Bánh Trung Thu
Huyền Băng 07.10.2013 21:21:21 (permalink)
0
Mùa Trung Thu đã qua rồi, nhưng thỉnh thoảng ai đó vẫn thèm nhâm nhi một miếng bánh Trung Thu, uống nước trà. HB cũng vậy, nên viết lại kinh nghiệm làm bánh của mình ở đây để ai có cùng sở thích thì cùng nhau làm nhé ! 
 
ở đây chúng ta làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh với hột vịt muối cho gọn.  Nguyên liệu như sau : 
A. Võ bánh : 
- 300 g bột mì 
- 180 g đường thắng 
- 3 lòng đỏ trứng gà 
- 1 muổng súp mở nước (hoặc dầu ăn)
- 35 mạch nha
- 50g bột mì làm bột áo.
- 1 muổng cà phê rượm thơm.
- 1 muổng súp dầu ăn thoa vỉ . 
 
Để có được đường thắng, chúng ta nên thắng trước ít nhất hai tuần, cách thắng như sau: 
- Cho 350g đường cát vào soong cùng với 200g nước lã đun lửa riu riu đừng để lửa táp lên thành nồi làm khét đường phần trên. chuẩn bị một chén nước lã để kế bếp, dùng hai chiếc đủa nhúng vào đường rồi dang hai đầu đủa ra xem nó có kéo sợi hay không, để biết chính xác đường tới, ta nhỏ nước đường vào chén, nước đường gom lại thành hạt tròn là được, ta nhắc xuống và vắt chanh vào để giữ cho đường không đóng thành kẹo. Cho đường vào một vật đựng bằng nhôm hay thiếc ngay cho dễ(có thể chịu nóng) Sau hai ba tuần thì có thể dùng làm bánh. 
B. Nhân bánh :
- 9 hột vịt muối 
- 500gr đậu xanh đãi võ
- 350g đường (có thể làm ít hơn nếu ăn lạt) nhưng không thể để lâu. 
- 100g dầu ăn hay mở nước. 
- 100g bột bánh dẽo
- 1 ống vani.
Cách làm : 
Chuẩn bị,
- Ngâm đậu xanh trước vài giờ cho nở đều.
- Đập hột vịt muối ra, bỏ tròng trắng, tròng đỏ cho vào tô ngâm với rượu trắng.Khoảng 5 - 10 phút sau, chắt rượu ra, bỏ tô tròng đỏ vào nồi hấp cách thủy (cho trứng không tanh)
 
- Nấu sơ đậu trong ít nước cho sôi lên một lúc, đổ đậu vào vĩ hấp của nồi cơm điện, hấp cho mềm dễ tán mà không bị khét. Đổ đậu ra chảo, tán bằng muổng hoặc bằng máy cho nhuyển, trộn đường vào cho thấm đều rồi bắt lên bếp, lửa vừa phải. Trộn đều tay, nếu thấy mỏi, có thể tắt lửa xíu rồi bật lại tránh nhân bị khét. Độ 10 phút thì cho hổn hợp bột bánh dẽo ,dầu ăn hoặc mở vào xào tiếp tục, xào thêm khoảng 10 phút, thấy nhân xệt lại thì nhắc xuống cho vani vào trộn đều. Phân nhân ra mâm khoảng 12 viên cho nguội, vắt tròn lại. 
 
Làm vỏ bánh: 
- Chuẩn bị một cái mâm sạch, cho bột vào như một cái núi, sau đó khoét một lổ ở giữa.
Cân 180g đường thắng, 35g mạch nha, cho hai tròng đỏ trứng gà vào quậy đều, cho hai muổng nước tro tàu, một muổng súp dầu ăn hoặc mở nước, một muổng rượu thơm quậy thêm cho hổn hợp đều rồi đổ vào lổ giữa của núi bột. Lấy bột từ bền ngoài lấp dần lấp dần đến khi đều, đầu tiên có hơi dính tay, nhưng sau đó nó sẽ dẽo lại. Nếu bột dẽo, cán ra không nứt vành là được còn nếu bột khô cán ra nứt vành thì ta tẩm một ít mạch nha vào nhồi lại cho kỷ. Sau khi nhồi xong, chia bột ra làm 9 phần. 
Rãi bột áo dưới thớt, lấy từng cục bột vo tròn, rồi cán mỏng độ 2li (lớn hơn nhân xíu) lấy nhân vo tròn, dùng tay ẹp dẹp rồi cho tròng đỏ trứng muối vào bọc lại, sau đó cho vào cục bột túm từ từ lại tránh cho bột không dư nhiều ở dưới mất đẹp. sau khi vo tròn, cho bột vào khuôn ép. Bánh sau khi ép dùng tâm nhọn xâm đều để khi nướng hơi từ trong nhân có chỗ thoát ra không làm bánh bị phòng, xì mất đẹp. Xếp bánh vào lò ở nhiệt độ 200 độ C nướng cho vàng (khoảng 7 phút) . Bên ngoài để sẳn một thau nhỏ nước lạnh. khi đem bánh ra, nâng nhẹ tay nhúng bánh vào thau nước, rồi xếp bánh vào mâm để nguôi. 
- Dùng một cái tròng đỏ hột gà, quậy đều cho vài giọt nước màu, đợi bánh nguội thì phết tròng đỏ lên mặt và thành bánh bỏ vào lò nướng lại nhiệt độ khoảng 125 độ trong 5 phút là được. 
 
Bánh này chúng ta làm không có hóa chất, nên hoặc là ăn liền, hoặc là cho vào tủ lạnh ăn dần chứ không thể để lâu như bánh làm trong công nghiệp. 
Chúc các bạn thành công, 
HB 
 
Attached Image(s)
#1
  Ct.Ly 01.12.2014 18:13:07 (permalink)
  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9