Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng

Tác giả Bài
Ct.Ly

 • Số bài : 22440
 • Điểm thưởng : 0
 • Trạng thái: offline
Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 21.12.2013 04:39:30 (permalink)
Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng vừa qua đời!
lúc 10:35 sáng hôm nay thứ sáu ngày 20 tháng 12 năm 2013
vì chứng bịnh tim tái phát tại bệnh viện
Fountain Valley, Orange County, California, USA
 


Việt Dzũng, tên thật là Nguyễn Ngọc Hùng Dũng (sinh 1958) là một nhạc sĩ và ca sĩ người Việt nổi tiếng với dòng nhạc Việt Nam hải ngoại hoạt động tại Mỹ.
 


Ông sinh năm 1958 tại Sài Gòn, một thời học Trường Trung học Lasan Taberd nơi ông bắt đầu biểu hiện khiếu âm nhạc. Năm 1975 ông vượt biên tỵ nạn sang đến Singapore rồi sau sang Mỹ định cư, đến năm 1976 gia đình mới sang cùng đoàn tụ.[1] Ngay những năm đầu tiên tại Mỹ ông đã sáng tác và thắng giải Iowa Grand Ole Oprỵ Năm 1985 ông cho ra băng nhạc tiếng Anh Children of the Ocean qua sự hợp tác với một số nhạc sĩ Mỹ.

Đối với tân nhạc Việt Nam ở hải ngoại, ông đã sáng tác một số bài nổi tiếng như "Một chút quà cho quê hương", "Lời kinh đêm", "Tình ca cho Nguyễn Thị Sài Gòn". Album Một bông hồng cho người ngã ngựa sau khi ra mắt được đón nhận rất thành công. Ông hợp tác với ca sĩ Nguyệt Ánh một thời gian, đi lưu diễn nhiều nơi ở Mỹ, Úc, Nhật Bản, Âu châu hát lên những bản nhạc tranh đấu, chống Cộng, mở đường cho phong trào Hưng ca ở hải ngoạị[1] Cũng vì việc đấu tranh chính trị mà cả hai bị nhà cầm quyền tuyên án tử hình khiếm diện ở Việt Nam.[2] Việt Dzũng với bài "Một chút quà cho quê hương" cùng với Nam Lộc (tác giả bài "Sài Gòn vĩnh biệt") được nêu danh là một trong những tên tuổi chính của dòng nhạc Việt Nam hải ngoạị[3]

Ngoài những bản nhạc gói ghém nỗi niềm ly hương và đấu tranh vốn là sở trường của Việt Dzũng,[4] ông còn có những tác phẩm tình ca vui trẻ như "Tình như cây cà rem", "Có những cuộc tình không là trăm năm" hay uẩn ức như "Bên đời hiu quạnh". Tổng cộng ông đã viết hơn 450 bài, một số ra mắt trong hai tập nhạc Kinh Tỵ nạn và Lưu vong khúc.[2] Năm 1990 Việt Dzũng lập hãng ra băng và đĩa nhạc mang tên Trung tâm Việt Productions.

Ngoài hoạt động âm nhạc, Việt Dzũng còn có chân trong văn học, chủ bút nguyệt san Nhân chứng ở Californiạ Sau ông chuyển sang đóng góp cho đài phát thanh Little Saigon Radio bắt đầu từ năm 1993 làm phóng viên và xướng ngôn viên cho đài phát thanh tiếng Việt toàn phần đầu tiên ở miền nam Californiạ[1] Đến năm 1997 thì ông lập đài phát thanh riêng là Radio Bolsạ

Đối với các chương trình thâu hình thì Việt Dzũng cũng xuất hiện thường xuyên là MC của chương trình ca nhạc của Trung tâm Asiạ

Dù ở lĩnh vực nào ông từng xuất hiện trong những cuộc vận động chống Cộng,[5][6] đấu tranh cho nhân quyền trong nước, cùng những vận động cứu giúp thuyền nhân tỵ nạn. Năm 2010 ông được thượng nghị sĩ tiểu bang California Lou Correa trao giải "Community Heroes" vì 20 năm hoạt động đóng góp cho cộng đồng.
 [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=W1otdoWJ8AA[/youtube]
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2013 04:56:31 bởi Ct.Ly >
 
#1
  Ct.Ly

  • Số bài : 22440
  • Điểm thưởng : 0
  • Trạng thái: offline
  Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 21.12.2013 06:00:22 (permalink)
  Nghệ sĩ Việt Dzũng   
  Suốt hơn ba mươi năm nay, Việt Dzũng là một cái tên quen thuộc với hầu hết mọi người Việt đang sinh sống ở hải ngoại, kể cả rất nhiều người dân trong nước cũng biết đến tên anh..Nhưng cho tới nay vẫn chưa có ai viết cho thật đầy đủ về người nghệ sĩ đa tài này và những đóng góp to lớn của anh trên nhiều lãnh vực khác nhau, nhứt là trong địa hạt ca nhạc và truyền thông đại chúng. Bên cạnh đó, anh cũng thường xuyên là đề tài cho các tờ báo trong nước tấn công từ hơn hai chục năm nay, với những lời vu cáo, mạ lỵ nhằm dìm anh xuống đáy vực sâu.
   
  Nhưng người nghệ sĩ và chiến sĩ tranh đấu cho nhân quyền này vẫn mane dạn vượt qua tất cả những khổ nạn chập chùng, oan khiên chất ngất và càng ngày anh càng được nhiều người yêu mến anh thêm. Cũng chính biến cố 30 tháng tư năm 1975 cùng với sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam đã đưa Việt Dzũng rời xa quê hương mà cho đến nay chưa một lần nào anh đặt chân trở lại. Cùng với 36 người chen chúc nhau trên một chiếc tàu nhỏ bé, mong manh, Việt Dzũng và bà ngoại của anh đã vĩnh viễn rời xa gia đình và đất nước Việt nam. Sau 22 ngày trên biển khi không còn thức ăn, nước uống, cũng như phải chứng kiến biết bao nhiêu cảnh đau thương trên biển cả, tàu của họ mới cập được bến Singapore. Nhưng liền sau đó, tất cả lại bị chuyển qua một chiếc tàu khác và thẳng đường tới trại tị nạn Subic ở Phi Luật Tân.
   
   Chính những kinh nghiệm sống trên đường vượt biển tìm tự do này đã khiến cho anh sáng tác rất thành công các ca khúc để đời sau này, mà tiêu biểu nhất vẫn là “Lời Kinh Đêm” với những câu ca: … “Thuyền trôi xa … về đâu ai biết ? Thuyền có về …ghé bến tự do ? Trời cao xanh … hay trời oan nghiệt Trời có buồn … hay trời vẫn làm ngơ ?… … Người buông xuôi về nơi đáy nước Người có mộng một nấm mồ xanh ? Biển ngây ngô hay biển man rợ Biển có buồn hay biển chỉ làm ngơ …?” Chưa đầy 17 tuổi mà đã rời xa mái ấm gia đình, bỏ lại sau lưng tất cả những người thân yêu, bè bạn, mái trường yêu dấu với những sinh hoạt vui tươi của tuổi học trò.
   
  Chắc chắn là có những khoảnh khắc anh Nguyễn Ngọc Hùng Dũng chợt nhớ lại quãng đời niên thiếu ngập tràn kỷ niệm của mình, đã bỏ lại sau lưng tận bên kia bờ Thái Bình Dương. Từ nhỏ anh đã là một học sinh xuất sắc của trường Lasalle Tabert ở Sài Gòn, cũng như anh trai và đứa em trai kế của anh. Người chị lớn của anh thì đang du học bên Nhật Bản về ngành giáo dục. Ba của anh là bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảy, cựu Dân Biểu của nền đệ nhị cộng hoà Việt Nam và cũng là Thiếu Tá Y sĩ trưởng Bộ Tổng Tham Mưu và Sư đoàn 5 QLVNCH. Mẹ của anh là giáo sư trường nữ trung học Gia Long ở Sài Gòn.
   
  Việt Dũng đã yêu thích âm nhạc từ khi còn rất trẻ và được các sư huynh ở trường Lasalle Tabert chỉ dạy rất tận tình. Trong lúc gia đình mong cho anh sau này trở thành Bác sĩ để nối nghiệp cha, thì Việt Dzũng lại đam mê ca hát, văn nghệ văn gừng. Anh thường cùng các bạn học trình diễn ca nhạc ở những buổi văn nghệ liên trường. Việt Dzũng đã từng chiếm giải nhất ở cuộc thi văn nghệ của trường Tabert và đại diện trường đi tham dự các buổi hát ủy lạo chiến sĩ VNCH, cũng như tham dự vào những đại hội nhạc trẻ khắp nơi bên cạnh những tên tuổi nổi danh thời bấy giờ như Trường Kỳ, Nam Lộc, Jo Marcel, Tùng Giang, Đức Huy, Elvis Phương.v.v..
   
   Đó là khoảng thời gian từ năm 1971 cho tới tháng tư năm 1975. Giờ đây (tháng 6-1975), tại trại tạm cư Subic, chàng thanh niên trẻ Việt Dzũng tạm quên đi những kỷ niệm thật đẹp ở quê nhà mà bắt tay ngay vào đời sống mới. Với số vốn Anh ngữ học được ở trung học và tính tình hoạt bát, Việt Dzũng liền tham gia hoạt động trong ban tổ chức và điều hành trại, đón tiếp và giúp đở nhiều chuyến tàu tị nạn lần lượt cặp bến Subic cho đến khi trại này đóng cửa. Rời trại tị nạn này, Việt Dzũng cùng bà ngoại được đưa sang đảo Guam, rồi chuyển sang trại Ft. Chaffee ở tiểu bang Arkansas.
   

   
  Trong thời gian này Việt Dzũng hoạt động không ngừng nghỉ, từ việc đón tiếp đồng bào tị nạn mới tới, sinh hoạt trong hội Hồng Thập Tự, hội USCC, cộng tác với tờ báo của trại, chương trình phát thanh của trại, làm thông dịch viên giúp đỡ rất nhiều người chung quanh. Ở lại trại gần đến ngày cuối cùng trước khi trại đóng cửa, anh được Đức cha Bernard Law, Giám Mục địa phận Springfield, Missouri, bảo trợ và gởi đến tạm trú trong một gia đình người Mỹ. Năm 1976, Việt Dzũng tiếp tục học lớp 11 ở trường trung học St. Agnes, Missouri và tự trau dồi thêm về âm nhạc theo như sở thích và đam mê từ nhỏ của anh. Tại đây, anh bắt đầu sinh hoạt ca hát với các anh chị em thuộc cộng đồng Việt Nam. Anh cũng từng xuất hiện trên đài truyền hình KOZK21 ở Springfield.
   
  Một năm sau (1977), Việt Dzũng được đoàn tụ với gia đình ở Wood River, tiểu bang Nebraska. Năm đó anh tốt nghiệp trung học tại trường Wood River. Năm 1978, Việt Dzũng chính thức bước vào lãnh vực âm nhạc khi cùng một người bạn học chung trường tên là Vernon Larsen lập ban song ca để hát theo lối du ca (troubrador) của Mỹ, tên “Firebirds” (Chim Lửa). Đôi song ca này chuyên hát nhạc đồng quê của Hoa Kỳ (American country music). Việt Dzũng sử dụng tây ban cầm và cùng người bạn Mỹ đi trình diễn khắp nơi ở vùng Trung Mỹ, kể cả các club nhạc của dân địa phương. Nhiều người Mỹ đã tỏ ra rất ngạc nhiên khi thấy một thanh niên Á châu hát nhạc đồng quê rất thành thạo, trôi chảy nên đã dành cho anh thật nhiều thiện cảm.
  Cũng năm 1978 này, Việt Dzũng đoạt giải nhất về sáng tác nhạc country music tại cuộc thi Iowa Grand Old Orphy. Thật ngạc nhiên khi anh là người Việt Nam đầu tiên, mà cũng là người Á châu đầu tiên chiếm giải nhất về bộ môn sáng tác country music với bài hát hoàn toàn bằng Anh ngữ. Ngay sau đó, một hãng dĩa về country music đã mời anh cộng tác để thực hiện một Album nhạc đồng quê, nhưng anh đã từ chối vì muốn tiếp tục học ở Đại học theo ý muốn của song thân. Cũng trong năm này, Việt Dzũng bắt đầu sáng tác nhạc Việt với bài hát đầu tiên là “ Sau Ba Năm Tỵ Nạn Tại Hoa Kỳ”, viết về thân phận người dân xa xứ với những đau đớn chia lìa. Bài hát thứ hai là “Một Chút Quà Cho Quê Hương” đã trở thành một ca khúc lẫy lừng nhất của Việt Dzũng, được mọi người yêu thích cho đến tận hôm nay.
   
  Đó là thời gian người Việt tỵ nạn bắt đầu gửi quà về cho thân nhân ở quê nhà, chia sẻ những khổ đau chất ngất, đọa đày dưới chế độ mới như những lời ca sau đây: “Em gởi về cho anh dăm bao thuốc lá Anh đốt cuộc đời cháy mòn trên ngón tay … Gởi về cho mẹ dăm chiếc kim may Mẹ may hộ con tim gan quá đoạ đày … Gởi về cho chị hộp diêm nhóm lửa Chị đốt cuộc đời trong hoang lạnh mù sương Gởi về cho mẹ dăm gói trà xanh Mẹ pha hộ con nước mắt đã khô cằn …. Con gởi về cho cha một manh áo trắng Cha mặc một lần khi ra pháp trường phơi thây Gởi về Việt Nam nước mắt đong đầy Mơ ước một ngày quê hương sẽ thanh bình …”
   
  Nhớ lại những ngày đầu tiên làm quen với sinh hoạt văn nghệ của người Việt tha hương, khi Việt Dzũng theo người chú họ về San Antonio, Texas thăm gia đình người bạn nhân dịp tết Nguyên Đán 1979. Tại Hội Chợ Tết nơi đây, anh đã lên sân khấu, ôm đàn guitar trình bày hai ca khúc mà anh vừa sáng tác. Hát xong, nhìn xuống khán giả thì mọi người đã đầm đìa nước mắt và túa ra ôm ấy anh khi anh rời sân khấu.

   Việt Dzũng đã chinh phục bà con đồng hương nơi đây kể từ lúc này. Năm sau 1980, Việt Dũng trình diễn tại một đại nhạc hội ở Omaha, Nebraska với Sĩ Phú và Mai Lệ Huyền. Sau đó anh đã hát với Khánh Ly, Hoàng Oanh, Trung Chỉnh ở Denver, Colorado những bài hát do anh sáng tác. Ngay lúc đó, Khánh Ly đã chọn ba bài hát của anh là: “Lời Kinh Đêm, Mời Em Về, Một Chút Quà Cho Quê Hương” đem về California thâu vào băng nhạc “Một Bông Hồng Cho Người Ngã Ngựa” (nhà văn Mai Thảo viết lời giới thiệu). Ba bài hát này đã là những bài hát nằm lòng của hàng triệu người Việt nhiều năm sau đó (kể cả ở trong nước).
   
  Năm 1980, là năm mà số người Việt bỏ nước ra đi cao nhất, Việt Dzũng đã cho ra mắt cuồn băng nhạc đầu tay “Kinh Tỵ Nạn” do Trung Tâm Nhã Nhạc tại Houston, Texas thực hiện. Ngay tuần lễ đầu băng nhạc này đã được đón nhận nhiệt liệt từ California đến tận Canada, số bán sau đó đã lên đến cả trăm ngàn ấn bản. Lúc đó, Việt Dzũng đã quyết định chính thức di chuyển qua California sinh sống và sinh hoạt văn nghệ để có thể phát triển tài năng của anh nhiều hơn. Đầu tiên, anh được nhạc sĩ Ngọc Chánh mời hát cho đại nhạc hội ở Orange County và tiếp tục lưu diễn khắp nơi.
   
   Anh cũng đã hoàn thành cuồn băng nhạc thứ nhì tên là “Lưu Vong Khúc” vào giai đoạn này. Trước đó, vào năm 1978 anh đã gặp ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh tại Đại Hội Thanh Niên Cách Mạng Việt tại thủ đô Washington DC và hai người liền kết nghĩa chị em. Cả hai cùng sáng tác chung một đường lối và họ đã kết hợp thành một đôi song ca trình diễn khắp nơi trên thế giới, chỉ trừ các nước cộng sản mà thôi. Tại Mỹ, họ đã lưu diễn hầu hết 50 tiểu bang, kể cả những tiểu bang có rất ít người Việt sinh sống.
   
   Tại Á châu, họ đã hát ở Nhật hơn ba lần, hát cho các phái đoàn ngoại giao, tòa tổng lãnh sự, sứ quán Mỹ ở nhiều nước như Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân, v.v…Nhưng chuyến lưu diễn ở Âu Châu của Việt Dzũng và Nguyệt Ánh phải coi là một chuyến lưu diễn lịch sử. Đã có hàng ngàn người Việt từ khắp nơi đón xe lửa đến gần địa điểm trình diễn, cắm trại nằm chờ trước hai ba ngày khai mạc để gặp hai thần tượng của họ. Ở Úc Châu khán giả cũng nhiệt liệt đón chào Việt Dũng và Nguyệt Ánh. Họ đã đi hết những thành phố có người Việt cư trú kể cả những nơi hẻo lánh như Perth và Darwin.
   

  Đã có nhiều bài báo và cả hai cuốn sách xuất bản ở Úc được viết ra để ca tụng cho lý tưởng đấu tranh chống cộng và ước mơ ngày về quang phục quê hương của đôi nghệ sĩ này. Ngay lúc đó, chính quyền Cộng Sản Việt Nam liền lên án Việt Dzũng và Nguyệt Ánh là hai kẻ phản động số một, tuyệt đối cấm phổ biến tất cả các nhạc phẩm của họ trong nước. Trong một phiên tòa sau đó, CSVN đã kết án tử hình khiếm diện hai nghệ sĩ này. Ngày 1 tháng Tư năm 1985, hai nghệ sĩ này đã kết hợp với những ca nhạc sĩ khác để thành lập Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, dùng âm nhạc làm vũ khí đấu tranh chống lại kẻ thù.
   
  Cho đến nay, Phong Trào Hưng Ca Việt Nam vẫn còn hoạt động đều đặn với những tên tuổi khác như Huỳnh Lương Thiện, Trương Sĩ Lương, Xuân Nghĩa, Tuấn Minh, Tuyết Mai, Lưu Xuân Bảo..v.v..Trong suốt thời gian hơn 25 năm này, Việt Dzũng vẫn tiếp tục có những hoạt động đều đặn, liên tục và bền bỉ để tranh đấu cho người tị nạn Việt Nam. Từ những buổi văn nghệ gây quỹ cho các con tàu với người vượt biển như Cape D’Anamur, chương trình SOS Boat People, vận động chống lại chương trình cưỡng bách hồi hương người tị nạn, tranh đấu với quốc tế tại Genève, Thụy Sĩ, tại Liên Hiệp Quốc…
   
  Có thể nói, bất cứ nơi nào có người tị nạn Việt Nam là có bước chân Việt Dzũng mang tiếng đàn, tiếng hát của anh để binh vực cho họ, sưởi ấm tấm lòng của họ, mang niềm tin yêu và hy vọng cho họ vượt qua những khổ cực, đau buồn và mất mát trên đường vượt biên. Anh đã có mặt hầu hết các trại tị nạn ở vùng Đông Nam Á để thăm viếng, ủy lạo đồng bào, giúp đở trẻ em không thân nhân và hàng ngàn công tác xã hội khác mà không hề biết mệt.

   
  Cũng trong năm 1985 này, Việt Dzũng đã cho ra đời một băng nhạc hoàn toàn bằng Anh ngữ “Children of the Ocean”. Đây cũng là album nhạc đầu tiên của người Việt hải ngoại bằng tiếng Anh. Các tờ báo Orange County Register, Los Angeles Times, Washington Post đều có những bài viết khen ngợi cuốn băng này. Riêng tờ Austin-American- Stateman đã gọi Việt Dzũng là “người nghệ sĩ nổi tiếng nhất của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, và là một tấm gương sáng giá, chứng tỏ là người tỵ nạn có thể hội nhập vào đời sống mới, trong khi vẫn giữ được nguồn gốc của quê hương mình.”
   
  Về truyền thông, Việt Dzũng đã mở ra một cánh cửa khác để cho thấy một tài năng thiên phú và đa dạng ở anh. Sau một thời gian dài làm báo, tháng 7 năm 1993 Việt Dzũng được mời làm xướng ngôn viên chính cho chương trình phát thanh tiếng Việt đầu tiên ở Nam California, phát thanh 6 tiếng đồng hồ mỗi ngày là đài Little Saigon.
   
  Cũng cần nhắc lại là trước đó các đài phát thanh đều làm chương trình theo kiểu ngày xưa, nghĩa là thâu thanh trước đàng hoàng, kỹ càng từng tiết mục và tới giờ là cho phát thanh lên. Nhưng lần đầu tiên, Việt Dzũng đã tạo ra một phong cách mới: anh đưa ra những chương trình trực tiếp truyện trò cùng thính giả (talk back) trong buổi phát thanh. Nên không khí rất vui nhộn và hào hứng, náo nhiệt vô cùng. Sau này các đài phát thanh ở Mỹ và ngay cả ở bên Việt Nam cũng bắt chước theo lối này.
   
  Kể cả các đài BBC, VOA phát thanh về Á Châu, cũng thay đổi cách làm việc như cho xướng ngôn viên được phép đùa giỡn với thính giả chớ không đọc tin một cách nghiêm trang như ngày xưa. Ngoài việc phổ biến tin tức, âm nhạc, thể thao cuối tuần, giải trí cuối tuần, tin tức Hollywood …VD còn thực hiện chương trình đặc biệt nhất là chương trình “Tâm tình với nghệ sĩ” được rất nhiều thính giả ưa thích. Chương trình này lúc đầu phát từ 11 đến 12 giờ trưa hàng ngày trên làn sóng 967 FM của đài KWIZ. Sau đó mỗi tuần phát hai ngày thứ hai và thứ tư. 

   
  Trong vòng hơn hai năm, mà Việt Dzũng đã phỏng vấn trên 350 nghệ sĩ. Từ những ca sĩ nổi tiếng như Thanh Thúy, Thanh Tuyền, Chế Linh, Lệ thu, Ý Lan, Vũ Khanh …cho đến những ca sĩ mới xuất hiện ở hải ngoại sau này như Mạnh Đình, Dạ Nhật Yến, Thanh Trúc, Phi Nhung … Những nghệ sĩ đến từ các tiểu bang xa cũng được mời phỏng vấn như Hà Thanh, Từ Công Phụng, Trường Kỳ, Châu Hà, Văn Phụng .v.v…Trong tất cả các chương trình phỏng vấn này, nóng bỏng nhất và đặc biệt nhất phải nói là chương trình phỏng vấn nữ ca sĩ Ngọc Lan. Vì từ trước tới nay, Ngọc Lan không nhận lời cho ai phỏng vấn cả (vào thời điểm đó), chỉ có một lần cô trả lời trên đài VOA; và Việt Dzũng là người duy nhất phỏng vấn được Ngọc Lan vào tháng 10 năm 1994.
   
  Bốn năm sau( 1996), Việt Dzũng cùng các bạn đứng ra thành lập một chương trình phát thanh độc lập, đó là đài Radio Bolsa, phát thanh trên ba làn sóng khác nhau ở Nam California, Bắc California và Houston, Texas. Hiện nay (2006), Radio Bolsa đang phát sóng trên 106.3 FM, 1190 AM (Nam California) và 1430 AM (San Jose) với Việt Dzũng và Minh Phương là hai xướng ngôn viên chủ lực cùng với các xướng ngôn viên khác như Khúc Minh, Nguyễn Phú, Uyên Thy, Mai Trang…
   
  Việt Dzũng đã tạo sự gần gũi, thân mật giữa xướng ngôn viên với thính giả từ trẻ đến già, ở nhà cũng như đang lái xe đi làm với những chương trình đa dạng và phong phú hàng ngày. Dĩ nhiên là với kỷ thuật phát thanh digital, mọi người trên khắp thế giới cũng có thể nghe được các chương trình phát thanh này trên mạng thông tin toàn cầu bất cứ lúc nào. (http://www.radiobolsa.com/)
   
  Tuy công việc hàng ngày của anh thật bận rộn như vậy, nhưng ngoài thời gian làm việc ở đài phát thanh, Việt Dzũng còn chứng tỏ là anh có khả năng làm báo rất thành công. Kể từ năm 1980, anh đã cộng tác với tờ Người Việt (trang song ngữ Tuổi Trẻ). Sau đó anh về làm Tổng Thư Ký cho tờ Nhân Chứng năm 1982. Tờ Tay Phải (của Du Tử Lê) năm 1983. Về Houston làm Tổng Thư ký cho tờ Việt Nam Thương Mại năm 1988. Trở lại California làm thư ký cho tờ Sài Gòn Nhỏ một thời gian và sau đó cộng tác với tờ tuần báo Diễm từ năm 1990. Năm 1992 trở thành Thơ ký toà soạn cho tờ nguyệt san Hồn Việt cho đến bây giờ.
   
  Việt Dzũng cũng là cộng tác viên của nhiều cơ quan truyền thông khắp nước Mỹ như tờ Phố Nhỏ (Washington DC), Thế Giới Mới (Dallas, PL), Phương Đông (Seattle, WA), Mõ Magazine (San Jose, Sacramento, San Francisco & Oakland), Làng Văn (Canada), Nhân Quyền (Úc), Tin Điển (Đức) .v.v. Hầu như lúc nào Việt Dzũng cũng có những dự tính và dự án trước mặt, nhưng không làm sao có đầy đủ thời giờ để lo cho xuể. Chỉ nói riêng về mặt sáng tác âm nhạc thì cho đến nay Việt Dzũng đã sáng tác hơn 450 bài hát về đủ mọi thể loại. Những bài hát về tỵ nạn đã được phổ biến rộng rãi trong hai tập nhạc “Kinh Tỵ Nạn (1980) và “Lưu Vong Khúc” (1982).
   
  Những bài hát này được viết ra như một thôi thúc về những điều phải nói ra trong những năm lạc lõng của đời lưu vong nơi xứ người. Sau đó là các ca khúc đấu tranh, quang phục quê hương. Nhưng nhiều nhất vẫn là tình ca, sáng tác rất nhiều nhưng chưa phổ biến hết.
   
  Những bản tình ca nổi tiếng của Việt Dzũng có thể kể ra như Bài Tango Cuối Cùng, Thung Lũng Chim Bay, Khóc Ru Đời Trinh Nữ, Bên Đời Hiu Quạnh, Có Những Cuộc Tình Không Là Trăm Năm, Và Em Hãy Nói Yêu Anh, Tình Như Cây Cà-Rem… Năm 1990, Việt Dzũng thành lập riêng cho mình Trung Tâm Việt Productions, chuyên sản xuất các CD nhạc với tiếng hát của anh và bằng hữu như các CD: Ru Em Sông Núi Đợi Chờ, Thánh Ca Vào Đời, Hùng Ca Quật Khởi, Quê Hương Và Em, Mình Ơi Đưa Em Về Quê Hương, Thắp Lửa Yêu Thương, Lên Đường, Bên Em Đang Có Ta, Tuổi Trẻ Về Nguồn, Hát Cho Tự Do, Thắp Lửa Tự Do, Trái Tim Ở Lại, Anh Vẫn Còn Thương, Vuốt Mặt, Bên Bờ Đại Dương …
   
   

   Sau hai mươi năm hoạt động không ngừng nghỉ trên mọi lãnh vực và được nổi danh khắp nơi, được hàng triệu người ái mộ (nhứt là giới trẻ ở hải ngoại), nhưng cũng có lúc Việt Dzũng cảm thấy rất cô đơn. Anh đã từng bày tỏ cảm nghĩ của riêng anh trong một lần phỏng vấn năm 1995 với nhà báo Trường Kỳ như sau: “Nhìn vào đời sống nghệ sĩ, ai cũng cũng chỉ thấy những rực rỡ của ánh đèn sân khấu, của những tràng pháo tay và của những rộn rịp âm thanh. Đời sống của nghệ sĩ không phải chỉ có vậy. Còn có những giọt nước mắt âm thầm mỗi đêm, những đắng cay tủi nhục và những cám dỗ chập chùng đi kèm.
   
  Cá nhân Việt Dzũng không bao giờ muốn trở thành ca sĩ. Chỉ muốn làm một nhạc sĩ ghi lại những nỗi suy tư của một đời người, và những rung động mà mình bất chợt tìm thấy. Vì thế, nên khi nghe một ca khúc, khi thưởng thức một nhạc phẩm nào, hãy nghe bằng sự rung động của chính tâm hồn mình. Bạn sẽ thấy người nhạc sĩ đó đang mang trái tim của họ trải rộng cho bạn nhìn, như một tấm tranh vẽ. Có thể bạn sẽ bắt kịp những nét chấm phá trong tranh. Có thể bạn chỉ ơ hờ lướt mắt qua rồi thôi. Nhưng dù gì đi nữa, mỗi ca khúc hay mỗi bức tranh vẫn là một hiện diện trong đời sống. Và hãy cảm ơn sự hiện diện đó, vì nếu không cuộc đời sẽ chỉ là những vô nghĩa kéo dài. (Việt Dzũng trong “Tuyển Tập Nghệ Sĩ”, 1995) Thực ra, nỗi cô đơn ấy cũng chỉ thoáng qua mà thôi. Những dự án, kế hoạch vẫn được anh theo đuổi càng lúc càng nhiều, choáng ngộp.
   

  Việt Dzũng tâm sự là anh mong cho một ngày dài thêm 48 tiếng đồng hồ, thay vì chỉ có 24 giờ để anh có thể hoàn thành bao nhiêu công việc đang vây bủa lấy anh. Ngày tháng vẫn trôi nhanh, trôi nhanh. Những hoạt động của anh gần đây thì nhiều vô số kể. Chỉ nói riêng về sinh hoạt với Phong Trào Hưng Ca Việt Nam thôi, thì những lần công tác nổi bật nhất là: Phát động chiến dịch “Tưởng Niệm 50 năm Hiệp Định Genève (1954-2004)”, biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Genève (Thụy Sĩ) ngày 3-4-2004 Đại nhạc hội Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Katrina tổ chức ở Houston (17.9.2005), sau chương trình “Chén Gạo Tình Thương” do Phong Trào Hưng ca phát động từ ngày 9.9.2005.
   
   Đại nhạc hội “Đêm Tình Thương” phối hợp với cộng đồng người Việt ở Dallas Fortworth va Trung Tâm ca nhạc Asia (tháng 9-2005) Chương trình văn Nghệ gầy quỹ cứu trợ nạn nhân cơn bão Katrina tổ chức ở Wichita. Những chương trình Đại Nhạc Hội gây quỹ giúp Thương Phế Binh VNCH ở khắp nơi …. Trong những chương trình gây quỹ từ thiện và văn nghệ đấu tranh đó, Việt Dzũng đã đến với đồng hương bằng cung cách rất bình dị thân thương. Luôn luôn có những bạn trẻ vây quanh, tíu tít thăm hỏi, chụp hình chung với anh. Có những bà mẹ già vẫy tay gọi anh lại gần chỉ để được nắm tay anh, nói vài ba câu thăm hỏi với niềm rưng rưng cảm xúc.
   
  Nhưng tài năng đặc biệt nhất và nổi bật của anh là kể từ năm 1996 khi anh cộng tác với Trung Tâm Ca Nhạc Asia để làm MC hướng dẫn các chương trình video và đại nhạc hội trực tiếp thu hình. Anh cũng cộng tác với đài truyền hình SBTN trong việc soạn và đọc tin tức hàng ngày, cùng nhiều tiết mục khác cho chương trình phát hình liên tục 24 giờ mỗi ngày. Trước đó anh cũng đã từng nhiều lần làm MC cho các buổi đại nhạc hội, các buổi biểu tình, những lần gây quỹ từ thiện …
   
  Riêng ở các chương trình của Trung Tâm Asia thì anh đã hợp tác viết thuyết minh và giới thiệu cho các chủ đề, các tài năng mới trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Vì từ lâu nay Trung Tâm Asia là một trong hai trung tâm hàng đầu về ca nhạc ở hải ngoại được tiếng là luôn luôn có nhiều sáng kiến mới lạ và nâng đở cho những tài năng trẻ tuổi trong lãnh vực ca hát. Rất nhiều chương trình Video của Asia có các chủ đề đầy tình người, không nhằm mục đích thương mại, nhưng rất thành công như “Người Lính”, “Những Tình Khúc Thời Chinh Chiến”, “Tình Ca Anh Bằng”. Vài năm gần đây lại có những chương trình Asia video thật giá trị như “Âm Nhạc Vòng Quanh Thế Giới” (phát hành 27/2/2004), “Tiếng Hát Trái Tim” (thu hình 20/3/2004), “Mùa Hè Rực Rỡ 2005″ (thu hình 22/7/2005).
   
   Nhưng đặc biệt nhất là video “Hành Trình Tìm Tự Do”( phát hành 24/6/2005), khán giả đã thực sự xúc động khi thấy Việt Dzũng trở lại các đảo tị nạn ở Đông Nam Á để làm phóng sự video, gợi nhớ cảnh vượt biển của những thuyền nhân tỵ nạn liều chết ra đi tìm tự do ngày xưa. Cũng chính những chương trình video này, khi được chuyển về Việt Nam cùng với các DVD khác như “Cuộc Đổi Đời Bi Thảm, Triệu Đóa Hồng Cho Người Phụ Nữ VN, Cuộc Khổ Nạn của Người VN (Dạ Lan), và gần đây là Asia 50 “Vinh Danh Nhật Trường” và Asia 51 “Nhạc Vàng, Tình Khúc Sau Cuộc Chiến” … đã khiến nhà cầm quyền Việt Nam vô cùng tức tối, khi nhìn thấy Việt Dzũng vẫn tiếp tục xuất hiện trong vai trò làm MC.
   
  Nên vào ngày 18/9/2006 tờ báo Công An Thành Phố HCM đã bắt đầu đăng hai bài viết với đủ thứ ngôn từ hạ cấp nhằm mạ lỵ, phỉ báng và bôi nhọ cá nhân Việt Dzũng thật nặng nề. Có thể nói lần này là lần anh bị những người Cộng Sản VN “đánh” nặng nhứt từ trước đến nay. Nhưng cũng chính những bài báo này đã khiến cho mọi người càng thấy rõ bộ mặt nham hiểm, quỷ quyệt của Cộng Sản VN như thế nào và cũng làm cho nhều người thông cảm, yêu mến và chia sẻ nhưng oan khiên, thống khổ của người nghệ sĩ này nhiều hơn.
   
  Với tất cả những mũi tên tẩm thuốc độc bắn thẳng vào anh, Việt Dzũng chỉ im lìm, không lên tiếng biện minh hay viết bài đính chính. Anh vẫn âm thầm tiếp tục thực hiện những dự án và càng hăng say hoạt động, cống hiến tài năng của mình cho đồng hương như anh đã làm suốt hơn ba mươi năm nay. Lúc nào cũng vậy, anh vẫn luôn luôn là một đứa con cưng của tổ quốc và quê hương Việt Nam. Anh vẫn tiếp tục con đường tranh đấu cho nhân quyền và quang phục quê hương trong niềm tin rằng chế độ Cộng sản sẽ cáo chung trong một tương lai rất gần.

   Duy-Khiêm Vũ Xuân Tráng
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2013 06:12:22 bởi Ct.Ly >
   
  #2
   dzuylynh

   • Số bài : 1290
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 24.05.2010
   • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
   • Trạng thái: offline
   Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 21.12.2013 06:22:31 (permalink)
   TỔ QUỐC GHI ƠN
   VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC
   CA NHẠC SỸ VIỆT DZŨNG_NGƯỜI LÍNH KHÔNG MANG SÚNG


   Người Lính Không Mang Súng
   là em, Việt Dzũng!
   hợp âm kia đạn réo nã quân thù
   tiếng hát này lời xung phong sát cộng
   đất nước mình từ đổi đời dậy sóng
   em làm người đã sống với non sông
   với cây đàn và ước vọng mang vai
   tự bao giờ ngôn ngữ có âm giai
   là từ thuở dặm dài em ra quan tái
   tôi khóc em, Dzũng chàng trai nước Việt
   trăng mới tròn vừa khuyết giữa đêm nay
   thang âm vỡ nửa chừng thay dấu lặng
   nhưng bản trường ca chưa im ắng bao giờ
   gửi đến em vần thơ người tỵ nạn
   thay lời buồn giã bạn phút phân ly
   em đã về hay chỉ mới ra đi...
   tổ quốc và giòng nhạc sử - chiến công ghi !

   -dl-
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2013 08:43:11 bởi dzuylynh >
    
   #3
    dang son

    • Số bài : 4767
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 06.06.2011
    • Trạng thái: offline
    Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 22.12.2013 12:26:45 (permalink)
    .
     

     
     
     
     
     
    .
    Xin cám ơn tất cả tấm lòng đã viết cho chủ đề ' Thương Tiếc Việt Dũng '


     
     
    .   
     

    Những gì Dũng đã cống hiến cho đời,cho người là cả một tinh thần, nghị lực và sức nóng từ con tim chân chính .


    Xin đừng bao giờ quên ViệtDũng - đứa con cưng của quê hương .
    VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC VIỆT DŨNG    .
     
    #4
     SuongAnh

     • Số bài : 6878
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 23.05.2007
     • Trạng thái: offline
     Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 24.12.2013 02:13:00 (permalink)
     Cũng như mọi người  đang cùng tâm trạng thương tiếc cho sự ra đi của cns Việt Dzũng ở tuổi đời ngày nay ko phải là già, SA từng có dịp với cộng đồng người Việt nhìn thấy anh đã đem tâm huyết để đấu tranh cho nhân quyền của người dân Việt Nam tại Âu châu , cảm động vô cùng!
      Dù đang rất bận rộn cho công việc làm cuối năm và văn nghệ Phật sự lưu diễn cho mùa xuân Giáp Ngọ sắp đến, nhưng dòng cảm xúc đang cuồn cuộn trong tâm không thể dừng được, SA có thêm bài thơ nữa xin gởi đến dđ VNTQ và những ai có cùng một tâm tình để cùng chia sẻ.


      
     Anh Còn Mãi Với Thời Gian

     Anh nằm xuống bạn bè thương tiếc
     Cha Mẹ già nén tiếng khóc than
     Giọt lệ thầm rơi ngày tiễn biệt
     Đưa anh lên nước Chúa Thiên Đàng

     Hết thảy mọi người ai cũng khóc
     Riêng em cố giữ giọt châu rơi
     Chuyện vô thường đến đi, tan họp
     Tử biệt sanh ly... Ấy lẽ đời!

     Từ nay anh trí tâm thanh thản
     Đã hết nghiệp rồi thong thả thôi
     Kiếp phàm nhân muôn vàn khổ nạn
     Giải oan khiên chỉ có ông Trời

     Nơi đất khách anh là dũng sĩ
     Chống tham tàn chỉ tấm lòng son
     Thân tật bệnh không hề ủy mỵ
     Dầu ra đi chí khí không mòn

     Tự Do - Dân Chủ bao giờ có?
     Độc lập - Nhân Quyền nằm ở đâu?
     Còn Cọng sản thì còn máu đỏ
     Dân ta còn khốn khổ cơ cầu

     Đang đấu tranh chừ nay đã khuất
     Nhưng tên anh mãi chẳng phai mờ
     Âm thanh tiếng hát, nhạc, văn, thơ
     Tồn tại mãi không bao giờ biến mất

     Việt Dzũng!!! cái tên ai cũng biết
     Khắp năm châu bốn biển đều hay
     Hằng năm đến Tháng Mười Hai
     Hai Mươi xin nhớ là ngày giỗ Anh.

     Sương Anh 23.12.2013
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.12.2013 02:18:18 bởi SuongAnh >
      
     #5
      Ct.Ly

      • Số bài : 22440
      • Điểm thưởng : 0
      • Trạng thái: offline
      Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 24.12.2013 13:35:27 (permalink)

      <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.12.2013 13:58:47 bởi Ct.Ly >
      Attached Image(s)
       
      #6
       dang son

       • Số bài : 4767
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 06.06.2011
       • Trạng thái: offline
       Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 26.12.2013 12:40:56 (permalink)
       ...
        
        
        
        
        
        
        
        

        
        

       Mang Tim Tôi Đến Quan Tài Chiến Hữu

       Xin em ôm trái tim tôi đẩm lệ
       Đến quan tài người chiến sĩ tự do
       Đặt song cùng bên dưới một lá cờ
       Ba dòng máu, nền vàng thiêng liêng ấy

       Xin cho tôi nằm cạnh hồn mặc khải
       Tâm sự về hồi tái bản đồ xưa
       Mộng của anh như vai tôi bốn mùa
       Lời trăn trối lung linh theo ngọn nến

       Tôi và anh dưới bụi mù chinh chiến
       Chẳng quen nhau, chỉ cùng giống Lạc Long
       Lúc giang san nguy biến trước sinh tồn
       Lòng niệm Phật cũng đành hươi đao kiếm

       Phút chia ly cuối cùng và vĩnh viễn
       Anh trở về và tôi tiếp tục đi
       Đường giang san hừng hực vó ngựa phi
       Lộ phục quốc gầm vang lời anh cũ

       Thôi nhé anh thiên thu một giấc ngủ
       Con tim này lệ rũ cuộc chia tay
       Hẹn nước non tự do một ngày mai
       Rủ hồn anh hoan ca về quê mẹ

       Hoài Tử ( dactrung.net )

        
        
        
        

       KHÓC CON .


       Con ơi ,con ơi !
       Thằng con kia mất rồi
       Nó trở về đất mẹ
       Tim ngừng đập , mà môi cười
       Sau một đời tận tụy


       Thằng con đã ôm đàn ở chân trời , ngồi hát
       Lời kinh đêm viết trên mảnh bao thuốc lá
       Viết cho cha phơi thây
       Viết cho thân chị lưu đầy


       Thằng con chân khập khểnh
       Nhưng không bao giờ quỳ gối, khuất phục
       Nó không thích súng đạn
       Nó tranh đấu bằng chính con tim mình
       Khi nhớ về giòng máu cha anh
       Đã anh dũng bỏ mình
       Trên mảnh đất quê hương       Nó đi rồi , nó về với đất mẹ
       Môi nở nụ cười ở con tim Việt Nam .....


       đăng sơn.fr

       ( Viết cho Dzũng - )

          ----
        
        
        Cám ơn CT- Ly  đã mở chủ đề.
        
        
        
        
        
        
        
        .
        
       #7
        SuongAnh

        • Số bài : 6878
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 23.05.2007
        • Trạng thái: offline
        Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 26.12.2013 14:51:23 (permalink)
        Mọi người tiếc thương " Trái Tim Vì Tự Do Đã Ngừng Đập "

        NHỚ VỀ ANH...

        Việt Dzũng, tên thật là Nguyễn Ngọc Hùng Dũng (sinh 1958). Năm 1975 ông vượt biên tỵ nạn sang đến Singapore rồi sau sang Mỹ định cư. Ngay những năm đầu tiên tại Mỹ ông đã sáng tác và thắng giải Iowa Grand Ole Opry. Năm 1985 ông cho ra băng nhạc tiếng Anh Children of the Ocean qua sự hợp tác với một số nhạc sĩ Mỹ. Sự nghiệp của ông là một chuỗi dài hoạt động nghệ thuật và xã hội liên tục dến kinh ngạc, dù chỉ có thể di chuyển trên đôi nạng. Gia tài âm nhạc của ông để lại gồm tình ca và nhạc tranh đấu có trên 450 bài hát.
        Việt Dzũng được coi là gương mặt đấu tranh cho nhân quyền và tự do hàng đầu của người Việt hải ngoại trong nhiều thập niên.
        Trong 2 năm gần đây, ông trở bệnh rất nặng về tim và huyết áp nhưng vẫn cố hoạt động, không chịu ngừng nghỉ dù bác sĩ đã cảnh báo nhiều lần. Tháng 3 năm 2013, nhạc sĩ Việt Dzũng và Nguyệt Ánh cũng được trung tâm Asia vinh danh cho một đời hoạt động nghệ thuật tranh dấu ở chương trình riêng mang tên Hùng Ca Sử Việt 2. Đây cũng là một trong những chương trình nghệ thuật lớn cuối cùng mà ông tham gia, cũng là dịp kỷ niệm nhiều năm hoạt động phong trào Hưng Ca (âm nhạc chính trị) do ông và nhạc sĩ Nguyệt Ánh chủ xướng.
        Với nhiều người, nhạc sĩ Việt Dzũng được coi là tấm gương hoạt động và tranh đấu đáng ngưỡng mộ, với một số người khác, nhạc sĩ Việt Dzũng được xem như là nhân vật đối lập không thể chấp nhận được của Nhà nước Việt Nam. Vài năm sau biến cố tháng 4-1975, trong bối cảnh đời sống xáo động và còn nhiều chủ trương cực đoan, ông và nhạc sĩ Nguyệt Ánh từng bị nhà nước Việt Nam kết án tử hình vắng mặt.
        Khi còn sinh thời, nhạc sĩ Việt Dzũng từng nói đùa rằng ông đợi nhạc sĩ Việt Khang ra tù để kết nghĩa anh em, vì có cùng chữ "Việt" trong nghệ danh, cũng như cùng tâm hồn tranh đấu. Nhưng nay thì ước muốn đó đã không thể thành sự thật.
         From Lâm Thúy Vân:
        One of the saddest day of my life. My brother Anh Viet Dzung have passed away. I can't hold back the tears as I type this. Please let us pray.......

        From Đan Nguyên:
        Anh Viet Dung la vien ngoc quy hai ngoai, tui em luon nho den anh!...        From : Huỳnh Phi Tiển:
        Em sẽ đi chùa cầu nguyện vãng sanh cho anh hôm nay. Anh cứ an lòng mà ra đi đừng lưu luyến gì cả, anh em mình sẽ gặp lại nhau...Mong bạn bè thân hữu cùng lòng hoan hỉ! Nam Mô A Di Đà Phật.

        From Ánh Minh:
        Prayers go out to Anh Viet Dzung and his family. He was a dear friend and mentor to me. I will always treasure his love and guidance. May God be with him and his loved ones.
        From Mai Thanh Sơn:

        From MC Thùy Dương:
        We will always love you.
        Em se hoai yeu anh.


        From Lê Anh Quân:
        Just received some shocking news, just now. Anh Viet Dzung mat sang nay. Chua biet ro vi ly do gi.
        R.I.P anh viet dzung

        From Tâm Đoan:
        "Mo uoc 1 ngay que huong se thanh binh....trong giac ngu da vang!"        From Đoàn Phi:
        Xin cùng chia buon voi tat ca nhung ai yêu men anh Viet Dung! 1 nguoi anh lon, 1 nguoi ban, mot nguoi da danh phan lon cuoc doi minh di khap nam chau bon be de dau tranh cho quyen lam nguoi o Viêt Nam. Rip a Dung! — feeling sad.


        From Ngọc Anh Vi:
        You were such an inspiration. May you rest in peace and many prayers and blessings to your family. RIP Viet Dzung

        From Cathleen Cát Lynh Nguyễn:
        RIP anh Việt Dzung .


        From Leyna Nguyễn:
        It is with great sadness that I say goodbye to my dear friend. He died just a short time ago, taking with him the hearts of many. We will miss you, Anh Viet Dung.
        Tin thêm từ báo Người Việt:(xin trích)

        Nhạc sĩ Việt Dzũng qua đời, mất mát lớn của văn nghệ hải ngoại
        Ca nhạc sĩ Việt Dzũng đột ngột qua đời vì bệnh tim tại bệnh viện Fountain Valley sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Hai, hưởng dương 55 tuổi, làm nhiều người, cả đồng hương, đồng nghiệp và bạn bè, bàng hoàng, thậm chí nhiều người không tin là sự thật.
        Có thể nói, sự ra đi của người nhạc sĩ tài hoa này làm chấn động cộng đồng người Việt tị nạn không chỉ tại Little Saigon mà còn ở khắp nơi trên thế giới.
        “Ðây là một mất mát lớn lao cho đài Radio Bolsa, giới truyền thông, giới nghệ sĩ, nói riêng, và cho cộng đồng người Việt tị nạn, nói chung,” ông Nguyễn Chí Thiện, giám đốc đài phát thanh Radio Bolsa, nơi nhạc sĩ Việt Dzũng làm việc hàng ngày từ gần 20 năm qua, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.
        “Mới hôm qua, Việt Dzũng gọi điện thoại xin nghỉ bệnh. Hôm nay mẹ của Việt Dzũng gọi vào đài, không gặp anh và bà đến nhà anh thì được biết anh đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu từ sáng,” ông Thiện nói thêm.
        Ngoài Bolsa Radio, nhạc sĩ Việt Dzũng còn làm việc cho đài truyền hình SBTN và Trung Tâm Asia trong gần 20 năm qua.
        Nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài truyền hình SBTN kiêm giám đốc nghệ thuật Trung Tâm Asia, không cầm được nước mắt, nói với nhật báo Người Việt bằng giọng xúc động:
        “Khi nhận hung tin, tôi chưa chấp nhận sự thật. Cho tới khi vào bệnh viện, thấy Việt Dzũng nằm đó, mới biết bạn mình thật sự đi rồi. Trong gần 20 năm qua, phải nói rằng nếu không có Việt Dzũng thì SBTN và Asia không được như ngày hôm nay. Ðối với tôi, Việt Dzũng vừa là người bạn, người anh, và đồng nghiệp. Sự ra đi của anh quá đột ngột. Chúng ta mất một người rất tài hoa.”
        “Ðiều mà tôi nhớ nhất là Việt Dzũng rất thương 'đàn em' như ca sĩ và xướng ngôn viên, những người được anh đào tạo khi mới vào nghề,” nhạc sĩ Trúc Hồ nói tiếp. “Anh làm cho người khác nhiều và sống vì người khác nhiều lắm. Tôi nhớ anh nhất là những lần sang trại tị nạn quay phim, dù chân anh bị tật, đi lại khó khăn, nhưng anh vẫn cứ lướt tới, không bao giờ chùn bước.”
        Nhà báo Khanh Nguyễn, giám đốc Ban Việt Ngữ đài phát thanh Á Châu Tự Do, chia sẻ: “Trong 30 năm làm việc chung với Việt Dzũng, qua các chương trình trên hai đài phát thanh Little Saigon Radio và Radio Bolsa, phải nói là chúng tôi thân nhau như anh em ruột. Tôi nhớ gặp Việt Dzũng lần đầu năm 1980 ở Washington, DC. Trước đó, tôi từng nghe những bản nhạc do anh sáng tác. Tôi nhớ hôm đó Việt Dzũng nói với tôi: 'Trước giờ anh nghe những bản nhạc của em rồi, nhưng do người khác hát. Hôm nay anh sẽ được nghe những bản nhạc đó, nhưng bằng chính giọng của em.'”
        “Khi rời đài Little Saigon Radio và ra mở đài Radio Bolsa, Việt Dzũng có mời tôi cộng tác tiếp và nói 'anh đừng bao giờ bỏ em nhé.' Nhưng hôm nay, thì Việt Dzũng đã bỏ tôi rồi,” nhà báo Khanh Nguyễn chia sẻ tiếp. “Rất nhiều người hôm nay đến bệnh viện hỏi tôi 'Có thật là Việt Dzũng ra đi?' Nhiều người không tin vào hung tin này.”
        Ông Nguyễn Hữu Công, giám đốc chương trình của Little Saigon Radio ở Westminster, từng làm việc chung với cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng trong những năm đầu tiên khi đài mới thành lập.
        Ông chia sẻ:
        “Phải nói đây là một mất mát lớn cho cộng đồng, cho phong trào nhân quyền và dân chủ cho Việt Nam. Việt Dzũng rất tích cực, một tiếng nói được nhiều người tin cậy.”
        “Về mặt phát thanh, anh là một người đa tài, và là người đầu tiên trình bày tin tức theo phong cách của người Mỹ,” ông Công nói tiếp. “Hồi bên Việt Nam, thế hệ chúng tôi được huấn luyện đọc tin rất trịnh trọng. Nhưng khi Phạm Long, Minh Phượng và Việt Dzũng ngồi chung, thì chính Việt Dzũng là người trình bày bản tin thoải mái, có tiếng cười, từ đó, ngành phát thanh có thay đổi.”

        Cố nhạc sĩ Việt Dzũng và xướng ngôn viên Minh Phượng trên trang báo OC Register ngày 1 Tháng Sáu, 1997.
        (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

        Ông Nguyễn Hữu Công cho rằng, trong ngành truyền thông, ca nhạc sĩ Việt Dzũng là một nhà báo hơn là một xướng ngôn viên đọc tin tức, vì “anh biết tìm tòi tin tức và gởi đến thính giả một cách nhanh nhất.”
        Nhà báo Phạm Long, hiện đang làm việc cho đài truyền hình Vietnam America 57.3, tâm sự:
        “Tôi rất ngậm ngùi khi hay tin, vì Việt Dzũng là một người làm việc rất chuyên nghiệp. Dù tôi ở trong nghề lâu hơn anh, nhưng chính anh là người luôn có những sáng kiến và đánh máy rất nhanh, từ tiếng Anh sang tiếng Việt và từ tiếng Việt sang tiếng Anh.”
        “Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi với anh là khi chúng tôi bắt đầu làm chương trình 'Niềm Mơ Ước Mùa Giáng Sinh.' Chương trình hôm đó rất cảm động, ngày nào chúng tôi cũng nhận được thư từ và đóng góp tài chánh, để có thể mua quà Giáng Sinh cho các em nhỏ.”
        Tại Trung Tâm Asia, nhiều ca sĩ vẫn còn ngỡ ngàng khi hay tin “người anh” của họ ra đi.
        Ca sĩ Ðoàn Phi kể: “Sáng thức dậy, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn. Khi mở ra nghe, không thể tin đó là sự thật, vì tôi mới nói chuyện với anh hôm tham gia chương trình Viet Love for Philippines. Cho đến khi biết sự thật, tôi đi lang thang, thẫn thờ ngoài đường, suy nghĩ về anh, một người tôi coi như anh của mình.”
        “Rồi tôi đến Asia để hỏi thăm việc hậu sự, rồi đến nhà thờ cầu nguyện cho anh,” ca sĩ Ðoàn Phi nói tiếp. “Anh là một người tài hoa, đóng góp rất nhiều cho cộng đồng. Hầu như cả cuộc đời anh cống hiến cho nhân quyền Việt Nam. Trong nghề nghiệp, anh là một người bạn, người anh, và người thầy của tôi.”
        Ca sĩ Hoàng Anh Thư không nén nổi nỗi xúc động, nói chầm chậm: “Em chỉ biết khóc và cầu nguyện cho linh hồn anh thanh thản. Anh là một người rất tốt. Khi em mới tới Mỹ, anh chính là người nâng đỡ em, dạy dỗ từng lời, nhiệt tình và thật thà. Em chắc chắn anh sẽ lên Thiên Ðàng.”
        “Em có rất nhiều kỷ niệm với anh. Mỗi lần đi show chung, em là người đẩy xe lăn cho anh, từng ăn cơm chung với vợ chồng anh tại nhà, rất là vui. Nhưng bây giờ, những ngày vui như vậy không còn nữa,” nữ ca sĩ này nói tiếp.
        Từ 10 giờ sáng, một số thân hữu nghe hung tin và đến đài Radio Bolsa để hỏi thăm, như nhà báo Du Miên, ông Nguyễn Bá Thành, ký giả Khúc Minh, nữ sĩ Bích Huyền, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, ông Lê Công Tâm, ca sĩ Chung Tử Lưu và một số bạn khác.
        Khuôn mặt mọi người buồn rười rượi, có người mắt đỏ hoe.
        “Mới gặp đó mà nay Dzũng đã đi rồi,” bà Bích Huyền nói trong cơn xúc động.
        Trên tường, trước cửa phòng thu âm có treo bức ảnh cố nhạc sĩ Việt Dzũng và xướng ngôn viên Minh Phượng trong một bài viết của báo OC Register ra ngày 1 Tháng Sáu, 1997, nhân dịp khai trương đài Radio Bolsa.
        Một tấm ảnh khác trên bức tường đối diện cũng là hình hai người trên trang “Show Saturday” với tựa đề “Tuning In To Little Saigon.”
        Ông Nguyễn Bá Thành đến đài để quảng bá chương trình “Niềm Mơ Ước Mùa Giáng Sinh” cho biết: “Tưởng như mới ngày hôm qua thôi, vì tôi và Việt Dzũng cùng làm MC trên sân khấu ngày 15 Tháng Mười Một trong lần gây quỹ ở Dallas cho nạn nhân Philippines.”
        “Chính Việt Dzũng và chị Minh Phượng đặt tên cho chương trình 'Niềm Mơ Ước Mùa Giáng Sinh” 21 năm trước trên đài Little Saigon Radio và Little Saigon Foundation. Việt Dzũng là một 'ông già Noen của thế hệ trẻ Việt Nam ở hải ngoại,'” ông Thành nói thêm.
        Trên trang mạng của Người Việt Online, bản tin ca nhạc sĩ Việt Dzũng qua đời có tới hơn 50,000 lượt người vào đọc.
        Trên các diễn đàn Internet, mở ra chỗ nào cũng thấy email “Vô cùng thương tiếc ca nhạc sĩ Việt Dzũng” chuyển đi khắp thế giới.
        Tất cả các cơ quan truyền thông Việt Ngữ ở hải ngoại đều đưa tin sự ra đi của ca nhạc sĩ được nhiều người biết đến, từ khi còn ở trong nước, cho tới khi ra hải ngoại, nhất là ca khúc do ông sáng tác, “Một Chút Quà Cho Quê Hương.”
        Tại hải ngoại, ca nhạc sĩ Việt Dzũng gần như không bao giờ vắng mặt trong các chương trình văn nghệ đấu tranh, nhất là cùng với ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh.
        Trong một thông cáo báo chí, nữ Dân Biểu Loretta Sanchez (Dân Chủ-Ðịa Hạt 46) chia sẻ: “Hôm nay, chúng ta mất ca nhạc sĩ Việt Dzũng, một người đóng góp trong hơn 30 năm cho cộng đồng Việt Nam ở Orange County cũng như tại hải ngoại. Ông được biết là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà tổ chức, nhà thiện nguyện, nhà báo, MC và xướng ngôn viên Radio Bolsa.”
        “Cá nhân tôi được biết ca nhạc sĩ Việt Dzũng trong vai trò một nhà hoạt động nhân quyền, một người bỏ cả cuộc đời đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam,” bà Sanchez cho biết tiếp. “Tôi xin chia sẻ sự mất mát này với cộng đồng Việt Nam, gia đình cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng, và nhất là những người ngưỡng mộ ông. Mọi người sẽ không bao giờ quên ông.”
        Ký giả Khúc Minh, một đồng nghiệp của ca nhạc sĩ tại Bolsa Radio, cho biết: “Việt Dzũng qua Mỹ ngày 30 Tháng Tư trên tàu Trường Xuân của cụ Phạm Ngọc Lũy, khi ấy là thuyền trưởng. Anh tốt nghiệp cử nhân Toán và Âm Nhạc đại học Oklahoma. Sau về làm việc chung với thi sĩ Du Tử Lê ở Houston, Texas, và được nhiều người biết đến qua tuyển tập nhạc 'Kinh Tị Nạn' năm 1983, trong đó có bài 'Một Chút Quà Cho Quê Hương.'”
        Cũng theo ông Khúc Minh, cuối năm 1984, cố nhạc sĩ Việt Dzũng dọn về California và tham dự nhiều sinh hoạt văn hóa như cộng tác với báo Diễm (Trần Thị Diễm Phúc), báo Hồn Việt (Ngọc Hoài Phương). Anh từng sinh hoạt trong Phong Trào Hưng Ca Việt Nam với ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh, và tham dự nhiều sinh hoạt từ thiện, đấu tranh cho tự do và nhân quyền Việt Nam với các đoàn thể trong cộng đồng. Sau khi làm việc cho đài phát thanh Little Saigon Radio từ năm 1992 đến năm 1996, ông cùng Minh Phượng sáng lập Radio Bolsa ở Westminster từ đó đến nay.
        Ngoài ra, ông cũng cộng tác với đài truyền hình SBTN ở Garden Grove và là MC trong nhiều băng nhạc của Trung Tâm Asia.
        Hiền thê của ông là nhiếp ảnh gia Bébé Hoàng Anh.
        Việt Dzũng tên thật Nguyễn Ngọc Hùng Dũng, sinh năm 1958 tại Sài Gòn.
        Thân phụ của ông là Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Bảy, và mẹ là cựu giáo sư trung học Gia Long.
        Ca nhạc sĩ Việt Dzũng sáng tác nhiều ca khúc, bao gồm nhạc đấu tranh và tình ca. Những ca khúc nổi tiếng của ông, ngoài “Một Chút Quà Cho Quê Hương,” còn có “Lời Kinh Ðêm,” “Mời Em Về,” “Tình Ca Cho Nguyễn Thị Sài Gòn,” “Tình Như Cây Cà Rem,” “Và Em Hãy Nói Yêu Anh,”...


        victoria
        . THÀNH KÍNH XIN CHIA BUỒN CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT DŨNG
        Từ nay cộng đồng người VIỆT nói chung và TT ASIA nói riêng VIỆT DŨNG sẽ là một sự mất mát lớn lao trên đường đấu tranh cho TỰ DO & NHÂN QUYỀN cá nhân tôi rất thích VIỆT DŨNG hiện tại tôi còn sốc Confused vẫn còn chưa tin VD đã rời xa chúng taSad THANKYOU for the news

        ovxv
        Thành kính phân ưu cùng người thân và gia đình anh Việt Dzũng.

        thunder
        Thành kính phân ưu cùn tang quyến anh Việt Dzũng
        Cầu nguyện hương linh anh sớm dược an nghỉ cõi vĩnh hằng .

        Ngoc N Hao
        Oh no ....Tro*i``... đột ngột bàng hoàng quá ....Một tin buồn ... thật là buồn ....Sad Sad

        johntran
        RIP Viet Dzung.

        MinhH
        nghe tin chú mất..khóe mắt cay cay, dù chưa một lần được gặp.

        LoveAsia
        Thật bàng hoàng và thật buồn trước tin and Việt Dzũng đã rời xa chúng ta mãi mãi. Mẹ Việt Nam đã mất đi một người con miệt mài tranh đấu cho một quê hương tự do, dân chủ. Nền âm nhac hải ngoại đã mất đi một nhân tài. Cúi xin Thượng Đế nhìn xuống quê hương Việt Nam của chúng con được sớm thoát khỏi ách gông cùm CS để cho hương hồn and Việt DZũng được ngậm cười nơi chín suối, vì anh đã ra đi khi nguyện ước chưa thành.
        Thành kính phân ưu cùng gia đình anh Việt Dzũng và TT Asia.
        Anh vẫn sống mãi trong lòng những người Việt Nam chân chính biết yêu quê hương, những người sẽ bước tiếp con đường and đã đi để làm nên lịch sử.

        seashore
        Seashore so shocking and rất đau buồn khi đọc tin chú Việt Dzũng đã vĩnh viễn ra đi!!!
        Tận lòng thành kính phân ưu cùng gia đình Chú Việt Dzũng và Trung Tâm Asia.
        Vô Cùng Thương Tiếc Chú Việt Dzũng!

        Mưa Hạ
        Thật là bàng hoàng khi nghe tin anh Việt Dũng đã vĩnh viễn ra đi về cõi vĩnh hằng. Mặc dù đã nghe Thuỳ Dương từng nhắc qua là anh VD bị bịnh tim, still news of anh VD passing comes as a total shocker. It must be very tough on his family, especially his mom.
        Rest in Peace anh Việt Dũng, một người anh nặng lòng với quê hương, đất nước và dân tộc Việt Nam.

        nhat-tam
        Mới hôm rồi nghe anh VIỆT DZŨNG ví von vui cười phỏng vấn phóng viên NVK, vậy mà bây giờ anh đã an giấc ngàn thu …
        Một phần linh hồn của Trung tâm ASIA, một nhạc sĩ tài hoa đa năng, một trái tim nhân ái, một người lính không quân trang với tiếng nói và những ca khúc bất khuất đầy dũng khí đấu tranh cho một Việt Nam được tự do dân chủ nhân quyền. Anh nằm xuống nhưng tên tuổi anh vẫn sống mãi và để lại niềm thương tiếc trong lòng muôn người. Anh yên nghĩ.

        KÍNH TIỄN ANH VIỆT DZŨNG
        XIN CHIA BUỒN CÙNG TANG QUYẾN và TRUNG TÂM ASIA

        dembuon
        Xin chia buon cung gia dinh va cau cho linh hon cua anh VIET DZUNG som
        len thien dang.


        coffeebean
        oh, my God
        Bàng hoàng đọc tin , ngỡ là hoa mắt ! Thật Cuộc sống vô thường, mới đó ... chẳng còn nhau !

        Trời cao xanh hay trời oan nghiệt
        Trời có buồn hay trời chỉ làm ngơ

        Xin gởi lời chia buồn đến gia quyến anh Việt Dzũng và gia đinh TTAsia
        Xin chào anh ! người con yêu của Mẹ, về với Mẹ trong giấc ngủ yên bình

        Vô cùng thương tiếc !

        Đã mất thật sao ? tiếng sóng gào !
        Tiếng hờn sông núi ! thét lòng nhau.
        Tiếng vọng đồng bào, đau uất nghẹn.
        Hùng ca dân tộc, đuốc thiêng trao
        Tinh hoa ! trời nỡ quên xứ Việt
        Chính khí ! rền mãi khúc hùng ca
        Nước non nghiêng ngả Người đành khuất
        Khóc người, lệ gởi núi sông đau
        CB

        Cat' Linh
        Xin gởi lời chia buồn: Trung Tam Asia va thân nhân NS Viet Dzung.

        Thanh Phong
        Xin chia buồn cùng với gia đình của nhạc sĩ Việt Dzũng. Đây không chỉ là một mất mát lớn cho trung tâm Asia, đài SBTN mà là một mất mát cho cả công động Việt Nam hải ngoại. Chỉ mong cho linh hồn của nhạc sĩ sớm được siêu thoát.

        phungnguyen
        Một tin qua đổi đau buồn cho cộng đồng người Việt hải ngoại, một mất mát to lớn của TT Asia và SBTN.
        Xin thành kính chia buồn cũng gia đình anh Việt Dzũng.
        Rest in Peace anh Việt Dzũng.
        Anh không chết đâu anh!

        tt hoang

        Thật không tin vào mắt mình khi đọc được hung tin nhạc sĩ , MC VIỆT DZŨNG đã ra đi , nhưng hỡi ôi , đó là sự thật .
        Nước mắt rưng rưng khóc cho một người lạ nhưng tôi rất ngưỡng mộ và cảm giác thật gần gũi thân thương .
        Đấu tranh vì hòa bình , tự do dân chủ cho đất nước VIỆT NAM thân yêu , anh là một trong số những người đi đầu .
        VIỆT DZŨNG ra đi khi hoài bão của anh chưa thành hiện thực . Ở nơi vĩnh hằng tôi tin anh vẫn không bỏ dở ước mơ của mình và sẽ âm thầm phù hộ cho những người tiếp tục đấu tranh không ngừng nghỉ vì một VIỆT NAM tươi sáng .
        Xin dành tặng câu hát này cho anh : " ANH , ANH KHÔNG CHẾT ĐÂU ANH ! "
        vô cùng thương tiếc , thàn kính phân ưu cùng tang quyến và trung tâm ASIA

        thuythu
        Buồn quá,thuỷ thủ không quen ca nhạc sỉ Việt Zũng,chỉ biết anh qua nhũng cuộc đấu tranh cho nhân quyền,tự do,dânchủ,chống chế độ phi nhân của việt cộng,bá quyền ba tàu chệt.dọc tin anh qua đời trên net tôị thực bàng hoàng,sững sốt cã đêm qua tôi chập chờn không ngũ được tôi cứ tự hỏi TẠI SAO? TẠI SAO? một người TỐT, DẠO ĐỨC có lòng với quê hương,dân tộc như thế lại ra đi quá sớm như vậy.Việt Zũng hảy yện nghỉ.thuỷ thủ đứng nghiêm chào KÍNH Việt Zũng theo đúng lể nghi quân cách QLVNCH.Vỉnh biệt Việt Zũng.Gia đình tôi 5 nguời thành kính phân ưu cùng gia đình Việt Zũng. Chúc anh ra đi thanh thản,yên bình.Vỉnh biệt tác giả Một chút quà cho quê hương,tác phẩm đã nhiều lần làm tôi khóc.VỈNH BIỆT.

        KhuongAnh
        Canada mua dong va tuyet trang xoa, tin Viet Dzung qua doi da chay khap noi va den toi Revenue Canada cua noi chung toi dang lam viec tuc thi, the roi sang hom nay, mot chi ban trong cho lam lai goi tai nha, co that khong ? -- chung toi deu mong do la mot loi don dai nham nhi va khong co that!!!
        Nhung roi tu dung chung toi muon duoc thay Viet Dzung mai mai, boi vi Viet Dzung gioi qua, tot qua ... va chac chan phai noi la mot nguoi con uu tu cua dat nuoc VN.
        Va roi chung toi bong dung nhan ra, Viet Dzung qua doi than thuong va duong nhu mot nguoi than trong nha vay!, nghe Viet Dzung nhu mot nguoi than noi, quen qua roi nen cu tuong la Viet Dzung cu mai xuat hien nhu the mai, song mai,
        Nghi la mot tro dua ac doc! , nhung nghi sao thi nghi cung phai vao internet de coi tin tuc mot duoc va thoi roi, su that la Viet Dzung da roi bo tat ca de ra di, that roi!
        Canada, Ottawa.... buon qua de chia tay voi Viet Dzung, tat ca deu cam thay buon qua ... toi da phone goi dien thoai cho con gai mac du chau da lon len o ben nay, hay tuong niem chu Viet Dzung, chu ay la nguoi dau tranh bat khuat, khong khoan nhuong, khong thay long doi da, truoc sau nhu mot, chu ay la nguoi con UU TU cua VIETNAM ---va chu ay anh hung lam,
        Cuoc doi chu ay cao ca lam! --- chu ay tot lam, cu lap di lap lai,
        Canada, Ottawa dang buon nhieu, buon va nho Viet Dzung nhu mat di mot nguoi than,

        phamlang
        Bàng hoàng và vô cùng thương tiếc với sự ra đi đột ngột của Nhạc Sĩ Việt Dzũng, một mất mát to lớn cho Cộng Đồng Hải Ngoại.
        Cầu nguyện Việt Dzũng yên giấc, chóng về miền cực lạc.

        GRACE
        THÀNH KÍNH CHIA BUỒN
        Từ New Zealand một quốc gia nằm gần phía Nam bán cầu , mặc dù chưa quen biết, tôi thay mặt những người trong gia đình tôi, những bạn hữu của tôi xin gởi lời chân thành chia buồn tới bà bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảy cùng tang quyến, kể cả Gia đình Trung Tâm Asia… trước sự mất mát quá lớn lao nầy, và bày tỏ sự tiếc thương trân trọng đối với anh Việt Dzũng, người nghệ sĩ đa tài, hoạt động đấu tranh tích cực và có lòng với cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại.
        Thành Kính Phân Ưu

        LNT
        Xin goi loi chia buon sau sac nhat cua chung toi den Gia dinh MC Viet Dzung va trung tam Asia!!!
        Moi gan 4 thang truoc con gap mat Anh tai show 73 o Pechanga, vay ma bay gio....
        Rest in Peace!!!!!

        Derek
        Rest in Peace Anh Viet Dzung.!
        Huge Loss to all of us.

        AlexNguyen
        THAT LA 01 TIN BUON CHO NGUOI VIET TI NAN TREN KHAP THE GIOI KHI NGHE TIN ANH VIET DUNG QUA DOI .
        XIN THANH THAT CHIA BUON CUNG GIA DINH ANH VIET DUNG . NGUYEN CAU LINH HON ANH SOM VE COI VINH HANG ,
        NGUOI VIET NAM TI NAN CONG SAN KHAP NOI TREN THE GIOI AI CUNG THUONG MEN VA NHO DEN ANH VA NHUNG VIET
        LAM CUA ANH CHO DONG BAO TI NAN .
        CONG DONG VIET NAM HAI NGOAI CAN RAT NHIEU NGUOI CO TAM LONG NHU ANH .
        THUONG MEN VA QUY TRONG ANH RAT NHIEU . SE LUON MAI MAI NHO DEN ANH .

        whiteflower99
        Thật là nghe tin như sét đánh ngang tai. Dù biết rằng sớm hay muộn ai cũng phải " ra đi"!!!Nhưng...
        Nhạc sĩ Việt Dzũng đã ra đi quá sớm . Để lại bao nhiêu sự thương tiếc cho tất cã mọi người từng yêu tài ,mến đức của anh!!!
        Cuộc sống của anh tuy ngắn ngũi, nhưng công việc của anh đã và đang tranh đấu cho nhân quyền , vượt trội gấp bao nhiêu lần cuộc sống của một người bình thường!!! Thật ngưởng phục và đáng kính trọng!!!
        Xin cầu chúc hương hồn Nhạc sĩ ,Ca sĩ, Xướng ngôn viên , MC... VIỆT DZŨNG, thanh thản yên bình nơi cỏi vỉnh hằng!

        (Thành thật chia buồn với TT Asia )

        Thương Tiếc (nhạc Pháp lời Việt)

        Ánh đèn vàng hiu hắt
        khói trầm vương cay mắt
        Anh nằm đó sao thôi cười thôi nói!
        ...
        Tiếng đàn ai réo rắt.
        Khiến lòng tôi ray rứt.
        Anh nằm đó như đang mơ mộng gi...
        ...
        Anh ra đi, bay đi về trời...

        (viết theo trí nhớ...để tiển đưa người nhac sĩ tài hoa : Việt Dzũng . Xin vỉnh biệt !!!)

        . . . . . .
        CẢM NGHĨ CỦA MC NHẠC SĨ NAM LỘC VỀ SỰ RA ĐI CỦA NGHỆ SĨ VIỆT DZŨNG

        Kính thưa quý anh chị và các bạn.

        Trước hết tôi xin thành thật cám ơn sự thăm hỏi của quý anh chị và các bạn trong những giờ phút vừa qua, và xin phép được trả lời chung qua một vài dòng tâm sự dưới đây:
        Sự ra đi bất ngờ của nhạc sĩ Việt Dzũng là một mất mất rất lớn lao đối với tôi khi mà người bạn đồng hành của mình trong suốt hơn 30 năm qua trên con đường văn nghệ, vận động cho nhân quyền và tranh đấu cho tự do, dân chủ là nhạc sĩ Việt Dzũng đã không còn nữa. Tuy nhiên tôi thương anh ít hơn là thương những người quý mến anh còn ở lại trên cõi đời này, trong đó có tôi. Mặc dù đã phải ra đi ở độ tuổi còn trẻ, nhưng suốt hơn 50 năm qua, Việt Dzũng đã sống thật trọn vẹn và thật ầy đủ với những gì anh muốn làm cùng những điều anh muốn thực hiện. Sống với lý tưởng, với lương tâm và đem tâm sức cùng tài năng của mình để phục vụ cuộc đời.
        Vì sức khỏe không được tốt cho nên Việt Dzũng cũng đã chuẩn bị tinh thần cho những điều bất trắc có thể xẩy ra. Và có lẽ cũng vì thế nên khi có những biến chuyển về bệnh trạng, anh đã ra đi thật nhanh chóng, thật thản nhiên, chỉ để lại bao đau đớn, xót xa cho những người thương mến anh đang còn sống. Điển hình là chưa đầy 24 tiếng đồng hồ kể từ khi tin về sự ra đi của anh được loan truyền đã gây sự xúc động và bàng hoàng cho rất nhiều người. Hầu như điện thoại, text và email của tôi đã tràn ngập lời nhắn của những người thân hoặc những người chưa bao giờ tôi quen biết. Quý vị đã gọi từ khắp mọi nơi trên thế giới kể cả từ VN với những lời chia sẻ, nhắn gửi chân thành và những giọt nước mắt thiết tha dành cho Việt Dzũng.
        Một trong những điều may mắn và hân hạnh trong cuộc đời của tôi, là được đứng bên cạnh một người mà tôi luôn luôn ngưỡng mộ và quý mến từ bao năm qua cũng như được hoạt động cùng anh trong nhiều lãnh vực. Nếu không có Việt Dzũng ở bên cạnh, nếu không có Việt Dzũng cố vấn, an ủi, khuyến khích thì chắc tôi đã không hoàn thành được những gì mà mình muốn và đã thực hiện.
        Việt Dzũng đã ra đi, nhưng tinh thần và lý tưởng phục vụ cho tha nhân, cho quê hương đất nước cùng dòng nhạc của anh vẫn còn tồn tại và sẽ sống mãi trong lòng những người thương mến anh. Tôi chỉ buồn một điều là từ nay sẽ không còn ai chọc phá mình trên sân khấu hay trước mặt khán thính giả nữa. Thằng em tôi nó đang ngủ thật bình yên!

        Nam Lộc

        December 21, 2013
        Một mùa Giáng Sinh buồn!
        PS: ... và bài trả lời đài phát thanh BBC buổi sáng hôm nay: (xin bấm vào link MÀU XANH dưới đây để nghe cuộc phỏng vấn):

        http://www.bbc.co.uk/vie...amloc_on_vietdzung.shtml
        .        Chương trình tang lễ Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng:

        Thứ Sáu, 27-12:

        - 4-5PM Lễ phát tang tại Peek Family Colonial Funeral Home,
        7801 Bolsa Ave, Room #1, Westminster, CA 92683 (714)893-3525

        - 5-8PM thăm viếng linh cửu Việt Dzũng.

        - từ 8PM - Đài SBTN làm lễ vinh danh, tưởng niệm Việt Dzũng tại
        Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ: 14180 All American Way, Westminster CA 92863

        Thứ bảy, 28-12:

        - Thăm viếng suốt ngày từ 8AM-8PM

        Chủ Nhật, 29-12:

        - Thăm viếng từ 8AM-5PM

        Thứ Hai, 30-12:

        - 730AM-830AM Lễ tại nhà quàn
        Peek Family Colonial Funeral Home, 7801 Bolsa Ave, Room #1

        - 930AM di quan tới nhà thờ Thánh Linh (Holy Spirit)
        17270 Ward St. Fountain Valley, CA 92708

        - Sau thánh lễ - Lễ di quan (linh cữu) tới Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành
        Good Shepherd Cemetery, 8301 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92605        From Hoàng Anh Thư's Facebook:
        Đây là bài thơ viết theo cảm xúc không theo vần hay 1 thể loại thơ nào cả chỉ là cảm xúc của Anh Thư viết thành lời, từ bệnh viện về nhà. Xin chia xẻ cùng mọi người.

        "Người anh tôi giờ đây đâu còn nữa
        Những chuyến bay show, nhiều kỷ niệm
        Lây lất delay tại phi trường ...
        Mệt mỏi chờ đợi, nay còn đâu

        Anh ra đi vĩnh viễn, không câu giã từ
        Một mình đơn độc anh lê bước
        Với đôi nạng, anh có mặt khắp mọi nơi
        Chỉ mong mỏi VN được tự do, dân chủ

        Than ôi, anh ra đi thật bất ngờ
        Hai hàng lệ, tiễn anh giờ phút cuối.
        Mãi mãi không quên, đến cuối đời này
        Những lời anh dạy, em ghi nhớ

        Vĩnh biệt anh, người anh trai tôn kính
        Anh hãy yên nghĩ giấc nghìn thu
        Cầu nguyện linh hồn anh siêu thoát
        Và bình an trong vòng tay của Chúa..."
        myidol


        VÀI DÒNG ĐƯA TIỄN LINH HỒN NS VIỆT DZŨNG - MỘT NGƯỜI ĐÁNG KÍNH

        Dù đã hơn 1 ngày trôi qua từ lúc biết Anh thực sự ra đi. Tôi vẫn không chấp nhận đó là sự thật. Còn đây giọng nói hào sản mà tôi vừa được coi Anh làm cuộc phỏng vấn live cách đây 3 hôm, hay vừa kết thúc bộ Asia 73 với những hình ảnh và cách đùa thật dí dỏm, hoạt bát.
        Nhưng sao tất cả đã thành một giấc mơ, một quá khứ quá đau lòng. Anh đã bỏ lại tất cả để ra đi trong 1 chuyến viễn du không hẹn ngày về.
        Tôi đã kiềm nén cảm xúc khi đọc những dòng chữ "NS việt Dzũng đã từ giã cõi đời" và đã cố không khóc khi đang ngồi chổ làm. Nhưng nước mắt cứ tuôn không sao nén nổi !!!
        Tôi và Anh chẳng họ hàng thân thích, chưa một lần được giáp mặt nhau. Nhưng cảm giác sao quá đỗi thân quen. Có lẽ, tôi đã cảm nhận nơi Anh quá nhiều điều hay và đáng học.
        Từ những Scripts Anh viết trong các CT Asia - Nhiều chủ đề mang nhiều kỷ niệm, trữ tình: Mùa Thu, Nét Đẹp Phương Đông...... bằng lời dẫn và giọng đọc thật tha thiết, sâu lắng và có gì đó rất đỗi nỗi niềm của một nghệ sỹ chứa chất tính nhân văn thâm sâu, hay như một hiền triết đang rao giảng nhiều khía cạnh cuộc đời bằng âm nhạc.
        Làm sao ta có thể tìm được thêm nhiều điều tuyệt vời thế khi Anh đã ra đi, đã không còn cơ hội cống hiến thêm cho đời và tha nhân ???
        Thời gian tại thế của Anh không quá dài, nhưng đáng để có một kiếp làm người. Em rất tự hào về Anh, về những gì Anh đã để lại cho những người còn ở lại không chỉ dừng ở lòng ngưỡng mộ, kính phục mà còn là cả một niềm tin và gương soi cho những ai còn nhiều trăn trở.......
        Vẫn biết Thiên Đường là cõi phúc - Chẳng là nơi tầm thường cho mọi linh hồn may mắn ghé thăm. Nhưng em vẫn tin với một tâm linh chất chứa nhiều điều thánh thiện, chân chính như Anh. Cửa Thiên Đàng đã hé mở đón chờ ........Trong niềm tin dù là hảo huyền, có thể một ngày không xa ai đó trong chúng ta chạm mặt Anh trong một hình hài mới với 1 chuyến viễn du mang tên một kiếp người khác, khoác trên mình một chiếc áo mới thực hiện nốt những gì còn dang dở............ Mong Anh lắm thay.

        Kính nguyện hương hồn Anh thật sáng suốt, anh linh.
        Kính xin ơn trên dìu dắt linh hồn Nguyễn Ngọc Hùng Dũng - Tức Việt Dzũng sớm về cùng Ngài.
        Thành Kính Phân Ưu gia đình Anh cùng đại gia đình Asia.

        Bài xướng:
        Thương Tiếc Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng

        Thương nhớ một người gương sáng ngời
        Tiếc thay Anh đã biệt trần đời!
        Hùng tâm chống cộng, bầy ma quỷ
        Dũng trí trừ gian, lũ bọ giòi
        Yên ấm tuổi thơ cha bế ẵm
        Ngủ say đêm vắng mẹ ru hời
        Thiên Thần an nghỉ trong lòng đất
        Thu, Hạ, Đông qua lặng lẽ trôi.

        Song Hồ
        12/2013
         
        Hùng Dũng là tên thật của ca nhạc sĩViệt Dzũng

        Bài họa:
        MỘT KIẾP ĐỜI

        NHỚ quá ai đâu dáng rạng ngời
        THƯƠNG nhiều kẻ đó bóng xa đời
        ANH hùng viển xứ câm quân cộng
        DŨNG kiệt tha phương hận lũ giòi
        KIẾP hết năm canh quên ngụm đắng
        ĐỜI tan nữa khắc tạt câu hời
        BÌNH yên lá rụng lời ca trổi
        THẢN thốt chim bay tiếng nhạc trôi
        Nam Thảo

        Bài họa 2:
        Thương Tiếc CNS Việt Dzũng

        Thương người khí phách rạng ngời ngời
        Tiếc cuộc Hưng Ca bỏ lại đời
        Hùng trí vang lừng trên thế giới
        Dũng danh khiếp đảm bọn sâu giòi
        Yên lòng số phận liền thân xả
        Ngủ giấc ngàn năm theo tiếng hời
        Thiên Chúa rước anh về Thánh địa
        Thu phong tiễn biệt lặng lờ trôi

        Song Phượng
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 26.12.2013 15:06:10 bởi SuongAnh >
         
        #8
         dang son

         • Số bài : 4767
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 06.06.2011
         • Trạng thái: offline
         Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 26.12.2013 15:17:17 (permalink)
         .
          
          
          
          
          

            

         Kinh Nguyện cho Việt Dzũng .

         Khi Dzũng viết :


         " ....Em gởi về cho anh, dăm bao thuốc lá, 
         anh đốt cuộc đời cháy mòn trên ngón tay,
         gởi về cho mẹ dăm chiếc kim may, mẹ may hộ con tim gan quá đọa đày,
         gởi về cho chị hộp diêm nhóm lửa, chị đốt cuộc đời trong hoang lạnh mù sương,
         gởi về cho em chiếc nhẫn yêu thương, em bán cho đời tìm đường vượt biên, 
         con gởi về cho cha vài viên thuốc ngủ, cha ru cuộc đời trong tử tù chung thân,
         gời về Việt Nam khúc hát ân cần, mơ ước yên lành trong giấc ngủ da vàng....."

         Tôi đã ngồi lặng thinh ,nghe đi nghe lại câu hát .Nghĩ đến những người cha, những đàn anh trong tử tù .

         Nghĩ đến những người mẹ, những chị em, những người góa phụ trước thảm cảnh của chiến tranh .


         Những ngày này . Muà u ám . Mở net xem lại gương mặt Dzũng khi anh bất bình trong buổi hội thảo và chỉ trích sự " vô lễ "  của toà Bạch Ốc ở một ngày cũ .  Hùng khí trong sự nổi giận là ở chỗ đó  : Thẳng thắn , minh bạch trên con đường tranh đấu .         Nghĩ gì ?  Viết gì ?    ...


         Yên giấc đi Dzũng  -

         Những người còn ở lại sẽ tiếp tục con đường  cần phải làm, phải đi .         Vĩnh Biệt Dzũng .         ....
          
          


         ( như một lời Kinh Nguyện )


         Lẽ nào mình ngồi yên
         Quê mẹ đã điêu tàn
         Tim đứa con nhớ mẹ
         Vong thân đi khắp miền

         Lẽ nào tim ngừng đập ?
         Chờ hơi thở cuối cùng
         Mà khoanh tay,quay mặt
         Bỏ quên bạn đồng hành

         Lẽ nào cây nạng  gãy
         Ngủ quên vì hòa giải
         Ngậm miệng và ngủ quên
         Khi quê mình điêu tàn ?         Thắp ngọn nến kinh đêm
         Đốt thêm những ngọn lửa
         Tiễn bạn về đất lạnh
         Nghe lòng mình chẳng yên
          
          
                   đăng sơn.fr

         ( LasanĐức Minh - Saigon ) 
          
           
          
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 26.12.2013 16:18:12 bởi dang son >
          
         #9
          SuongAnh

          • Số bài : 6878
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 23.05.2007
          • Trạng thái: offline
          Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 28.12.2013 14:40:12 (permalink)
          Nghệ sĩ ASIA và SBTN tưởng niệm ca nhạc sĩ Việt Dzũng
          [YouTube]http://www.youtube.com/watch?v=VZzyYQcSBhg[/YouTube]
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 28.12.2013 15:09:07 bởi SuongAnh >
           
          #10
           SuongAnh

           • Số bài : 6878
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 23.05.2007
           • Trạng thái: offline
           Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 29.12.2013 04:49:55 (permalink)

            
           " Cọp chết để da, người ta chết để tiếng "...Khắp hoàn cầu đều luyến mến tiếc thương ca nhạc sĩ Việt Dzũng, mọi nơi từ Mỹ, Âu, Úc...đều đăng tin và tổ chức những buổi lễ tưởng niệm anh. Và thứ hai tới đây ngày 30.1.2014 thân xác anh sẽ vĩnh viễn xa rời thế giới vô thường, để lại gia đình, bè bạn văn nghệ sĩ, khán thính giả khắp nơi trên thế giới một nỗi vấn vương tiếc nuối...Con người đối với cuộc sống vô thường nơi cõi tạm thật là nhỏ bé, mong manh.Năm nay, tôi đã nghe và chứng kiến sự ra đi của những người tôi đã từng kính trọng và rất ngưỡng mộ...như cố HTT Minh Tâm, viện chủ chùa Khánh Anh/ Paris/Pháp quốc -chủ tịch hội đồng Tăng già PGVNTN tại Âu châu và bây giờ là cns Việt Dzũng, người nghệ sĩ tôi từng mến mộ bấy lâu. Hai vị ấy đã vì tổ quốc Việt Nam kể từ sau biến cố tháng 4/1975 phải bỏ nước ra đi, nương thân đất khách chưa một lần được trở lại thăm quê nhà, biết bao tâm huyết, công sức mà hai Vị đã bỏ ra chỉ với lòng mong mỏi người dân mình có được quyền làm người thật sự, và Việt Nam được giữ toàn vẹn lãnh thổ mà Tổ tiên ta đã đổ bao xương máu để có được, Ân sư tôi cũng như cns Việt Dzũng vì MẸ VIỆT thân yêu đã như quên thân mình không ngừng bôn ba, hiện diện khắp nơi trên khắp vùng Âu, Mỹ, Úc... để đấu tranh, lên tiếng cho những người dân bé cổ thấp họng, cho những chí sĩ vì yêu nước mà phải bị cầm tù, tra tấn dã man, đấu tranh cho nước Việt Nam có một nền DÂN CHỦ - TỰ DO thực sự. Tiếc thay, hoài bão còn nhiều, công cuộc đấu tranh đầy nhiêu khê... nhưng vì thân tứ đại đã không chịu nỗi sự tàn phá của bệnh tật, thế là Ân sư tôi-HTT Minh Tâm cũng như CNS Việt Dzũng phải đành buông xuôi...Tôi cầu mong hương linh của Thầy tôi và cns Việt Dzũng mau chóng về cõi An Lạc, Vĩnh Hằng; và luôn phù hộ cho đất Mẹ Việt Nam sớm có nền TỰ DO - DÂN CHỦ - HẠNH PHÚC thật sự để đàn chim Âu Lạc sớm được trở về sống yên bình nơi tổ Hồng mến thương ngày nao.Có đôi lúc tôi tự hỏi: có phải linh hồn Ân sư tôi và cns Việt Dzũng đã dắt nhau về đất Tổ trước để chờ đón ngày trở về của những cánh chim lạc bầy?! Bởi nghĩ thế, nên trong tâm tưởng tôi như vang vọng lời người ra đi nhắn người ở lại.
            
           LỜI NGƯỜI ĐI
            
           Tôi ra đi rất mong người ở lại
           Đừng có muộn phiền mà hãy tươi vui
           Thân tứ đại vì tật bệnh buông xuôi
           Nhưng chí cả vẫn không hề lùi bước
            
           Tôi ra đi thoát xa đời ngũ trược
           Cõi vĩnh hằng đầy ơn phước tựa nương
           Xin bạn bè đừng nhỏ lệ khóc thương
           Tử biệt sinh ly lẽ vô thường là thế!
            
           Tôi ra đi chúc mọi người vui vẻ
           Tiếp tục con đường giúp kẻ nhỡ cơ
           Dân nghèo ta ở phía bên kia bờ
           Biển Thái Bình Dương rất là cơ cực
            
           "Một cánh tay, vạn cánh tay" góp sức
           Mong có ngày khôi phục lại giang san
           Cơ đồ Tổ tiên sẽ được rỡ ràng
           Dưới lá cờ màu vàng ba sọc đỏ
            
           Tôi ra đi anh em đừng than thở
           Đừng buồn phiền hay nức nở thương đau
           Tôi về thăm MẸ nào có đi đâu
           Hãy nhớ nhé, đừng lệ sầu đưa tiễn.
            
           Song Phượng(SA) 28.12.2013
            
           #11
            dzuylynh

            • Số bài : 1290
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 24.05.2010
            • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
            • Trạng thái: offline
            Re:Thương Tiếc Ca nhạc sĩ Việt Dzũng 29.12.2013 09:57:59 (permalink)

                                    
            https://app.box.com/s/kd1y6eh9tsmd9uuc17bk
            NGƯỜI LÍNH KHÔNG CẦM SÚNG
            sángtác|trìnhbày Dzuylynh
            - ca khúc viết tưởng nhớ anh linh ca nhạc sỹ Việt Dzũng / ViệtNam Hải Ngọai - 

            Buổi sáng mùa đông buốt gía tha hương
            Thấy một hạt sương sa xuống giữa trời
            Nghe tiếng đàn chợt đứt ngang cung
            Thung lũng hòang hoa lặng lẽ vô cùng...


            Tôi tiếc em người anh hùng Việt Dzũng

            Tôi thương em người nhạc sỹ tha hương
            Cánh chim Bách Việt luân lạc muôn phương
            Giọng hát từ nay đi vào cõi vô thường...

            Việt Dzũng không còn nữa! Đứa con yêu của tổ quốc đã ra đi

            Việt Dzũng không còn nữa! Vừa mới bỏ ta đi ...
            Người Lính Không Cầm Súng đã buông đàn xuôi tay
            Vũ khí là lời ca, quân trang là nốt nhạc, ba lô nặng tình non nước
            Đã miệt mài hành quân bất kể tháng ngày.
            Việt Dzũng không còn nữa! Người Da Vàng lưu vong!
            Người thương binh không số quân, không thẻ bài
            Người Lính Không Cầm Súng, không tượng đài vinh quang
            Nhưng trong tim bao người vẫn nhớ mãi tên em
            Tội nghiệp đôi nạng gỗ, từ nay bơ vơ một mình không còn theo em nữa
            Sẽ không còn theo em nữa, để in dấu chân tròn trên khắp nẽo đường tha hương... 
             
            Tôi nguời lính già một thời đánh mất giang san nay nghe tin em không còn nữa.
            Đêm Cali mùa đông thêm lạnh giá 
            ngồi buồn một mình thương nhớ em, đồng đội chung chiến tuyến đã ra đi mãi mãi
            Việt Dzũng không còn nữa...
            Em chỉ vừa theo hồn thiêng tử sĩ, non sông 
            Ôm đàn rong chơi hát ca vang vọng đỉnh trời...
            Và em cũng bỏ lại tôi với vô vàn thương tiếc xót xa
            Người đã xa từ đây! Chưa kịp nói lời giã từ, chưa kịp về ViệtNamSàiGòn 
            Để ngẫng cao đầu cùng nhau đi dưới Quốc, Quân kỳ
            Cho nước mắt da vàng lăn trên Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay!
            Việt Dzũng! Người Lính Không Cầm Súng!
            Việt Dzũng, người lính không cầm súng!
            Tổ quốc khắc ghi công!
            Người đã xa từ nay, đã ngủ say trên vùng địa đàng
            Nhưng tiếng nhạc lời ca muôn đời vẫn còn đó
            Vẫn còn đó, mãi ngân vang...mãi ngân vang... giữa muôn trùng...

            San Jose, Bắc California Dec 23.2013.TQLC Dzuylynh

             
            <bài viết được chỉnh sửa lúc 29.12.2013 10:19:58 bởi dzuylynh >
             
            #12
             Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

             Chuyển nhanh đến:

             Thống kê hiện tại

             Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

             Chú Giải và Quyền Lợi

             • Bài Mới Đăng
             • Không Có Bài Mới
             • Bài Nổi Bật (có bài mới)
             • Bài Nổi Bật (không bài mới)
             • Khóa (có bài mới)
             • Khóa (không có bài mới)
             • Xem bài
             • Đăng bài mới
             • Trả lời bài
             • Đăng bình chọn
             • Bình Chọn
             • Đánh giá các bài
             • Có thể tự xóa bài
             • Có thể tự xóa chủ đề
             • Đánh giá bài viết

             2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9