GÓC BÌNH AN
Thay đổi trang: << < 222324 > >> | Trang 22 của 26 trang, bài viết từ 316 đến 330 trên tổng số 378 bài trong đề mục
sen dat 26.07.2016 09:53:01 (permalink)
0
Chà bây giờ mới sửa soạn đi nghỉ hè sướng ghê ta! Ntn nói đúng sau một tháng ăn uống không giờ giấc thức trắng coi bóng đá SĐ đang có vấn đề về sức khoẻ mới đi khám bệnh viện về đây!
Cà Na tn nguyen 27.07.2016 11:49:02 (permalink)
0
 
ntn mong thầy SĐ không bị vấn đề gì nghiêm trọng nha.
Khi còn trẻ ,nguời ta thuờng ỷ lại vào sức khỏe của mình , thức khuya, làm việc quá sức...mà thấy chẳng sao. Nhưng đến một tuổi nào, chắc phải cẩn thận mới được.
 Nói chứ ntn vẫn còn tật thức khuya , ngủ ít . Dạo này  thỉnh thoảng có đi Gym , nhưng chủ yếu là vào những lớp Arriba ( dance workout ) cho vui thôi chứ chẳng tập luyện gì, ở nhà làm nông dân đủ rồi .
 Mà thật vậy , ntn thích được làm nông dân quá đi thôi !
Như thế này ha, ở Việt Nam, những nguời dân sống trong thành phố trồng được rau muống thì đã là giỏi lắm rồi phải không ? Thế mà có nguời dân  sống ở thành phố  xứ lạnh cũng trồng được rau muống mới tài chứ !
 
Thầy SĐ và mọi nguời biết không , ntn có nhiều thân chủ Việt Nam, có một anh kia, không biết nói thật hay muốn dọa ntn chơi cho vui mà bảo rằng " Ở Toronto này , mùa hè rau muống bán ngoài chợ là do những nguời Hoa ở đây trồng theo kiểu phun thuốc ở Trung Quốc mang ra bán đó nghen !". Kết quả là có người sợ thật  nên từ đó tập trồng rau muống .
 Mùa hè năm nay , Toronto cũng bị khô hạn , rất ít mưa, cỏ cháy vàng hết mà  " nguời  ấy  "một buổi sáng cắt được  rổ rau muống kèm trái bầu tươi xanh như ngọc thế này
 
 
 
 
 
 
Đây là món quà  sẽ mang đi tặng Mẹ , vì bà cụ bảo , rau muống của con gái trồng nấu canh chua rất ngon !
 
Ôi , những ngày hè bên luống rau muống hay giàn bầu bí xanh tuơi  thật là vui vẻ và an nhiên !
 
 
ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 27.07.2016 12:04:13 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 10.08.2016 16:46:34 (permalink)
0
SĐ chờ nghe ntn kể chuyện vui đi du lịch ha. SĐ bị viêm dạ dầy nên phải uống thuốc một tháng ngoại trú có hơi mệt vậy thôi. Đúng là bây giò nên ăn cây nhà lá vườn là tốt nhất. Cái trái bí đao ntn nhồi thịt nạc hấp cũng ngon lắm đa! Có làm món chay gì đãi mẹ mùa vu lan không vây? Bữa trước SĐ tình cờ nhìn thấy một khay bánh da lợn hình thù đẹp mắt nên đã chụp lại sẽ mang vào bếp Vnthuquan ntn có món gì ngon mang vào nghen.
Cà Na tn nguyen 11.08.2016 11:46:52 (permalink)
0
 
 Vậy cũng mừng là thầy SĐ không bị gì nghiêm trọng.
 Tuy nhiên phải uống thuốc đều và cẩn thận để tránh những diễn biến xấu của bệnh này về sau.
Đó là trái bầu chứ không phải bí đao. Năm này ntn trồng đến 6 cây bầu.
Lý do là có chú thân chủ kia ha , chú hơi nghiêm  (vì nghe nói xưa kia chú là hiệu truởng trường Hùng Vuơng ở Sàigòn ) chú trồng  cây giỏi lắm . Hôm nọ vì anh H , người hứa cho ntn cây bầu mùa hè năm này chết rồi , nên từ trước mùa Xuân , ntn đã đặt cọc xin chú bầu lọai trái thật dài . Đầu mùa chú mang lại cho 2 cây, trồng xuống gặp lúc trời lạnh , sợ cây chết , chú hỏi thì phiền  nên đi mua thêm 2 cây khác phòng hờ . Ai ngờ hôm nọ , có anh thân chủ khác ,cũng thích trồng cây, đến chỗ ntn,  khi tới phiên anh vào thì thư ký ra mời nhưng anh lại bỏ đi đâu mất. Đang hơi ...bực mình thì anh quay lại, tay khệ nệ mang 2 cây bầu nhỏ , bảo rằng qua chợ VN mua dùm cho ntn !
Ây dà ! ntn cuời bảo rằng , năm nay chắc ntn sẽ ...ăn bầu trừ cơm ! Ai ngờ mới thu hoạch được vài trái thì đi chơi về, không biết do hạn hán hay sâu bệnh mà mấy cây bầu sắp chết hết rồi !
 
ntn đi chơi nên không có nấu gì mùa Vu lan , nhưng có dẫn Mẹ đi theo.
Sẽ kể về chuyến đi mới , nhưng nhìn lại thấy chắc phải kết thúc " Thăm vội Châu Âu " truớc đã, còn phần cuối ở Thụy Sĩ, nhiều ảnh quá, sẽ post từ từ.
 Để lên đây  2 lọai Quỳnh , Quỳnh Sen và Quỳnh đỏ của nông dân Càna
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ntn
 
 
 
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 10.09.2016 11:28:13 (permalink)
0
Chào thầy SĐ và mọi nguời.
 Dạo này không hiểu sao  nông dân Càna quá sức bận , có thể vì mùa hè phải lo việc đi chợ nấu ăn nhiều hơn, phải lo chăm sóc rau quả thuờng xuyên hay  vì dạo này có một số việc phải giải quyết cho xong ?
 
Bởi thế , ngoài vuờn có những việc hay lắm mà không thể vào kể để mọi nguời nghe cho vui. 
 Hôm nay  kể truớc chuyện  này.
 Số là vài năm gần đây mùa ấm Càna hay trồng cải cầu vòng ( Swiss chard ).
 Cải này Càna có thể luộc , xào hay nấu canh. Huơng vị hơi giống mồng tơi. Có thể không ngon bằng nhưng trồng dễ thu hoạch được nhiều hơn mồng tơi 
 Điều đặc biệt là cải này rất đẹp. Nguời ta có thể trồng làm cây kiểng  để trang trí cũng được .
 Mọi nguời xem thử cải của Càna trồng có đẹp không .
 Sau  giai đoạn đầu mùa bị sâu phá tơi bời thì giữa mùa thu hoạch  như thế này . ( Xin khoe thêm là Càna trồng hoàn toàn bằng phân bón organic nha )
Để vào chiếc giỏ xinh xinh há 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


 


Màu sắc cầu vòng tuyệt đẹp phải không  nào ? 
Đôi khi khâm phục khả năng của Tạo hoá trong việc tạo ra muôn ngàn vẻ đẹp trong Thiên Nhiên. Và nguời nông dân đã gieo trồng vẻ đẹp ấy trong mảnh vuờn be bé của riêng mình .
 
 
Càna tn nguyen
 
 
PS:
Định viết xong bài này thì sang nhà kia để " hồi âm " chị Ly và thầy SĐ nhưng đã muộn quá rồi , Càna phải đi " hẹn với giấc mơ "nha.   Xin khất chị và thầy vậy.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.09.2016 11:51:02 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 30.09.2016 16:49:07 (permalink)
0
rau cầu vồng giờ SĐ mới biết đó nha! nhìn hay ha! cái này mà làm món phở chiên phồng xào với rau này đẹp mắt hết biết luôn đó nha! sd thây nhà ntn trồng nhiều rau nên tính mang vào đây những món ăn thanh đạm ai cũng làm được mà tốt cho sức khỏe. bữa nay còn bận chắc tuần sau SĐ rảnh sẽ làm thêm vài món ăn mang vào đây hay mangg vào quá lai rai. Chủ yếu phục vụ người lớn tuổi . cách đây không lâu có dịp ngồi hàn huyên SĐ nghe một vài người than học làm bánh đúc trên mạng nhất là bánh đúc của người bắc sao khó quá trên mạng chỉ dẫn tầm bậy....họ bảo nhiều khi hình thì của người khác hướng dẫn thi của kẻ khác làm banh đúc miền bắc có vôi không bao giờ thành công. hôm kia sđ tình cờ được một bạn thân chỉ cho cách làm cổ truyền của dân bắc ngày xưa. tuần sau nếu rảnh SĐ tự làm xem sao nếu thành công thì phổ biến cho các bạn. SĐ nghe bạn nói mẹ già khoái ăn món bánh đúc chấm muối mè vì nó thanh đạm. sđ mang vào đây món bí nhồi thịt ăn cũng rất bổ đa!
còn truyện tuy nói viết xong tức là lên đề cương khung truyện rồi nhưng phải có thì giờ dò từng chương bản thảo mới đăng được ! hy vọng sẽ rảnh trong những ngày tới! ntn bị tăng giờ làm việc hả sao bận quá vậy?


<bài viết được chỉnh sửa lúc 30.09.2016 16:52:17 bởi sen dat >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 03.10.2016 10:17:23 (permalink)
0
 
 Cảm ơn thầy SĐ.
 ntn cũng định nấu canh bí Butter squash bỏ rau ngò gai trồng trong vuờn ăn cho tốt kẻo  rau gìa héo thì phí và xót ruột lắm mà chưa nấu được.
Trái với câu thầy hỏi , ntn không làm thêm giờ mà còn bớt số ngày làm việc trong tuần nữa nhưng dạo này lại cảm thấy bận . Ngẫm nghĩ thì chắc dạo này lo chăm vuờn tuợc rồi mỗi tuần hay qua Gym để dance workout  một vài lần cho vui nên không còn nhiều giờ rảnh rỗi 
ntn thích học cách nấu những món " chân quê ", càng mộc mạc càng tốt , dầu nấu ra có khi chỉ mình mình ăn!.
 Chẳng hạn như mùa ấm , ntn hay "tay lấm chân bùn " trồng một ít đậu đũa , chăm chút rồi thu hoạch mỗi ngày... vài trái, để dành đến khi đủ xào một đĩa như thế này đây
 
 
 
 
 
 
 
  . Nhìn món ăn mộc mạc nhưng trong lòng thấy vui lắm.
Nhớ khi xưa, lâu  rồi, hình như ntn có viết kể về nguời  thợ cắt cây tài ba , đã cắt cho ntn những cành cây lớn của 2 cây cổ thụ sau nhà.
Cây ở giữa, gốc to 2 nguời lớn vòng tay ôm không trọn, có 3 thân chính, khi mới dọn vào ntn thuê nguời cắt ngắn 2 thân để lấy ánh sáng trồng hoa cỏ , thân thứ 3 còn lại  ngày càng cao ,  thêm 2 phần gốc chừa lại giờ bị mục , những ngày giông gió sợ cây ngã nguy hiễm, ntn quyết định sẽ  đốn hết cả cây.

Luật ở Toronto giờ hơi khó , muốn đốn cây to , dù sau vuờn nhà mình cũng phải xin phép, nhà nuớc cho phép mới được đốn. ntn mới gọi hẹn và gặp nguời thợ " tài ba " hôm qua. Ông sẽ phải chụp hình xin phép truớc và cho biết ntn sẽ  phải trả 1.800 $ !( Lần đầu khoảng 10 năm truớc , ông tính ntn giá rất phải chăng nên ntn nghĩ  giá này cũng không cao, so với những công ty khác.) Tuy nhiên, do phía bên hông nhà ntn, bên thì có máy lạnh, bên thì lại có một deck nhỏ ở cửa hông nên ông bảo sẽ không mang máy nghiền vào nghiền gốc cây cho ntn được vì máy khá to và nặng . Dù cũng đoán trước được trở ngại này nhưng nguời nông dân nghe vậy thì cũng buồn ra mặt.

Nhưng sau đó, không hiểu sao ông lại nói sẽ tháo một phần rào giữa nhà ntn và hàng xóm để mang máy vào nghiền gốc cây cho ntn.( Chắc ông nhìn vẻ mặt buồn hiu của ntn mà tội nghiệp ! ). Ôi chao , ntn mừng quá đổi ! nhưng nói là hàng xóm có thể  không chịu . Ông trả lời một cách ... dõng dạc " Tôi sẽ đóng lại sau khi làm xong ! "

 Giờ thì mong  Nhà nuớc  cho phép đốn cây và mong  ông đừng đổi ý rút lại lời hứa  để nguời nông dân được bắt đầu mơ, suy nghĩ xem sẽ trồng hoa gì lên khỏang đất trống ấy vào mùa Xuân năm sau !
 
 
ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 03.10.2016 10:41:01 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 05.10.2016 09:53:02 (permalink)
0
SĐ thấy mấy chị em phụ nữ đi tập gym về than đã tập là phải tập hoài hổng thôi là lên ký còn bạo hơn nữa đa! chị em phụ nũ giờ hay kiêng tinh bột Ăn rau nhiều ít tinh bột nhưng đừng bỏ hẳn vì như vậy cũng nguy hiểm lắm!
SĐ vừa đi bệnh viện tái khám đã hết bệnh nhưng bác sĩ khuyên hãy về bồi dưỡng để phục hồi sưc khoẻ nên SĐ nghỉ một tuần không làm gì hy vọng sẽ tự chế biến thứ ăn cho chính mình và có dịp đưa vào quán Lai Rai
Cà Na tn nguyen 05.10.2016 22:44:37 (permalink)
0
 
 
Thật ra ntn không phải là nguời chuyên cần đi Gym , tập luyện đều đặn như các chị em phụ nữ quan tâm nhiều đến sức khoẻ và sắc đẹp  khác,  nhưng thời gian  sau này hay đi lớp dance workout vì thấy vui ! . Có lẽ tại ntn vốn thích những điệu nhạc vui tuơi , đầy sức sống của xứ Nam Mỹ . Được vận động tay chân theo những điệu nhạc này thấy thích thú hơn là ì ạch tập với máy móc, dụng cụ !.
 Ăn uống thì chủ trương thích gì ăn  đó, chỉ là hạn chế bớt những chất độc hại thôi. Bởi thế khi ntn than là " Tập , dance hoài mà chẳng thấy xuống cân  ! " Thì nguời trong gia đình phì cuời nói rằng : " Nếu không tập thì sẽ ra sao ?  " Hahaha!
Nói chứ ntn thấy sống mà phải gò bó, ăn uống những thức mình không thích thì thật là chán !.
 Kể thầy SĐ nghe chuyện này. ntn ở đây mấy chục năm rồi , biết là ăn sáng bằng cereals nhanh gọn và khá tốt cho sức khỏe nhưng ntn vẫn không thích. Suy nghĩ mãi thì nhớ ra dạo còn là sinh viên, lúc sắp thi tốt nghiệp vào Ký túc xá ở 1 tháng để học thi, buổi sáng ra phòng ăn thấy đám bạn Tây , mỗi đứa  cầm hộp cereal  ngũ cốc trút trút vào tô rồi cắm cúi ngồi ăn với sữa , ntn tự dưng liên tuởng , thấy giống 1 đám gà được nuôi bằng thức ăn công nghiệp quá ! Có lẽ vì vậy mà ntn không thích ăn sáng bằng cereal !
 
ntn post ảnh hoa Ranunculus, loại hoa đẹp đẹp trong bình hoa Gheza tặng hôm nọ ( Năm nay ntn tìm mua củ, trồng nhưng ít đất nên chỉ được một vài đóa thôi . )
 
 
 
 
ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 05.10.2016 22:47:16 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 15.12.2016 01:33:36 (permalink)
0
 
 
Càna...ớt !
 
 
Rút tỉa kinh nghiệm sau vài năm làm nông dân thì thấy trồng...ớt là dễ nhất !
 Chỉ bỏ vào chậu đất , thỉnh thoảng bón cho chút phân bò và không luời tưới nuớc thì kết quả sẽ mỹ mãn như sau:
 
 
 
 
 
 
Và hay nữa là ớt trồng chẳng sợ bị ai phá !. Sâu rầy không làm hại , sóc và Wrex thì có lẽ do  kinh nghiệm thuơng đau, ớt chín đỏ cành vẫn không dám đụng tới!.
 Tuy nhiên, ớt nhiều trái , vài ba cây thôi mà lúc chín rộ , chẳng cách nào dùng hết. Phơi khô ? Ngâm dấm ? Cách nào cũng...xoàng . Thời may, có chị thân chủ kia , nguời Trung, bày cho ý làm tương ớt.
 Chị chỉ , trong lúc mình đang làm việc, nên tai này chạy qua tai kia, chỉ nhớ loáng thoáng nào là tỏi , nuớc mắm , đường...Thôi thì thích gì bỏ nấy vậy. 
 Kết quả ra một loại ớt gần như ớt sa tế. Bỏ vào từng lọ nhỏ , đông lạnh , dùng ăn rất lâu .Ớt này thì nuớc mắm ăn bánh cuốn , bánh xèo , bún pha thêm vào rất tiện mà ngon. 
 Hôm nọ , sang nhà Mẹ  giỗ ông, làm món gỏi mà trễ giờ nên bê  lọ ớt theo. Giỗ xong , cậu em xin cả lọ ớt, đứa cháu ngăn lại , đòi chia phân nửa !
 
 Thế là có nguời thích lắm ! . Định bụng  mùa ấm năm tới tha hồ mà trồng ớt để làm tương ớt Càna.
 Hết mùa , những trái ớt xanh chưa kịp chín cũng không bỏ đi trái nào, sẽ học cách của dân Cuba làm ớt muối chua ngọt như thế này:
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang hân hoan với niềm vui thu hoạch ớt bỗng chợt nhớ điều này và bật cuời, nhớ có lần thầy SĐ gọi mình là Càna...ớt !
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 15.12.2016 01:39:28 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Ct.Ly 28.01.2017 04:31:29 (permalink)
Cà Na tn nguyen 28.01.2017 20:49:32 (permalink)
0
 
 Chị Ly thương !
 Tết nhất bận rộn mà chị vẫn nhớ đến em..
 Em cảm ơn chị nhiều lắm và tin rằng em sẽ đạt được những điều may mắn chị đã quan tâm chúc cho em.
 Năm nay em không  làm gì nhiều vì Tết nhằm cuối tuần em phải nấu thức ăn mang đi Kingston " thăm nuôi " thằng lớn của em .
 Em chỉ kho nồi thịt kho , muối củ cải , làm dưa chua rồi xin Mẹ em 2 đòn bánh tét là xong . À quên , em có nuớng mấy cái bánh bía nhân sầu riêng tặng lại Mẹ em ![:) ( Năm nay, bà Dì 85 tuổi của em có cho con trai viết lại tỉ mỉ cách kho thịt post trên Facebook , nên em điều chĩnh lại một chút  hôm qua cúng ruớc ông bà xong , em cuốn bánh tráng thấy  ngon hơn  ! . Thật tình , em  mong  khi già em sẽ còn nấu nuớng được lâu dài như các dì và Mẹ em là em mừng rồi ! ).
 Năm nay , khai bút , em viết ở đây để thương tặng chị Ly , tặng mọi nguời những phút thư nhàn.
 
 
Xuân vẫn còn xanh !
 
Nghĩ đến tưa bài viết khai bút là tôi đã nhoẻn miệng cuời thích thú .
Chuyện là, không biết sao năm nay tôi lại hên quá xá . Một nguời không hề biết cách trồng lan, chuyên môn  mua lan về  ngắm hoa rồi để cho cây tàn, héo khô thì năm nay lại có  đến 3 loại lan sắp trổ hoa !
 Không kể loại Hồ điệp quá thông thường hay mua ở Costco, 3 loại này lại là Cattleya , Dendrobium , Cymbidium ( Địa lan ) mới lạ !
  Nếu chậu Cattleya đã sống cùng tôi hơn 20 năm , mỗi năm đều trung thành  cho tôi vài nhánh hoa thì 2 chậu hoa sau xem như chỉ mua, ngắm môt đợt hoa là xong nhưng không hiểu sao năm nay , sau mùa hè để ngoài vuờn, mùa đông tôi tiếc mang vào để duới dàn đèn ở tầng hầm thì chúng lại ra nụ lúc giáp Tết.
 Nhưng dù tôi có mừng rở, chăm chút tưới nuớc thường xuyên thì hoa cũng không kịp nở vào dịp đầu năm ! Thoạt đầu , tôi thất vọng nhưng sau đó tôi  tự an ủi mình bằng một ý nghĩ dí dỏm  là " Xuân của tôi vẫn còn xanh ! "
 
Như thế này đây
 
 
  


 Và ở những giây phút  đầu năm ,  ít nhiều nguời ta cũng để lòng trầm lắng , suy nghĩ về những ngày đã qua , về những ngày sắp tới. Môt chút  chuẩn bị , tâm nguyện cho Năm Mới, tôi chợt hiểu ra rằng mùa Xuân trong tôi bao giờ cũng xanh tuơi , hồn nhiên và vui vẻ , dầu cuộc đời cũng lắm khi khó nhọc , mệt tâm bởi từ thuở bé, tôi đã mang mùa Xuân từ lá hoa , cây cỏ vào lòng. 
 Tôi là một nguời đam mê cây cỏ , bởi ngoài vẻ đẹp chúng còn cho tôi sức sống và niềm vui . Hòa mình vào thế giới của  cỏ cây, tôi cảm thấy những phiền  muộn , nhọc nhằn trôi đi , tôi vẫn thấy tâm hồn mình an nhiên như ngày nào trẻ dại ..Vui cùng cây cỏ cho tôi gột rửa những phiền toái của bụi đời , tôi không còn bận tâm về những điều " màu xám " trong quá khứ.
Cây cỏ cho tôi những niềm vui , mỗi ngày , như thế này.
 

 Khi nông dân Cà Na trồng bắp !

Những năm trước , khi còn sở hữu " nông trại Càna " với 1,5 mẩu đất , có nguời đã "say sưa" với giấc mộng làm nông dân  của mình , nên mùa Xuân  " la cà " ở chỗ bán hoa cỏ, mang về cơ man là hạt giống !.
 Trong ấy có gói hạt bắp giá  đắt " dàn trời ", 10 hạt mà giá gấp 3 lần bắp thường, lý do là giống bắp này có lá rất đẹp , được trồng để làm cảnh hơn là lấy trái . 
 Thế là mùa hè năm trước , " nguời ấy " loay hoay tìm chỗ trồng ở  mảnh vuờn nhỏ sau nhà ( Vì nông trại đã bán đi rồi ! ) .
 Lần đầu tiên trồng bắp , biết rằng bắp phải cần chỗ rộng nên hì hà hì hục đào lỗ, tìm được  chỗ đúng cho 3 cây !

Chăm chút , nôn nóng xem lá bắp đẹp cỡ nào. Sau thời gian từ èo uột , cây cứng cát hơn  và cho  những chiếc lá tuyệt đẹp chưa từng thấy thế này !
Thích lắm, giờ thì đợi bắp có trái !
 Săm soi mãi thì cũng đến ngày một chùm hoa xuất hhiện
Ơ hay , sao lạ thế kia! Mình đã nhiều lần , rất nhiều lần thấy trái bắp mọc từ kẻ lá bên hông cây chứ đâu phải từ chùm hoa như chùm lúa trên ngọn  ! hu hu 

Hay là giống bắp này ...chẳng giống ai ?
Ngày qua ngày, nguời nông dân buồn quá, thế là hết hy vọng giữ lại giống bắp này rồi. 
 Nhưng đến  một ngày thì...phát hiện 1 cái mầm xanh xanh bé xíu  mọc ra từ thân cây từ từ to ra, tròn ra. Chẳng bao lâu thì ra dáng trái bắp bé con !

 Thì ra chùm hoa là để tạo phấn hoa rơi , kết trái cho nụ trái mọc từ bên hông và  trồng bắp thì nên trồng các cây gần gần nhau để cây dễ thụ phấn . Hahaha, giờ thì 'Nông dân  tài tử " hiểu được cách kết trái của  cây bắp  rồi à nghen !

Câu chuyện cây bắp có trái sau đó được kể lại cho bạn bè một cách thích thú!. Cứ như vậy  mà từng buớc , Càna mới thấy mình trở thành nguời nông dân " thưc sự "  ! 

Càna tn nguyen  


 ( Xuân 2017 )
<bài viết được chỉnh sửa lúc 29.01.2017 09:41:23 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 10.03.2017 21:45:22 (permalink)
0
 
Tháng  Ba, Toronto vẫn còn lạnh lắm , nhưng mùa Xuân sắp về đến ngõ, lòng nguời nông dân nôn nao chờ đợi...Ôi sao mà nhớ những bụi hoa, rau trái ngoài vuờn , nhớ nắng ấm , nhớ những lúc Wrex vui mừng được theo ra vuờn chạy nhảy , nghịch phá...( và bị mắng ! ).
 Ôi sao mà yêu mùa ấm , yêu mảnh vuờn của mình đến vậy !.
 Thế là vội vàng ghi lại những "câu chuyện " đáng yêu trong vuờn , kẻo mùa mới lại đến , chuyện cũ bị bỏ quên thì tiếc lắm !.
 
 
Cây sung ( Fig )
 
Khác với sung Việt nam, trái  Fig ngon ngọt và tốt cho sức khỏe.
 Canada lạnh quá nên xưa kia chẳng thấy mấy ai trồng được Fig, trừ những vuờn thảo mộc , trồng trong nhà kính.
Nhiều năm trước nghe cô bạn kể chuyện những nguời dân Ý  ở đây lập  kỳ công trồng được cây Fig ngoài trời mà phục cho sự kiên nhẫn của họ .  (Có lẽ loài cây này được trồng nhiều ở Ý nên họ cố gắng  mang nó theo đến xứ Canada gía lạnh để vơi nỗi nhớ nhà chăng ?. )
Cô bạn kể, họ trồng ngoài vuờn , nhưng mùa lạnh đến , họ đào một hào dài và sâu cạnh cây Fig , khéo léo uốn , kéo thân cành đặt xuống chiếc hào ấy ,  che chắn , phủ ấm đợi đến mùa ấm thì mở ra , cho cây đứng lên , ra lá, hoa , kết trái.
 
 Câu chuyện nghe được khiến tôi khâm phục họ nhưng đồng thời cũng biết rằng , cây Fig là một lọai cây... ngoài tầm tay với ! Dầu có lúc ..làm gan, sở hữu  ngôi nhà với 1,5  mẩu đất với  "giấc mộng " sẽ trồng hết những loài cây ăn trái mình thích !
 Thế nhưng những năm gần đây , mùa ấm , một siêu thị lớn gần nhà hay bày bán những cây sung nhỏ trong chậu , giá 20$.
 Thật tình là tôi tò mò lắm, ngẩm nghĩ, chắc phải trồng bên ngoài được thì nguời ta mới bán chứ . Nhưng vẫn không chắc , hơn nữa, vuờn nhà tôi đang ở không có chỗ để trồng  thêm cây ăn trái.  Nhưng đến năm thứ hai thấy cây được bày bán, tôi không dằn lòng được , bèn ôm một cây về nhà. ( Vì tôi cũng khá thích loại trái Fig này ! ).
 Tôi bỏ cây vào một chậu to , đặt ở sân truớc cho có nhiều nắng. Tưới nuớc , bón phân, cây cũng có vài trái bé tí tẹo rồi rụng hết khi mùa lạnh tới. Mùa lạnh, kéo chậu vào garage, sang xuân kéo ra.
 Lập lại 2 năm, vẫn không thấy trái kịp lớn. Nãn quá, tôi tuyên bố không giữ cây nữa !.
 Mẹ tôi nghe vậy vội can, khuyên cứ mang vào garage giữ qua mùa đông .
 Tôi nghe lời. Mùa ấm năm trước mang ra, lần này cây trổ được đôi ba chục trái, rồi từ từ rụng bớt. Còn lại  hơn chục trái , dần dần lớn lên trong mùa hè .
 Không biết do đặc tính chung của lòai Fig hay chỉ của cây Fig này , mà trái phát triển rất lạ . Không từ từ lớn dần lên rồi chín mà lớn rất chậm , bỗng đến một giai đoạn trái vụt lớn nhanh cực kỳ rồi ngã sang màu tím thẩm và chín.
không cần nói , mọi nguời cũng hình dung được sự vui mừng và hồi hộp của nông dân Càna. ! Đợi từng ngày , mong cho tới lúc hái được trái Fig chín cậy đầu tiên cho vào miệng thuởng thức !
 
 
 
 
 
 
Đây là ảnh  một cành bên của cây Fig.
 Trái khi chín , tuy không lớn bằng ngoài tiệm  bán nhưng phải nói là...tuyêt vời !
 
 
 
 


Vị ngọt thanh và tươi ! Nông dân Càna sau khi tự thuởng cho mình trái đầu tiên thì sắp xếp , đợi trái  chín từng quả một để tặng dần cho từng nguời trong gia đình , và bao giờ cũng lập lại câu nói đầy hảnh diện " Là sung Càna trồng đó à nghen ! " .
 Thì ra không cần khu vườn rộng lớn hàng mẩu đất , một chậu cây không to , chăm sóc với tấm lòng đam mê, yêu mến cây cỏ thì cũng gặt hái được niềm hạnh phúc lớn lao vô cùng !

Càna tn nguyen


PS:
- Mùa lạnh , khi mang chậu sung để vào nhà xe, khám phá ra một rể cây to bằng ngón tay, đã chui ra  lỗ thoát nuớc ở đáy chậu ,ăn xuống đất, phải cắt đứt .
 - Sau mùa Đông  cất trong nhà xe ,  năm nay  cây sung của Càna có còn sống lại và cho quả không thì vẫn chưa biết .Chỉ cầu nguyện thôi !

 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.03.2017 23:25:44 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 19.03.2017 22:31:19 (permalink)
0
Trái fig này ngon ngọt lắm phải không ntn. SĐ có một người thân ở nước ngoài có cây này nhà mọc sùm xuê trái sai đến nỗi ăn không hết để rụng đầy phải quét sân mệt nghỉ luôn. Đến mùa cho hàng xóm láng giềng có lần về VN đựng trong hủ như một thứ mứt không đường ( trái fig này tự nó đã ngọt) nên sđ mới biết đó nha! Mùa xuân đến rồi chúc ntn có nhiều sản phẩm hoa rau quả post lên cho bà con nhìn nha! SĐ thì cũng vẫn chụp hình khi có dịp nhưng giờ còn nhiều thứ lo toan nên chưa vào mục tiêu khiển thường xuyên được! Ntn biết không giờ tụi xây khách sạn gần ngôi nhà thừa kế của SĐ mới lóp ngóp mò tới chân múc bờ kè của SĐ đó! Vài ngày nữa tụi nó mới đan sắt dựng tường mà dựng phải hai ba lần mới lên tới mặt đát nhà SĐ. Ôi chuyện xây cất thì đủ trò đủ kiểu. Hết chuyện này đến chuyện khác. Còn cái tên phá đường biên phia tây nhà SĐ cũng nhiêu khê lắm nhưng SĐ tin càng tham càng thâm nên cứ để tự nhiên rồi sẽ thấy hậu quả ! SĐ không tranh cãi tranh chấp đâu! He...he....
Cà Na tn nguyen 31.03.2017 22:28:17 (permalink)
0
 
Hi thầy SĐ và mọi nguời !
 Nghe thầy SĐ nói chuyện trái fig , trò bỏ công đi mua bịch fig khô về cho thầy xem mà lu bu quá hôm nay mới post được . 
 Đây là loại fig lớn trái màu xanh , không phải loại màu tím của ntn trồng, và cũng là món ăn vặt ntn rất thích , ngọt như chuối khô hồng , hồng khô , khi nhai hạt vỡ "lụp bụp " trong miệng vui vui . ( Nhưng dạo này sợ , ít dám mua ! )
 
 
 
 
 


 Chuyện nguời khác tranh giành , không biết điều với mình  ntn cũng gặp hoài , xưa kia  "còn trẻ " thì cũng bực mình lắm lắm , muốn làm cho ra lẽ, cho  họ biết chẳng dễ bắt nạt mình đâu nhưng giờ thì bớt bực mình nhiều lắm, mình lo bảo vê sự an vui của mình là hơn.
Mà lạ lắm nha thầy SĐ, chỉ riêng ở chỗ làm thôi , bao năm qua , ntn để ý , và các cô nhân viên cũng công nhận ,ai đối xử xấu với mình thì sau đó họ đều bị tai nạn . Mình thật tình chẳng muốn họ gặp tai nạn hay khổ sở làm gì nhưng sao lạ quá...Do đó, ntn tin câu " tham thì thâm  "của thầy.
 Khi có thời gian nếu thầy và mọi nguời muốn biết những câu chuyện này thì ntn sẽ kể lại ( ntn là nguời học  về khoa học , làm một nghề khá khoa học mà sao càng sống càng duy tâm ? )

Khoe vài bức ảnh  chậu Trạng Nguyên để trong nhà mùa đông.
 Năm trước, mùa Giáng sinh thấy 1 chợ có bán hoa Trạng Nguyên màu hồng lạ mà dễ thuơng quá, ntn bèn ôm hết để vào xe, mua về tặng nhân viên , bạn bè mỗi nguời 1 chậu. Qua Giáng sinh , chậu hoa của những nguời khác khô, chết hết , còn của Càna thì sống sót , hè mang ra vuờn , lạnh mang vào nhà.
Hôm nay ra hoa như thế này 

Thầy SĐ và mọi nguời thấy có phải màu hoa này lạ không ?
 ntn đang sở hữu  mấy loại hoa Xương rồng Easter . Muốn post nhưng cũng muốn viết một chút về kỷ niệm với hoa Xương rồng nên xin khất , đợi khi có thời gian.

ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 31.03.2017 22:57:42 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Thay đổi trang: << < 222324 > >> | Trang 22 của 26 trang, bài viết từ 316 đến 330 trên tổng số 378 bài trong đề mục
Chuyển nhanh đến:

Thống kê hiện tại

Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.
Kiểu:
2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9