10 điều đáng sợ bác sĩ hay giấu bạn

Tác giả Bài
Thanh Vân
  • Số bài : 3790
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 28.05.2007
10 điều đáng sợ bác sĩ hay giấu bạn - 20.02.2014 03:05:00
Thuốc giảm đau aspirin có thể gây chảy máu trong, một số vaccine không phát huy tác dụng trong việc ngừa bệnh là những sự thật mà bác sĩ hiếm khi nói với bệnh nhân.

 
Nhiều bệnh mang tên ung thư nhưng không phải là ung thư
“Ung thư” là từ đáng sợ đối với mọi người trên trái đất. Các bác sĩ hay nói với chúng ta rằng: Nếu bạn phát hiện ung thư sớm, cơ hội chữa khỏi sẽ càng cao. Nhưng lời khuyên của họ có thể khiến chúng ta hành động sai.

Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, một số tình trạng tiền ác tính, như ung thư ống dẫn sữa có giới hạn (DCIS), thực tế không phải là ung thư. Theo họ, giới chuyên môn nên bỏ từ "ung thư" trong tên của DCIS để bệnh nhân không sợ hãi và tìm kiếm những biện pháp chữa trị không cần thiết như cắt bỏ ngực. Xác suất DCIS chuyển thành khối u ác tính rất thấp nên những người mắc DCIS thường sống sót. “Chúng ta cần những định nghĩa của thế kỷ 21 cho ung thư để thay thế những định nghĩa từ thế kỷ 19 mà chúng ta vẫn đang dùng”, Otis W. Brawley, một nhà nghiên cứu hàng đầu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, nói.
 
 
Ảnh minh họa: blogspot.com
Nhưng khi các bác ghi kết quả khám bệnh, họ thường đưa cả DCIS vào danh sách mà không giải thích rằng bản chất của nó không phải là ung thư. Xu hướng đó khiến hàng triệu người lo lắng một cách vô ích, bởi số người mắc DCIS chiếm tới 30% tổng số người mắc ung thư vú tại Mỹ. Đương nhiên, phần lớn bệnh nhân sẽ chọn những biện pháp điều trị gây hại cho cơ thể nhưng lại không cần thiết để loại bỏ DCIS. Họ không hề biết rằng DCIS gây thiệt hại nhỏ hơn nhiều so với biện pháp điều trị nó.
 
Một số loại vaccine không có khả năng ngừa bệnh


Năm 2012, dân Mỹ chứng kiến một đợt ho gà tồi tệ nhất từ năm 1955. Đây là hiện tượng lạ, bởi dân Mỹ tiêm phòng vaccine họ suốt hơn 50 năm qua. Thủ phạm gây bệnh ho gà là hai loại vi khuẩn - Bordatella pertussis và Bortatella parapertussis. Nhưng vaccine phòng ho gà DTaP chỉ có thể chống vi khuẩn Bordatella pertussis, chứ không có tác dụng với loại vi khuẩn kia.
 
Ngày nay số trường hợp ho gà vì Bortatella parapertussis đã tăng gấp 40 lần so với trước đây. Trong thời gian qua, tác dụng của vaccine ngừa ho gà đã giảm mạnh. Vào năm 2011, Trung tâm Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ (CDC) khuyên người dân tăng gần gấp đôi liều lượng vaccine ngừa ho gà để nó phát huy tác dụng.
 
 
Ảnh minh họa: Listverse


Nếu nghe theo lời khuyên của CDC, bạn sẽ phải tiêm vaccine 6 lần. Tại sao vậy? Trên thực tế, vaccine có thể làm tăng sức mạnh của vi khuẩn và virus. Tuy không thể làm thay đổi gene người, vaccine có thể gây đột biến gene trong những virus, vi khuẩn. Các nhà khoa học Trung Quốc từng phát hiện vaccine ngừa viêm gan B làm tăng tốc độ đột biến gene của virus tới hai lần.
 
Thuốc giảm đau có thể gây xuất huyết trong


Một trong những lời khuyên phổ biến nhất của bác sĩ là bạn nên dùng thuốc giảm đau aspirin với liều lượng thấp hàng ngày. Họ khuyên thế vì aspirin có khả năng ngăn chặn sự hình thành của các cục máu đông – thủ phạm gây đau tim và đột quỵ. Nhưng họ không nói với bạn rằng việc dùng aspirin có thể gây chảy máu trong.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ 10.000 người dùng aspirin hàng ngày thì 46 người sẽ thoát chết trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy tất cả 10.000 người đều hứng chịu hiện tượng xuất huyết trong và 117 người trong số ấy bị xuất huyết dạ dày. Như vậy, aspirin có thể mang tới một số lợi ích, song rủi ro mà nó gây nên cũng khá đáng sợ.

Song điều đáng lưu ý nhất là: Aspirin không phát huy tác dụng với mọi người. Cơ thể của một số người có khả năng kháng aspirin, nghĩa là nó vô hiệu hóa mọi tác dụng tích cực của thuốc. Nhưng do chúng ta không có cách nào để biết cơ thể ta kháng aspirin hay không nên rất có thể lời khuyên của bác sĩ về việc dùng aspirin có thể trở thành thảm họa đối với một số người.
 
Nhiều thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư


Vài loại thuốc chống tăng huyết áp có thể làm tăng gấp ba lần nguy cơ mắc ung thư vú. Chỉ riêng tại Mỹ, khoảng 58,6 triệu người dùng thuốc để điều trị chứng huyết áp cao. Vì thế bạn hoàn toàn có lý do để nghĩ rằng họ sẽ là mục tiêu dễ dàng của ung thư.
Một nghiên cứu phát hiện ra mối quan hệ giữa thuốc trị huyết áp và ung thư khi họ theo dõi 1.763 phụ nữ mắc ung thư vú. Kết quả cho thấy nguy cơ mắc ung thư ở những phụ nữ dùng những thuốc chặn canxi để trị huyết áp cao tăng gấp 2,5 lần so với những người khác. Nguy cơ tăng lên ở những phụ nữ trên 55 tuổi.
Song vấn đề sẽ không trở nên quá nghiêm trọng nếu các bác sĩ không kê đơn theo hướng lạm dụng thuốc. Một cuộc khảo sát trong một bệnh viện cho thấy 150/161 bác sĩ kê thuốc chặn canxi cho bệnh nhân. Bao nhiêu bác sĩ trong số đó nói với nạn nhân về nguy cơ? Đúng 8 người.


Cuộc đời một giấc mộng
Thời gian thoáng mây bay
Nguồn tâm không xao động
Khoan thai

Thanh Vân
  • Số bài : 3790
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 28.05.2007
Re:10 điều đáng sợ bác sĩ hay giấu bạn - 20.02.2014 03:06:47
Dù biết Nexium có khả năng gây dị tật cho thai nhi, mục xương, các bác sĩ Mỹ vẫn kê loại thuốc này cho những người mắc chứng ợ nóng. Thậm chí họ còn kê Nexium cho trẻ em.
 

Một số thuốc phổ biến có thể gây tiểu đường


Tiểu đường loại 2 phát sinh khi cơ thể người không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng hiệu quả lượng insulin mà nó tạo ra. Do tình trạng đó, đường glucose tích tụ trong máu, phá hoại dần các dây thần kinh và mạch máu. Khoảng 2,3 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và con số này tăng theo từng năm.
 
 
Ảnh minh họa: healthday.com


Nhiều người không biết rằng một số thuốc phổ biến – chẳng hạn như các dược phẩm chống trầm cảm – có thể gây nên bệnh tiểu đường loại 2. Vào năm 2011, các bác sĩ Anh kê khoảng 46,7 triệu toa thuốc để điều trị chứng trầm cảm. Khi các nhà nghiên cứu của Đại học Southampton tại Anh thực hiện một cuộc khảo sát, họ phát hiện tên của hai loại dược phẩm trị trầm cảm phổ biến nhất trên những toa thuốc ấy. Nếu uống hai loại dược phẩm này, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của con người sẽ tăng gấp đôi. Nhóm nghiên cứu công bố kết quả khảo sát vào năm 2013, song giới y khoa đã biết mối liên hệ giữa thuốc trị trầm cảm và bệnh tiểu đường từ năm 2008. Như vậy, dù ý thức được mối liên hệ kia, nhiều bác sĩ vẫn kê thuốc trị trầm cảm cho bệnh nhân.
Một điều đáng lo ngại nữa là những dược phẩm phổ trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tới ba lần. Trong phần lớn trường hợp, trẻ em không còn bất kỳ lựa chọn nào khác ngoài việc dùng thuốc.


Thuốc trị ợ nóng có thể gây tác dụng phụ tai hại


Một trong những vấn đề lớn nhất của thuốc Tây y là chúng thường gây nên những tác dụng phụ đáng sợ. Chúng ta thường nghĩ rằng nhiệm vụ của bác sĩ là khuyến cáo người dân về những tác dụng phụ của thuốc, song đôi khi việc đó không xảy ra. Chẳng hạn, giới khoa học đã chứng minh rằng Nexium và Prilosec – hai loại dược phẩm chống hội chứng ợ nóng – có thể gây dị tật cho thai nhi, mục xương và khiến cơ thể không thể hấp thụ viamin B12. Việc cơ thể mất khả năng hấp thụ vitamin B12 có thể dẫn tới những tổn thương thần kinh vĩnh viễn.
 
 
Nexium là loại dược phẩm có thể khiến cơ thể mất khả năng hấp thụ vitamin B12 - một tình trạng dẫn tới tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Ảnh: stepbystep.com


Bất chấp thực tế đó, Nexium vẫn là thuốc mà bác sĩ kê đơn nhiều nhất tại Mỹ trong năm 2012. Trong nhiều trường hợp họ còn chọn Nexium để điều trị chứng Barrett thực quản (lớp mô lát bên trong lòng thực quản bị thay thế bởi lớp mô tương tự như niêm mạc ruột non), dù nó không có khả năng chống bệnh này. Nhiều bác sĩ nhi khoa thậm chí còn kê Nexium cho trẻ em dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh Nexium có thể gây nên những rối loạn vĩnh viễn ở đường ruột của trẻ em.
 
Nguy cơ ung thư tăng sau mỗi lần chụp X quang
Phần lớn chúng ta biết bức xạ gamma và tia X có thể gây bệnh ung thư. Đương nhiên, chúng ta phải tiếp xúc với tia X mỗi khi muốn kiểm tra hoặc phát hiện xương gãy. Sievert là đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa có tác dụng gây tổn hại. Mỗi ngày con người phơi nhiễm 2,4 millisievert phóng xạ tự nhiên mỗi năm. Lượng phóng xạ mà cơ thể người phơi nhiễm trong mỗi lần chụp X quang tuyến vú là 0,7 millisievert.
 
 
Ảnh minh họa: Listverse


Song điểm khác biệt là cơ thể người hấp thụ 0,7 millisievert X quang chỉ trong vài phút và phơi nhiễm với 2,4 millisievert phóng xạ trong cả năm. Như vậy, ngay cả những “tia X an toàn” cũng có thể gây bệnh ung thư. Tại Anh, tia X y khoa gây nên khoảng 700 trường hợp ung thư mỗi năm. Thậm chí tình hình còn có thể tồi tệ hơn. Một số nhà nghiên cứu khẳng định rằng tia X y khoa gây nên phần lớn số ca ung thư, hoặc khiến cho ung thư trở nên trầm trọng hơn.
 
Điều đáng sợ nhất là: Nếu phụ nữ chụp X quang khi mang thai, nguy cơ mắc ung thư của thai nhi sẽ tăng. Về bản chất, bức xạ mà máy chụp cộng hưởng từ phát ra cũng chỉ là một dạng tia X mà thôi.
 

Thái Dương
 
Theo Listverse
 
http://news.zing.vn/10-di...n-ky-1-post388283.html
 
 
http://www.baodoi.com/tin...ay-giau-ban-ky-2-84512
<bài viết được chỉnh sửa lúc 06.03.2014 23:25:23 bởi Thanh Vân >
Cuộc đời một giấc mộng
Thời gian thoáng mây bay
Nguồn tâm không xao động
Khoan thai