GÓC BÌNH AN
Thay đổi trang: << < 192021 > >> | Trang 21 của 26 trang, bài viết từ 301 đến 315 trên tổng số 378 bài trong đề mục
sen dat 07.05.2016 18:05:17 (permalink)
0
Mang vào đây mấy bông lan huệ, năm nay hoa nở sao ấy màu không tươi ràu ràu gì đâu à! lan huệ cũng thuộc loại củ hànhAttached Image(s)
Cà Na tn nguyen 08.05.2016 10:34:24 (permalink)
0
 
 Cảm ơn thầy SĐ.
  Mới nói quên tên hoa là thầy SĐ đã trả lời ngay rồi . Có thầy SĐ thật là ' đỡ khổ " nha  !
 Khổ vì giờ già , hay quên ! Mà mỗi khi quên thì bực mình lắm.
 Bữa kia ha , thấy mình dạo này hay quên , ntn liền  " cảm tác " cho mình một bài thơ về tuổi gìa . Bài thơ...hay quá, bởi vì đọc lên là...thấy rầu liền  ! Hahaha !
 Định hôm nào mang  vào GĐPT tặng ông Tư vì nhờ ông Tư khuyến khích làm thơ mà vài năm thì Cà na cũng làm được một bài thơ ! . Nhưng nghĩ lại thì mình cũng còn...trẻ, nên thôi !
 ( Nói còn trẻ là nói có sách , mách có chứng đấy !
 Số là cách đây độ một tháng , ntn lấy một course CE đi học cho vui . Giờ ăn trưa, vào canteen sắp hàng lấy thức ăn . Lấy xong mang lại bàn mới nhớ là quên lấy nước uống. Đặt khay thức ăn xuống bàn, ntn nói với  một cô bạn Tây chưa quen là mình quên lấy nước , giờ quay lại lấy đây . Cô ta cũng chợt nhớ ra là  chưa lấy nuớc. ntn bèn tình nguyện sẽ lấy luôn cho cô.
 Có lẽ nhờ thế mà lát sau ntn và cô tuy mới quen nhưng nói chuyện tương đắc lắm. Cô cho biết sẽ  đám cưới vào năm nay. Bàn về nghề nghiệp và gia đình , khi biết ntn có con đã vào ĐH, cô trợn mắt ngạc nhiên hỏi ntn bao nhiêu tuổi mà có con lớn vậy ?
  Thường khi được hỏi như thế , ntn sẽ hóm hỉnh nghĩ rằng người hỏi ...quên đeo kính . Nhưng cô bạn đồng nghiệp này hôm ấy  có mang kính rõ ràng mà ! Thế là  ntn cũng được một hôm vui  thật tình ,vì  biết mình chưa già. Hahaha ! ).
 Ngày mai Mother's Day, ntn sẽ làm con ngoan, chuẩn bị thức ăn mời Mẹ và gia đình sang nhà chơi . Bận quá, nên làm món Bò ( + tôm & mực ) nhúng giấm . Cuốn bánh tráng , chấm tương. Thêm thịt quay dùng với chút xôi vò cho vui . Không có bánh ngọt , vì dạo này đi học bị các ông thầy " khủng bố " hoài về sự tai hại của đừơng nên người thích làm bánh... rụt rè rồi !
  Chuyện hoa cỏ, ntn có 2 chuyện liên quan đến 2 loại hoa khác , mới " sở hữu "  năm nay , hay lắm , để ntn kể sau nhen.
 Happy Mother's Day thầy SĐ và mọi người !
 
 
ntn

PS :
 Hoa Lan Huệ của thầy SĐ  " không được tuơi mà rầu rầu " làm ntn nhớ câu hát " Lan Huệ sầu ai Lan Huệ héo..."
<bài viết được chỉnh sửa lúc 08.05.2016 10:44:02 bởi Cà Na tn nguyen >
Ct.Ly 13.05.2016 15:48:30 (permalink)
Cà Na tn nguyen 14.05.2016 11:00:19 (permalink)
0
 
 Chị Ly ơi !.
  Dạo này em bận quá xá.
Vừa học bài , thi xong thì vào mùa trồng trọt . Hôm nào không đi làm thì nấu cơm xong lại ra vuờn nhổ cỏ , dọn đất đến tối.
 Lúc sau này , cậu bé Út của em ăn thức ăn Việt Nam không nghe phàn nàn nên em ít nấu món Tây . Nhưng mùa hè cậu Cả về , em sẽ phải nấu lại...
Làm bánh, em mê lắm nhưng dạo gần đây em bị mấy ông Thầy ngày càng...đe dọa về chuyện ăn nhiều đường nên em phải bớt lại . Huhu...

 Em sẽ mang hoa vào cho chị và mọi người xem. Năm nay lớp thời tiết bất thường , lớp sóc phá , nên Tulipe của em chẳng còn được bao nhiêu...Giận lắm , nhưng sau đó nghĩ rằng , sóc phá  để mỗi năm em vẫn còn chỗ để trồng hoa mới thì còn giận gì nữa  !
 À bientôt chị !
 
Càna
<bài viết được chỉnh sửa lúc 14.05.2016 11:01:25 bởi Cà Na tn nguyen >
sen dat 22.05.2016 19:58:17 (permalink)
0
SĐ tưởng ntn bán đất rồi chú! ai ngờ vẫn còn phải làm cỏ hả?. Mà nói chứ mình ngồi văn phòng hoài cũng không tốt về làm lao động chân tay cho đỡ thoái hoá xương khớp. Thật ra nếu kiêng đường hoàn toàn cũng không tốt đâu!. Mình có thể dùng mật ong thay đường. Nấu súp cho vài khúc mía vào cho nó ngọt hoặc nấu cà ri hay súp thì cho nước dừa tươi vào cũng được. Có công nhận là đường ngòn ngọt ai mà chả khoái. Mà cái gì cơ thể khoái ắt hẳn là cũng cần chứ phải không nào? Để bữa nào màu bóng đá SĐ vào bếp làm cái gì để nhâm nhi rồi mang vào đây cho ntn ăn ké nha! Mà cái gì in ít đường thôi phải hôn? He...he...nhưng mà khó đa! Vì theo như một ông đầu bếp giỏi thì ngay cả phở khi nấu xong cũng cho tíu đường phèn, vịt nấu chao với khoai môn SĐ thấy người ta cũng cho tí đường phèn vậy mới oái oăm chứ!
Cà Na tn nguyen 27.05.2016 12:27:18 (permalink)
0
 
 
Thầy SĐ ơi ! 
 Đang bận quá nên chậm trả lời, nhưng đọc câu "người ta cũng cho tí đường phèn vậy mới oái oăm chứ ! " ntn cũng phải phì cười !.
 Vì cũng giống sự suy nghĩ của ntn  quá đi !. Hôm nọ "dằn co " về cái sự thích làm bánh và ăn bánh ,ntn nghĩ " Đường là chất không tốt , nhưng đường lại cho  nguời ta sự ngọt ngào và giúp   mọi thức ăn ngon  hơn, dịu hơn , thế mới...ác ! " .
Bàn về thức ăn , ntn cho rằng, khi mình ăn một thức gì không tốt , nhưng mình lại rất thích thì cơ thể sẽ tiết ra chất gì , như Endorphin chẳng hạn , giúp cho mình thấy vui và đương nhiên , khỏe hơn . Hahaha, đúng là lý luận của người có ' tâm hồn ăn uống" ha !
 Nông trại Càna thì bán rồi nhưng  nhà đang ở hàng năm  tới muà Xuân người nông dân cũng phải dọn đất , nhổ cỏ dại...cho vụ mùa chứ thầy SĐ !
 Bởi vậy ntn vẫn còn canh cánh trong lòng món nợ về truyện Vô Biên nhưng chưa viết được , phải đợi khi đầu óc thật thảnh thơi kia.
Để khi nào ntn  viết , kể chuyện làm vườn thì thầy SĐ và mọi người mới biết nguời nông dân này cực khổ vì yêu hoa cỏ, vuờn tược biết bao ! ( Nhớ có lần , một người bạn vong niên viết trêu như thế này " Càna ! Ai cũng có tuổi rồi đấy , đừng có mà chơi với đất hoài như vậy ! " Hic !  ) )
Hẹn khi có thời gian sẽ viết tiếp nha...
 
ntn
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 27.05.2016 18:40:05 bởi Cà Na tn nguyen >
sen dat 31.05.2016 20:49:01 (permalink)
0
 Thật ra đọc truyện là phải có hứng, và tùy theo từng người mà mạch truyện tao cảm hứng có khi lúc này đọc nghĩ khác, lúc sau đọc lại khác . không cần phải vội vàng đâu!
SĐ có hình hoa lan huệ màu trắng và hoa quỳnh mới chụp để tặng ntn đây!

Attached Image(s)
sen dat 31.05.2016 20:53:59 (permalink)
0
hôm qua quỳnh nở một loạt nhìn như là đèn thắp sáng
Attached Image(s)
sen dat 31.05.2016 20:59:16 (permalink)
0
những chiếc đèn tỏa hương thơm tặng nông dân cà na vừa uống trà vừa ngắm trong cảm giác BÌNH AN .Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 05.06.2016 20:58:41 (permalink)
0
 
Hi thầy SĐ và mọi người !
 Định mở đầu bằng câu " Cà na bận quá " nhưng thấy nói hoài câu này cũng ...nhàm  nên đổi lại !
 Là dạo này ntn như ...quá tải với công việc , nhất là việc làm vuờn .!
Nhiều khi nghĩ lại thấy mình sao quá đà trong " sự nghiệp nông dân " !.
Nhà ở thành phố , với 2 gốc cổ thụ chắc cũng hằng trăm tuổi rồi mà ntn  "sở hữu" tất cả :
   - 9 bụi Peony Mẫu đơn  ,
   -  15 gốc hồng ,
   - 5 loài Diên Vỹ ,
   - 3 bụi Bleeding Heart.
   - hơn 5 loài Thược Duợc phải trồng lại hằng năm
   - 3 loài hoa Quỳnh : Quỳnh trắng , Quỳnh Sen , Quỳnh Đỏ ( chưa ra hoa )
   - 5 chậu xương rồng Christmas và một chậu Thanh long !
   - 3 loại Clématis .
   - 3 loại dây leo Morning Glory
   - 4 loại Columbine
   - 4 loại Phlox trắng , tím , hồng , đỏ .
   - Vài chậu Lan..., chậu Kim Quất , Chậu Lựu....
    - và  mấy chục loại hoa nhỏ khác nhau không nhớ hết , như Muget, Cúc hồng , Cúc Tím , hoa Lupins , Delphinium , Cupidon , hoa Pháo Đỏ , hoa  Poppy...Và không kể hằng  chục loại hoa mùa Xuân Tulipe , Thủy Tiên...ở sân trước !
    Nhưng nặng nề nhất là khoảng 30 thùng trồng rau , không kể  những dây Bầu Bí trồng ngoài đất !
 
    Chỉ kể thôi nghe đã mệt rồi phải không , huống chi đầu mùa người nông dân phải dọn cỏ dại , thay đất cho từng ấy  thùng rau, trồng rau mới , mang cây cối trong nhà ra vuờn , bón phân , diệt sâu ...!
     Cứ thế, miệt mài suốt mùa hè .! Thực tình có lúc ntn thấy cực , cực quá sức, tự hỏi " Có khi nào nên bỏ cái thú chơi với cây cỏ này không nhỉ ? " Và câu trả lời là " Chắc không ! "
 ( ntn không tuởng tượng được cuộc sống của mình mà không có cây cỏ !
 Mục đích vào nói về hoa Quỳnh của thầy SĐ mà lan man hết giờ, ntn tạm ngừng đây, buổi tối viết tiếp...
<bài viết được chỉnh sửa lúc 05.06.2016 22:00:06 bởi Cà Na tn nguyen >
Cà Na tn nguyen 06.06.2016 11:53:48 (permalink)
0
 
  ntn viết tiếp đây.
 Hoa Lan huệ trắng của thầy SĐ đẹp quá. Bên này hay thấy bán củ cho mình mang về trồng trong nhà ( chỉ chưng sau khi hoa nở được vài ngày thôi ) và màu trắng ít thấy hơn  màu đỏ.
 Riêng bụi hoa Quỳnh thì nông dân Càna không có uống trà ngồi ngắm mà ngồi trước màn hình ngơ ngẩn ngắm !
 Vì hoa Quỳnh là loài hoa ntn có nhiều kỷ niệm nhưng cho đến bây giờ ntn chỉ thấy hoa trồng trong chậu thôi. Hình ảnh bụi hoa trồng ở môt khoảng đất sát tuờng lại cho nhiều hoa cùng lúc , đối với ntn  lạ lẫm lắm  !.
 ntn đếm được những 15 hoa  , thêm vài  nụ chưa nở ! Có phải nơi này nắng lắm không ( vì lá hơi vàng ), hoa Quỳnh thuờng nở vào ban đêm , sao ảnh chụp sáng như ban ngày ? Có phải nơi này có đèn vào buổi tối ? Thầy SĐ  có ngồi uống trà ngắm đàn hoa quỳnh này không , nhớ cho ít đèn chiếu vào hoa thôi, ngồi trong bóng tối ngắm mới cảm thấy hết vẻ đẹp mơ ảo của hoa Quỳnh... 
 Vâng , ntn dùng chữ " đàn hoa Quỳnh " và mơ ảo chứ không phải mờ ảo , vì không hiểu sao , ntn cứ cảm thấy hoa Quỳnh  giống như những nàng Tiên trong đêm...
 Hoa Quỳnh của thầy SĐ thì như một đàn Tiên vui vầy , còn hoa Quỳnh của ntn thì thuờng chỉ như một nàng Tiên lẻ loi thôi à .
 Tuy nhiên , đoá hoa Quỳnh lẻ loi cũng có vẻ đẹp riêng của nó , vì một lý do ít nói ra  là ntn rất thích bài hát Tình khúc thứ  nhất của Nhạc sĩ Vũ thành An , có thể nói là bài hát ntn thích nhất , bởi đoạn cuối :
 
Thần tiên gẫy cánh đêm xuân, bước lạc sa xuống trần 
Thành tình nhân đứng giữa trời không khóc mộng thiên đường 
Ngày về quê xa lắc lê thê trót nghe theo lời u mê 
Làm tình yêu nuôi cánh bay đi 
Nhưng còn dăm phút vui .......trần thế
 
 Hình ảnh và tâm trạng một thiên thần bé nhỏ gãy cánh, lạc buớc sa xuống trần ,  tuyệt vọng đứng khóc giữa đêm Xuân  được văn sĩ Nguyễn đình Toàn vẽ lại bằng vài nét ngắn ngủi nhưng đáng yêu và tội nghiệp đến nhói lòng phải không ?
 Mời thầy SĐ và mọi người nghe lại bài hát này nhé.
 

ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 06.06.2016 11:58:32 bởi Cà Na tn nguyen >
sen dat 07.06.2016 16:28:44 (permalink)
0
Lời bài hát đã từng nghe bao lần sao mà vẫn xao động quá! Cám ơn ntn . Những người ở thế hệ như kiểu ông zduy linh nhà mình hình như xuất khẩu thành thơ lời lẽ đẹp vô cùng chả bù với bây giờ nhiều khi thô thiển đến phát ngượng mà lại tưởng mình đơn giản không bị " sến " mới chết chứ! Và có đôi khi bản nhạc nào đó được giải thưởng này nọ được tân tụng theo câi vẻ ta đây hàn lâm mà nghe rồi cứ nhìn nhau lắc đầu chả biết tác giả có bị " hâm " không mà cũng có thể bị hâm thiệt đa vì nhièu khi khùng khùng giờ lại được coi là thiên tài.
Còn câi vụ hoa quỳnh thì bụi hoa nằm ở một nơi có đất pha cát, hứng nắng buổi sáng. Vì là loại xương rồng nên không ưa nước vì vậy lá càng vàng úa hoa càng nở nhiều. SĐ đang nằm bỗng nghe một mùi hương lan toả khắp không gian, giật mình nhảy xuống giường nhớ ra mang máy ảnh cũ có chế độ chụp trong đêm tối SĐ chụp nhìn mới rò vậy đó chú thật ra quỳnh vẫn nở lặng lẽ trong đêm tối đó nha!
SĐ chụp những nàng tiên áo tráng sa xuống trần, toả một mùi hương " u mê" dành cho trần thế " dăm phút vui" để rồi ngùa mai vỗ cánh bay đi! He...he...bũa nay sđ do sến dữ ha!
<bài viết được chỉnh sửa lúc 07.06.2016 16:34:26 bởi sen dat >
Cà Na tn nguyen 09.06.2016 04:56:34 (permalink)
5
sen datSĐ chụp những nàng tiên áo tráng sa xuống trần, toả một mùi hương " u mê" dành cho trần thế " dăm phút vui" để rồi ngùa mai vỗ cánh bay đi!!

Đây cũng là một " version " ( tiếng Việt dịch là gì nhỉ ? ) khác , rất  đẹp  của ý thơ Nguyễn đình Toàn ..
Thầy SĐ nói đúng, có những lúc nghe lại những bài hát xưa , ntn luôn rất ngạc nhiên vì những ý tuởng , hình ảnh  lãng mạn cực kỳ diễm lệ , thanh thoát của các ông cụ thời trước như Văn Cao , Đoàn Chuẩn Từ Linh...Và ntn cũng rất bực mình khi phải nghe , phải nhìn những tác phẩm nghệ thuật thô vụng , ngớ ngẩn thời nay...
Bởi thế, vẻ đẹp của Thiên Nhiên , hoa cỏ bao giờ cũng trong sáng , chân thành và thu hút sự chú ý của nông dân Càna nhất !
ntn còn nhiều điều muốn viết muốn kể quá mà không có đủ thời gian . ( Nhớ có lần Suối dùng chữ  " nhiều cảm xúc " nghe thật dễ thương nhưng thật ra , có lẽ chỉ là  người nông dân " nhiều chuyện " thôi . ).

 Định kể cho thầy SD và mọi người nghe chuyện loài hoa Mẫu Đơn mới nở hoa đầu tiên năm nay nhưng thôi , để dành kể trong NLHĐ cho đúng chủ đề.
 Hôm nay kể chuyện hoa " Bỏ thì vuơng , thuơng thì tội " nhé.
 Hoa này quên , chưa kể trong "gia sản " bữa nọ , và quên cả tên tiếng Anh, chỉ nhớ mang máng tên tiếng Việt là "hoa Nghèo khó " thì phải và hình như cùng loài với hoa Lài trâu.
 Hoa này mọc lan rất mạnh, ntn đã bỏ bớt gần hết , rất nhiều lần nhưng giờ vẫn còn như thế này , ở vuờn sau
 
 
 

ntn muốn nhổ bỏ vạt hoa này , lấy chỗ trồng hoa khác , nhưng bà chị nghe thấy thì la oai oái  " Hoa đẹp thế  , sao lại bỏ đi ! "
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Đúng là khổ . Mọi người có thấy hoa này đẹp không ?

Càna tn nguyen
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.06.2016 09:55:40 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 16.07.2016 18:04:18 (permalink)
0
Hoa của ntn là hoa thài lài. Hoa này khó chụp mà ntn chụp đẹp quá! Cả về màu sắc và hồn hoa. Chị ntn nói đúng theo SĐ hoa này rất đẹp. Càng nhìn càng đẹp nó giống như một phụ nũ có nét quyến rũ tuy không thuộc loại rực rỡ kiêu sa bắt mắt ngay, nhưng càng nhìn càng thích đó là cái duyên. Hôm nay SĐ mang vào góc bình an món phở chay áp chảo. Món này có thể dùng phở tươi hay bánh ướt thái sợi rồi đem áp chảo cho vàng xem xém. Sau đó cắt các loại rau củ mà mình thích xào lên nêm nước tương, bột nêm, nếu muốn hương vị đậm đà thì cho thêm dầu hào chay hoặc nước sốt cà chua tương ớt vào rồi hoà một muỗng cà phê bột năng với xíu nước bỏ vào cho sền sệt rồi đỏ lên phở ăn nóng. Vậy thôi! Còn nếu bạn nào muốn ăn món này mà theo kiểu ăn mặn thì đợi khi nào có dịp SĐ sẽ giới thiệu ở trong quán nha!<bài viết được chỉnh sửa lúc 16.07.2016 18:11:24 bởi sen dat >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 20.07.2016 03:38:14 (permalink)
0
Cảm ơn dĩa phở áp chảo chay của thầy SĐ .
Thật hợp ý nông dân Càna , vì " nông sản " thu hoạch nhiều quá dùng không kịp, phải nghĩ  cách tiêu thụ cho nhanh, kẻo chóng hư...
 Ôi chao , mỗi lần có bóng đá thế giới là thầy SĐ " mất ăn mất ngủ" thật  không tốt cho sức khỏe à nha !
 ntn hên là không mê xem bóng đá nên cũng đỡ khổ .
 ( Nhưng thật ra cũng không chắc lắm, biết đâu khi theo dõi rồi ntn lại đâm ra thích thì sao ! Càng già nguời ta càng nghiệm ra rõ ràng là không nên phán quyết vội khi mình chưa thực sự trải qua hay hiểu biết cặn kẽ một điều gì đó. Bởi thế có lẽ nguời già  dè dặt,...nhút nhát hơn nguời trẻ ! )
 Khi có thời gian ntn sẽ sang NLHĐ , tuờng trình kết quả của nguời nông dân ở vụ mùa 2016 nha.
 2 tuần này khá bận vì phải nghiên cứu , xếp đặt cho sự đi chơi vào đầu tháng 8.
Oh là la , có vẻ như càng ngày  cái tính " cầu kỳ " của ntn càng nặng. Nội việc  tìm , đặt chỗ trọ mà ntn chọn mãi vẫn chưa xong !
 
 
ntn
Thay đổi trang: << < 192021 > >> | Trang 21 của 26 trang, bài viết từ 301 đến 315 trên tổng số 378 bài trong đề mục
Chuyển nhanh đến:

Thống kê hiện tại

Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.
Kiểu:
2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9