10 điều đáng sợ bác sĩ hay giấu bạn
Thanh Vân 20.02.2014 03:05:00 (permalink)
Thuốc giảm đau aspirin có thể gây chảy máu trong, một số vaccine không phát huy tác dụng trong việc ngừa bệnh là những sự thật mà bác sĩ hiếm khi nói với bệnh nhân.

 
Nhiều bệnh mang tên ung thư nhưng không phải là ung thư
“Ung thư” là từ đáng sợ đối với mọi người trên trái đất. Các bác sĩ hay nói với chúng ta rằng: Nếu bạn phát hiện ung thư sớm, cơ hội chữa khỏi sẽ càng cao. Nhưng lời khuyên của họ có thể khiến chúng ta hành động sai.

Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, một số tình trạng tiền ác tính, như ung thư ống dẫn sữa có giới hạn (DCIS), thực tế không phải là ung thư. Theo họ, giới chuyên môn nên bỏ từ "ung thư" trong tên của DCIS để bệnh nhân không sợ hãi và tìm kiếm những biện pháp chữa trị không cần thiết như cắt bỏ ngực. Xác suất DCIS chuyển thành khối u ác tính rất thấp nên những người mắc DCIS thường sống sót. “Chúng ta cần những định nghĩa của thế kỷ 21 cho ung thư để thay thế những định nghĩa từ thế kỷ 19 mà chúng ta vẫn đang dùng”, Otis W. Brawley, một nhà nghiên cứu hàng đầu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, nói.
 
 
Ảnh minh họa: blogspot.com
Nhưng khi các bác ghi kết quả khám bệnh, họ thường đưa cả DCIS vào danh sách mà không giải thích rằng bản chất của nó không phải là ung thư. Xu hướng đó khiến hàng triệu người lo lắng một cách vô ích, bởi số người mắc DCIS chiếm tới 30% tổng số người mắc ung thư vú tại Mỹ. Đương nhiên, phần lớn bệnh nhân sẽ chọn những biện pháp điều trị gây hại cho cơ thể nhưng lại không cần thiết để loại bỏ DCIS. Họ không hề biết rằng DCIS gây thiệt hại nhỏ hơn nhiều so với biện pháp điều trị nó.
 
Một số loại vaccine không có khả năng ngừa bệnh


Năm 2012, dân Mỹ chứng kiến một đợt ho gà tồi tệ nhất từ năm 1955. Đây là hiện tượng lạ, bởi dân Mỹ tiêm phòng vaccine họ suốt hơn 50 năm qua. Thủ phạm gây bệnh ho gà là hai loại vi khuẩn - Bordatella pertussis và Bortatella parapertussis. Nhưng vaccine phòng ho gà DTaP chỉ có thể chống vi khuẩn Bordatella pertussis, chứ không có tác dụng với loại vi khuẩn kia.
 
Ngày nay số trường hợp ho gà vì Bortatella parapertussis đã tăng gấp 40 lần so với trước đây. Trong thời gian qua, tác dụng của vaccine ngừa ho gà đã giảm mạnh. Vào năm 2011, Trung tâm Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ (CDC) khuyên người dân tăng gần gấp đôi liều lượng vaccine ngừa ho gà để nó phát huy tác dụng.
 
 
Ảnh minh họa: Listverse


Nếu nghe theo lời khuyên của CDC, bạn sẽ phải tiêm vaccine 6 lần. Tại sao vậy? Trên thực tế, vaccine có thể làm tăng sức mạnh của vi khuẩn và virus. Tuy không thể làm thay đổi gene người, vaccine có thể gây đột biến gene trong những virus, vi khuẩn. Các nhà khoa học Trung Quốc từng phát hiện vaccine ngừa viêm gan B làm tăng tốc độ đột biến gene của virus tới hai lần.
 
Thuốc giảm đau có thể gây xuất huyết trong


Một trong những lời khuyên phổ biến nhất của bác sĩ là bạn nên dùng thuốc giảm đau aspirin với liều lượng thấp hàng ngày. Họ khuyên thế vì aspirin có khả năng ngăn chặn sự hình thành của các cục máu đông – thủ phạm gây đau tim và đột quỵ. Nhưng họ không nói với bạn rằng việc dùng aspirin có thể gây chảy máu trong.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ 10.000 người dùng aspirin hàng ngày thì 46 người sẽ thoát chết trong vòng 10 năm. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy tất cả 10.000 người đều hứng chịu hiện tượng xuất huyết trong và 117 người trong số ấy bị xuất huyết dạ dày. Như vậy, aspirin có thể mang tới một số lợi ích, song rủi ro mà nó gây nên cũng khá đáng sợ.

Song điều đáng lưu ý nhất là: Aspirin không phát huy tác dụng với mọi người. Cơ thể của một số người có khả năng kháng aspirin, nghĩa là nó vô hiệu hóa mọi tác dụng tích cực của thuốc. Nhưng do chúng ta không có cách nào để biết cơ thể ta kháng aspirin hay không nên rất có thể lời khuyên của bác sĩ về việc dùng aspirin có thể trở thành thảm họa đối với một số người.
 
Nhiều thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư


Vài loại thuốc chống tăng huyết áp có thể làm tăng gấp ba lần nguy cơ mắc ung thư vú. Chỉ riêng tại Mỹ, khoảng 58,6 triệu người dùng thuốc để điều trị chứng huyết áp cao. Vì thế bạn hoàn toàn có lý do để nghĩ rằng họ sẽ là mục tiêu dễ dàng của ung thư.
Một nghiên cứu phát hiện ra mối quan hệ giữa thuốc trị huyết áp và ung thư khi họ theo dõi 1.763 phụ nữ mắc ung thư vú. Kết quả cho thấy nguy cơ mắc ung thư ở những phụ nữ dùng những thuốc chặn canxi để trị huyết áp cao tăng gấp 2,5 lần so với những người khác. Nguy cơ tăng lên ở những phụ nữ trên 55 tuổi.
Song vấn đề sẽ không trở nên quá nghiêm trọng nếu các bác sĩ không kê đơn theo hướng lạm dụng thuốc. Một cuộc khảo sát trong một bệnh viện cho thấy 150/161 bác sĩ kê thuốc chặn canxi cho bệnh nhân. Bao nhiêu bác sĩ trong số đó nói với nạn nhân về nguy cơ? Đúng 8 người.


#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9