Thượng Thích Giác Lượng đã thu thần viên tich, tôi như còn nghe giọng nói vui vẻ, ấm áp của HT vương lại, qua những lần trước đây tôi được tiếp chuyện với HT qua điện thoại.

Với cảm tưởng đó, tôi ghi lại vài hàng như để tưởng nhớ một người thầy, trong tôn giáo và như một người anh cả trong gia đình văn học, nghệ thuật của người Việt tại hải ngoại. Tôi không muốn ghi nhận nơi đây như là bảng thành tich kể lại của HT và cũng không muốn để ý những thị phi -nếu có- về Hòa Thượng.

Nhiều người đã ghi lại thành tích của Hòa Thượng, chẳng hạn như dưới đây:Hòa Thượng Thích Giác Lượng 1935-2020

Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới

Do niên cao lạp trưởng, Trưởng lão Hòa thượng đã thu thần viên tịch lúc 09 giờ 00 phút tối ngày thứ hai 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Pháp Duyên Tịnh Xá 1760 W. Ave, Fresno, CA. 93706-4600, Trụ Thế: 86 năm.

Tên thật Đinh Ngọc Thanh
Sinh năm: 1935
Bút hiệu: Tuệ Đàm Tử
Pháp danh: Thích Giác Lượng
Sinh quán: Đập Đá, An Nhơn, Bình Định – Việt Nam

- Nhiều khóa trụ trì các Tịnh xá miền Trung Việt Nam
- Một trong bốn Trưởng toán Hành Đạo tại miền Trung VN.
- Trưởng ban Hoằng Pháp Giáo Hội Đoàn Trung Phần 1970.
Trị Sự Trưởng, Trị Sự Đoàn GHTGKSVN. Giáo Đoàn III tại Trung Phần 1971 – đến khi vượt biên 1980.
Viện Trưởng Viện Hành Đạo GHPGTGKSTG (1993).
- Thành viên Hội Đồng Đại Diện kiêm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HN/HK. Đặc trách Vụ Xã Hội nhiệm kỳ 1992 – 1997.
- Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn nhiệm kỳ 1997 – 2001.
- Chủ Nhiệm kiêm Chủ bút Đặc San và Giai Phẩm Pháp Duyên 1983 – 1993, Chủ bút tạp chí Nguồn Sống 1987 – 1991.
- Chủ trương Nhà Xuất Bản Nguồn Sống từ năm 1988.
- Thành viên Ban Chỉ Đạo kiêm Chủ Tịch Điều Hành Hội Đồng Hợp Tác Tôn Giáo Bắc Cali 1994 – 1995; 2000 – 2001.
- Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Tế Vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.
- Chủ Tịch Phong Trào PG yểm trợ PGHH Quốc nội.
- Thành lập Trung Tâm Sinh Hoạt Phật Giáo - Pháp Duyên Tịnh Xá tại San Jose từ năm 1982 đến nay.
- Năm 2010 Pháp Duyên Tịnh Xá được dời về 1760 W. Ave, Fresno, CA. 93706-4600 – thuộc thành phố Fresno, Bắc California.

Trong Điện Thư Phân Ưu Của Giáo Hội: Úc Châu – Âu Châu

«… Sự ra đi vĩnh viễn của Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Lượng là một mất mát lớn lao cho môn đồ tứ chúng. Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới nói riêng và Phật Giáo Việt Nam nói chung. Cõi đời này đã mất đi một bậc xuất trần thượng sĩ, sứ giả Như Lai, nhà tranh đấu, giải trừ Pháp nạn, một nhà thơ lớn của Phật Giáo, đã tận tụy, cống hiến trong suốt 60 năm cho Đạo Pháp và Dân Tộc …»

Rõ ràng, theo như trên, HT đã nhận lãnh nhiều chức vụ với trọng trách khá lớn. Ở vị trí nào cũng thế, điều quan trọng là người đó có thực hiện đầy đủ chức năng đó của mình hay không.

Riêng với tôi, điều quan trọng trên, đã được Hòa Thượng hoàn tất với tất cả nhiệt tình. Với vai trò là thành viên Hội Đồng Đại Diện kiêm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HN/HK. Đặc trách Vụ Xã Hội nhiệm kỳ 1992 – 1997, HT đã tới lui như con thoi, đến những trại tị nạn tại Thái Lan, Singapour, Mã Lai..v..v... Chính vì thế, tôi đã biết đến HT, khi còn ở trong trại Pulau Bidong, Mã Lai.

Mối tương ái như thế đã được kết nối chặt chẽ hơn, như HT đã viết: "... Kế tiếp, những năm sau, Cộng đồng Phật Giáo Bắc Cali chúng tôi cho ấn hành đặc san Nguồn Sống, phổ biến định kỳ tam cá nguyệt, đồng thời thành lập nhà Xuất bản Nguồn Sống, in ấn nhiều tác phẩm Văn học, nghệ thuật, "Văn hòa Việt Nam, Văn hóa Phật Giáo mà nhà thơ chúng ta Đặng Quang Chính đã có một thời gian tiếp tay, nhận làm cơ sở phổ biến tác phầm và báo chí nói trên" (1)

Năm 2012, chúng tôi đến thăm là lúc HT đã đi hoằng pháp, xa Pháp Duyên Tịnh Xá. Nhưng, khi liên lạc được qua điện thoại, HT đã nhiệt tình nhờ trợ giúp của hai Thượng Tọa Giác Kiên và Giác Chơn, đưa chúng tôi viếng thăm nơi này chổ nọ.

Tháng 07.2019, tôi trở lại thăm HT lần nữa. Chuyện bây giờ của tôi đúng là một công hai việc. Một năm trước đó, tôi hỏi thăm HT về việc in một tập thơ (2). Liên lạc qua điện thoại nhiều lần. Có lúc, tôi nghĩ rằng, HT đã quá lơ là với lời hứa, vì sự việc cứ như được lật qua lật lại, mà không thấy bước tiến nào trong công việc đó.

Tháng 07.2019, tôi thăm HT và lưu lại Pháp Duyên Tịnh Xá gần cả tháng. Bấy giờ, gặp HT rồi, mới biết là suy nghĩ của mình trước đây không chính đáng lắm. Năm trước, 2018, HT bị giãi phẩu cột sống. Một người trên 80 tuổi, bị giãi phẩu cột sống, tưởng chừng mười phần sống, chết đến sáu bảy phần. Nghe thầy Giác Chơn thuật lại, mới biết HT xem như đã một lần thoát chết. Dù vậy, HT không quên lời hứa, giúp cá nhân tôi hoàn thành việc in tập thơ. Do đó, việc liên lạc không được ... hay công việc chưa tới đâu, phần nhiều do vấn đề sức khỏe.

Lần đầu, tập thơ do nhà in giao không được hoàn chỉnh lắm. Tôi chưa kịp trình bày ý riêng, HT đã tỏ thái độ không hài lòng. Kịp lúc thăm một chùa ở Nam Cali, HT ghé nhà in và quyết liệt yêu cầu bỏ hết những cuốn đã in, làm lại mới hoàn toàn.

Nói nghe đơn giản. Thật ra, trước khi về Nam Cali, HT đã bỏ ra hai ba đêm, gọi điện thoại về San Jose, nhờ một kỹ sư vi tính, điều chỉnh những sai sót. Anh kia, đi làm ban ngày nên HT chỉ gọi được vào buổi tối. Hơn nữa, phải nhờ vào lúc nào để anh ta không quá bận rộn. Hòa Thượng, đứng không được lâu, ngồi không được lâu -sau khi giãi phẩu- ... mà phải chú tâm vào việc gọi điện thoại, nhắc sửa chổ này chổ kia. Có buổi làm việc đó đến khuya. Mệt cho cả HT và cho cả người muốn giúp đỡ Hòa Thượng!...

Kể dài dòng như thế, để thấy HT giữ chữ tín đến như thế nào. Chứ dù có in một tập thơ này, hay năm ba tập thơ khác, bản thân HT và nhà XB Nguồn Sống cũng chẳng có thu nhập thêm chút lợi tức nào. Vì thế, đừng hỏi tại sao một số văn nhân, nghệ sĩ khác đã tìm đến HT. Trước khi nhà thơ Nguyễn Hữu Nhật mất, anh ta cũng lưu tại Pháp Duyên Tịnh xá có đến dưới hoặc trên cả tháng.

Nguyễn Hữu Nhật chắc cũng không phải là Phật tử của HT. Tôi không khác. Nhưng do cách ứng xử của HT, tôi xem HT như là vị thầy tôn giáo của mình.

Tiếc là trong tháng lưu lại tại Pháp Duyên Tịnh Xá, việc hàn huyên thầy trò không nhiều và đủ lâu. Thời gian không đủ, vì HT, dù đã hồi phục sau giãi phẫu, nhưng sức khỏe không ổn định lắm. HT đi với loại xe tay, có bánh lăn. Đi khoảng cách xa, HT phải ngồi trên xe, nhờ người phụ, đẩy đi. Thời gian không đủ vì thỉnh thoảng HT đi việc Phật sự. Hơn nữa, chuyện liên quan đến văn học, nghệ thuật ... xen lẫn với cuộc đời hành đạo và đấu tranh cho Cộng đồng, đâu chỉ có thể trao đổi trong vài ba, tuần.

Dù trao đổi không nhiều, nhưng những trao đổi trong lãnh vực văn hóa, nghệ thuật đã soi sáng nơi tôi vài điều mới lạ. Đối với tôi, HT như người anh cả trong lãnh vực văn chương, đưa ra những lời khuyên chân tình, mộc mạc.

Trong những lần trao đổi đó, có hai điều được xem như mong ước của Hòa Thượng. Một, được xem như là ước muốn cuối trong cuộc đời. Hòa Thượng mong hoàn thành việc xây dựng Pháp Duyện Tịnh xá, để trở thành một Trung tâm sinh hoạt Phật Giáo, lớn nhất nước Mỹ. Mong muốn thứ hai, là mong tôi đi vào con đường tu học, tiếp nối con đường của Hòa Thượng.

Mong muốn thứ nhất có chiều hướng trở thành một việc "lực bất tòng tâm". HT đã cao tuổi. Hơn nữa, lại bệnh đau -chưa liệt giường là may rồi-. Mong muốn thứ hai cũng không khác lắm. Nếu có học đạo, tôi chỉ có thể ở vai trò cư sĩ. Hòa Thượng đã đóng góp công sức cho Cộng đồng là bao mà cũng chưa hẳn được mọi người nhận thấy. Thật ra, khi các vị cao tăng bận tâm việc thế sự (3) -không nói đến tham gia chính trị- cũng là mục tiêu công kích của bọn ma đạo rồi. Vì thế, ở vai trò cư sĩ, có thể tôi sẽ có cơ hội đóng góp thuận lợi hơn cho việc chung. Do đó, như tôi nói ở trên, tôi viết để tưởng nhớ đến HT, chứ không màng để ý những thị phi -nếu có- về Hòa Thượng.

Năm nay, tôi đã định thăm HT lần nữa. Có gì tốt hơn khi một cư sĩ có thể tiếp cận, để học hỏi những điều hay, lẽ phải từ các bậc tôn túc. Nhất là các vị đã gắn bó suốt cuộc đời của mình để phụng sự đạo pháp, đã dấn thân vào các công cuộc có ích cho đồng bào và đất nước. Nhưng, hơn 80 năm đã qua, cỗ xe tứ đại cũng đã mỏi mòn, thuận theo quy luật của vũ trụ tạo hóa, các ngài phải trả lại xác phàm nơi trần thế (4). Hòa Thượng đã ra đi, nhưng công đức đó, mọi người con Phật, sẽ cố gắng duy trì. Tinh thần nhập thế của ngài sẽ được mọi cư sĩ hay là những vị đã xuất gia, tinh tấn tu tập, để đạo Phật được luôn ngời sáng nơi trời Âu Mỹ.

Nam mô A Di Dà PhậtĐặng Quang Chính
03.12.2020
15:45(1) Đặng Quang Chính, "Giòng sông quê hương", NXB Nguồn Sống, California, Hoa Kỳ, 2019
(2) Hòa Thựơng chủ trương nhà XB Nguồn Sống từ năm 1988.
(3) - Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn nhiệm kỳ 1997 – 2001.
- Chủ Tịch Phong Trào PG yểm trợ PGHH Quốc nội.
(4) TRANG CHỦ - Như Lai Thiền Tự - Nhu Lai Meditation Temple (nhulaithientu.net)
Theo lịch trình:
Lễ Nhập Kim Quan: 10:00 giờ sáng Thứ Năm 10 tháng 12 năm 2020.
Lễ Viếng: suốt 3 ngày 10-11-12 tháng 12 năm 2020.
Lễ Cung Tống Kim Quan đến Đài Trà Tỳ: 11:00 sáng-1:00 trưa Thứ Bảy 12 tháng 12 năm 2020 (Evergreen Cemetery: 6450 Camden Street Oakland CA
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.02.2021 05:12:05 bởi Thanh Vân >

Đặng Quang Chính
 • Số bài : 927
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
Kenedy - Trump - 01.02.2021 14:52:20
Kenedy - Trump
(thuyết âm mưu)Nhiều người không biết đến thuyết âm mưu. Có người biết đã lâu, có người mới biết gần đây. Cá nhân người viết, vì không theo dõi các Youtube vớ vẫn -tiêu đề khác nội dung- và những bài đưa lên Diễn đàn đầy tính cách chủ quan cá nhân, phe nhóm... nên có lúc đã không biết.

Những người nêu ra những thuyết này, thường tự bị tách ra làm hai nhóm. Nhóm được xem như "nói nhảm". Nhóm được xem như "có thể tin cậy". Nhóm sau này, nếu được gán thêm các chức danh nào đó, càng được mọi người tin cậy. Chẳng hạn, cái "mác" tiến sĩ, bác sĩ, nhà nghiên cứu...v..v..

Cách đây vài ngày, tin trên TV cho biết, Iran nhờ Interpol tìm bắt Donal Trump.

Có 1001 phản ứng về tin này. Các phản ứng được đưa lên mạng truyền thông. Facebook là nơi để người ta tuôn ra những nhậy cảm của họ rõ rệt nhất.

Tôi không nhậy cảm, nhưng ghi ngắn như sau: "Thuyết âm mưu: "Nội bộ" trong chính giới Mỹ mà hiện nay họ coi Trump là "địch thủ" -còn hơn nữa, xem như là kẻ thù- sẽ tìm cách làm TRump "biến" mất!...

Iran nhờ Interpol tìm bắt. Iran không nói theo lối, treo giải thưởng cho ai "lấy mạng" vì đó chỉ là cách nói của nhà nước "văn minh"!...

Nhưng đó không là lý do duy nhất. Họ đánh tiếng để mở đường cho "huơu" chạy. Huơu đây là "nội thù" của nước Mỹ, là kẻ thù của Trump.

Iran quảng bá việc đó, có thể được "nội thù" trong nước Mỹ hưởng ứng không?

Có. Nói rõ hơn, có thể "nội thù" của Trump đã làm việc đó. Obama đã từng đưa tiền hàng triệu cho Iran, để chuộc binh sĩ Mỹ. "Nội thù" Mỹ, do đó, có thể có "lại quả" gấp 10 (100) lần số tiền đó để Iran làm chuyện "vẽ đường cho hươu" chạy.

"Nội thù" có thể làm chuyện đốn mạt như thế không? Có. Trước đây, đã có một nhà báo Mỹ (một diễn viên?) đã đưa hình ông Trump bị cắt đầu lên báo (lên sân khấu) rồi. Gần đây, họ có thể quì gối, tôn vinh Floyd nên họ có thể làm những điều tồi tệ hơn thế. Còn hơn tồi tệ. Ác độc!...(mất nhân tính).

Thuyết âm mưu này có thể thành sự thật không? Chuyện gì cũng có thể xảy ra trên cõi đời ô trọc này!

Tổng Thống Kenedy, trước đây, có "nội thù" lộ ra rõ rễt như Tổng thống Trump lần này không? Năm 1963, chuyện đó đã xảy ra. Ai cấm chuyện này, sau hơn nữa thế kỷ (1963-2020) lại không thể xảy ra ...?!Đặng Quang Chính
30.06.2020
07:43

Thay đổi trang: < 12345 > | Trang 4 của 5 trang, bài viết từ 91 đến 120 trên tổng số 121 bài trong đề mục