ĐIỂM BÁO
Lai Ly Anh Van 09.09.2012 09:39:31 (permalink)
Hôm nay là 9.9.12, đã qua ngày khai giảng được gần một tuần. Chào năm học mới xin điểm một số bài báo về giáo dục, về ngày khai trường.
Báo NGƯỜI LAO ĐỘNG có bài Phải tôn trọng giáo viên, bài báo nêu bức xúc của giáo viên khi mà Nghị định 54/2011/NĐ-CP về phụ cấp thâm niên cho giáo viên đã có hiệu lực hơn một năm rồi mà giờ đây GV vẫn chưa được hưởng chế độ này. Bài báo cho biết ở Pháp, GV có thâm niên 15 năm có mức lương trung bình khoảng 70 triệu đồng Việt Nam, ở Anh và Đức thì khoảng 80 triệu. Bài báo mượn lời GS Hoàng Tuỵ kết luận: "bởi nói như GS Hoàng Tụy: Dù cải cách thế nào nhưng chưa cải cách tiền lương cho giáo viên thì mọi cải cách đều thất bại!"
Báo ĐẠI ĐOÀN KẾT có bài Nhớ khai giảng, thương ngày khai giảng… (06/09/2012). Bài báo băn khoăn về chuyện đã vào học từ 15 - 8 vậy mà đến 5-9 mới khai giảng Bài báo kết luận: "Chúng ta khuyến khích học trò trung thực, lẽ nào nhắm mắt làm ngơ khi ngày khai giảng đang bị chính người lớn biến tấu trở nên nhạt hơn, vì không thật?"
Báo VIETNAMNET có bài của GS Tương lai: Nhân ngày khai trường nghĩ về sự nghiệp trồng người, bài báo kêu gọi bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn, bài báo viết: "Nhân ngày khai trường, xin trân trọng đề nghị ông Bộ trưởng GD&ĐT cho hạ ngay cái khẩu hiệu này xuống và nếu thấy cần thì đưa vào viện bảo tàng đặng rút kinh nghiệm về những sai lầm đáng xấu hổ để đững dẫm lên vết xe đổ". Bài này còn được nhiều báo đăng lại.
Báo GIAODUC.NET.VN thì đăng chùm ảnh thầy trò dâng hương. (Sao bây giờ chuyện hương khói tràn lan quá thế nhỉ? Đúng là âm thịnh dương suy)
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.09.2012 18:31:18 bởi Lai Ly Anh Van >
#1
  Lai Ly Anh Van 29.10.2012 16:24:03 (permalink)
  Truyện lớp VIP đang nóng lên với rất nhiều bài báo.
  Báo Người đưa tin có bài: Dự thảo lớp học "VIP": "Phản cảm và phản giáo dục" phỏng vấn giáo sư Trần Xuân Nhĩ. GS Nhĩ khẳng định: Rõ ràng, điều này là không phù hợp. Theo quan điểm của tôi, trong cùng một trường, cùng một môi trường giáo dục không nên tạo sự cách biệt giữa các học sinh. Chủ trương xuyên suốt của Bộ GD&ĐT là xây dựng những trường học thân thiện, học sinh tích cực. Nếu Bộ đưa ra đề xuất xây dựng lớp chất lượng cao trong trường công là đi ngược lại ý tưởng trước đó. Điều này sẽ dẫn đến tâm lý xấu, học sinh không thân thiện.
  Bài trên Việt nam net thì nói: Tha hóa lần thứ hai: lớp VIP. Tệ hại hơn, bài còn gọi đó là sản phẩm quái thai: lớp VIP Gọi là quái thai, vì nó công khai sự phân biệt đối xử ngay trong một trường học, trong khi một xã hội văn minh trao cho con người quyền bình đẳng về cơ hội, mà đầu tiên là quyền bình đẳng trong giáo dục công. Đó là lý do các quốc gia phát triển miễn phí giáo dục công ở bậc phổ thông, và chúng ta, trên lý thuyết, miễn học phí giáo dục công ở bậc tiểu học.
  Bài trên báo Thanh niên: Lớp “VIP” trong trường công được viết với cách thức không thể hiện thái độ người viết, cuối bài có trích ý kiến một số nhân vật quan trọng tỏ ý không đồng tình:
  GS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD, tâm tư: “Chúng ta quy định HS mặc đồng phục để không phân biệt giàu nghèo, để trẻ con dù gia đình có điều kiện hay không, dù bên ngoài xã hội ăn mặc rất đắt tiền nhưng khi bước vào môi trường giáo dục thì bình đẳng như nhau. Kể cả việc cho HS ăn chung bữa trưa cũng nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các em. Việc trong một trường công lập có sự phân biệt giữa lớp nhiều tiền và lớp ít tiền rất phản cảm và phản giáo dục”.
  GS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cũng phản đối gay gắt: “Bất lợi lớn nhất chính là tạo ra các tầng đẳng cấp trong một trường. Điều này khiến cho HS cũng tự phân biệt giàu nghèo với nhau. Có những em nhạy cảm không được học trong điều kiện như các bạn khác sẽ cảm thấy tự ti, còn những em được học sẽ có thể dẫn đến coi thường các bạn khác”.
  Mối quan hệ thầy trò được báo Vietnamnet đề cập trong bài Học sinh cứa tay phản đối cách dạy của cô giáo là một chuyện buồn. Bài báo cho biết phản ứng của học sinh Nguyễn Thị Thế Y trước cô giáo dạy môn Sinh Nguyễn Thị Em. Bài báo cho biết: Cụ thể, cách đây không lâu, trong một tiết học, cô giáo Em kiểm tra 10 học sinh lớp 11B1, buộc mỗi học sinh phải trả lời 5 câu hỏi, mỗi câu cô giáo cho hai điểm. Thế nhưng, do các câu hỏi này nằm ngoài sách, vở và bài giảng của cô giáo trên lớp, nên hầu hết các học sinh gọi lên kiểm tra đều bị cho điểm 1.Thế Y, dù là học sinh giỏi cũng có 1 điểm. Thật đáng buồn trước cách hành xử của cô giáo.
  Cùng chủ đề này, tuy đã lâu nhưng không cũ, DANTRI có bài Nghe học sinh nói, các nhà giáo dục giật mình, các em nói về tình cảm thầy trò thế này: Giữa học sinh với giáo viên đang có tình trạng bằng mặt mà không bằng lòng. Điều này sẽ không tạo ra kết quả tốt trong học tập.
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 29.10.2012 16:40:14 bởi Lai Ly Anh Van >
  #2
   Lai Ly Anh Van 02.12.2012 09:44:32 (permalink)
   Toàn dân đang bàn việc nước là nhan đề trên báo Tuổi trẻ. Tên bài báo được đặt dựa trên câu nói của lãnh đạo: “Tôi rất cảm động và cảm nhận toàn dân đang bàn việc nước”
   Bài báo phản ánh cuộc tiếp xúc cử tri của TBT. Cử tri bày tỏ sự bức trước những câu trả lời chất vấn thể hiện sự giấu diếm khuyết điểm, một cử tri đã nói: “Theo dõi những buổi chất vấn tại Quốc hội, cử tri hoan nghênh, hài lòng bao nhiêu những điều chất vấn của đại biểu thì không hài lòng bấy nhiêu những điều trả lời chất vấn. Vì qua trả lời, họ đã phạm vào những lời Bác Hồ dạy: một đảng giấu giếm khuyết điểm là đảng hỏng, vậy thì đảng viên giấu giếm khuyết điểm là đảng viên hỏng.

   Bác Hồ cũng dạy rằng không nhất thiết ngày hôm qua mình là vĩ đại thì ngày hôm nay vẫn được mọi người yêu mến, nếu mình không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân. Không phải ta cứ viết lên trán hai chữ cộng sản thì được mọi người yêu mến, quần chúng chỉ yêu mến người có tư cách, đạo đức”


   “Theo dõi những buổi chất vấn tại Quốc hội, cử tri hoan nghênh, hài lòng bao nhiêu những điều chất vấn của đại biểu thì không hài lòng bấy nhiêu những điều trả lời chất vấn. Vì qua trả lời, họ đã phạm vào những lời Bác Hồ dạy: một đảng giấu giếm khuyết điểm là đảng hỏng, vậy thì đảng viên giấu giếm khuyết điểm là đảng viên hỏng.

   Bác Hồ cũng dạy rằng không nhất thiết ngày hôm qua mình là vĩ đại thì ngày hôm nay vẫn được mọi người yêu mến, nếu mình không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân. Không phải ta cứ viết lên trán hai chữ cộng sản thì được mọi người yêu mến, quần chúng chỉ yêu mến người có tư cách, đạo đức”.
   TOÀN DÂN ĐANG BÀN VIỆC NƯỚC, điều đó nên mừng hay nên lo? Theo thiển nghĩ của tôi, điều đó chẳng có gì đáng mừng. Chợt nhớ đến lời than phiền của một đứa em đang sống và làm việc tại một khu vực khá giàu có, văn minh: "Sao em về nhà cứ thấy mọi người suốt ngày nói chuyện xã hội vậy nhỉ? Ở bên kia em thấy người ta chỉ lo làm ăn thôi, chẳng ai có thì giờ để bàn chuyện ấy"
   Bài viết Trường hợp “Bác Hồ” của tác giả Phạm Thị Hoài là bài nên đọc vì nó khá hay.
   Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy có bài Trao đổi với Đông La rất thú vị.
   Ông Đông La, với một giọng điệu quen thuộc đã viết bài Nguyễn Thị Từ Huy – “Ăn cháo đá bát” trên blog của mình. Trong bài viết, ông La đã không tiếc lời mạt sát Nguyễn Thị Từ Huy và nhiều người khác nữa. Trang Bauxit với những người sáng lập như Phạm Toàn, Nguyễn Huệ Chi là đối tượng để ông đả kích.
   Ông La viết:
   "Trang này có cái đểu là đã dán ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngay đầu trang nhất y như cái bùa yểm vậy, nhằm che chắn cho những ý đồ của họ, trong đó có cả chuyện chống lại chính Đại tướng. Như ông Huệ Chi, chủ trang, từng tuyên bố cần phải xóa sổ Đảng của Đại tướng bằng kiến nghị thay đổi cơ chế Đảng trị của Nhà nước bằng cơ chế xã hội dân chủ"
   Theo chỗ tôi được biết thì trang này được lập ra khi Đại tướng còn hoàn toàn mạnh khỏe, minh mẫn, vậy nên việc ảnh của Đại tướng ở trên trang không thể nói là được ông Huệ Chi dán vào.
   Chẳng biết ông có chứng cứ gì không mà dám nói xanh rờn rằng ông Huệ Chi đòi "xóa sổ Đảng của Đại tướng".
   Theo ông La thì đã là công chức Nhà nước thì nhất thiết phải được/bị nhà nước kiểm soát tất tần tật từ công việc làm đến suy nghĩ, tình cảm, tư tướng v.v... Thế nên ông mới viết:
   "Thật không ngờ một người từng đỗ TS hạng "tối ưu" ở Pháp lại ấu trĩ và ngu ngơ như vậy. (“Thằng” Pháp nó thua mình ở ĐBP quả là đúng thật!)."
   Ông La lại bảo rằng: (“Thằng” Pháp nó thua mình ở ĐBP quả là đúng thật!)."
   Trời ơi, ông La vẫn đinh ninh rằng mình thắng Pháp ở ĐBP là do thằng Pháp nó hèn ngu, nó thiếu văn hóa, nó ...
   Trong lúc đang viết, ngó sang bài Đông La thì thấy ổng viết thế này:
   *Hôm nay là ngày độc giả vô đọc kỷ lục, không biết nên vui hay nên buồn. Kể những bài viết về những tri thức cao sâu và những sáng tác có ý tứ thâm thúy mà bạn đọc đông như vậy thì mừng hơn.
   *Cả thế giới đang đọc cái bài này, kể mà thu được tiền thì hay nhỉ?

   Ông La ơi, ông có biết rằng người ta đến bài của ông là nhờ đường link từ bài của TS Từ Huy đấy.
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 02.12.2012 10:57:05 bởi Lai Ly Anh Van >
   #3
    Lai Ly Anh Van 14.04.2013 10:52:49 (permalink)
    1. Câu chuyện sôi nổi quanh cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam. 11 tuổi với những thành tích đáng nể về học tiếng Anh, Nam đã cho ra mắt cuốn sách Tớ đã học tiếng Anh như thế nào. Trả lời phóng vấn về việc đọc sách của mình, bé Nam đã làm dấy lên một làn sóng.
    Mời bạn theo dõi clip trả lời phỏng vấn ở đây: 
    http://www.truongduynhat.vn/nghe-than-dong-do-nhat-nam-tu-bach/ 
    - Có một bài trên Tin mới nói là của một học sinh lớp 8 
    Tâm thư học sinh lớp 8 gửi thần đồng Đỗ Nhật Nam
    - Chia sẻ với Nhật Nam và gia đình em, báo giáo dục có bài:
    'Nếu không phải Nhật Nam, chắc đã bị khủng hoảng nặng nề'
    - Báo Dân trí thì đăng một bài viết về ý kiến của chuyên gia nước ngoài:
    “Hiện tượng Đỗ Nhật Nam” qua ý kiến chuyên gia nước ngoài
    Mình tin rằng các bạn sẽ thích bé Nam
    2. Chuyện góp ý Hiến pháp có ý kiến đề nghị đổi tên nước là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bài được đăng trên các báo chính thống như
     vnexpress.net, vtc trên blog HieuMinh cũng có bài về chủ đề này 

    tại đây: Dự thảo HP: Đổi tên nước… và tại đây:Tên gọi Tổ quốc

    Bạn có thể  Xem toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

     3. Một bài khá thú vị về cá sú vàng trên báo vietnamnet: 

    Chuyện cá Sú Vàng nửa tỷ và ‘bộ quy tắc ứng xử’    <bài viết được chỉnh sửa lúc 14.04.2013 11:04:09 bởi Lai Ly Anh Van >
    #4
     maylanhdaikin 13.08.2013 11:31:52 (permalink)
     đúng là một điểm báo cho xã hội hiện nay
      
      
      
      
      
      
      
     ----------------------------------------------------------------------------
     sản phẩm chất lượng và mang công nghệ tiên tiến nhất may lanh Daikin
     #5
      Chuyển nhanh đến:

      Thống kê hiện tại

      Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
      Kiểu:
      2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9