GÓC BÌNH AN

Thay đổi trang: 12345678910.. > >> | Trang 1 của 12 trang, bài viết từ 1 đến 30 trên tổng số 350 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
GÓC BÌNH AN - 30.03.2013 21:42:35
0

                                                         Góc Bình an.
   
                                                            
       
          Cuộc đời mỗi người, có phải chăng là   một cuộc hành trình đi  ngược trở lại về nơi khởi đầu ? 
         Đó là câu tôi tự hỏi mình ,nhiều lần...Theo tôi , ai sinh ra ở chốn nhân gian  cũng   bắt đầu số phận của mình bằng  một tâm hồn trẻ thơ  trong sáng, không vuớng muộn phiền,  rồi theo năm tháng , trưởng thành , ra đời trải nghiệm mọi thử thách , cưu mang mọi nợ nghiệp ,đến khi  già,  bổn phận , nợ nghiệp đã trả xong thì mong muốn buông bỏ  những  gánh nặng  của cuộc đời , huớng trở về sự thanh thản , không phải lo toan , tựa thời thơ ấu...
     Tuy chưa đủ già để chuẩn bị cho lúc cuối đời nhưng tôi cũng đã trải qua khá nhiều vui buồn trong cuộc sống để bắt đầu biết quý trọng lối sống tĩnh lặng cho bản thân, biết tạo  một góc bình an cho chính mình . Vâng, bình an chứ không phải chỉ bình yên , vì chữ an đối với tôi mang một ý nghĩa an lành , trầm lắng và sâu xa hơn...
     Góc Bình An là nơi mà ở đấy tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng, muộn phiền gác lại, được tự do làm những gì mình yêu thích như vui với thiên nhiên đất trời , hoa cỏ , hoặc thảnh thơi tiêu khiển một cách giản dị bằng việc nấu những món ăn ngon đẹp giữa căn bếp thân quen , ấm áp của riêng mình.
      Và như thế, có lẽ  tôi nên bắt đầu ở góc  bình an này  bằng một bài viết về người thầy đầu tiên , người đã dạy tôi biết cảm nhận cái đẹp, biết yêu thích sự sáng tạo nghệ thuật qua các  sinh hoạt hằng ngày và đã  cho tôi những kiến thức căn bản trong việc làm vuờn , làm bánh , nấu ăn. Người thầy đầu tiên ấy , chính là                                          Mẹ Tôi .
                                                                                                                                                   Thuơng tặng Mẹ !

     Mẹ tôi là một trong những người mẹ ...giỏi nhất thế giới !
     Câu nói hơi cường điệu và dí dỏm này có lẽ khá đúng để nói về người Mẹ của tôi.
     Vâng , Mẹ tôi là một phụ nữ rất giỏi và đặc biệt.
     Đặc biệt như gốc gác của bà vậy . Mẹ tôi là một phụ nữ gốc Hoa. Ông Ngoại tôi xuất thân từ một gia đình Trung Hoa di cư sang Việt Nam thuở xa xưa, thuộc giòng dỏi quyền quý với nguời cha là một trong những người đầu tiên biết tiếng Hồng Mao ( tiếng Anh ) thời bấy giờ , chuyên viết đơn từ cho các thương thuyền và nguời mẹ vẫn còn là một phu nhân với đôi chân nhỏ xíu vì tục bó chân ,lúc nào cũng phải có kẻ hầu ,người hạ.
   Ông Ngoại tôi học trường Tây , khí phách ngang tàng nhưng lại phải lòng và kết hôn với cô con gái Việt nam  hiền lành và xinh đẹp là bà Ngoại tôi . Mẹ tôi là con gái út trong số năm người con của cuộc hôn nhân " dị chủng " này.
  Nhưng chẳng may, cuộc sống hạnh phúc của gia đình cô tiểu thư nhỏ không kéo dài được lâu vì khi Mẹ tôi lên 5 thì ông Ngoại tôi, một người Trung Hoa trí thức , thông thạo cả  hai thứ tiếng Pháp Nhật đã bị bắt và bị đày biệt xứ vì lý do chính trị.  
    Sau đó , bà Ngoại tôi vì bận việc buôn bán ở xa, có khi sang cả các nuớc lân cận Việt Nam nên  Mẹ tôi được mang  về gửi bà Cố tức bà ngoại của bà. 
      Từ đấy , trong nông trại của  Cố tôi,  giữa vuờn cây trái và trại nuôi ngựa đua, trại nuôi heo gà, đủ loại...Mẹ tôi đã lớn lên, khỏe mạnh tháo vát  hơn những đưa trẻ cùng tuổi rất nhiều.

        Cố tôi là một phụ nữ đãm đang, chịu khó và giỏi bánh trái...Vì vậy tuổi thơ của Mẹ tôi cũng có phần cực nhọc . . Bà làm việc nhà, là trợ tá đắc lực của bà Cố tôi và rất thông minh , học giỏi, bà thi đậu vào trường Gia long và tiếp tục sự học của mình cho tới khi lập gia đình .

     Rồi thật bất hạnh ,vì chiến cuộc, cha tôi  lại mất sớm nên bà phải một mình vất vả , không nhận sự giúp đỡ của gia đình ,  quyết định làm việc, nuôi con bằng chính khả năng của mình.
     Thuở ấy , Mẹ tôi đã sống và làm việc như một phụ nữ ở xứ Âu Mỹ. Là  giáo sư sinh ngữ, bà dạy nhiều trường và cuối tuần  lại  làm thêm part-time job, dầu ý niệm làm việc bán thời gian bên cạnh việc làm chính  còn quá mới mẻ đối với phụ nữ Việt Nam thời bấy giờ.
     ( Mẹ tôi làm việc cuối tuần, hai buổi chiều Thứ bảy và Chủ Nhật tại Hội đua ngựa Trường Đua Phú Thọ . Vì gia đình bà rất có uy thế trong Hội  nên bà được giữ chức vụ phát tiền cho những người trúng giải. Thuở ấy chưa có máy tính, mọi việc đều phải tính nhẩm,  Mẹ tôi đã khiến cho mọi người nể phục khả năng tính toán nhậm lẹ  và vô cùng chính xac của bà.)
      Và như những người chung quanh kết luận , sức làm việc của bà , hơn hẳn 2 người đàn ông cộng lại .! Còn vuợt hẳn đàn ông bởi tuy làm việc vất vả như vậy bà vẫn phải chợ búa , cơm nuớc hằng ngày cho chị em tôi . Đáng nói hơn , chẳng những chợ búa cơm nuớc , bà còn làm bánh trái thường xuyên cho các con. Đan móc, may vá  quần áo cho con cũng một  tay bà .
    Và đây mới là một lỉnh vực khiến bà ...nổi tiếng!  Không qua một lớp may cắt nào, nhưng Mẹ tôi có thể may bất cứ loại thời trang nào bà muốn ! Thuở ở Việt Nam , bà may cả áo dài cho chị em tôi, sang đến Canada, tất cả những kiểu áo dạ hội , Âu phục chúng tôi thích, bà đều nghiên cứu Pattern ( patron ) và may được.
    Nhưng tài đan móc của bà mới thật ...siêu phàm ! 
    Thuở nhỏ, tôi thường mặc những áo len đẹp nhất trường , không ai có  ,vì được Mẹ tôi đan theo patron  gửi từ Pháp về ! Mà kiểu mẫu, cách đan , màu sắc , bông hoa, chỉ có Mẹ tôi đọc hướng dẫn mà hiểu được ,làm được ! Chúng tôi rất ngạc nhiên về điều này, hỏi Mẹ thì bà bảo rằng , thuở nhỏ trong xóm có cô giáo dạy nữ công, đan móc , Mẹ tôi vì ham học đã đến nhà cô giúp  giữ em, làm việc nhà để được cô chỉ cho những mũi đan căn bản.Còn lại thì tự bà nghiên cứu và thực hành một mình .
 
     Chừng ấy công việc, chừng ấy bổn phận cũng không ngăn cản được sự hìếu học của Mẹ tôi . Bà hầu như học suốt cả cuộc đời. Thuở chúng tôi còn nhỏ, sau môt ngày làm việc mệt nhọc , bà lại đến trường buổi tối để trau dồi sinh ngữ, bà học tiếng Pháp , tiếng Anh và cả tiếng Đức nữa...

    Suốt tuổi ấu thơ, tôi chưa hề nghe Mẹ than vất vả hay cực khổ . Goá bụa khi còn trẻ, một mình chèo chống nuôi con chắc hẳn Mẹ tôi cũng có nhiều nỗi buồn khổ  nhưng bà chưa bao giờ để chúng tôi thấy bà ủy mỵ hoặc yếu đuối, nãn lòng...Bà vững vàng như tàng cây ,cứng rắn tỏa bóng che chở đàn con...Sức phấn đấu và khả năng làm việc của bà vô cùng mạnh mẽ...

     Mẹ tôi là một người mẹ tài giỏi như thế đấy. Nghịch cảnh, gian nan không khuất phục được bà và sự cực nhọc không cuớp đi được nghệ sĩ tính trong tâm hồn bà . Vâng , tôi tin  Mẹ tôi là người có nghệ sĩ tính, bởi phải là người yêu mến cái đẹp , yêu mến sự sáng tạo mới khiến Mẹ tôi vuợt qua hoàn cảnh khó khăn mà  học hỏi , tỉ mỉ làm từng món bánh cho tới khi hoàn thiện, khiến Mẹ tôi nghiên cứu , đan móc những chiếc áo với những bông hoa tinh xảo không ai làm được...Tính nghệ sĩ cũng khiến bà yêu mến thiên nhiên, trồng trọt và hiểu biết khá nhiều về hoa cỏ cùng những loài thú nhỏ nuôi trong nhà..
      Giờ đây Mẹ tôi đã khá già ở tuổi trên 70, nhưng bà vẫn còn là một phụ nữ giỏi giang. Tuổi già không ngăn được bà thi thố sự khéo tay và trí thông minh. Bà chuyển qua thêu tranh, móc hoa đủ loại bằng chỉ len.Tác phẩm của bà là những bức tranh được đóng khung treo cẩn thận hoặc những bình hoa to mà ai đến nhà cũng phải thán phục sự khéo tay và kiên nhẫn 

    Bà có lối sống năng động và khỏe mạnh, mùa hè , bà vẫn có thể đạp xe đạp trong thành phố để đi chợ..Về thăm Viêt Nam, bà vẫn ghi tên đi học làm bánh nấu ăn. Nghe nói, bao giờ bà cũng là người học trò gìa nhất nhưng xuất sắc nhất của lớp học !
    Nhưng có một điều ngộ nghĩnh , Mẹ tôi tài hoa là vậy,ý chí là vậy mà lại rất nể nang một người . Và người ấy, không ai khác chính là tôi, cô con gái nhỏ của bà !
     Có lẽ muốn đền bù cho sự sớm mất cha của chúng tôi ,Mẹ tôi rất nuông chiều con .Bà vất vả , xoay sở làm tất cả mọi việc để chúng tôi chỉ lo có mỗi việc ăn học cho thật giỏi.Bà không bao giờ từ chối điều gì liên quan đến việc học của con, dù tốn kém . Chẳng hạn khi tôi còn rất bé ,bà đã không ngần ngại để tôi được đưa đến lớp  học nghe và luyện giọng  ( Audio visuelle ), bởi những giáo sư người Pháp, dầu mỗi ngày chỉ một giờ và với học phí rất cao...Cũng ở tuổi bé con , mỗi lần đến tiệm sách, tôi tha hồ vô tư ôm những chồng sách cao ngất ngưỡng ra quầy trả tiền mà không bao giờ bị mẹ ngăn cản...
     Chính sự nuông chiều ấy đã khiến chúng tôi trở thành những đứa bé  'con nhà lính mà tính nhà quan ' và...luời biếng, chẳng bằng được một góc của mẹ mình về sự siêng năng , chịu khó.
    Tuy nhiên,so ra trong đàn con thì tôi là đứa hay lẩn quẩn bên bà nhất. 
    Mẹ tôi hay tranh thủ nấu ăn làm bánh vào buổi tối, trong khi chị và em tôi đã ngủ khoèo thì tôi vẫn thức đợi bà. Tôi lúc thúc cạnh mẹ, những mẻ bánh đầu tiên làm ra, bao giờ Mẹ tôi cũng đưa cho tôi thử trước. Và không biết từ lúc nào, con bé con là tôi đã trở thành nguời  "giám định chất luợng   " mà bà rất tin tưởng ! Bà luôn gia giảm, điều chĩnh theo ý tôi. Sang đến lĩnh vực may vá ,đan móc của bà, dần dần tôi  cũng trở nên người cố vấn . Bà may cắt , tôi đề nghị bà thêm thắt chỗ này, phá cách chỗ kia cho chiếc áo thêm đẹp. Mẹ tôi là người khéo léo nhưng vốn tính cẩn thận nên cuối cùng , vì chiều con bà trở thành nguời chuyên thực hiện những ý tưởng 'nghệ thuật  " của tôi ! .
      Mà lạ , bà không giận , không bực mình, trái lại còn  thích thú, dí dỏm bảo rằng ,  tôi là " Giám đốc " chứ không " Giám làm " của bà.
     Vâng , Mẹ tôi là một người vui tính , thích khôi hài ,dí dỏm .Có lẽ nhờ vậy mà nhân sinh quan của bà rất tích cực. Bà không  để sự buồn chán chế ngự,lúc nào cũng lạc quan dùng việc làm , sự lao động đôi tay và trí óc để vuợt qua những khó khăn trong đời...
      Nhưng có lẽ do bản chất đơn giản và những năm tháng gian khổ vừa làm cha vừa làm mẹ để nuôi con, Mẹ tôi trở thành người phụ nữ rất thẳng tính,  bộc trực .Bà không quen so đo , không  quen nhiều lời như đa số phụ nữ khác .Và dầu bà chỉ chuyên chú, miệt mài vào bổn phận nuôi con của riêng bà thì sự thành công của bà cũng không thoát khỏi sự ganh tức , đố kỵ của một số phụ nữ xấu tính chung quanh. Và  thấy Mẹ tôi goá bụa lại hiền lành nên có dịp là họ càng lấn lướt .

     Khổ nỗi , trái ngược với cha tôi là người rất khôn khéo , ăn nói sắc sảo, Mẹ tôi là người chỉ có thể nói những lời chất phác , thẳng thắn .Khi bị va chạm bởi sự tỵ hiềm vô lý của người khác, Mẹ tôi chỉ có thể bực tức cãi lại hay uất ức bật khóc. Ngay thuở bé ,tôi đã chú ý việc này và nhất quyết sẽ bảo vệ Mẹ tôi.
      Bởi thế , khi tôi đâu khoảng 13, 14. Có một phụ nữ, cũng do sự ganh tỵ mà đã đến gây hấn với Mẹ tôi. Trong khi Mẹ tôi còn bất ngờ ,chưa phản ứng kịp vì những lời lẽ xúc phạm vô lý  đến không thể chấp nhận được của bà ta thì tôi đã buớc tới, nhìn thẳng vào mặt bà ta và nói một cách êm dịu , điềm đạm như sau " Những lời bà vừa nói ,vô cùng sai trái ,nhưng tôi thông cảm cho bà đang giận mất khôn, hãy về đi, khi nào cảm thấy có thể suy nghĩ khôn ngoan , nói chuyện có lý có tình thì quay trở lại nói chuyện với chúng tôi ,chúng tôi sẽ lắng nghe. Đừng để cho một đứa trẻ như tôi phải khinh thường bà ! ".
      Lạ lùng, khuôn mặt người đàn bà chợt trở nên lúng túng và sau vài câu chữa thẹn, bà  ta lủi thủi ra về...
     Kể từ sau cuộc  "dẹp loạn " ấy , hình như mọi việc quan trọng trong gia đình cần khả năng  đối đáp và giao tiếp, Mẹ tôi đều dành cho tôi quyền " đại diện "!.
     Đó là một bổn phận không đơn giản cho một đứa con gái nhỏ tuổi như tôi. Nhưng dù sao tôi cũng đã cố gắng thay thế Cha để bảo vệ Mẹ tôi phầnnào....
   Và cho tới bây giờ, Mẹ tôi cũng vẫn còn thói quen giao những việc quan trọng của bà cho tôi quyết định, và mỗi khi nói chuyện với bạn bè, họ hàng , bà hay nói, tôi chính là " tác phẩm " ưng ý nhất của bà và mọi người luôn cảm thấy tràn ngập niềm vui và sự hảnh diện trong câu nói ấy .
 Thật sự, tôi lại là đứa con hay chướng và bướng bỉnh nhất của bà . Ngay từ thuở nhỏ tôi hay quyết định mọi việc của tôi theo ý tôi . Tôi thương mẹ nhưng không sợ mẹ. Và những người chung quanh luôn bảo  tôi giống cha tôi như khuôn đúc , từ diện mạo cho đến tính tình , mà cha tôi thì thông minh, kiêu hùng và khá khôi ngô nên vô tình, trong suy nghĩ non nớt của tôi luôn có sự hảnh diện và hài  lòng vì mình giống cha . Suy nghĩ đó theo tôi rất lâu, mãi cho đến  gần đây...Khi một ngày tôi chợt nhận thấy ,tôi khá vô tâm khi viết rất nhiều về hoa cỏ, về những cảm xúc của mình, hoặc viết cho bạn bè...nhưng chưa bao giờ tôi viết về Mẹ tôi. 
     Để tâm hồn lắng lại , tôi suy nghĩ về cuộc đời của Mẹ tôi, về những gian truân và khó nhọc mà bà đã trải qua, về sự thông minh , ý chí , sự khéo léo , giỏi giang của bà..và tôi chợt nhận ra rằng , vâng tôi rất giống Cha tôi, về diện mạo và cá tính nhưng chính Mẹ tôi mới là người cho tôi một sức sống mạnh mẽ !

 Sức sống không chỉ đến từ dòng máu của bà trong  9 tháng cưu mang, hay dòng sữa  mẹ ngọt ngào  bà nuôi tôi khi còn trứng nuớc mà sức sống ấy còn đến từ những giọt nuớc mắt , những giọt mồ hôi bà dãi dầu nuôi con bao năm tháng cho tới ngày lớn khôn. Sức sống ấy đã giúp tôi ,dẫu có phải trải qua những thử thách của cuộc đời vẫn có thể vuợt lên những muộn phiền mà sống một cuộc sống vui vẻ , tích cực . Vâng  chính sự can đãm  chấp nhận nghịch cảnh ,chính sự nổ lực, nhẫn nại và siêng năng của Mẹ tôi thể hiện trong từng ngày của tuổi ấu thơ tôi đã dạy cho tôi một điều , chính tôi sẽ là người quyết định cuộc sống của tôi chứ không phải số mạng hay những người khác. Và  cũng như Mẹ , tôi biết tạo  một góc bình an cho tôi để  cuộc sống ấy luôn quân bình và có ý nghĩa .
   Đó là điều vô giá mà tôi đã nhận được từ Mẹ tôi. Một người mẹ vĩ đại trong trái tim chúng tôi , một nguời mẹ đã cho chúng tôi diễm phúc được  tự hào và  hảnh diện về bà , mãi mãi...

                                                                         
                                                           
                                                                                                                               Đóa Hoa của Mẹ
                                                                                                                                            CàNa tn nguyen
                                                                                                                                             30 tháng 3/2013

<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.04.2013 08:30:51 bởi Cà Na tn nguyen >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Góc Bình an - 31.03.2013 02:31:18
0
 
 Hôm nay không hiểu sao Cà Na không chĩnh sửa bài được đơn giản như mọi khi nên  bài viết chưa được trình bày như ý muốn , Cà Na sẽ nghiên cứu và sửa lại sau.
 Cà Na cũng quên phụ chú trong bài viết của mình về đóa hoa đỏ.! Đó là  một trong những đóa hoa đầu tiên khi mẹ Cà Na học móc hoa bằng chỉ len . Một buổi sớm ghé ngang nhà Mẹ, gọi cửa, thấy Mẹ đang cầm trong tay đóa hoa vừa móc xong , khá đẹp nên Cà Na xin Mẹ , mang về cắm trong trái bầu khô của mình ! 
                                                                       Cà Na
<bài viết được chỉnh sửa lúc 31.03.2013 09:19:38 bởi Cà Na tn nguyen >

sen dat
 • Số bài : 2948
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Góc Bình an - 01.04.2013 01:03:38
0
Xin chúc mừng ntn có người mẹ đảm đang giỏi giang thật tuyệt vời! Nhân ntn có topic mới Sen Đất mang những cánh hoa màu thiên thanh là màu ntn thích vào đây, chúc ntn tâm hồn luôn được an bình, cuộc sống luôn sáng tươi đầy hy vọng như màu hoa thiên thanh này.

<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.04.2013 01:06:22 bởi sen dat >
Attached Image(s)

sen dat
 • Số bài : 2948
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Góc Bình an - 01.04.2013 01:19:17
0
sao mà gặp trục trặc vậy ta!
Attached Image(s)

thiên thanh
 • Số bài : 467
 • Điểm: 4
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.06.2012
Re:Góc Bình an - 01.04.2013 02:24:19
0
tt theo gót Sen đất vào chúc mừng Góc Bình An của chị Cà Na ...
 

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Góc Bình an - 02.04.2013 21:25:54
0
 
         Cảm ơn tt rất nhiều.
 
         Hoa Crocus dễ thương quá , Cà Na đang đợi những nụ hoa nhỏ bé này chui ra khỏi mặt đất mà Toronto năm nay muà lạnh cứ kéo dài !
         Ngắm đỡ hoa năm ngoái nha !
 
 
 Lục bình cạn   ( Blue  Hyacinth )
 
 Cà Na
 

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Góc Bình an - 02.04.2013 21:46:37
0
sen dat


Xin chúc mừng ntn có người mẹ đảm đang giỏi giang thật tuyệt vời! Nhân ntn có topic mới Sen Đất mang những cánh hoa màu thiên thanh là màu ntn thích vào đây, chúc ntn tâm hồn luôn được an bình, cuộc sống luôn sáng tươi đầy hy vọng như màu hoa thiên thanh này. 


Cảm ơn thầy SĐ .
 Nhưng thông thường khi nguời mẹ quá giỏi thì con cái lại...thua xa , thầy à !
 Cũng như ntn , " lớn " lắm rồi mới bắt đầu chú ý đến việc làm bánh , nấu ăn giống mẹ !
 Nhưng hổng sao , ntn ráng học. ..nhanh nhanh một chút !
  Như món bánh này nè :
 
Bánh Qui
 
       Là một loại bánh cổ truyền , hiện nay ít ai làm .
       Thuở nhỏ mẹ hay làm bánh này , giống bánh ít, nhưng ntn thích hơn , vì bánh có hình con rùa nhỏ nhỏ ,xinh xinh,  màu xanh với mùi lá dứa thơm thơm. Bên trong là nhân đậu xanh với mứt bí ,thái nhỏ hạt lựu.
      Cho nên , khi mẹ về thăm Việt Nam, ntn vòi mẹ mua cho chiếc khuôn bằng gỗ, rồi thực tập...
 
      Đầu tiên là tự làm mứt bí :
 
 
 
 
               ( Tuy không được thật trắng nhưng cũng dòn , thơm nhẹ mùi hoa buởi và rất yên tâm khi ăn vì không hề có hoá chất ! )
 
    Mới làm lần đầu và khuôn còn mới nên kết quả chưa ưng ý 
 
 
 
 
     Nhưng...ngon lắm !, thầy SĐ và mọi người thưởng thức thử nha !
 
 
 
Cà na tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 02.04.2013 21:51:29 bởi Cà Na tn nguyen >

dzuylynh
 • Số bài : 1290
 • Điểm: 26
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
 • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
Re:Góc Bình an - 04.04.2013 02:02:05
0
 
chúc mừng càna đã có một góc bình an !
ăn bánh quy , uống trà nhé ! càna, thầy Sen đất và các bạn !
ôngtư
 
  
 
download

giũ đi một hớp bụi trần  
nuốt chi cay đắng nhọc nhằn thế nhân  
nhọc hơi đếm mỏi cơ trần  
tâm như sương sớm trong ngần phù vân  
phủi tai nghe tạo xoay vần  
thâm sơn nhắp chén trà bần cùng nhau 
( dzuylynh )

<bài viết được chỉnh sửa lúc 04.04.2013 02:03:41 bởi dzuylynh >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Góc Bình an - 04.04.2013 02:14:06
0
 
     Cà Na nghe ông Tư mời mọi người  "Chén Trà " đang định ôm dĩa bánh ngọt sang đóng góp mà còn bận làm việc chưa đi được thì ông Tư đã qua...viếng góc Bình An của Cà Na.
   Cảm ơn ông Tư nhiều ,
   Ông Tư cũng vậy nha ông Tư. Bình an và vui vẻ !
   Cà Na mang bánh qua tặng GĐPT đây !
Cà na

sen dat
 • Số bài : 2948
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:GÓC BÌNH AN - 06.04.2013 07:32:10
0
Nhìn dĩa bánh của ntn, Sen Đất lại nhớ đến một người bạn ngày xưa của ba, bà là người Hoa mỗi lần Tết đoan Ngọ hay sinh nhật đều đem biếu ba Sen Đất các loại bánh ngon rất ngọn Ví dụ như bánh tết đoan ngọ là loại bánh tét đặc biệt của người Hoa có trứng vịt muối, mùi vị tuyệt vời, bánh ít sinh nhật màu trắng có nhân đậu xanh mằn mặn, và bánh ít màu đỏ nhân dừa ngọt cũng ngon lạ lùng, theo Sen Đất ngon hơn bánh chưng bánh tét và bánh ít của Việt Nam mà Sen Đất đã từng ặn!

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 08.04.2013 06:52:46
0
 
 
         Thầy SĐ ơi !
 
        Ẩm thực của nguời Hoa thì nổi tiếng rồi. Nhưng  có lẽ Mẹ ntn theo gia đình bên Ngoại nên hay làm bánh trái Việt Nam hơn .
ntn  cũng vậy, thích bánh và thức ăn Việt Nam , nhẹ nhàng , ít dầu mỡ...
 
          Khoe thầy SĐ và mọi người nha, hôm Trung Thu, đòi thầy SĐ  cho 1 cái bánh dẻo , sau đó ntn nghĩ , mình sẽ thử làm bánh dẻo xem sao !
 
          Nghĩ là làm !  Thầy xem nè
 
 
 
 
                 Cũng đẹp há !
                  Cắt thử ra nha
 
 
 
      Nhân bên trong là đậu xanh, mứt hạt sen hiệu Bảo Hiên rồng vàng ,  mứt bí của ntn tự làm , còn hạt dưa hổng có, thế bằng  hạt hoa Hướng Duơng ! Bánh thơm mùi hoa bưởi nhè nhẹ...Tuy không thật trắng , thật trong như bánh mua ,nhưng tự tay mình làm , bảo đảm chất luợng tinh khiết là thấy vui rồi.... Nhất là lúc in bánh, rất thú vị ! 
    Vậy là Trung Thu, xin Mẹ bánh nướng ( bánh này từ từ ntn cũng bắt chước Mẹ làm luôn !) rồi có cả bánh Dẻo , ntn bày cổ được  rồi thầy há !
     ntn cứ  mời thầy SĐ và mọi người bánh ngọt hoài cũng ngán,  lần sau dọn món mặn nha !.
 
                                                      Một tuần lễ tốt đẹp  và vui vẻ , mọi người ơi !
 
Cà Na tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.04.2013 08:31:37 bởi Cà Na tn nguyen >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 01.05.2013 23:43:57
0
 
  Mùa ấm nên...hơi bận !
 Hôm nay vào góc Bình an nhóm bếp, chơi nấu ăn làm bánh một mình !
 Bữa nọ hứa sẽ dọn món mặn nên xin bày ra món này
 
 

Bánh Hoa Hồng .

 Đây là món mặn . Bánh được làm bằng bột nếp pha bột gạo , nhân là tôm & thịt băm nhỏ nên vừa giống Há cảo vừa giống Xíu Mại của người Hoa. Nếu nêmnếm vừa miệng thì cũng ngon lắm
 Cà na thì thích vì bánh  đẹp. Chỉ với dụng cụ là cây nhíp nhỏ nguời làm bánh có thể bỏ ...vài giờ đồng hồ để mê mải tỉa bánh thành những đóa hoa Hồng xinh xinh !

 

 Chỉ nhìn thôi cũng thấy  thích rồi phải không ? Nghe nói ngày xưa bánh được các cô gái làm để trổ tài khéo khi có người đến xem mắt ! ( Sao lại phải để cho người ta được quyền  ' lựa chọn " mình như thế nhỉ ? )
   Cà Na thì chỉ làm khi mình thích và nhất định sẽ dùng làm món khai vị như thế này khi đãi một người khách nào mà mình trân trọng...


  Xin mời mọi người  thưởng thức ! 

 
  PS :
 Nếu làm thêm lần nữa thì chắc  những đóa hoa Hồng của Cà Nà sẽ..đẹp hơn !
 Và màu hồng này được làm bằng màu Củ cải đường ( Beet ) nên ăn rất tốt cho sức khỏe chứ hổng phải hóa chất ha !
 
Cà Na tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 02.05.2013 10:32:48 bởi Cà Na tn nguyen >

sen dat
 • Số bài : 2948
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:GÓC BÌNH AN - 03.05.2013 00:50:33
0
Đúng là bánh hoa hồng chưa được đẹp mắt lắm nhưng chắc là ăn vẫn ngon và an toàn. Đề nghị khi nào Lễ Vu Lan ntn làm lại hai màu, màu trắng và màu hồng, màu sắc láng lẫy hơn nha! Màu hồng thì đậm hơn chút tươi hơn một chút ha!
Tặng ntn một đóa hồng thật để làm mẫu đây!
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 10.05.2013 19:12:18
0
 
         Hic ! " Công tình " ntn ngồi bắt đĩa Hoa Hồng cả buổi mà thầy SĐ chê là chưa đẹp ! 
         Ứớc gì ntn có thể đưa  viên bột của bánh này cho thầy SD bắt thử hoa Hồng coi sao hén !
        Ý tưởng hoa  hồng 2 màu trắng , đỏ của thầy hay lắm ! Nếu ntn cố gắng được thì sẽ dùng để trang trí bánh làm cho Mother's Day sắp tới . ( chứ làm bánh hoa Hồng lần nữa thì hơi chán , hổng vui .  )
          Dùng chữ " cố gắng đựợc " vì dạo này nông dân vào mùa mà ntn đang  "điêu đứng " vì thằng Wrex ! Nó thích bông hoa cây cỏ lắm ,  cứ vô tâm đào cắn hết bụi hoa này sang bụi  hoa  khác , bất kể đến ...cõi lòng tan nát của ntn !
         Cho nên ngày nghỉ là ntn ở ngoài vuờn suốt ,để còn sửa chữa, phòng chống kịp thời ! 
         Thì ra hạnh phúc nào cũng phải trả 1 gía ...quá trời là đắt và góc Bình an đôi khi cũng có lúc không bình an !
         Hình ảnh làm rẩy trên cánh đồng với Wrex quấn quýt bên cạnh  đâu chưa thấy, trước mắt chỉ thấy Wrex ra vuờn  ,chạy đến khóm hoa nào  một cách hăng hái là ...ntn phải vội vã chạy theo !
 
        Tuy nhiên , còn được an ủi là vuờn trước thì " anh ta " không ra phá được , nên năm nay mới có thêm vài lọai hoa  nhưng bận quá chẳng chụp được ảnh....
 
 
 
Cà Na tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.05.2013 19:14:47 bởi Cà Na tn nguyen >

sen dat
 • Số bài : 2948
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:GÓC BÌNH AN - 11.05.2013 07:46:10
0
he...he...sáng thứ bảy rảnh rang vào là đã thấy ntn nói mỉa rồi! Sen Đất không giỏi nấu ăn nhưng nhìn cánh hoa không được cứng lắm và màu hoa không được tươi nên phê bình mà giận rồi ha? ntn biết không có lần Sen Đất được ăn bánh hoa hồng thấy hoa màu hồng đẹp quá sợ phẩm độc nhưng nghe giải thích là người ta lấy từ nguyên liệu thiên là nước củ dền nên ăn ngạy! Bánh hoa hồng thật ra ngon chứ cứ làm đi làm thì sẽ quen thôi mà! Thôi để Sen Đất đền cho hai hộp hoa nhìn hay lắm qua bên những loài hoa đẹp để nhận quà nha!

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 12.05.2013 06:58:02
0
 
                              ntn không giận mà... chỉ buồn thôi ! !
                              ntn nói đùa đó,  vì viết đến đây chạnh nhớ  tới thói quen hay dùng câu này để...dọa một người  bạn khi xưa . (  Vì bạn    ấy nói , làm gì mà tn  buồn thì bạn sợ nhiều hơn là  bị ntn giận ! 
                              Bạn này tốt há ! Giờ " kiếm đỏ con mắt " ntn cũng không tìm được người bạn  như vậy nữa  thầy SĐ à  ...)
 
                            Ngày mai 12 tháng Năm đúng là Mother's Day.
                            ntn sẽ  làm  " con ngoan "  , sẽ nấu ăn , làm bánh để rước Mẹ sang chơi... 
                            Post ảnh cập nhật một góc vuờn nhà mùa Xuân 2013 rồi ntn sẽ chạy đi làm việc cho kịp đây! 
 
 


 
 
ntn
 
          PS
  
                ntn đã nhận quà thầy SĐ...đền rồi  , ntn thích lắm, sẽ viết  sau...
<bài viết được chỉnh sửa lúc 12.05.2013 07:16:48 bởi Cà Na tn nguyen >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 13.05.2013 02:41:16
0
 
 
                             Cà Na xin thân chúc mọi nhà, mọi người một ngày lễ Mẹ thật vui và hạnh phúc !
 
 
 
 
Cà na tn nguyen

   PS
        Ổ bánh kem  ( chiffon Cake & ganache ) làm vội cho kịp bữa ăn trưa nên hổng được đẹp !
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 13.05.2013 02:45:11 bởi Cà Na tn nguyen >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 25.05.2013 23:22:50
0
 
       " Ông Thượng Đế "
 
 
         Nếu với đại đa số mọi người, Thượng Đế là đấng linh thiêng luôn được nhắc đến bằng sự kính cẩn và tôn trọng thì với Cà Na, tuy vẫn tôn trọng nhưng lắm lúc Cà Na "bực mình " chỉ gọi ông là " ông Thượng Đế " !  Một ông gìa luôn thích chọc phá Cà Na !
   Thật vậy , Cà Na đã nhận xét và thường nói , cuộc đời Cà Na  là một bức tranh mà ông tô điểm khá nhiều màu sắc. Hiếm khi ông để cho cuộc sống Cà Na bình lặng và đơn điệu ...
 Nhưng lạ lùng, hình như bên cạnh những " rắc rối ", ông luôn dành cho Cà Na sự bù trừ,  may mắn . Bởi thế, có nhiều người nói rằng Cà Na là người được số phận ưu đãi...
   Và không biết từ lúc nào , đối với Cà Na, "ông Thượng Đế " đã trở thành một ông già khá thân thiết ! và Cà Na quen dần  với  " những mảng  màu sắc " ông hay đặt vào cuộc đời Cà Na . Ngay cả khi đó là những bất ngờ hết sức lạ lùng !
        Chẳng hạn như việc này.
  Là " bạn thân " của Cà Na , chắc ông Thượng Đế biết rất rõ giấc mơ thật lớn , thật đẹp của Cà Na , là có một ngôi vuờn  lớn , thật rộng với tất cả những người bạn hoa cỏ thân thiết của Cà Na...Và ông đã cho Cà Na tìm được nơi để xây ngôi vuờn ấy.
 
 
Đã cho Cà Na...can đãm bỏ nhiều công sức vào việc thực hiện giấc mơ này...Công sức , vì muốn sở hữu " nông trại Cà na " Cà Na phải chấp nhận một " Lâu đài Cà Na " nho nhỏ sẽ được đặt vào khu vuờn này ...( vì thật ra người ta bán nhà chứ không phải bán đất  )
 
 
 
 
          Mọi chuyện tưởng đơn giản thế thôi nhưng  " Ông Thượng Đế " của Cà Na lại một lần nữa khiến mọi người bất ngờ !
          Nhà đã xây sắp xong thì nhà Thầu gửi thư cho biết là một sai phạm rất lớn không hiểu từ đâu đã xảy ra trong việc xây cất " lâu  đài  Cà Na ". Đấy là theo hợp đồng thì tầng hầm basement phải thuộc lọai walkout, là  lọai basement gần như nằm trên mặt đất rất thõai mái với cửa mở ra ngòai nhưng giờ thì khám phá ra tầng hầm đã được xây theo lối cổ điển !
          Đây là một sai phạm rất kỳ lạ cho công ty xây dựng rất lớn này !
           Và " khổ chủ Cà Na " thì hòan tòan sốc !
          Dĩ nhiên , vì lỗi này  nguời mua có tòan quyền trả nhà, lấy tiền lại . Nhưng còn giấc mơ của Cà Na  ?
          Hay là " ông Thượng Đế " muốn tạo ra việc này để Cà Na suy nghĩ lại  mà từ bỏ  giấc mơ quá...cực nhọc của mình ?
           Không hiểu . Tất cả sẽ tùy vào kết quả việc làm của Luật sư ....
            Nhưng chắc chắn , Cà Na không dễ dàng quên được giấc mơ lớn nhất, êm đềm nhất của mình...Trừ khi bên phía nhà thầu  tỏ ra rất khó thương trong việc giải quyết khiến ...Cà Na nổi giận !
             Mọi chuyện hạ hồi phân giải ! Hic ! Thêm một lần nữa Cà Na phải chịu đựng sự đùa dai của  " ông Thượng Đế " ! Mà không sao  , Cà Na đã về Montréal xin Đức Mẹ giúp rồi !
 
Cà Na tn nguyen
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 26.05.2013 08:38:17 bởi Cà Na tn nguyen >

Ct.Ly
 • Số bài : 22182
 • Điểm: 40
 • Điểm thưởng : 0
Re:GÓC BÌNH AN - 26.05.2013 15:21:43
0
Chào Cà Na,

Từ khi CàNà mở căn nhà mới, vì bận bao nhiêu việc, nên chị chưa kịp vào tân gia nhà Cà Na

Tuy nhiên, chị vẫn vào thường xuyên đọc, và cũng xem diễn đàn có gì cần giúp khg???

Đọc bài viết của Cà Na xong, chị nghĩ Cà Na đừng buồn,  gia đình chị cũng có chuyện tương tự như Cà Na, con nhỏ buồn vì ở tại thành phố lớn, mua được căn nhà có vườn cho con nó ra vô chơi, nhg ngày đi Notaire, chồng nó lại đổi ý kiến, nhưng nghĩ lại cũng đúng, tuy vậy, con nhỏ vẫn buồn , chị đã phone khuyên nó:

"Thôi đừng buồn, cái gì của mình là của mình, cái đã khg là của mình, buồn bực cũng khg được gì hơn, mà còn hại cho sức khoẻ, và hạnh phúc gia đình "

Con nhỏ nghe vậy cũng khg còn buồn nữa,  Cho nên Cà Na cứ nghĩ ước mơ minh vừa tới tầm tay, nhưng chắc là chưa phải của mình, nên Cà Na cứ chờ đợi , mình đã có đủ điều kiện thì khg sợ gì cả, mà chỉ cần sự kiên nhẫn mà thôi

Thượng đế coi vậy cũng có khi làm cho mình bực tức, chắc là ông Thượng Đế luôn luôn muốn cho mọi người rèn luyện cái kiên nhẫn, cái NHẪN của mình được bao nhiêu đó thôi

Giờ máy chị khg có hình để đem vào, nhưng mà năm nay mưa gió quá, hoa chưa nở đã tàn theo những trận gió,rồi  mưa, thôi cho chị khất nợ vậy nha
Chúc cho căn nhà này sẽ được nhiều tầng mau như căn nhà hoa của Cà Na nha

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 27.05.2013 11:28:55
0
 
     Chị Ly thương.
    Đọc thư chị an ủi, em rất cảm động .
 
     Tuy tính em  lạc quan nhưng có nhiều việc tận trong lòng cũng suy nghĩ dữ lắm 
 Nhất là những khi dằn co " bên lý bên tình  " như vầy  Bên lý thì thấy thôi buông thả cho nhẹ nhàng ,đa sự chi cho vất vả khổ thân bên tình thì thấy cái giấc mơ về già sống ở  một nơi bình yên ,  với vườn tược , cây cỏ sao thiết thân quá...
     Gần 2 năm nay , em  đã quen với sự chuẩn bị là em sẽ sống ở mảnh đất đó , căn nhà đó...Giờ xảy ra chuyện lạ lùng như vậy , không biết em sẽ quyết định ra sao...Cái khó là em có cảm giác nếu em trả lại căn nhà " nông trại " này , em sẽ không còn muốn tìm một căn nhà nào như vậy nữa hết...
 
     " Nông trại Cà Na " này là một cái duyên chị à , có nguời biết em vốn mê cây cỏ nên khi thấy ở vùng ngoại ô đang phát triển, cách chỗ làm của em chỉ 30km đang xây một số nhà trong khu vực trước kia là những nông trại  đã giới thiệu cho em...Khung cảnh nơi này rất hay, vì  cách nơi thị tứ , chợ buá đông đúc chỉ có 3, 4 phút lái xe mà lại rất biệt lập với một vòng rừng thưa bao quanh. Những nhà hàng xóm của em, vuờn phía sau bao gồm 1 phần rừng mà Thành phố đã có luật để bảo vệ là tuy sở hữu nhưng họ không có quyền cắt hay phá  rừng để giúp môi trường , cây xanh nơi này không bị lấn chiếm trong tương lai...( riêng em  thích làm vuờn nên đã chọn được lô đất  quang đãng nhất, không lấy rừng ).Thế mà...
   Sự việc này hứa hẹn nhiều mệt mõi , mất thời gian , ngay cả việc mang nhau ra Toà chị ơi 
  Nhưng thôi, em cũng không lấy đó làm quan trọng cho đời bớt khổ chị há
      Năm nay thời tiết Toronto rất kỳ lạ. Đến gần cuối tháng 5 rồi mà có đêm nhiệt độ xuống còn 3 C thôi , cây cối trồng không chết thì cũng chậm lớn , chắc sẽ thất mùa.
       Em cũng không có tâm trí để chụp ảnh nhiều.
      Hôm nọ ráng ra vuờn, tìm trái tim trong đám Forget -me-not . Năm nay tìm được một trái tim thôi , quý lắm, dành tặng chị Ly nha !
 
 
 
 
      Dạo này ít thấy chị vào Diễn đàn , em cũng có băn khoăn nhưng nghĩ chị bận nên không dám hỏi...
      Biết chị vui , bình yên và vẫn có thể giúp khi  Diễn Dàn cần đến bàn tay của chị thì Cà Na an tâm rồi.
 
 Cà Na
 

sen dat
 • Số bài : 2948
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:GÓC BÌNH AN - 30.05.2013 00:46:23
0
Theo Sen Đất thì nếu không có được thú vui điền viên thì tìm thú vui khác nếu mình rảnh rỗi, viết lách, đọc sách, đi tản bộ...Đừng buồn đừng tiếc điều gì mang lại cho mình nhiều bực dọc phiền toái. Đối với Sen Đất thì cái gì làm mình khó chịu Sen Đất gạt phắt đi bỏ ngay lập tức dù cho là điều đó phải trả giá đắt như là hao hụt tiền bac. Sen Đất thà ăn cơm nước mắm ăn khoai trù bữa miễn là đầu óc được thanh thản...Sen Đất mang hình trái bơ làm mẫu và đem một bài nói về công dụng của trái bơ. Bơ không nên ăn với đường hay sữa với số lượng nhiều thì hãy trộn làm món xà lách. Ba trái bơ này gần hai ký lô đó!
Công dụng của trái BƠ           (avocado)

    Có những lợi ích từ quả bơ mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 10 lợi ích về sức khỏe mà quả bơ có thể mang lại cho bạn nếu dùng nó mỗi ngày.

    1. Chống ung thư thận
    Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh rằng, trong trái bơ có chứa một số chất giúp chống ung thư như trong một số trái cây rau quả khác.

    2. Tăng khả năng chống ung thư miệng
    Một số hợp chất có trong trái bơ có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào khỏe mạnh.

    3. Chống ung thư vú
    Giống như dầu ô liu, bơ có chứa lượng axit oleic khá cao. Đây là loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú.

    4. Tốt cho mắt
    Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ.

    5. Giảm Cholesterol
    Bơ có chứa rất nhiều beta-sitosterol, là một hợp chất làm giảm tỉ lệ cholesterol. Một nghiên cứu tiến hành trên 45 người đã cho thấy ăn một quả mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17% chỉ trong vòng một tuần.
    
    6. Giúp tim khỏe mạnh
    Một ly bơ có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. vitamin E và glutathione có trong bơ cũng rất tốt cho tim của bạn.

    7. Chống đột quỵ
    Tỉ lệ folate cao trong bơ giúp giảm thiểu tối đa các cơn đột quỵ.

    8. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn
    Một nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ lượng caroteroid (bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không.

    9. Glutathione
    Bơ chứa rất nhiều glutathione - chất chống ôxy hóa rất quan trọng trong quá trình ngăn chặn sự lão hóa, ung thư và bệnh tim.

    10. Vitamin E
    Bơ là nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho cơ thể. Vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
    
                         Sự kỳ diệu của quả bơ (avocado)
    
    Hầu hết người tiêu dùng ở Việt Nam chỉ biết sử dụng quả bơ cho việc làm sinh tố, chưa biết về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách sử dụng rất phong phú của quả bơ.
    Trên thế giới, tại các nước như Mỹ, Mexico, Úc…Trái bơ được đánh giá cao và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn quả tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc đẹp.
    Những công dụng nầy mang lại tiềm năng phát triễn lớn cho sản xuất và tiêu dùng Trái bơ của Việt Nam, nhất là hiện nay với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế, Trái bơ Việt Nam còn rộng đường cho việc xuất khẩu, nhờ thời gian bảo quản đã được kéo dài đến 60 ngày.
    
    Giá trị dinh dưỡng
    Trái bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
    Trái bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.
    Trái bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên vì 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
    Là một trong rất ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bảo hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng cholesterol.
    Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa.
    Ngoài ra, Trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.
    
    Giá trị với sắc đẹp
    Trái bơ được sử dụng vào việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nhờ giàu vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất kali, phốtpho, lưu huỳnh và clo, trong đó:
    - Vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc.
    - Vitamin A có tác dụng lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy việc sản xuất chất collagen.
    - Vitamin D giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng chắc khỏe.
    - Kali và phốtpho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triễn cơ thể.
    - Dầu trái bơ có rất nhiều giá trị trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn da. Dầu bơ bảo vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da.
    
    Nguồn dinh dưỡng cho trẻ em
    Trái bơ rất dễ chế biến làm thức ăn cho bé, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ cần nghiền nhỏ phần thịt của Trái bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có thể cắt thành từng miếng cho bé cắn.
    Trái bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa protein, vitamin A, E, C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triễn của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra các chống ôxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp trong Trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não của trẻ em.
    
    Giá trị với môi trường
    Trồng bơ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường:
    - Cây bơ không chỉ có tác dụng làm bóng mát mà còn giúp làm giãm nhiệt độ không khí do việc thoát hơi nước từ lá.
    - Cây bơ còn là nguồn cung cấp ôxy đáng kể và giúp cho không khí có sự trong lành tươi mát. Vì theo các nghiên cứu cho thấy cứ 1 cây bơ sản xuất gần 118kg ôxy mỗi năm và cứ 1 ha vườn bơ trong 1 năm có thể giúp loại thải được 6,4 tấn CO2.
    Vườn Bơ còn có thể làm giãm dòng chảy và lọc nước mưa nhờ đó làm giãm nguy cơ lũ lụt, nâng cao khối lượng và chất lượng nước. Rễ cây Bơ còn giúp chống lại sự xói mòn của đất.
    Ngọc Thanh
        Quả bơ (avocado) rất tốt cho sức khỏe
    Ngoài ra, trái bơ còn là một loại thực phẩm có thể chữa trị những biểu hiện của bệnh tim có liên quan đến mức cholesterol.
    Một thời gian dài trước đây, nhiều người đã được khuyến cáo là không nên ăn bơ vì nó giàu chất béo và chứa nhiều calorie. Trong khi, theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng chất béo cao chứa trong trái bơ là chất béo không bão hòa dạng đơn thể (monounsaturated fat) rất có ích trong việc cải thiện sức khỏe. Cụ thể, khi dùng bơ thường xuyên sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:
    
    Lợi ích về mặt dinh dưỡng
    Các loại axít béo không bão hòa dạng đơn thể trong quả bơ giúp kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài những loại axít béo có ích, trái bơ còn chứa hàm lượng kali cao. Bên cạnh đó, nó chứa các loại vi dưỡng chất quan trọng khác như sắt, đồng, magiê và phốt pho. Trái bơ còn có nhiều loại vitamine như vitamine A, nhóm vitamine B, axít folic, vitamine C, vitamine E và can-xi. Trái bơ còn là nguồn giàu chất xơ, ít chất đường và tinh bột, là loại thực phẩm lý tưởng cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.
    
    Lợi ích về sức khỏe
    - Giúp điều chỉnh huyết áp: Với hàm lượng cao axít folic và kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ, cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn.
    
    - Giảm cholesterol gây hại: Thành phần axít oleic và linoleic chứa trong trái bơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và gia tăng lượng cholesterol có ích cho cơ thể.
    
    - Trị loét bao tử: Bơ giúp làm dịu phần bề ngoài nhạy cảm, niêm mạc của bao tử và tá tràng, do vậy sẽ có tác dụng điều trị hiệu quả các vết loét.
    
    - Tăng cường hệ miễn dịch: Việc dùng bơ thường xuyên có tác dụng duy trì tình trạng khỏe khoắn và tăng cường hệ miễn dịch.
    
    - Cải thiện khả năng thị giác: Các chất antioxidants chứa trong trái bơ giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện thị giác và phòng tránh các bệnh về mắt, như bệnh loạn thị, bệnh tăng nhãn áp và bệnh đục thủy tinh thể.
    
    - Giúp hơi thở thơm tho: Các thành phần trong trái bơ có tác dụng tẩy trừ các chất cặn bã đã bị phân hủy trong đường ruột.
    
    - Ngăn ngừa sạn thận: Chất kali chứa nhiều trong trái bơ giúp làm giảm lượng can-xi bài tiết qua đường nước tiểu, nhờ thế sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh sạn thận.
    
    - Giúp thai nhi phát triển: Thành phần axít folic trong trái bơ đóng vai trò có ích và quan trọng cho quá trình phát triển các mô mạnh khỏe của bào thai.
    
    - Ngăn ngừa tình trạng nôn ói ở thai phụ: Vitamine B6 có trong trái bơ có thể giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của chị em trong suốt thời gian thai nghén.
    
    - Phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt: Chất phytonutrient có trong trái bơ có tác dụng ngăn ngừa quá trình phát triển của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt.
    
    - Tăng cường độ khỏe khoắn của hệ thần kinh và cơ bắp: Lượng kali chứa trong trái bơ giúp cân bằng các chất điện phân, giúp các cơ bắp hoạt động hiệu quả, đồng thời còn giúp tăng cường năng lượng cho hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
    
    - Ngăn ngừa bệnh vẩy nến: Theo các chuyên gia, chất dầu có trong trái bơ rất có ích trong việc điều trị các chứng bệnh về da như bệnh vẩy nến và chứng khô da.
    Theo Phụ nữ / Suite 101
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 02.06.2013 10:30:20
0
 
 " Theo Sen Đất thì nếu không có được thú vui điền viên thì tìm thú vui khác nếu mình rảnh rỗi, viết lách, đọc sách, đi tản bộ.... "
 
  Hic ! Thầy SĐ nói giống như đọc được  suy nghĩ của ntn vậy !. Hôm nọ ntn tự nhủ lòng , thôi không vui với hoa cỏ thì mình sẽ chọn những thú tiêu khiển cần đầu tư thời gian và tâm trí nhiều hơn, như đọc và chuyển ngữ những truyện ngắn nước ngoài ,là một việc làm cũng rất thú vị.
     " Đừng buồn đừng tiếc điều gì mang lại cho mình nhiều bực dọc phiền toái. "
  
   Câu này thì đối với ntn hiện giờ giá trị lớn lắm ! Ước gì ntn " ngộ " được điều này sớm thật sớm ha !
  Nhưng, thầy Sđ và mọi người nhìn thêm vài tấm ảnh update vuờn nhà ntn năm nay nha
 
 
 
  Vạt hoa xanh này nếu có đất rộng để biến thành một cánh đồng nho nhỏ thì sẽ tuyệt vời lắm !
 
 
 
 Còn loại hoa Diên Vỹ này , nếu có đất rộng, trồng dọc theo lối đi thì hoa tàn rồi  chỉ còn lá không thôi cũng sẽ rất là đẹp !

 
 
 
  Và hiện tại ở nhà này ntn còn thêm 5,6 loại Peony như thế này đang chen lấn nhau...
 Hu hu, nếu không có nông trại Cà na thì ntn sẽ buồn lắm !
 ntn cũng không biết phải tính sao nữa thầy SĐ à ! Hiện giờ luật sư 2 bên đang bắt đầu cuộc chiến...
 
 Mấy trái bơ của thầy tươi thật là tươi! Ở Canada không nhìn thấy bơ tươi như vậy đâu ! Nhưng ở Vn chắc đa số người ta cũng không mua được bơ tươi như thế này ...
 Bơ làm được nhiều món lắm , còn làm sushi và thậm chí nhân chả gìò nữa Nhưng ntn thì ...hoài cổ nên chỉ hay ăn theo lối khi còn ở VN.

 Một tuần lễ tốt đẹp nha thầy SD và mọi người ( Còn ntn thì lại thêm 1 tuần lễ ... chán mớ đời! )
 
ntn
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 02.06.2013 10:51:27 bởi Cà Na tn nguyen >

dzuylynh
 • Số bài : 1290
 • Điểm: 26
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
 • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
Re:GÓC BÌNH AN - 08.06.2013 11:39:45
0

  
Sen Đất: " Ba trái bơ này gần hai ký lô đó! "
                                                                                     TỈNH... BƠ 


chúc CàNa TỈNH BƠ ! yêu người yêu đời yêu hoa & chờ yêu quả nghen! 

Ông Tư


                                                                                 

<bài viết được chỉnh sửa lúc 08.06.2013 12:16:34 bởi dzuylynh >

sen dat
 • Số bài : 2948
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:GÓC BÌNH AN - 09.06.2013 07:05:59
0
Chà bây giờ bên ntn đã có hoa lá cành đẹp rồi ha! Một quả bơ của Dzuylinh ba ký lô hả? To quá! Sen Đất đăng thêm một hình loại bơ sáp, loại này da nó khi chín màu nâu, cân chừng ba trái một ký là vừa túi tiền mà vẫn ngon lắm, dẻo dẻo! Ăn thua là mình  nhìn được phần thịt bên trong 
thì không sợ lầm. Sở dĩ Sen Đất phải đăng hình nhiều là vì SD thấy có nhiều người than không làm sao mà mua được bơ ngon riết rồi thấy bán bơ mà e ngại không dám mua nữa.
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 10.06.2013 12:07:08
0
 
   Cà Na chào ông Tư và thầy SĐ ghé Góc bình an !
   Cảm ơn bài thơ thiệt ngộ của ông Tư !
  Ông Tư à, Cà Na  lúc nào  cũng cố gắng sống hết lòng , hết mình,  nhưng khi cần phải " tỉnh bơ " thì Cà Na sẽ  "tỉnh bơ " thôi hà !
 
 ( Nhưng đôi khi " tỉnh bơ " hoài cũng hổng tốt , như lúc người ta xây nhà cho Cà Na, Cà Na chỉ ghé xem sơ qua { vì đang mùa đông }, thấy cái basement là lạ mà nghĩ đó là chuyện của người ta , Cà Na '" tỉnh bơ " không thèm hỏi  nên bây giờ mới có chuyện ! )
 Giờ thì để họ  giải quyết với nhau, rồi cuối cùng chắc cũng..đâu vào đó thôi , vì Cà Na ...thương cái farm này quá !
 Hôm nay có ông Tư và thầy SĐ ghé thăm , Cà Na dọn mời món này nghen
 
 
 
Cà ri ...Chà ![:)]
 
 Hình như những người lớn tuổi gọi món này là Cà ri Chà ( Chà Và = Ấn độ ) . Có lẽ vì cách nấu khác với Cà Ri  kiểu Việt Nam , dùng Curry paste rất đặc trưng của người Ấn độ và dùng  một ít sữa tươi thay vì nước cốt dừa...rau quả đi kèm cũng hơi khác, là có đậu bắp và Cà tím
 
 
 
 
 
 
   Cũng đã từ rất lâu, gia đình Cà Na chỉ nấu Cà ri này, và đây là món ăn thông thường mà Cà Na hay nấu vì nấu khá nhanh . Nếu muốn đặc biệt hơn  thì nấu với loại gà Cornish ( nhỏ hơn 1kg và rất ít mỡ. giống gà giò ở VN ) và dọn với  bánh mì Ciabatta ( một loại bánh mì Ý làm bằng  wheat flour ).
 Đây cũng là cách làm phong phú vấn đề Ẩm thực ở xứ người môt chút cho vui  ha!
 Mời ông Tư , thầy SĐ và mọi người !
Cà Na
 
PS 
 * Loại  trái bơ thầy SĐ mới post khá giống loại  trái bơ bên này.
 * Mấy hôm nọ thấy GĐPT có 2 bài Cà Na rất thích mà bận quá không kịp comment, để khi có ảnh mới Cà Na sẽ sang cảm ơn nhen ông Tư .

<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.06.2013 12:19:10 bởi Cà Na tn nguyen >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 16.06.2013 20:49:02
0
 
 
À toi, Papa !
 
 Nhân ngày Father's Day, Cà Na mang bài viết ngắn của chị mình viết trên Facebook về đây. 
 Đây là những dòng hồi tưởng bằng ký ức trẻ thơ của chị về Cha
 
Buổi sớm mai đầu tháng sáu, những ý nghĩ miên man đưa  tôi về thời kỳ thơ ấu hạnh phúc có đủ mẹ cha. Tôi chỉ có cha trong 5 năm ngắn ngủi đầu  đời . Thuở đó Cha tôi là nguời anh hùng đầu  tiên của tôi: lần đi  chơi Thảo cầm viên tôi được Cha đặt  ngồi trên mặt phẳng của hàng rào chuồng gấu nên bày tỏ lo sợ té xuống; Cha đã hứa để tôi yên tâm là nguời sẽ đánh đuỗi  gấu cứu tôi nếu trường hợp đó  xảy ra... Cha là nguời bạn lớn đầu  tiên với cánh tay nâng niu và bàn tay dẫn dắt tôi trong những sinh hoat thật đặc biêt: cùng đặt  chân lên bậc thang đầu  tiên của chiếc cầu tuột ở công viên nên bị bác cảnh sát thổi còi ( có lẽ  bác sơ cho sự an nguy của chúng tôii); chở tôi trên xe jeep mỗi chiều yên bình thăm Tòa Thánh Cao Đài, Tây-ninh, cho tôi ngũ yên lành trong lòng mẹ. Thích nhất là đuợc Cha chở trên chiếc mô-tô cồng kềnh có tiếng còi đặc  biệt để mỗi khi quẹo cua tôi cũng nghiêng mình và bắt chuớc tiếng còi, tuởng tuợng như mình  là chiếc xe.. Cha tôi dù không ở nhà thuờng xuyên nhưng lại có mặt trong những khi tôi gặp sự khó khăn, tai nạn nho nhỏ đầu tien: lần Cha dắt đi  dạo gần nhà tôi vấp ngã, răng cắn vào môi khóc òa  vì thấy máu, Cha tôi xót xa bế tôi vào ngay quán nuớc cạnh đừơng để tìm nuớc đá "cứu thuơng". Nhớ lúc thật nhỏ. tối nào đi  ngủ cũng đòi  Cha dùng bông phấn to xoa lưng vì trời nóng, bị xảy chích (itchy skin).. Tết Trung thu Cha dẫn tôi đi  mua đèn , về đốt đèn  và chơi cùng tôi, một minh tôi đến  5, 7 chiếc đèn  treo khắp nhà...
   Đó là nhng k nim vn còn ghi dn trong tam hn ca mt tr thơ: hanh phúc có cha. Nhng ngày Father's Day sau này luôn mang đến cho tôi nhng hi tung hnh phúc và cm tung kh đau mt mát..Tôđau xót, ray rt cho nhng thành viên trong gia đình đã không được gp cha và không biet được TÌNH CHA. Cha oi, con nh Cha lm.
                                  NY

 
   Cà Na trân quý bài viết , tuy đơn sơ, này, vì cho Cà Na và em trai ( sinh sau khi cha mất vài hôm ) thấy được hình ảnh đáng yêu , đáng kính của Cha.
  Vâng , Cà Na yêu Cha lắm , Cha là một người Cha kiêu hùng và  thương yêu , cưng chiều , bảo vệ con hết mực .Cha mất sớm, không được ở gần để che chở các con của mình . Đó là một bất hạnh  và mất mát rất lớn...
 Father's Day," con Thiên Nga nhỏ " làm bánh để tặng Cha, dầu Cha không còn nữa, nhưng Cha à, những giây phút tỉ mỉ ngồi hoàn thành từng cánh hoa trang trí , con nghĩ đến Cha và thấy Cha  như vẫn còn bên con , nhưng con vẫn thêm vào vài cánh hoa hồng nhỏ màu tím  để nói rằng , " Cha ơi , con thương Cha và nhớ Cha, nhiều lắm..."
Cà Na tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 17.06.2013 10:05:43 bởi Cà Na tn nguyen >

sen dat
 • Số bài : 2948
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:GÓC BÌNH AN - 28.06.2013 10:32:51
0
Đọc À toi papa Sen Đất thấy thương chị em của ntn nói riêng cũng như những trẻ mất cha hay me. Người ta nói mất cha ăn cơm với cá mất mẹ liếm lá gặm xương nhưng theo Sen Đất mất một trong hai là thiệt thòi rồi! Đối với Sen đất hình ảnh người cha luôn làm Sen đất nhớ thương ngậm ngùi và kính trong hơn cả mẹ! Đó là một thực tế Sen đất phải tự nhận như vậy! Có thiên vị chăng ? Thì cũng tuỳ thuộc hoàn cảnh mỗi người. Sen Đất có một người chị dâu khi nói về ba Sen đất tức là "ba chồng" chị, chị ấy đưa một ngón tay cái chĩa lên ý nói "số một". Được con dâu bình phẩm như vậy không ít đâu nha! Nhất là bà này người miền nam bả nói thẳng hoặc "phang" luôn chứ hổng có ngán ai hết! ntn sao dạo này không viết tuỳ bút nữa? Sen Đất bi giờ nằm là chính hay đi đứng ngồi vẫn mỏi lắm mong rằng mau khỏi. Lúc bị đau được bồi dưỡng một loại chè gọi là chè "khúc bạch" ngon lắm! ntn nên nghiên cứu mua nguyên liệu về làm mang vào góc bình an để mọi người thưởng thức còn lạ hơn cả chè bượi Nguyên liệu làm thì ở bên trời tây coi bộ an toàn hơn ở Việt Nạm!

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 29.06.2013 10:36:45
0
 
       Đọc mấy dòng của thầy SĐ thấy vui vì biết tình trạng thầy chắc cũng khả quan , không đến nổi nguy hiễm...
 
       Thầy SĐ à, thật hạnh phúc cho những ai còn đầy đủ cha mẹ cho tới khi khôn lớn .Mất  một người cha  hay mẹ hoặc cả hai sẽ là một thương tổn rất lớn trong tâm hồn trẻ thơ...thương tổn đó với thời gian có thể phôi pha nhưng sẽ để lại những di chứng  nhất định...
 
        ntn cũng thích thỉnh thoảng viết tùy bút về những sắc màu trong cuộc sống của mình chứ , nhưng chẳng hiểu sao lúc này lại cảm  thấy lòng bình an hơn khi nấu ăn , làm vuờn ! .
       Đã nghiên cứu chè Khúc bạch rồi , sẽ nấu thử trong 1 ngày rất gần đây ! Giờ thì viết một chút tùy bút  nhưng về bánh trái nha 
 
 
Bánh Flan .
 
 
 
 
 
        Đây là loại bánh  rất đơn giản , dễ làm mà chắc ai cũng biết . Với tôi , bánh  đặc biệt vì đấy là loại bánh đầu tiên  tôi tập làm khi hãy còn là cô bé con tí xíu !
       Vâng , tôi tập làm bánh này sớm lắm, đâu độ 9, 10 tuổi gì đó thôi , tôi bắt chước mẹ của mình, một phụ nữ rất hay làm bánh trái .Và tôi  ...tự tin lắm, vì cảm thấy món bánh này rất dễ !
   
       Một hôm đợi mẹ đi vắng , tôi  mang đường ,mang sữa ra thí nghiệm   .Tôi cũng can đãm đun đường  , rồi can đãm đỗ đường nóng caramel vào khuôn như Mẹ, trước những cặp mắt thán phục  của các cậu tôi. Chợt một người cậu thắc mắc, sao chẳng thấy tôi cho đường vào sữa ? Tôi bèn lên mặt rành rẻ " Không cần đường ! Mẹ cháu chỉ dùng sữa không thôi ! ". Cậu im lặng...không dám cãi. Chiều hôm ấy ,sau khi để bánh vào tủ lạnh cẩn thận, cậu cháu tôi mang bánh ra thưởng thức .
       Nếm một miếng bánh , cậu tôi cười tũm tĩm, khen tôi làm bánh giỏi và ngon, chỉ cần lần sau nhớ bỏ đường vào bánh thôi !
       Híc ! Thì ra Mẹ tôi làm bánh Flan bằng sữa đặc có đường ,trong hộp pha ra, mà tôi không biết nên làm bằng sữa tươi  trong tủ lạnh  và khẳng định bánh Flan không cần đường!
     
      Lớn lên thì cứ mãi lo việc học, từ Việt Nam sang đến Canada,  chẳng mấy khi chị em tôi đụng đến việc làm bánh trái , chỉ có  thưởng thức bánh của Mẹ làm thôi .
      Gần đây , tôi bắt đầu chú ý đến việc làm bánh nhiều hơn . Lý do là thoạt đầu làm chơi cho vui khi mẹ vắng nhà ,nhưng sau đó thì tôi nghĩ cũng sẽ đến lúc tôi  phải làm cho Mẹ tôi ăn những món bánh mà bà ưa thích nhưng không còn làm được nữa...
       Và tôi bắt đầu làm lại bánh Flan . Không phải một lần mà nhiều lần ! Bởi bánh Flan  rất đơn giản, công thức đầy dẫy trên Internet , ai làm cũng được, nhưng để có được món bánh Flan hoàn chĩnh  theo ý tôi, từ hình thức cho đến chất lượng thì cũng phải  làm ít nhất vài lần.
 Trước tiên , là phải nhớ bỏ đường vào bánh !. Kế đến là trả lại cho bánh Flan cách làm đúng của nó, không bị Việt nam hoá bằng sữa đặc có đường và cách hấp cách thủy mà phải làm bằng sữa tươi và nướng trong lò . 
  Rồi phải rất chuẩn trong  màu sắc của đường caramel, màu nhạt thì nhìn bánh kém đẹp, màu sậm thì bánh dễ đắng.Phải chọn đúng thời điểm đường đủ sậm mà không đắng.
 Bánh phải thật mịn , không bị bọt khi chín, không đặc mà chỉ vừa phải như kem tan trong miệng khi thưởng thức. 
 Cả khi bánh đuợc trút ra đĩa nữa, gọn gàng , nguyên vẹn . Tôi thích từng khuôn nhỏ , và ...chê cách làm bánh flan đỗ vào khuôn lớn, khi ăn cắt ra từng phần , kém mỹ thuật !

 

   
 
      Thế là, một hôm mời Mẹ sang nhà, mời Mẹ dùng thử bánh Flan của tôi làm rồi...lên mặt  duyệt lại công thức của Mẹ, " hướng dẫn"  Mẹ gia giảm , nghe Mẹ mắng yêu " Đúng là " Giám đốc "  ! " Tôi vui vì biết Mẹ  vẫn thấy tôi là con bé con tự kiêu của Mẹ ngày nào và tận trong lòng, tôi vui vì biết  ,mai này, chắc chắn Mẹ sẽ hài lòng vì món bánh Flan  tôi làm cho Mẹ !
 
CàNa tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 30.06.2013 13:12:42 bởi Cà Na tn nguyen >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1662
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:GÓC BÌNH AN - 03.07.2013 02:13:20
0
 
 
Chè Khúc bạch .
 
 Nghe thầy SĐ bày , ntn đi tìm hiểu về chè Khúc bạch.
 Nghe nói , đây là loại chè hiện nay rất  " hot " ở Việt Nam !  Thử ngắm  vài hình ảnh tìm được từ Internet
 
 
 
 
 
 
 
      Và nghe nói giá bán cũng khá cao vì gồm những nguyên liệu " đắt tiền  " ( ở Việt nam ) như gelatin , hạt hạnh nhân và tinh dầu hạnh nhân...
 
 
        Nhân ngày nghỉ, ntn cũng mua nguyên liệu về nấu thử cho vui...
   
       Vừa bày đồ đạc ra bếp , chợt nhìn  ra khung cửa sổ thấy  giàn hoa hồng nhỏ tuy sắp tàn nhưng vẫn còn rất nên thơ...Chụp 1 tấm ảnh 
 
 
 
 
  Chụp xa, ảnh hoa không được rõ, tuy nhiên có hoa này
 
 
 
 
  Là bó hoa khô ntn treo cạnh cửa sổ đó mà.  Cũng đẹp ha ! Nhìn  kỹ thêm chút nha
 
 
 
 
 
 
  Giờ thì bắt đầu nấu chè .
  Loay hoay một hồi ra được món chè Khúc bạch ...Cà na như sau !
 
 
 
 
  Rải hạt hạnh nhân lên nhé
 
 
 
 
       ntn ..điệu, làm 2 loại jello xanh và trắng,  hạnh nhân và lá dứa . Trái cây thì cũng thử 2 loại , một là trái cây trong hộp và một hoàn toàn là trái cây tươi, như chén này , có cherry, xoài và trái vải ( mùa này ở Toronto có trái vải  tươi ngon lắm ! )
 
 
 
 
       Trang trí thêm bình hoa
 
 
 
 
          Rồi bỏ nước đá vào mời mọi người thưởng thức nha !
 
 
 
 
      Nói chung, đây là loại chè biến tấu từ Jello nhưng lạ miệng và đa dạng . Người nhà ntn khen ngon hơn chè Bưởi , nhưng đây là làm thử nghiệm lần đầu , sau này có khi ntn sẽ suy nghĩ chế biến sao cho hương vị đậm đà hơn ,...Cà na hơn !
 
       Cảm ơn thầy SĐ đã gợi ý, như vậy là ntn có thêm một món chè ngon và màu sắc đẹp mắt để..trổ tài rồi ha!
 
CàNa tn nguyen

sen dat
 • Số bài : 2948
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:GÓC BÌNH AN - 06.07.2013 09:25:37
0
Ôi chè khúc bạch hấp dẫn quá! Được rôi khi nào có món gì ngon lạ Sen đất sẽ mách cho ntn trổ tài nha! Gắng chừng tháng nữa nha rồi Sen Đất sinh hoạt lại bình thượng Mấy hôm nay Sen Đất không uống thuốc giảm đau vì uống nhiều quá không tốt, mình bị đánh lừa cảm giác. Vì vậy sự đau đớn vẫn còn nhưng không sốt là tốt rồi! Chúc ntn những ngày cuối tuần vui khoẻ!

Thay đổi trang: 12345678910.. > >> | Trang 1 của 12 trang, bài viết từ 1 đến 30 trên tổng số 350 bài trong đề mục